Xu Hướng 1/2023 # 3 Cách Làm Nem Chay Từ Rau Củ Và Nấm Cho Bữa Cơm Gia Đình # Top 1 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # 3 Cách Làm Nem Chay Từ Rau Củ Và Nấm Cho Bữa Cơm Gia Đình # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết 3 Cách Làm Nem Chay Từ Rau Củ Và Nấm Cho Bữa Cơm Gia Đình được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm nem chay từ rau củ

Nguyên liệu làm nem chay

Đậu phụ khoảng 2 bìa

Cà rốt, su hào/củ đậu mỗi loại 1 củ

Rau mùi 1 bó nhỏ

Mộc nhĩ, nấm hương mỗi loại 10 tai

2 tấm váng đậu (phù chúc)

30g miến khô

Gia vị, hạt tiêu

Bánh đa nem

Chuẩn bị nhân nem

Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước. Váng đậu, miến ngâm nước ấm cho ra, để ráo rồi thái nhỏ váng đậu, miến dùng kéo cắt khúc ngắn.

Su hào, cà rốt đem bỏ vỏ, rửa sạch. Su hào, cà rốt đem bào sợi. Rau mùi nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước, thái nhỏ.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào bát nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch lại, thái nhỏ.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu vào trộn đều và đánh nát mịn đậu phụ, để thấm 5-7 phút cho nhân nem đều gia vị. Thêm rau mùi cũng như hạt tiêu vào nhân nem sẽ giúp nhân nem chay từ rau củ thơm và ngon hơn.

Cách cuốn nem rán

Pha chút bột năng vào nước, khi cuốn nem phết một chút nước bột năng vào bánh đa. Cách này vừa làm bánh đa nem mềm hơn, dễ cuốn và khi rán xong sẽ giúp nem giòn tan và giữ được độ giòn lâu hơn.

Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, cho nhân nem vào giữa bánh đa nem, chiều dài khoảng bằng 1/3 chiều dài bánh đa nem, gập mép 2 đầu rồi cuộn kín bánh đa nem lại là hoàn thành một chiếc nem.

Không cuộn quá chặt tay vì dễ làm bục, rách vỏ nem; cũng không cuộn quá lỏng tay, dễ làm vỏ nem bị bung ra, làm hỏng hình dạng nem. Làm lần lượt cho đến khi hết nhân nem.

Rán nem chay

Cách làm nem chay từ nấm

Nguyên liệu

Các loại nấm: nấm mỡ, nấm đùi gà, nấm hải sản…

100g giá đỗ

Cà rốt 1 củ nhỏ

50g nấm hương khô, mộc nhĩ

30g miến rong

Bánh đa nem

Gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn…

Sơ chế nguyên liệu

1. Các loại nấm cắt chân, rửa sạch. Nấm đùi gà, nấm mỡ thái miếng nhỏ, trần qua nước sôi có pha chút muối với nấm đùi gà, nấm hải sản, vắt khô nước. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm 10 phút, vớt ra cắt chân, để ráo, thái nhỏ. Cà rốt bào sợi.

2. Trộn các nguyên liệu với nhau,  nêm 1/2 thìa cafe gia vị, để thấm 10 phút.

Gói và rán nem

Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, cho nhân nem nấm vào giữa và gói như nem rán thường. Không gói chặt tay quá dễ rách bánh đa nem.

Đun nóng già dầu ăn, cho nem nấm vào chiên giòn, chú ý lật đều các mặt để nem chín vàng đều là được. Không nên chiên quá lâu. Vớt nem ra đĩa có giấy thấm dầu.

Pha nước chấm

Bạn có thể tham khảo chi tiết cách pha nước chấm nem.

Nem chay là một trong các món ăn chay ngon dễ làm, món ăn ngon này đã phổ biến hơn trong mâm cơm gia đình, nguyên liệu làm cũng không còn quá phụ thuộc theo mùa nữa nên có thể thay đổi các nguyên liệu như su hào, cà rốt, giá đỗ, củ đậu, rau bắp cải thái nhỏ….

Cách làm nem chay từ váng đậu

In công thức

Nem chay từ rau củ

Cách làm nem chay rán thanh đạm mà vẫn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức. Phù hợp cho người đang thực hiện chế độ ăn chay, ăn kiêng.

Chuẩn bị

30

mins

Nấu

10

mins

Khẩu phần:

4

người

Tác giả:

Bếp 360

4 Món Ăn Ngon Từ Rau Dớn Cho Bữa Cơm Gia Đình

Rau dớn là loại rau quen thuộc ở vùng núi Tây Bắc, tuy nhiên lại khá xa lạ với mọi người ở đồng bằng. Nếu bạn chưa nghĩ ra món ăn nào để đổi gió cho bữa cơm gia đình thì hãy thử chế biến món ăn từ rau dớn xem sao.

