Xu Hướng 2/2023 # Bà Bầu Bị Nghén Nặng Và Những Món Ăn Giải Cứu Cho Thai Kỳ # Top 6 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bà Bầu Bị Nghén Nặng Và Những Món Ăn Giải Cứu Cho Thai Kỳ # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Bà Bầu Bị Nghén Nặng Và Những Món Ăn Giải Cứu Cho Thai Kỳ được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món ăn cho bà bầu nghén nặng là điều được chị em bầu bì quan tâm nhất. Một món ăn phù hợp sẽ giảm bớt khó chịu cho bà bầu trong quá trình mang thai.

Nguyên nhân tình trạng ốm nghén

Khứu giác của bà bầu nhạy cảm hơn

Rất nhiều phụ nữ chia sẻ rằng khi mang thai khứu giác của họ trở lên khó tính hơn, mỗi khi ngửi thấy mùi hương mạnh hoặc những mùi lạ như: nước hoa, khói thuốc lá, xăng dầu, thực phẩm… đều có thể khiến họ cảm thấy buồn nôn.

Theo các nhà nghiên cứu, có một mối liên hệ giữa khứu giác với hormone estrogen ở nữ giới. Khi mức độ estrogen tăng lên trong 3 tháng đầu thai kỳ, khứu giác sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các mùi lạ hơn và điều này giải thích rằng tại sao chị em bầu lại hay nôn ói khi ngửi mùi lạ.

Hệ tiêu hóa thay đổi

Những thay đổi trong hệ tiêu hóa khi mang thai có thể làm nặng hơn triệu chứng ốm nghén. Trong thời gian đầu mang thai, mức độ progesterone tăng lên đáng kể, tác động lên tử cung để hỗ trợ phôi thai phát triển.

Bên cạnh đó, progesterone còn tác động lên dạ dày, ruột và thực quản… gây ra chứng chậm tiêu hóa, tích tụ thức ăn trong dạ dày dẫn đến khó chịu, buồn nôn, nôn ói.

Hormone HCG tăng

Hormone HCG (Human chorionic gonadotropin) là nguyên nhân chính gây ra chứng ốm nghén ở bà bầu. Khi mang thai, nồng độ HCG trong cơ thể người mẹ sẽ tăng lên gấp đôi, dẫn đến chứng buồn nôn, nôn ói trầm trọng.

Những món ăn cho bà bầu nghén nặng tham khảo

Món cháo cho mẹ bầu tẩm bổ trị nghén

Cháo ý dĩ

Nguyên liệu: Ý dĩ 15g, gạo 100g, gừng 100g, đường đỏ 20g.

Ý dĩ, gạo xay thành bột, gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm nước đun trên lửa nhỏ cho sôi kỹ đến khi cháo chín nhừ cho đường đỏ vào quấy đều, cháo sôi lại là được.

Cháo thịt gà đậu xanh

Nguyên liệu: Gạo tẻ, gạo nếp, đùi gà, đậu xanh, gia vị.

Đậu xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm 4 – 5 tiếng, cho vào nồi, thêm nước lạnh, đun đến khi hạt đậu nở bung và mềm.

Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi, đun sôi, nêm ít muối.

Vo gạo, rang cho thơm, cho nước luộc gà vào nấu cháo, cho đậu xanh, thịt gà đã xé vào đun cùng, nêm gia vị vừa ăn.

Gạo xay thành bột, táo rửa sạch, giã nhỏ cùng bột gạo cho vào nồi thêm nước quấy đều đun trên lửa nhỏ.

Khi cháo chín nêm muối, ăn ngày hai lần lúc đói, khi cháo còn nóng.

Cần ăn liền 3 ngày.

Cháo sung đường phèn

Nguyên liệu: Gạo, sung, đường phèn.

Sung rửa sạch, cắt nhỏ, gạo đãi sạch, cho vào nồi, thêm 1 lít nước, đun sôi.

Cho sung vào nấu cùng gạo, đun cho nhừ mềm thành cháo.

