Xu Hướng 12/2022 # Ăn Gì Để Trung Hòa Axit Trong Dạ Dày ? / 2023 # Top 14 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Ăn Gì Để Trung Hòa Axit Trong Dạ Dày ? / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Ăn Gì Để Trung Hòa Axit Trong Dạ Dày ? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ăn gì để trung hòa axit trong dạ dày ?

Tìm hiểu ngay cách và thức ăn giúp trung hòa axit trong dạ dày trong bài viết sau.

1. Vì sao lại phải trung hòa axit trong dạ dày ?

Khi chúng ta ăn, dạ dày sẽ tiết ra dịch vị chứa axit clohydric để trung hòa và tiêu hóa thức ăn. Trong dịch dạ dày của người bình thường có axit clohidric (HCl) với nồng độ khoảng từ 0.0001 đến 0.001 mol/l (có độ pH tương ứng là 4 và 3).

Ngoài tác dụng hòa tan các muối khó tan, axit clohidric còn là chất xúc tác cho các phản ứng thủy phân các chất glucid (chất đường, bột) và chất protein (chất đạm) thành các chất đơn giản hơn để cơ thể có thể hấp thụ được.

Để tiêu hóa thức ăn dễ dàng, dạ dày tiết ra các axit clohydric

Vai trò của axit clohidric quan trọng như vậy, TẠI SAO còn phải trung hòa nó?

Bình thường, bao tử chúng ta sẽ tiết ra 1 lượng axit nhất định vừa đủ để tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, do căng thẳng, stress, do thức ăn có tính axit, do ô nhiễm mỗi trường… mà lượng axit trong dạ dày có xu hướng tăng lên.

Cơ thể luôn có cơ chế tự cân bằng môi trường axit kiềm, nhưng đến một lúc nào đó, khi axit tích tụ quá nhiều, cơ thể không tự cân bằng được nữa, thì các bệnh về dạ dày và một số căn bệnh nguy hiểm khác sẽ phát sinh. Những người bị viêm loét dạ dày, viêm hang vị hay trào ngược axit dạ dày… trong bao tử của họ chứa rất nhiều axit dư thừa. 

Môi trường tốt nhất để các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh là môi trường kiềm nhẹ, độ pH dao động trong khoảng ~ 7.34 – 7.45 (nghiêng về tính kiềm nhẹ). Nếu môi trường này bị axit hóa, các tế bào sẽ yếu dần, chết đi hoặc bị biến đổi thành tế bào ác tính, gây ra các bệnh mạn tính nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.

Riêng đối với dạ dày, nếu dịch vị có nồng độ axit vượt ngưỡng 0.0001 đến 0.001 mol/l sẽ dẫn đến các bệnh trào ngược axit dạ dày, viêm loét dày, viêm hang vị dạ dày… Do đó, cần chọn các thực phẩm giàu tính kiềm bổ sung hằng ngày để giúp cơ thể dễ dàng thực hiện chức năng cân bằng môi trường axit-kiềm này.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng dư thừa axit trong dạ dày

Để cân bằng axit dư thừa, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, bạn cần phải xác định được các nguyên nhân & sớm tìm hướng khắc phục. Các nguyên nhân chủ yếu này, bao gồm:

Thói quen ăn uống không lành mạnh

Tiêu thụ quá nhiều thức ăn có tính axit như thịt đỏ, đồ nướng, thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn cay, nóng uống nhiều rượu bia hay các loại nước có cồn khác, sử dụng nhiều chất kích thích…sẽ làm cho axit trong dạ dày tăng lên.

Sử dụng bia rượu quá mức sẽ làm thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chi phối hệ tiêu hóa khiến nhu động ruột của ống tiêu hóa bị rối loạn, lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạy dày và đại tràng bị mất tác dụng, dẫn đến rối loạn cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và làm thay đổi quá trình sinh hóa tái hấp thu và đào thải ở đại tràng.

Từ đó, làm cho các chứng năng chính của dạ dày và đại trạng bị rối loạn gây tiêu chảy, phân nát, đau bụng, kích thích đi ngoài nhiều lần, gây ra bệnh đau dạ dày và viêm đại tràng…

Thói quen ăn uống kém khoa học chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng đau dạ dày

Ăn uống không đúng giờ, thường xuyên bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng. Ăn uống thất thường sẽ khiến cho dạ dày lúc cần co bóp thì không có thức ăn, lúc cần được nghỉ ngơi thì lại phải co bóp để thức ăn tiêu hóa. Dạ dày phải co bóp thất thường, thừa thiếu dịch vị như vậy lâu ngày sẽ gây ra các triệu chứng ăn không ngon miệng, tiêu hóa kém, dẫn đến bệnh về dạ dày.

Uống nước trong khi ăn và ngay sau khi ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, từ đó dạ dày phải tiết thêm một lượng axit ngoài dự kiến nữa để tiêu hóa thức ăn, lâu dần lượng axit ngoài dự kiến đó sẽ tích tụ làm tăng lượng axit trong dạ dày.

