Xu Hướng 11/2022 # 7 Tác Dụng Từ Việc Trồng Cải Xoong Nhật / 2023 # Top 16 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # 7 Tác Dụng Từ Việc Trồng Cải Xoong Nhật / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết 7 Tác Dụng Từ Việc Trồng Cải Xoong Nhật / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cải xoong Nhật là cái tên dường như rất quen thuộc với những nhà có vườn rau. Vì sự ngon miệng và tươi mát, rất nhiều gia đình chọn trồng cải xoong Nhật trong vườn.

1. Cải xoong Nhật giúp làm bổ mắt và phòng bệnh về tim mạch

Cải xoong Nhật rất giàu nhóm Carotenoid, cung cấp chất chống oxy hóa cực mạnh cho cơ thể, đặc biệt tốt với đôi mắt và tim.

Bạn có thể dùng rau cải xoong Nhật để ăn sống hoặc xay lấy nước, lấy dịch để xoa khi bị những bệnh ngoài ngoài da như ghẻ, hắc lào, Eczema, bệnh về da đầu, rụng tóc, ung nhọt, viêm lợi…

3. Thanh nhiệt hiệu nghiệm

Mùa nắng khô hanh, nhiều người thường hay bị nhiệt lưỡi, lợi, môi hoặc nổi mụn do nóng trong người. Một nồi canh cải xoong sẽ giúp các thành viên trong gia đình bạn giải nhiệt hiệu quả đấy! Bạn cũng có thể giã nát và thêm đường, nước vào để uống.

Vào mùa hè, khi vườn rau nhà bạn có trồng cải xoong Nhật thì cả nhà sẽ khô phải lo nóng trong người nữa.

4. Rau cải xoong Nhật cung cấp nhiều I-ốt

Với lượng i-ốt dồi dào, đến 10-30mg I-ốt trong 100g cải xoong, giúp bạn chống bệnh còi xương cho trẻ, phòng bệnh bướu cổ, chống béo phì, xơ cứng động mạch ở người cao tuổi.

Ngoài ra, trong 100g cải xoong cũng chứa rất nhiều các vitamin A, B1, B2, C và nhiều khoáng chất khác, giúp tăng đề kháng và tăng cường sức khỏe.

5. Trồng cải xoong Nhật giúp giải độc gan hiệu quả

Với chức năng kích hoạt các enzyme làm sạch gan, ăn cải xoong thường xuyên sẽ giúp gan của bạn được giải độc hiệu quả. Đây cũng là lý do bạn nên trồng cải xoong Nhật trong vườn nhà mình.

Với các chất chống oxy hóa trong cải xoong, đây cũng là thực phẩm giúp hồi sinh làn da. Các chất chống oxy hóa này giúp làm giảm viêm và giảm kích thước lỗ chân lông đáng kể, chất sắt hỗ trợ làm mờ thâm nám và tàn nhang, cho da trắng sáng hơn. Chính vì vậy, trồng cải xoong Nhật ngay tại nhà sẽ giúp bữa ăn được bổ sung chất chống oxy hóa, giúp da bạn ngày càng trắng xinh hơn.

7. Giảm mệt mỏi cho phụ nữ trong những ngày kinh nguyệt

Cải xoong rất giàu sắt, ăn cải xoong là một cách bổ sung sắt tuyệt vời, đặc biệt là vào những ngày đang trong chu kỳ kinh nguyệt, giúp bạn bù đắp lượng máu đã mất, làm giảm tình trạng hoa mắt, mệt mỏi, chóng mặt.

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

Cải Xoong Nấu Gì Ngon? 3 Cách Nấu Cải Xoong Đơn Giản Ai Cũng Làm Được / 2023

3 cách nấu cải xoong siêu ngon siêu đơn giản cho cả gia đình

Cải xoong xào tỏi thịt bò

Nguyên liệu: thịt bò, cải xoong, tỏi, các loại gia vị khác

Cách làm: Tỏi bóc vỏ, phi thơm với dầu ăn và lửa lớn. Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng quân cờ mỏng, cho vào xào nhanh với tỏi trên bếp, nêm gia vị cho hơi chín tái, cho ra đĩa. Sau đó cho cải xoong đã rửa sạch, cắt miếng bằng ngón tay và chần qua nước sôi vào chảo. Vẫn để lửa to, xào nhanh tới khi tái rau thì cho lại thịt bò vào. Bày biện phần ăn vừa chuẩn bị ra đĩa là xong. Lưu ý không nên để lâu, cải sẽ bị dai và tóp.

