Xu Hướng 2/2023 # Bánh Bông Lan Thuần Chay # Top 6 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bánh Bông Lan Thuần Chay # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Bánh Bông Lan Thuần Chay được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hôm nay DS và P hợp tác làm bánh bông lan nho thuần chay để chúc mừng P thắng giải bình chọn hình nhân 20 năm ngày Thầy xuất gia. Vừa làm vừa nhâm nhi nhiều món chay ngon nên chia sẻ đên Thầy và các bạn gần xa. Mời Thầy và các bạn cùng chung vui với P.

Nguyện liệu cho bánh bông lan nho thuần chay:

. 3 chén bột đa dụng (all-purpose flour) . 1 chén đường (có thể dùng maple syrup) . 2 muỗng cà phê bột baking soda . 1 muỗng cà phê muối . 2 chén nước (các bạn có thể dùng 1 chén nước cốt dừa và 1 chén nước cho béo hơn) . 3/4 chén dầu rau cải (vegetable oil) . 2 muỗng canh giấm trắng . 2 muỗng cà phê nước vani (pure vanilla extract) . 2 nắm tay nho khô hay mứt nam việt quất (cranberry, không có cũng được)

Cách làm bánh bông lan nho thuần chay:

Vặn lò 350 độ F (177 độ C)

Để nướng bánh nhỏ (cupcakes): 1. Lót 24 giấy làm bánh vào 2 khuôn bánh làm cupcake (1 khuôn là 12 cái, mỗi cái có đường kính 2-1/2 inches hay 6.35 cm). 2. Cho tất cả nguyên liệu trên vào tô lớn. Trộn thật đều cho mịn. (Có thể dùng máy đánh trứng). Cho vô chừng mỗi khuôn đầy khoảng 3/4 (vì bánh sẽ nổi). Cho mứt nam việt quất hay nho khô vào mỗi bánh, mỗi cái chừng 3, 4 hột thôi. 3. Nướng 20 tới 25 phút hay đến khi nào ghim tăm vào chính giữa bánh và tăm lấy ra không dính bột là được. Để lên vĩ cho nguội.

Để nướng 2 khuôn, mỗi khuôn 9 inch (23 cm) 1. Lót giấy wax vào đáy khuôn; thoa dầu và rắc bột vào thành khuôn. 2. Đổ bột vào 2 khuôn. Rải chừng 1 nhúm tay mứt nam việt quất hay nho khô vào mỗi khuôn. 3. Nướng 30 tới 35 phút hay cho đến khi nào ghim tăm vào chính giữa bánh và tăm lấy ra không dính bột là được. 4. Để nguội 10 phút. 5. Gở giấy wax ra, để lên vĩ cho thật nguội.

Nhiệt Độ Nướng Bánh Bông Lan

Điều gì có thể đẹp hơn những chiếc bánh nướng bông lan ấm áp trong một chiếc khăn ăn trên bàn ăn sáng. Bánh bông lan là một loại bánh xốp nhẹ, mềm đây là một món bánh được nhiều người sử dụng và yêu thích. Làm thế nào để biết cách làm bánh bông lan cho ngon, nướng bánh bông lan ở nhiệt độ bao nhiêu là thích hợp.

1. Nhiệt độ thích hợp cho nướng bánh

Trên thực tế thì hoàn toàn không có một số liệu thời gian và nhiệt độ nướng chung cho tất cả các loại bánh, bởi vì mỗi loại bánh lại có thành phần nguyên liệu và đặc điểm khác nhau. Do đó các bạn cần biết được nhiệt độ cần thiết khi nướng bánh là bao nhiêu.

Nhiệt độ nướng phù hợp cho một số loại bánh nướng:

Bánh mì được nướng ở nhiệt độ 160 – 180 độ C và thời gian từ 25 – 28 phút

Bánh bông lan nướng ở nhiệt độ 150 – 160 độ C trong khoảng 40 – 45 phút

Bánh quy nướng ở nhiệt độ 170 – 190 độ C trong 15 – 25 phút

Bánh su kem nướng ở nhiệt độ 190 – 200 độ C trong 25 – 30 phút

Một cách điều chỉnh đúng, hợp lý nhiệt độ và thời gian nướng bánh thì bánh sẽ chín đều, thơm ngon, xốp mịn như các bạn mong muốn. Bạn hãy sử dụng lò nướng có nút điều chỉnh được nhiệt độ và thời gian thì sẽ mang lại hiệu quả cho nướng bánh hoặc sử dụng nướng bánh bằng nồi chiên không dầu.

