Xu Hướng 12/2022 # 4 Cách Làm Mực Một Nắng Xào Chinh Phục Cả Gia Đình✔️✔️✔️ / 2023 # Top 18 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # 4 Cách Làm Mực Một Nắng Xào Chinh Phục Cả Gia Đình✔️✔️✔️ / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết 4 Cách Làm Mực Một Nắng Xào Chinh Phục Cả Gia Đình✔️✔️✔️ / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mực một nắng xào dứa

Món ăn được chế biến từ mực không thể quen thuộc hơn. Sự kết hợp giữa thịt mực dai giòn cùng dứa mọng nước, giữa vị ngọt đặc trưng từ mực một nắng cùng chút chua chua từ dứa tạo nên hương vị ngon khó cưỡng. 

Nguyên liệu chế biến mực một nắng xào dứa

Mực một nắng: 1 con

Dứa: nửa quả

Cà chua: 2 quả

Hành khô

Gia vị: sa tế, đường, nước mắm, hạt tiêu

Cách chế biến

Mực bóc bỏ phần mai cứng, ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng đến mềm sau đó rửa sạch với nước. Có thể rửa bằng nước vo gạo trước khi rửa lại với nước, sẽ giúp khử mùi tanh của mực.

Cắt mực thành khúc vừa ăn, thái sợi chỉ dọc theo thân mực. 

Dứa bổ tư, hoặc bổ sáu, thát lát mỏng. Cà chua bổ múi cau.

Đặt chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn và đun đến khi dầu ăn nóng già, cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo là sa tế (lượng sa tế tùy theo khả năng ăn cay của từng người), đảo đều, thêm mực xào đến khi sợi mực xoăn lại thì cho thêm đường và nước mắm.

Thêm dứa xào cùng đến khi chín mềm, thêm cà chua và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Trang trí món ăn hoàn thành trên đĩa cùng một vài lá rau thơm tạo màu sắc hấp dẫn.

Mực một nắng xào dứa

❤️CÁC ĐẶC SẢN BÁ KIẾN BÁN CHẠY❤️:

Mực một nắng xào sa tế

Nguyên liệu làm mực một nắng xào sa tế

Mực một nắng

Sa tế

Hành tây, hành lá, tỏi, rau mùi

Dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, bột nêm

Cách chế biến

Mực được rửa qua nước gừng/ nước vo gạo để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch với nước.

Khứa mực theo hình vảy rồng, thái miếng vừa miệng.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. 

Cho dầu vào chảo, đun nóng sau đó thả tỏi đã băm nhỏ, đảo đều đến khi dậy mùi. Thêm sa tế, trộn đều, tiếp đó thêm mực, nước mắm, hạt tiêu. Xào đến khi mực gần chín, thêm hành tây đảo đến chín. Rắc hành lá và rau mùi sau đó tắt bếp.

Mực một nắng xào sa tế ăn cùng cơm nóng thì quả thật là tuyệt phối. Hãy đảm bảo là bạn nấu đủ cơm cho bữa ăn ngày hôm đó, vì rất có thể sẽ khá tốn cơm đó bạn.

Mực một nắng xào sa tế

Mực một nắng xào hành tây

Thổi một làn gió mới vào những bữa ăn thường ngày với món mực một nắng xào củ hành giòn ngọt. Mực được chọn phải là mực một nắng chất lượng, dẻo giòn mà vẫn giữ được độ tươi ngon. 

Nguyên liệu làm mực một nắng xào củ hành

Mực một nắng: 1 con

Hành tây: 2 củ

Cà rốt: 1 củ

Tỏi, hành lá, cần tàu, ớt

Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

Cách chế biến

Rửa sạch mực (nếu mực để ngăn đá thì rã đông bằng cách ngâm nước lạnh khoảng 5 phút), thái miếng vừa ăn.

Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau. Cà rốt rửa sạch, thái sợi. Hành lá cắt nhỏ.

