Xu Hướng 3/2024 # 6 Món Ăn Ngày Tết Miền Tây Nam Bộ Bạn Nên Biết # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 6 Món Ăn Ngày Tết Miền Tây Nam Bộ Bạn Nên Biết được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mỗi vùng miền có nét văn hóa ẩm thực ngày Tết khác nhau. Các món ăn ngày Tết ở miền Tây Nam Bộ cũng thể hiện chất riêng của miền sông nước.

Mâm cỗ cần thể hiện sự tôn kính với tổ tiên, nét văn hóa đặc sắc qua các hương vị chua cay mặn ngọt của từng món ăn. Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo những món ăn ngày Tết miền Tây Nam Bộ sau đây:

1. Mâm ngũ quả

Nói đến ngày Tết thì phải có mâm ngũ quả. Đây là đặc trưng của ngày Tết Việt Nam nhưng mỗi nơi lại có cách sắp xếp khác nhau. Mâm ngũ quả của người miền Tây không bao giờ có chuối vì loại quả này tên gọi có âm giống từ “chúi” thể hiện sự nguy khó. Quả cam cũng không được có mặt trong mâm ngũ quả ngày Tết vì câu “quýt làm cam chịu”.

Mâm ngũ quả của người dân miền Tây thường gồm các loại trái như mãng cầu, dừa, đu đủ, sung vì nó tượng trưng cho “Cầu vừa (dừa) đủ sung”. Nếu không tìm được sung thì có thể thay bằng xoài thành “cầu vừa đủ sài (xoài)”, hoặc trái dứa. Những năm gần đây, người ta thường trưng thêm dưa hấu có trang trí hình linh vật, thường là Rồng, Phượng hay linh vật biểu tượng của năm đó.

2. Bánh tét

Nếu miền Bắc có bánh chưng thì miền Nam lại có bánh tét, bánh tét tượng trưng cho sự no ấm từ đời này qua đời khác. Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Bánh tét Nam Bộ vô cùng phong phú, đa dạng: bánh tét mặn, bánh tét chay, bánh tét lá cẩm, bánh tét mật cật,… những món bánh vừa thơm ngon lại vừa mang tính thẩm mỹ.

Bánh tét thường được gói trước nửa tháng, dùng để cúng tổ tiên trong ngày Tết, ngoài ra còn được dùng làm quà biếu. Để có chiếc bánh tét ngon phải có lá cẩm ngon, nếp mù u dẻo tròn. Trước khi gói đem gạo nếp vo sạch, để ráo nước rồi xào với nước cốt dừa và nước lá cẩm.

Nhân bánh gồm các nguyên liệu như: chuối, đậu xanh, giò heo bắc thẻo, thịt, trứng, nấm,… tất cả được gói thành đòn dài. Sau đó đem luộc. Khi ăn, bánh được cắt ra thành từng lát, mỗi lát có màu tím thẫm của chuối, màu trắng của mỡ, đỏ cam của trứng vịt muối, màu vàng của đậu. Bánh tét được ăn cùng thịt kho tàu, dưa cải, củ kiệu vô cùng hấp dẫn.

3. Thịt kho tàu

Một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Tây Nam Bộ là thịt kho tàu, thịt kho hột vịt hay thịt kho nước dừa. Chỉ có ở miền Nam mới có cách nấu thịt kho ngon, hấp dẫn không nơi đâu sánh bằng.

Món thịt kho tàu gồm có thịt ba rọi (ba chỉ) thái to (khoảng 4cm), chân giò nấu chung với một trái dừa xiêm để thịt kho lạt đi, ăn được nhiều. Thịt được hầm nhừ với vài vị thuốc Bắc, có thể thêm vào hột vịt luộc gọi là thịt kho hột vịt.

Khi nấu, thịt được nấu sôi với nước dừa cho trứng đã luộc chín vào kho chung, ninh đến khi thịt mềm, nước chuyển màu cánh gián là được. Món thịt kho này được ăn kèm với cơm trắng và dưa giá rất tuyệt.

