Xu Hướng 3/2023 # 【Hot 2022】Đầu Cá Thu Nấu Gì Ngon, Bổ Dưỡng Cho Ngày Mưa Lành Lạnh # Top 3 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 【Hot 2022】Đầu Cá Thu Nấu Gì Ngon, Bổ Dưỡng Cho Ngày Mưa Lành Lạnh # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết 【Hot 2022】Đầu Cá Thu Nấu Gì Ngon, Bổ Dưỡng Cho Ngày Mưa Lành Lạnh được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá thu được xếp vào hàng anh chị trong những loại cá bổ dưỡng và ngon ở vùng biển miền Trung. Đặc biệt đầu cá thu là phần đặc sản dành cho dân sành ăn. Vậy đầu cá thu nấu gì ngon?

Vì sao đầu cá thu tốt cho sức khỏe?

Đa số các bạn sẽ thích ăn phần thịt chắc, ngọt của cá, tuy nhiên phần thịt ở đầu cá thu lại cực kỳ mềm, ngọt và béo ngậy, đặc biệt xương đầu nấu chín còn có thể nhâm nhi vô cùng thú vị, phần nước nấu từ đầu cá thu cũng đặc biệt ngọt thanh.

Không chỉ thế, đầu cá thu còn là bộ phận chứa nhiều Protein lành mạnh, Acid béo Omega-3 và vitamin A, những dưỡng chất hỗ trợ tăng cường sức khỏe, đặc biệt là não và đôi mắt.

Tuy nhiên, bạn nhất định phải nói không với não cá thu vì nơi đây tích tụ hàm lượng kim loại cao nhất.

Xếp theo hàm lượng thủy ngân là đầu, da, thịt rồi mới đến trứng cá. Và cá càng lớn tuổi thì hàm lượng tích tụ càng nhiều, dễ gây ngộ độc.

Đầu cá thu nấu gì ngon không còn là nỗi băn khoăn của bà nội trợ

Đầu cá thu có thể nấu canh chua với nhiều loại rau ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon, thỉnh thoảng bạn cũng có thể đổi vị với đầu cá thu nướng, kho hoặc cháu cũng vô cùng thú vị.

Tuy nhiên, để chế biến món ăn ngon, điều tiên quyết là đầu cá thu cần tươi, to. Với đầu cá thu to, bạn có thể “kình” làm đôi hoặc làm tư nhưng phải giữ nguyên phần xương thịt mắt dính liền nhau.

*Lưu ý: Để đầu cá khô bớt tanh hãy ngâm và rửa qua nước muối loãng, rồi rửa lại bằng nước sạch.

Đầu cá thu nấu dọc mùng

Canh chua cá thu dọc mùng là món khoái khẩu, lại tiết kiệm chi phí, ở một số vùng quê mùng có sẵn ngoài vườn mà không cần đi mua. Tuy nhiên, dọc mùng nếu không biết chế biến đúng cách ăn sẽ rất dễ bị ngứa.

Chuẩn bị nguyên liệu: gồm đầu cá thu, dọc mùng, cà chua, mùi tàu, gia vị đầy đủ và hành tím’

Bước 1: Sau chiên sơ đầu cá thu đã được ướp gia vị và tiêu ớt, các bạn vớt cá ra riêng.

Bước 2: Bắt dầu lên chấy tỏi cà chua ướp một ít muối, khi cà bắt đầu mềm và ra nước bạn đổ nước vào, đồng thời bỏ hành tím đã bóc vỏ vào nồi, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Khi nước sôi, bạn cho đầu cá thu vào, nghệ gọt vỏ và đập dập cho vào nồi.

Bước 4: Đến khi cá chín, bạn cho mùng vào, đến khi mùng chín vừa thì cho mùi tàu đã thái nhỏ vào và giờ có thể nhắc bếp.

Đầu cá thu nấu lá giang cho ngày hè oi bức

Nguyên liệu vô cùng đơn giản là đầu cá thu, lá giang, khóm, gia vị đầy đủ và không được thiếu ớt tươi.

Bước 1: Rửa sạch nguyên liệu, cá ướp đầy đủ gia vị, nhớ cho thêm tiêu và ớt để khử mùi tanh của cá.

