Xu Hướng 1/2023 # 20+ Món Ngon Từ Cá Cực Ngon – Dễ Làm, Không Tanh # Top 8 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # 20+ Món Ngon Từ Cá Cực Ngon – Dễ Làm, Không Tanh # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết 20+ Món Ngon Từ Cá Cực Ngon – Dễ Làm, Không Tanh được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các món ăn luôn hấp dẫn thực khách bởi sự thanh đạm, bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Món ngon từ cá mỗi ngày cuối tuần

Cá hồi kho tộ: món ngon từ cá hồi

Cá hồi kho tộ được biết đến là món ăn chứa nhiều dưỡng chất và rất tốt cho sức khỏe con người, cách chế biến cũng cực kỳ dễ và đưa cơm, rất đáng để các bạn cân nhắc và bổ sung vào thực đơn của mình.

Cá hồi kho tộ là món ăn cực kỳ đưa cơm. Ảnh: Internet

Cá chép om dưa: món ngon mỗi ngày từ cá chép

Các món ăn được chế biến từ cá chép thường được rất nhiều người ưa chuộng. Cá chép ngon, dễ ăn, ngoài ra nó còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt phải kể đến là món cá chép om dưa với vị bùi ngon của cá hòa quyện cùng vị chua ngon từ dưa tạo thành món ăn vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt

Món ăn này đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai, dưỡng thai. Ảnh: Internet

Cá nục chiên mắm tỏi: các món ngon cuối tuần từ cá biển

Cá nục chiên mắm tỏi có cách làm rất đơn giản nhưng mang lại hương vị vô cùng thơm ngon hấp dẫn và cực kỳ đưa cơm.

Cá nục chiêm mắm tỏi có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet

Cá trắm nấu canh chua: món ngon từ cá trắm

Món cá trắm nấu canh chua có vị béo ngọt từ cá, chua chua của me và mùi thơm của thì là, rau răm tạo cho ta cảm giác ngon miệng ăn hoài không thấy ngán.

Cá trắm nấu canh chua là món ngon ăn hoài không thấy ngán. Ảnh: Internet

Cá diêu hồng chưng tương: các món ngon từ cá diêu hồng

Cá diêu hồng chưng tương là món ăn ngon từ cá, phổ biến trong nhiều bữa cơm gia đình. Để làm cá diêu hồng chưng tương ngon, đậm vị mà không bị tanh cá thì nên tăng thêm lượng gừng và hành lá cho món ăn. Bên cạnh đó, việc hết hợp cá chưng tương với nấm mèo, nấm hương, hành tây, bún tàu… còn giúp món ăn thêm hấp dẫn.

Cá diêu hồng chưng tương là món ăn ngon, phổ biến trong nhiều bữa cơm gia đình. Ảnh: Internet

Cá lóc hấp muối cuốn bánh tráng: món ngon từ cá lóc

Cá lóc sau khi hấp muối phải có vị ngọt thanh của cá hoà quyện cùng chút vị mặn vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, thịt cá lóc phải săn chắc không bị bỡ. Nước chấm phải sánh, trung hoà đủ vị chua ngọt cay mặn.

Cá lóc hấp muối ăn kèm với bánh tráng là ngon tuyệt đỉnh. Ảnh: Internet

Cá rô phi chiên xù: các món ngon từ cá rô phi

Cá rô phi chiên vàng giòn thơm phức dành cho bữa cơm tối của gia đình vào những ngày thời tiết lạnh trời như thế này thì thật sự không còn gì đầm ấm hơn.

Cá rô phi chiên giòn giúp bữa cơm thêm đầm ấm. Ảnh: Internet

Cá ngừ đại dương nhúng giấm: món ngon từ cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương nhúng giấm là món ăn ngon lạ tuyệt vời. Với chiếc bánh tráng mỏng, cho một ít rau cùng lát cá nhúng giấm, cuộn rồi chấm vào nước chấm sẽ mang lại cảm giác nóng nóng cay cay, chua chua ngọt ngọt, ngon hết biết.