Cuối cùng cho đường phèn vào.

Món canh giúp giảm ốm nghén

Sườn non nấu sấu

Nguyên liệu: Sấu 5 quả, 200g sườn non, 100g bí xanh, gia vị.

Sấu cạo vỏ rửa sạch

Sườn non rửa sạch chặt miếng ướp gia vị xào chín, cho nước vừa đủ đun sôi kỹ.

Bí xanh gọt vỏ rửa sạch, thái miếng. Khi sườn đã nhừ cho bí xanh vào đun sôi lại là được.

Dầm nát sấu khi ăn. Mẹ bầu có thể ăn ngày hai lần lúc đói hoặc ăn với cơm.

Rau má nhặt kỹ, rửa sạch thái nhỏ.

Thịt nạc rửa sạch băm nhỏ ướp gia vị xào chín, cho nước vào đun sôi, thả rau má vào đảo đều đun cho sôi lại một lúc.

Canh chua me

Nguyên liệu: Cá trắm cỏ 1 khúc khoảng 300g, me, cà chua, rau cải trắng 100g, gia vị.

Cá rửa sạch, bổ đôi ướp 20 phút.

Quả me cạo vỏ ngoài, cà chua rửa sạch thái miếng, rau cải trắng rửa sạch thái nhỏ.

Cho cá, cà chua, dầu ăn vào nồi xào, cho cà chua vào xào tiếp,.

Dầm nát cà chua, đổ nước vừa đủ đun sôi thả me vào, đun tiếp khi quả me chín thì cho rau cải trắng vào đảo đều, canh sôi lại nêm vừa ăn.

Canh khế

Nguyên liệu: Khế chua 1 quả, thịt nạc 100g, gia vị.

Khế chua rửa sạch, thái miếng.

Thịt nạc rửa sạch băm nhỏ ướp gia vị xào chín, thêm nước vừa đủ đun sôi, cho khế vào đảo đều, canh sôi lại là được.

Cách hạn chế cơn ốm nghén ở bà bầu

Để giảm ốm nghén trong thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề sau:

Ăn ít thực phẩm và chia thành nhiều bữa trong ngày

Ăn/uống những thực phẩm có chứa gừng cũng giảm được chứng nôn ói

Ăn những thực phẩm khô: bánh mì, bánh quy

Uống nhiều nước

Tránh xa các loại thực phẩm kích thích dạ dày như: chất béo, đồ chiên, đồ có mùi khó chịu

Tập thể dục đều đặn

Massage

Với những phụ nữ mang thai, thì món ăn cho bà bầu nghén nặng hợp lý giúp họ cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên khi áp dụng các phương pháp và chế độ ăn nêu trên nhưng tình trạng nghén không giảm gây nôn nhiều, rối loạn nước và điện giải bà bầu cần đến ngay cơ sở ý tế để được chăm sóc và điều trị.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Món Ăn Cho Bà Bầu Bị Nghén

Nguyên tắc lựa chọn món ăn cho bà bầu bị nghén

Trong giai đoạn nghén của thai kì, bà bầu thường không thể ăn món gì, bởi vì chỉ cần ngửi thấy mùi của thức ăn là họ đã cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi và không muốn thử. Chính vì thế, giai đoạn này, sức khỏe của bà bầu và thai nhi rất dễ bị giảm sút, thậm chí là suy nhược.

Để giảm tình trạng ốm nghén và tạo cảm giác thèm ăn cho bà bầu, chúng ta nên lựa chọn những thực phẩm ít mùi, không quá nồng, thanh đạm và dễ tiêu. Hơn nữa, những món ăn này phải đảm bảo những chất dinh dưỡng như chất sắt, canxi, axit folic, vitamin C,…Mức độ thẩm mỹ của món ăn cũng cần được chú trọng, nhằm tạo sự hấp dẫn và cảm giác thèm ăn cho những phụ nữ mang thai.