Cải xoong nấu canh thịt

Nguyên liệu: thịt băm, cải xoong và các loại gia vị khác

Cách làm: Thịt băm ướp gia vị, sau đó vo thành từng viên tròn nhỏ. Cải xoong rửa sạch, để ráo, cắt miếng dài vừa bằng ngón tay. Tiếp đến, đun sôi một lượng nước dùng vừa đủ thì cho một ít dầu ăn và chỗ thịt băm viên đã chuẩn bị vào nấu mấy phút. Tới khi thịt chín thì nêm gia vị vừa miệng rồi cho cải xoong vào. Đun tiếp ở lửa nhỏ tới khi nước sôi, rau chín. Bày biện canh ra bát tô, trang trí thêm bằng ít ngọn rau thơm hoặc hành lá cho đẹp mắt.

Cải xoong làm salad

Salad cải xoong là một món ăn mới mẻ, lạ miệng và cực kỳ giàu khoáng chất cùng vitamin mà chắc chắn nhiều người chưa biết. Công thức thực hiện món ăn này thì siêu đơn giản.

Nguyên liệu: cải xoong, cà chua, rau thơm, kinh giới, giấm, mayonnaise, một và loại gia vị khác

Cách làm: Cải xoong rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ thành từng phần khoảng độ đốt ngón tay. Cà chua thái lát mỏng, các loại rau khác rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ. Kế đến trộn cải xoong với cà chua, rau mùi, kinh giới, mayonnaise, giấm, đường, tỏi, ớt cùng một vài thìa dầu ăn thực vật. Thêm chút lạc rang giã nhỏ trang trí lên là bạn đã có đĩa nộm ngon tuyệt vời rồi.

Tự tin mua nguyên liệu nấu cải xoong thơm ngon, đảm bảo an toàn tại VinMart 4.0

Cải xoong đang được nhiều bà nội trợ lựa chọn mua sắm với mong muốn đem tới những bữa cơm vừa ngon miệng lại chứa nhiều dinh dưỡng cho gia đình. Để lựa chọn chuẩn cải xoong tươi sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần tới những điểm bán uy tín để mua sắm.

Hiện nay, bên cạnh những điểm đến đã quen thuộc để các gia đình an tâm mua sắm như chuỗi siêu thị VinMart, cửa hàng tiện lợi VinMart+… thì giờ đây các bà nội trợ còn có thể mua sắm ngay tại nhà cực nhanh, cực kỳ tiện lợi qua VinMart 4.0. Theo đó, khách hàng chỉ cần tải App VinID về điện thoại di động, sử dụng tính năng Scan & Go quét mã QR code sản phẩm mình thích từ catalogue trực tuyến hay bất kỳ nơi đâu siêu thị ảo xuất hiện như bến xe bus, tòa nhà văn phòng, các khu chung cư… Tại đây các sản phẩm được mô phỏng dưới dạng hình ảnh, đi kèm với mã QR code chứa thông tin chi tiết. Sau đó tiến hành đặt hàng và thanh toán. Cuối cùng chỉ cần an nhàn “ngồi chơi xơi nước” sẽ có nhân viên VinMart giao hàng tận nhà cực kỳ nhanh gọn.

Hiện tại, để người tiêu dùng có thể mua các nguyên liệu nấu cải xoong thơm ngon, bổ dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhờ được cung cấp trực tiếp từ hệ thống VinEco – thương hiệu chuyên cung cấp rau, củ, quả sạch nhờ công nghệ tiên tiến từ nước ngoài. Một số nguyên liệu chế biến các món ăn từ cải xoong có thể mua tại VinMart 4.0 cụ thể như sau:

Cải xoong (xà lách xoong) L1 VinEco 0,2kg có giá 10.440 đồng.

Cải xoong (xà lách xoong) DL L1 VinEco 0,2kg có giá 10.840 đồng.

Hành lá 0,2kg có giá 6.000 đồng.

