Xu Hướng 2/2023 # 4 Món Ngon Cuối Tuần Chỉ Dành Cho Bé # Top 4 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 4 Món Ngon Cuối Tuần Chỉ Dành Cho Bé # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết 4 Món Ngon Cuối Tuần Chỉ Dành Cho Bé được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thực đơn 4 món ngon cuối tuần cho bé dưới đây với cách làm đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Mẹ có thể dùng làm món ăn chính, ăn chơi cũng khiến bé thích thú vô cùng. Mẹ không cần lo ngại mà thực hiện luôn cho bé yêu nhà mình nhé!

1. Cháo sườn non bổ dưỡng

Nguyên liệu: Cách làm cháo sườn non:

1. Sườn non rửa sạch, đem chặt miếng vừa ăn sau đó cho vào nồi đổ ngập nước và đun sôi. Khi nước sôi thì vớt hết bọt để nước ninh xương trong và sạch.

2. Ninh sườn khoảng 1 giờ thì lấy ra để nguội, bạn gỡ phần thịt nạc rồi đem tẩm ướp với chút nước mắm.

3. Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng, đổ thịt vào xào qua rồi múc ra bát để riêng.

4. Gạo tẻ bạn đem xay thành bột nước, khô và mịn (Hoặc mua sẵn dạng bột gạo tẻ) đem hòa với nước ninh xương và bắc lên bếp nấu.

5. Bạn vừa nấu vừa khuấy đều tay, sau đó cho thịt sườn vào nấu cùng, có thể pha thêm nước lã sao cho cháo mượt, không bị đặc và không bị loãng là được.

6. Khi cháo sôi, bạn cho 2 thìa nhỏ bột đao pha với chút nước vào khuấy đều sau đó nêm gia vị cho vừa miệng. Lưu ý vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 30 phút nữa để cho cháo sánh đặc lại.

7. Cuối cùng, bạn tắt bếp và cho thêm một ít hành lá cho thơm rồi múc cho bé ăn.

Món cháo sườn thơm ngon, dinh dưỡng và dễ ăn chắc chắn sẽ khiến bé thích thú và ăn được trong cả ngày đấy.

2. Canh sườn khoai sọ dễ ăn

Nguyên liệu: Cách làm canh sườn khoai sọ:

1. Sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ. Sau đó đem ướp với hành và hạt nêm từ 5 – 10 phút.

2. Khoai sọ bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Bạn nên mua loại khoai sọ củ nhỏ khi nấu canh sẽ bùi và ngon hơn.

3. Rau mùi, hành, ngò gai rửa sạch để ráo rồi thái nhỏ. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ.

4. Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ dầu ăn vào rồi phi tỏi cho thơm. Tiếp túc cho sườn vào xào tới khi thấy miếng sườn săn. Bạn lưu ý là lúc xào sườn nên để lửa lớn để miếng sườn săn lại nhưng không bị cháy nhé. Bạn tắt bếp và cho sườn đã xào ra đĩa.

5. Tiếp tục đổ một lượng nước vừa phải vào nồi, cho khoai sọ cùng sườn đã xào qua vào nồi rồi nêm nếm lại cho vừa vị. Nấu canh trong 7 phút thì tắt bếp.

6. Nhắc nồi xuống và cho thêm rau đã được thái nhỏ vào và hoàn thành.

Món canh sườn thơm ngon giúp bé vừa có thể ăn cùng với cơm vừa có thể ăn riêng theo các bữa nhỏ trong ngày, vừa dinh dưỡng lại ngon miệng nên các mẹ hãy thử thực hiện nhé!

3. Cơm nắm hình con gà đáng yêu

Nguyên liệu: Cách thực hiện:

1. Luộc chín quả trứng, để riêng phần lòng đỏ và lòng trắng

2. Cơm nóng bạn đem trộn với lòng đỏ trứng gà cho đều lên, bạn cũng có thể thêm sốt trứng gà để cơm được ngon và dính hơn nếu thích nhé.

