Xu Hướng 2/2024 # 10 Món Đặc Sản Tiến Vua Làm Quà Biếu Tết # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10 Món Đặc Sản Tiến Vua Làm Quà Biếu Tết được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

10 món đặc sản tiến vua làm quà biếu Tết

Mỗi dịp Tết đến, người người nhà nhà lại rộn ràng cùng nhau đi săn những món hàng độc làm quà biếu Tết. Những thứ được mọi người săn lùng nhiều nhất đều là những đặc sản tiến vua từng nổi tiếng một thời.

Cá kho trần luận sẽ giới thiệu đến bạn 10 món đặc sản tiến vua nổi tiếng nhất hiện nay.

Cá kho làng Vũ Đại – món đặc sản tiến vua nổi tiếng

Gà chín cựa ngỡ chỉ có trong truyền thuyết kén rể của vua Hùng thực chất lại có thật, và đang được nhân giống lên hàng vạn con. Hiện nay, giống gà quý được nuôi ở nhiều nơi như Bắc Ninh, Phú Thọ… Trước kia, gà chín cựa được nuôi để tiến vua. Ngày nay, đây cũng là một loại đặc sản quý chuyên dùng để biếu tặng. Gà có giá bán trên thị trường khoảng 3 triệu đồng/con. Gà cho thịt ngon, các thớ thịt săn chắc, da dày và giòn như gà chọi, thịt ngọt và thơm, bùi.

Gà chín cựa – đặc sản Phú Thọ Liên hệ đặt mua: 0964.346.255

Trong những đặc sản tiến vua, sang trọng bậc nhất, quý hiếm bậc nhất phải kể đến loài cá “môi dày” có tên anh vũ. Loài cá thuộc họ cá chép là đặc sản của vùng ngã ba sông Việt Trì, Phú Thọ, nơi hội tụ của sông Lô, sông Thao, sông Đà. Cá ngon nhất ở khối sụn môi, cũng là đặc điểm kì thú nhất của loại cá này. Môi cá phát triển như vậy là do chúng chỉ ăn loại rêu mọc trên đá ở lòng sông, chúng thường dùng môi để gặm, lúc ngủ cũng dùng môi để bám trụ vào đá, chống lại luồng nước chảy. Thịt cá Anh vũ trắng, chắc và thơm ngon, không những vậy còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, là đặc sản được nhiều đời vua ưa thích.

Liên hệ đặt mua: 0964.346.255

Cá kho làng Vũ Đại đặc biệt bởi nó đã trở thành “thương hiệu” từ hàng trăm năm nay. Cách kho cổ truyền cùng những bí kíp riêng đã khiến món cá nơi đây có vị ngon không nơi nào sánh được. Với nguyên liệu chính là cá trắm đen, người dân làng Vũ Đại kết hợp với những gia vị sẵn có của đồng quê như gừng, chanh, khế chua, kẹo đắng,… kho liên tục trong niêu đất khoảng 12 tiếng. Chỉ cần thiếu 1 nguyên liệu, niêu cá kho đã cho mùi vị khác hẳn. Cá sau khi kho không khô hoặc không ướt quá, có vị thơm ngậy, thịt chắc, xương mềm, không phải bỏ đi bất cứ thứ gì. Nếm thử một miếng cá, thực khách như cảm thấy đủ cả vị thơm của cá, ngậy của thịt mỡ, vị cay cay của giềng, vị chua của chanh, khế. Nhất là ngày Tết, ăn cá kho với bánh chưng thì quả là “hết ý”. Mỗi một nồi cá kho có giá thấp nhất là từ 400.000 đến 700.000 đồng, đắt nhất là 1 triệu đến 1,2 triệu đồng. Những ngày cận Tết, nhiều cơ sở sản xuất cá kho phải từ chối đơn đặt hàng của khách vì không thể làm kịp.

Liên hệ đặt mua: 0988.999.525

Những nghệ nhân làm trà sẽ hái những bông sen từ sớm, vừa chúm chím nở. Sau đó, nhanh chóng tách nhị hoa (hay gạo sen) khỏi bông rồi dùng gạo sen để ướp trà. Chè dùng để ướp phải là thứ trà hảo hạng, những người thợ sẽ ướp trà với những cánh hoa sen nhỏ trong hai ngày. Sau đó, trà được tách khỏi cánh sen sấy khô rồi mới bắt đầu đem đi ướp. Cứ mỗi 1 kg chè, người ta phải dùng hai lạng gạo sen cho một lần ướp. Ướp xong lại đem sấy khô, ướp tiếp lần hai. Vì hương sen chỉ thoang thoảng, nên để hương sen ngấm sâu vào búp trà, các công đoạn cứ lặp đi lặp lại đến bảy lần mới xong. Mỗi lạng gạo sen phải cần tới 80-100 bông hoa, vì thế, để ướp được 1 kg chè, phải cần đến khoảng 1.400 bông sen.Vì thế, nếu được uống một hớp trà sen nghĩa là bạn đang uống cả một không gian đất trời là vậy. Hỏi có thú chơi nào thanh tao nhã khí được như vậy, có hương, có sắc có vị, có đầy đủ mọi rung cảm của thế gian trần tục.