Đặc biệt, đối với những phụ nữ mang thai, mỗi bữa ăn cần tránh ăn quá nhiều, dễ gây ra tình trạng chán ăn, buồn nôn. Thay vào đó, hãy chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và thay đổi, kết hợp những món ăn sao cho hợp khẩu vị nhất.

Gợi ý những món ăn cho bà bầu bị nghén

Phụ nữ mang thai có lượng đường trong máu rất thấp, cho nên phải bổ sung lượng đường nhằm tránh trường hợp mệt mỏi, thiếu máu. Một ít bánh quy vào buổi sáng sẽ là cách tuyệt vời giúp các bà bầu bổ sung lượng đường, tăng cường sức khỏe và giảm cảm giác mệt mỏi.

Chanh tươi không chỉ chứa nhiều vitamin C, mà còn có thể trị nghén hiệu quả nhờ vị chua đặc trưng. Trong thai kì, phụ nữ mang thai rất thích đồ chua, bởi đồ chua có thể kích thích vị giác, mang lại cảm giác thèm ăn, giảm nôn.

Vị ngọt của mía cũng là giải pháp tuyệt vời giúp cho chúng ta giảm cảm giác buồn nôn và kích thích vị giác. Trước tiên, chọn cây mía có màu tím, sau đó nướng trên lửa cho nóng lên, tiến hành ép lấy nước, sau đó giã gừng nhỏ và hòa vào nước mía. Uống vào những lúc bạn thấy nhạt miệng.

Canh sấu nấu với sườn là món ăn vừa bổ dưỡng, nhiều chất, vừa kích thích vị giác một cách tốt nhất nhờ hương vị chua chua, ngọt ngọt. Để nấu món ăn này rất đơn giản, chỉ cần cạo vỏ và rửa sạch sấu, sau đó cho vào nồi với sườn đã được ướp, tẩm từ trước. Nấu cho nhừ và thêm bí xanh vào để ăn cho ngọt nước.

Sử dụng rau tía tô để nấu thành cháo hoặc pha trà, bổ sung vào bữa ăn hằng ngày sẽ khiến cho phụ nữ mang thai giảm được cảm giác buồn nôn và kích thích vị giác vô cùng hiệu quả.

Lấy gừng tươi cạo sạch vỏ, cho vào nước đun sôi. Cho thêm ô mai, đường vào đun cho tới khi hỗn hợp sôi nhiều. Khi uống, chắt lấy phần nước và sử dụng như thức uống hằng ngày. Vị chua của ô mai có thể kích thích vị giác rất tốt.

Gà ác hầm đỗ đen là một món ăn giàu dinh dưỡng và trị nghén rất hiệu quả. Làm sạch gà, tẩm ướp gia vị sao cho thật thấm, sau đó cho vào nồi, thêm một ít đỗ đen, nấm hương. Hầm trong vòng 2 giờ cho tới khi gà mềm ra, ngọt nước.

Chè đỗ đen không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn vô cùng phù hợp đối với những phụ nữ trong thời kì thai nghén. Nấu chè đỗ đen rất đơn giản, chỉ cần đãi và rửa sạch đỗ, cho vào nồi hầm cho tới khi nhừ, thêm một ít đường cho vừa ăn. Vậy là món chè đỗ đen đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi.

Chế Biến Món Ăn Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Thai Nghén Ngon Và Bổ.

Món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu rất quan trọng. Đây là giai đoạn đầu, nền tảng để thai nhi phát triển tốt. Nhưng 3 tháng đầu các bà bầu thường xuyên ốm nghén, có cảm giác buồn nôn, chán ăn. Vậy làm sao để mẹ bầu bớt ốm nghén, thai nhi được cung cấp đủ dinh dưỡng? Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu mà bạn có thể chế biến tại nhà.

1. Cơm nấu nước trái cây thập cẩm – món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Món này có màu sắc bóng đẹp, vị thơm ngọt, dinh dưỡng cũng toàn diện. Cơm nấu nước trái cây chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin D, vitamin C, canxi, phốt pho, sắt… đáp ứng nhu cầu về chất dinh dưỡng để bào thai phát triển.