3. Nắm cơm trứng gà thành hình tròn nhưng thuôn nhỏ ở hai đầu.

4. Phần lòng trắng trứng cắt đôi và tỉa các cạnh để thành một chiếc ổ xinh xinh.

5. Phần rong biển cắt thành những hình tròn bé xíu làm mắt.

6. Củ cà rốt bạn cắt hình tròn làm má, còn hình vuông thành miệng chú gà rồi gắn lên chú gà con bằng cơm nắm.

7. Trang trí tỉ mỉ một chút là bạn đã có ngay một chú gà con siêu cấp đáng yêu từ cơm nắm trứng gà rồi.

Món ăn này vừa ngon, dinh dưỡng mà lại rất dễ thương, chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bé và khiến bé thích thú đấy.

4. Bánh chuối khoai lang tím

Nguyên liệu:

Chuối: 2 trái

Khoai lang tím: 2 củ

Cà chua bi để trang trí

Cách làm bánh chuối khoai lang tím:

1. Củ khoai lang tím hấp chín sau đó bạn đem nghiền nhuyễn.

2. Chuối bóc vỏ, đổ đôi và xếp lên đĩa.

3. Bạn phết một lớp khoai lang tím đã nghiền lên trên, sau đó trang trí thêm vài quả cà chua bi cho đẹp mắt là hoàn thành món bánh chuối khoai lang tím cho bé yêu rồi đấy.

Trên đây là 4 gợi ý thực đơn món ngon cuối tuần cho bé yêu. Với cách làm đơn giản lại vô cùng bắt mắt, những món ngon cuối tuần như thế này rất dễ ăn lại giàu dinh dưỡng bởi sự kết hợp tinh bột và trái cây tươi, các chuyên gia nghiên cứu khuyên dùng cho các bé từ 1-2 tuổi trở lên là rất phù hợp. Các bạn hãy thực hiện cho bé nhà mình thưởng thức nhé!

20+ Món Ngon Dành Cho Bé Ăn Dặm &Amp; 4

Là mẹ, ai cũng muốn những điều tốt nhất cho bé nhà mình. Với các bé nhỏ đang ăn dặm, mẹ luôn mong có thể chế biến những món ngon mỗi ngày, đặc biệt là những món ngon cho bé sao cho đầy đủ dinh dưỡng. Bởi ở độ tuổi này bé cần nhiều dưỡng chất để đảm bảo quá trình phát triển toàn diện.

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng mà các bé cần được cung cấp nhiều dưỡng chất để đảm bảo đủ năng lượng để hoạt động, vui chơi và phát triển toàn diện. Ở lứa tuổi này, ngoài sữa mẹ, thức ăn là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt mà các mẹ nên lưu ý. Thế nhưng, có nhiều trẻ biếng ăn khiến mẹ lo lắng, lúng túng không biết nên nấu món nào cho bé trong giai đoạn 4 5 tuổi để tăng cân. Chính vì thế, đã có nhiều mẹ tìm tòi công thức chế biến, kết hợp các nguyên liệu để có thể tạo nên món ăn vừa thơm ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bé nhà mình.

Cháo lươn, khoai môn, cà rốt

Nấu cháo với 150ml nước, sau đó đun cùng với khoai môn đã làm sạch, cắt khúc hoặc hạt lựu trong khoảng 45 phút. Lươn làm sạch, luộc chín tách lấy thịt. Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu, sau đó cho vào nồi cháo khoai môn nấu chín mềm. Tiếp tục cho thịt lươn vào nồi, nêm nếm gia vị và dầu ăn, đun sôi tắt bếp.

Cá chép là loại thực phẩm tốt cho bé, bổ dưỡng, giúp trẻ ăn ngon miệng và dễ dàng tăng cân. Cá chép mổ bụng bỏ ruột, rửa sạch, ướp dầu ăn và gia vị cho vừa ăn. Gừng rửa sạch băm nhỏ. Đem cá chép hấp cách thủy với gừng, nêm thêm ít gia vị. Cá chép hấp xong có thể chia thành 2 – 3 bữa ăn trong ngày cho bé ăn cùng với cơm, các món rau và canh.