Cho dầu ăn vào chảo đun đến khi dầu nóng già, thêm tỏi đã băm nhỏ, phi thơm. Cho hành tây và cà rốt vào, xào sơ sau đó thêm mực, đảo đều. Xào hỗn hợp đến khi râu mực xoăn lại, thêm gia vị vừa ăn. 

Cuối cùng thêm hành lá, đảo qua, rắc thêm tiêu và tắt bếp. 

Thành phẩm được đánh giá cao khi thịt mực trắng mềm nhưng vẫn giữ được độ dai giòn, vị ngọt thanh đặc trưng của mực một nắng kết hợp cùng hành tây.

Mực một nắng xào hành tây

Mực một nắng xào rau củ

Mực món nắng xào rau củ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày hay những bữa tiệc gia đình quây quần bên nhau.

Nguyên liệu làm mực một nắng xào rau củ

Mực một nắng: 1 con

Thịt nạc vai: 100g

Su hào: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Miến: 100g

Nấm hương: 50g

Hành lá, rau mùi

Cách chế biến

Mực ngâm nước lạnh để rã đông, rửa sạch, thái thớ ngang dài khoảng 5 – 7cm.

Thịt nạc vai rửa sạch, thái miếng cỡ bằng ngón tay.

Su hào, cà rốt thái sợi chỉ.

Miến ngâm nước đến mềm, cắt khúc nhỏ như mực.

Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá và rau mùi thái nhỏ.

Cho dầu vào chảo đun đến nóng già, thêm mực và thịt nạc vai vào xào đến khi vàng đều, chuyển ra bát to. Sau đó xào sơ miến, trong quá trình xào có thể thêm một ít nước để miến mềm hơn. Cho tiếp ra bát.

Xào hỗn hợp rau củ gồm su hào, cà rốt và nấm hương đến chín tới. Sau đó thêm thịt và miến từ bát to và trộn đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc hành lá và rau mùi, tắt bếp.

Mực một nắng xào rau củ

Mực một nắng xào rau củ hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị, gợi nhớ biển cả cùng đồng ruộng ngay từ bữa cơm gia đình. 

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Mực Một Nắng Làm Gì Ngon?✔️❤️Chế Biến Mực Một Nắng Đúng Cách / 2023

Mực một nắng làm gì ngon?

Có rất nhiều cách chế biến để làm ra những món mực một nắng thơm ngon. Trước khi chế biến thì bạn cần biết đó là loại mực gì. Với mỗi loại mực lại có cách chế biến món ăn khác nhau để đạt được sự hoàn hảo trong từng món ăn.

Mực một nắng được làm từ mực lá: Với loại mực lá này có đặc điểm là phần thịt rất dày. Thông thường với loại mực này người ta chỉ phơi dưới nắng to trong khoảng thời gian 1 tiếng đồng hồ chứ không phơi cả nắng. Độ khô bên ngoài vừa phải và thịt bên trong giữ nguyên phần nước ngọt. Mực lá một nắng được sử dụng làm nguyên liệu trong các món ăn chiên và xào như: mực một nắng chiên nước mắm, mực một nắng chiên giòn, mực một nắng sốt me, mực một nắng chua ngọt, mực một nắng nướng sa tế…

Mực một nắng làm từ mực ống: Mực ống có phần thân mỏng hơn nên thịt sẽ không dày bằng mực lá. Mực này thì được phơi vừa tròn một nắng, phần bên ngoài sẽ khô và săn lại hơn, sờ không dính tay là được. Mực ống một nắng dùng trong các món nướng là phù hợp nhất.

Mực nang thường không dùng để làm mực một nắng.

Các món ăn chế biến từ mực một nắng

Với mực một nắng nếu bạn biết cách chế biến thì món ăn nào được tạo ra cũng ngon và có hương vị hấp dẫn. Chỉ cần một chút khéo léo từ bàn tay người đầu bếp nữa là được. Danh sách những món ăn từ mực một nắng có thể kể đến như:

Mực một nắng nướng than.

Mực một nắng nướng sa tế.