Liên hệ đặt mua: 0964.346.255 5, Chuối ngự đại hoàng

Nổi tiếng là đặc sản tiến vua, chuối ngự đại hoàng có màu vàng óng, quả nhỏ căng tròn, cuống xanh, đầu chuối có ba chiếc tua cong cong rất đẹp mắt. Điểm đặc biệt của loại quả này là nếu đem trồng ở vùng đất khác thì không thể cho mùi vị thơm ngon y hệt. Chính vì vậy, chuối Ngự trở thành đặc sản có một – không – hai của Hà Nam. Nải chuối ngự ngon phải hội tụ đủ cả các yêu cầu về hình, về hương, về sắc. Mỗi nải chuối như một bông hoa xòe cánh, thường được nhiều người ưa chuộng đặt lên bàn thờ tổ tiên trong những ngày giỗ, Tết.

Liên hệ đặt mua: 0964.346.255

Tương truyền loài chim có tên Sâm cầm bởi chim ăn nhiều sâm quý trên núi, vì đó thịt chim cũng được coi là vị thuốc đại bổ. Sâm cầm là sản vật tiến vua của vùng Hồ Tây từ năm Tự Đức thứ 17 đến năm Tự Đức 24. Do có sự tích và là sản vật quý dâng vua nên Sâm cầm bị săn bắt tràn lan, đến nay gần như đã không còn dấu vết.

Liên hệ đặt mua: 0964.346.255

Gà Đông Tảo, hay gà “chân voi” là sản vật tiến vua đặc biệt quý hiếm chỉ được nuôi cổ truyền ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên và cũng chỉ có duy nhất ở Việt Nam, không thể tìm thấy ở bất kì nơi nào trên thế giới. Đặc điểm nổi bật của gà Đông Tảo là hình dáng bệ vệ cùng đội chân lớn sù sì, to cỡ cổ tay trẻ nhỏ. Đây cũng là phần thịt ngon và quý nhất của gà Đông Tảo. Trước đây, gà thường được dùng để cúng tế hoặc tiến Vua. Ngày nay, số lượng gà Đông Tảo thuần chủng còn lại rất ít, trị giá rất cao (hơn 1 cây vàng/ cặp trống và mái).

Liên hệ đặt mua: 0964.346.255

Rượu Vọc ngon bởi không chỉ được làm bằng men ta gồm 36 vị thuốc Bắc (như sâm, quy, truật, thược…) nấu với gạo nếp, mà còn nhờ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn nước kết hợp với kỹ thuật nấu rượu cổ truyền tạo nên bản sắc riêng. Công đoạn làm rượu rất công phu, phải qua 11 bước và khâu quan trọng nhất là chế biến men. Chỉ có một số người trong làng là học và làm được men thơm, ngon giữ được đúng hương vị đặc trưng của rượu làng Vọc. Úp men 2-3 ngày, tùy theo nhiệt độ ngoài trời, chờ “men dậy” mới được mở. Khi đưa vào nấu rượu, gạo được “trình cối” hoặc xát chuội thổi thành cơm để đảm bảo không ướt dính, không khô quá rồi vào men, cho vào cong để ủ. Chờ khoảng 2 ngày, khi có nước mọng mới được đổ nước, sau 2 đêm nữa là có thể đun được. Nồi nấu rượu chỉ gồm có nồi đồng vấu tầu, máng gỗ, còi tre. Quả là công phu để có được một nậm rượu ngon.

Rượu làng Vọc

Liên hệ đặt mua: 0964.346.255

Yến sào là tổ của chim yến, được làm hoàn toàn từ nước bọt chim yến. Tổ yến xưa là sản vật quý dâng vua, và chỉ các nhà vương giả mới đủ tiền mua. Đến ngày nay, đây vẫn là thực phẩm bổi bổ đắt đỏ, không phải ai cũng đủ khả năng mua được. Yến sào có thể được chế biến thành nhiều món như nước yến, huyết yến, chè yến, súp yến. Tổ yến là món “thập toàn đại bổ”, có thể thu hoạch nhiều nhất ở Khánh Hòa, nơi chim yến làm tổ nhiều nhất ở Việt Nam.

