Xu Hướng 2/2023 # 10 Món Ăn Cho Người Đau Dạ Dày Vừa Tốt # Top 11 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 10 Món Ăn Cho Người Đau Dạ Dày Vừa Tốt # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết 10 Món Ăn Cho Người Đau Dạ Dày Vừa Tốt được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Món ăn lươn nấu đảng sâm

Công dụng: Các nguyên liệu trong món ăn lươn nấu đảng sâm có tác dụng tốt trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh đau dạ dày, sử dụng thường xuyên giúp hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả.

Nguyên liệu: Cách thực hiện:

2. Làm món cháo hạt kê cho người đau dạ dày

Công dụng: Cháo hạt kê là món ăn loãng, dễ tiêu hóa rất tốt cho người bị đau dạ dày. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc phù hợp với những người tỳ vị hư kém, giúp làm giảm nhanh các triệu chứng buồn nôn, đầy bụng, đau bụng do đau dạ dày gây ra.

Nguyên liệu: Cách thực hiện:

Chấm dứt mọi chứng đau dạ dày bằng giải pháp hiệu nghiệm từ chuyên gia

Công dụng: Khoai tây nấu bạch cập là món ăn rất tốt cho những người bị viêm loét dạ dày và xuất huyết dạ dày, giúp làm giảm đau và mạnh dạ dày.

Nguyên liệu:

100ml nước khoai tây

100 gram thuốc bạch cập

Vài thìa mật ong

Cách thực hiện:

4. Món ăn cháo hạt sen

Công dụng: Cháo hạt sen là món ăn giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng, giảm áp lực cho dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày, thư giản tinh thần và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

5. Món ăn thịt gà hầm xương cá mực

Công dụng: Món ăn thịt gà hầm xương cá mực có tác dụng rất tốt trong điều trị đau tá tràng và dạ dày do dư axit bên trong dạ dày.

Nguyên liệu: Cách thực hiện:

6. Món thịt nạc hầm nấm tốt cho dạ dày

Công dụng: Thịt nạc hầm nấm là món ăn có tác dụng kiện tì ích thận, giúp bảo vệ và làm mạnh dạ dày

Nguyên liệu:

100 gram thịt lợn nạc

100 gram nấm rơm

Gia vị vừa đủ

Cách thực hiện:

Đem thịt lợn và nấm rơm rửa sạch, thịt cắt thành miếng vừa ăn

Cho hai nguyên liệu trên vào nồi đun với lượng nước vừa đủ

Khi thịt chín mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp

Công dụng: Món ăn dạ dày lợn nấu đậu tương tất tốt cho những người bị đau dạ dày do viêm dạ dày mãn tính, có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

Nguyên liệu: Cách thực hiện:

8. Món ăn canh đu đủ nấu sườn

Công dụng: Món ăn canh đu đủ nấy sườn có tác dụng thanh nhiệt, kiện tỳ thông tiện, có tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày mãn tính, viêm trực tràng và các vấn đề về tiêu hóa.

Công dụng: Gà nấu tử lương khương là món ăn có tác dụng ích khí, dưỡng vị, có tác dụng làm giảm đau cho những người bị đau dạ dày.

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

10. Món ăn bao tử heo nấu quýt

Công dụng: Sử dụng món ăn bao tử heo nấu quýt có tác dụng nhuận khí khai vị, rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng.

Để quá trình điều trị đau dạ dày đạt hiệu quả cao và các món ăn chữa đau dạ dày phát huy được hết công dụng của chúng thì người bệnh cần lưu ý những điều sau:

Hành Trình BỆNH NHÂN DẠ DÀY 20 Năm Điều Trị Khỏi Nhờ Trung Tâm THUỐC DÂN TỘC

Top Những Món Ăn Tốt Cho Người Đau Răng Vừa Ngon Vừa Bổ Dưỡng

Cập nhật ngày: 01/10/2020

Phát ớn với thực đơn ăn uống nhàm chán do đau răng? Top 10 những món ăn tốt cho người đau răng sau đây sẽ khiến bạn hài lòng!

Những món ăn tốt cho người đau răng có hay không chỉ là những món ăn nhàm chán, vô vị? Chắc có lẽ bạn đã nhầm rồi, bởi top 10 món ăn cho người đau răng sau đây sẽ khiến bạn hứng thú hơn nhiều với những bữa ăn có phần “khốn khổ” trong những ngày nhạy cảm như này. Còn chờ gì nữa mà không lưu lại ngay những món ăn siêu ngon, hấp dẫn sau đây để thêm phần phong phú cho bữa ăn ngay nhỉ?