Bước 2: Bắt dầu lên bếp, khử nhanh đầu cá thu với tỏi, rồi cho nước và lá giang vào. Khi nước sôi, chỉ cần vớt bọt rồi cho khóm, ít lát ớt tươi vào, chờ nồi canh sôi lần nữa là có thể nhắc bếp.

Nồi canh ngọt, chua thanh mà dễ làm sẽ là món ăn xuất sắc cho những ngày hè oi bức. Chỉ có một điều cần lưu ý là lá giang già thì bạn hãy lặt bỏ cuống, lá giang lâu chín nên cho vào nồi nước cùng với cá luôn.

Cháo đầu cá thu – Đặc sản miền trung bạn đừng bỏ lỡ

Miền Trung là thủ phủ của những loại cá biển ở nước ta, không những có số lượng cá lớn, mà cá còn cực kỳ tươi. Chính vì thế người dân miền Trung biết rất rõ thịt ở phần đầu và lườn cá là ngon nhất, thậm chí xương cá thu cũng là một cực phẩm không thể bỏ qua nên cháo đầu cá thu trở thành một món khoái khẩu đấy các bạn.

Cháo đầu cá thu được chế biến giống như các loại cháo khác. Bạn chỉ cần chiên sơ đầu cá, cho vào cháo đã nấu rồi nêm nếm cho vừa ăn là được.

*Lưu ý: Để cháu mùi vị cháu thêm hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, bạn có thể cho thêm hạt sen, đậu ván hoặc đậu xanh.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt của đặc sản người dân nơi đây là họ không chiên sơ cá qua dầu ăn để giữ trọn vẹn vị ngọt và béo tự nhiên của đầu cá thu. Khi ăn thì vớt cá ra dĩa nước mắm ớt riêng để nhâm nhi từ từ.

About Bích Ngọc

Món Ngon Cho Ngày Mưa Lạnh

Món ngon cho ngày mưa lạnh rất phù hợp với vào những tháng gần cuối năm. Còn gì tuyệt vời hơn khi được trò chuyện và quây quần bên gia đình với những món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Chuyên mục ẩm thực ngày hôm nay sẽ mách bạn bí quyết làm món ngon cho ngày mưa lạnh với những nguyên liệu vô cùng đơn giản

Món ngon cho ngày mưa lạnh với gà kho nghệ

– Nguyên liệu: Chuẩn bị khoảng 400 thịt gà, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 củ gừng, nước mắm, hạt tiêu, hạt tiêu

– Cách làm: Gừng gọt vỏ thái sợi, khi thịt gà mua về bạn rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn, tỏi bỏ vào phi thơm rồi cho gừng vào đảo sơ. Khi thấy chúng có mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì bỏ thịt gà đảo nhanh cho chúng săn lại

Tiếp theo bạn nêm gia vị như đường, nước mắm, hạt nêm, rồi đảo đều, để thịt gà keo ngon thì bạn cho thêm một ít nước lọc vào đun để cho sôi rồi đến khi gần cạn nước thì cho một ít bột nghệ vào đun tiếp cho đến khi thịt gà thấm và keo lại. Nếu nhà bạn có nồi đất thì sau bước cho bột nghệ bỏ vào nồi đun nhỏ lửa, khi thịt gà thấm gia vị, chín mềm thì bạn có dùng với với cơm. Món ngon cho ngày mưa lạnh với gừng kho nghệ ăn kèm với cơm nóng rất ngon miệng

Chi phí cho món gà kho gừng nghệ

– Thịt gà 400 gram (35.000 nghìn)

– Gia vị, bột nghệ: (6.000 nghìn)

-1 củ gừng vừa đủ: (2.000 nghìn)

Đậu cove xào không thể bỏ qua trong ngày mưa lạnh

-Nguyên liệu: Đậu cô-ve loại to ( 400 gram), 1 củ cà rốt, hành,tỏi, mì chính, muối, dầu ăn, mắm

-Cách làm: Bạn lấy đậu cô-ve làm sạch rồi thái thành khúc vừa ăn, cà rốt gọt bỏ vỏ thái thành từng lát mỏng .

