Xu Hướng 2/2024 # 6 Món Ngon Được Chế Biến Từ Bột Rau Củ Quả # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 6 Món Ngon Được Chế Biến Từ Bột Rau Củ Quả được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một số màu sắc từ bột tạo màu tự nhiên được sử dụng phổ biến

Màu xanh lá cây: Bột lá nếp, bột trà xanhMàu đỏ cam: Bột gấcMàu vàng: Tinh bộ nghê, bột dành dànhMàu tím: Bột lá cẩm tím, bột khoai lang tím, bột bắp cải tímMàu hồng: Bột củ dềnMàu xanh dương: Bột hoa đậu biếcMàu cam: Bột lá gai, bột lá khúc.

6 Món ngon được chế biến từ bột rau củ quả Mứt dừa ngũ sắc cho ngày Tết thêm đủ đầy.

Mứt dừa là món ăn “linh hồn” của tết Việt Nam, bởi vậy bí quyết để làm khay mứt dừa thơm ngon, hấp dẫn cũng được rất nhiều người nội trợ quan tâm. Một trong những sự kết hợp màu sắc được lựa chọn nhiều nhất giúp khay mứt dừa ngũ sắc trở nên hấp dẫn đó là mứt dừa màu Xanh, đỏ, tím, vàng, hồng được làm từ các loại bột tạo màu.Nguyên liệu làm món mứt dừa gồm:3g bột màu tự nhiên( màu sắc theo sở thích)200g dừa tươi nạo sợi Đường 90g50ml sữa tươi

Bánh khúc nóng – Hương vị của ngày Tết

Mặc dù Tết giờ đây no đủ hơn, người ta mổ lợn giết gà, đánh cá, với mâm cỗ thịnh soạn cúng gia tiên, trời đất, nhưng bánh khúc vẫn là món chính, một sản vật trân quý, nâng niu, không dễ gì thay thế.Nguyên liệu làm món bánh khúc:Bột lá khúc 100gGạo nếp 600gBột nếp 250gBột gạo 150gĐỗ xanh tách vỏ 350gThịt lợn (thịt heo) 100gHành khô 6 củHạt tiêu 1 thìa cà phê đầyGia vị: bột canh, bột nêm, nước mắm, mì chính.

Xôi ngũ sắc – món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết

Thay vì nấu xôi truyền thống với màu trắng , bạn có thể biến tấu màu sắc theo sở thích bằng bột tạo màu tự nhiên chắc chắc sẽ làm cho món xôi hấp dẫn và đẹp mắt hơn.Nguyên liệu:500g gạo nếp7g bột tạo màu tự nhiên ( màu sắc theo sở thích)ĐườngNước cốt dừa

Thạch rau câu đơn giản mà chất lượng

Sẽ thật tuyệt nếu năm nay khay bánh kẹo ngày Tết của gia đình bạn được bổ sung thêm món thạch rau câu thơm ngon lại đảm bảo chất lượng, là món tủ của các em bé nhỏ khi đến chơi Tết.Nguyên liệu cần chuẩn bị:4g bột rau câu2g bột màu tự nhiên ( bột màu bất kỳ theo sở thích)50g đường350ml nước lọc

Trân châu cho món trà sữa thêm hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình

Chắc hẳn bạn không còn lạ gì với hạt trân châu nhiều màu sắc trong chè hoặc trà sữa. Tại sao bạn không thử làm tại nhà với bột tạo màu tự nhiên vừa đảm bảo chất lượng, vừa có màu sắc hấp dẫn. Món trân châu cho vào ly trà nóng, lạnh chiêu đãi khách rồi vừa nhâm nhi vừa trò chuyện chúc tết thì còn gì bằng phải không nào?Nguyên liệu chuẩn bị:30g bột năng15g bột màu tự nhiên( màu sắc theo sở thích)15g đường phènNước

Bánh trôi ngũ sắc

Gợi Ý Cách Chế Biến Rau, Củ, Quả Cho Bé

Cải xoăn

Đây là một siêu thực phẩm cho những cơ thể đang phát triển, một suất ăn cải xoăn có hàm lượng canxi hơn cả một ly sữa. Cách chế biến cải xoăn cho trẻ ăn: cho 1 bát cải xoăn đã thái nhỏ và 1 bát táo (hoặc lê) đã gọt vỏ và thái lựu vào chảo, thêm một bát nước súp gà, đun sôi khoảng 5-7 phút cho đến khi cải xoăn đủ mềm cho bé ăn. Bạn có thể cho thêm vào đó một ít bột ngũ cốc nếu thấy cần.