Sử dụng thực phẩm, nước uống bẩn như: một số loại rau củ quả ngày nay còn tồn dư rất nhiều thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân hóa học, chất bảo quản. Ở một số vùng, nước uống bị nhiễm hóa chất từ nước thải chưa xử lý. Nếu lượng hóa chất độc này đi vào cơ thể, nó tác động trực tiếp lên thành ruột, ảnh hưởng đến niêm mạc ruột dẫn đến đau dạ dày, đại tràng.

Ô nhiễm môi trường, tia UV

Môi trường ô nhiễm: khói bụi, khí thải, mùi hóa chất, mùi nước thải, hay tia UV công vào cơ thể làm cho cơ thể tích tụ một khối lượng lớn độc tố, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cơ thể trong đó có hệ tiêu hóa và dạ dày.

Tinh thần luôn trong trạng thái căng thẳng, stress

Khi chúng ta thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi hay stress thì cơ thể sẽ tăng cường cơ chế tiết dịch axit HCL trong dạ dày, khiến cho niêm mạc ruột bị tổn thương, dẫn đến đau dạ dày.

3. TOP 8 thực phẩm tốt nhất giúp trung hòa axit dư thừa trong dạ dày

Axit dư thừa trong dạ dày có thể được cân bằng nếu chúng ta thay đổi thói quen ăn uống, lối sống và suy nghĩ tích cực hơn. Top 8 loại thực phẩm sau sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng & hiệu quả việc trung hòa axit trong dạ dày.

TOP 1. 

Rau cải xanh

Rau cải xanh (hoặc rau xanh nói chung) là các thực phẩm giàu tính kiềm tự nhiên nhất, giúp cơ thể cân bằng môi trường axit – kiềm hiệu quả.

Rau xanh là thực phẩm giàu tính kiềm cần được bổ sung vào thực đơn mỗi ngày

Mỗi khi bạn bị bệnh, các chuyên gia – bác sĩ thường khuyên rằng, bạn nên ăn nhiều rau xanh. Nguyên nhân là, việc ăn rau xanh không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch do giàu tính kiềm, giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà còn giàu các chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do có hại, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính…

Đối với bệnh dạ dày, các loại rau xanh giúp trung hòa nhanh axit dư thừa trong cơ thể là rau chân vịt, súp lơ, bông cải xanh, đậu xanh, rau bạc hà, rau húng quế… 

TOP 2. 

Nước điện giải ion kiềm

Giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh, nước điện giải ion kiềm là thức uống giúp bổ sung tính kiềm, chất khoáng tốt nhất cho cơ thể. Việc bổ sung này có thể thực hiện đơn giản bằng việc uống khoảng 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày. Nước ion kiềm với độ p H 8.5 – 9.5  giúp trung hòa lượng axit dư thừa, giảm tình trạng axit cao trong dạ dày gây đau, trào ngược axit dạ dày.

Theo bác sĩ Vũ Đức Chung – Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Quân Y 354, Hà Nội thì “dư axit trong dạ dày sẽ không quá nguy hiểm nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, axit dư thừa trở nên nghiêm trọng hơn nếu người bệnh chủ quan không chịu điều trị sớm, lâu ngày có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày…Cách tốt nhất chính là trung hòa lượng axit dư thừa bằng cách thay đổi chế độ ăn uống: ăn các loại thực phẩm giàu tính kiềm, nước uống có tính kiềm tự nhiên (nước ion kiềm) giúp cân bằng môi trường axit kiềm trong dạ dày”.

TOP 3. Chuối

trong chuối có tính kiềm và sẽ giúp trung hòa axit trong dạ dày. Ăn chuối thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị trào ngược axit hiệu quả.

TOP 4. Tỏi

tỏi có chứa allicin, một hoạt chất giúp ngăn ngừa sự hình thành axit ở thực quản. Nên sử dụng tỏi trong bữa ăn hằng ngày hoặc ăn trước khi đi ngủ.

TOP 5. Rau diếp và mùi tây

đây là hai loại rau mà thành phần của nó có tính kiềm cao, giúp trung hòa axit dư thừa hiệu quả. Rau diếp (diếp cá) còn có tác dụng kháng viêm, hỗ trợ viêm loét dạ dày rất tốt.

TOP 6. Đậu xanh

loại đậu này không chỉ là thực phẩm ngon hàng ngày mà còn là một bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị được rất nhiều loại bệnh. Đậu xanh có tính kiềm mạnh, có thể làm tốt nhiệm vụ trung hòa axit dư thừa trong bao tử nếu được dùng đều đặn.

TOP 7. Táo

 theo một số nghiên cứu, táo là loại trái cây tốt cho dạ dày và có khả năng giảm axit hiệu quả. Dù táo có tính axit tuy nhiên nó lại chứa các enzym khỏe mạnh có thể giúp trung hòa axit dạ dày. Để có kết quả tốt nhất, nên sử dụng sản phẩm táo được trồng theo phương pháp hữu cơ và ăn luôn cả vỏ táo.