Cá ngừ đại dương nhúng giấm là món ăn ngon lạ tuyệt vời. Ảnh: Internet

Cá chạch chiên riềng sả: món ngon từ cá chạch

Cá chạch chiên riềng sả với thịt cá mềm béo, bùi thơm, ngấm đều gia vị sả riềng cay thơm hấp dẫn, cực kỳ đưa cơm.

Cá chạch chiên riềng sả cực kỳ đưa cơm. Ảnh: Internet

Cá tầm nướng riềng mẻ: món ngon từ cá tầm

Có thể nói cá tầm nướng riềng mẻ là món cá cung cấp dinh dưỡng cho tất cả mọi lứa tuổi trong gia đình. Hàm lượng vitamin A, omega 3 và omega 6 trong cá tầm rất tốt cho làn da và mái tóc của chị em phụ nữ. Ngoài ra, sụn cá tầm còn được sử dụng để bào chế ra các loại thuốc có lợi cho xương khớp, giúp phát triển chiều cao của trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già.

Cá tầm nướng riềng mẻ là món ăn cung cấp dinh dưỡng cho tất cả mọi lứa tuổi. Ảnh: Internet

Cá bớp làm cà ri: món ngon từ cá bớp

Cà ri cá bóp là mon ngon tuy lạ mà rất ngon, bổ dưỡng có mùi thơm hấp dẫn. Món này mà ăn vào những ngày mưa thì còn gì bằng.

Đây là món ăn có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cá bống kho nước dừa: món ngon từ cá bống

Vị ngon từ cá kết hợp cùng sự thanh ngọt từ nước dừa chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngất ngây và mê mẩn với món ăn này.

Nước dừa càng làm tăng hương vị cho món ăn. Ảnh: Internet

Cá khoai nấu canh chua: món ngon từ cá khoai

Vị chua ngọt tự nhiên của món canh chua cá khoai sẽ giúp kích thích vị giác khiến bạn ngon miệng hơn khi thưởng thức bữa ăn của mình.

Món ăn này có vị chua vô cùng kích thích. Ảnh: Internet

Cá mối 1 nắng sốt cà chua: món ngon từ cá mối

Cá dứa chiên giòn: món ngon từ cá dứa

Cá dứa có vị thanh ngọt tự nhiên, ít béo, chứa nhiều vitamin giàu dinh dưỡng, rưới cùng xốt chanh dây chua nhẹ tạo nên món ngon hấp dẫn cho cả nhà vào dịp cuối tuần.

Cá dứa có vị thanh ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cá sủ hấp xì dầu: món ngon từ cá sủ

Thịt cá sủ ngọt mềm khi hấp cùng xì dầu sẽ mang đến cảm giác vô cùng khoan khoái và mát mẻ, khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.

Cá sủ rất được ưa chuộng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Ảnh: Internet

Cá tráp biển nướng muối: món ngon từ cá tráp

Món ngon từ cá tráp biển là món ăn được người Nhật yêu thích, đặc biệt thường được dùng trong các ngày lễ, Tết mang ý nghĩa của sự may mắn.

Cá tráp biển là món ăn được người Nhật yêu thích. Ảnh: Internet

Cá thát lát nấu canh hoa bí đỏ: món ngon từ cá thát lát

Hoa bí mềm, có màu vàng tươi, có thể dùng làm thuốc chữa nhuận tràng, thanh nhiệt. Đặc biệt, trong đời sống, hoa bí là một trong những nguyên liệu nấu ăn quen thuộc. Các món ngon từ bông bí có thể kể đến như là: gỏi cuốn bông bí tôm, canh bông bí hay bông bí xào tỏi… Canh bông bí dồn thác lác là một món ăn thanh đạm, dễ làm.