2. Nướng bánh nhiệt độ không đúng gây hậu quả gì?

Khi nhiệt độ lò nướng quá cao cao so với mức quy định sẽ làm bánh dễ bị nứt. Trong trường hợp này sẽ khiến hậu quả mặt trên của miếng bánh bị cháy hoặc bị khô cứng.

Khi để nhiệt độ trong lò nướng cao và thời gian không đủ thì nướng bánh cũng sẽ bị nứt và bị cháy. Không những thế, bánh còn có thể thể gặp tình trạng hơi cháy, khi thử bằng thìa hoặc bằng tăm sẽ thấy khô nhưng khi lấy bánh ra khỏi lò nướng thì chắc hẳn bánh sẽ bị co lại, bên trong của bánh ẫn bị ướt và do cho bột chưa chín kỹ.

Khi để nhiệt độ nướng bánh thấp quá, thời gian cũng không đủ thì bánh có màu vàng nhạt, không xốp. Phía bề mặt bên ngoài của bánh đã chín nhưng bên trong bánh bột sẽ bị sống, ẩm ướt và có mùi tanh của trứng do bánh chưa được chín.

3. Một số bí quyết cực hay khác để có được những mẻ bánh ngon hơn

Đầu tiên, khi nướng một cái bánh bông lan thật ngon thì điều quan trọng là bạn biết cách làm nóng lò nướng bánh trong vòng 10-15 phút. Nếu không làm lò nóng với thời gian đó thì khi bạn cho bánh vào nướng thì bên trên mặt bánh sẽ chín nhưng bên trong thì vẫn bị sống hoàn toàn.

Mỗi một chiếc lò nướng bánh chuyên dụng đều có các chế độ lửa trên, lửa dưới và 2 lửa. Khi nướng bánh một cách đúng bạn hãy để chế độ sử dụng là dùng 2 lửa để nướng. Điều này sẽ giúp nhiệt độ trong lò tản đều, bánh chín ngon hơn.

Như vậy, để có thể nướng được những mẻ bánh ngon không hề khó, chỉ cần áp dụng thật tốt một vài bí quyết nướng bánh nho nhỏ ở trên. Nhưng các bạn hãy chú đến công thức và cách làm bánh một cách cẩn thận thì chiếc bánh sẽ ngon hơn nhưng mong đợi.

4. Cách nướng bánh

Trước khi đến với các bước làm bánh, bạn hãy chọn một công thức để bắt đầu. Bạn có thể đơn giản với một chiếc bánh màu vàng hoặc bạn có thể chọn một công thức phức tạp hơn một chút. Chúng tôi cũng có một vài công thức làm bánh bông lan cho các dịp kỷ niệm.

Bước 1: Làm nóng lò

Khi bánh nở quá nhanh, bánh có thể phát triển thành các đường hầm và vết nứt, còn quá chậm bánh có thể bị thô. Để lò của bạn làm nóng trước ít nhất 10 phút và sử dụng nhiệt kế lò nướng để đảm bảo lò đạt nhiệt độ thích hợp. Nếu bạn đang sử dụng chảo bánh sẫm màu, bạn sẽ muốn giảm nhiệt độ lò nướng được yêu cầu trong công thức của bạn 160°C.

Bước 2: Khuấy trộn các thành phần với nhau

Nguyên liệu khô thường bao gồm bột mì, bột nở hoặc muối nở và muối. Thay vì thêm từng nguyên liệu khô riêng lẻ vào bột, hãy trộn trước chúng với nhau trong một cái bát. Bằng cách đó, bạn biết các thành phần được phân bổ đồng đều trong bột.

