Xu Hướng 3/2024 # 5 Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Vạn Người Mê # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 5 Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Vạn Người Mê được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món rau thanh mát này vô cùng phù hợp trong những ngày hè nóng nực. Vị ngọt của thịt cộng hưởng với vị đắng nhẹ từ chùm ngây sẽ tạo nên thứ hương vị hấp dẫn không thể chối từ.

Ngoài thịt lợn băm bạn có thể linh hoạt thay thế bằng các loại nguyên liệu khác như: nấm rơm, nấm kim chân, thịt bò, tôm, cua…

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Rau chùm ngây, thịt heo xay mỗi loại 200g, nước sạch, các loại gia vị cơ bản như dầu ăn, hạt nêm, hành tím.

– Cách thực hiện: Nhặt rau, rửa sạch, ngâm nước muối trong vòng 5 phút; Thịt rửa sạch, xay nhuyễn; Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn. Tiếp đến, bạn bắc nồi lên, cho dầu, phi thơm hành, bỏ thêm thịt băm, xào săn lại. Sau đó, cho khoảng 1.5 lít nước vào, khi nước sôi, cho rau và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Rau chùm ngây xào thịt bò

Món ăn này vừa nhiều dinh dưỡng vừa thơm ngon, chắc chắn cả nhà bạn đều mê. Vì vậy, đừng bỏ qua món ăn này trong các dịp cuối tuần.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Lá cây chùm ngây Moringa, thịt bò mỗi loại 200g, gia vị nêm nếm (dầu ăn, tỏi, hành tím, hạt nêm, hạt tiêu)

– Cách thực hiện: Nhặt rau, ngâm sơ với nước muối; Thịt bò rửa sạch, ướp dầu ăn cho mềm, thêm hành tím băm nhuyễn, gia vị vào ướp cùng từ 10 đến 15 phút; Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Sau đó, bạn bắc chảo lên, thêm dầu, phi vàng tỏi, tiếp đến, cho thịt bò vào xào to lửa, chín tới thì bỏ ra đĩa. Với rau chùm ngây, bạn cho vào xào sơ, đổ thịt vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Chùm ngây xào trứng

Món ăn này vừa nhanh vừa đơn giản, dễ làm nên rất phù hợp với khoảng thời gian bận rộn, ít có thời gian dành cho nấu ăn.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Chùm ngây nửa cân, 1 – 2 quả trứng gà ta, gia vị vừa đủ (hạt nêm, mắm, muối, bột ngọt, hành củ, hành lá, tiêu, ngò tây)

– Cách thực hiện: Chùm ngây tuốt lấy lá, rửa và ngâm sơ với nước muối; Trứng gà đập ra bát, thêm nước mắm, tiêu, khuấy đều; Hành tây bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn. Bước tiếp theo, bạn bắc chảo lên, xào sơ hành tây, cho rau chùm ngây vào đảo nhanh, nêm gia vị vừa vặn. Khi rau đã chín tới, bạn rưới trứng vào, xào ở mức lửa thấp, khi chín, múc ra đĩa trang trí cùng ngò, hành lá. Ngoài ra, bạn có thể tráng trứng, cuộn lại, cắt khúc.

Chùm ngây trộn gỏi tôm thịt

Đây là món ăn khá đặc biệt, ăn hoài không ngấy, bạn có thể dùng nó để làm món ăn khai vị.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Đùi gà ta 1-2 cái, rau chùm ngây 100g, tôm sú tươi 150g, cà rốt, dưa leo mỗi thứ 1 quả, rau răm, đậu phộng rang mỗi loại 50g, gia vị vừa đủ, gồm hành, tỏi, ớt, mắm đường, giấm, tiêu.

– Cách thực hiện: Chùm ngây lấy lá, rửa sạch, ngâm muối; Thịt gà rửa qua nước, cho vào nồi luộc chín với 1 thìa cà phê muối, vớt ra để nguội, xé thành sợi mảnh vừa ăn; Cà rốt, dưa leo rửa sạch, bào sợi, ngâm với nước muối từ 10 đến 15 phút; Rau răm nhặt bỏ cuộng, lá già hỏng, rửa sạch, thái rối; Tỏi lột vỏ băm nhuyễn, hành lột vỏ thái mỏng, phi vàng cả hai; Đậu phộng rang cũng chút muối, bỏ vỏ, giã nhỏ.

Tiếp đến bạn bóp sơ chùm ngây, cà rốt, dưa leo với giấm, đường, muối. Bước kế pha nước mắm chua cay với các nguyên liệu: nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước sôi để nguội, tỏi, ớt, nêm nếm tùy theo khẩu vị. Cuối cùng, bạn bỏ rau ra đĩa, thêm tôm thịt rồi rưới nước mắm đã pha lên, đảo đều. Lưu ý không đổ nhiều nước mắm, kẻo nhừ rau, có thể sử dụng làm nước chấm riêng. Trước khi ăn, bạn rắc thêm đậu phộng, hành phi, rau răm để tăng hương vị.