Mực một nắng nướng muối ớt.

Mực một nắng chiên giòn.

Mực một nắng chiên nước mắm.

Mực một nắng xào chua ngọt.

Mực một nắng xào hành tây.

Mực một nắng xào rau củ.

Mực một nắng sốt me.

Một vài cách chế biến mực một nắng

Mực một nắng nướng

Cách phổ biến và dễ thực hiện nhất đối với mực một nắng đó là nướng. Để mực nướng được thơm ngon và không bị ám mùi bạn nên nướng trên mọi than. Có rất nhiều cách nướng. Hoặc là trực tiếp nướng mực rồi chấm với tương ớt giống như mực khô. Nếu không bạn có thể ướp gia vị trước để món ăn có vị đậm đà. Gia vị được chọn là sa tế hoặc muối ớt. Sát đều gia vị đó lên thân mực và ướp trong 15-20 phút rồi đem đi nướng.

Nướng trên than liu riu, không để lửa to sẽ làm phần bên ngoài bị cháy xem mà bên trong lại chưa được chín. Phần thịt chuyển dần từ màu trắng sữa sang màu vàng ruộm, cùng với đó là hương thơm lan tỏa, bạn sẽ chỉ muốn thưởng thức ngay lập tức mà thôi.

❤️CÁC MẶT HÀNG BÁN CHẠY TẠI CỬA HÀNG ĐẶC SẢN BÁ KIẾN❤️:

Mực một nắng xào

Mực được thái từng miếng nhỏ vừa ăn sau đó đem ướp gia vị như nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu rồi xào với các loại rau củ quen thuộc. Có thể kể đến như: hành tây, tỏi tây, cà rốt, ớt chuông, bông cải… Mỗi sự kết hợp các với loại rau củ khác nhau đều đem lại những hương vị riêng biệt khác nhau khiến bạn thích thú. Miếng mực dai dai đậm vị có thêm vị ngọt của rau củ sẽ làm mọi người thích mê.

Mực một nắng chiên

Mực một nắng chiên cũng khá là phổ biến và được nhiều người yêu thích. Cách chiên đầu tiên chúng toi muốn giới thiệu tới bạn là chiên xù. Mực được khứa vảy rồng rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Chuẩn bị một bát lòng đỏ trứng cùng một bát bột chiên xù, nhúng tùng miếng mực vào lòng đỏ trứng rồi lăn qua bột để vào chảo chiên cho vàng giòn. Miếng mực giòn rụm chấm với tương ớt sẽ làm những đứa trẻ nhà bạn vây quanh bạn không ngừng.

Hoặc đơn giản hơn, không cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu. Đem những miếng mực được thái sẵn tẩm ướp gia vị đơn giản gồm hạt nêm, bột canh rồi chiên miếng mực chín chuyển từ màu trắng sang vàng đều gắp ra đĩa. Phi tỏi cho thật thơm và vàng, cho mực vào đảo đều, thêm nước mắm cho dậy mùi, khi nước mắm quyện đều vào với mực thì tắt bếp và thưởng thức.

Cách chọn mực một nắng ngon

Để có những món ăn ngon được chế biến từ mực một nắng thì ngay từ đầu nguyên liệu chúng ta lựa chọn phải chất lượng và tươi mới. Trên thị trường xuất hiện nhiều thương hiệu mực một nắng với giá cả và chất lượng khác nhau làm những người mua hàng rất khó lựa chọn và hoài nghi về nguồn gốc xuất xứ.

Vì vậy để an toàn cho bạn và gia đình, chúng ta cần lựa chọn mực tươi ngon và sạch. Bằng mắt thường bạn cũng có thể phân biệt tìm ra mực một nắng chất lượng. Hầu như mực kém thường là mực ống nên ở đây bài viết sẽ phân biệt mực ống một nắng chuẩn.