1. Rau dớn là gì?

Rau dớn hay thái quyết là một loài thực vật hoang dại, có hình dáng gần giống cây dương xỉ. Loại rau này có giá trị sử dụng trong y học và được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản. Đây chỉ là một loại rau đơn thuần có chứa vitamin và chất xơ, cung cấp ít năng lượng cho cơ thể.Trong khi đó, ở góc độ Đông Y, lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, rau dớn là một vị thuốc quý trong Đông Y, có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

Hằng năm, các trận lụt đầu mùa với dòng nước đục ngầu từ thượng nguồn đổ về mang theo phù sa bón cho đám rau dớn thêm phần tươi tốt và chuẩn bị cho một chu kỳ sinh chồi, nảy lộc theo mùa xuân sắp về. Vì thế, rau dớn ăn ngon nhất là sau mùa lụt đến cuối mùa xuân. Lá rau dớn non uốn cong như vòi con voi, có nhựa nhớt, cây xanh tươi tốt quanh năm. Người ta thường chỉ hái ngọn cong non, lá bánh tẻ để làm nộm.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về rau dớn, mời bạn xem bài viết: Tác dụng chữa bệnh của rau dớn.

2. Các món ngon từ rau dớn

Cách làm:

Bước 1: Rau dớn chọn những phần tươi non, ngắt khúc vừa ăn rồi rửa sạch.

Bước 2: Luộc rau sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Cho tỏi đập dập vào chảo dầu đun sôi trên bếp đến khi tỏa mùi thơm thì cho rau vào và dùng đũa đảo đều.

Bước 4: Gắp ra đĩa, trang trí và rắc đậu phộng lên trên.

Cách làm rau dớn trộn tôm thịt

Nguyên liệu:

500g tôm tươi

200g thịt ba chỉ

rau dớn

hành khô, tỏi, lạc rang.

Gia vị cần thiết khác

Cách làm:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch thái nhỏ hạt lựu rồi ướp với nước mắm, hành khô băm nhỏ để cho ngấm gia vị. Tôm rửa sạch, bóc vỏ.

Bước 2: Rau dớn bỏ luộc qua cho mèm, vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 3: Cho thịt ba chỉ, tôm và xào chín tới rồi múc ra bát.

Bước 4: Phi thơm tỏi rồi cho rau dớn vào đảo đều tay, cho thêm gia vị cho vừa ăn, khi rau gần được thì cho thịt và tôm vào chảo đảo đều đến khi chín hẳn. Nêm các gia vị cho hợp với khẩu vị cả nhà.

Bước 5: Khi múc rau dớn ra đĩa chuẩn bị bê lên thì cho lạc rang giã nhỏ lên bên trên để món ăn thơm ngon hơn.

Lưu ý: Không nên luộc quá chín, rau sẽ bị nhũn, mất đi hương vị. Do vậy, khi nước vừa sôi lên, nhanh tay cho rau vào đảo đều rồi vớt ra ngay để ráo, lúc này rau sẽ có một màu xanh rất bắt mắt.

Từ những cọng rau dớn bánh tẻ tươi non, người ta cho vào chõ xôi bằng gỗ để đồ. Nhất thiết rau dớn phải đồ chứ không nên luộc trong khoảng thời gian 20 phút, như vậy sẽ giữ được vị bùi bùi, ngọt ngọt của món nộm. Khi rau đã đồ chín, bỏ rau vào bát to, cho rau thơm, ớt, gừng, tỏi, nước chanh tươi, mì chính vào trộn đều. Cuối cùng cho lạc rang vào giã nhỏ là có thể ăn được.

3. Những lưu ý khi ăn rau dơn

Lửa nhỏ làm cho quá trình chín của rau lâu hơn và làm mất đi lượng vitamin C và B1 đáng kể. Cách luộc rau tốt nhất là cho 1 lượng nhỏ muối vào nước luộc và đun sôi với lửa lớn. Sau đó cho rau vào, đậy nắp kín, đảo 1 lần và vớt rau ra. Mục đích của bỏ muối vào nước luộc là giữ cho rau luộc vẫn có màu xanh. Vớt rau sớm khi vừa chín tới rau sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng và ăn ngon hơn.

Không nên luộc rau lửa nhỏ và để quá nhừ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rau xào hoặc luộc bị hao hụt khoảng 15% lượng Vitamin có trong rau, nếu để sau 1 giờ thì sẽ mất đi khoảng 25%, cứ tịnh tiến lên 2 giờ sẽ giảm từ 34 – 57%. Khi rau đã chế biến và để quá lâu thì sẽ mất đến 90% Vitamin bên trong.