Cách chế biến cơm nấu nước trái cây thập cẩm – món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu:

Táo, mứt táo, dứa, mơ xanh rửa sạch, cắt hình quân cờ.

Gạo vo sạch, thêm sữa bò và lượng nước thích hợp, nấu thành cơm nhão, sau đó bỏ thêm đường vào trộn đều.

Sốt cà chua, táo, mứt táo, dứa, nho khô, mơ xanh, hạt đào tất cả cho vào nồi, thêm đường, lượng nước thích hợp vào, nấu sôi, dùng bột năng hay bột bắp trộn đều, chế thành sa tế thập cẩm.

Cơm cho vào trong bát, úp vào trong đĩa lớn, rưới sa tế thập cẩm lên.

2. Gà nấu lạc rang

Gà nấu lạc rang xốp, thơm ngon, mềm, là một món ăn cho bà bầu 3 tháng cực bổ dưỡng.

Gà và lạc chứa nhiều protein chất lượng tốt, canxi, phốt pho, sắt và nhiều loại vitamin, thích hợp làm món ăn cho bà bầu dưới 3 tháng.

Nguyên liệu làm gà nấu lạc rang – món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu cần có:

250g thịt ức gà

100g nhân lạc rang

Muối

20g hành cắt nhuyễn

50g ớt Đà Lạt ngâm

50g mỡ heo chín

40g rượu gia vị

Đường, giấm, xì dầu, bột năng hoặc bột bắp

Thịt gà thái miếng vừa ăn, thêm muối, bột năng hoặc bột bắp hòa nước vào trộn đều để riêng.

Đường, giấm, xì dầu, rượu gia vị, bột năng hoặc bột bắp hòa nước, muối, canh thịt hòa thành chất hỗn hợp.

Đun nóng dầu, cho gà vào xào, cho ớt Đà Lạt ngâm đã cắt nhỏ vào.

Khi có mùi thơm, đổ chất nước hỗn hợp vào, rắc hành hoa, nhân lạc vào đảo đều vài phút.

3. Trứng cút mộc nhĩ trắng

Một món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu không thể bỏ lỡ là trứng cút mộc nhĩ trắng.

Mộc nhĩ trắng có tác dụng bổ âm, dạ dày… Trứng cút bổ khí, lợi máu, giúp thân thể khỏe mạnh. Mộc nhĩ trắng giòn giòn, kết hợp với vị béo, thơm của trứng cút là món ăn ngon cho ba bầu 3 tháng đầu thai kì.

Mộc nhĩ trắng ngâm nước, bỏ cuống. Đổ nước, đem hấp.

Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Cho nước, đường phèn vào nồi nấu sôi, sau khi đường phèn tan hết cho mộc nhĩ trắng, trứng cút vào, vớt bỏ bọt là có thể dùng.

4. Canh rau muống nấu nghêu – món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai

Rau muống vị giòn mát, hòa với vị ngọt thanh của nước nghêu, chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị khó tính của bất kỳ bà bầu nào.

Cách chế biến món ăn cho bà bầu trong 3 tháng đầu – canh rau muống nấu nghêu như sau:

Nghêu rửa sạch vỏ ngoài, ngâm nước lạnh 30 phút để bớt sạn rồi rửa lại thật sạch.

Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Rau muống nhặt cọng non, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.

Nấu nghêu: nước đun đổ ngập nghêu, bỏ thêm gừng, đun tới khi nghêu hé miệng thì ngừng.

Tách lấy thịt nghêu, lọc lại nước luộc nghêu cho hết sạn.

Nước luộc nghêu bỏ thêm gừng thái sợi, bắc bếp đun tới khi sôi thì thả rau muống vào.

Tiếp theo bỏ nghêu vào nấu cùng, thêm muối, đường (tùy khẩu vị), khi nước sôi lại thì tắt bếp.

Canh rau muống nấu nghêu nên ăn khi còn nóng.