4. Canh khổ qua (Canh mướp đắng)

Canh khổ qua cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Tây Nam Bộ. Theo quan niệm, ăn canh khổ qua để mong ước sẽ qua đi sự cơ cực, không may mắn, bắt đầu một năm mới tươi sáng. Món canh tuy hơi đắng nhưng có tác dụng tốt cho cơ thể.

Canh khổ qua được nấu từ những trái khổ qua tươi, cạo bỏ ruột rồi nhồi thịt băm nhỏ vào bên trong. Sau đó dùng nước hầm xương để nấu canh khổ qua. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của khổ qua hòa lẫn với vị ngọt của thịt. Nước canh hơi đắng nhưng có tác dụng giải ngán rất tốt khi ăn nhiều đạm trong ngày Tết.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các món đặc sản của vùng Tây Nam Bộ tại: đặc sản miền Tây.

5. Bánh tráng cuốn

Món ăn chơi ngày Tết còn có bánh tráng. Có nhiều loại bánh tráng khác nhau, bánh tráng nhúng để cuốn ăn với thịt, rau, cá… trong bữa cơm, bánh tráng nướng hoặc bánh tráng sữa thì ăn tráng miệng, ăn chơi. Những miếng bánh tráng trắng phau được làm từ bột gạo tráng thành từng miếng mỏng dùng để cuốn với thức ăn.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các món ăn ngon của miền Nam tại: món ngon miền Nam.

6. Củ kiệu tôm khô

Thật là thiếu sót nếu không nhắc đến món củ kiệu tôm khô, món ăn bình dị luôn xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết. Củ kiệu được làm sạch rồi đem phơi, sau đó cho vào lọ cứ 1 lớp củ kiệu thì cho 1 lớp đường cát trắng, đậy kín để kiệu tự chảy ra nước, khoảng 10 ngày là ăn được. Củ kiệu được ăn cùng với tôm khô sẽ tạo thành một món ăn rất ngon.

Trên đây là những món ăn cổ truyền có trong ngày Tết, mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực của người miền Tây Nam Bộ. Các món ăn cũng như cách trình bày các món ăn trong ngày Tết là một phong tục đặc trưng của người Việt. Mọi người trong gia đình sum họp đông đủ cùng thưởng thức hương vị các món ăn ngon của ngày Tết, cầu mong 1 năm mới hạnh phúc.

Nếu bạn quan tâm đến các món ăn Nam Bộ có thể tham khảo các bài viết sau:

Những Món Ăn Lạ Của Miền Tây Nam Bộ Ít Người Biết

[ Những món ăn lạ của miền Tây] – Khác với ẩm thực ở vùng phía Bắc và miền Trung Việt Nam, các món ăn ở miền Tây Nam Bộ dường như được biết đến ít hơn. Nhưng không vì thế mà độ ngon và sự độc đáo của ẩm thực miền quê sông nước này kém hơn những nơi khác.

Từ nguyên liệu được vùng đất hoang sơ ấy ban tặng mà những con người phóng khoáng và dân dã ở đây đã tìm tòi,sáng tạo ra nhiều món ngon mang đậm dấu ấn ẩm thực phương Nam.

Bún mắm – món ngon độc đáo của miền Tây, đặc biệt về tên gọi, nổi tiếng về độ ngon

Chắc hẳn bạn đang tò mò về tên gọi của món ăn này? Cũng không khó hiểu khi bạn thắc mắc như vậy vì phổ biến hơn cả là bún thang, bún bò huế, bún hải sản đúng không nào?

Bún mắm có nguồn gốc từ Campuchia, sau khi du nhập vào Việt Nam nó được chế biến khác đi. Nguyên liệu chính của món ngon của miền Tây này là con cá mắm và nước dùng thường được làm từ mắm cá linh hay cá sặc tùy theo mỗi người mà có sự nêm nếm khác nhau để món cá có mùi thơm đậm đà.