Canh bông bí dồn thác lác là một món ăn thanh đạm, dễ làm. Ảnh: Internet

Cá bò nấu canh mẻ dân dã: món ngon từ cá bò sông

Món canh cá bò nấu mẻ chua ngon thanh mát sẽ làm giảm bớt đi cái nắng mùa hè.

Đây là món ăn vô cùng thanh mát. Ảnh: Internet

Chả cá nướng nghệ: món ngon từ chả cá

Chả cá nướng nghệ sẽ rất ngon nếu bạn ăn kèm với cơm nóng hoặc bún và rau sống. Ảnh: Internet

Một số mẹo chế biến cá không tanh

Bắt đầu bằng việc làm sạch cá

Bạn cần bỏ đi nội tạng, đánh hết vảy cá, làm sạch phần máu, màng trắng đục trong bụng.

Hai bên sườn cá lóc, cá chép, cá thu thường có một sợi gân trắng gây ra mùi tanh, bạn nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó và lấy nó ra để cá bớt đi mùi tanh lúc chế biến.

Đối với loại cá nước lợ, da trơn như cá hú, cá trê,… bạn nên sử dụng tro bếp, chà sát lên mình cá để loại bỏ chất nhầy. Trường hợp không có tro bếp, bạn có thể đun một ít nước sôi, sau đó rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch, cách làm này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá, rất hiệu quả.

Dùng nước muối hoặc nước vo gạo

Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể dùng nước muối hoặc nước vo gạo cũng sẽ mang lại hiệu quả tốt. Cách thực hiện như sau:

Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bắng nước sạch, cá sẽ bớt mùi tanh.

Một số cá có mùi tanh nhiều, bạn hãy chà sát muối hạt lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Sử dụng chanh và giấm

Chanh và giấm cũng là những loại nguyên liệu rất hữu ích trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh nhanh chóng.

Bạn cũng có thể pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý là bạn không nên ngâm quá lâu vì sẽ làm cá bị chín phần da.

Rượu trắng, bạn đã nghĩ đến chưa?

Sau khi làm sạch cá, hãy dùng rượu trắng pha loãng để ướp thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh rất nhiều. Bên cạnh đó, khi chế biến món cá hấp, bạn hãy cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.

Với các loại thịt cá đã ướp với gia vị, bạn cũng có thể cho thêm một ít rượu trắng, điều này không chỉ làm mất mùi tanh mà còn giúp cá chín mềm và thịt rất thơm ngon.

Gia vị

Các loại gia vị trong căn bếp có tác dụng khử tanh vô cùng hiệu quả, bạn hãy sử dụng tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần…để làm bớt mùi tanh. Nếu không ngại mùi rau răm, bạn hãy chà xát chúng với cá, cũng rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh đấy.

Một số loại có vị chua như me, sấu, khế… nấu với cá cũng giảm mùi tanh rất nhiều. Trong trường hợp muốn làm món cá rán, bạn ngâm cá vào ít sữa bò tươi, cá khi chế biến vừa không tanh lại có hương vị thơm ngon.

Cách chọn cá ngon

Bạn nên chọn cá còn tươi, ngon. Bởi cá tươi khi chế biến không những giúp món ăn hết mùi tanh mà còn mang lại vị ngọt của thịt cá. Nếu chọn cá đã bị ươn, sẽ rất khó để đánh bay mùi tanh.

Bạn hãy chọn những con cá đang bơi lội tung tăng, nếu mua cá chết thì phải thật sự cẩn thận. Hãy nhìn vào bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá trong suốt, vảy cá không rời, mang còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống đó là cá tươi.

Nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt cá bị lõm xuống, vẩy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt không còn sự đàn hồi khi nhấn vào, bụng và hậu môn bị trương ra bỏ vào nước thì cá nổi, thì chính xác con cá đó đã bị ươn.

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Scores: 4.44 (16 votes)

Thank for your voting!