Liên hệ đặt mua: 0964.346.255

Bưởi Luận Văn là giống bưởi đặc trưng của vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa, từng nổi tiếng vì còn là sản vật tiến vua. Đúng như cái tên, điểm đặc biệt của loại bưởi này là có màu đỏ gấc, vô cùng bắt mắt, chưa kể quả còn có mùi thơm rất đặc trưng, bởi lẽ đó mà gần đây bưởi đỏ Luận Văn được rất nhiều người săn đón vào dịp Tết. Bởi lượng cầu thì nhiều mà cung thì ít nên giá bưởi đỏ Luận Văn khá cao, trung bình giá một quả lấy tại vườn trong khoảng 80 đến 200 ngàn. Thậm chí cặp quả tròn đẹp có thể lên tới 800 đến hơn 1 triệu/ cặp. Đắt như vậy, nhưng nhiều người cho rằng với thứ quả đặc sản, màu sắc lại bắt mắt, tượng trưng cho may mắn như bưởi Luận Văn thì đầu tư cũng đáng.

Liên hệ đặt mua: 0964.346.255

Mua Quà Đặc Sản Biếu Tết Rẻ Mà Sang

Tết Nguyên đán sắp tới, thay vì những món quà xa xỉ như rượu ngoại, bánh kẹo, hoa quả nhập khẩu… nhiều người dân lại “săn lùng” các đặc sản của vùng, miền làm quà biếu. Giờ đây nó trở thành “mốt” vì giá “mềm” mà vẫn sang.

Chọn quà quê biếu Tết

Chị Thu Hồng ở Triều Khúc (Hà Nội) cho hay, mấy năm nay món ăn đặc sản vùng, miền đã trở thành thực phẩm tết chính của gia đình chị. Cứ vào thời gian này, chị lại bắt đầu đặt mua đủ thứ đặc sản từ gạo nếp Tú Lệ (Yên Bái), thịt trâu gác bếp Sơn La, măng khô Tuyên Quang…

“Nhờ có các món ăn lạ mà các thành viên trong gia đình cũng thích thú hơn với bữa ăn ngày Tết. Không chỉ phục vụ gia đình, nó còn tiện làm quà biếu Tết. Năm trước đi biếu, vợ chồng tôi cũng đã mua 2 lít rượu San Lùng, 5kg gạo nếp nương và hạt dẻ cười. Tính ra thì chả bằng bao nhiêu so với chai rượu ngoại hay giỏ quà đầy bánh kẹo nhập khẩu của những người khác nhưng người nhận rất thích. Các món đó vừa dân dã, vừa ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm”, chị Thu Hồng nói.

Những món quà đặc sản được ưa chuộng vào các dịp tết Ảnh Minh hoạ

Thay vì mua sắm giỏ quà với bánh, mứt kẹo và rượu làm quà biếu Tết, anh Nguyễn Văn Hoàng ở Mỹ Hào (Hưng Yên) đã tìm đến những món đặc sản. Anh đang nhờ người tìm mua lợn “cắp nách” để dùng vào dịp Tết này. Anh tính, gần Tết sẽ nhờ người mổ rồi biếu bố mẹ một nửa, còn lại để gia đình dùng Tết. Theo anh, năm nào giỏ quà Tết cũng chỉ có từng ấy món mà bánh kẹo Tết thì nhiều. Thay vì tặng một giỏ quà thì những món đặc sản thơm ngon, lạ miệng ở các vùng quê sẽ khiến mọi người thích thú hơn. Giá cũng mềm mà lại thiết thực.

Lên mạng mua đặc sản

Theo tìm hiểu của phóng viên, các món ăn đặc sản vùng cao như thịt trâu gác bếp, thịt lợn mán, nấm hương rừng Sa Pa, măng khô Tuyên Quang, trà Thái Nguyên, trà móc câu Tân Cương…là những món được nhiều người tìm mua những ngày cận Tết. Ngoài ra, đặc sản của các vùng, miền, các món ẩm thực nổi tiếng như : cá kho làng Vũ Đại, chả mực Quảng Ninh, nước mắm cao đạm Phú Quốc, nem chua nướng Thanh Hóa, hạt dẻ rừng Sa Pa, giò Ước Lễ, tôm chua Huế… được nhiều người chọn. Các loại cam Canh, bưởi Diễn… cũng là các sản phẩm được nhiều người đặt mua để làm quà tặng.

Xu hướng đặt hàng đặc sản qua mạng cũng được các chị em văn phòng lựa chọn vì sự tiện lợi. Trên Facebook, các chợ điện tử, sanphamdacsan, lazada, shope, tiki… bưởi Diễn, cam Canh, măng rừng, mộc nhĩ rừng, thịt lợn lửng, thịt trâu, thịt bò, rượu cần… được rất nhiều người đặt hàng.