Bún mắm thường được dùng với rau muống chẻ,cọng bông súng,rau đắng,bắp chuối,giá và rau diếp cá…

Và sau để tăng độ phong phú và chiều lòng thực khách đến tham quan người ta đã cho thêm vài miếng cá, tôm,mực và heo quay.

Tuy chỉ là món ăn hương đồng gió nội của miền Tây nhưng những ai thưởng thức qua đều không thể nào quên được nét đặc biệt của nó.

Bún mắm chinh phục người ăn ngay từ hương thơm thoang thoảng của nước lèo cùng với vị ngọt từ cá,vị mặn từ mắm và vị chua từ me và các loại rau ăn kèm.

Có thể nói một khi bạn đã “ngấm” món ăn lạ của miền Tây này rồi thì không thể tìm món nào khác thay thế được.

Gỏi đu đủ ba khía – món ăn thú vị miền Tây

Được sáng tạo từ món gỏi đu đủ Thái Lan, thay vì cho tôm khô và cua người dân nam bộ đã sử dụng con ba khía. Chính vì vậy nên đã vô tình tạo nên nét đặc biệt cho món ăn này.

Giống như các món gỏi khác, gỏi đu đủ ba khía này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm như đu đủ, đậu đũa, ngò gai, lạc, chanh và ớt.

Lẩu cá kèo – món ngon độc đáo của miền Tây

Nhắc đến cá Nam Bộ, chắc hẳn ai cũng nhớ đến cá kèo đầu tiên. Bởi lẽ cá kèo là loài thuộc họ cá bống trắng,thịt thơm,mềm,có nhiều giá trị dinh dưỡng được chế biến với nhiều món khác nhau từ kho đến nướng.

Với nguyên liệu cùng cách chế biến dễ dàng, lẩu cá kèo trở thành món ăn lạ của miền Tây từ Nam ra Bắc. Bạn có thể bắt gặp ở nhiều quán món ngon miền Tây tại Hà Nội hoặc trong các chợ lớn,quán lẩu vỉa hè,..

Làm nên vị thơm ngon của món ăn phải kể đến những con cá kèo tươi, thân to đều dài thuôn, bụng béo trắng và các loại rau miền tây quen thuộc như rau đắng,lá giang,..

Điều đặc biệt ở chỗ ngay lúc nước dùng bằng xương heo và gia vị sôi sùng sục người ta liền đổ những con cá còn sống, được làm sạch với muối vào nồi lẩu

Từ các nguyên liệu cho đến cách nấu đó đã vô tình tạo nên nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miền Tây đa dạng nhưng cũng không kém phần thân thuộc.

Đuông dừa – món ăn độc và lạ miền Tây

Những ai có dịp ghé về miền Tây, đều nghe qua món ăn từ ấu trùng bọ – đuông dừa. Đuông dừa tắm mắm là một trong những món ăn tuy tiêu biểu nhưng lại có rất ít người dám ăn. Chỉ có ai đủ can đảm thì mới sẵn sàng cho một con đuông dừa sống đang ngoe nguẩy trong bát nước mắm cay mặn vào miệng của mình một cách ngon lành được.

Tuy vậy chất dinh dưỡng cũng như vị mà đuông dừa đem lại thì rất ấn tượng. Nó làm tổ trong phần cổ hũ mềm của cây dừa và hút chất dinh dưỡng trong đó, tất cả những gì tinh túy, bổ dưỡng nhất của cây dừa đều được nó hấp thụ.

Món đuông dừa có vị béo của đuông như kiểu nước cốt dừa, hòa với vị mặn cùng với mùi hương độc đáo của mắm nhĩ, vị cay của ớt đã nhanh chóng lấy lòng cả những vị khách khó tính nhất khi đến với miền Tây mặc dù cách thưởng thức có phần hơi “kinh dị”.