Top 2 Cách Làm Cá Hấp Thơm Ngon, Dễ Làm Không Bị Tanh

Cá là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người sử dụng để nấu ăn hàng ngày. Cá có thể được làm thành nhiều món ngon, trong đó cá hấp là một phương pháp phổ biến. Hơn nữa, để thưởng thức hương vị nguyên bản nhất của cá thì người ta thường làm cá hấp. Thịt cá ngọt thơm, mềm ăn vô cùng hấp dẫn.

– Cá mua về đem mổ, làm sạch hoàn toàn sau đó đổ chút rượu nấu ăn lên toàn bộ cá, cá trong lẫn ngoài. Ướp cá với rượu như vậy trong 10 phút để cá bớt mùi tanh, thịt cá cũng mềm ngọt hơn nhiều.

– Sau 10 phút, dùng dao khứa 2 bên mình cá.

– Rửa sạch tất cả gừng và hành lá, và cắt thành sợi để sử dụng sau.

– Cho 8g gừng băm nhỏ và 8g hành lá xắt nhỏ để dưới đáy đĩa dài và sâu lòng.

– Cho 5g hành lá xắt nhỏ và 5g gừng băm nhỏ vào bụng cá, sau đó đặt cá lên đĩa.

– Sau đó cho đĩa cá lên nồi hấp và hấp chín. Nếu cá không quá to thì chỉ cần hấp trong 7-8 phút (kể từ lúc nước sôi). Không nên hấp cá quá lâu sẽ bị khô bã, mất đi vị ngon ngọt của cá.

– Sau khi cá chín, cho cá ra khỏi nồi, đổ phần nước ngọt của cá chảy ra khỏi đĩa. Lấy phần nước này thêm muối cùng ít nước tương, cho lên bếp đun nóng. Rắc ít hành lá, gừng lên đĩa cá, rưới nước sốt vừa đun lên rồi thưởng thức. Cách hấp này khiến cá hấp ngon, thơm nồng, thịt mềm vô cùng hấp dẫn.

Như vậy, trước khi hấp cá, cần ướp cá với chút rượu nấu ăn để cá tươi ngon và thơm nồng, thịt mềm. Không nên ướp muối làm cá bị khô khi hấp.

THAM KHẢO THÊM CÁCH LÀM CÁC MÓN CÁ HẤP NGON

1. CÁ LÓC HẤP BẦU

Nguyên liệu:

– Cá lóc 1 con khoảng 600g

– Bầu 1 trái

– Mộc nhĩ

– Rau thơm, dưa

– Củ đậu, cà rốt

– Bún, bánh tráng

– Gừng, hành, chan, tỏi, ớt.

Cách làm:

– Cá làm sạch rửa lại với chanh và muối, khứa vài đường lên thân cá.

– Ướp cá với 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm hoặc bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, gần 1/2 thìa canh nước mắm, gừng cắt sợi, tiêu xay, hành tỏi băm nhỏ trộn đều ướp 30 phút cho thấm.

– Mộc nhĩ 1 tai nhỏ ngâm nở mềm cắt sợi.

– Bầu chọn quả dài vừa hoặc dài hơn cá, rửa sạch cắt ra làm 2 bên ít bên nhiều. Dùng muỗng múc bỏ ruột và ít thịt bầu, rửa lại để ráo.

– Cho cá đã ướp vào nửa trái bầu nhiều thêm mọc nhĩ vào trong bụng cá và trong trái bầu, đậy phần bầu còn lại lên trên, dùng hành buộc lại (nếu không đậy lại đem hấp luôn cũng được) cho vào nồi hấp 30-40 phút là chín.

Trong lúc chờ bầu chín mình làm nước chấm, dầu hành, xào củ sắn với cà rốt.

– Nước chấm: 1 chén đường, 1/2 chén nước, hơn 1/2 chén nước mắm nấu sôi để nguội khi ăn cho tỏi ớt băm nhỏ hoặc giã nhỏ.