Mực một nắng chuẩn thường không lột da phần cuối đuôi nên chúng còn giữ được màu đỏ nâu tự nhiên. Nếu cẩn thận lột cả phần này thì đuôi mực có phần thịt trắng, thoai thoải nhỏ dần về cuối đuôi. Cánh đuôi thường xoay hướng ra ngoài.

Mực lạ thường đầu có màu đen sẫm, tỉ lệ kích thước đầu và thân không được hài hòa, to hơn bình thường nên nhìn sẽ bị thô. Cánh đuôi lớn và xoay vào trong, đuôi thì nhọn, dài.

Và cách tốt nhất để mua được mực một nắng chuẩn tươi ngon hãy đến với những địa chỉ uy tín, chất lượng.

Hy vọng những thông tin hữu ích bài viết chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý cho bữa cơm gia đình thêm phần phong phú, thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc các chị em nội trợ trổ tài nấu nướng thành công!

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cách Chế Biến Cá Thu Một Nắng Thơm Ngon Đúng Điệu❤️✔️ / 2023

Cách Chế Biến Cá Thu Một Nắng như thế nào để có món ăn thơm ngon đúng điệu? Đó là băn khoăn của những người nội trợ khi chưa biết kết hợp các nguyên liệu với cá thu. Cá thu một nắng là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng do vậy khi kết hợp các nguyên liệu cũng cần cân bằng hàm lượng dinh dưỡng các chất.

Trong bài viết này, Đặc sản Bá Kiến sẽ chia sẻ với bạn cách chế biến cá thu một nắng hấp dẫn, cuốn hút mọi người ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Cách chế biến cá thu một nắng hấp dẫn nhất

Cá thu một nắng chiên mắm tỏi

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: cá thu một nắng

Nguyên liệu đi kèm: bột năng, tỏi, hành khô, ớt, gừng, tương ớt

Gia vị: đường, nước mắm, mì chính. bột canh

Dầu ăn

Sơ chế các nguyên liệu

Cá thu rửa sạch lau khô nước sau đó tẩm ướp với mì chính, bột canh từ 5 – 10 phút để cá ngấm đều gia vị

Hành, tỏi và gừng bóc sạch vỏ sau đó băm nhuyễn

Ớt bỏ hạt băm nhuyễn

Đổ bột năng vào tô sạch

Các bước thực hiện món ăn

Lăn đều cá thu qua bột năng để bột thấm đều cá

Cho ngập dầu ăn lên chảo, khi dầu sôi đều cho cá vào chiên vàng 2 mặt. Cá chín thì cho cá ra để ráo dầu.

Trút bỏ lượng dầu ăn có trong chảo chỉ để lại lượng vừa đủ để phi thơm hành, tỏi, ớt, gừng đã băm nhuyễn. Khi hỗn hợp dậy mùi thơm bạn cho 2 thìa nước mắm vào đảo đều tay.

Đảo đều hỗn hợp từ 1- 2 phút sau đó cho nước vào và đợi nước sôi. Khi nước sôi cho thêm đường, tương ớt vào trong hỗn hợp và tiếp tục đun khoảng 3 – 5 phút để hỗn hợp sôi đều.

Bạn cần nêm nếm nước sốt để cần bằng hương vị sau đó mới cho cá đã chiên vào sốt cùng

Đun hỗn hợp đến khi sền sệt thì cho thức ăn ra đĩa. Trang trí thêm màu xanh của rau sao cho đẹp mắt.

Cá thu một nắng chiên mắm tỏi

❤️ĐẶC SẢN ĐANG BÁN CHẠY NHẤT✔️:

Cá thu một nắng rim nước dừa

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: cá thu một nắng

Nguyên liệu đi kèm: hành khô, ớt, gừng, nước dừa tươi

Gia vị: đường, nước mắm, mì chính. bột canh

Dầu ăn

Sơ chế các nguyên liệu

Cá thu rửa sạch lau khô nước sau đó tẩm ướp với mì chính, bột canh từ 5 – 10 phút để cá ngấm đều gia vị

Hành khô, ớt rửa sạch băm nhuyễn

Gừng thái lát mỏng vừa ăn

Các bước thực hiện món ăn

Cho ngập dầu ăn lên chảo, khi dầu sôi đều cho cá vào chiên vàng 2 mặt. Cá chín thì cho cá ra để ráo dầu.