Anh Trần Quang Tùng, chủ cơ sở sản xuất Bách Lộc chuyên cung cấp đặc sản Tây Bắc cho hay, thời điểm này số lượng khách đăng ký mua hàng đặc sản vùng, miền đã bắt đầu tăng. Hiện đã có nhiều doanh nghiệp đặt quà với số lượng khá lớn. So với năm ngoái, lượng khách năm nay có thể sẽ tăng gấp đôi. Nhiều chỗ đặt giỏ quà đặc sản VIP giá từ 5 – 7 triệu đồng, tầm trung từ 5 – 6 trăm ngàn/giỏ là quà đặc sản.

“Các mặt hàng đang bán chạy nhất trong dịp Tết là măng Tuyên Quang (250.000 – 300.000 đồng/kg), nấm hương rừng Hà Giang (350.000 đồng/kg), thịt trâu gác bếp Sơn La (850.000 đồng/kg), gạo nếp nương Điện Biên (40.000 đồng/kg),… Cơ sở nhận đặt cọc trước 40% giá trị đơn hàng, thanh toán 100% ngay khi giao hàng với đơn hàng lớn. Để hút khách, cơ sở giảm 5% cho mỗi đơn hàng đặt hàng trước ngày 23 âm lịch”, anh Trần Quang Tùng cho hay.

Theo anh Tùng, muốn mua đặc sản ngon, giá rẻ thì khách hàng nên đặt từ sớm, khi đó giá sẽ thấp mà hàng lại ngon. Khi mua hàng, người mua cần đặt tại các cơ sở uy tín của vùng, miền để chọn được những đặc sản nổi tiếng nhất của địa phương. Chẳng hạn ở miền Trung và miền Nam thì các loại măng khô sẽ ít hơn ở các vùng phía Bắc; thịt trâu khô thì nên đặt các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Điện Biên.

Đặc Sản Miền Nam Làm Quà Biếu

Cơm cháy không phải là loại đặc sản có duy nhất ở Sài Gòn. Ở miền Bắc, món cơm cháy Ninh Bình cũng rất nổi tiếng. Song, cơm cháy chà bông ở Sài Gòn lại có vị riêng biệt. Những mẻ cơm cháy giòn rụm được tẩm ướp nhiều loại gia vị, tạo nên vị mặn, ngọt, cay hòa quyện. Đồng thời được phủ một lớp chà bông vàng ươm, thơm ngon. Đây thích hợp là món đặc sản miền Nam làm quà biếu cho chuyến du lịch thăm thú Sài Gòn của bạn!

Cá dứa một nắng

Cá dứa một nắng Cần Giờ được biết đến là một loại đặc sản nổi tiếng của Sài Gòn, Cá dứa là loại cá chỉ sống ở khu vực nước lợ gần cửa sông, cửa biển. Thịt của loại cá thơm, béo ngậy, không bị mùi hôi. Bên cạnh đó, loài cá này ít xương nhỏ, nên được ưa chuộng. Cá dứa được xẻ thịt, moi hết ruột, làm sạch sau đó phơi qua một đến hai nắng. Có thể tẩm ướp gia vị hoặc không. Khi ăn có thể nướng hoặc chiên qua dầu. Đây là một loại đặc sản miền Nam làm quà biếu được nhiều du khách không chỉ trong nước mà còn ngoài nước lựa chọn.

Bánh dừa nướng được làm từ nguyên liệu chủ yếu là dừa, đường cùng với mạch nha. Vị béo béo, thơm ngậy của dừa sánh đôi cùng vị ngọt dịu của mạch nha. Bánh được nướng lên nên càng dậy mùi và để được lâu. Tuy là một món quà có vẻ giản dị, bình dân song lại rất thơm ngon, an toàn bởi chúng được làm từ những nguyên liệu tự nhiên và không chứa chất bảo quản. Đây là một món quà giản đơn, có thể tặng cho bạn bè, người thân nhâm nhi cùng tách trà chiều.

Trà Phúc Long

Trà Phúc Long – món quà hiện đại, tinh tế

Đây là một thương hiệu đồ uống nổi tiếng đã trở thành một trong những biểu tượng của Sài Gòn. Chính vì vậy, nếu vẫn còn đang băn khoăn không biết lựa chọn đặc sản miền nam làm quà biếu như thế nào cho phù hợp, bạn hoàn toàn có thể đến một cơ sở Phúc Long, chọn lựa cho một một gói hoặc một hộp trà.