TOP 8. Gừng hoặc trà gừng

​gừng vừa có tính kiềm lại vừa có tác dụng kháng viêm, không chỉ giúp trung hòa axit dư thừa mà còn kháng viêm hiệu quả, làm giảm các triệu chứng trào ngược axit dạ dày, viêm dạ dày hiệu quả.​

Mong rằng 8 loại thực phẩm trên đã giải quyết câu hỏi “Ăn gì để trung hòa axit trong dạ dày”. Bài viết hi vọng sẽ giúp bạn cân bằng được môi trường axit – kiểm trong cơ thể và cải thiện tình trạng đau dạ dày giúp bạn có 1 dạ dày thật khỏe mạnh.

Để được tư vấn về nguồn nước uống giàu tính kiềm tự nhiên giúp cân bằng môi trường axit-kiềm, hỗ trợ điều trị về bệnh dạ dày mạn tính, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800 7028. Thế Giới Điện Giải sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh của mình bằng nguồn nước uống ion kiềm Nhật Bản, tốt nhất cho sức khỏe.

Thế Giới Điện Giải – Đơn vị phân phối máy điện giải ion kiềm

# Ăn Gì Để Trung Hòa Axit Trong Dạ Dày ? / 2023

8 loại thực phẩm trong bài viết bên dưới sẽ giải quyết câu hỏi “Ăn gì để trung hòa axit trong dạ dày”? Dạ dày (bao tử) chứa quá nhiều axit dư thừa sẽ gây..

Tìm hiểu ngay cách và thức ăn giúp trung hòa axit trong dạ dày trong bài viết sau.

Khi chúng ta ăn, dạ dày sẽ tiết ra dịch vị chứa axit clohydric để trung hòa và tiêu hóa thức ăn. Trong dịch dạ dày của người bình thường có axit clohidric (HCl) với nồng độ khoảng từ 0.0001 đến 0.001 mol/l (có độ pH tương ứng là 4 và 3).

Ngoài tác dụng hòa tan các muối khó tan, axit clohidric còn là chất xúc tác cho các phản ứng thủy phân các chất glucid (chất đường, bột) và chất protein (chất đạm) thành các chất đơn giản hơn để cơ thể có thể hấp thụ được.

Để tiêu hóa thức ăn dễ dàng, dạ dày tiết ra các axit clohydric

Vai trò của axit clohidric quan trọng như vậy, TẠI SAO còn phải trung hòa nó?

Bình thường, bao tử chúng ta sẽ tiết ra 1 lượng axit nhất định vừa đủ để tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, do căng thẳng, stress, do thức ăn có tính axit, do ô nhiễm mỗi trường… mà lượng axit trong dạ dày có xu hướng tăng lên.

Cơ thể luôn có cơ chế tự cân bằng môi trường axit kiềm, nhưng đến một lúc nào đó, khi axit tích tụ quá nhiều, cơ thể không tự cân bằng được nữa, thì các bệnh về dạ dày và một số căn bệnh nguy hiểm khác sẽ phát sinh. Những người bị viêm loét dạ dày, viêm hang vị hay trào ngược axit dạ dày… trong bao tử của họ chứa rất nhiều axit dư thừa.

Môi trường tốt nhất để các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh là môi trường kiềm nhẹ, độ pH dao động trong khoảng ~ 7.34 – 7.45 (nghiêng về tính kiềm nhẹ). Nếu môi trường này bị axit hóa, các tế bào sẽ yếu dần, chết đi hoặc bị biến đổi thành tế bào ác tính, gây ra các bệnh mạn tính nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.

Riêng đối với dạ dày, nếu dịch vị có nồng độ axit vượt ngưỡng 0.0001 đến 0.001 mol/l sẽ dẫn đến các bệnh trào ngược axit dạ dày, viêm loét dày, viêm hang vị dạ dày… Do đó, cần chọn các thực phẩm giàu tính kiềm bổ sung hằng ngày để giúp cơ thể dễ dàng thực hiện chức năng cân bằng môi trường axit-kiềm này.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng dư thừa axit trong dạ dày

Để cân bằng axit dư thừa, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, bạn cần phải xác định được các nguyên nhân & sớm tìm hướng khắc phục. Các nguyên nhân chủ yếu này, bao gồm:

Tiêu thụ quá nhiều thức ăn có tính axit như thịt đỏ, đồ nướng, thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn cay, nóng uống nhiều rượu bia hay các loại nước có cồn khác, sử dụng nhiều chất kích thích…sẽ làm cho axit trong dạ dày tăng lên.

Sử dụng bia rượu quá mức sẽ làm thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chi phối hệ tiêu hóa khiến nhu động ruột của ống tiêu hóa bị rối loạn, lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạy dày và đại tràng bị mất tác dụng, dẫn đến rối loạn cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và làm thay đổi quá trình sinh hóa tái hấp thu và đào thải ở đại tràng.