Đến Mỹ Tho thưởng thức trái cây theo mùa,nghe nhạc tài tử Nam Bộ

Tham quan chợ nổi Cái Răng-một chợ nổi lớn của Đồng bằng sông Cửu Long

Tham quan Khu dinh thụ Công tử Bạc Liêu,tìm hiểu cuộc đời của Hắc công tử nổi tiếng giàu có,ăn chơi.

Cao LệFocus Asia Travel

Món Ăn Ngon Của Miền Tây Nam Bộ

Miền tây sông nước không chỉ thu hút khách du lịch bởi cảnh quan thiên nhiên hoang sơ mang nét hoang vu và có một chút gọi là ” rừng thiêng nước độc” trong các khu rừng ngập mặn, khu rừng đước, rất nhiều cây cối sinh sôi và phát triển nhanh chóng tạo nên một khu thiên nhiên sinh thái hết sức trù phù của miền tây, hay những con nước hàng năm mang phù sa bồi đắp cho thiên nhiên của miền tây đã làm cho nguồn ẩm thực được phong phú, đa dạng và tươi ngon hơn rất nhiều, chính sự phong phú và thường là đặc sản ẩm thực cây nhà lá vườn, những món ăn hết sưc bình dị nhưng làm nhung nhớ biết bao tâm hồn của lữ khách khi vô tình đặt chân đến nơi đây.

Ẩm thực miền nam nói chung và nhất là Món ăn ngon của miền Tây Nam Bộ ở Đồng Bằng Sông Cưu Long nói riêng rất đa dạng và phong phú, đến với miền tây bạn thả mình theo những chuyến dò dọc sông nước, ngắm cảnh đẹp, hòa mình vào cuộc sống của con người nơi đây, cùng đắm chìm trong hương vị của những món ăn rất bình dị và dân giã như cá lóc nước chui, đây là một đặc sản rất nổi tiếng ở đây, những con cá lóc được bắt tươi ngon và làm sạch, thui chín trong ngọn lửa của rơm bao quanh, rất ngon với lớp thịt trắng muốt bên trong, tỏa ra những làn khói trắng nghi ngút khói, chấm với chút gia vị, thật tuyệt vời với hương vị thơm ngon của cá, từng hương vị lan tỏa trong khi bạn thưởng thức rất tuyệt vời cho trải nghiệm tại đồng quê miền sông nước.

Hay cùng thưởng thức hương vị của món lẩu mắm, đặc sản miền tây, có rất nhiều hương vị mắm cá khác nhau cho bạn lựa chọn theo ý thích của mình, vị the the, ngon ngọt của mắm kết hợp với rau miệt vườn tươi ngon như bông điên điển, rau rút, bòng bong,…còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức nồi lẩu nghi ngút khói, mùi thơm quyến rũ, bạn sẽ không bao giờ quên được mùi vị của lẩu mắm khi đã thưởng thức. Ngoài ra còn có rất nhiều đặc sản ẩm thức khác nhau tại miền tây sông nước, mỗi địa danh lại có cacash chế biến và nấu ăn rất riêng, hãy thưởng thức và cảm nhận theo chính cách mà bạn muốn trong hành trình của mình.

Ngày nay chúng ta có thể dễ dàngt tìm thấy những món ăn miền tây trong các nhà hàng, những Món ăn ngon của miền Tây Nam Bộ vốn dân giã, bình dị, gần gũi với con người miền tây được chế biến và có nhiều món ăn thú vị hơn cho ẩm thực miền tây, những món ăn đặc sản như cá lóc hấp lá sen, cá lóc kho tộ, chuột đồng nướng chui, canh chua bông điên điển, gỏi bồn bồn,…và rất nhiều món ăn đặc sản của miền tây, nhưng chăc chắn một điều bạn sẽ thấy tuyệt vời hơn khi thưởng thức chính ẩm thực tại miền tây sông nước, hương vị sẽ ngọt ngào hơn, bình dị hơn và gần gũi hơn, còn gì thú vị hơn cho sự trải nghiệm của bạn, ngắm thiên nhiên, cảnh quan, thưởng thức hương vị đồng nội, thưởng thức những bữa ăn đạm bạc nhưng khó phai trong lòng du khách khi đặt chân đến nơi đây.