Rau bắp cải

Táo và rau bắp cải sẽ tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời để tạo nên những món ăn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Táo: gọt vỏ, cắt nhỏ; bắp cải: thái nhỏ. Xào cả 2 với 2 muỗng canh dầu ô liu cho đến khi đủ mềm. Bạn có thể xay nhỏ, thêm nước sao cho đủ loãng cho bé sơ sinh thưởng thức.

Súp lơ

Súp lơ là một lại thực phẩm rất tốt với trẻ nhỏ. Bạn có thể dễ dàng kết hợp loại rau này với các loại trái cây và rau khác. Chẳng hạn, nghiền 1 phần súp lơ đã được hấp chín với 2 phần khoai lang (hoặc bí, hoặc táo) xay làm thức ăn cho trẻ. Bạn cũng có thể kết hợp súp lơ với 3 loại củ quả trên.

Cà rốt

Có thể bạn đã lớn lên cũng một phần là nhờ những củ cà rốt nhưng bạn đừng ngạc nhiên khi bé lắc đầu quầy quậy với loại củ này. Hương vị của loại củ này không thực sự dễ chịu nhưng nó lại có màu sắc khá hấp dẫn với trẻ. Cách tốt nhất là kết hợp cà rốt với một loại thực phẩm khác để làm giảm đi hương vị đặc trưng của nó. Kết hợp cà rốt với táo hay khoai lang đều mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Khoai tây

Củ khoai tây sẽ cung cấp cho con bạn nhiều kali và cũng là thực phẩm ngon, lành với trẻ. Bạn chỉ cần luộc khoai tây cho đến khi mềm, bạn cho thêm một chút bơ, muối rồi nghiền thành cháo khoai tây. Bạn cũng có thể sử dụng sữa và dầu ô lưu thay cho bơ và muối để tạo nên một hương vị khác cho món cháo khoai tây của mình.

Khoai lang

Đây là một loại thực phẩm rất gần gũi và trẻ có khả năng thưởng thức khoai lang từ ngay từ những ngày đầu ăn dặm. Cách chế biến khoai lang cho trẻ ăn lại rất đơn giản: bạn có thể luộc, hấp hoặc nướng. Sau đó nghiền nát và cho thêm một lượng vừa phải nước vào đó là đã có được món ăn ngon cho trẻ. Bên cạnh việc chế biến khoai lang cho trẻ, bạn cũng có thể làm nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cả nhà như: bánh khoai, khoai chiên, khoai nướng…

Táo

Táo là thức ăn bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ đứa trẻ nào bởi loại quả này có vị ngọt và rất dễ tìm. Thường thì trẻ quá bé sẽ khó có thể ăn quả táo trực tiếp, bạn có thể luộc chín táo khoảng 15 phút, sau đó đem nghiền cho trẻ ăn. Bạn có thể pha trộn bột táo này với một số loại thức ăn khác, việc làm này đem lại hương vị mới cho những món ăn cũ, biết đâu con bạn sẽ thích?

Quả lê

Quả lê có vị ngọt và mềm, là một loại quả tuyệt vời trong mùa đông, cũng rất tốt với trẻ. Bạn có thể chỉ cần nghiền nhỏ các miếng lê cho trẻ ăn ngay nhưng với hương vị hấp dẫn của nó thì bạn có thể kết hợp nó với cà rốt hoặc rau cải xoăn. Các đơn giản là hấp lê đã gọt vỏ và xắt nhỏ với các loại rau, củ cho đến khi đủ mềm cho trẻ ăn. Lưu ý cho bạn là lê thường chín rất nhanh và nên hấp các loại rau, củ kia chín khoảng 5 phút rồi mới cho lê vào.

Các loại bí đỏ, bí ngô,… đều là loại thực phẩm rất lành và tốt với trẻ. Bên cạnh việc xào nấu thông thường thì bạn có thể xắt miếng và nướng với bơ cho trẻ ăn. Với trẻ quá nhỏ thì bạn cần nấu kỹ, nghiền nhỏ để trẻ dễ ăn hơn.