Sinh tố chùm ngây

Sinh tố chùm ngây là một loại đồ uống hấp dẫn trong mùa hè nóng nực. Thay vì sử dụng lá chùm cây tươi bạn cần sử dụng bột khô.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bột chùm ngây ½ thìa cà phê, đá viên, sữa đặc, sữa tươi mỗi loại 50ml, sợi dừa/ mít tươi 50g, các loại trái cây tùy chọn theo mùa và khẩu vị như: xoài, chuối, dâu tây…, một chút đậu phộng rang sẵn, bỏ vỏ.

– Cách thực hiện: Trái cây rửa sạch, cắt miếng, cho vào máy xay sinh tố, tiếp đến thêm bột chùm ngây, sữa đặc, sữa tươi vào xay nhuyễn, thêm đó viên, xay thành hỗn hợp hoàn chỉnh, đổ ra cốc, thêm trái cây thái hạt lựu, sợi dừa, đậu phộng. Như vậy là bạn đã có một ly sinh tố ngon lành và thơm mát.

Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Lóc Được Vạn Người Mê

Cá lóc đồng: 1 con khoảng 400gr

Dầu chiên: 150ml

Một cây sả, hành tím, tỏi băm, ớt tươi

Gia vị: Ớt bột, bột nghệ, muối, tiêu

Canh chua cá lóc ngọt mát

Cá lóc đồng: 1 con khoảng 400gr

Các loại rau, củ bao gồm 1 – 2 cây dọc mùng, 2 quả cà chua

Đậu bắp: 15 quả.

Dứa chín tới: 1 – 3 lát.

Giá đỗ: 100gr.

Me chua: 1 nắm nhỏ.

Rau ngò: 100gr

Tỏi, hành khô

Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, ớt, dầu ăn, đường

Cá lóc đồng: 1 con.

Bia loại tùy thích: 2 lon.

Cà chua: 2 quả.

Rau sống ăn kèm: xà lách, kinh giới, húng quế, thì là.

Dưa chuột: 3 quả.

Dứa loại chín tới: 1 quả.

Cà rốt: 1 – 2 củ.

Một số gia vị cần thiết: hạt tiêu, bột canh, nước mắm, đường,..

Cá sau khi sơ chế cho vào một cái to lớn. Sử dụng một chiếc bát sạch rồi cho nước mắm, gừng băm, thì là, sả cắt khúc và bột nêm vào trong để trộn đều. Hỗn hợp này cho vào tô cá quả vừa chuẩn bị.

Bạn nên cho gừng và hành băm nhuyễn vào trong bụng cá để ướp trong khoảng từ 15 – 20 phút để cho cá ngấm đều các loại gia vị.

– Nguyên liệu chuẩn bị

Sả, gừng, ớt và thìa lá trải đều dưới đáy nối rồi đặt cá đã được tẩm ướp lên trên. Sau đó rải thêm sả, gừng lên mình cá. Đổi bia vào ngập mình cá sau đó bật bếp đun nhỏ lửa trong khoảng từ 15 – 20 phút là được.

Đợi đến khi cá gần chín thả thêm vài miếng cà chua, hành tây và thìa là vào, đun tiếp 5 – 6 phút rồi tắt bếp. Đợi đến khi nghe thấy mùi thơm của cá và các loại gia vị thì tắt bếp và cho cá ra để thưởng thức.

+ Sơ chế nguyên liệu

Công thức pha chế bao gồm 2 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê gừng băm, tỏi băm, hành tím. Tất cả cho vào trong cối rồi đem giã nhuyễn. Bỏ thêm 3 – 4 thìa canh nước mắm rồi vào trộn đều lên.

Bỏ thêm 2 thì cà phê nước canh đun sôi để nguội cùng thài là, nước cốt chanh vào đem trộn đều lên. Khuấy đều tay để đến khi đường tan đều ra. Như vậy bạn đã có thể tìm được bát nước chấm thơm ngon và ấn tượng hơn.

Các loại rau sống ăn kèm sau khi rửa và ngâm với nước muối, vớt ra để cho chúng ráo nước. Cà rốt và dưa chuột thái thành sợi nhỏ rồi đặt lên trên đĩa. Trong khi ăn, cuốn các loại rau này với cá rồi chấm vào nước chấm để thưởng thức.

Cá hấp thơm mùi bia, sả và gừng hòa lẫn vào với nhau giúp cho chúng thêm thơm ngon hơn. Nhờ đó mà hương vị của món ăn thêm ngon để chinh phục những người dùng khó tính nhất.

+ Pha chế nước chấm

– Nguyên liệu

Mì Quảng: 700 gram

Cá lóc: 1 kg

Lạc rang.

Cà chua chín: 2 quả.

Rau xà lách.

Búp hoa chuối.

Hành lá.

Gia vị bao gồm nước mắm, hạt tiêu, muối và đập phộng ép.

Cá lóc đánh vẩy bỏ ruột rồi đem bóp với canh để chúng hết nhớt. Sử dụng dao để loại bỏ thịt cá với xương cá riêng ra rồi chi phần thịt luộc cho chín. Phần xương cá để riêng vào trong bát to.