Người dân làm ra những Món ăn ngon của miền Tây Nam Bộ thân thương lắm, miền tây hiếu khách lắm, miền tây là thế đó, mộc mạc, chất phát, thanh tao, nhẹ nhàng và bình dị đến không ngờ, miền tây đang vẫy chào bạn, hãy đến và cùng trải nghiệm nền ẩm thức phong phú mà miền tây mang đến cho thế giới ẩm thực của nước ta!!

8 Món Ăn Ngày Tết Của Người Miền Trung Nổi Tiếng Bạn Nên Biết

8 món ăn ngày Tết nhất định có trong mâm cỗ của người miền Bắc

1. Bò kho mật mía – Món ăn ngày Tết độc đáo của người dân miền Trung

Bò kho mật mía là một trong những món ăn đặc biệt thường xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung. Món ăn hấp dẫn bởi vị mềm ngọt của miếng thịt bò, hương thơm từ mía, mùi cay từ các gia vị gừng, sả, ớt.

Theo tiết lộ từ những người đầu bếp miền Trung, bò kho mật mía nên được nấu từ phần bắp bò. Bên cạnh đó, món ăn chỉ trở nên ngon lành và hoàn hảo khi được ướp gia vị đúng cách. Bạn sẽ cảm thấy mâm cỗ ngày Tết thật hấp dẫn khi có món ăn ngon này.

2. Dưa món củ kiệu – Món ngon không thể thiếu trong những ngày đầu năm

Dưa món củ kiệu là một trong những món ăn ngon và kích thích khẩu vị trong ngày Tết. Người miền Trung rất thích món ăn này vì sự kết hợp hài hòa giữa chua – ngọt – giòn và màu sắc bắt mắt.

Bí quyết để có đĩa dưa món củ kiệu ngon là nguyên liệu cần được phơi nắng cho héo trước khi muối và muối ở thời gian vừa đủ để có độ chua nhất định. Mâm cơm ngày Tết sẽ ngon và hấp dẫn hơn khi có sự xuất hiện của món ăn này.

3. Bánh tổ – 1 trong 8 món ăn ngày Tết đặc trưng của người miền Trung

Có lẽ bạn đã từng nghe qua bánh tổ Hội An hoặc Quảng Nam. Đây là một món ăn ngon được sử dụng trong ngày tết của người dân miền Trung.

Nguyên liệu để làm bánh tổ gồm nếp, đường và nước gừng giã. Do đó, sau khi hoàn thành thì bánh không chỉ có vị ngọt của đường mà còn hơi cay và thơm mùi gừng. Đây là món ăn đặc trưng ngày Tết của người miền Trung.

4. Bánh thuẫn – Đặc sản ngày Tết của người Đà Nẵng

Trong những ngày đầu năm mới, người Đà Nẵng thường có thói quen ăn bánh thuẫn. Đây là một món ăn đặc biệt được làm từ trứng, bột mì, sữa và bơ.

Bánh thuẫn sau khi nướng có màu vàng bắt mắt, nở bung như cánh hoa mai ngày xuân, hương thơm cuốn hút. Đây là loại bánh mà người già và trẻ nhỏ ở Đà Nẵng rất thích ăn trong những ngày đầu năm mới.

5. Thịt heo ngâm nước mắm thơm ngon trong ngày Tết

Thịt heo ngâm nước mắm là 1 trong 8 món ăn ngày Tết được yêu thích của người miền Trung. Món ăn không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có hương vị đặc trưng, là sự kết hợp hài hòa giữa các vị ngọt – mặn.