Rau thơm (rau mùi/ngò rí) 0,2kg có giá 12.000 đồng.

Tỏi Lý Sơn 0,2kh có giá 178.900 đồng.

Nạc dăm heo (nạc vai) đặc biệt 0,3kg có giá 38.970 đồng.

Nạc thăn heo 0,2kg có giá 23.780 đồng.

Thăn bò 0,3kg có giá 94.770 đồng.

Đùi bò 0,3kg có giá 86.970 đồng.

Với mỗi hóa đơn mua sắm có giá trị từ 300.000 đồng trở lên, bạn còn được miễn phí giao hàng về nhà vô cùng tiết kiệm và nhanh chóng nữa đấy! Nếu chưa có App VinID để sử dụng được trọn vẹn tính năng mua sắm tiện ích của VinMart 4.0 thì nhanh nhanh cài đặt chỉ với 3 bước cực kỳ đơn giản sau:

Bước 1: Tải App VinID trực tiếp tại:

Bước 2: Mở App VinID chọn tính năng Scan & Go để quét mã QR phía dưới hình ảnh sản phẩm cần mua.

Bước 3: Thanh toán giao dịch ngay trên App VinID và nhận hàng tại địa chỉ bạn yêu cầu.

Chưa hết, chỉ với ứng dụng VinID cùng “trợ lý” thông minh Scan & Go là bạn đã có thể mua hàng VinMart mà chẳng tốn công tốn sức. Đã thế ưu đãi còn siêu hấp dẫn. Cụ thể, từ ngày 06/06/2019 đến ngày 30/06/2019, mỗi khách hàng khi mua thành công đơn hàng Scan&Go đầu tiên từ 300.000 đồng trở lên sẽ nhận được:

02 voucher điện tử trị giá 50.000 đồng, áp dụng cho đơn hàng Scan & Go tiếp theo sử dụng phương thức giao hàng tận nơi.

02 voucher giảm 50.000 đồng từ GrabFood & GrabExpress trên ứng dụng Grab.

Lưu ý:

Giá sản phẩm cập nhật tại VinMart ngày 28/05/2019.

Sản phẩm xuất hiện trong siêu thị ảo và Catalog có thể thay đổi tùy từng thời điểm.

Món Ngon Từ Lá Tía Tô Có Tác Dụng Chữa Bệnh / 2023

CÂY TÍA TÔ LÀ CÂY GÌ?

Cây tía tô còn có tên gọi khác là cây tử tô, tô ngạnh và tô diệp, tùy thuộc và những vùng miền khác nhau mà có cách gọi khác nhau. Cây tía tô còn có tên khoa học là Perilla frutescens thuộc họ hoa môi Labiatae.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY TÍA TÔ

Cây tía tô thường mọc quanh năm và có chiều cao trung bình từ 0,5 – 1m, thân thẳng đứng và có nhiều lông mềm ngắn nhỏ mọc xung quanh.

Lá của cây tía tô mọc cân xứng nhau và có có hình quả trứng đầu nhọn, rìa cạnh lá kéo dài từ cuống là tới đầu là có răng cưa lớn. Phiến lá có chiều dài khoảng 4cm – 12cm và có chiều rộng khoảng từ 2.5cm đến 10cm. Lá tía tô thường có 2 màu chính đó là màu xanh tím hoặc màu tím.

Hoa của cây tía tô thường mọc thành chùm có chiều dài khoảng 6cm cho đến 20cm, quả của cây tía tô có đường kính rất nhỏ khoảng 1mm và hình cầu có màu nâu.

Cây tía tô có 2 loại: một loại có màu lục và một loại có màu tím.

Cây tía tô có thể bắt gặp ở bất cứ đâu và có thể bắt gặp ngay trong vườn nhà bạn. Cây tía tô thường được trồng bằng hạt và chỉ cần trồng khoảng 2 tháng là có thể thu hoặc lá để sử dụng được.

THÀNH PHẦN CÁC CHẤT CÓ TRONG TÍA TÔ

Lá Tía tô là một loại rau ăn sống rất ngon, đồng thời nó còn là vị thuốc. Trong ẩm thực, người ta thường sử dụng lá tía tô (tô diệp), nhưng trong Đông y, người ta chủ yếu sử dụng hạt tía tô (tô tử) và cành lá tía tô (tô ngạnh) để làm thuốc.