Rau ăn kèm nhặt sạch rồi rửa kỹ. Ngâm chúng với nước muối loãng trong khoảng từ 15 – 20 phút để khử trùng. Hoa chuối rửa qua nước rồi dùng dao thái thành từng sợi nhỏ. Nhớ ngâm với nước muối để chúng không bhị đen.

Cà chua đem rửa sạch rồi thái thành hình múi cau, hành nhặt bỏ rễ rồi rửa sạch, thái nhỏ để chế biến.

Đặt chảo lên bếp cho dầu phồng vào đến khi chúng nóng già. Bỏ củ nén vào để phi thơm rồi cho thêm cà chua vào xào mềm, thịt cá lọc vào xào lên để chúng ngấm đều các loại gia vị. Nêm nếm thêm các loại gia vị để xào cho chúng chín tới. Tiếp tục xào lên khoảng 5 phút để thịt ngấm đều các loại gia vị.

Nước luộc cá rồi nước lọc từ xương cá đun sôi lên rồi vặn nhỏ lửa sau đó cho hoa chuối vào. Nêm nếm thêm gia vị một lần nữa, bỏ thêm hành lá, rau mùi vào thái nhỏ ra để sử dụng.

Sau khi chế biến xong, cho mì ra bát rồi thêm nước dùng vào trong. Khi ăn có thể cho thêm lạc rang, nước cốt chanh, ăn kem với bánh đa nướng và rau sống để tăng vị ngon cho món ăn. Với hương vị độc đáo và ấn tượng, bạn có thể thưởng thức chúng vào những ngày thời tiết se lạnh sẽ ngon hơn.

+ Sơ chế các nguyên liệu

Cá lóc: 1 con

Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm

Hạt nêm: 1 thìa

Hành khô, gừng, tỏi, thìa là, rượu

Cá lóc đem bỏ vảy và nội tạng rồi rửa sachkj. Bạn nên sử dụng rượu gừng bóp cá để loại bỏ mùi tanh và nhớt trên cá.

Đặt nồi lên trên bếp thêm vào 1/3 bát rượu với gừng và thìa là vào, đặt cá lên trên để luộc. Đun với lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút để cho cá chín mềm.

Đợi khi cá nguội thì gỡ hết phần thịt cá ra. Gỡ hết phần thịt, nhớ chú ý nhặt hết xương, tránh để sót sẽ gây nguy hiểm khi ăn đặt biệt là với trẻ nhỏ.

Bắc chảo lên bếp đợi cho dầu nóng già, tráng qua mặt chảo rồi cho thêm hành, tỏi, gừng băn nhỏ vào, tiến hành phi thơm lên.

Phần thịt cá cho thêm vào để đảo đều trong khoảng 5 phút, cho thêm nước mắm, hạt nêm vào rồi tiến hành đảo đều lên cho thịt cá ngấm đều gia vị. Nên xào cá ở mức lửa vừa, đảo đều tay để đảm bảo cho chúng khô hẳn, có màu vàng là được. Nếu muốn chà bông cá lóc được bông thì dùng một chiếc muôi vừa đảo vừa miết mạnh.

Sử dụng hủ nhựa hay thủy tinh sạch để đựng chà bông đã chế biến xong. Bạn có thể dùng ăn dần trong thời gian dài giúp chúng thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn. Nhưng cần nhớ đập nắp kín và ngay để cho chúng không bị mốc, giữ được vị ngon tuyệt vời.

– Nguyên liệu – Cách chế biến

Món Ngon Với Rau Chùm Ngây

/ 1

1. Canh rau chùm ngây thịt băm

Món canh rau chùm ngây với sự hòa quyện từ vị ngọt của thịt băm cùng vị đắng nhẹ của rau chùm ngây sẽ nhanh chóng trở thành món ăn ưa thích của gia đình bạn. Hương vị thanh mát của món canh này sẽ giúp bạn giải nhiệt cho ngày hè nóng bức.

Bên cạnh món rau chùm ngây nấu cùng thịt băm, bạn cũng có thể linh hoạt thay thế bằng tôm, cua, thịt bò hoặc các loại nấm như nấm rơm, nấm tuyết và nấm kim châm để đa dạng thực đơn cho mỗi bữa ăn.

Chuẩn bị

200g rau chùm ngây

200g thịt heo băm nhuyễn

1,5 lít nước

Một số gia vị cơ bản gồm dầu ăn, hành tím, hạt nêm và muối

Cách chế biến

Bước 1: Lặt rau lấy phần lá của rau chùm ngây, ngâm qua 1 lần nước muối trong 5 phút, sau đó rửa sạch với 2 lần nước.

Bước 2: Thịt rửa sạch, băm nhỏ. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sẵn loại thịt được băm sẵn ở siêu thị.

Bước 3: Hành tím lột vỏ và mang đi rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.

Bước 4: Cho dầu vào nồi, sau khi dầu nóng vừa, cho hành vào phi lên cho thơm, vàng đều.

Bước 5: Cho thịt băm vào đảo đều trong 1-2 phút.