Để lại chút dầu ăn phi thơm hành, ớt và gừng với nước mắm sau đó từ từ cho phần cá đã chiên vào nồi

Khi cho cá vào nồi khoảng 1 phút thì từ từ đổ phần nước dừa đã chuẩn bị vào ngập phần cá. Đun lửa liu riu để cá thấm đều gia vị và chín sâu bên trong

Trong quá trình thực hiện cần nêm nếm thêm gia vị để món ăn cân bằng hương vị.

Khi nước dừa bắt đầu cạn thì tắt bếp và trang trí thêm hành hoa, ớt để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn

Cá thu một nắng rim nước dừa

Cá thu một nắng sốt cà chua

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: cá thu một nắng

Nguyên liệu đi kèm: hành khô, cà chua, hành hoa

Gia vị: nước mắm, mì chính, bột canh

Dầu ăn

Sơ chế các nguyên liệu

Cá thu rửa sạch lau khô nước sau đó tẩm ướp với mì chính, bột canh từ 5 – 10 phút để cá ngấm đều gia vị.

Cà chua rửa sạch thái mỏng hoặc bổ múi cau

Hành khô bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn

Hành hoa rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

Các bước thực hiện món ăn

Cho ngập dầu ăn lên chảo, khi dầu sôi đều cho cá vào chiên vàng 2 mặt. Cá chín thì cho cá ra để ráo dầu.

Lấy xoong sạch cho 1 chút dầu ăn vào khi dầu sôi phi thơm hành với cà chua. Khi cà chua nát cho thêm một chút nước mắm vào xào chung để món ăn dậy mùi hương.

Từ từ cho lượng nước vừa đủ vào hỗn hợp xào và đun hỗn hợp. Trong quá trình hỗn hợp sôi bạn nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa miệng.

Tiếp đó cho cá vào hỗn hợp cà chua và lật đều hai mặt để cá thấm đều gia vị. Đun đến khi cá đã thấm và nước sốt hơi sánh lại thì tắt bếp cho hành hoa lên trên sao cho đẹp mắt.

Cá thu một nắng sốt cà chua

Cá thu một nắng nấu canh chua

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: cá thu một nắng

Nguyên liệu đi kèm: hành khô, cà chua, hành hoa, thì là, dưa chua, măng, ớt

Gia vị: nước mắm, mì chính, bột canh

Dầu ăn

Sơ chế các nguyên liệu

Cá thu rửa sạch lau khô nước sau đó tẩm ướp với mì chính, bột canh từ 5 – 10 phút để cá ngấm đều gia vị.

Cà chua rửa sạch thái mỏng hoặc bổ múi cau

Hành khô, ớt rửa sạch sau đó băm nhuyễn

Hành hoa, thì là rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

Măng thái thành miếng vừa ăn. Sau đó trần măng với nước sôi để giảm vị chua của nguyên liệu’

Dưa loại bỏ hoàn toàn nước chua và rửa sạch nhiều lần với nước.

Các bước thực hiện món ăn

Cho ngập dầu ăn lên chảo, khi dầu sôi đều cho cá vào chiên vàng 2 mặt. Cá chín thì cho cá ra để ráo dầu.

Lấy xoong sạch cho 1 chút dầu ăn vào khi dầu sôi phi thơm hành với cà chua. Khi cà chua nát cho thêm một chút nước mắm vào xào chung để món ăn dậy mùi hương.

Tiếp tục cho cá, măng cùng dưa vào xào chung. Nếu bạn muốn cá nát thì có thể đảo mạnh tay còn không thì nhẹ tay để cá không bị nát.

Xào hỗn hợp từ 5 – 7 phút cho ngấm đều gia vị và từ từ cho lượng nước vừa đủ vào hỗn hợp đun sôi.

Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ từ 15 – 20 phút để có hương vị tốt nhất. Cho ớt và nêm nếm gia vị cho món canh chua vừa ăn.

Tiếp tục đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp, múc canh ra bát rồi rắc thêm hành hoa, thì là lên trên sao cho đẹp mắt.

Cá thu một nắng nấu canh chua

Cá thu một nắng kho riềng

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: cá thu một nắng

Nguyên liệu đi kèm: hành khô, ớt, gừng, riềng xay

Gia vị: đường, nước mắm, mì chính, bột canh

Dầu ăn

Sơ chế các nguyên liệu

Cá thu rửa sạch lau khô nước sau đó tẩm ướp với mì chính, bột canh từ 5 – 10 phút để cá ngấm đều gia vị

Hành khô, ớt rửa sạch băm nhuyễn

Gừng thái lát mỏng vừa ăn

Các bước thực hiện món ăn

Cho ngập dầu ăn lên chảo, khi dầu sôi đều cho cá vào chiên sơ 2 mặt sau đó cho cá  vớt cá ra để khô dầu.

Để lại chút dầu ăn phi thơm hành, ớt và gừng với nước mắm sau đó từ từ cho phần cá đã chiên vào nồi. Trải đều phần riềng xay xung quanh nồi đều hương thơm được lan tỏa.

Cho một chút nước mắm và đường vào 1 nồi khác đun lửa nhỏ. Khi hỗn hợp đường nước mắm đổi sang màu nâu cánh gián thì từ từ cho sang nồi cá để lên màu đẹp mắt.

Tiếp đó cho nước dừa đã chuẩn bị vào ngập phần cá. Đun lửa liu riu để cá thấm đều gia vị và chín sâu bên trong

Trong quá trình thực hiện cần nêm nếm thêm gia vị để món ăn cân bằng hương vị.

Kho cá trên bếp củi hoặc bếp ga khoảng 30 phút – 1 tiếng để thịt cá mềm. Lưu ý trong quá trình kho khi cạn nước cần tiếp thêm nếu có nhu cầu kho cá kỹ hơn.

Cá thu một nắng kho riềng

Lưu ý khi chế biến cá thu một nắng

Để các món ăn kết hợp với cá thu một nắng thơm ngon tròn vị, bạn cần quan tâm đến một số vấn đề như sau:

Cá thu một nắng thường được để đông lạnh nên bạn cần rã đông trước khi chế biến các món ăn.

Nên chọn cá thu một nắng phấn trắng để đảm bảo thịt cá chắc, ít xương và có độ ngọt nhất định.

Tuân thủ các bước chế biến món ăn để đảm bảo món ăn có chất lượng tốt nhất.

Vì cá khi rã đông sẽ mềm nên khi chế biến thành món ăn gì cũng nên chiên qua để thịt cá săn bề mặt.

Cần sơ chế cá với chanh hoặc quất để cá loại bỏ hoàn toàn vị tanh nhằm đem lại hiệu quả món ăn tốt nhất.

Một số lưu ý khi chế biến cá thu một nắng

Bài viết đã cung cấp cho bạn Cách Chế Biến Cá Thu Một Nắng đa dạng, phong phú. Hy vọng rằng với gợi ý của chúng tôi bạn có thể chế biến thành công các món ăn. Đồng thời dựa trên những gợi ý để sáng tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn khác.

5

/

5

(

3

bình chọn

)

Cách Làm Bò Khô Ngon Nhất, Đảm Bảo An Toàn, Cả Nhà Thích Mê✔️❣️ / 2023

Tham khảo các đặc sản thương hiệu Bá Kiến tại website: dacsanbakien.com

Cách làm bò khô miếng

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt bò nguyên miếng 1 kg.

Tỏi 2 củ, sả 4 củ, gừng 1 củ, ớt tươi 2 trái.