Lá tía tô có vị cay, the, có mùi thơm, tính ôn, có tác dụng giải độc, an thai rất tốt. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin E, các khoáng chất như sắt, canxi, photpho,…

TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA CÂY TÍA TÔ

Theo các nghiên cứu cho thấy, hạt tía tô có hàm lượng dầu khoảng 40%. Và tỷ lệ lớn các axit béo chưa bão hòa, chủ yếu là axit alpha-linoleic. Lá tía tô chứa khoảng 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocarbon, aldehyde, xeton, furan,… Chiết xuất lá tía tô đã phát hiện thấy các chất chống ô xi hóa, chống dị ứng, chống viêm, chống trầm cảm, không gây Dị ứng và chống lại các khối u. Cây tía tô có vị cay ấm, lá có tác dụng chữa cảm mạo, sốt, ho, làm cho ra mồ hôi, giúp tiêu hóa. Cành cây tía tô có tác dụng an thai. Quả cây tía tô chữa ho, trừ đờm, hen suyễn. Lá cây tía tô non làm gia vị.

Lá tía tô được biết đến với công dụng đầu tiên và phổ biến nhất là giải cảm. Thời tiết thay đổi, sức đề kháng yếu dẫn đến cảm mạo là điều khó tránh khỏi. Người bệnh có thể dùng lá tía tô để xông và nấu cháo lá tía tô để ăn sẽ rất nhanh hết bệnh.

Xông: Chuẩn bị lá tía tia với một ít lá sả và lá hương nhu đem đi rửa sạch và ngâm với nước muối. Sau khi các nguyên liệu được làm sạch và cho vào nồi đun nhỏ lửa đến khi nào sôi thì tắt bếp. Khi xông thì trùm chăn kín và từ từ mở vung để cho hơi trong nồi thoát ra dao cng vừa ở mức có thể chịu được. Thời gian xông khoảng 10-15 phút.

Nấu cháo: Cần chuẩn bị thịt nạc xay lá tía tô và gạo, với cách này thì bạn nấu cháo thịt xay như bình thường, khi ăn thì trộn thêm lá tía tô non thái chỉ vào ăn cùng.

Lá tía tô giảm sự gia tăng axit dạ dày nhờ tanin và glucosid, giúp chống viêm và làm se vết loét ở dạ dày. Nhờ vào những thành phần hóa học có trong lá tía mà có thể giúp cải thiện được tình trạng đầy hơi, bụng sôi và đầy bụng cực kỳ tốt. Hơn nữa, nó còn giúp ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày và điều trị co thắt một cách hiệu quả. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên dùng lá tía tô ở dạng nước sắc. Khi đó có thể hấp thu nhanh hơn, và giảm dịch vị về bình thường với những người bị dạ dày.

Thường xuyên sử dụng dầu ăn được chiết xuất từ hạt tía tô có thể giúp ngăn ngừa được các chứng bệnh về tim như bệnh mạch vành và giúp giảm đi các nguy cơ bị huyết khối.

Những hiệu quả mà lá tía tô trong việc chống lại tình trạng viêm và dị ứng đã được nhiều nhà khoa học chứng mình. Nhờ vào những thành phần có trong lá tía tô mà có thể làm ức chế đi sự kích thích histamine ở các tế bào và giảm đi tình trạng viêm ở da.

Đơn giản là thêm tía tô vào bữa ăn, ăn như rau sống tốt hơn là nấu chín. Tất nhiên bạn nên chọn mua nguồn rau sạch nếu không muốn bị thêm “tác dụng phụ”. Mỗi khi thấy khớp xương có dấu hiệu sắp sưng tấy lên, hãy lấy ngay tía tô nhai và nuốt để chặn cơn đau lại. Khi gút phát tác, rửa thật sạch 6-12g lá tía tô rồi cho vào nồi đun sôi, gạn lấy nước uống. Không sắc nước lá tía tô quá 15 phút sẽ làm mất tinh dầu trong lá.