Món ăn này thường được ăn kèm với rau sống, dưa món và củ kiệu chua ngọt. Do đó, người ăn có thể cảm nhận được sự hòa quyện của tất cả các vị chua – cay – mặn – ngọt trong món ăn hấp dẫn này.

6. Nem chua – món ngon giải ngán

Nem chua được làm từ thịt và bì heo được muối chua theo cách đặc biệt, gói trong lá chuối và có thể giữ được trong thời gian dài. Đây là món ăn ngon của người miền Trung, được sử dụng nhiều trong những dịp Tết đến xuân về, được cho là một trong những món ăn giải ngán cực tốt.

Nem chua hấp dẫn bởi vị ngọt chua hài hòa, sự giòn ngọt của bì heo và mùi thơm nồng của gia vị. Món ăn đã trở nên nổi tiếng và được người dân nhiều vùng khác biết đến.

7. Chả bò

Cứ mỗi lần Tết đến xuân về, trong mâm cỗ của người miền Trung thường xuất hiện món chả bò. Đây là một món ăn ngon, hài hòa giữa các vị mặn – ngọt – giòn – dai – cay và rất bổ dưỡng.

Chả bò muốn ngon phải làm từ thịt bò đùi xay nhuyễn và nêm nếm gia vị hoàn hảo. Tùy vào kích thước của thành phẩm làm ra mà chả bò cần luộc trong thời gian dài ngắn khác nhau, có thể trong 45 – 60 phút đối với chả bò có kích thước lớn hơn ống tay người lớn một chút.

8. Bánh tét

Bánh tét cũng là một trong những món ăn đặc trưng ngày Tết của người miền Trung, mang ý nghĩa đặc biệt về sự hội tụ của đất trời.

Bánh tét miền Trung thường được gói bằng lá chuối với các nguyên liệu thịt, nếp, đậu… Bánh tuy đơn giản nhưng có hương vị thơm ngon rất đặc trưng và được ăn chung với dưa món củ kiệu.

Như Nguyễn ổng hợp

Các Món Ngon Miền Tây Nam Bộ

Tổng hợp những loại trái cây đặc sản miền Tây ngon nhất 1. Thốt nốt

nhiều người thường nhầm lẫn thốt nốt với dừa nước, nhưng thực chất chúng hoàn toàn khác nhau. Thốt nốt là những trái hình tròn, có màu tím đen, được lấy từ ngọn cây thốt nốt. Lúc thưởng thức, người ta sẽ bổ ra, lọc lấy phần cơm trắng đục, đem pha làm nước thốt nốt uống cực mát.

đặc biệt, để pha chiếc nước này, người ta phải tiêu dùng tinh chất nước thốt nốt, được lấy trong khoảng ngọn cây để đảm bảo hương vị thơm ngon, quyến rũ. Ngoài ra, loại cây này còn sử dụng để làm đường hoặc nước màu khi nấu ăn.

tìm thốt nốt ở đâu ngon? Thốt nốt được bán đa dạng nhất ở An Giang, bạn có thể mua tìm ở những tiệm ven tuyến phố hoặc bên trong chợ.

2. Sầu riêng cái Mơn

Sầu riêng với vị béo ngậy, mùi thơm cực kì đặc biệt là thức quả được đa số người yêu thích. Sầu riêng cái Mơn đặc trưng có lớp cơm vàng ươm, hột nhỏ và vị ngọt lịm rất dễ ghiền. Ngoài việc ăn trực tiếp, người ta còn dùng sầu riêng để chế biến bánh và những cái kẹo, mứt.

Bạn có thể mua sầu riêng cái Mơn tại các nhà vườn trái cây miền Tây, hoặc một số quán ven con đường trên phố đi Tiền Giang.

3. Thanh trà

Thanh trà có hình trạng tròn, nhỏ, lúc chín có màu vàng ươm. Mới nhìn, người ta nhầm tưởng nó là quả xoài rừng, thế nhưng lúc thưởng thức hương vị lại khác hẳn. Điểm đặc biệt của quả thanh trà là hương thơm cực kì đặc trưng. Khi chín, quả có vị ngọt, lớp vỏ giòn, chỉ cần cắn 1 miếng đã cảm nhận được lớp cơm mọng nước tan chảy trong miệng.