Top Đặc Sản Cà Mau Làm Quà Biếu Dịp Tết, Ngày Lễ Ý Nghĩa Nhất

Tết đến xuân về ai ai cũng hối hả chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, mua sắm bánh trái quà biếu Tết. Không khí rộn ràng đón tết tràn ngập nhà nhà, nhưng ở đâu đó sự lo âu mối suy nghĩ vẫn tồn tại. Mối lo ấy có thể là vấn đề tài chính, cũng có thể là vấn đề mua sắm mặt hàng biếu Tết: lo mua quà biếu tết cho hai bên nội ngoại, cho đối tác, cho bạn bè, v.v. Song bây giờ chúng ta có thể gạt bỏ gánh nặng này nhờ danh sách TOP đặc sản Cà Mau làm quà biếu Tết mà chúng tôi mách bạn sau đây.

Khác với các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm hay bánh kẹo, mặt hàng quà biếu tết khá đặc thù. Đã là quà biếu thì loại mặt hàng, hình thức, chất lượng phải đạt tiêu chuẩn sang trọng, tiện ích, ý nghĩa. Người nhận được món quà không chỉ cảm nhận được thành ý mà còn sử dụng được trong nhiều trường hợp. Bởi lẽ đó mà chọn quà biếu tết thực sự khó, giống như việc chúng ta xách giỏ đi chợ mua cá rau về nấu một bữa cơm gia đình dễ dàng hơn với xách giỏ đi chợ mua đồ về nấu một bữa tiệc. Chọn sao cho ngon, cho hợp hoàn cảnh, nấu sao cho vừa khẩu vị của tất cả mọi người, món ăn trình bày sao cho đẹp mắt thể hiện thành ý. Vậy chúng ta nên chọn gì đây?

Tôm đất khô Rạch Gốc Cà Mau

Ngon bổ sang lại nổi tiếng, đặc sản tôm khô Cà Mau là món quà biếu quen thuộc không thể thiếu trong dịp tết. Hơn nữa, cái tên này còn nằm trong Top 10 đặc sản Việt Nam 2024 nên yếu tố quý, đặc biệt là có dư. Từ một bịch tôm khô biếu tặng, người dùng có thể chế biến được rất nhiều món hấp dẫn ngày tết. Có khi dùng nhâm nhi trò chuyện, có khi thiết đãi khách đến chơi tết; kiểu gì cũng hợp cũng sang. Còn vì sao tôm khô Cà Mau lại là đặc sản thì có lẽ không cần nói thêm. Cứ ăn rồi ắt hiểu, bởi có nói cũng thừa. SiNi chỉ có một lưu ý nhỏ là khi mua tôm khô làm quà mọi người phải chọn nguồn cung cấp uy tín vì hiện tại tôm khô làm giả thương hiệu Cà Mau rất nhiều và chất lượng tôm cũng tùy thuộc từng loại.

Mật ong rừng U Minh Cà Mau

Một chai mật ong rừng vàng óng, sánh thơm tự nhiên mà làm quà thì còn gì bằng. Vừa bổ dưỡng sức khỏe vừa tốt cho sắc đẹp, lại còn là thứ mật rừng nguyên chất từ U Minh nên mặt hàng này thực sự khá hiếm. Có tiền chưa chắc đã mua được mật thật bởi sản lượng thu được hàng năm không nhiều.

Mật ong rừng Cà Mau ngon nhờ ong hút mật hoa tràm hoặc hoa rừng, sinh trưởng ở điều kiện tự nhiên không có tác động từ con người. Vị của mật ngọt thanh chứ không ngọt đậm hay gắt giống như mật pha đường, hay ong ăn đường. Màu mật vàng cánh gián hoặc sậm màu, có cặn. Món quà này phù hợp với đối tác, khách hàng. Nếu nhận được mật ong rừng U Minh chắc chắn họ sẽ rất cảm kích và trân trọng bạn.

Tôm khô nguyên vỏ

Tôm khô Cà Mau có hai loại chính là tôm khô bóc vỏ và tôm khô nguyên vỏ. Loại bóc vỏ phù hợp cho biếu tặng đối tác vì sang trọng, đắt tiền còn nguyên vỏ thì để hay ăn nhưng vẫn có thể làm quà. Song nếu xét về độ ngon thì cả hai đều ngang nhau, thậm chí tôm khô nguyên vỏ còn nhỉnh hơn.

Tôm khô nguyên vỏ tức là vẫn còn lớp áo giáp xác bên ngoài. Lớp áo này giúp giữ hương vị tròn đầy cho lớp thịt bên trong và cũng có thể ăn được. Đồ giòn của vỏ, với vị ngọt dai mềm của thịt quyện trong vị giác đem đến cảm giác hưng phấn – đúng chất thưởng thức của dân sành ăn. Còn nếu tự tay bóc vỏ thì cảm giác chờ đợi một món ngon sẽ tăng thêm sự thích thú hương vị của món ăn.