Từ đó, làm cho các chứng năng chính của dạ dày và đại trạng bị rối loạn gây tiêu chảy, phân nát, đau bụng, kích thích đi ngoài nhiều lần, gây ra bệnh đau dạ dày và viêm đại tràng…

Thói quen ăn uống kém khoa học chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng đau dạ dày

Ăn uống không đúng giờ, thường xuyên bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng. Ăn uống thất thường sẽ khiến cho dạ dày lúc cần co bóp thì không có thức ăn, lúc cần được nghỉ ngơi thì lại phải co bóp để thức ăn tiêu hóa. Dạ dày phải co bóp thất thường, thừa thiếu dịch vị như vậy lâu ngày sẽ gây ra các triệu chứng ăn không ngon miệng, tiêu hóa kém, dẫn đến bệnh về dạ dày.

Uống nước trong khi ăn và ngay sau khi ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, từ đó dạ dày phải tiết thêm một lượng axit ngoài dự kiến nữa để tiêu hóa thức ăn, lâu dần lượng axit ngoài dự kiến đó sẽ tích tụ làm tăng lượng axit trong dạ dày.

Sử dụng thực phẩm, nước uống bẩn như: một số loại rau củ quả ngày nay còn tồn dư rất nhiều thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân hóa học, chất bảo quản. Ở một số vùng, nước uống bị nhiễm hóa chất từ nước thải chưa xử lý. Nếu lượng hóa chất độc này đi vào cơ thể, nó tác động trực tiếp lên thành ruột, ảnh hưởng đến niêm mạc ruột dẫn đến đau dạ dày, đại tràng.

Môi trường ô nhiễm: khói bụi, khí thải, mùi hóa chất, mùi nước thải, hay tia UV công vào cơ thể làm cho cơ thể tích tụ một khối lượng lớn độc tố, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cơ thể trong đó có hệ tiêu hóa và dạ dày.

Khi chúng ta thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi hay stress thì cơ thể sẽ tăng cường cơ chế tiết dịch axit HCL trong dạ dày, khiến cho niêm mạc ruột bị tổn thương, dẫn đến đau dạ dày.

3. TOP [8] thực phẩm tốt nhất giúp trung hòa axit dư thừa trong dạ dày

Axit dư thừa trong dạ dày có thể được cân bằng nếu chúng ta thay đổi thói quen ăn uống, lối sống và suy nghĩ tích cực hơn. Top [8] loại thực phẩm sau sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng & hiệu quả việc trung hòa axit trong dạ dày.

Rau cải xanh (hoặc rau xanh nói chung) là các thực phẩm giàu tính kiềm tự nhiên nhất, giúp cơ thể cân bằng môi trường axit – kiềm hiệu quả.

Rau xanh là thực phẩm giàu tính kiềm cần được bổ sung vào thực đơn mỗi ngày

Mỗi khi bạn bị bệnh, các chuyên gia – bác sĩ thường khuyên rằng, bạn nên ăn nhiều rau xanh. Nguyên nhân là, việc ăn rau xanh không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch do giàu tính kiềm, giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà còn giàu các chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do có hại, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính…

Đối với bệnh dạ dày, các loại rau xanh giúp trung hòa nhanh axit dư thừa trong cơ thể là rau chân vịt, súp lơ, bông cải xanh, đậu xanh, rau bạc hà, rau húng quế…

Giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh, nước điện giải ion kiềm là thức uống giúp bổ sung tính kiềm, chất khoáng tốt nhất cho cơ thể. Việc bổ sung này có thể thực hiện đơn giản bằng việc uống khoảng 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày. Nước ion kiềm với độ p H 8.5 – 9.5 giúp trung hòa lượng axit dư thừa, giảm tình trạng axit cao trong dạ dày gây đau, trào ngược axit dạ dày.

Theo bác sĩ Vũ Đức Chung – Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Quân Y 354, Hà Nội thì “dư axit trong dạ dày sẽ không quá nguy hiểm nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, axit dư thừa trở nên nghiêm trọng hơn nếu người bệnh chủ quan không chịu điều trị sớm, lâu ngày có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày…Cách tốt nhất chính là trung hòa lượng axit dư thừa bằng cách thay đổi chế độ ăn uống: ăn các loại thực phẩm giàu tính kiềm, nước uống có tính kiềm tự nhiên (nước ion kiềm) giúp cân bằng môi trường axit kiềm trong dạ dày”.

trong chuối có tính kiềm và sẽ giúp trung hòa axit trong dạ dày. Ăn chuối thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị trào ngược axit hiệu quả.

tỏi có chứa allicin, một hoạt chất giúp ngăn ngừa sự hình thành axit ở thực quản. Nên sử dụng tỏi trong bữa ăn hằng ngày hoặc ăn trước khi đi ngủ.