– Dầu hành: cho hành lá cắt nhỏ vào chén thêm ít muối, đường, bột ngọt. Đổ dầu thật nóng vào trộn đều.

Thưởng thức:

– Cà rốt và củ sắn bỏ vỏ cắt nhỏ xào với ít gia vị cho vừa ăn, nếu không thích bạn bỏ qua.

– Rau, dưa lặt rửa sạch.

– Cá hấp chín lấy ra. Ăn cùng với rau, bún với nước chấm hoặc cuốn bánh tráng!

2. CÁ HẤP BIA

Nguyên liệu:

– Cá: 1kg

– Bia: 1 lon (nếu cá to hơn thì có thể dùng thêm bia)

– Hành củ tươi: 300g

– Cà chua: 2-3 quả

– Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, ớt, đường

– Gừng tươi, thì là, sả, chanh và một số loại rau sống ăn kem như húng, kinh giới,…

Lưu ý khi chọn cá: Để món cá hấp bia được thơm ngon, bạn nên lựa chọn những loại cá ít xương như cá trắm, cá chép, các quả, cá thu. Cá càng to sẽ càng ngon, quan trọng nhất là phải thật tươi. Cá có thể hấp cả con hoặc hấp 1 khúc tùy theo số người ăn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp cá

– Cá tươi đã mổ bỏ ruột sẵn, mua về rửa thật sạch. Một mẹo nhỏ để cá sạch và khử hết mùi tanh đó là chị em hãy rửa cá với muối, chanh, giấm hoặc gừng và bỏ hết phần màng đen gây tanh ở trong bụng cá.

– Khứa nhẹ vài đường trên mình cá. Nếu không muốn hấp cả con, bạn có thể cắt khúc vừa ăn.

– Đập dập vài nhánh gừng, sả, thêm một chút muối để ướp cá trong 30 phút. Lưu ý ướp vào những chỗ đã khứa trên cá và rải đều lên mình cá để cá ngấm đều gia vị. Nếu bỏ qua bước này, món cá hấp bia sẽ không ngon và đậm đà.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Hành tươi cắt đôi, nếu phần củ to thì chẻ làm đôi hoặc làm tư, thì là rửa sạch, nhặt lá úa. Sau đó thái nhỏ lá, phần cọng để dài.

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc thái lát.

Bước 3: Làm cá hấp bia

– Chuẩn bị một nồi lớn để hấp cá. Sau đó xếp các nhánh sả và gừng dùng để ướp cá xuống dưới đáy, đặt cá lên trên.

– Đổ bia đủ ngập phần sả chứ không nên cho ngập cá.

– Đậy nắp nồi, để lửa nhỏ hấp cá trong 15-20 phút là cá chín đều.

– Khi cá vừa chín tới, bạn cho thêm hành tươi, thì là, cà chua vào xung quanh cá, đậy nồi đun tiếp khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Pha nước chấm ăn kèm

– Món cá hấp bia sẽ hoàn hảo hơn nhiều khi ăn kèm với nước chấm “chuẩn” mà cách pha chế lại rất đơn giản. Nước chấm bao gồm: nước mắm, tỏi, gừng, đường, nước cốt chanh, ớt theo tỷ lệ 1:1:1:1:1:1.

Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức món cá hấp bia

– Bày cá ra đĩa, có thể trang trí thêm với thì là, hành tươi. Đừng quên ăn kèm với nước chấm ngon tuyệt và các loại rau thơm phù hợp với món cá.

– Cá khi hấp xong phải đảm bảo chín đều, không bị nhũn hoặc chưa chín.

– Thịt cá dai nhưng vẫn phải đủ độ mềm, ăn vẫn còn vị ngọt tự nhiên của cá và không bị tanh.

Cách làm cá hấp bia thật đơn giản mà thành phẩm cũng tuyệt ngon!

Một số lưu ý khi làm cá hấp bia:

– Khi sơ chế cá, công đoạn ướp cá với một ít muối sẽ giúp cá được cứng thịt, không bị nát, ăn sẽ ngon hơn mà lại đậm đà.