Bước 3: Kết hợp bơ và đường

Bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để làm một chiếc bánh có lớp vỏ mỏng nhẹ. Đánh kem bơ và đường là bước quan trọng nhất. Đây là cách thực hiện:

Sử dụng máy trộn điện ở tốc độ trung bình đến cao, đánh bơ trong 30 giây. Nói chung, máy trộn đứng yêu cầu tốc độ trung bình cho bước này và máy trộn tay yêu cầu tốc độ cao hơn.

Thêm đường (và vani nếu công thức yêu cầu) và đánh hỗn hợp ở tốc độ trung bình cho đến khi nó kết hợp và có kết cấu nhẹ, bông. Quá trình này sẽ mất từ ​​3 đến 5 phút. Thỉnh thoảng cạo bát trong khi đánh. Những bong bóng li ti sẽ được tạo ra khi bơ và đường kết hợp với nhau, điều này sẽ mang đến cho chiếc bánh của bạn một kết cấu bông xốp, nhẹ như mơ.

Bước 4: Thêm từng quả trứng một

Cho từng quả trứng (hoặc lòng trắng trứng) vào, đánh đều sau mỗi lần. Protein của chúng tạo ra cấu trúc xung quanh bọt khí để duy trì kết cấu.

Bước 5: Bổ sung xen kẽ các thành phần khô và ướt

Xen kẽ giữa việc thêm một ít hỗn hợp bột và một ít sữa (hoặc chất lỏng khác được chỉ định trong công thức) vào hỗn hợp bơ-trứng-đường, đánh ở tốc độ thấp sau mỗi lần thêm cho đến khi kết hợp. Bắt đầu và kết thúc với hỗn hợp bột. Điều này là do khi chất lỏng được trộn vào bột.

Bước 6: Đổ bột vào khay và nướng: Chia đều giữa các khay nướng.

Bước 7: Làm nguội bánh

Để bánh nguội trong khay trên giá dây tối đa trong 10 phút. Để lấy ra khỏi khay, bạn hãy chạy dao quanh các cạnh của bánh để nới lỏng ra khỏi các cạnh. Đặt một cái giá bằng dây kẽm lên trên mặt bánh và lật chảo. Nhấc chảo ra khỏi bánh, cẩn thận để không làm rách mép bánh. Nếu bạn sử dụng giấy sáp hoặc giấy bạc, hãy nhẹ nhàng bóc giấy ra khỏi bánh.

Để bánh nguội hoàn toàn (khoảng 1 tiếng). Đây là bước quan trọng để giúp bánh cứng lại, giúp bánh ít bị vỡ khi bạn làm đông lạnh.

Bước 8: Trang trí bánh và cho bánh vào ngăn mát

Sử dụng dao trộn hoặc dao để phết lớp kem phủ còn lại lên mặt trên và mặt bên của bánh, xoay tròn khi bạn làm. Khi bánh đã được phủ hoàn toàn, hãy quay lại và thêm nhiều vòng xoáy hơn như mong muốn. Bánh phục vụ trong vòng 2 giờ hoặc cho vào tủ lạnh bảo quản.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bánh Bông Lan Trà Xanh Trứng Muối

Tuy là đã nghe tiếng món bánh này từ lâu rồi nhưng thú thực là mình không mặn mà với nó lắm. Một phần vì mình không thích bánh mà có cả vị ngọt lẫn vị mặn. Một phần khác là vì …. lười muối trứng. Trứng bán sẵn ở chợ châu Á không biết chất lượng sao nhưng nhìn vào giá tiền là thấy hết muốn mua rồi. Trứng tự muối thì phải đợi cả tháng mới ăn được. Cho nên cứ lần lữa mãi. Đến đợt vừa rồi nhân tiện có trứng muối để làm bánh trung thu, tự nhiên nhớ ra món bánh này nên lấy ra vài quả để làm thử.

Có rất nhiều cốt bánh khác nhau có thể dùng làm món bánh này, nhưng mình chọn cốt bánh kem tươi (whipped cream cake) để làm. Lý do là nó không quá nhẹ và dễ xẹp như các loại sponge hay chiffon, nhưng cũng không quá nhiều bơ như butter cake. Vì lòng đỏ trứng vốn cũng béo rồi, nếu cốt bánh cũng béo nữa thì e là sẽ khó ăn lắm.