Tim heo đem rửa sạch, băm nhỏ, ướp gia vị cho vừa ăn rồi xào chín. Mướp bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Gạo nếp nấu nhừ. Khi cháo chín, cho phần tim heo, mướp vào, đảo đều tay cho đến khi cháo sôi lại và mướp chín là được. Cháo tim heo là một trong những món ăn ngon cho bé và dễ dàng chế biến. Mẹ nên cho trẻ ăn cháo lúc còn nóng ấm.

Ức gà rửa sạch, đem luộc sơ chín, sau đó xé nhỏ hoặc băm nhuyễn. Đậu phộng ngâm cho mềm, đập dập bỏ vỏ. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Gạo vo sạch, đun với nước luộc gà và đậu phộng. Khi thấy hạt gạo nở bung thì cho bí đỏ vào. Ninh nhừ cháo, nêm gia vị, thêm 1 muỗng dầu ăn rồi tắt bếp. Khuấy đều cháo, múc ra tô và cho phần thịt gà xé nhỏ lên trên hay trộn đều. Bạn có thể đem hỗn hợp cháo đi xay nhuyễn đều được.

Chả cá có 2 loại, đó là chả cá hấp hoặc chả cá chiên. Chả cá chiên thường sẽ thơm hơn tuy nhiên chả cá hấp lại ngọt hơn rất nhiều.

Thịt bò và thịt heo đem đi băm nhuyễn, nêm nếm ít hạt nêm, đường và trộn đều. Sau đó cuốn với lá lốt và đem nướng cho chín mềm là có thể cho bé dùng.

Tôm mua về rửa với nước muối cho bớt mùi tanh, làm sạch, để nguyên vỏ. Sau đó, cho tôm vào tô, ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều. Ướp khoảng 30 phút cho tôm ngấm gia vị.

Đập 2 quả trứng ra chén rồi đánh tan. Cho bột chiên xù ra đĩa. Sau đó, cầm đuôi tôm nhúng vào trứng, rồi lăn qua bột chiên xù sao cho bột phủ đều thân tôm.

Chiên với lửa nhỏ để tôm không bị cháy, đến khi thấy lớp vỏ bên ngoài vàng giòn thì bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Nguyên liệu: 200ml sữa tươi, 1 muỗng bột ca cao, 1 muỗng sữa bột whey protein, 1 muỗng bơ đậu phộng.

Cách làm: Cho các nguyên liệu trên vào trộn đều. Có thể thêm một chút mật ong nếu trẻ thích. Cho bé uống sau khi tập thể dục xong.

Canh rau ngót nấu thịt nạc xay

Canh rau ngót nấu thịt nạc xay không chỉ ngon, mà còn bổ dưỡng giúp trẻ tăng cân. Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch rồi vò hơi dập. Thịt nạc rửa sạch, đem bằm hoặc xay nhuyễn, nêm ít gia vị. Phi thơm hành với ít dầu ăn, cho rau ngót vào xào, nêm gia vị vừa ăn rồi cho lượng nước vừa đủ vào đun sôi. Tiếp tục cho thịt băm vào khuấy đều. Khi thấy thịt chín, tắt bếp múc canh ra chén nhỏ cho bé ăn trong bữa chính.

Nguyên liệu: bơ, yến mạch, đường, sữa.

Cách làm: Tất cả xay đều rồi cho bé thưởng thức.

Trứng gà đập ra chén, khuấy đều. Cà chua cắt múi cau, hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn. Bắc nồi lên bếp và phi thơm hành tím băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho cà chua vào, xào khoảng 2 phút. Đổ 400ml nước vào nồi cà chua xào, nấu sôi. Khi nước sôi, cho trứng gà đã đánh tan đều cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào và nấu chín. Lưu ý, trứng bạn vừa cho vào vừa khuấy đều tay để trứng tơi ra.

Canh khoai môn nấu thịt nạc bằm

Thịt nạc mua về rửa sạch, bằm nhuyễn và xào sơ với gia vị. Khoai môn làm sạch và cắt thành khúc vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi và cho khoai vào. Đợi đến khi khoai mềm thì cho thịt xào vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Canh bí ngô nấu với thịt bằm

Món canh này có cách nấu tương tự như canh khoai môn thịt nạc bằm ở trên.