Mách nhỏ: muốn nghêu sạch cát, khi ngâm nghêu bạn có thể bỏ thêm chút bột mỳ vào trong nước. Nghêu ăn bột mỳ sẽ bớt sạn, cát ra ngoài.

5. Súp cua

Cua là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể của mẹ và bé. Súp cua vị thanh, thịt cua dai ngon, là một món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu thai kì không thể thiếu.

Làm nước dùng: thịt ức gà rửa sạch, chần sơ bằng nước sôi, vơt ra rửa lại. Tiếp theo hầm xương ức gà với nước để làm nước dùng.

Chế biến cua: cua biển rửa sạch, luộc chín, vớt ra để nguội. Gỡ thịt cua ra đĩa

Nấu chín đậu hà lan, ngô hạt bằng nước dùng. Hòa tan bột năng, đổ từ từ vào nồi. Vừa khuấy vừa đổ bột năng để súp không bị vón cục.

Trứng gà đánh đều, bỏ qua rây lọc để trứng chảy từ từ vào nồi súp. Khuấy đều tay để trứng chín, nêm gia vị cho vừa vặn.

Bỏ thịt cua vào, đun tới khi sôi, rắc tiêu, rau mùi lên là bạn có thể thưởng thức ngay.

Chú ý: chỉ nên ăn tối đa 200g cua một tuần.

6. Món ăn ngon cho bà bầu 3 tháng đầu từ cá hồi

Cá hồi viên rán – món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu thai nghén.

Cá hồi hấp chín, gỡ thành từng miếng nhỏ.

Cho rau thì là, hành lá thái nhỏ, bột mỳ, hạt tiêu, muối, đập trứng gà vào, trộn đều.

Nặn thành các viên bằng nhau, tròn và dẹt.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, chú ý không để dầu nóng quá sẽ khiến cá dễ cháy ở vỏ bên ngoài.

Cho những viên cá vào chảo rán. Rán nhỏ lửa đến khi cá chín vàng 2 mặt.

Cá chín vằng, giòn tan, không bị béo, chấm cùng nước mắm chua ngọt. Rất ngon khi ăn với cơm nóng.

Không cần quá cầu kỳ, chỉ như vậy là chúng ta đã có một món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Cá hồi chiên sốt mật ong

Cách chế biến món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu – cá hồi chiên sốt mật ong như sau:

Cắt cá hồi thành lát dày, ướp cùng hành, gừng thái sợi và muối.

Vắt thêm 1/2 quả chanh để tạo vị chua cho món cá.

Thêm 1-2 muỗng canh nước bột ngô pha loãng vào rồi trộn đều tất cả lên.

Ướp cá với gia vị trong 10 phút cho ngấm.

Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho cá hồi đã ướp vào chiên với lửa nhỏ. Cá hồi khá nhanh chín nên khi bạn chiên được khoảng 2 phút, thấy thịt cá bắt đầu săn lại và hơi đổi màu thì tắt bếp.

Bày cá ra đĩa, quét một lớp mật ong thật mỏng lên trên.

Chú ý: dùng chanh vàng để món ăn không bị đắng.

7. Đậu bắp nhồi chả các chiên giòn

Đậu bắp là món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu rất bỏ dưỡng. Đậu bắp chứa nhiều folate, giúp sản sinh tế bào máu, tăng cường phát triển não bộ của thai nhi. Canxin trong đậu bắp cũng giúp mẹ bầu duy trì hệ xương chắc khỏe, thai nhi cứng cáp.

10 quả đậu bắp

150g chả cá

½ muỗng cà-phê tỏi

½ muỗng cà-phê hành băm

1 muỗng cà-phê bột năng

1/2 muỗng cà-phê hạt nêm

1/2 muỗng nước dừa

1/2 muỗng súp nước mắm

Dầu ăn

Rau mùi

1/2 quả ớt sừng thái sợi nhỏ

Đậu bắp rửa sạch, để ráo.

Dùng dao rạch một đường trên quả đậu bắp.