Khô cá sặc rằn U Minh

Trong top đặc sản Cà Mau quà biếu tết, ngoài đặc sản trứ danh tôm khô, mật ong rừng chắc chắn không thể thiếu khô cá sặc. Cái tên thân thuộc, gần gũi với đời sống của người dân lao động từ lâu đã trở thành đặc sản của dân thành thị. Đặc sản bình dân mang đúng hương vị đồng quê làm cho người xa xứ, khách phương xa thấy nhớ thấy thương. Tết đến làm đĩa gỏi xoài khô cá sặc, mọi người quây quần bên nhau mới đúng là ý nghĩa ngày tết.

Khô cá kèo Cà Mau

Cá kèo tươi trước giờ luôn được xem là loại hải sản ngon nên khi chế biến thành khô vẫn giữ được vị thịt chắc thơm béo. Loài cá này chỉ sinh sống trong tự nhiên, khó nuôi nên giá thành khá cao. Bởi vậy, chọn một bịch khô cá kèo làm quà biếu tặng dịp tết rất hợp lý.

Bánh phồng tôm Cà Mau

Tết là dịp cả nhà xum họp quây quần bên nhau, cùng ăn bữa cơm gia đình cùng nhau ôn lại những kỷ niệm và cầu chúc cho năm mới. Bởi vậy, một món quà biếu tết ý nghĩa là món quà “xài” được, sử dụng được. Với bánh phồng tôm Cà Mau, chúng ta có thể làm được nhiều món ăn ngon cho gia đình và gợi lại kỷ niệm ấu thơ tươi đẹp đã quên lãng theo thời gian.

Thực tế, có nhiều thương hiệu bánh phồng tôm rất nổi tiếng nhưng bánh phồng tôm Cà Mau vẫn được xếp vào hàng đặc sản xứ đất Mũi, vẫn được lòng mọi người là có lí do. Bánh phồng tôm đúng chất bánh phồng tôm với hai thành phần bột mì và tôm tươi xay nhuyễn đậm đặc. Miếng bánh hình chữ nhật bốn cạnh vuông vức đặc trưng cùng độ dày khác biệt. Khi chiên, bánh nở đều, tỏa mùi thơm phức, để lâu vẫn giòn tan không lo bị xìu.

Khô cá thòi lòi, cá leo cây

Cá nhảy, cá leo cây; đây đích thị là đặc sản nổi bật nhất trong các loại đặc sản. Chọn khô cá thòi lòi tặng quà không chỉ thể hiện thành ý mà còn tạo cơ hội cho mọi người được thưởng thức món ăn ngon.

Khô cá thòi lòi chỉ có ở vùng sông nước Nam Bộ, đánh bắt hoàn toàn tự nhiên. Cá nhỏ bằng đầu ngón tay giống cá bống, đầu to với hai con mắt lòi ra nhưng thịt rất chắc, ngọt thơm ít xương. Điển hình hơn cả là cá có khả năng vừa bơi, vừa chạy, vừa nhảy chẳng khác gì động vật. Hội tụ nhiều yếu tố nổi trội, nhờ đó mà khô cá thòi lòi thành phẩm vừa ngon lại vừa lạ.

Khô tôm tít (tôm tích, bề bề)

Cũng là tôm nhưng không phải tôm, tên gọi là tôm nhưng hình dáng lại vừa tôm vừa bọ ngựa. Ấy chính là con tôm tít – đặc sản Cà Mau làm quà biếu tết ngon lạ.

Tôm tít có nhiều tên gọi: tích tích, bề bề tùy theo cách gọi của từng địa phương. Tuy bên ngoài nhìn là lạ nhưng thịt tôm rất ngon, chế biến được nhiều món ăn thú vị trong đó có khô tôm tít. Nướng sơ tôm trên than hồng rồi chấm ít tương ớt hoặc muối tiêu chanh hít hà từ từ nhâm nhi bên mâm cơm ngày tết.

Tết này hay tết mọi năm vẫn thế? Mâm cỗ đầy với những món ăn quen thuộc hay mới lạ? Những món quà biếu tặng đắt tiền hay ý nghĩa tiện dụng? Có lẽ mọi người đã có câu trả lời.