Món Chay Ngon Từ Rau Củ Quả

Rau củ xào chay Nguyên liệu

Nấm đông cô: 4 – 5 tai nấm, ngâm trong nước ấm khoảng 20 – 30 phút cho nở,

Đậu hà lan: 100gr,

Cà rốt: 1 củ,

Bắp non: 200gr,

Hành lá: 2 – 3 nhánh,

Gia vị: Nước tương, đường, muối, tiêu xay mịn, dầu ăn…

Cách thực hiện

– Bạn đem đậu hà lan rửa sạch rồi cắt bỏ đầu và chỉ 2 bên đậu. Bắp non mang rửa sạch, cắt làm đôi. Cà rốt rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Nấm đông cô cũng mang đi rửa sạch rồi thái miếng mỏng. Hành lá cắt xéo nhỏ.

– Bắc chảo lên bếp, để cho chảo nóng thì cho dầu vào, đợi đến khi dầu sôi tiến hành phi thơm tỏi.

– Bạn cho cà rốt và bắp non vào xào trước, đợi đến khi chín sơ thì tiếp tục cho phần đậu hà lan, nấm đông cô vào xào chung. Để cho rau củ lúc xào không bị khô, bạn nên cho một xíu nước vào.

– Khi thấy rau củ đã chín, bạn cho hành lá vào rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, bạn múc rau củ xào ra đĩa, rắc lên một ít tiêu. Nên thưởng thức khi món ngon đang còn nóng.

Canh rau củ nấu chay

Cũng giống như món rau củ xào chay, canh rau củ nấu chay với cách làm đơn giản, nguyên vật liệu lại dễ mua nên sẽ giúp bạn nhanh chóng có ngay món ăn ngon cùng cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu

Nấm hương: 50gr,

Cà rốt: 1 củ,

Bí đao: 150gr,

Bắp non: 150gr,

Đậu hũ trắng: 1 miếng,

Rau mùi,

Gia vị: Hạt nêm chay, đường, muối, tiêu xay…

Cách chế biến

– Bạn đem cà rốt rửa sạch, bào bỏ vỏ, cắt khoanh tròn dày khoảng 1cm, có thể tỉa hoa cho đẹp mắt. Đậu hũ trắng rửa sạch, để ráo rồi cắt thành miếng vuông, để riêng. Nấm hương rửa sạch với nước rồi cắt bỏ chân, sau đó bổ đôi dọc theo thân nấm. Bắp non rửa sạch, cắt làm đôi dọc theo thân. Bí đao cũng rửa sạch, gọt bỏ vỏ, lấy hết phần ruột rồi cắt khúc vừa ăn. Rau mùi bỏ rễ và lá hư, đem rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Cho khoảng 1,2 lít nước vào nồi rồi cho bí đao, cà rốt vào, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa.

– Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì cho hỗn hợp bắp non, nấm hương xào chung cho tới khi nguyên liệu chín vừa tới thì nêm 1 ít gia vị vào, tắt bếp.

– Bạn đem hỗn hợp vừa xào cho vào nồi nước canh đang nấu. Cho đậu hũ vào cùng, đun đến khi sôi lần nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

– Múc canh ra tô, cho rau mùi và rắc một ít hạt tiêu xay lên trên.

Lưu ý, trong quá trình nấu canh chay từ rau củ, nếu nước có xuất hiện bọt, bạn dùng vá để vớt thường xuyên, giúp cho nước dùng trong và bắt mắt hơn.

Canh từ rau củ cũng rất dễ nấu – Ảnh: Internet

Chả bắp chay Nguyên liệu

Bắp nếp: 3 trái,

Hành lá: 3 – 5 nhánh,

Dưa leo: 1 trái;

Bột chiên giòn, bơ,

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, hạt tiêu xay…

Cách làm

– Bạn bóc bỏ phần vỏ bắp, lấy hết râu, đem rửa sạch, để ráo rồi dùng dao thái nhỏ phần hạt. Sau đó bạn cho bắp vào cối để giã nhỏ, không nên dùng máy xay vì máy sẽ làm cho bắp thành bột quá mịn, khi ăn sẽ không cảm nhận được vị dẻo của hạt bắp.