– Để khi hấp cá không bị dính và không có mùi tanh thì bạn bắt buộc phải cho sả và gừng xếp xuống dưới đáy nồi, tuyệt đối không cho quá nhiều bia làm mất vị cá.

– Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì nên chọn loại cá trắm để hấp, có nhiều thịt sẽ dễ ăn hơn và cũng tránh xương nhỏ.

– Cá khi hấp có thể để nguyên vẩy cá hoặc đánh vẩy tùy theo sở thích của gia đình.

Top 2 cách làm cá hấp thơm ngon, dễ làm không bị tanh. Với 2 cách trên bạn có thêm công thức chế biến món cá hấp ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức vừa ngon, lại bổ rồi.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/hap-ca-co-nen-uop-truoc-hay-khong-nhieu-nguoi-lam-sai-bao-sao-c.

Cách Làm Gỏi Cá Mè Không Tanh Ngon Xỉu

1. Chế biến món gỏi cá mè theo công thức số 1

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này

1 con cá mè to khoảng 4 – 5kg

1 con cá chép đực khoảng chừng 0,5kg

Riềng, nghệ mỗi loại 1 củ

Cà chua, hành lá

Rượu, thính

Các loại gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu ăn …

Các loại rau ăn kèm với món gỏi cá mè: lá mơ, diếp cá, ngò, lá đinh lăng …

Gỏi xoài khô cá lóc – Món ăn dân dã rất chi là đã

Các bước làm gỏi cá mè như sau

Bước 1:

Cá mè sau khi làm sạch và để ráo nước các bạn lóc lấy phần thịt hai bên thăn cá.

Sau đó dùng dao thái phần thịt cá thành những miếng mỏng vừa ăn theo chiều vát.

Cách khử mùi tanh cá mè

Cách đơn giản nhất để khử đi mùi tanh của món cá này đó chính là dùng muối để xát lên cá. Việc sát muối lên trong và ngoài cá chúng ta thực hiện trong khoảng 5 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Dùng hỗn hợp nước cốt chanh và muối: dùng rây vắt lấy phần nước cốt chanh sau đó cho 1 ít muối vào khuấy cho tan rồi sát hỗn hợp này lên toàn bộ phần thịt cá để khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.

Khử mùi tanh của cá cá bằng nước vo gạo: với cách này không chỉ khử được mùi tanh của cá mà còn làm cho thịt cá chắc hơn.

Bước 2:

Cho cá mè đã thái miếng cùng với gừng giã nhỏ, một chút rượ‌u và tiêu vào trong nồi, đảo đều rồi đậy kí‌n lại, ướp khoảng 40 phút.

Bước 3:

Vớt cá trong nồi ra cho ráo nước, khi cá khô bớt thì tẩm thính vào cá, xếp ra đĩa.

Bước 4:

Cá chép đực sau khi làm sạch để ráo nước thì đem cắt khúc. Sau đó cho vào nồi cùng các gia vị đã chuẩn bị sẵn như riềng, nghệ, cà chua, bột ngọt vào ướp. Có thể rắc thêm chút tiêu và hành rồi đun với lửa liu riu.

Bước 5:

Cá chín, ta vớt ra, bóc lấy phần thịt, bỏ xương.

Đem xay nhỏ thịt cá, cho vào nồi đun sôi rồi cho lạc rang giã nhỏ vào trộn đều lên cho đến khi thấy hỗn hợp sánh sền sệt vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong phần nước chấm cho món gỏi cá.

Bước 6:

Chuẩn bị các loại rau ăn kèm: lá mơ, diếp cá, ngò tàu, lá đinh lăng để ăn kèm với gỏi.

Bước 7:

Bày đĩa cá đã ướp thính, nước chấm, các loại rau ăn kèm, bánh đa nem (bánh tráng) là món ăn đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức.