✅️Giao hàng nhanh, 1-2h TPHCM

Cách Làm Gỏi Rau Tiến Vua

Rau tiến vua còn gọi là rau cần biển hay rau cần khô, mọc ở vùng ven biển. Từ tháng 4 trở đi được xem là mùa của loại rau này. Điểm độc đáo của loại rau này là khi đem phơi khô, nếu bảo quản kỹ sẽ để được cả năm. Khi cần dùng, bạn có thể mang ra ngâm nước từ vài tiếng đồng hồ. Ở Sài Gòn, người ta có thể mua rau tiến vua khô được bán ở mọi hàng rau quả tại tất cả các chợ, hay trong các siêu thị… Điểm đặc biệt để có thể chế biến loại rau này thành một món ăn ngon là khi mua rau khô về, bạn phải ngâm trong nước lạnh, nếu ngâm nước ấm, rau sẽ nở nhanh hơn nhưng không còn giòn và ngon nữa. Bạn có thể sử dụng rau tiến vua khô sau khi ngâm nước cho nở đến khi mềm, cắt khúc vừa ăn, sau đó được dùng chấm kèm với các món cá kho, thịt kho… nấu thành những món canh, súp hay xào chung với các loại thịt cá, sò, tôm… Tuy nhiên, phổ biến nhất mà những người sành ăn vẫn dùng rau tiến vua làm thực phẩm để chế biến ra món gỏi hay nộm. Rau tiến vua khô sau khi đã được ngâm nước cho nở, phần thân càng gần gốc càng giòn. Bạn mang nó tẩm ướp gia vị, đường muối để rau thấm gia vị và đậm đà hơn. Cà rốt thái sợi ngâm giấm đường. Hành tây thái mỏng, ngâm nước đá. Hành tím phi thơm, lạc rang vàng, một ít rau răm cắt nhỏ, một ít mè. Hấp tôm sú, lột vỏ bỏ đuôi. Bạn có thể dùng thêm thịt ba chỉ luộc chín, thái mỏng, hoặc tai lợn luộc thái mỏng đểu rất ngon. Bánh phồng chiên vàng. Pha một chén nước mắm chua cay. Vắt ráo rau củ, trộn nước cốt chanh, muối, đường, cho tiếp tôm, thịt, hành sim phi thơm, ớt thái sợi, rau răm, mè, sau cùng cho hành tím phi vào, rắc ít lạc rang vàng giã nhuyễn. Món gỏi rau tiến vua nay có mặt hầu hết tại một số quán ăn, với giá cả phải chăng, khoảng 50.000 – 70.000 đồng một đĩa. Món này đã trở nên phổ biến bởi nguyên liệu giòn ngon, lạ miệng và rất dễ ăn. Món dùng kèm nước mắm chua ngọt và cay cay và bánh phồng chiên sẽ rất ngon. Thư Kỳ

Món ăn có vị giòn ngọt từ rau tiến vua, mùi thơm ngon từ các nguyên liệu như hành tây, rau răm, đậu phộng… Rau tiến vua còn gọi là rau cần biển hay rau cần khô, mọc ở vùng ven biển. Từ tháng 4 trở đi được xem là mùa của loại rau này. Điểm độc đáo của loại rau này là khi đem phơi khô, nếu bảo quản kỹ sẽ để được cả năm. Khi cần dùng, bạn có thể mang ra ngâm nước từ vài tiếng đồng hồ. Ở Sài Gòn, người ta có thể mua rau tiến vua khô được bán ở mọi hàng rau quả tại tất cả các chợ, hay trong các siêu thị… Điểm đặc biệt để có thể chế biến loại rau này thành một món ăn ngon là khi mua rau khô về, bạn phải ngâm trong nước lạnh, nếu ngâm nước ấm, rau sẽ nở nhanh hơn nhưng không còn giòn và ngon nữa.Bạn có thể sử dụng rau tiến vua khô sau khi ngâm nước cho nở đến khi mềm, cắt khúc vừa ăn, sau đó được dùng chấm kèm với các món cá kho, thịt kho… nấu thành những món canh, súp hay xào chung với các loại thịt cá, sò, tôm… Tuy nhiên, phổ biến nhất mà những người sành ăn vẫn dùng rau tiến vua làm thực phẩm để chế biến ra món gỏi hay nộm.Rau tiến vua khô sau khi đã được ngâm nước cho nở, phần thân càng gần gốc càng giòn. Bạn mang nó tẩm ướp gia vị, đường muối để rau thấm gia vị và đậm đà hơn. Cà rốt thái sợi ngâm giấm đường. Hành tây thái mỏng, ngâm nước đá. Hành tím phi thơm, lạc rang vàng, một ít rau răm cắt nhỏ, một ít mè. Hấp tôm sú, lột vỏ bỏ đuôi. Bạn có thể dùng thêm thịt ba chỉ luộc chín, thái mỏng, hoặc tai lợn luộc thái mỏng đểu rất ngon. Bánh phồng chiên vàng. Pha một chén nước mắm chua cay.Vắt ráo rau củ, trộn nước cốt chanh, muối, đường, cho tiếp tôm, thịt, hành sim phi thơm, ớt thái sợi, rau răm, mè, sau cùng cho hành tím phi vào, rắc ít lạc rang vàng giã nhuyễn.Món gỏi rau tiến vua nay có mặt hầu hết tại một số quán ăn, với giá cả phải chăng, khoảng 50.000 – 70.000 đồng một đĩa. Món này đã trở nên phổ biến bởi nguyên liệu giòn ngon, lạ miệng và rất dễ ăn. Món dùng kèm nước mắm chua ngọt và cay cay và bánh phồng chiên sẽ rất ngon.