Cho một dầu ăn vào chảo cho nóng rồi bỏ tỏi băm nhỏ vào phi thơm, tiếp theo cho cà rốt vào xào trước. Nêm nếm gia vị cho vừa rồi đậy nắp để cà rốt chín nhanh hơn. Khi thấy cà rốt mềm thì mới cho đậu vào xào chung đến khi đậu chín tới thì bỏ hành vào là xong. Lưu ý bạn không nên xào đậu quá chín vì sẽ mất hương vị và mất ngon

Chi phí cho món đậu xào

– Đậu cove 400 gram ( 15 nghìn đồng)

– Hành, tỏi, muối, mì chính, dầu ăn ( 3 nghìn đồng)

-1 của cà rốt ( 2 nghìn đồng)

Canh rau cải nấu thịt bằm

– Nguyên liệu: 100gram thịt lợn xay, 1 củ gừng, 1 bó rau cải xanh, 2 củ hành khô, các gia vị cơ bản

– Cách làm: Rau cải rửa sạch, cắt từng khúc vừa ăn, thịt lợn xay trộn với gia vị và ít hành tím bằm nhỏ sau đó viên lại thành từng viên

Đun một nồi nước, cho 1-2 thìa gia vị và vài lát gừng đã dập. Sau khi nước sôi, thả thịt đã viên vào đun sôi. Khi sôi lại, thả rau cải vào cho đến khi rau vừa chín thì tắt bếp.

Chi phí cho món rau cải nấu thịt băm:

– 100 gram thịt lợn băm (20 nghìn đồng)

-1 bó rau cải xanh (7 nghìn đồng)

-Gừng củ, hành khô (5 nghìn đồng )

-Gia vị ( 5 nghìn đồng)

Thực Đơn Bữa Tối Cho Ngày Mưa Lạnh

-Thịt gà 400 gram, 1 củ gừng, 1 thìa cà phê bột nghệ

-Đường, nước mắm, hạt nêm, tỏi, ớt, tiêu

Cách làm:

-Thịt gà rửa sạch, chắt khúc nhỏ vừa ăn. Gừng gọt vỏ thái sợi.

-Phi thơm tỏi rồi cho gừng vào xào sơ. Sau đó cho thịt gà vào đảo đến khi thịt gà săn lại.

-Nên gia vị, nước mắm, đường, hạt nêm rồi đảo đều. Cho ít nước lọc vào kho sôi rồi cho ít bột nghệ. Sau đó cho thịt gà vào nồi đất, tiếp tục kho thịt gà nhỏ lửa, đến khi thịt gà chín mềm, thấm gia vị là được.

– Khi thịt gà chín cho ít tiêu, ớt quả vào rồi tắt bếp.

– Gà kho gừng nghệ ăn kèm với cơm nóng hoặc với xôi cũng rất ngon miệng

Chi phí cho món gà kho gừng nghệ

– Thịt gà 400 gram (36.000 VNĐ)

-1 củ gừng: (2.000 VNĐ)

– Bột nghệ, gia vị: (5.000 VNĐ)

Canh rau cải nấu thịt băm

-100gram thịt lơn xay

-1 bó rau cải xanh

-1 củ gừng, 2 củ hành khô

– Gia vị

Cách làm:

– Rau cải rửa sạch, cắt từng khúc vừa ăn

-Thịt lợn xay trộn với gia vị và ít hành tím bằm nhỏ sau đó viên lại thành từng viên

-Đun một nồi nước, cho 1-2 thìa gia vị và vài lát gừng đã dập. Sau khi nước sôi, thả thịt đã viên vào đun sôi.

– Khi sôi lại, thả rau cải vào cho đến khi rau vừa chín thì tắt bếp.