đây là hai loại rau mà thành phần của nó có tính kiềm cao, giúp trung hòa axit dư thừa hiệu quả. Rau diếp (diếp cá) còn có tác dụng kháng viêm, hỗ trợ viêm loét dạ dày rất tốt.

loại đậu này không chỉ là thực phẩm ngon hàng ngày mà còn là một bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị được rất nhiều loại bệnh. Đậu xanh có tính kiềm mạnh, có thể làm tốt nhiệm vụ trung hòa axit dư thừa trong bao tử nếu được dùng đều đặn.

theo một số nghiên cứu, táo là loại trái cây tốt cho dạ dày và có khả năng giảm axit hiệu quả. Dù táo có tính axit tuy nhiên nó lại chứa các enzym khỏe mạnh có thể giúp trung hòa axit dạ dày. Để có kết quả tốt nhất, nên sử dụng sản phẩm táo được trồng theo phương pháp hữu cơ và ăn luôn cả vỏ táo.

​gừng vừa có tính kiềm lại vừa có tác dụng kháng viêm, không chỉ giúp trung hòa axit dư thừa mà còn kháng viêm hiệu quả, làm giảm các triệu chứng trào ngược axit dạ dày, viêm dạ dày hiệu quả. ​

Mong rằng 8 loại thực phẩm trên đã giải quyết câu hỏi “Ăn gì để trung hòa axit trong dạ dày”. Bài viết hi vọng sẽ giúp bạn cân bằng được môi trường axit – kiểm trong cơ thể và cải thiện tình trạng đau dạ dày giúp bạn có 1 dạ dày thật khỏe mạnh.

Để được tư vấn về nguồn nước uống giàu tính kiềm tự nhiên giúp cân bằng môi trường axit-kiềm, hỗ trợ điều trị về bệnh dạ dày mạn tính, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline . Thế Giới Điện Giải sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh của mình bằng nguồn nước uống ion kiềm Nhật Bản, tốt nhất cho sức khỏe.

Thế Giới Điện Giải – Đơn vị phân phối máy điện giải ion kiềm

TƯ VẤN NGAY Để nhận giá & ưu đãi tốt nhất, không mua không sao.

* Miền Bắc – Chi Nhánh Ba Đình:

* 30 Đại lý nhượng quyền tại chúng tôi Hà Nội, Cần Thơ và Đà Nẵng: liên hệ tổng đài để biết thêm chi tiết.

Uống Gì Để Giảm Axit Dạ Dày? Top 9 Loại Đồ Uống Vàng Cho Dạ Dày / 2023

Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể bị dư axit dạ dày?

Khi ăn, dạ dày sẽ tiết ra dịch vị chứa axit clohydric để trung hòa và tiêu hóa thức ăn. Ngoài tác dụng hòa tan các muối khó tan, axit clohidric còn là chất xúc tác cho các phản ứng thủy phân các chất glucid và chất protein thành các chất đơn giản hơn để cơ thể hấp thụ dễ dàng.

Không chỉ vậy, thừa axit dạ dày còn gây ăn mòn cơ thể, khiến cơ thể mất sức đề kháng, dễ mắc các bệnh mãn tính như gút, loãng xương, ung thư, sỏi thận, béo phì, bệnh gan mật…

Các loại thức uống làm giảm axit dạ dày

Đặc điểm nổi bật của nước kiềm ion là giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp bổ sung tính kiềm, chất khoáng tốt nhất cho cơ thể.

Nước ion kiềm với độ pH 8.5 – 9.5 giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể, giảm tình trạng axit cao trong dạ dày.

Chuối có tính kiềm nên sẽ đem lại hiệu quả trong việc trung hòa axit trong dạ dày. Ăn 1-2 quả chuối mỗi ngày giúp hỗ trợ điều trị trào ngược axit hiệu quả.

Trà thảo mộc là một trong những loại trà giàu chất kiềm, có khả năng chống lại axit dạ dày, làm dịu đường ruột và giảm sản sinh axit.

Các loại rau xanh như cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, cải thìa, rau xà lách và bí đao rất giàu chất kiềm, lại giàu chất xơ và nhiều dưỡng chất khác tốt cho cơ thể.

Mật ong chứa hàm lượng cao vitamin C, E và các khoáng chất canxi, kẽm, kali có tác dụng cân bằng độ pH trong dạ dày, giảm sản xuất axit và ngăn ngừa những tác hại do thừa axit dạ dày.

Cách giảm axit dạ dày bằng mật ong hữu hiệu nhất là bạn nên uống 1 thìa mật ong vào các buổi sáng và buổi tối trước khi ăn 15 phút.

Ngoài việc uống trực tiếp, bạn có thể pha 2 thìa mật ong vào ly nước ấm hoặc trà hoa cúc, uống đều đặn mỗi ngày.