Báo Giá Và Liên Hệ Đặt Mua Đặc Sản Chuối Ngự Tiến Vua

Giới thiệu về Chuối Ngự tiến vua làng Đại Hoàng – 5.0 out of 5 based on 2 votes

Details Published: Wednesday, 07 January 2024 10:32 Written by Admin Hits: 6900

Chuối Ngự “chuẩn” có nguồn gốc từ Làng Đại Hoàng, phủ Lý Nhân xưa, nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam được nhiều người biết đến bởi đây là quê hương của sông Châu. Đây là giống chuối ngon xếp đầu bảng trong hơn 30 giống chuối ở Việt Nam. Gọi là chuối Ngự vì xưa kia là chuối tiến vua, món ăn tráng miệng sau khi ngự thiện (Vua dùng bữa). Chuối Ngự quả chỉ bằng ngón tay cái, vỏ mỏng tang, nuột nà, ruột vàng ươm, ăn vào ngọt dịu, thơm nức mũi.

Sự tích Tương truyền, loại chuối này có từ thời nhà Trần.Theo truyền thuyết chuối ngự xuất hiện ở Đại Hoàng từ đời nhà Trần khi vua Trần Ngự thuyền rồng từ kinh thành Thăng Long và yết kiến Thái Thượng Hoàng ở Phủ Thiên Trường (Nam Định) khi đi qua địa danh này đã được người dân trong vùng dâng biếu, Vua ăn thấy rất ngon nên quyết lựa chọn loại quả này làm món tráng miệng hằng ngày và tên chuối ngự có từ đó.

“Quần thần bất triệu bất đáo Tửu La, Ngự Tảo nguyệt nhi đáo” (Quần thần, vua không triệu thì không được vào cung. Riêng rượu làng La, chuối Ngự làng Tảo thì mỗi tháng cung tiến hai lần) Làng La và làng Cảo môn đều nằm trong phủ Thiên Trường xưa, nhưng Cảo môn nằm sát bờ sông Châu, đoạn đổ ra cửa sông Hồng, ngày xưa có tên là Hoàng Giang. Lâu dần, do sạt lở, đất từ bờ hữu chuyển sang bờ tả, dân cũng chuyển theo lập thành một làng mới lấy tên là Tảo môn-làng Đại Hoàng bây giờ.

Read more …

Phân biệt chuối Ngự và chuối Cau Nhanh Nhất – 5.0 out of 5 based on 1 vote

Details Published: Wednesday, 01 November 2024 18:00 Hits: 9357

Nhân đợt mang chuối Ngự từ Hà Nam vào Sài Gòn bán ở Hội chợ Agroviet, thấy nhiều khách hàng vẫn hay nhầm lẫn giữa chuối ngự và chuối cau, Trần Luận đã giải thích rất rõ về đặc tính của hai loại chuối này, hôm nay xin gửi một bài viết so sánh cụ thể sự giống nhau và khác nhau giữa chuối ngự và chuối cau để mọi người cùng rõ

Read more …

Details Published: Tuesday, 06 November 2024 15:13 Written by Admin3 Hits: 836

Chuối Ngự Đại Hoàng từ lâu đã trở thành một loại trái cây không thể thiếu được với rất nhiều người sành ăn. Nó không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao, mà vị ngọt của chuối Đại Hoàng đã khiến nhiều người say mê và không dễ gì bỏ qua mỗi khi nhìn thấy. Tiếng tăm của loại chuối này thì quá nhiều người đã biết

Read more …

Details Published: Tuesday, 03 January 2024 18:49 Hits: 4409

Chuối chắc quá quen thuộc với chúng ta rồi. tuy nhiên tác dụng của chuối thì chưa hẳn ai cũng biết. Đảm bảo sau bài viết này khi thấy được tác dụng của chuối thì bạn và gia đình sẽ ăn chuối thường xuyên hơn

Read more …

Báo giá cây chuối Ngự giống về trồng – 5.0 out of 5 based on 2 votes

Details Published: Tuesday, 16 May 2024 10:03 Hits: 3558

Ngoài bán nải chuối Ngự hoặc buồng chuối Ngự, chúng tôi cung cấp cả giống cây chuối Ngự cho người dân, đặc biệt là các trang trại nông nghiệp trồng để thu hoạch loại chuối đặc sản này phục vụ nhu cầu của thị trường

Read more …

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Món Đặc Sản Tiến Vua Làm Quà Biếu Tết trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!