Mặt khác, rau để nguội lâu còn có nguy cơ sinh sôi những loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Vì thế, tốt nhất bạn nên ăn rau khi vừa mới chế biến xong để hấp thu được nhiều Vitamin cho cơ thể. Nếu bạn đang có thói quen ăn rau nguội để lâu thì hãy bỏ ngay từ hôm nay.

Không nên ăn rau để nguội

Với 4 món ăn này, bạn có thể thay đổi thực đơn mỗi ngày để đổi mới, kích thích vị giác của các thành viên trong gia đình. Như vậy, bạn sẽ không phải đau đầu suy nghĩ xem “Tối nay ăn gì?” nữa.

Cách Nấu Món Chay Ngon Từ Rau, Củ, Quả, Nấm

BTV/ Sức Khỏe Cộng Đồng

Có nhiều cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm. Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn 3 món ăn cơ bản nhất để bạn có thể vận dụng nhanh khi cần.

Cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm về cơ bản không khác với cách nấu các món thường. Tuy nhiên khi nấu món chay bạn cần để ý các chi tiết sau:

– Không nấu món chay với hành, tỏi, sả, nước mắm, các gia vị có nguồn gốc động vật.

– Các món chay từ thực vật nếu không phải là đồ khô sẽ khó bảo quản lâu. Nên sử dụng nhanh để tránh hư hỏng, đồ ăn kém chất lượng hoặc làm số lượng ít để tránh lãng phí.

1, Cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm: Món canh

Nguyên liệu: Cà rốt, khoai tây, ngô ngọt, nấm rửa sạch, để riêng từng thứ.

Cà rốt, khoai tây gọt vỏ thái miếng vừa ăn. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, đổ cà rốt vào xào săn mặt. Sau đó, cho khoai tây, ngô ngọt vào đảo chung trong thời gian 2 – 3 phút. Đổ lượng nước vừa ăn, nêm nếm gia vị, đậy nắp chảo đun sôi.

Khi nước sôi, giảm lửa đun trong vòng 5 phút thì cho cà chua bổ đôi hoặc bổ tư và nấm vào rồi đun thêm 15 phút nữa là bạn đã có một món chay ngon từ rau củ quả.

Bạn cũng có thể biến tấu món canh này từ các loại nguyên liệu khác. Tuy nhiên cần để ý thứ tự đun nấu: Củ, quả nấu trước, đến nấm và cuối cùng là rau để tránh các loại rau, nấm bị mềm nhũn nếu đun cùng thời gian với củ, quả.

2, Cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm: Món kho

Có rất nhiều cách làm món kho chay. Nguyên liệu cũng khá đa dạng và phong phú: Từ các loại thực phẩm chay giả thịt, từ các loại củ, quả, đặc biệt là từ nấm. Xin giới thiệu một món kho rất ngon và dễ làm: Nấm, khoai lang kho.

Nguyên liệu: Nấm rơm hoặc nấm đùi gà cắt vừa miếng, khoai lang cắt vừa miếng, gừng, tương (xì dầu).

Cách làm:

– Khoai lang chiên sơ cho săn bề mặt, sau đó để nguội.

– Cho dầu nóng, xắt nhỏ gừng phi lên, cho nấm vào xào săn lại.

– Sau đó cho tương (xì dầu) vào. Với mỗi 500gr nguyên liệu có thể cho 2- 3 thìa canh tương.

– Đổ nước vào xấp mặt các nguyên liệu.

– Đun to lửa cho đến lúc sôi, sau đó giảm lửa đến khi nước trong nồi rút lại, sít mặt nồi là có thể tắt bếp, để nguội và sử dụng.

Cũng như món canh, cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm thông qua món kho cũng có thể thay đổi nguyên liệu, tuy nhiên cách làm vẫn giữ nguyên. Một món kho phổ biến khác bạn có thể thường xuyên làm cho gia đình ăn là món đậu phụ nấm kho chay. Cách làm tương tự ở trên, chỉ thay khoai lang bằng đậu phụ rán giòn.

Cần chú ý các nguyên liệu có thể kỵ gừng thì không cần thiết cho gừng vào.

3, Cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm: Món xào

Trong các cách nấu món chay ngon từ rau, củ, quả, nấm, món xào chay là dễ làm nhất và có nhiều biến tấu nhất. Món xào chay chú trọng rau nhiều hơn. Tuy nhiên có thể phối kết hợp cả 4 loại nguyên liệu phổ biến trong món chay. Trong bài viết này giới thiệu tới bạn món xào chay thập cẩm.