Tía tô có tác dụng giảm đau kinh nguyệt, giảm nguy cơ, ngăn ngừa ung thư vú và điều trị các bệnh tự miễn dịch như lupus và viêm khớp dạng thấp.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, nghiên cứu sơ bộ cho thấy tía tô chứa axit rosmarinic, axit caffeic và apigenin giúp ngăn ngừa và điều trị chứng trầm cảm. Đặc biệt khi khuếch tán tinh dầu tía tô, hấp thu qua đường hô hấp cho thấy hoạt động chống trầm cảm giống, có tác dụng lên nâng cao tinh thần, cải thiện tâm trạng.

CÔNG DỤNG LÀM ĐẸP TỪ LÁ TÍA TÔ

Phương pháp làm trắng da bằng cách tắm với nước lá tía tô được phụ nữ Nhật Bản rất ưa chuộng. Họ hay dùng lá Tía tô tươi nấu với nước sôi trong khoảng 15 phút rồi dùng nước này để tắm. Khi tắm dùng phần bã chà xát khắp người. Chỉ sau một thời gian ngắn, da sẽ trở nên trắng sáng và mịn màng hơn rất nhiều.

Cách làm: Lá tía tô rửa sạch, phơi khô và pha như pha trà, uống hàng ngày. Hiệu quả: Làm trắng da, tăng độ ẩm cho da, chống lão hóa, làm mềm những vết chai sần trên da. Lưu ý: Nên uống từ từ từng ngụm một. Khi uống từ từ các dưỡng chất trong lá tía tô ngấm dần và làm cho da khỏe, trắng dần.

Cách làm: Dùng cành và lá tía tô tươi, thái nhỏ, rửa sạch hoặc cành. Lá tía tô khô ngâm vào nước sôi trong khoảng 15 phút. Hòa cùng với nước lạnh đến độ ấm vừa đủ tắm khoảng 4 lần/tuần. Hiệu quả: Cải thiện làn da, làm trắng da.

NHỮNG MÓN NGON TỪ LÁ TÍA TÔ CÓ TÁC DỤNG CHỮA BỆNH 1. Lá Tía Tô Nhồi Nấm Chiên Giòn

Nguyên liệu:

+ 100g nấm rơm;

+ 6 tai nấm mèo;

+ 50g nấm bào ngư;

+ 6 – 7 nhánh tía tô có lá lớn;

+ Bột chiên giòn;

+ Đậu hủ trắng;

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Nấm rơm, nấm bào ngư rửa sạch cắt sợi.

+ Nấm mèo ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút, rửa sạch, cắt sợi.

+ Đậu hũ trắng bóp cho nhuyễn mềm ra.

+ Lá tía tô rửa sạch, dùng khoảng 6 – 5 lá cắt sợi, các lá còn lại để cho ráo nước.

+ Bột chiên giòn pha với nước cho loãng.

Bước 2: Làm nhân

Trộn các nguyên liệu gồm nấm rơm, nấm mèo, nấm bào ngư, đậu hũ trắng, lá tía tô cắt sợi lại với nhau, sau đó nêm gia vị rồi đem xào sơ với lửa nhỏ.

Bước 3: Gói lá tía tô với nhân

Lấy bột chiên giòn quét lên 2 mặt của lá tía tô, sau đó cho phần nhân vào, cuộn lại, dùng tăm ghim để cố định. Làm tiếp tục với những lá tía tô còn lại cho đến khi hết phần nhân.

Bước 4: Chiên lá tía tô cuộn nấm

Sau khi cuộn xong, bạn cho vào chảo dầu chiên đến khi lá tía tô vàng giòn. Cho chúng ra dĩa và thưởng thức.

Bạn có thể dùng lá tía tô nhồi nấm chiên giòn ăn cùng với cơm hoặc bún, tuy nhiên tốt nhất bạn nên ăn với bún để có cơ hội ăn thêm các loại rau khác, giúp tăng cường chất xơ cho cơ thể.

Lá tía tô nhồi nấm chiên giòn chứa rất nhiều chất xơ, bên cạnh đó còn có tinh bột, chất béo và chất đạm. Đây là những dưỡng chất cần thiết để cơ thể hoạt động mỗi ngày. Món ăn này rất thích hợp cho những người đang bị rối loạn tiêu hóa hay đau dạ dày.