Mật ong kết hợp với nghệ mang lại công dụng giảm viêm, giảm đau, cân bằng nồng độ axit dạ dày nhờ lượng vitamin và các chất dinh dưỡng dồi dào. Nhiều người truyền tai nhau bài thuốc giã nghệ lấy nước pha với mật ong để làm giảm lượng pH dịch vị trong dạ dày.

Baking soda có khả năng trung hòa axit dạ dày tốt, góp phần thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh và hiệu quả hơn.

Bạn có thể pha loãng baking soda với nước ấm uống mỗi ngày để làm giảm axit dạ dày hoặc sử dụng baking soda như một nguyên liệu chế biến.

Bên cạnh việc sử dụng đều đặn các loại thức uống nêu trên, người bệnh cũng cần:

– Bổ sung các thực phẩm giàu tính kiềm như bơ, tỏi, ớt chuông, rau họ cải, cần tây, măng tây, rong biển, xoài, chanh, dưa leo, rau mùi, đu đủ, dưa hấu…

– Rèn luyện sức khỏe hằng ngày, tập chơi thể thao hoặc các bài tập nhẹ nhàng

– Sinh hoạt điều độ, khoa học, ngủ đúng giờ, hạn chế thức khuya. Vì thức khuya khiến cơ thể tiêu hao năng lượng, dạ dày không được nghỉ ngơi. Nếu như tình trạng này diễn ra thường xuyên thì nguy cơ dạ dày bị quá tải dẫn tới việc tiết acid dịch vị quá nhiều.

Cách Làm Giảm Axit Dạ Dày Bằng Thay Đổi Chế Độ Ăn, Lối Sống / 2023

Theo nhận định của các chuyên gia, lựa chọn và bổ sung nguồn thực phẩm hàng ngày rất quan trọng bởi chúng có thể tốt cho dạ dày nhưng ngược lại có một số lại gây hại. Do đó, cách làm giảm axit dạ dày đơn giản nhất là người bệnh có thể bổ sung một số thực phẩm có lợi sau vào chế độ ăn

Thực phẩm rau xanh chứa nhiều chất xơ

Vitamin và chất xơ có rất nhiều trong rau xanh nên chúng cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Vì nhờ những hợp chất này mà axit trong dạ dày được kiểm soát một cách tốt nhất. Do vậy, bạn cần tăng cường sử dụng các loại thực phẩm này trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Một số loại rau xanh được các bác sĩ khuyên nên ăn hàng ngày sẽ là cách làm giảm axit dạ dày hiệu quả như: Dưa chuột, bí ngô, bông cải xanh, cải thảo, cải bó xôi, rau muống,…

Chất béo rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày tuy nhiên chúng ta không nên ăn quá nhiều. Các bác sĩ nhận định, để cải thiện sức khỏe cũng như cải thiện dạ dày, bạn nên bổ sung nguồn chất béo từ thực vật thay thế cho mỡ động vật.

Các hợp chất có lợi trong lipid thực vật sẽ giúp bão hòa và chuyển hóa axit dạ dày từ đó giúp giảm đi phần nào lượng axit dư thừa quá mức. Đặc biệt bổ sung các loại thực phẩm như đậu nành, hạt cải, oliu sẽ là cách làm giảm axit dạ dày rất tốt giúp nhanh chóng cải thiện các vết thương trên niêm mạc dạ dày, ức chế sự thâm nhập của vi khuẩn có hại Hp.

Một số loại thực vật có chứa chất béo bạn nên sử dụng để ép lấy dầu như: Lạc, đậu nành, oliu, hạt cải. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều loại thực phẩm bị biến đổi gen (đậu nành) dễ gây ung thư khi sử dụng trong thời gian dài. Do đó, bạn nên chọn lựa các thực phẩm có dạng organic.

Cách làm giảm axit dạ dày bằng hoa quả tươi sạch

Hoa quả tươi sạch rất tốt cho hệ cơ quan tiêu hóa nhưng sử dụng sao cho đúng để cải thiện chứng ợ nóng kèm khó tiêu?

Các bác sĩ nhận xét, người mắc bệnh dạ dày nên sử dụng các loại hoa quả có độ ngọt vừa phải đồng thời nên hạn chế ăn hoa quả quá chua. Vì, khi sử dụng trái cây có độ chua nhiều là người bệnh đang cung cấp thêm axit cho dịch vị dạ dày. Điều này vô tình sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần tỉnh táo để lựa chọn loại hoa quả tươi sạch. Tốt hơn hết, bạn nên mua chúng tại các địa chỉ uy tín có niêm yết nguồn gốc rõ ràng. Một số loại hoa quả tốt cho dạ dày bạn nên mua như: Táo, chuối, dưa hấu, hồng xiêm, lê,…

Ngoài bổ sung chất xơ, lipid, vitamin thì người mắc chứng trào ngược dạ dày cũng đừng quên nạp thêm đạm cho cơ thể. Trong thịt lợn nạc có rất nhiều đạm nên bạn có thể lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn tốt cho dạ dày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thịt sau bởi chúng có hàm lượng đạm cao như: Thịt vịt, thịt ngan, thịt gà. Tuy vậy, trong quá trình chế biến bạn nên lọc bỏ phần mỡ, da để tránh những áp lực xấu xảy ra với dạ dày.