Chi phí cho món rau cải nấu thịt băm:

-100 gram thịt lợn băm (10 nghìn đồng)

– 1 bó rau cải xanh (3 nghìn đồng)

– Gừng củ, hành khô, gia vị ( 3 nghìn đồng)

Thực đơn bữa tối với Đậu xào

– Đậu( đỗ) cô-ve loại to ( 400 gram)

– 1 củ cà rổt

– Hành,tỏi

– Muối, mì chính, mắm, dầu ăn

Cách làm

-Đậu cô-ve thái vát, cà rốt gọt bỏ vỏ, thái mỏng thành từng lát

– Cho một ít dầu ăn vào chảo, tỏi băm nhỏ cho vào chảo phi thơm sau đó cho cà rốt vào xào trước vì cà rốt khá cứng nên nếu xào chung với đậu sẽ làm nát đậu. Nêm nếm gia vị cho vừa rồi đậy nắp để cà roort chín nhanh hơn

– Sau khi cà rốt mềm thì cho đậu cove vào xào chung đến khi đậu chín tới thì bỏ hành vào là xong.

( Lưu ý : Không nên xào đậu chín quá vì khi ăn sẽ mất đi độ giòn và ngọt của đậu)

Chi phí cho món đậu xào

– Đậu cove 400 gram ( 7 nghìn đồng)

-1 của cà rốt ( 2 nghìn đồng)

– Hành, tỏi, muối, mì chính, dầu ăn ( 3 nghìn đồng)

Thực đơn với Kim chi táo

– 3 quả táo

– Một ít hành lá có củ (còn gọi là đầu hành)

– 3 tép tỏi bóc vỏ

– Gia vị: muối thô, 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh mắm tép Hàn Quốc, 1 muỗng canh xi-rô ngô, 1 muỗng canh đường.

– Một ít mè trắng

Cách làm:

– Táo rửa sạch, bổ ra, thái hạt lựu rồi ngâm vào nước lạnh có pha chút muối để giữa cho táo được trắng và không bị thâm. Sau đó, vớt ra để ráo nước.

-Hành lá rửa sạch cắt khúc, đầu hành cắt nhỏ, tỏi lột vỏ băm nhỏ.

-Táo sau khi rửa sạch, để ráo nước thì trộn đều với 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc. Tiếp theo, cho hành lá cắt khúc, đầu hành cắt nhỏ, tỏi băm, muối thô, ớt bột, mắm tép, xi-rô ngô và đường vào bát trộn đều

– Rắc thêm ít mè đã rang chín vào trộn đều. Bạn có thể gia giảm gia vị theo khẩu vị của gia đình. Cho kim chi vào trong chiếc bát để khoảng 30-40 phút là ăn được rồi.

Chi phí cho món kim chi táo:

-3 quả táo: 10.000 VNĐ

– Hành lá có củ : 2.000 VNĐ

– Tỏi, gia vị, mè trắng: 5.000 VNĐ

Chả Cá Thu Làm Món Gì Để Đổi Vị Đưa Cơm Ngày Se Lạnh?

Chả cá thu làm món gì để có thể thay đổi khẩu vị bữa cơm gia đình những ngày chán thịt gà, thịt bò và cả thịt lợn nữa. Hôm nay, Emvaobep.com sẽ giới thiệu đến các bà nội trợ những món ngon rất dễ chế biến từ chả cá thu. Hãy cùng theo dõi để thay đổi thực đơn bữa cơm hằng ngày của gia đình mình nhé!

Chả cá thu nướng sả

Chả cá thu làm món gì? Một câu hỏi rất dễ dể trả lời bạn có thể biến tấu món chả cá thu đơn giản, dân dã bằng cách làm chả cá thu nướng sả thơm ngon cho bữa cơm chiều của gia đình mình.

Nguyên liệu để chuẩn bị làm món chả cá thu nướng sả không hề khó chút nào.

Nguyên liệu bao gồm

200gr cá thu, 20gr mỡ, 4-5 cây sả, 1 quả chanh, xà lách,

3 thìa cà phê mắm tôm, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê đường, bột nêm ( hoặc bạn có thể dùng nước mắm cho thơm và dậy mùi ).

Cách làm chả cá thu nướng sả

Bước đầu tiên: bạn luộc chín mỡ, thái hạt lựu trộn với đường, phơi nắng.

Bước 2: Lọc bỏ xương và da cá thu, cho vào cối quết thật nhuyễn.

Bước 3: Cho 1 thìa cà phê mắm tôm, mỡ, chút bột nêm vào cá, trộn đều.

Bước 4: Quấn cá đã quết vào đầu cây sả, nướng chín.