Bước 6: Sau khi thịt chín và săn lại, hãy cho nước vào nồi đun sôi.

Bước 7: Ngay khi nước sôi, cho tiếp rau chùm ngây vào và để khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp. Trong thời gian này, nêm nếm hạt nêm và muối sao cho vừa ăn. Hãy lưu ý tránh nấu rau quá lâu vì chùm ngây rất nhanh chín.

2. Rau chùm ngây xào Rau chùm ngây xào thịt bò

Chuẩn bị

200g rau chùm ngây

200g thịt bò

Một số gia vị cơ bản gồm dầu ăn, hành tím, tỏi, hạt nêm, hạt tiêu và muối

Cách chế biến

Bước 1: Lặt rau để lấy phần lá của chùm ngây, ngâm qua nước muối trong 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo bớt nước.

Bước 2: Thịt bò thái miếng vừa ăn, ướp thêm một ít dầu, hành tím, hạt tiêu và hạt nêm trong vòng 10-15 phút.

Bước 3: Tỏi lột vỏ, rửa sạch, sau đó thái nhuyễn.

Bước 4: Cho dầu vào chảo không dính, sau khi dầu nóng vừa, cho tỏi vào phi thơm.

Bước 5: Lúc tỏi chín vàng, nhanh chóng cho thịt bò vào xào với lửa lớn và đảo đều tay. Ngay khi thịt vừa chín tái thì cho ra đĩa để riêng.

Bước 6: Tiếp đó, cho thêm một ít dầu vào chảo và cho rau chùm ngây vào xào đều tay. Sau 1 phút thì cho phần thịt bò chín tái vào đảo đều tiếp.

Bước 7: Tiếp tục xào thịt và rau thêm một chút. Trong lúc này, bạn nên nêm thêm một ít gia vị và tắt bếp. Tránh xào quá lâu khiến rau bị nhừ hoặc thịt bò bị dai mất ngon.

Rau chùm ngây xào trứng

Bạn cũng có thể thử làm món rau chùm ngây xào trứng, món ăn đặc biệt phù hợp cho trẻ biếng ăn. Với nguyên liệu đơn giản, bạn có thể nhanh chóng thực hiện món ăn này chỉ trong vòng vài phút cho bữa sáng hoặc trưa bận rộn.

Chuẩn bị

500g rau chùm ngây

1-2 quả trứng gà

Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, hành củ và tiêu

Một ít ngò tây và hành lá băm

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế rau chùm ngây, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, tuốt rau để lấy phần lá.

Bước 2: Đập trứng gà cho vào bát, sau đó khuấy đều và cho thêm một ít nước mắm và tiêu để món ăn đậm đà hơn.

Bước 3: Hành tây lột bỏ vỏ và thái miếng vừa ăn.

Bước 4: Cho dầu vào chảo để nóng, sau đó cho hành tây vào xào sơ.

Bước 5: Sau khi hành tây mềm và trong dần, cho tiếp lá chùm ngây vào, nêm vào 1/2 thìa hạt nêm, 1/4 thìa muối, 1/4 thìa bột ngọt. Hãy xào rau nhanh và đều tay.

Bước 6: Khi rau vừa chín tới, tiếp tục rưới trứng gà vào rau và khuấy đều. Để món ăn đạt yêu cầu, bạn nên để trứng bám đều vào lá rau và hạn chế làm rau bị nát trong khi xào.

Bước 7: Chỉnh lửa ở mức thấp, xào thêm một chút để trứng vừa chín thì tắt bếp.

Bước 8: Cho rau xào trứng ra đĩa và trang trí cùng một ít ngò và hành lá. Nếu muốn đẹp mắt hơn thì bạn có thể nấu theo kiểu trứng tráng rồi cuộn lại và cắt thành từng khúc.

3. Rau chùm ngây trộn gỏi tôm thịt

Ngoài các món gỏi bắp cải hoặc gỏi ngó sen thường làm, bạn có thể thử thiết đãi gia đình món gỏi chùm ngây tôm thịt lạ miệng. Hương vị chua ngọt của nước mắm quyện cùng vị ngọt của thịt và tôm khi được ăn cùng rau chùm ngây sẽ là món khai vị hoàn hảo cho bữa ăn của bạn.

Chuẩn bị

1-2 cái đùi gà (bạn cũng có thể thay bằng ức nếu thích)

150g tôm sú tươi

100g rau chùm ngây

1 củ cà rốt

1 quả dưa leo

50g rau răm

50g đậu phộng rang

Hành tím, tỏi, nước mắm, ớt, đường, giấm hoặc chanh, hạt tiêu

Cách chế biến

Bước 1: Rau chùm ngây tuốt lấy lá, sau đó ngâm qua nước muối trong 5 phút, rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Rửa sạch thịt gà, cho vào nồi nước sôi, bỏ thêm 1 thìa cà phê muối và luộc chín. Vớt ra cho nguội bớt, sau đó xé nhỏ thành sợi vừa ăn.