Món ngon cho bé 4 – 5 tuổi tăng cân

Cháo đậu xanh, nấm và trứng

Nấm ngâm với bột năng cho trắng, sau đó cắt hạt lựu. Đậu xanh nấu cùng cháo trắng cho nhừ. Cháo đậu vừa chín, cho nấm vào nấu khoảng 3 phút rồi cho trứng vào, khuấy đều và đậy nắp thêm 2 phút, nêm ít dầu và gia vị cho vừa ăn.

Gạo nếp nấu nhừ với 1 chén nước. Tiếp tục cho đậu hũ cắt hạt lựu và trứng gà vào nấu sôi, nêm ít gia vị cho vừa ăn, khuấy đều. Nên cho trẻ ăn lúc cháo còn ấm.

Thịt nạc làm sạch và băm nhuyễn, ướp với ít nước mắm, đường, sau đó vo thành viên. Bạn hầm xương ống heo cùng cà rốt, nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa ăn, sau đó cho thịt viên vào và nấu chín. Khi ăn, bạn có thể chan nước dùng vào bún hoặc cơm trắng đều được.

Cá lóc mua về rửa sạch với nước muối cho bớt mùi tanh, cắt thành từng khứa và để ráo, sau đó ướp với chút hạt nêm trong khoảng 10 phút. Khóm làm sạch và cắt thành từng khứa nhỏ. Đem cá đã ướp đi kho cùng khóm, nêm thêm ít nước mắm, đường, nước màu cho vừa ăn. Đến khi thấy thịt cá có màu vàng nâu chín mềm thì tắt bếp.

Thịt rửa sạch và cắt lát vừa ăn. Sau đó, đem thịt đi kho săn lại rồi cho củ cải trắng đã làm sạch, cắt khúc vào nấu chung. Nêm thêm ít hạn nêm, nước mắm, đường và nước màu cho món ăn hấp dẫn, đến khi thấy nước kho sền sệt thì tắt bếp.

Hy vọng, với danh sách tổng hợp các món ngon cho bé đơn giản và đầy đủ dinh dưỡng mà DTBTAAu chia sẻ trong bài viết trên, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để đa dạng hơn thực đơn cho bé.

Top 3 Công Thức Kinh Điển Dành Cho Cuối Tuần!

Lẩu cá mú là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong những ngày mùa đông hiện nay. Hương vị ngọt thanh, thịt dai của cá mú là một trong những yếu tố chính giúp món lẩu cá mú ngày càng phổ biến. Nếu là dân sành ăn thì bạn không thể nào bỏ qua món ăn này.

Cách Nấu Lẩu Cá Mú Măng Chua Đậm Đà Khó Quên

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá mú nấu lẩu: 1 con

Xương heo: 300 gram

Măng chua: 200 gram

Quả dứa: 1/2 quả

Cà chua: 1 quả

Cây sả: 2 cây

Một số nguyên liệu khác: me, ớt, tỏi

Một số gia vị: muối, hạt nêm, đường, sa tế, dầu ăn, bột ngọt.

Một số loại rau nhúng lẩu ăn kèm tùy thích (tuỳ thuộc vào khẩu vị và sở thích của bạn). Bạn có thể sử dụng rau muống, rau cải hoặc hoa chuối tuỳ ý.

Cách thực hiện lẩu cá mú

Trước tiên, bạn sẽ sơ chế các loại nguyên liệu trên:

Cá mú bạn nên rửa sạch bằng muối và nước để có thể khử mùi tanh của cá và làm sạch hiệu quả nhất có thể. Trước tiên bạn làm ướt cá bằng nước và sau đó rắc muối lên cá, dùng tay chà xát nhẹ để khử mùi tanh của vảy và thịt cá tốt hơn, sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch. Cá mú bạn cắt vừa ăn tùy theo khẩu vị từng người và sau đó xếp vào dĩa.

Cà chua bạn rửa sạch và sau đó cắt múi.

Đối với dứa thì bạn gọt vỏ và bỏ hết mắt dứa, rửa sạch và cắt nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn bằng máy, hoặc bạn có thể đập nhỏ và băm nhuyễn bằng tay.