Gia vị: ngũ vị hương 2 gói, đường trắng 3 muỗng, nước mắm ngon 3-4 muỗng, dầu hào 5-7 muỗng, muối trắng 1 muỗng, hạt tiêu xay 1 muỗng, dầu điều 2 muỗng, mật ong 3 muỗng.

Cách chọn thịt bò ngon cho món bò khô miếng: Lựa chọn miếng thịt bò ở phần bắp hoặc thịt thăn, bản to, ít mỡ được thái theo dọc thớ thịt. Chọn những miếng có màu đỏ tươi ngon, không bị sẫm màu, khi sờ vào săn chắc, không bị nhão thịt. Thịt dính nhẹ, không dính nhớp. Không có mùi khó chịu.

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thịt bò đem rửa sạch. Cắt thành những miếng to theo thớ dọc. Không thái mỏng quá hoặc dày quá. Bản dày khoảng 0,5 cm.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Sả đập dập, băm nhuyễn.

Ớt tươi thái nhỏ, dùng cả hạt ớt.

Bước 2: Ướp thịt bò

Cho những miếng thịt bò vào một cái tô lớn. Thêm các gia vị gồm ngũ vị hương 2 gói, đường trắng 3 muỗng, nước mắm ngon 3-4 muỗng, dầu hào 5-7 muỗng, muối trắng 1 muỗng, hạt tiêu xay 1 muỗng, dầu điều 2 muỗng, mật ong 3 muỗng vào cùng.

Đổ vào sả, tỏi băm nhuyễn. Món thịt bò khô nhất định không thể thiếu được vị cay của ớt. Vì vậy nếu không ăn được quá cay thì có thể cho một chút. Có thể thay thế ớt tươi bằng ớt bột mua ngoài siêu thị.

Lật đều các mặt của miếng thịt để gia vị ngấm đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi đem vào để trong tủ lạnh 4-6 tiếng đồng hồ. Nhớ bọc kĩ để thịt bò không ám mùi vào các thực phẩm khác có trong tủ.

Bước 3: Làm chín thịt bò ướp

Cho thịt bò ra khỏi tủ lạnh, để cho bớt lạnh. Để bớt lạnh tự nhiên chứ không nên dùng lò vi sóng.

Đặt chảo lên bếp cho nóng.

Gắp từng miếng thịt bò cho vào chảo để rim. Lật đều, thường xuyên hai mặt sao cho nước trong thịt bò ra thì hạ lửa liu riu, khi chín thịt bò và nước cạn thì tắt bếp để nguội.

Khi rim thịt thì cần nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, hoặc cho nước ướp thịt vào rim cùng để thịt bò đậm đà hơn.

Gắp ra đĩa để nguội.

❣️Tải ngay App Đặc Sản Bá Kiến trên Google Play❣️

Bước 4: Giã thịt và sấy khô

Dùng chày cán hoặc giã đều miếng thịt thành một lớp mỏng hơn, mềm ra.

Có hai cách để bạn có thể sấy khô:

Cách 1: Sấy khô bằng lò nướng

Bật lò nướng trước 10 phút để cho nhiệt độ trong lò lên đến 100 độ C.

Trải một lớp giấy bạc lên trên vỉ nướng. Xếp từng miếng thành lớp một lên trên.

Cho vỉ nướng vào lò nướng.

Cứ 10 phút thì rút vỉ nướng ra lật một lần để hai mặt được chín đều nhau và có màu sắc đồng đều.

Sấy trong khoảng 1 tiếng đồng hồ là được.

Cách 2: Sấy khô bằng chảo

Cho chảo lên bếp đun nóng.

Gắp từng miếng thịt bò vào chảo, mở lửa nhỏ liu riu.

Lật liên tục miếng thịt bò để không bị cháy xém và khô đều nhau.

Thịt bò chuyển màu nâu đỏ sẫm là được.

Yêu cầu thành phẩm:

Những thớ thịt dài, đều màu.

Thịt không quá khô, khi nhai vẫn ra nước ngọt.

Hương thơm hấp dẫn của ngũ vị hương cùng các gia vị khác.