Những món ăn tốt cho người đau răng trong bữa chính

Các món ăn chính luôn là điều đáng quan tâm trong những ngày răng bị đau nhức, khó chịu. Ăn gì để răng bớt đau nhức, nhanh khỏi bệnh? Món ăn nào phù hợp với thể trạng những ngày như này?

Cháo trứng thì ai cũng biết rồi, cách nấu vô cùng đơn giản. Thậm chí nếu lười nấu, bạn có thể mua cháo trắng sẵn ở bên ngoài về hâm nóng rồi đập trứng gà nhà vào khuấy đều lên và để trong nồi chừng 2 phút là có món cháo trứng thơm ngon để sử dụng rồi. Tuy nhiên, để cháo trứng thêm phần thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể nấu cùng với bí đỏ. Cách làm rất đơn giản,khi đợi cháo chín thì bạn đem hấp hoặc luộc bí đỏ cho chín mềm, đừng quên nêm chút muối cho bí đỏ có vị ngon hơn. Sau khi bí đỏ chín thì đem nghiền nhuyễn rồi khuấy cùng cháo và trứng, đợi cháo sôi lại là có thể ăn như bình thường.

Bí đỏ sẽ thêm phần hấp dẫn hơn cho bát cháo trứng gà quen thuộc

Súp cua thường được nấu từ bột năng, cũng 1 chút nấm xào, ngô ninh mềm nên có vị ngọt thơm đặc trưng. Thịt cua khi nấu cùng súp sẽ thêm phần dễ nuốt, tiêu hoá hơn do đã được làm mềm. Súp cua là món ăn dinh dưỡng giúp người ốm bệnh nhanh chóng phục hồi sức khoẻ. Món ăn có dạng loãng nên dễ nuốt mà không cần sử dụng răng để nhai nghiền quá nhiều.

Soup cua rất dễ ăn và tốt cho dạ dày cũng như tuỷ răng

Thịt tôm mềm thơm, ngọt ngọt dễ nhai, dễ tiêu hoá là món ăn rất phù hợp với thể trạng người bị đau răng. Thịt tôm chứa nhiều canxi, magie rất tốt cho việc hình thành, tái tạo men răng, giúp răng nhanh chóng trở lại trạng thái mạnh khoẻ, vùng mô lợi cũng cứng cáp, không còn đau nhức, sưng tấy hay quá mềm khiến răng bị lung lay, nhạy cảm.

Tôm hấp nước dừa thơm ngon, ngọt thịt lại tốt cho răng

Salad cá hồi là món ăn rất tốt cho những ai đang giảm cân, cũng là món ăn khá thanh mát, dễ thưởng thức, trong những ngày mệt mỏi khi bị đau răng như này. Bạn có thể chọn các loại rau, quả như bơ, cà chua bi, súp lơ xanh, rau xà lách, rau chân vịt, rau mầm, cà rốt… để chế biến cùng cá hồi áp chảo, tạo thành món salad giàu dinh dưỡng cho cơ thể. Với các loại rau, củ có phần thân hơi cứng, tốt nhất bạn nên luộc trước cho mềm rồi cắt miếng nhỏ, hạt lựu để ăn vừa miệng hơn.

Salad cá ngừ áp chảo thanh đạm, cho bữa ăn ngon miệng hơn

Nghe tên thì có vẻ không mấy thiện cảm cho lắm, nhưng đây lại là 1 trong những món trứng nổi tiếng nhất thế giới sở hữu công thức vô cùng dễ làm. Thành phần nguyên liệu chính của món này dĩ nhiên là trứng gà rồi. Trứng ác quỷ có phần lòng đỏ được khuấy mềm vô cùng dễ ăn, cực lạ miệng cho những ai là tín đồ của các món ăn từ trứng mà sợ bị ngấy vì ăn món truyền thống quá nhiều đó!

Trứng ác quỷ là món ăn rất nổi tiếng bên châu Âu

Món ăn cho người đau răng trong bữa phụ

Bánh flan có thành phần chính làm từ trứng gà cùng với sữa đều là những món ăn bổ dưỡng cho sức khoẻ của răng, giúp răng cứng cáp, ổn định hơn. Bánh flan có dạng mềm mát, ăn vào sẽ giúp dịu bớt cơn nhức, đỡ khó chịu hơn. Bạn có thể dễ dàng làm bánh flan tại nhà hoặc mua ngoài cửa tiệm. 1 chiếc bánh flan nhỏ mỗi ngày vừa giúp cơ thể có thểm dưỡng chất phục hồi khi bị đau răng, vừa chống đói hiệu quả, tại sao không?