Cây sả rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

Me bạn ngâm sơ qua với nước ấm hoặc nước nóng trong khoảng 5 – 10 phút, sau đó bạn lấy nước cốt me và thịt me (bỏ hạt me ra ngoài).

Măng chua rửa sạch, vắt cho ráo nước.

Các loại rau thì bạn nên nhặt sạch, bỏ hết các phần bị hư và phần già, sau đó rửa sạch với nước muối để làm sạch rau tốt nhất và bỏ rau vào dĩa.

Sau khi sơ chế, tiếp theo là bạn sẽ bắt tay vào nấu lẩu cá mú thôi nào:

Bạn cho nồi nấu lên bếp, bật lửa để làm ráo hết các giọt nước còn sót lại trong nồi. Khi nồi đã khô, bạn cho vào 2 muỗng dầu ăn và làm nóng dầu ăn. Sau đó, bạn cho tỏi và sả sả đã băm nhuyễn vào phi thơm. Khi tỏi và sả sả dần chuyển sang màu vàng thì bạn vớt một nửa chúng ra để riêng trong chén.

Cho 2/3 lượng cà chua ở trên vào nồi để làm nước sốt cà. 1/3 lượng cà chua còn lại sẽ xếp chúng với rau để ăn kèm với lẩu. Khi cà chua trong nồi chín, bạn tiếp tục cho thêm măng chua vào xào kỹ. Lúc này bạn nên cho vào một ít hạt nêm để măng chua và cà chua có vị đậm đà hơn. Khi măng chua chín thì bạn cho nước vào đun sôi để nấu lẩu.

Đợi khi nước sôi, bạn cho vào nồi toàn bộ phần thịt me và nước cốt me đã sơ chế. Lúc này, bạn sẽ cho thêm sa tế cùng với các loại gia vị vào nồi lẩu, nêm nếm vừa ăn tùy theo khẩu vị của bạn. Khi nước sôi lại lần nữa thì bạn rắc lên đó một chút ớt và toàn bộ phần sả, tỏi đã phi thơm lúc nãy vào nồi để tăng mùi hương và mùi vị cho nước lẩu. Bạn có thể cho thêm một chút nước mắm nếu thích để vị lẩu được đậm đà hơn.

Khi ăn lẩu, bạn chỉ cần bắc nồi nước lẩu lên bếp đun sôi, sau đó nhúng cá mú vào khoảng 2 phút là cá chín, sau đó bạn cho thêm rau và cà chua vào ăn cùng.

Mách nhỏ: bạn có thể ăn kèm nước lẩu với bún tươi và 1 dĩa nước mắm, chắc chắn bạn sẽ mê mẩn món lẩu cá mú măng chua này ngay đấy!

Lẩu Cá Mú Nấu Ngót Chua Ngọt Thơm Ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Tương tự như món lẩu cá mú măng chua như trên, chỉ bỏ đi phần măng chua và thêm rau ngót, bạc hà và khế vào phần nguyên liệu.

Cách thực hiện lẩu cá mú

Rửa sạch thơm, cà chua và các loại nguyên liệu khác như bạc hà, khế; sau đó cắt thành từng phần vừa ăn. Các loại rau ăn kèm lẩu thì bạn nhặt và rửa sạch, để ra dĩa cho ráo nước.

Bắc nước lên bếp và đợi khi nước sôi thì bạn cho me vào và nêm nếm gia vị vừa ăn, đồng thời cho các loại nguyên liệu như bạc hà, khế, thơm và cà chua vào.

Khi nước sôi lại thì bạn cho cá mú vào, đợi khoảng 2 phút để cá chín rồi tắt bếp. Vị chua của thơm và cà chua bạn đã cho vào trước đó sẽ trung hoà vị tanh của cá.

Thử Xem Một Số Công Thức Món Ngon Khác Từ Cá Mú

Cá Mú Hấp Hành

Cá mú hấp hành là lựa chọn hàng đầu khi bạn không thích mùi tanh của cá. Các nguyên liệu hành, gừng sẽ giúp tăng thêm hương vị và khử mùi tanh cực kỳ hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 con cá mú

Gia vị: hành tím, hành tây, hành lá, gừng, ớt, tỏi cùng với các loại gia vị nêm nếm như đường, muối, tương ớt, hạt nêm, dầu hào, dầu mè, tiêu, ngò tây.