Khi ăn, ta cuốn hết các nguyện liệu vào miếng bánh đa nem, chấm vào thứ nước chấm siêu đặc biệt, nhai thật chậm để cảm nhận hết vị ngọt của cá, vị bùi của lạc rang, cả vị thơm nồng béo ngậy.

Ghé nhỏ vào tai bạn, thì thầm nói rằng: “Ở đây tớ có bí quyết làm món gỏi xoài khô cá sặc ngon lắm nè bạn ơi!”

2. Chế biến món gỏi cá mè theo công thức số 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm

Cá chép hay cá mè

Riềng già: 1 củ

Nước chấm, lạc rang

Bánh đa nướng

Rau sống: lá mơ, lá đinh lăng, rau diếp cá, rau thơm, rau răm, rau mùi…

Các bước thực hiện như sau

Cá làm sạch, lọc lấy тhị‌т ở hai bên lườn cá, cắt lát mỏng. Củ riềng giã vụn, ướp cho cá khỏi tanh.

Ruột cá làm sạch, băm vụn với xương cá.

Phi hành mỡ rồi cho xương cá băm vụn vào xào sơ. Hòa với nước giấm (nếu muốn có nước chấm chua) hay với mật mía (nếu muốn có nước chấm ngọt). Nếu không thích thì dùng mắm tôm vắt chanh hay mắm nêm.

Ăn cá với rau sống và bánh đa nướng. Ăn món này không thể thiếu lá đinh lăng hay rau diếp cá.

3. Gỏi cá mè có tác dụng đối với sức khỏe như thế nào?

Mỗi nguyên liệu có trong món ăn đều có một công dụng riêng trong việc bồi bổ sức khỏe.

Cá mè có vị ngọt, tính ấm, không độ‌с. Cá mè giúp điều hòa vệ khí, bổ trung khí, làm mát phổi.

Cá chép có vị ngọt, tính bình, không độ‌с. Cá chép có tác dụng hạ khí, tiêu thũng, làm tan má‌u ứ, trị ho đờm, an thần.

Riềng làm ấm tỳ vị, tiêu thực. Riềng trị đầy bụn‌g, ợ hơi, nôn mửa, giải độ‌с.

Lá mơ có tính giải độ‌с, thanh nhiệt, trị sôi bụn‌g và ăn không tiêu.

Rau diếp cá có tính tán nhiệt, tiêu thực. Rau diếp cá làm cá hết tanh. Món này dùng cá sống nên rất cần rau diếp cá.

Lá đinh lăng được biết đến với các đặc tính giải nhiệt, thông tiểu, tiêu thực.

Ngoài ra, các rau sống khác thay đổi tùy theo địa phương, tuỳ mùa và thường là các cây có sẵn trong vườn. Các rau sống có thể phân loại nhu sau:

Khử mùi tanh: riềng, rau diếp cá, lá đinh lăng.

Làm ấm bụn‌g: húng quế, tía tô, gừng.

Tiêu thực: hành, tỏi, tiêu, sả.

Giải độ‌с: lá mơ, giá sống, khế.

Chất chát: chuối xanh, đọt xoài.

Chống khát: củ đậu, dưa chuột, xà lách.

Tuy là món cá sống, nhưng nhờ các món rau mà cá không tanh, ăn vào không đau bụn‌g.

Yummyday.vn

Cách Nấu Canh Rươi Đơn Giản? Không Tanh Cực Kỳ Dễ Dàng

” Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm”, đến hẹn lại lên, người dân thuộc các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng đêm đêm lại thức dùng lưới vớt rươi đem vào thành phố bán cho các nhà hàng khách sạn chuyên đặc sản, một số ít thì được đem bán ở chợ.