– Cho bắp đã giã vào tô rồi nêm nếm gia vị cùng hành lá (đã thái nhỏ). Trộn đều cho các nguyên liệu ngấm vào bắp, thêm một ít bột chiên giòn. Vo bột bắp thành từng viên, cho vào lòng bàn tay ấn thành các miếng dẹt.

– Cho bơ thực vật vào chảo, làm nóng chảo với lửa nhỏ tới khi bơ chảy hết. Cho bắp viên vào chiên vàng hai mặt. Đến khi bắp chín thì gắp ra, cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

– Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng mỏng, xếp lên đĩa rồi đặt bắp chiên lên trên.

10 Món Chay Ngon Từ Rau Củ Quả

Đậu phụ rửa sạch rồi dùng khăn thấm bớt nước sau đó chiên đậu chín vàng đều. Sau khi chiên đậu xong các bạn xắt đậu thành miếng mỏng vừa ăn.

Pha nước chấm theo tỉ lệ sau: 1 muỗng canh cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay hoặc xì dầu, 1 muỗng cà phê ớt xay, tỏi xay, 1 muỗng canh mắm.

Tiếp theo trộn đều các nguyên liệu vừa chuẩn bị với nước mắm đã pha đợi 10 phút cho ngấm rồi bày ra đĩa.

Cuối cùng rắc thêm đậu phộng rang và rau thơm lên trên là hoàn thành món gỏi chay ngon đậm đà

2, Rau quả xào chay

Đậu hà lan rửa sạch, cắt bỏ đầu, lấy bỏ chỉ 2 bên. Bắp non rửa sạch, cắt đôi. Cà rốt bào vỏ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa ăn. Hành lá cắt xéo, nấm đông cô ngâm nở cắt gốc rồi cũng cắt miếng mỏng vừa ăn.

Cho chảo dầu sôi dầu vào, phi tỏi cho thơm sau đó cho bắp non và cà rốt vào xào đều. Cho bắp non và cà rốt vào xào cùng là cách làm món ăn chay giữ được hương vị của món ăn.

Khi bắp non, cà rốt đã chín sơ thì cho đậu Hà Lan và nấm đông cô vào tiếp. Khi xào, bạn nhớ cho thêm ít nước để rau chín đều và không bị khô chảo. Sau cùng bạn cho hành lá vào. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa khẩu vị.

3, Nấm bào ngư chiên

Làm nóng dầu trên bếp, khi dầu sôi thì cho nấm vào chiên giòn. Đổ ngập dầu để nấm chín vàng đều và giòn. Nấm chiên xong cho ra giấy thấm dầu, dọn lên đĩa, ăn kèm với tương ớt.

4, Dưa chuột muối chua ngọt

Trong một tô cho nước, giấm, đường, muối vào khuấy đều cho tan. Cho tất cả phần rau củ vào trong hũ, từ từ đổ phần nước giấm đường vào, đảo đều lên. Đậy nắp rồi đặt vào tủ lạnh.

Món chay ngon dưa chuột muối chua ngọt kiểu này có thể dùng được ngay chỉ sau 1 giờ đồng hồ.

5, Cải thảo xào giấm

Bắc chảo lên bếp cùng một lượng dầu ăn vừa phải, khi dầu nóng đều thì cho gừng và ớt vào phi thơm rồi cho cải thảo vào xào.

Rưới đều hỗn hợp nước sốt lên, đảo đều cho gia vị ngấm. Khi cải thảo mềm thì bạn tắt lửa, vậy là món cải thảo xào giấm đã hoàn thành.

6, Canh rau củ nấu chay

Thêm khoai tây, ngô ngọt vào đảo chung khoảng 1 – 2 phút. Đổ lượng nước vừa ăn vào rồi đậy nắp chảo đun sôi.

Cà chua bóc bỏ vỏ nghiền nhuyễn. Khi nồi canh sôi thì cho cà chua vào cùng chút muối vào cho vừa ăn, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút là được.

Với những nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày và không quá cầu kỳ trong cách chế biến, bạn chỉ cần 30 phút thực hiện là đã có một món chay ngon từ rau củ quả đãi cả nhà rồi.