Lần đầu tiên kết quả khá ổn, tuy là bánh hơi nhiều so với trứng và trứng cho vào trước khi nướng nên đến khi nướng xong thì hầu như chẳng thấy trứng đâu nữa. Lần thứ hai rút kinh nghiệm từ lần 1, mình dùng cup giấy loại mini và mỗi bánh đặt 1 quả trứng. Trứng lần này được đặt vào khi bánh đã nở được tương đối, không bị chìm nữa nhưng có lẽ đặt hơi chậm nên trứng lại nổi hơi… quá đà trên mặt bánh. Và 1 quả trứng cho 1 cupcake cỡ mini cũng có vẻ là hơi nhiều Tổng kết lại sau 2 lần thử thì 1/2 quả trứng cho 1 cupcake loại mini là ổn nhất và trứng cần cho vào sớm hơn 1 chút. Nhưng mà trứng muối thì đã dùng hết mất rồi, nên đành đợi sau 1 tháng nữa rồi thử lại vậy.

Số lượng: 16 cupcake mini (đường kính 2 – 3 cm) hoặc 8 – 10 cupcake cỡ vừa

8 lòng đỏ trứng muối

75 gr bột làm bánh ngọt (cake flour) – hoặc có thể thay bằng bột mì đa dụng

5 gr bột trà xanh

4 gr bột nở (baking powder)

115 gr kem tươi (tối thiểu 35% béo – để lạnh)

1 trứng gà (55 – 65 gr/ quả cả vỏ)

1/4 thìa cafe (tsp) vanilla chiết xuất (không bắt buộc)

1. Trứng muối xử lí như trong bài viết này. Không cần nướng chín trứng, chỉ cần nướng cho mặt ngoài trứng hơi se lại là được vì trứng sẽ tiếp tục chín trong quá trình nướng bánh. Mình nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 5 phút.

2. Làm cốt bánh:

Rây mịn bột mì, bột trà xanh và bột nở. Quấy đều. Các bước còn lại thao tác giống như trong bài Cupcake kem tươi (hoặc có thể xem trong sách “Nhật kí học làm bánh” ). Một công thức trong bài chia ra được 16 cupcake mini. Nếu cupcake cỡ lớn hơn thì được khoảng 8 cái.

* A-Z: Lò nướng – Kinh nghiệm chọn lò – Cách chỉnh lò để bánh không bị xẹp, lõm, thắt eo, ẩm, cháy… Phần 1 – Phần 2

Để trứng nổi trên mặt bánh thì các bạn có thể cho trứng vào khi bánh đã nướng được khoảng hơn 1/2 thời gian. Lúc này bánh đã nở tương đối, riềm ngoài bánh hơi se nhưng giữa bánh vẫn hơi lõm và cảm giác như còn ướt. Đặt trứng vào lúc này thì trứng sẽ chỉ chìm xuống một chút thôi, mình đặt hơi muộn một chút nên trứng bám được vào bánh nhưng gần như không chìm gì cả.

– Chuẩn bị sẵn bát đựng trứng và một bát đựng nước. Chấm mặt cắt của trứng vào nước, nước sẽ giúp trứng bám lên mặt bánh dễ hơn.

– Nhanh tay mở cửa lò, quay mặt cắt trứng xuống dưới, đặt trứng lên mặt bánh. Đóng cửa lò lại.

– Làm tiếp tục với các miếng trứng khác đến hết.

Theo cách này thì chỉ mở cửa lò khi đặt trứng lên bánh, nên hạn chế được nhiệt độ giảm nhiều. Nên đặt trứng từ bánh trong cùng ra ngoài, sẽ dễ thao tác và tránh bị vướng víu hơn

Chúc cả nhà có món bánh bông lan trứng muối ngon hơn mua từ tiệm

Bánh Bông Lan Ngày Tết Của Chị

Làm sao không sợ… cái bánh bông lan cho được khi chị hai bắt tôi phải ôm cái thau ngồi đánh trứng từ trưa đến tối, từ hôm đưa ông Táo về trời đến ngày cuối cùng của năm. Ngày ấy làm gì có máy đánh trứng, tôi chỉ biết ngoan ngoãn ngồi đánh sao cho thật đều tay, đánh cho bột nở, đường tan… Ngán ngẩm việc ôm thau đánh trứng suốt ngày, có lần tôi làm bộ bị đau tay không thể làm “cô bé đánh trứng” được nữa. Nhưng chị hai vốn nhiều “kinh nghiệm” nên dễ dàng “bắt bài” tôi.