Nguyên liệu nấu canh rươi

Rươi tươi: 0,5 kg

Thịt gà (chọn phần có xương): 0,5 kg

Cà chua: 3 quả

Trứng gà: 1 quả

Măng chua hoặc khế chua

Nước mắm, súp bột, mì chính, hạt nêm, mẻ chua

Hành lá, thì là, mùi tàu, vỏ quýt thái nhỏ, ớt, hành khô

Cách làm

Bước 1: Thịt gà rửa sạch chặt khúc. Ninh phần thịt gà có xương để lấy nước làm nước dùng. Đây là bí quyết giúp Canh Rươi thêm đậm đà, ngọt vị của người dân Tứ Kỳ – Hải Dương.

Bước 2: Rươi được đem về nhặt bỏ cỏ, rác lẫn và những con rươi bị chết ươn. Nhẹ nhàng dùng tay khoắng rửa rổ rươi trong chậu nước lạnh khoảng 2-3 lần để hết cặn bẩn. Sau đó dùng nước sôi khoảng 90 độ trụng qua rươi để làm sạch lông, tránh cho lông rươi gây ngứa cổ khi ăn.

Sau khi đã làm sạch, đánh nhuyễn rươi với một chút muối, mì chính, hạt tiêu, vỏ quýt thái nhỏ, rau mùi, hành. Có thể thêm một chút ớt vào đánh cùng để khử mùi tanh và tạo vị cay nhẹ. Thân rươi rất dễ vỡ, bạn chỉ cần đánh đều tay là thịt rươi sẽ tan ra như trứng, mất đi hình dạng ban đầu.

Nếu sử dụng rươi đông lạnh, bạn không nên rã đông rươi sẽ khiến rươi bị biến đổi về chất. Nên để rươi xuống ngăn mát tủ lạnh trước 1 tiếng và sau đó chế biến như bình thường.

Bước 3: Bắc nồi nướng dùng lên bếp, đun sôi. Sau đó múc từng muỗng rươi nhẹ nhàng thả vào nồi nước dùng, rươi sẽ đóng mảng nổi lên như gạch cua, bạn tiếp tục lọc mẻ chua qua rây và cho vào nồi canh.

Cuối cùng là nêm gia vị nước mắm, súp bột, mì chính vào nồi sao cho vừa ăn, đun sôi.

Bước 5: Khi nước canh sôi trở lại, bạn bỏ thêm hành lá, thìa là, vỏ quýt thái nhỏ vào nồi rồi nhấc ra ăn nóng.

Với cách nấu này bạn có thể nấu với một củ măng non thái chỉ và con rươi để nguyên không đánh nhuyễn. Canh Rươi nấu măng thì bớt chua hơn và cho thêm lá mùi tàu thái chỉ.

Bạn không nên bỏ lỡ:

Đánh giá thành phẩm

Canh rươi chín đều, nêm nếm gia vị vừa ăn, không bị quá mặn, không bị quá nhạt. Nước dùng có vị thơm ngọt, beo béo của rươi kết hợp với mùi thơm đặc trưng của gia vị và vị chua nhẹ của khế. Riêu gạch rươi phải nổi đều trên bề mặt, không bị vỡ vụn. Chú ý rươi nên được ăn nóng vì nguội rươi sẽ bị tanh, bạn có thể cho rắc thêm tiêu khi ăn cho thơm và tăng vị cay.

Cách nấu này sẽ dễ ăn hơn với người mới ăn so với việc nấu Canh Rươi để nguyên con vì hình dạng con rươi khá đáng sợ đặc biệt là với người sợ côn trùng. Nhưng với những người đã ăn quen thì sẽ thích nấu rươi để nguyên con hơn vì con rươi giữ được nguyên chất và độ ngậy.

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ mua rươi chất lượng, giá cả phải chăng thì hãy ghé ngay đến cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Đặt mua ngay TẠI ĐÂY!

Hoặc liên hệ Ms Diệu qua hotline 0962.08.3232 để đặt hàng một cách nhanh chóng nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về 20+ Món Ngon Từ Cá Cực Ngon – Dễ Làm, Không Tanh trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!