Cho bắp đã giã vào tô, thêm gia vị, hạt tiêu, hành lá vào trộn đều nếu thấy khô thì trộn thêm chút bột chiên giòn. Cho bơ thực vật vào chảo, làm nóng chảo với lửa nhỏ tới khi bơ chảy hết.

Viên từng viên bắp lại thành hình tròn vừa ăn thả vào chiên. Khi chả bắp chín vàng thì dùng muỗng dẹt lật lại, chiên vàng hai mặt.

Gắp bánh ra đĩa, dùng nóng mới ngon!

8, Bắp cải cuộn chay

Đun sôi nước trong nồi, thêm ít muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay. Thả lá bắp cải vào luộc trong khoảng 5 phút cho vừa mềm rồi vớt ra nhúng qua nước lạnh ngay để bắp cải giữ được màu xanh.

Dùng lại vừa nồi luộc, cho cà rốt, đậu que vào luộc trong 5 phút. Sau đó cho tiếp nấm kim châm vào luộc cho vừa chín tới rồi vớt ra.

Trải từng lá bắp lên thớt, cắt miếng lá có chiều dài rộng khoảng 15×10. Xếp đậu que, cà rốt, nấm lên cuộn tròn. Cột cố định bằng hành lá, hoặc hẹ chần.

Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, dầu nóng cho hành boa-rô vào phi thơm, thêm nước tương, muối, đường, hạt nêm vào đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi sền sệt. Pha bột năng với ít nước, cho bột năng vào khuấy đều, thêm tiêu vào trộn đều.

Tắt bếp. Bày bắp cuộn ra đĩa, khi ăn rưới nước sốt lên bắp cải cuộn và thưởng thức.

9, Khoai tây xào

Khoai tây chọn củ da mịn, ít lỗ chỗ, không ngả màu xanh. Gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn rồi ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó đổ ra rổ để ráo. Cần tây nhặt rửa sạch, xắt khúc cỡ 3cm.

Làm nóng nồi với 1 muỗng canh dầu ăn, cho khoai tây vào đảo đều với 1,5 muỗng cafe muối, thêm 1 – 2 muỗng canh nước lọc để nồi không quá khô.

Sau khi đảo đều khoảng 1-2 phút thì bạn đậy vung nồi, giảm lửa để khoai chín từ từ. Thi thoảng mở ra đảo, nếu thấy khô lại thêm nước vào đun cùng. Lặp lại như vậy tới khi khoai bở mềm vừa ý.

Nêm nếm lại với hạt nêm rồi thêm rau cần tây vào nồi, mở lửa lớn, đảo đều và tắt bếp.

Lưu ý: Để xào khoai nhanh hơn, thay vì cắt miếng vuông thì bạn có thể xắt lát cỡ 0.5cm, tuy nhiên khi xào khoai sẽ dễ bị bở vụn hơn, hình thức món ăn không đẹp mắt bằng.

10, Đậu cô ve xào vừng

Nếu đã ăn thử món này một lần, bạn chắc chắn sẽ muốn ăn thường xuyên hơn đấy!

Phi thơm tỏi với dầu ăn rồi đổ đậu vào xào với lửa to, đảo nhanh tay. Hòa xì dầu với ớt bột, dầu vừng. Khi đậu chín tới, bạn nêm hỗn hợp xì dầu vào chảo, thêm muối nếu cảm thấy nhạt. Đậu chín, bạn tắt bếp rồi đổ vừng vào trộn cùng. Cho đậu ra đĩa, ăn nóng với cơm.

Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Quả Gấc

Nước ta có rất nhiều món ăn đa dạng từ mọi vùng miền. Trong đó, các món ngon từ gấc quen thuộc ở mọi miền. Cùng Thực Thảo tìm hiểu một số loại bánh được làm từ gấc. Giúp tạo màu cho món bánh thêm phần màu sắc và dinh dưỡng.

Nhắc đến món bánh ngon từ gấc không thể bỏ qua món xôi gấc. Thịt trái gấc được sử dụng để nấu các loại xôi, gọi làxôi gấc. Vì sắc đỏ rất đẹp nên xôi gấc.

Được dùng nhiều trong các lễ hội, đình đám, các dịp lễ tết hay cưới hỏi. Người ta dùng cơm trái gấc và màng hạt gấc, chế thêm một ít rượu trắng để trộn lẫn với gạo nếp sau đó đem nấu thành xôi.