Nguyên liệu: Đậu Hà Lan, ngô non, cà rốt, nấm đông cô, súp lơ

Cách làm:

Đậu hà lan, rửa sạch, cắt bỏ đầu, lấy bỏ chỉ 2 bên. Bắp non rửa sạch, cắt đôi. Cà rốt bào vỏ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nở cắt gốc rồi cũng cắt miếng mỏng vừa ăn. Súp lơ tách thành từng bông nhỏ, thái vừa ăn, rửa sạch dưới vòi nước.

Cho chảo dầu sôi dầu vào, cho bắp non và cà rốt vào xào đều. Cho bắp non và cà rốt vào xào cùng là cách làm món ăn chay giữ được hương vị của món ăn.

Khi bắp non, cà rốt đã chín sơ thì cho đậu Hà Lan, súp lơ và nấm đông cô vào tiếp. Khi xào, bạn nhớ cho thêm ít nước để rau chín đều và không bị khô chảo. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa khẩu vị.

Danh Sách Các Cách Làm Món Kho Chay Đơn Giản Cho Bữa Cơm Gia Đình

Món chay kho từ rau củ quả mang đậm tính chất chay thuần vì các thực phẩm chay dùng trong món ăn này đều có nguồn góc từ thực vật. Ngoài ra, cách làm món chay này khá đơn giản bạn chỉ cần làm theo các bước sau :

Có thể chế biến món rau củ kho chay tại nhà đơn giản!

Đối với các món chay kho, chúng ta nên cho gia vị đậm đà một chút. Bởi vì đó chúng chính là hương vị tạo nên đặc trưng riêng của món chay. Tiếp đó, bạn đổ một chút nước vào và để nhỏ lửa. Kho cho đến khi các nguyên liệu rau củ chín mềm. Chúng ta hãy múc ra bát và thưởng thức cùng cơm trắng. Thực sự rất tuyệt vời

Đậu hũ là loại thực phẩm không thể thiếu đối với mỗi tín đồ ăn chay. Có lẽ bởi chúng vừa tốt cho sức khỏe, lại có thể chế biến rất dễ dàng, kết hợp và làm được nhiều các món ăn khác nhau. Cách làm món chay từ đậu hũ kho khá đơn giản.

a, Nguyên liệu: Các nguyên liệu cần thiết cho món chay kho từ đậu hũ

Đậu hũ

Cà rốt

Củ cải trắng

Mít non

Sả, tỏi tăm, hành tây, ngò rí

Gia vị gồm: muối, hạt nêm chay, đường trắng và dầu ăn

b, Cách thực hiện món ăn

Cũng như cách làm món kho chay khác, để làm được đậu hũ kho chay, đầu tiên, chúng ta cần phải chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu. Bạn ngâm mít non vào nước ấm và xé nhỏ chúng thành sợi. Còn đối với cà rốt, củ cải trắng, hành tây và ngò rí, sau khi làm sạch thì bạn thái chúng ra. Cà rốt và củ cải trắng thái thành miếng dài, hành tây thái hình cánh quạt, ngò rí thì thành khúc. Sả, rửa sạch và băm nhỏ

Cách làm món kho chay ngon và đơn giản với món đậu hũ kho chay

Bước tiếp theo, bạn luộc chín cả rốt và củ cải trắng. Rồi xào mít non với tỏi băm đã phi vàng, cho luôn gia vị vừa vặn vào sợi mít non. Đậu hũ bạn đem chiên vàng. Sau đó, bạn cho tất cả gồm đậu hũ, cà rốt, củ cải vào xào chung với mít non. Xào chúng cho đến khi tất cả đều chín đều, nếm và cho thêm gia vị vừa vặn để món kho thêm đậm đà hơn. Cuối cùng là cho một chút rau mùi lên trên và thưởng thức chúng.

Nấm rơm kho là món chay ngon dễ làm mà bạn có thể tự tay chuẩn bị để cho bữa cơm gia đình của mình được đổi vị giúp các thành viên ăn ngon hơn.

a, Nguyên liệu Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nấm kho chay b, Cách thực hiện món ăn

Đầu tiên, rửa sạch nấm rơm và để chúng thật ráo nước. Tiếp theo, bạn đặt chảo dầu lên cho nóng rồi phi hỗn hợp cả hành tím, tỏi băm với gừng. Đến khi chúng chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì cho nấm rơm vào.

Thật đơn giản với món nấm rơm kho chay!

Cho thêm gia vị bao gồm ½ muỗm cafe ớt bột, 2 muỗm canh nước tương, hạt nêm. Để nhỏ lửa và thực hiện kho như thế trong vòng 5-7 phút. Vậy là chúng ta đã biết cách làm món kho chay đơn giản với nấm rơm!

Nguồn http://cachlammonchay.vn/cach-lam-mon-kho-chay-ngon-va-don-gian/

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Cách Làm Nem Chay Từ Rau Củ Và Nấm Cho Bữa Cơm Gia Đình trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!