Các bước thực hiện:

Rửa sạch cá mú bằng muối, sau đó cắt xẻ một bên thân cá. Gừng bạn cạo sạch vỏ sau đó cắt thành sợi nhỏ. Ớt rửa sạch, 1 nửa cắt nhỏ, 1 nửa cắt thành sợi. Hành tây và hành tím bóc vỏ và xay nhuyễn. Hành lá thì cắt khúc khoảng 4cm.

Ướp cá với các gia vị trên cùng với dầu hào, dầu mè và tương ớt và để hỗn hợp trong vòng 30 phút để ngấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp và đổ dầu vào, đợi dầu nóng thì bạn phi tỏi, hành cho thơm, sau đó bạn cho vào nước ướp cá, khuấy đều cho sôi. Sau đó bạn xếp cá đứng và cho vào xửng hấp. Đợi cá chín thì bạn rưới nước ướp lên 1 lần nữa và chờ khoảng 10 phút cho gia vị ngấm. Dọn cá ra đĩa, trang trí với hành lá, hành tây, ớt cho đẹp mắt.

Cá Mú Hấp Xì Dầu

Cá mú hấp xì dầu là một món ăn thường thấy ở các quán ăn, nhà hàng. Tuy nhiên, để chế biến được món này một cách ngon miệng thì bạn phải biết các bí quyết chế biến từ chuyên gia.

Chuẩn bị nguyên liệu

1 con cá mú

Gia vị: hành lá, hành tây, rau ngò, ớt và các loại gia vị nêm nếm như dầu ăn, đường, dầu mè, dầu hào, xì dầu (hay còn gọi là nước tương), tiêu.

Cách thực hiện

Rửa sạch cá và sau đó ướp cá trong vòng 20 phút để cá ngấm gia vị

Rửa sạch hành tây, hành lá, rau ngò và ớt. Bóc vỏ hành tây sau đó cắt lát mỏng, cắt khúc hành lá và rau ngò, ớt thái nhỏ.

Đặt nồi hấp đựng nước lên bếp, đợi nước sôi thì bạn cho cá mú vào hấp khoảng 20 phút.

Cho thêm hành tây và ớt lên trên bề mặt cá và hấp thêm khoảng 10 phút.

Sau đó, bạn cho hành và ngò vào, đun thêm khoảng 1-2 phút là có thể dùng.

4 Món Ngon Từ Cá Đổi Vị Cho Bữa Cơm Cuối Tuần

Cá nướng sả ớt Nguyên liệu:

– 1 con cá (loại cá nào bạn thích)

– 1 nhánh sả, 1 trái ớt sừng, 5 lá chanh, 1miếng gừng nhỏ

– 2 muỗng sốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu trộn chung trong một bát

Bước 1: Sả, ớt thái lát, lá chanh thái nhỏ, gừng thái lát nhỏ.

Bước 2: Cá rửa sạch lau khô, dùng dao khứa trên mình cá vài đường. Sau đó cho cho hết sả, ớt, gừng và lá chanh vào bụng cá. Thoa hết chén muối ớt mayonnaise lên mình cá. Lấy lá chuối bọc cá rồi cho lên khay nướng.

Bước 3: Lò nướng mở trước 10 phút ở nhiệt độ 230 độ C. Cho khay cá vào nướng 25 phút là cá chín. Mở lá chuối ra, nướng lửa trên 1-2 phút cho mình cá vàng như ý là hoàn tất.

Cho cá nướng sả ớt cho ra đĩa đã xếp sẵn bún, xà lách, dưa leo và các loại rau thơm.

Bạn có thể gỡ thịt cá cho vào bánh tráng, cuốn với rau sống và bún rồi chấm với nước mắm chua ngọt ăn vô cùng hấp dẫn.