Sữa chua hoa quả rất tốt trong tái tạo men răng cũng như mô nướu lợi

Dâu tằm là 1 loại quả khá đặc trưng của mùa hè Bắc bộ. Những chùm dâu tằm mọng nước luôn được ngâm làm nước giải khát rất mát và bổ cho sức khoẻ cơ thể. Các loại quả họ dâu đều được đánh giá có khả năng bảo vệ và làm sạch răng tự nhiên vô cùng tốt.

Tuy nhiên, vị của siro dâu tằm khá chua nên không thích hợp lắm trong thời gian sâu răng, thay vào đó bạn có thể lựa chọn sử dụng bánh mousse dâu tằm. Thành phần chính của bánh mousse dâu tằm sẽ có kem cheese – 1 nguyên liệu được coi vô cùng tốt cho men răng, giúp răng cứng cáp, khoẻ mạnh hơn. Chưa kể đó, trứng gà trong thành phần bánh cũng cung cấp 1 lượng canxi, kẽm nhất định giúp bạn mau chóng phục hồi thể trạng hơn.

Bánh mousse dâu tằm là bữa ăn nhẹ rất tuyệt vời cho người đau răng

Cách làm bánh mousse dâu tằm khá phức tạp, nếu bạn không phải 1 người làm bánh chuyên nghiệp hay quá kiên nhẫn cho “bộ môn” này. Hãy tìm mua bánh mousse dâu tằm cũng như các loại vị ưa thích khách của bạn ở các cửa tiệm bánh ngọt. Tuy nhiên, vì cơn đau răng quấy rầy khiến mô nướu lợi, ổ xương răng nhạy cảm hơn bình thường, bạn nên tránh loại mousse có phủ lớp vụn bánh bên trên bề mặt. Thay vào đó, hãy chọn những bánh có bề mặt mịn láng bình thường.

Vì bánh mousse có vị khá ngậy béo rất dễ ăn nên có thể bạn sẽ ăn được khá nhiều bánh trong ngày. Tuy vậy, để tốt cho sức khoẻ 1 cách toàn diện, bạn chỉ nên ăn tối đa 1 miếng nhỏ mỗi ngày để tránh bị đường trong bánh làm sâu răng.

Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn loại bánh không được phủ bởi vụn bánh

Các đồ uống tốt cho người bị đau răng

Ngoài những món ăn tốt cho người đau răng vào bữa chính và bữa nhẹ, bạn cũng nên chú ý tới các loại đồ uống tốt cho tình trạng răng đau nhức để có thể dễ dàng phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, ổn định hơn. Các loại nước tốt cho sức khoẻ người bị đau răng bao gồm:

Nướcp ép trái cây tươi là loại đồ uống chứa nhiều vitamin rất tốt cho việc cung cấp năng lượng, chống lại những cơn đau. Chưa kể đó, 1 số loại quả như táo, dưa, dâu, chuối, nho hay rau củ như cà rốt, cần tây… đều đem lại những giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn cho sức khoẻ răng miệng. Bạn có thể uống nước ép trái cây tươi nhiều lần trong ngày. Lưu ý không uống nước ép từ các loại quả có vị quá chua, có thể gây đau xót trong thời gian này. Nước trái cây đóng hộp cũng không được khuyến khích do có chứa nhiều đường nhân tạo vô cùng ngọt, không tốt cho răng.

Nước ép trái cây giúp bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất cho cơ thể

Các loại sữa hạt nguyên chất luôn tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là hệ tim mạch và sức khoẻ răng miệng. Những loại sữa hạt tốt cho việc tái tạo, bảo vệ men răng, giảm đau… hiệu quả trong những ngày răng “hành hạ” bạn bao gồm sữa đậu nành, sữa hạt óc chó, sữa hạnh nhân… Đây đều là những loại sữa hạt khá phổ biến, dễ mua trên thị trường hiện nay. Không chỉ tốt cho răng, sữa hạt nguyên chất còn giúp chống lão hoá, ngăn ngừa béo phì, bổ máu, đẹp da, cân bằng nội tiết tố… rất tốt cho sức khoẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên uống nước tinh khiết đầy đủ để răng được làm sạch liên tục. Khi cơn đau nhức trở nên dữ dội hơn, hãy sử dụng các biện pháp chườm răng cũng như thuốc giảm đau theo đơn để kiểm soát cơn đau nhức hiệu quả, an toàn.