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước qua đêm, vớt nếp ra để ráo;

Đậu phộng cũng ngâm cho nở rồi nấu chín mềm;

Trái gấc bổ đôi, lấy thịt gấc đánh nhuyễn với ít rượu trắng;

Sau đó trộn đều gấc với nếp, rồi đậu phộng, muối, đường;

Cho tất cả vào xửng hấp khoảng 20 phút, mở nắp và chan đều nước cốt dừa lên, trộn đều, đậy nắp lại.

Nấu thêm đến khi nước dừa thấm và xôi chín mềm. Múc xôi ra đĩa ăn nóng, có thể tùy ý rắc thêm dừa tươi nạo và muối mè.

Bánh chưng gấc cũng được làm tương tự:

Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm, vớt nếp để ráo rồi trộn với thịt gấc đánh nhuyễn với một chút xíu rượu trắng;

Sau đó gói và luộc bánh chưng như bình thường.

Bánh chưng gấc có màu đỏ đẹp, rất hấp dẫn. Ngoài ra, còn rất nhiều loại bánh làm từ gấc như bánh gai gấc, bánh ít gấc, bánh tét gấc, bánh in gấc…

3. Món ngon từ gấc: Bò kho gấc

Thịt bò kho gấc cũng là món dễ làm và khá đặc biệt nhờ hương vị và màu sắc của gấc.

Thịt bò lựa thịt bắp hoặc gân ý thích, rửa sạch, cắt miếng vuông. Gấctách lấy thịt, trộn đều với ít rượu trắng.

Ướp thịt bò vớithịt gấc, nước mắm, bột ngọt, đường và gừng tươi đập giập.

Bắc nồi lên, cho dầu gấc vào, dầu sôi, cho thịt bò vào xào cho đến khi săn lại .Sau đó thêm nước vào rồi nấu tiếp đến khi thịt bò thấm và mềm là được.

Có thể kho bằng nồi áp suất cho nhanh mềm. Món bò kho này dùng với cơm trắng hoặc bánh mì ăn vào buổi sáng rất ngon.

Gấc cũng có thể dùng nấu trong các món hải sản như món cá xốt gấc. Giúp tăng hương vị và màu sắc cho món ăn. Đồng thời, món ăn cũng sẽ bổ dưỡng hơn nhờ sự góp mặt của gấc, giúp bổ mắt.

Cá điêu hồng hoặc các loại hải sản đem ướp với ít muối rồi chiên vàng, để ráo dầu. Thịt gấc hòa với rượu trắng. Bắc chảo lên bếp, đổ vào chảo ít dầu gấc, dầu nóng cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

Cho tiếp cà chua băm nhuyễn cùng thịtgấcvào, nêm nếm gia vị nước xốt cho vừa ăn.

5. Các món ngon từ gấc khác

Biến tấu một ít với nguyên liệu, bạn sẽ có ngay mónchả cua xốt gấc khá lạ và thích hợp cho trẻ nhỏ. Không cho cà chua băm nhuyễn vào mà thay bằng hành tây cắt sợi.

Cua nguyên con hấp chín, gỡ lấy thịt, trộn với giò sống và một ít xốt gấc cho đều rồi vo viên, đem hấp chín. Khi ăn, rưới xốt gấc lên trên mặt chả cua, dùng món khi còn nóng càng ngon.

Ngoài ra, còn có rất nhiều món ngon từ gấc mà bạn nên thử làm cho gia đình cùng thưởng thức:

Bạn đang tìm mua bột gấc nguyên chất chế biến các món ăn vui lòng liên hệ qua:– Link sản phẩm: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/san-pham/bot-gac/– Fanpage: https://www.facebook.com/nguyenlieubotthiennhien– Hotline: 0934 037 438– Zalo: 0888 552 562– Showroom: 3L/2 Ngô Sĩ Liên Phường 14 Quận 8, TP.HCM

Đặc biệt, Thực Thảo nhận gia công thương hiệu và cung cấp số lượng bột với số lượng tạ, tấn.

Các Món Được Chế Biến Từ Rau Đắng

Rau đắng đất cọng nhỏ bằng que tăm, có nhiều đốt. Lá của loại rau này giống như những chiếc lông chim màu xanh lục, bé bằng móng tay út, mọc từng đôi quanh thân cây.