Chả cá quết nhuyễn nên hành, tỏi băm hạt nêm, rắc chút bột năng.

Sau đó nhồi chả cá vào đậu bắp.

Trứng gà đập vào chén, đánh tan.

Nhúng đậu bắp nhồi vào trứng gà lăn qua bột rán giòn, thả vào chảo dầu nóng rán giòn.

Trang trí thêm nhánh ngò. Dùng kèm với tương ớt hay tương cà tùy thích.

Chú ý: chiên làm hai lượt đậu mới giòn.

7 Món Ăn Cho Bà Bầu Ốm Nghén Khi Mang Thai Ở Giai Đoạn Đầu.

Ốm nghén là giai đoạn mà hầu như tất cả bà bầu đều phải trải qua. Vậy ốm nghén thì nên ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các món ăn cho bà bầu ốm nghén.

>> Xem thêm tại đây: Top 40 stt hay về nụ cười tỏa nắng ý nghĩa nhất

Ốm nghén thường xảy ra vào 3 tháng đầu tiên khi mang thai, khiến người mẹ hay buồn nôn, mệt mỏi, mất ngủ. Nghén khiến cho người mang thai chán ăn, khảnh ăn. Vậy nên cần chế biến riêng các món ăn dành cho bà bầu bị nghén, để cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé. Sau đây là cách làm món ăn cho bà bầu bị nghén vừa ngon, vừa đầy đủ dinh dưỡng.

TOP 7 món ăn ngon lạ miệng cho các bà bầu ốm nghén ăn

1. Món ăn cho bà bầu ốm nghén – canh nấm thịt bò

Nguyên liệu:

100 g nấm bào ngư

100 g thịt bò mềm

1/2 củ cà rốt

200 ml nước dùng

1 thìa cà phê hành phi băm

1/3 thìa cà phê muối iốt

1/4 thìa cà phê tiêu

1 thìa cà phê dầu ăn

1/2 thìa cà phê gừng sắt sợi

Hành ngò xắt nhuyễn

Cách làm món canh nấm thịt bò – món ăn cho bà bầu ốm nghén

Nấm cắt gốc, ngâm nước muối rửa sạch.

Thịt bò xắt mỏng, ướp thịt bò với hành tím, tiêu, dầu ăn.

Cà rốt tỉa hoa xắt mỏng.

Nấu sôi nước dùng, cho cà rốt và gừng vào nấu.

Cà rốt vừa mềm cho tiếp nấm, thịt bò vào, nêm muối vừa ăn.

Chờ sôi lại tắt bếp, rắc hành ngò, dùng khi còn nóng.

2. Canh cá nấu me – món ăn cho bà bầu nghén nặng

Canh cá nấu me chua là một món ăn cho bà bầu ốm nghén nặng rất bổ dưỡng. Me chua và cải trắng sẽ đẩy lùi các con buồn nôn của người mẹ.

Nguyên liệu: Cách làm:

Cá được xử lý và rửa sạch, bổ đôi, ướp gia vị trong 20 phút.

Me cạo vỏ, cà chua thái miếng, rau cải thái nhỏ.

Cho cá, cà chua vào nồi xào. Khi cà chua chín nát thì đổ thêm nước, thả me.

Đun tới khi me chín thì cho cải trắng vào đảo đều, khi canh sôi thì nêm lại lần nữa cho vừa miệng.

3. Món ăn cho bà bầu ốm nghén – canh sườn với sấu

Chuẩn bị: Cách làm:

Sấu cạo sạch vỏ, rửa sạch.

Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị.

Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng.

Sườn lợn đem xào chín, bỏ thêm nước rồi đun tới khi sườn nhừ. Bỏ thêm bí xanh, sấu, đun tới khi sôi thì dừng.

Trước khi ăn dầm nát sấu, bà bầu có thể ăn lúc đói hoặc dùng kèm với cơm, ăn liên tục 3 ngày sẽ làm giảm các triệu chứng nghén.