10 Bài Thuốc, Món Ăn Tuyệt Ngon Từ Dạ Dày Dê

Theo Y học cổ truyền, dạ dày dê và các bộ phận khác như thịt, xương, nội tạng của dê đều có thể dùng làm thuốc… Dạ dày dê được chế biến phối ngũ phù hợp làm tăng thêm phần ngon bổ và trị bệnh. Dạ dày dê (dương đỗ) vị cam, tính ấm, không độc, tác dụng bổ hư, kiện kỳ, ích vị…, chủ trị chứng tỳ vị hư hàn, hay bị ói, nhiều mồ hôi, tay chân lạnh, tiểu đêm nhiều lần.

1. Canh dạ dày dê hạt sen: dạ dày dê mới lớn, hạt sen, đậu phụng, táo đỏ, nấm mèo, gừng, hành lá, mắm, muối gia vị vừa đủ hầm nhừ ăn. Công dụng: trị các chứng ǎn ngủ kém, hay bị tiêu chảy, viêm dạ dày ruột, di tinh mộng tinh, tiểu đêm, trẻ em nhiều mồ hôi.

2. Canh dạ dày dê hầm ngũ đậu: dạ dày dê 1 cái, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu phụng, đậu trắng, gừng, hành mắm, muối gia vị vừa đủ hầm ăn tuần vài lần. Công dụng: bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe, phòng trị chứng thiếu máu, nhiều mồ hôi, người lớn gầy khó lên cân, trẻ em còi cọc chậm lớn.

3. Canh dạ dày dê nấm hương: dạ dày dê, nấm hương, cà rốt, hành tây, hành lá, mắm, muối, đường, tiêu gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: bổ tỳ thận, ích khí, lợi ngũ tạng, giúp trị chứng đầy bụng, nôn ói, kiết lỵ, viêm gan vàng da thấp nhiệt, đái tháo đường, tiêu chảy, sa dạ dày, rối loạn tiểu tiện, các chứng ăn kém, hư nhược.

4. Dạ dày dê xào cần tây: dạ dày dê, cần tây, hành lá, mắm, muối, tiêu gia vị vừa đủ xào ăn. Công dụng: trị bụng đầy chậm tiêu, viêm gan vàng da thấp nhiệt, đau thượng vị, tức ngực sườn do huyết ứ khí trệ.

5. Dạ dày dê xào dưa chua: dạ dày dê, dưa chua, cà chua, thì là, tỏi, hành ngò, dầu ăn, mắm muối, gia vị vừa đủ xào ăn. Công dụng: trị chứng miệng lợi sưng lở, viêm đại tràng, viêm gan vàng da, đau thượng vị miệng đắng, các chứng đau do nhiệt tích trệ.

6. Súp dạ dày dê: dạ dày dê, cà rốt, khoai tây, khoai lang, sữa, nước dừa, cà ri, tỏi, muối gia vị vừa đủ nấu súp ăn. Công dụng: bổ tỳ thận, cầm tả lỵ, trị chứng táo bón, tiêu chảy, tả lỵ, viêm gan vàng da, đái tháo đường, huyết áp, thiếu máu.

7. Dạ dày trộn củ kiệu: dạ dày dê luộc thái, củ kiệu muối chua, hành tây thái, rau răm, rau húng, đậu phụng rang, mắm, muối, chanh, đường, tiêu gia vị vừa đủ trộn ăn. Công dụng: trị chứng đau tức ngực sườn, thượng vị, tiêu chảy kiết lỵ, chứng tay chân lạnh do dương khí hư.

8. Canh dạ dày dê rau củ: dạ dày dê, nấm hương, cà rốt, khoai tây, hành, mắm muối, gia vị vừa đủ hầm ăn. Công dụng: bổ khí huyết, ích tạng phủ, hỗ trợ trị chứng hư nhược tiêu hóa kém, chức năng gan thận yếu, tăng huyết áp, đái tháo đường, thiểu năng tuần hoàn não rất hiệu quả.

9. Dạ dày dê xào ngũ nấm: dạ dày dê, nấm hương, nấm rơm, nấm mỡ, nấm sò, nấm mèo… cà rốt, hành tây, dầu ăn, hạt tiêu, hành ngò, mắm muối, gia vị vừa đủ xào ăn. Công dụng: bổ tỳ vị, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giải độc, bảo vệ tế bào gan.