Thanh trà là loại trái cây đặc sản của miền Tây. Các trưa nắng hè, vẫn thường thấy một số xe đẩy rao bán thức quả quen thuộc này.

4. Ô môi

Trong ký ức những đứa trẻ miền sông nước, hình ảnh các trái ô môi đen sì, ngọt gắt được chúng tranh nhau thưởng thức có lẽ sẽ không thể nào quên được. Đây vốn là món ăn miền quê dân dã, thế nên cách thức ăn cũng khá thú vị. Người ta cầm 1 con dao thật bén vát dọc trái ô mô, để lộ ra các múi đen bóng. Dùng tay cậy chúng ra khỏi vỏ và ăn, vị ngọt và có mùi tương tự như thuốc bắc.

Trái ô môi mọc đa dạng ở các khu vườn, dọc những tỉnh miền Tây Nam Bộ.

5. Bình Bát

Nhìn bên ngoài, trái bình bát tương đối giống mãng cầu gai. Bên cạnh đó, trái của chúng hơi nhỏ, khi chín bên trong chuyển sang màu vàng khái thơm. Các ngày hè oi bức, dầm một trái bình bát với nước đá rồi thưởng thức, món ăn này vừa mát, vừa mang đến hương vị cực kì độc đáo.

Bình Bát được bày bán nhiều ở chợ nổi cái Răng, chợ nổi cái Bè hoặc trong các khu chợ miền Tây.

Cùng bạn du hành mọi miền quốc gia

Top 10 Món Ngon Ngày Tết Của Người Miền Trung Bạn Nên Biết!

Tết Nguyên đán nếu đi du lịch các tỉnh miền Trung, bạn nhớ nếm thử những món truyền thống sau mỗi dịp xuân về. Chỉ ăn một lần, đi đâu ta cũng sẽ nhớ vị ngon dân dã ẩm thực xứ Huế.

Top 10 món ngon ngày tết của người miền Trung

Mâm cơm ngày Tết có rất nhiều những món ăn ngon, giày chất dinh dưỡng, chất béo, khiến người ta không ăn được nhiều so với ngày bình thường, cảm giác thèm ăn cũng vì thế mà suy giảm. Để tăng hương vị cho các món ăn, tốt cho hệ tiêu hóa cũng như có thêm món rau thanh đạm, trong bữa cơm đầu năm người Việt thường ăn kèm với các loại dưa muối.