Bước 3: Cà rốt và dưa leo rửa sạch, sau đó thái sợi vừa ăn, cho vào ngâm cùng nước muối trong 10-15 phút.

Bước 4: Lặt rau răm lấy phần lá, rửa sạch với nước và thái rối.

Bước 5: Hành tím và tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn tỏi và bào hành tím thành các lát mỏng để riêng ra 2 chén nhỏ. Cho hành tím vào chảo nóng phi cho giòn thơm, vàng đều và tắt bếp.

Bước 6: Rang đậu phộng trên chảo với lửa vừa cùng với một ít muối. Sau đó lấy ra lược bỏ vỏ và giã cho nhuyễn bớt.

Bước 7: Cho rau chùm ngây, cà rốt và dưa leo vào bóp sơ cùng với 1 thìa giấm, 1 thìa cà phê đường, 1 ít muối.

Bước 8: Pha nước mắm chua cay theo tỷ lệ 1 phần nước mắm : 1 phần đường : 1 phần nước cốt chanh và 4 phần nước. Tuy nhiên, bạn có thể tùy theo khẩu vị gia đình mà điều chỉnh công thức pha chế riêng. Sau khi thấy vừa miệng, hãy cho thêm ớt đã băm nhuyễn cùng tỏi vào đảo đều.

Bước 9: Cho rau ra đĩa, sau đó cho tôm thịt lên trên và rưới lên một ít nước mắm. Đảo đều trong vài phút cho ngấm gia vị. Bạn đừng cho quá nhiều nước mắm vào khiến rau bị nhừ quá. Hãy để nước mắm ra chén nhỏ để làm nước chấm riêng lúc ăn.

Bước 10: Trước khi ăn, hãy rắc thêm đậu phộng giã nhuyễn cùng hành phi lên, cho thêm rau răm vào để tăng hương thơm, vị bùi béo cho món ăn.

Cách Chế Biến Món Ăn Cây Chùm Ngây Vừa Bổ Vừa Ngon

Cây chùm ngây được xem như một loại rau giàu dinh dưỡng. Thậm chí nó còn được cho là có khả năng chống đói – là nguồn lương thực cho thế giới thứ 3. Chùm ngây thể vừa dùng làm thực phẩm, vừa dùng làm dược liệu bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị/phòng ngừa nhiều căn bệnh. Trong bài viết này, Chùm ngây dược liệu sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng rau chùm ngây thông qua việc chế biến món ăn cây chùm ngây vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng.

Cách chế biến món ăn cây chùm ngây vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng 1. Sinh tố chùm ngây

Xay 20gr lá chung với 2 muỗng cafe sữa, 2 muỗng café đường sữa uống như uống sinh tố.

2. Cách nấu rau chùm ngây cho bé

Nguyên liệu:

– Gạo tẻ: 3 nắm nhỏ

– Gạo nếp: 1 nắm nhỏ

– Thịt gà: 150 gr

– Rau chùm ngây: 50 gr

– Dầu ăn ô liu

– Mắm ngon

Bước 1: Gạo tẻ trộn với gạo nếp, xay vỡ rồi vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa.

Bước 2. Trong lúc đợi cháo chín, thịt gà rửa sạch, xắt hạt lựu, băm nhỏ rồi viên thành từng viên. Mình thường băm nhiều loại thịt như thịt gà, thịt bò, thịt lợn rồi viên tròn lại theo bữa và cấp đông. Một ngày bé có thể ăn nhiều loại thịt cũng như nhiều loại rau củ khác mà không bị chán miệng.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu vào nồi cho thịt gà vào xào, nêm một muỗng cà phê mắm ngon rồi cho nước vào đun cho thịt chín mềm.

3. Canh rau chùm ngây nấu thịt băm (có thể thay bằng tôm):

Nguyên liệu:

– 200gr rau chùm ngây

– 200gr thịt nạc

– Gia vị: dầu ăn, hành, bột canh, mì chính.

Bước 2: Thịt rửa sạch, băm nhỏ. Hành khô lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Phi hành lên cho thơm, cho thịt băm vào đảo đều. Khi thịt săn lại thì các bạn cho nước vào nồi đun sôi, cho rau chùm ngây vào nấu khoảng 1-2 phút vì rau rất mau chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Vậy là chúng ta đã có món canh rau chùm ngây ngon cho gia đình mình. Vị ngọt của thịt, vị bùi của rau chùm ngây khiến nước canh ngọt đậm đà nhưng vẫn thanh mát.

– Dùng 100g rễ hoặc lá chùm ngây rửa sạch cho vào nồi, đổ thêm 1,5 lít nước vào sắc kỹ, chắt lấy nước uống thay nước hằng ngày.

4. Rau chùm ngây xào thịt bò:

Nguyên liệu: – 200gr rau chùm ngây

– 200gr thịt bò

– Gia vị: dầu ăn, tỏi, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng.

Bước 3: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, thái nhỏ.

Bước 4: Cho 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu vào thịt bò đảo đều, để 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 5: Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Thịt chín tái trút ra đĩa.