2. Cháo Tía Tô Giải Cảm

Nếu bạn bị cảm lạnh thông thường thì hãy ăn ngay một tô cháo lá tía tô. Món cháo này không chỉ mang đến cho bạn một món cháo thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp cơ thể đánh bay các triệu chứng nguy hiểm như thở gấp, sốt, tức ngực do trong lá tía tô có vị cay, mang tính ấm. Đặc biệt khi lá tía tô được kết hợp cùng hành lá thì khả năng giải cảm lại càng được tăng cường gấp đôi.

Nguyên liệu

+ 1/3 chén gạo

+ 1 quả trứng gà

+ 1 nhánh gừng tươi

+ 2-3 củ hành tím

+ Lá tía tô

+ Hành lá, muối, tiêu

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn mang nhánh gừng đi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập rồi thái lát mỏng và cắt thành sợi nhỏ. Lá tía tô và hành tím bạn mang đi rửa sạch và cắt nhỏ chúng ra. Củ hành tím bạn rửa sạch, lột bỏ vỏ, đập dập hoặc thái mỏng tùy ý.

Bước 2: Bạn bỏ gừng và gạo vào nồi nước 500 ml để nấu.

Bước 3: Đến khi cháo chín, bạn đập trứng gà bỏ vào nồi rồi dùng muỗng khuấy đều.

Bước 4: Bạn cho hành lá, tía tô và hàng tím vào sau cùng rồi nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 5: Bạn múc cháo ra tô rồi rắc tiêu lên trên đó.

3. Bò Xào Tía Tô Cho Cả Gia Đình.

Nguyên liệu

+ 200 gram thịt bò

+ Một nắm lá tía tô

+ 1 củ hành tây

+ 2 quả cà chua

+ Hành lá

+ Dầu ăn, nước tương, tiêu bột

Chế biến

+ Tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

+ Hành, cà chua rửa sạch. Thái múi cau.

+ Bò thái lát mỏng.

+ Cho hành và cà chua vào xào. Sau đó cho thịt bò vào xào chung. Xào tái thịt thì cho lá tía tô vào đảo đều và nêm nước tương gia vị cho vừa miệng.

Dọn ra đĩa rắc tiêu trang trí và ăn kèm với cơm nóng

4. Trứng Cuộn Lá Tía Tô

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch cà rốt băm nhỏ. Lá tía tô rửa sạch, để ráo nước. Bạn đập 8 quả trứng vào bát đánh tan cùng với muối, sau đó bỏ cà rốt băm nhỏ vào trộn đều.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo và làm nóng dầu. Đổ một ít trứng láng đều mặt chảo. Đặt 4 lá tía tô lên mặt trứng, mỗi bên 2 lá nằm đối nhau và cuộn tròn, rồi gạt miếng trứng cuộn sang một bên chảo, đổ tiếp trứng vào chảo, láng đều mặt chảo rồi tiếp tục cuộn miếng trứng trong lớp trứng vừa tráng. Tương tự, bạn đổ trứng láng và cuộn cho đến hết phần trứng còn lại. Cắt trứng thành từng khoanh dày 1,5cm.

5. Canh Rau Dền Tía Tô Ngon Ngất Ngây

Cách chế biến lá tía tô món Canh rau dền tía tô có tác dụng thanh nhiệt, dứt suyễn ho. Thích hợp cho người bệnh tiểu đường ăn vừa ngon mà lại tốt. Mong rằng chúng tôi đã giúp các bạn cách nấu canh rau dền tía tô ngon.

Nguyên Liệu:

+ Rau dền: 100gr

+ Rau tía tô: 10 gr

+ La bặc tử (hạt cây củ cải): 10gr

Cách làm:

+ Rau dền, rau tía tô rửa sạch xắt vừa ăn.

+ Ngâm hạt la bặc tử trong nước, rửa lại rồi để ráo.

+ Cho một lượng nước vừa dủ dùng và hạt la bặc tử vào nồi, đặt nồi lên bếp, khi sôi thả rau dền, rau tía tô vào.

+ Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ lại đến khi rau chín là được.

6. Ốc Móng Tay Xào Tía Tô:

Ốc móng tay ngâm nước, rửa sạch, tách lấy thịt, ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Lá tía tô rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Thịt ba rọi đem luộc chín, thái thật nhỏ.