Thịt heo hâm nước mắm: Người miền Trung sau khi luộc chín thịt heo sẽ ngâm với nước mắm pha đường. Từng hũ thịt to sẽ để ngâm 3 ngày cho thịt ngấm rồi mới đem ra dùng ngày Tết. Khi bày ra mâm, người nội trợ sẽ thái mỏng thịt heo ra ăn kèm dưa món, rau thơm và hoặc cuốn cùng bánh đa nem như dùng các loại gỏi. Thịt heo thơm vị nước mắm có vị mặn, ngọt vừa ăn rất hấp dẫn. Dưa món: Món ăn kèm không thể thiếu trong mâm cơm của người miền Trung. Dưa món làm từ nhiều nguyên liệu như củ cải, dưa chuột, cà rốt, đu đủ, củ kiệu, ớt… ngâm cho đến khi có vị chua mặn, giòn giòn. Ở miền Bắc có món dưa cải muối, hành muối; miền Nam có củ kiệu muối; tại miền Trung bữa cơm đầu năm lại nhất định phải có dưa món. Đây là món dưa được muối với các nguyên liệu rau củ như cà rốt, củ kiệu, đu đủ, su hào… vị ngọt mặn hơn dưa hành miền Bắc. Người miền Trung thường ăn dưa món kèm với bánh tét hay các loại thịt trong bữa cơm ngày thường và các dịp lễ, Tết. Dưa món là đồ ăn kèm chống ngấy hoàn hảo cho những món nhiều đạm ngày Tết cổ truyền. Bánh tét: Tương tự miền Bắc và miền Nam, miền Trung có món bánh tét truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền. Nếu bánh chưng sử dụng lá dong thì bánh tét được cuốn bằng là chuối, cũng với nguyên liệu gạo nếp, đậu xanh, thịt heo. Người miền Trung ăn bánh tét kèm dưa món. Một số biến tấu đẹp mắt của hương vị truyền thống còn có bánh tét lá cẩm trứng muối, bánh tét ba màu, bánh tét ngọt… Bánh được gói thành những đòn trụ dài nên khi cắt từng khoanh nhìn đẹp mắt. Bánh tổ: Hương vị dân dã của món bánh truyền thống người miền Trung luôn dùng mỗi dịp Tết xuân là vị gừng cay cay, dẻo dẻo từ gạo nếp và đường mật, vừng. Món bánh không hề ngấy này trở thành món tráng miệng hoàn hảo của người miền Trung. Mỗi chiếc bánh tổ được hấp trong khuôn lá chuối có thể để được một tuần. Chả bò: Nếu người miền Bắc có món giò mỡ, giò lụa thì trên bàn tiệc sum họp gia đình và thiết đãi khách của người miền Trung không thể thiếu chả bò truyền thống. Chả bò chuẩn vị có mùi thơm nồng với tiêu đen kèm vị dai, giòn, cay nhẹ. Tôm chua: Món ăn có thể tìm thấy ở các siêu thị và nhiều vùng miền, song ngon trứ danh lại phải kể đến tôm chua xứ Huế. Mọi dịp lễ, Tết, người dân xứ Huế thường ăn tôm chua kèm cơm nóng, các loại gỏi cuốn hoặc chấm thịt heo luộc thái mỏng. Ảnh: Deatranggeum, Món ăn ngon.Vị chua cay, ngọt bùi của tôm chua, thịt, riềng, tỏi, ớt bột, nước mắm. Người dân xứ Huế không cần chọn những loại tôm to mà sử dụng tôm đồng, tôm nước ngọt vỏ mỏng. Tôm sẽ được sơ chế và ngâm với các loại từ 5-7 ngày trước khi sử dụng. Bò kho mật mía: Cách nấu của người dân xứ Nghệ đem đến những nồi thịt bò kho thơm giòn ngọt ăn lai rai ngày Tết. Món ăn truyền thống trong bữa cơm Tết này có vị thơm và cay của gừng, quế hoà cùng độ dai giòn sần sật của bắp bò. Vị ngọt tự nhiên của thịt bò thêm phần hoà quyện với hương thơm mật mía tạo nên món ăn hấp dẫn ngày Tết Nguyên đán. Phần thịt bắp bò khi sơ chế xong sẽ được ướp với các loại gia vị sau nhiều giờ đồng hồ trước khi đem kho. Cuối cùng, mỗi gia đình chỉ việc thái mỏng lát thịt bò chấm cùng tương ớt là có món ăn ngon hấp dẫn.

Kết: Mâm cơm đón Tết cổ truyền Việt Nam tại 3 miền Bắc, Trung, Nam đều có sự khác biệt.Các tỉnh miền Bắc trong mâm cơm đầu năm đều có dưa hành, bánh chưng,…miền Nam lại không thể thiếu thịt kho, bánh tráng cuốn,…. Còn ở miền Trung nước ta thì lại rất nổi tiếng với món: bánh tét, nem chua, giò bò,… Vào những ngày Tết, người dân miền Trung có nhiều món ăn đặc trưng không thể thiếu như bò kho mật mía, bánh tét, dưa món…

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Món Ăn Ngày Tết Miền Tây Nam Bộ Bạn Nên Biết trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!