Bước 6: Cho tiếp dầu vào chảo, cho rau chùm ngây vào xào nhanh tay.

Thấy rau chín các bạn cho thịt bò trong đĩa vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Cho thức ăn ra đĩa, rắc chút tiêu lên, dùng nóng với cơm rất ngon miệng. Rau chùm ngây xào thịt bò chắc chắn sẽ đem lại cho cả nhà bữa ăn thú vị.

5. Món canh rau chùm ngây với nghêu

Cách làm:

-1kg nghêu sống, 1 cây bạc hà (hoặc dọc mùng), 5 trái đậu bắp, 1 trái cà chua, 1/4 thơm (dứa), 50g me, ớt sừng, tỏi, muối, mắm, bột nêm, đường, dầu ăn, rau ngò gai, ngổ.

-Trước khi chế biến bạn sơ chế nghêu bằng cách ngâm trong nước muối loãng 2 giờ, mỗi giờ thay nước 1 lần cho sạch cát rồi luộc, tách thịt, bỏ vỏ. Giữ lại nước luộc nghêu.

– Tiếp đến sơ chế các loại rau nguyên liệu: phi thơm tỏi, xào cà chua nhuyễn. Vắt nước me và đổ dứa đã cắt nhỏ vào nồi nước luộc nghêu. Sau đó đổ nghêu vào nồi đun sôi thì cho tiếp bạc hà, đậu bắp. Nêm muối, mắm, bột nêm, đường vừa ăn. Đun sôi thêm 2 phút thì tắt bếp.

-Ăn nóng cùng ngò gai, ngổ thái nhỏ, ớt sừng cắt lát.

Thậm chí cả lá già và lá non của cây chùm ngây có thể sử dụng để nấu canh với thịt, tôm, nấm hoặc nấu suông (mùi vị tương tự rau ngót), trộn salad, ăn sống, xào thịt, trứng, xay nhuyễn thành nước sinh tố. Lá chùm ngây phơi khô tán bột có thể để rất lâu mà không mất dinh dưỡng, sử dụng cho nhiều món ăn như cháo, bột trẻ em, nhào bột bánh, pha nước uống.

-1 chiếc đùi gà, 150gr tôm, 100gr rau chùm ngây, cà rốt, dưa leo, rau răm, lạc

– Gia vị: nước mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt, dấm.

Cà rốt, dưa leo rửa rồi bào nhỏ, ngâm nước muối. Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch, trụng sơ nước sôi rồi thả ngay vào nước lạnh để rau giòn, giữ được màu xanh rồi vớt rau ra rổ, để ráo. Rau răm rửa sạch, thái rối.

Lạc cho vào chảo rang chín, bỏ vỏ, giã giập. Cho các loại rau (trừ răm) vào trộn với 1 muỗng dấm, 1 thìa cà phê đường, 1 chút muối vào trộn, đảo đều.

Pha nước mắm chua cay mặn ngọt theo tỷ lệ: 1 mắm, 1 đường, 1 chanh, 4 nước lọc (tùy khẩu vị mà gia giảm), rồi cho ớt, tỏi băm nhỏ đổ vào rau. Cho tôm, thịt vào thố rồi rưới nước mắm vào đảo đều, để 15 phút cho ngấm.

Trước khi ăn hãy cho rau răm, lạc rang giã trộn lên rồi ăn. Gỏi rau chùm ngây trộn tôm thịt thanh mát, vị ngọt của tôm, vị thơm của thịt, vị bùi của rau chùm ngây, vị cay cay của rau răm rất lạ và ngon miệng.

Cách Làm Gỏi Gà Vạn Người Mê

Gỏi gà là món ăn “ngôi sao” có số lượng người hâm mộ cực kỳ đông đảo. Sỡ dĩ gỏi gà hấp dẫn đến thể không chỉ bởi hương vị ngon mê ly mà còn bởi cách làm gỏi cà lại cực đơn giản, ai cũng có thể làm được. Nhưng với những bó quyết riêng bạn sẽ có được món gỏi gà ngon ngất ngư. Món gỏi gà ngon bởi sự kết hợp rất chi là tuyệt vời giữa thịt gà luộc xé phay trộn với bắp cải, rau râm chua cay. Ăn thịt gà mà không ăn gỏi bắp cải thì quả là thiếu sót vì dường như hai loại nguyên liệu này sinh ra là để dành cho nhau nhau vậy, thêm nữa rau râm chưa bao giờ chứng minh được sức hấp dẫn của mình nhiều đến thế ở món gỏi gà này, một hương vị rất là tuyệt vời mà chỉ có người ăn mới có thể cảm nhận hết sự sung sướng đó. Nghe hấp dẫn quá phải không nào, cùng xắn tay vào bếp bắt ngay con gà mái tơ để thực hiện cách làm gỏi gà vạn người mê này nhé.

Nguyên liệu làm gỏi gà bắp cải

Gỏi gà ngon nhất khi bạn chọn mua gà ta thịt thơm dai ngon, cùng với đó là một số nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

Cách làm gỏi gà bắp cải ngon

Gà đã có các nguyên liệu cũng đã sẵn sàng chúng ta bắt tay vào làm món gỏi gà xơi ngay nào.