Bước 5: Pha 2 thìa cà phê mắm tôm còn lại với ớt, chanh, tỏi.

Món chả cá thu nướng sả thơm ngon này rất thích hợp để gia đình bạn thưởng thức vào những ngày se lạnh đấy. Điểm đặc biệt của món ngon này là sự kết hợp giữa tính hàn của cá với tính nóng của sả, mùi vị bổ sung cho nhau, tương tác lẫn nhau, đem đến một cảm nhận riêng, rất mới mà khó có thể quên được

Chả cá thu kho tiêu

Món chả cá thu kho tiêu sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi chả cá thu làm món gì để đổi vị cho ngày se lanh. Công thức làm chả cá thu kho tiêu không hề khó chút nào. Hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây của emvaobep.com nhé!

Nguyên liệu làm chả cá thu kho tiêu:

-300g chả cá thu

-Gia vị: 2 muỗng canh mắm, 1 muỗng nhỏ bột nêm, tiêu xay, 1 muỗng nhỏ dầu ăn, 1 muỗng nhỏ nước hàng (nước màu đường), ít đường, 100 ml nước sôi, ít đầu hành trắng cắt khúc.

Cách làm chả cá thu kho tiêu

Bước 1: Chả cá thu cắt miếng vừa ăn cho vào bát, sau đó cho hết phần gia vị vào, trộn đều để khoảng 30 phút cho chả cá ngấm gia vị.

Bước 2: Bạn cho chả cá đã ướp vào nồi, kho với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau nêm nếm lại thêm 1 lần nữa và kho đến khi thấy hơi cạn nước thì tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu là xong.

Món chả cá thu kho tiêu này chế biến thật đơn giản phải không, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi là đã có ngay cho bữa cơm của gia đình một món ngon hấp dẫn cùng thưởng thức trong ngày se lạnh rồi.

Chả cá thu sốt chua ngọt

Chả cá thu làm gì trong ngày se lạnh này, thật quá đơn giản, bạn hãy làm ngay món chả cá sốt chua ngọt đầy hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức xem sao.

Nguyên liệu cho món chả cá thu sốt chua ngọt bao gồm:

– 1 muỗng cà phê bột bắp hòa tan với 2 muỗng canh nước lạnh

– 3 muỗng cafe giấm gạo, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước sốt cà chu

– Ớt chuông xanh đỏ, hành hoa, ¼ muỗng cà phê muối, 300grm chả thu chiên

Cách làm chả cá thu sốt cà chua

Bước 1: Thái nhỏ hành hoa, ớt chuông để riêng.

Bước 2: Bạn cho dầu ăn vào chảo, bỏ tỏi đã nghiền vào đảo cho thơm. Sau đó cho ớt chuông vào đảo đều cùng tỏi. Cho phần nước sốt vào chảo để đun cùng, cho dấm và đường, muối vào đảo, cuối cùng cho bột đã hòa tan với nước lạnh vào. Để lửa nhẹ, thấy nước sốt hơi sánh thì tắt bếp.

Bước 3: Chả cá thu lăn sơ qua bột chiên giòn với trứng gà, cho vào chảo chiên giòn vớt để ráo dầu ăn. Cho ra đĩa rồi rưới sốt lên. Cuối cùng thì thưởng thức thành quả của mình.

Miếng chả cá thu thơm ngon, dai dai ngậy ngậy kết hợp với nước sốt thơm lừng chua ngọt, vị cay thơm của tiêu ớt chắc chắn sẽ là món ngon vô cung đưa cơm trong bữa cơm chiều của nhà bạn.

Lời kết:

Mình đã giới thiệu cho các bạn 3 món ngon được làm từ chả cá thu trên đây đã trả lời cho câu hỏi chả cá thu làm món gì để đổi vị cho ngày se lạnh. Hi vọng với 3 công thức đơn giản của món chả cá thu này sẽ giúp các bà nội trợ nấu được món ngon hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức.

Cập nhật thông tin chi tiết về 【Hot 2022】Đầu Cá Thu Nấu Gì Ngon, Bổ Dưỡng Cho Ngày Mưa Lành Lạnh trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!