4. Cách làm cháo ý dĩ cho bà bầu bị nghén

Bà bầu ốm nghén thường rất kỵ những món ăn có mùi vị nặng. Cháo ý dĩ có vị thanh đạm, rất thích hợp làm món ăn cho bà bầu ốm nghén.

Nguyên liệu: Cách làm:

Ý dĩ và gạo đem nghiền thành bột, gừng giã nhỏ bỏ vào nồi, thêm nước.

Đun với lửa nhỏ cho sôi kỹ, tới khi cháo nhừ thì bỏ đường đỏ vào đảo đều, đợi cháo sôi là có thể dùng được.

Cháo ý dĩ phải ăn nóng, mỗi ngày ăn 2 lần vào lúc đói.

Ăn liền 3 ngày chứng ốm nghén của mẹ bầu sẽ giảm rõ rệt.

5. Cháo mề vịt

Cháo mề vịt dễ ăn, dễ làm lại rấ bổ dưỡng, là món ăn cho bà bầu ốm nghén không thể bỏ qua.

Cách chế biến:

Rửa sạch nguyên liệu

Trần bì đem ngâm nước cho mềm

Bỏ tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước, nấu tới khi gạo mềm.

Nêm gia vị cho vừa ăn, nên ăn khi cháo còn nóng.

6. Súp tôm vị gừng

Súp tôm vị gừng là một món ăn cho bà bầu ốm nghén khá lạ lẫm. Gừng giúp làm giảm các triệu chứng ốm nghén của người mẹ, kích thích cảm giác thèm ăn. Tôm bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Làm súp tôm cũng khá đơn giản.

Nguyên liệu:

250 g tôm tươi

250 ml nước dùng

1 củ nhỏ gừng

1/2 thìa cà phê hạt nêm

1/5 thìa cà phê tiêu

1 thìa cà phê bột năng

1/2 thìa cà phê tỏi phi

Ngò xắt nhuyễn

Cách làm:

Tôm lột vỏ bỏ đầu đuôi.

Gừng gọt vỏ, một nửa đập giập, nửa còn lại xắt chỉ.

Đặt nước dùng lên bếp, cho 2 thứ gừng vào nấu cùng, khi nước sôi cho hạt nêm và tôm vào.

Khuấy bột năng với ít nước lạnh cho vào nước đang sôi.

Chờ súp sôi lại, múc vào chén, rắc tiêu, ngò và tỏi phi trên mặt, dùng khi còn nóng.

7.Canh tôm nấu riêu

Canh tôm nấu riêu cũng là một món ăn cho bà bầu ốm nghén khá quen thuộc. Cùng xem cách chế biến món ăn này như thế nào nhé.

Nguyên liệu:

250 g tôm tươi

2 quả cà chua chín

1/2 thìa soup lá thìa là cắt khúc

1 thìa cà phê hành lá cắt khúc

1/2 thìa cà phê gừng băm

1 thìa cà phê hành lá băm

2 thìa cà phê dầu ăn

1 thìa cà phê hạt nêm

1/3 thìa cà phê đường

Cách làm:

Tôm lột vỏ, bỏ đầu đuôi. Cà chua cắt múi cau. Phi thơm hành và gừng với dầu ăn.

Cho cà vào xào đến khi lên màu, thêm 1 bát nước nhỏ vào, nêm hạt nêm và đường.

Khi nước sôi cho tôm vào nấu khoảng 2 phút, cho hành và thìa là vào, tắt bếp.

Trên đây là các món ăn cho bà bầu bị nghén mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bà mẹ đang mang thai giai đoạn đầu. Hy vọng bài viết này sẽ cải thiện tình trạng ốm nghén của người mẹ, giúp người mẹ và bé có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Mọi ý kiến đóng góp của bạn đọc về các món ăn cho bà bầu ốm nghén xin vui lòng để lại dưới bình luận.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bà Bầu Bị Nghén Nặng Và Những Món Ăn Giải Cứu Cho Thai Kỳ trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!