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Gà làm sạch. bắc nồi nước sôi cho gà vào luộc da vàng thịt chín thịt thì vớt gà ra. để một lúc cho nguội rồi xé nhuyễn thịt gà thành miếng vừa ăn.

Bắp cải bạn xắt nhỏ rồi cho vào một thau nước muối loãng ngâm một lúc cho sạch rồi rửa lại bằng nước sạch, vớt ra để cho ráo nước.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt sợi nhuyễn. Ngâm cà rốt với nước muối loãng cho bớt mùi hăng, rồi vơt ra bóp ráo nước.

Rau răm lặt ngọn, lá non rửa sạch, để ráo nước.

Hành tây đem lột sạch vỏ, xắt khoanh để bóp gỏi.

Ớt xắt nhỏ, dưa leo rửa sạch bỏ hột rồi xắt sợi nhuyễn.

Lạc bỏ chảo nóng rang chín, sau đó chà cho tróc vỏ lụa, đem giã nhỏ.

Tất cả nguyên liệu đã được sơ chế xong. Bạn lấy một cái tô lớn rộng rãi hoặc một cái thau sạch. Cho thịt gà, bắp cải, cà rốt, rau râm, dưa leo, hành tây vào trộn đều. Dùng bao tay nilon để thao tác cho thuận tiện.

Nặn chanh vào thau gỏi, bạn đâm sẵn một chén muối ớt, đường, đâm nhuyễn ra chén. Sau đó rưới phần muối ớt này vào trộn chung với gỏi, vừa bóp trộn gỏi vừa nếm xem đã vừa ăn chưa, nêm từ từ nếu nhạt thì cho thêm muối.

Trộn khoảng 5-10 phút cho tất cả ngấm gia vị, thì cho thêm vào đậu phộng rang rồi trình bày gỏi ra dĩa để sẵn sàng thưởng thức.

Một số lưu ý khi làm món gỏi gà đó là:

Thịt gà bạn nên chọn phần ức hoặc đùi gà, như vậy thịt nhiều dai, ngon và bắt mắt. Da gà bóp gỏi ăn dai rất ngon thế nên luộc gà bạn nhớ đừng quá rục nhé.

Hành tây để bơt mùi hăng nồng bạn có thể ngâm với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo trước khi cho vào trộn gỏi.

Bắp cải bạn có thể dùng bắp cải tím hoặc bắp cải trắng đều ngon.

Gỏi gà ngon khi các thành phần trong gỏi thấm đều gia vị hòa quyện hương vị với nhau, thơm ngon, hài hòa màu sắc, trông hấp dẫn. Đặc biệt gỏi gà khi làm xong có vị chua chua, ngọt nhẹ, đậm đà vừa ăn, nhất là không bị ra nước, gỏi khô ráo. Để gỏi bị ra nước là do các bạn khi sơ chế nguyên liệu không kỹ, không vắt hay để ráo như bắp cải cà rốt, khi trộn gỏi sẽ bị ra nước làm món ăn mất ngon.

Nếu không thích ăn với bắp cải bạn cũng có thể loại thành phần này ra mà thay vào đó là giá đổ và hành tây. Vẫn những bước thực hiện như trên.

Giá đỗ, hành tây, cà rốt, dưa leo cho vào một cái thao lớn. Sau đó trộn đều mọi thứ với thịt gà luộc xé phay. Vắt thêm nước cốt chanh để tạo vị chua. Đồng thời, nêm thêm tỏi băm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, một muỗng đường, tiêu. Trộn đều tất cả cho ngấm gia vị. Gỏi bạn có thể chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm ớt khi ăn. Ăn kèm với bánh phồng tôm giòn.

Bốn, năm người túm tụm ngồi ăn với nhau món gỏi gà thơm ngon, tít mắt khen ngon bởi hương vị quá đỗi hấp dẫn. Món ăn chỉ ngon khi có người cùng thưởng thức. Những bữa tiệc nhỏ sẽ thêm xôm tụ với bàn tay khéo léo của bạn với những món ăn ngon thết đãi mọi người. Hy vọng với công thức vừa rồi bạn sẽ thực hiện được thành công cách làm gỏi gà ăn ngon mê ly này nhé.

Chúc bạn có những giây phút nấu ăn vui vẻ.

Về Miền Tây Thưởng Thức Món Ngon Chế Biến Từ Chùm Ngây

Đối với các bà nội trợ miền Tây, lá non của cây chùm ngây có vị ngọt thơm giống lá bồ ngót, trái non có hương vị như măng tây, là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến các món ăn giải nhiệt ngày nắng. Cùng xem một vài món ngon nấu cùng chùm ngây đậm chất miền Tây để trổ tài tăng hương vị bữa ăn cho gia đình của bạn.