Từ lâu dân gian miền Tây Nam bộ đã tận dụng rau đắng để phục vụ cho việc ăn uống của con người. Rau đắng đất nhổ cả bụi về rửa sạch đất ở rễ, phơi khô, sao vàng ngâm rượu đế để giành nhâm nhi trong bữa cơm vừa tăng hương vị. Dân gian còn dùng rau đắng để chế biến các món ăn rất đáo để.

Canh cá rô đồng, cá trê vàng nấu rau đắng đất

Rau đắng hái về rửa sạch để ráo. Cá rô đồng tháng Chạp khi nước đồng rút cạn, trên đường trở về sông rạch nhảy lọt vào các hầm giữa bờ ruộng mà người dân quê đào sẵn. Dân gian gọi là cá rô mề, bởi nó vừa lớn vừa mọng mỡ.

Bắt cá về làm sạch, rồi bắc nồi nước sôi lên thả cá vào, chờ nước sôi lại, vớt bọt, nêm chút muối hột. Rau đắng sắp sẵn ra tô, nêm thêm bột ngọt. Xong, dùng muỗng múc nước sôi đang nấu chế vào tô canh.

Cá để lên trên, rắc thêm ít tiêu là có món ăn ngon lành. Theo kinh nghiệm, rau đắng không được bỏ vào nồi nấu, vì trong nước sôi, rau chín gục sẽ rất đắng và dai.

À ơi… Canh rau đắng, cá rô đồng/ Nồi cơm mẹ nấu à ơi … thơm nồng buổi trưa.

Cá trê vàng tươi chạy lộp hay giăng lưới bắt được đem làm sạch nhớt, có thể để nguyên con hoặc khứa làm hai, ba tùy theo ý mỗi người, để ra rổ cho ráo.

Cách nấu canh cá trê rau đắng cũng tương tự như cách nấu cá rô vậy. Có điều hương vị của nó sẽ khác đi ít nhiều.

Bữa cơm canh rau đắng thường được dọn kèm với cá trê kho gừng. Tất cả thực phẩm ấy đều gần gũi, từ môi trường chung quanh, bằng trí tuệ của mình người bình dân đã tận dụng để phục vụ cho chính mình và điều đó đã trở thành nét văn hóa ẩm thực chốn đồng quê. Hãy nghe lời một chàng trai nhà quê mượn món ăn dân dã để tỏ tình yêu:

Rau đắng nấu cá trê vàng/ Ngọt ngon vì bởi tay nàng nấu canh

Thật là đáo để hết chỗ nói vậy!

Cháo cá lóc rau đắng đất

Cách chuẩn bị cũng tương tự như khi nấu canh. Có điều khi nấu cháo người ta thường chọn cá lóc.

Cá đồng câu nhấp được con cỡ cườm tay đem về làm sạch, nhớ giữ lấy bộ ruột, vì đây là chỗ ngon nhất. Bắc nồi cháo nấu bằng gạo mới lên bếp cho nhừ, thả cá vào chờ vớt sạch bọt, cặn, … nêm cháo cho vừa ăn. Rau đắng sắp vào tô, múc cháo ra, rắc thêm ít tiêu xay nhuyễn, chan miếng nước Hòn, ít lát ớt, húp xong tô cháo thì quả là bao nhiêu mệt nhọc, cảm mạo đều tan biến.

Đầu cá, ruột cá được gắp riêng ra đĩa, để ăn kèm. Có người còn dùng để nhâm nhi với vài chung rượu ngâm từ chính rau đắng và nghe đâu đó văng vẳng câu hò của cô gái miền thôn dã:

Rau đắng ngọt lịm tình quê/ Anh đi lục tỉnh anh mê không về

Rau đắng làm mát gan do kích thích tiết mật, thông tiểu, nhuận tràng; dùng trong trường hợp nóng nảy trong người làm lở miệng, viêm nha chu, chảy máu răng; dùng lá rau đắng xông hơi trị ho cảm và viêm phổi; nước rau đắng uống nhiều lần trong ngày trị ngừa sạn thận và sỏi mật…

Nguồn: Ẩm thực 365

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Món Ngon Được Chế Biến Từ Bột Rau Củ Quả trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!