Ăn gì giảm axit dạ dày?

Nghệ tươi và gừng tươi

Từ xa xưa, công dụng của hai loại thực phẩm này đã được minh chứng rất tốt cho đường tiêu hóa. Cụ thể, chúng được sử dụng để chữa trị các tổn thương niêm mạc, hạn chế tình trạng viêm loét, ngăn ngừa trào dịch axit,…

Do đó, để sử dụng gừng, nghệ làm cách giảm axit dạ dày bạn có thể lựa chọn chúng làm gia vị cho các món ăn hoặc sắc nước uống. Đặc biệt, với nghệ bạn hoàn toàn có thể phơi khô và nghiền bột rồi uống vào mỗi sáng cũng rất tốt để chữa trị bệnh dạ dày.

Quả việt quất

Nhiều nghiên cứu công bố trước đó đã chỉ ra, việt quất có thành phần giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn H.pylori tồn tại trong dạ dày. Bên cạnh đó, khi sử dụng việt quất thường xuyên cũng giúp cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các hợp chất có lợi bao gồm: Ca, vitamin C, chất xơ,.. Nhờ đó, dạ dày hoạt động tốt hơn và hệ men vi sinh cũng được cải thiện.

Sử dụng sữa chua

Men vi sinh trong sữa chua có công dụng trung hòa axit dạ dày, ức chế các vi khuẩn có hại và tăng cường nhóm lợi khuẩn trong hệ đường ruột. Do vậy, bạn nên bổ sung thường xuyên khoảng 120ml/hũ sữa chua mỗi ngày.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ gây áp lực lớn lên vùng thực quản nhất là cơ vòng từ đó dễ khiến axit dạ dày bị trào ngược. Không những vậy, chất béo còn tạo áp lực lên hệ tiêu hóa khi chúng làm kéo dài thời gian đẩy thức ăn từ môn vị xuống ruột non. Vì vậy, hạn chế sử dụng thực phẩm chứa chất béo là phương pháp tốt để giảm axit dịch vị.

Nói không với chất kích thích

Nói không với chất kích thích bao gồm: Thực phẩm có chứa nicotin; Cafein; đồ uống có chứa cồn,…Bởi hầu hết các chất này đều gây tổn thương đến thực quản, dạ dày, tá tràng và ruột non nếu như sử dụng trong khoảng thời gian dài và liên tục. Hơn nữa, các hợp chất nicotin, cafein sẽ khiến nồng độ axit trong dạ dày gia tăng gây ra các triệu chứng ợ nóng, chướng bụng và khó tiêu.

Hạn chế sử dụng đường và muối

Sử dụng đường và muối quá nhiều khiến dạ dày gia tăng nồng độ dịch vị axit từ đó dễ gây ra bệnh trào ngược thức ăn vùng thực quản. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng các thực phẩm chứa chất tạo ngọt như: Kem, chè,…vì khi sử dụng chúng cũng dễ làm tăng tiết dịch vị từ đó khiến bệnh thêm trầm trọng.

Dư thừa axit luôn khiến người bệnh khó chịu do đó thay vì than vãn mệt mỏi bạn nên bổ sung các thực phẩm có lợi cũng như tránh các thực phẩm gây hại để dạ dày luôn khỏe mạnh. Đồng thời, xây dựng chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý cũng giúp cải thiện tình trạng bệnh. Hy vọng những cách làm giảm axit dạ dày trong bài viết hữu ích.

Các Loại Thực Phẩm Giúp Giảm Axit Dạ Dày Chuyên Gia Khuyên Dùng / 2023

Nồng độ acid đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày của chúng ta. Tuy nhiên, vì một tác nhân nào đó mà lượng acid được tiết ra quá nhiều. Chính điều này đã gây nên nhiều vấn đề về đường tiêu hóa mà phổ biến là những bệnh đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày…

Thức ăn hàng ngày mà chúng ta sử dụng có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiết dịch vị dạ dày. Do đó nếu ăn uống không đúng cách sẽ khiến bệnh ngày càng nặng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Do đó, khi bị dư thừa acid dạ dày, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm sau:

Gừng có vị cay, tính ấm được dùng để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe. Đặc biệt có tác dụng làm giảm tình trạng dư thừa acid dạ dày. Uống một cốc trà gừng vào mỗi buổi sáng hoặc ăn một vài lát gừng tươi mỗi ngày sẽ làm giảm được nồng độ acid trong dạ dày. Qua đó, cải thiện được các triệu chứng mà bệnh gây ra như trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua…

Không chỉ được dùng làm gia vị, tỏi còn được sử dụng để chữa trị nhiều chứng bệnh, đồng thời còn là thực phẩm giúp giảm acid dạ dày. Bởi trong thành phần của tỏi có chứa hoạt chất có tên là allicin, có khả năng ức chế quá trình tiết acid ở thực quản và dạ dày. Do đó, dùng tỏi để thêm vào các món ăn để ăn mỗi ngày, đặc biệt là vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp cho acid trong dạ dày được trở về trạng thái ổn định.