10. Dạ dày dê xào dứa: dạ dày dê, dứa chín, ớt chuông, dưa leo, thì là, tỏi, hành ngò, dầu ăn, mắm muối, gia vị vừa đủ xào ăn. Công dụng: trị chứng bụng đầy chậm tiêu, viêm tiết niệu, tiểu buốt tiểu dắt, sỏi tiết niệu…

Ngoài ra, dạ dày dê nấu với khoai từ, khoai sọ, khoai mỡ, khoai sáp, củ đậu, củ dền, hoặc nấu với rau cải, rau ngót, đều tốt. Tuy nhiên, dạ dày dê có tính ấm, bổ dương khí, người nội nhiệt, người nóng bứt rứt, răng lợi hay chảy máu không nên dùng nhiều. Người hay bị lưng chân nóng, đi tiểu vàng do “thận nhiệt”, chứng ngoại tà đang viêm nhiễm, sốt nóng, chứng thống phong (gút) nên kiêng ăn.

Theo Theo Sức khỏe & Đời sống

Những Món Ăn Mềm Cho Người Đau Răng

Nguyên liệu: Táo tàu 2 lạng, bì lợn nửa cân, đường phèn 2 lạng

Cách làm:

– Làm sạch nguyên liệu, sau đó thái miếng bì lợn rồi cho vào nồi đất, sau đó đổ nước xâm xấp và đun trên lửa lớn cho đến khi sôi rồi đun nhỏ lửa trong vài tiếng để bì lợn chín nhừ, mềm nhuyễn.

– Táo tàu sau khi rửa sạch cho vào nước sôi luộc trong 15 phút sau đó đun nhỏ lửa trong 2 tiếng, sau đó nhập táo tàu cùng bì lợn làm một

– Khi bì lợn chín nhừ, nêm đường phèn cho vừa ăn, sau đó bắc ra dùng nóng.

2. Cháo hà thủ ô với áo lụa hạt lạc

Nguyên liệu: Vỏ áo lạc nhân 3g, gạo lứt 60g, hà thủ ô 15g

Cách làm:

– Làm sạch nguyên liệu, sau đó cho hà thủ ô ngâm nước ấm cho mềm trong vài tiếng rồi ninh để lấy nước cốt nấu cháo.

– Gạo sau khi ngâm, rửa sạch để ráo thì cho gạo và vỏ áo lạc nhân vào nước cốt hà thủ ô, sau đó cho thêm nước cho vừa đủ rồi ninh cho đến khi gạo chín nhuyễn (cháo không quá đặc) rồi bắc ra dùng nóng.

3. Cháo chi tử đốt ngó sen

Nguyên liệu: đốt ngó sen 15g, thạch cao sống 15g, gạo 1 lạng, chi tử (hạt dành dành) 10g.

Cách làm:

– Làm sạch nguyên liệu, sau đó cho thạch cao vào nước rồi đun trong 30 phút rồi cho đốt ngó sen và dành dành vào ninh nhừ, gạn bỏ bã để lấy nước cốt nấu cháo. Cuối cùng, cho gạo đã vo vào nước cốt, ninh như rồi bắc ra dùng nóng (duy trì liên tục ngày 1 lần trong vòng 1 tuần.

4. Cháo đậu đỏ cốt dừa

Nguyên liệu: gạo tẻ nửa bát, đậu đỏ 1 lạng, nước cốt dừa 1 hộp nhỏ, lá dứa, đường phèn gia vị vừa đủ

Cách làm:

– Làm sạch nguyên liệu, sau đó ngâm gạo và đậu đỏ trong nước ấm (ngâm riêng) cho gạo và đậu nở, nhanh chín. Sau đó vớt ra để ráo

– Cho đậu vào nồi cùng 800ml nước, ninh cho đến khi đậu bắt đầu chín tới thì cho gạo vào. Đến khi nước cháo sôi thì cho lá dứa vào cho thơm.

– Khi đậu và gạo chín nhừ, vớt lá dứa ra, cho đường phèn vào ở mức cháo ngọt dịu, sau đó cho cháo vào bát và rưới nước dừa lên trên. Dùng nóng hoặc lạnh tùy thích

5. Cháo dạ dày lợn củ cải

Nguyên liệu: Củ cải trắng 1 lạng, dạ dày lợn chín 1 lạng, gừng 5g, hành củ 10g, gạo lứt 1 lạng, rau gia vị (hành, húng, mùi…)các gia vị cơ bản

Cách làm:

– Sau khi làm sạch nguyên liệu, ướp với hành và gừng băm nhuyễn, sau đó xào chín bằng lửa lớn rồi nêm gia vị vừa đủ, cho vào bát

– Gạo vo sạch, ngâm trong 1-2 tiếng sau đó vớt ra để ráo rồi cho vào nồi, nấu cùng 500-800ml nước. Khi cháo chín nhừ, múc cháo vào bát đựng dạ dày lợn và củ cải, rắc rau gia vị và dùng nóng.

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Món Ăn Cho Người Đau Dạ Dày Vừa Tốt trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!