Bắc chảo lên bếp cho dầu vào phi thơm với tỏi băm. Tiếp theo cho nước me vào xào, sau đó cho ốc móng tay, thịt ba rọi vào rồi nêm đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Sau cùng cho tía tô vào đảo đều, tắt lửa.

7. Những Món Ngon Từ Lá Tía Tô Không Cần Chế Biến

Giã lá tía tô lấy nước đun cùng gừng và hạt cam thảo để làm trà tía tô rất tốt cho sức khỏe. Trà sẽ giúp cơ thể bạn đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể, ngăn chặn nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Ăn sống lá tía tô rất tốt với những bệnh nhân bị Gout. Tuy nhiên, hãy rửa thật sạch rau khi ăn sống để không bị sán, ký sinh trùng xâm nhập cơ thể.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG LÁ TÍA TÔ

Ngoài những công dụng mà lá tía tô đem lại thì vẫn còn một số trường hợp bạn nên cần thận trước khi sử dụng:

+ Đối với những trường hợp đang bị cảm nóng thường xuyên vã mồ hôi thì cần phải cân thận trong quá trình sử dụng.

+ Những trường hợp bị dị ứng cũng cần phải cận thân.

+ Đối với những bà bầu không nên sử dụng lá tía tô trong thời gian dài và với số lượng lớn vì có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi ở trong bụng.

Kỳ Duyên

6 Công Dụng Tuyệt Vời Của Rau Xà Lách Xoong / 2023

Xà lách xoong hay xà lách son là loại rau cải được khá nhiều người biết đến vì nó ngon và có hương vị đặc biệt. Bên cạnh đó xà lách xoong còn chế biến nhiều món ăn ngon hấp dẫ cung cấp được nhiều chế độ dinh dưỡng an toàn.

Hiện nay đang vào đúng mùa xà lách xoong đã vào vụ mùa chúng sinh trưởng và phát triển tự nhiên rất tốt. không cần phụ thuộc vào thuốc trừ sâu và phân bón. Chính vì vậy công dụng tuyệt vời mà xà lách xoong đem lại là an toàn tuyệt đối.

Bổ sung iot

Một ngày nên ăn khoảng 10-15g xà lách xoong là có thể đảm bảo đủ lượng iot giúp cơ thể phát triển toàn diện chống béo phì. Các bệnh ngoài da và xơ cứng động mạch ở người cao tuổi.

Trong 100g cải xoong chứa hàm lượng protein chiến 2g, chất béo chiếm 0,3g, ngoài ra còn chất xơ và nhiều khoáng chất cần thiết khác chủ yếu là các chất thiết yếu quan trong mà cơ thể cần thiết.

Tác dụng thanh nhiệt

Vào mùa hè đến nắng nóng diễn ra khắp nơi khiến mọi người ai cũng cảm thấy khó chịu bức bối. Các bệnh dễ hình thành trong những ngày này là nhiệt miệng, lở mép, môi, đặc biệt dễ xuất hiện mụn bọc trên cơ thể và mặt. Rau xà lách xoong được biết đến là thần dược cho những căn bệnh thường gặp như vậy. Với tác dụng thanh nhiệt của rau dễ dàng khiến các bệnh lở loét không còn là nỗi sợ nữa.

Trị nám và tàn nhang cực tốt

Lấy rau xà lách xoong có chứa hàm lượng chất oxy hóa cực cao nên được biết đến là thực phẩm giúp da hồi sinh trẻ đẹp. Ngoài ra chất oxy hóa còn có khả năng giảm viêm, kích thích hỗ giảm kích thước lỗ chân lông một cách tự nhiên nhất. Chất sắt trong rau xanh có công dụng làm mờ đi các vết thâm do mụn để lại. Chính vì thế xà lách xoong là thực phẩm yêu thích mà các chị em luôn tìm kiếm mỗi khi ra chợ.

Chống ung thư

Theo nghiên cứu mới nhất thì xà lách xoong có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác. Trong rau xà lách có chứa phần lớn các chất như K, Mg, Ca. Thành phần các chất dinh dưỡng được đánh giá nhiều gấp đôi dinh dưỡng có trong cà chua và bông cải.