Vậy là tôi đành phải ngồi hì hục đánh trứng và thầm trách: “Chị hai làm bánh ngon làm chi, nhiều người mua làm chi để mình khổ hổng biết nữa!”. Mà công nhận chị hai nướng bánh bông lan ngon thiệt. Cái bánh nào cũng thơm phức, vàng đều (chắc là nhờ tôi đánh trứng).

Trong các khâu chị hai giao cho làm, tôi thích nhất khâu xếp bánh vào thùng. Mỗi lần xếp bánh, tôi lén cắn một cái bánh bông lan vừa ra lò thơm phức. Mỗi lần chị hai bắt gặp, lại la cho tôi một trận: “Kêu mày xếp bánh, chứ có kêu mày ăn đâu mà lần nào nhìn qua cũng thấy mày ăn hết vậy? Ăn hoài chừng nào mới đủ bánh bán cho người ta. Thiếu bánh, mày ngồi đánh trứng nữa rồi đừng có la mỏi tay nha!”.

Mặc chị hai la, tôi chẳng cảm thấy buồn phiền chi hết bởi cái bánh chị hai mới lấy trong khuôn ra nóng, thơm làm sao, ăn một cái là muốn ăn thêm chục cái nữa.

***

Năm nay, đưa ông Táo về trời xong, chị hai gọi: “Chừng nào về? Nhớ đặt vé xe trước không là ăn tết ở Sài Gòn một mình đó nha”. “Tới 30 tết em mới về, em ở lại làm thêm Tết. Chị hai để dành bánh bông lan cho em nha!”

Chị hai ừ ừ qua điện thoại mà giọng buồn hiu: ” Về chi mà trễ dữ…”.

Ngày 26 tết, về đến quê tôi chạy ngay đến nơi chị hai đang bán bánh. Chị hai cười: “Dám nói là 30 tết mới về he, làm tao lo không có ai làm bánh tiếp”. “Làm sao mà em chịu được khi không ngồi nướng bánh cùng chị hai, tám với hai đủ thứ trên đời trong mấy ngày giáp tết. Năm sau em đi làm rồi, lỡ trực tết là đâu có nướng bánh phụ hai được. Nên năm nay, em phải tranh thủ về sớm chứ”.

Thế là tay liền tay, miệng liền miệng tôi vừa mời bà con mua bánh vừa rao bán u xùm cả một góc chợ. Mặc dù đứng bán bánh, trời lạnh, chân mỏi mà tôi thấy lòng ấm làm sao.

Vị tết của tôi là ở nơi chị hai. Đó là cái lò nướng bánh bông lan đỏ rực đến gần giao thừa, đó là những câu chuyện không đầu không cuối lúc hai chị em cùng nướng bánh. Mỗi năm cứ đến ngày đưa ông Táo về trời, nhớ vị bánh ngọt ngào thơm phức cùng câu hò mời khách của chị hai lòng tôi nôn nao muốn chạy ngay về phụ chị làm bánh bông lan.

“Hò … ơ… Hai ba ông Táo về trời. Bánh bông lan thơm phức xin mời… ghé mua. Hò… ơ…”

Mời bạn đọc thi viết tùy bút “Xuân hoài hương”

Cuộc thi sẽ diễn ra trên chuyên trang chúng tôi Mỗi bạn đọc được quyền tham gia nhiều bài viết, mỗi bài không quá 800 chữ, chưa từng được đăng tải ở bất cứ đâu. Bài dự thi gửi về tto@tuoitre.com.vn, tiêu đề ghi “Tùy bút Xuân hoài hương”.

Thời gian nhận bài dự thi từ nay đến hết ngày 7-2-2011 (mồng 5 Tết Tân Mão). Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi là 33 triệu đồng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bánh Bông Lan Thuần Chay trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!