3. Trà hoa cúc

Uống trà thảo dược mà đặc biệt là trà hoa cúc thường xuyên sẽ giúp thanh nhiệt cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn có thể làm dịu đi và giảm được quá trình tiết acid trong dạ dày.

Cứ nhâm nhi một tách trà hoa cúc mỗi ngày là biện pháp đơn giản vừa khiến cơ thể được thư thái. lại vừa có lợi cho dạ dày của bạn.Tuy nhiên, bạn cũng không nên uống khi trà còn đang quá nóng vì nó sẽ khiến cho tình trạng acid diễn ra mạnh mẽ hơn.

Trong thành phần của quả táo và giấm táo có chứa nhiều loại enzym có lợi cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Vì thế, táo cũng có thể làm giảm đi lượng acid dư thừa, giúp cho dạ dày được khỏe mạnh. Giúp tránh được những tác động có hại của acid trong dạ dày gây ra.

Cũng tương tự như táo, trong thành phần của hạnh nhân có các hoạt chất có thể làm giảm tiết acid, có tính kiềm giúp trung hòa acid. Chính điều này sẽ khiến cho nồng độ acid trong dạ dày được trở về trạng thái ổn định. Nếu có cảm giác nóng rát, ợ nóng, ợ hơi do trào ngược acid, bạn chỉ cần lấy một ít hạnh nhân đem nhai và nuốt. Sau khi ăn, bạn sẽ thấy những triệu chứng này thuyên giảm rõ rệt.

6. Hạt hướng dương

Thường xuyên ăn hạt hướng dương cũng là một cách giúp làm giảm acid hiệu quả. Vì đây là thực phẩm có rất ít acid trong thành phần, vì vậy ăn hướng dương cũng có thể trung hòa acid trong dạ dày.

7. Rau diếp cá

Đây cũng là một trong những loại thực phẩm giúp giảm acid dạ dày mà chúng ta không thể bỏ qua.

Không chỉ được dùng như 1 loại rau, diếp cá là vị thuốc được sử dụng để chữa nhiều bệnh khác nhau như giải độc, thanh nhiệt, sát khuẩn, chống viêm, trị mụn nhọt, chữa chứng táo bón… Chính những dược tính có trong loại lá cây này mà dùng chúng để khắc phục tình trạng dư thừa acid trong dạ dày.

8. Củ cải đường

Trong củ cải đường chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, các loại khoáng chất như sắt, magie, kẽm, acid folic, cacbonhydrat… Chúng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ nhiều chứng bệnh khác nhau như thanh lọc cơ thể, giảm đau, chống lão hóa, làm tăng ham muốn tình dục,… Đặc biệt với lượng chất xơ dồi dào cùng với sự có mặt của nhiều loại vitamin sẽ làm giảm triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, nóng rát do dư thừa acid. Ngoài ra, ăn củ cải đường thường xuyên còn làm cho hệ tiêu hóa của bạn được khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

9. Rau mùi tây

Nếu đang tìm một loại thực phẩm giúp giảm acid dạ dày thì không thể bỏ qua mùi tây. Chúng có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về dạ dày, giúp cho các hoạt động của dạ dày diễn ra bình thường. Qua đó tình trạng tiết acid cũng sẽ nhanh chóng được kiểm soát.

Nói đến các loại thực phẩm giúp giảm acid dạ dày, chúng ta không thể không nhắc đến chuối. Đây là loại trái cây dễ tiêu hóa, có tính kiềm, chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, ăn chuối mỗi ngày sẽ có thể trung hòa được nồng độ acid dư thừa trong dạ dày. Đồng thời ngăn chặn và cải thiện được những chứng bệnh do acid dạ dày gây ra như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày.

Cũng là một trong những loại thực phẩm có tính kiềm, ăn nhiều bí xanh cũng sẽ khiến acid dạ dày được giảm bớt. Điều này giúp bạn nhanh chóng lấy lại được cảm giác dễ chịu.

Một trong những loại thực phẩm giúp giảm acid dạ dày rất tốt mà chúng ta nên sử dụng đó chính là dưa hấu. Chỉ cần ăn khoảng 3 – 4 miếng dưa hấu mỗi ngày sẽ làm giảm được các triệu chứng trào ngược acid.

13. Rau chân vịt

Những thành phần khoáng chất, vitamin và chất xơ có trong rau chân vịt đều rất tốt cho dạ dày. Nó không những giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt mà nó còn có khả năng ức chế quá trình tiết acid dạ dày.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ăn Gì Để Trung Hòa Axit Trong Dạ Dày ? / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!