Giảm cân hiệu quả

Đây được coi là loại rau gìn giữ vóc dáng thon gọn tuyệt vời nhất mà không cần mất thời gian đi luyện tập. Với 2 thành phần chính có tác dụng giảm cân chính là chất xơ và vitamin C. Chất xơ có vai trò lớn trong giảm cân tạo cảm giác no lâu hạn chế dung nạp thêm nhiều loại thức ăn khác cho cơ thể. Đồng thời giảm nguy cơ hấp thụ quá nhiều chất béo cho cơ thể. Vitamin C đóng vai trò trong trao đổi chất giúp hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng một cách tối đa. Hạn chế lượng chất béo tích tụ dư thừa tạo nên mô mỡ gây béo phì.

Giúp bà bầu cải thiện chứng táo bón hiệu quả

Với cải xoong, hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ được cải thiện tốt, cải xoong chứa nhiều chất xơ giúp giảm táo bón đáng kể. Loại rau này cũng giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể hoạt động tốt.

Bạn có thể đặt mua rau xà lách xoong Đà Lạt ở Santorino

Các món ăn chế biến cùng rau xà lách xoong

Gỏi xà lách xoong

– Hành tím, tỏi, nước mắm nguyên chất

Cách làm: 1. Hành tỏi băm nhỏ, phi thơm rồi cho tép tươi cùng ít muối vào xào chín.

2. Cà chua gọt vỏ, thái lát mỏng, nấu cùng tép đến chín mềm, nêm nếm với nước mắm (nêm mặn hơn khẩu vị 1 chút để đến lúc sau cho xà lách xoong vào trộn lên là vừa ăn). Thêm 1 môi nước lúc nấu cà chua, nhiều nước sốt sẽ dễ trộn đều hơn. Cho đậu phụ chiên cắt lát vào lúc cuối đảo sơ.

3. Xà lách xoong ngắt bỏ cuống già, rửa sạch rồi để thật ráo nước.

4. Sốt cà chua tép nấu xong tắt bếp, cho xà lách xoong vào trộn nhẹ tay để nước sốt thấm đều nhưng rau không quá nhũn nát. Rau cũng chín sơ nhờ nước sốt.

Xà lách xoong trộn thịt bò

– Trứng gà: 2 quả

– Thịt bò: 300gr

– Hành tây: 1 củ

– Ớt, tỏi, chanh, tiêu

– Dầu olive hoặc dầu ăn, hạt nêm, dấm, đường

Bước 1: Sơ chế

– Trứng gà luộc chín rồi lột hết vỏ. Thái khoanh.

– Hành tây thái khoanh mỏng, ngâm với hỗn hợp dấm + đường cho trắng giòn.

– Cải xoong rửa sạch bỏ rễ, vẩy ráo nước. Ngâm qua nước muối 5-10 phút rồi vớt ra để ráo.

– Thịt bò rửa sạch, thái mỏng.

Bước 2: Ướp gia vị

– Uớp thịt bò đã thái mỏng cùng chút tiêu, muối, bột nêm, tỏi băm.

Bước 3: Chế biến

– Bắc chảo cho tí dầu oliu và tỏi vào phi thơm rồi cho bò đã ướp vào xào lửa lớn, bò tái thì tắt bếp, trút ra ngoài.

– Trộn hỗn hợp theo tỉ lệ: 1 Dầu olive + 3 dấm + 2 đường + 1/2 muối + 1 nước + 1 chanh + tỏi + ớt. Nêm nếm cho chua ngọt cay mặn vừa ý.

– Cải xoong bỏ ra tô, chan hỗn hợp đã trộn lên trộn thật đều. Sau đó xếp thịt bò, hành tây, trứng luộc vào cùng, khi ăn trộn nhẹ nhàng lần nữa.

Như vậy với những công dụng tuyệt vời mà rau xà lách xoong đem lại thì bạn hãy cập nhật ngay các phương thức chế biến món ngon từ loại rau xanh này cho gia đình. Giúp gia đình bạn có những món ăn giàu dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho cuộc sống bận rộn mỗi ngày.

Từ Santorino Coffee & Veggies

Cập nhật thông tin chi tiết về 7 Tác Dụng Từ Việc Trồng Cải Xoong Nhật / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!