Đọt và lá chùm ngây non dùng nấu canh hoặc làm gỏi mùi vị rất đặc trưng không thể nhầm lẫn được

Tôi còn nhớ nơi góc vườn nhà tôi lúc bấy giờ có cây chùm ngây cổ thụ. Vì cây lâu năm che tàn phủ kín các cây khác. Để giúp các cây ăn trái bên dưới được trảng nắng dễ ra hoa, kết trái, ba tôi thường dùng dao tỉa bớt nhánh.

Nhưng lạ thay, cứ khoảng nửa tháng sau, những nhánh non xanh mướt của cây chùm ngây lại vươn lên xanh tốt. Lúc đó, má tôi lại ra vườn dùng cây móc xuống hái những đọt non đem vào nhà chế biến món ăn.

Khoảng tháng giêng, tháng 2, khi cây đơm hoa kết trái, má tôi lại hái những trái non vào hầm thịt hoặc nấu canh cho cả nhà thưởng thức.

Chùm ngây thân gỗ, thấp, trồng lâu năm cao khoảng 10m trở lên, thân cây to cỡ vòng tay người lớn. Lá kép dài 30 – 60cm hình lông chim, màu xanh mốc lá chét hình trứng, mọc đối dài 12 – 20 mm. Hoa trắng giống như hoa bưởi có mùi thơm thoảng đăc trưng. Trái có 3 cạnh dài khoảng 25 – 30cm hơi gồ lên chỗ có hạt, treo lủng lẳng trên cành, trông từ xa tương tự quả ô môi.

Theo y học dân gian, chùm ngây là cây đa dụng vì tất cả các bộ phận của cây là dược liệu quý, chữa trị nhiều chứng bệnh. Còn theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tất cả các bộ phận cây chùm ngây chứa nhiều đạm, vitamin C và các khoáng chất khác.

Cây chùm ngây với những lá kép nhỏ trông giống lá bồ ngót dùng chế biến thức ăn rất tuyệt. Trong những món kể trên, ấn tượng nhất đối với tôi là gỏi chùm ngây trộn tôm thịt và canh rau chùm ngây nấu tép thịt.

Chế biến món gỏi chùm ngây trộn tôm thịt rất dễ dàng và nhanh gọn.

Trước hết, tuốt lá non rửa sạch, chần qua nước sôi cho bớt hăng, ngâm vào nước lạnh cho có độ giòn và màu xanh bắt mắt, vớt ra để ráo.

Kế đến, cho tôm, thịt ba rọi vào nước dừa xiêm luộc chín, vớt ra. Thịt xắt miếng mỏng, tôm lột vỏ, chẻ đôi để ra dĩa. Dưa leo xắt miếng, cà rốt xắt sợi, rau răm xắt nhuyễn, đậu phộng rang giã giập cũng đã chuẩn bị xong.

Cuối cùng, cho hỗn hợp tôm thịt, dưa leo, cà rốt, lá chùm ngây vào, và rưới hỗn hợp nước mắm chua ngọt lên trộn đều cùng với rau răm, đậu phộng, rồi làm thêm một chén nước chấm chua ngọt nữa là đủ.

Đĩa gỏi chùm ngây trộn tôm thịt trông thật bắt mắt và mùi vị thật hấp dẫn.

Còn món canh chùm ngây nấu tôm thịt, chế biến “tối giản” hơn nhiều.

Chỉ cần tuốt lá chùm ngây non rửa sạch, để ra rổ cho ráo. Tôm tươi mua về làm sạch, bóc vỏ. Dùng dao đập giập tép để sẵn ra chén (để tôm ra hết chất ngọt). Thịt nạc rửa sạch bằm nhuyễn để ra chén.

Bắc nồi lên bếp với lượng nước lạnh vừa đủ nấu sôi, cho tôm và thịt vào nồi nấu chín. Kế đến, bỏ lá chùm ngây vào, chờ sôi vài dạo. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị nhắc xuống, múc ra canh chùm ngây tôm thịt ra tô, và chuẩn bị chén nước mắm ngon nguyên chất cùng trái ớt hiểm nữa là xong.

Còn gì thú vị bằng vào buổi trưa nắng khi ba đi làm đồng trở về trên bàn ăn đã có sẵn hai món ăn dân dã: thứ nhấm, thứ để ăn cơm.

Gắp miếng gỏi chùm ngây trộn tôm thịt chấm vào chén nước chấm tỏi ớt đưa lên miệng chậm rãi nhai. Vị béo của thịt, dai của tép hòa lẫn cùng mùi thơm đặc trưng của chùm ngây như lan tỏa vào khắp giác quan. Nhấp một cốc “đế” vào nữa thì thật sảng khoái…

Cuối cùng, để ba đừng bị “xót ruột”, má thường múc miếng nước canh chùm ngây nấu tôm thịt cho vào chén để ba húp “giải nghễ”. Xúc miếng cơm có chan nước canh “lua” một hơi, ba gật đầu khen ngon là trên môi má nở nụ cười mãn nguyện…

Theo: http://sotaydulich.com/20-10817-ve-mien-tay-thuong-thuc-mon-ngon-tu-chum-ngay

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Cách Chế Biến Rau Chùm Ngây Vạn Người Mê trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!