Cách làm bò khô xé sợi

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm thịt bò khô xé sợi không khác gì so với thịt bò khô miếng. Nhưng lưu ý là thịt bò khô sẽ sợi cần những miếng thịt bò thớ dài để khi chế biến sợi thịt bò không bị ngắn mủn.

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, thái theo chiều dọc của thớ thành những miếng bản to có chiều dày khoảng 0,7- 1 cm. Cho thịt vào bát sạch.

Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt

Cho các gia vị như ngũ vị hương, đường trắng, nước mắm, dầu hào, muối trắng, hạt tiêu, dầu điều, mật ong vào chung với thịt bò.

Dùng găng tay sạch trộn đều để gia vị ngấm vào từng thớ thịt.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt ướp để vào tủ lạnh ngăn mát 4-6 tiếng. Có thể để 8 tiếng để gia vị đậm đà hơn. Sau đó cho ra ngoài để bớt lạnh.

Bước 3: Rim thịt

Cho cả thịt và nước ướp vào chảo nóng. Lật đều tay.

Để lửa liu riu cho tới khi cạn nước, miếng thịt khô lại thì tắt bếp. Để cho nguội bớt.

Nếm lại thịt bò xem đã vừa gia vị chưa thì điều chỉnh ngay.

Bước 4: Giã thịt

Sau khi thịt nguội bớt thì dùng chày giã những miếng thịt cho mỏng, dẹt hơn.

Đeo găng tay và xé nhỏ những miếng thịt thành sợi dài, càng nhỏ càng tốt.

Bước 5: Sấy khô

Dùng giấy bạc trải lên trên vỉ nướng rồi cho thì bò xé sợi lên trên. Trải một lớp mỏng.

Bật lò nướng lên 100 độ C thì cho vỉ nướng vào. Quay mỗi lần trong 2-3 phút thì cho ra ngoài, để nguội bớt lại cho vào quay tiếp. Cứ làm như vậy 2-3 lần là được.

Lần cuối cùng cho vỉ nướng ra và để thị bò khô nguội hoàn toàn thì đem đi bảo quản.

Cách bảo quản thịt bò khô

Thịt bò khô để thật nguội tự nhiên rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc dùng túi zip để đựng. Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Có thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh bảo quản nhưng cần được bọc thật kĩ để tránh mùi. Khi sử dụng cần bỏ ra cho vào lò nướng lại. Làm như vậy có thể giữ thịt bò khô trong 1-2 tháng.

Thịt bò khô có thể bảo quản trong thời gian lâu hơn từ 5 tháng – 1 năm, nhưng càng để lâu thì hương vị nó càng giảm và chất lượng không được như ban đầu. Vì vậy nếu làm tại nhà thì bạn nên tính toán làm lượng vừa đủ ăn trong 1-2 tháng là tốt nhất.

Thưởng thức món thịt bò khô đúng vị

Thịt bò khô nếu chỉ đơn giản là xé từng miếng thưởng thức thì chắc chắn chưa đúng vị của nó rồi. Chỉ vài thao tác đơn giản, bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt của nó.

Chuẩn bị: Chanh tươi, rau mùi, tương ớt.

Tiến hành:

Chanh tươi: vắt lấy nước cốt chanh.

Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Thịt bò xé nhỏ, cho nước cốt chanh và rau mùi vào trộn đều để ngấm vào thịt bò khô.

Chấm từng miếng thịt với tương ớt và thưởng thức nó.

Ngoài ra thịt bò khô còn được sử dụng trong các món gỏi rất ngon miệng.

Bài viết đã hướng dẫn toàn bộ cách làm thịt bò khô ngon nhất, không quá khó đúng không nào? Món ngon này có thể dễ dàng tự làm ngay tại căn bếp nhà bạn, vừa tốt cho sức khỏe lại đảm bảo vệ sinh an toàn. Chúc mọi người thành công.

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Cách Làm Mực Một Nắng Xào Chinh Phục Cả Gia Đình✔️✔️✔️ / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!