Chạo tôm cá Nguyên liệu:

– 300 gr tôm nõn tươi, 300 gr thịt cá đã lọc xương

– Sả thái khúc dài, 2 muỗng canh sả băm, 1 củ hành tím băm, 2 muỗng canh hành lá thái nhỏ

– 1 muỗng cà phê tiêu, 2 lòng trắng trứng gà, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 30 gr tinh bột bắp

– Cách pha nước chấm: 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lạnh, 2 muỗng canh giấm. Khuấy đều tất cả, sau đó cho ớt và tỏi băm vào quấy đều.

Bước 1: Tôm và cá rửa sạch, thấm khô rồi cho hết vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút. Qua 30 phút lấy ra cho tôm, cá vào máy xay nhuyễn.

Đổ tôm cá ra tô, trộn chung với hành tím, sả băm, nước mắm, bột nêm, đường, tiêu, hành lá vào tô trộn đều. Cuối cùng cho tiếp lòng trắng trứng gà, bột bắp vào trộn tiếp.

Lúc này tôm cá hơi sền sệt. Bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.

Bước 2: Nắm hỗn hợp cá, tôm quanh cây sả rồi xếp cho ra đĩa. Nấu 1 nồi nước sôi, cho đĩa tôm cá bọc sả vào xửng hấp 5 phút.

Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp (không cần dầu nhiều), cho từng cây chạo tôm cá bọc sả vào chiên với lửa hơi cao. Khi tôm cá có màu vàng như ý thì gắp ra đĩa.

Chạo tôm cá bọc sả ăn với bún cùng nước mắm chua cay rất ngon. Bạn cũng có thể dùng món này làm món khai vị cho bữa cơm gia đình.

Cá thu sốt cà chua Nguyên liệu:

– Cá thu 500g

– Dưa chua: 1 bát

– Cà chua: 2 quả

– Hành lá, hành, tỏi khô

– Gia vị vừa đủ

Bước 1: Cá cắt khúc, rửa sạch tẩm ướp gia vị cho ngấm. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào để nóng già rồi cho cá vào rán vàng 2 mặt.

Bước 2: Cà chua thái hạt lựu. Dưa chua để nguyên không cần rửa lại.

Bước 3: Sau khi cá đã rán vàng hai mặt, gắp ra đĩa, lấy luôn chảo rán cá cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho cà chua xắt hạt lựu vào đảo đều để làm nước sốt.

Bước 4: Tiếp đến cho dưa chua vào đảo đều.

Bước 5: Cho thêm ít nước để sốt cà chua và dưa được mềm. Sau đó cho cá đã rán vàng hai mặt vào sốt cùng.

Đun lửa nhỏ trên bếp. Khi nào thấy nước sốt sánh lại thì tắt bếp, rắc lên cá ít hành hoa và gắp cá ra đĩa ăn với cơm nóng.

Cá rô phi rim xì dầu Nguyên liệu:

– 1 con cá rô phi

– 1 cọng hành lá

– 1 củ gừng

– Vài nhánh tỏi

– Gia vị nước sốt: xì dầu, muối, đường, rượu trắng.

Bước 1: Cá đánh vảy, cắt vây đuôi, moi bỏ bụng, rửa sạch và khía vài đường lên mình cá để cá nhanh chín và dễ thấm gia vị hơn.

Bước 2: Hành hoa thái nhỏ, gừng thái sợi, tỏi băm nhỏ.

Bước 3: Lấy 1 ít muối xát lên đều lên mình cá để khi chiên không bị nát cá và thịt cá sẽ đậm đà ngon hơn.

Bước 4: Cho chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho cá vào chiên.

Khi cá chiên đã vàng, giòn thì vớt ra đĩa sau đó cũng cái chảo ấy cho tỏi băm và gừng vào phi thơm rồi cho cá vào.

Tiếp đến cho xì dầu, đường vào và thêm 1 chút xíu nước, rim cho cá thấm gia vị. Trong khi rim, dùng thìa múc phần nước sốt rưới lên thịt cá cho cá thấm đều. Thời gian rim cá tầm 2 – 3 phút, sau đó nêm gia vị xem vừa khẩu vị chưa. Cuối cùng, cho chút rượu trắng vào rắc hành hoa lên trên và múc cá ra đĩa thưởng thức.

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Món Ngon Cuối Tuần Chỉ Dành Cho Bé trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!