Xu Hướng 6/2023 # Bánh Canh Bột Cai Lậy Ngon Lạ Xứ Tiền Giang # Top 8 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Bánh Canh Bột Cai Lậy Ngon Lạ Xứ Tiền Giang # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Bánh Canh Bột Cai Lậy Ngon Lạ Xứ Tiền Giang được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tác giả: Đi Đâu Chơi Gì Đăng ngày: 05/11/2018 Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Hấp dẫn tô bánh canh bột thịt vịt – Ảnh: Mễ Thuận

Từ bến xe miền Tây, chỉ sau hơn một giờ ngồi xe khách, đi hết đường cao tốc chúng tôi – Trung Lương rồi thêm chừng 15km nữa chúng tôi đã có mặt ở Cai Lậy.

Món ngon hàng quán bình dân

Thị xã Cai Lậy không có nhiều điểm tham quan du lịch hấp dẫn như một số địa phương khác của Tiền Giang. Bởi vậy, gần như trọn ngày chủ nhật quẩn quanh ở Cai Lậy, tôi giao trọng trách cho người bạn là dân gốc Cai Lậy phải dẫn đi ăn đủ các món ngon ở thị xã này.

Có khá nhiều món thuộc diện đặc sản được bạn giới thiệu, nhưng món bánh canh bột nước lèo thịt vịt là món ăn để lại trong tôi nhiều dư vị nhất. Quán bạn dẫn tôi đến được cho có thâm niên và đắt khách nhất, dù chỉ là một quầy hàng di động bên lề đường nhỏ ngay chân cầu Cai Lậy.

Quán bình dân, chỉ bày hàng bán từ tầm 15g-17g hơn là hết hàng, nhưng khách ra vào nườm nượp, ai cũng hì hụp ăn uống, có người còn mua mang về.

Một quán bánh canh bột ở thị xã Cai Lậy – Ảnh: Mễ Thuận

Tô bánh canh bột đùi vịt của tôi cuối cùng cũng được bưng lên, nóng hổi và thơm phức. Không cầu kỳ về hình thức. Bánh canh bột được múc thẳng từ một cái nồi to đùng đặt trên cái bếp nhỏ. Đùi vịt và một vài lát huyết nếp được chặt thành miếng đặt trên mặt. Trên cùng là một ít rau thơm và tiêu.

Nước lèo có độ đằm, ngọt rất vừa miệng. Ai ăn mặn hơn thì có sẵn chén mắm gừng bên cạnh để bổ sung. Sợi bánh được xắt bằng tay nên vuông, không đều. Gắp thì vẫn dẻo, nhai thì lại nhanh chóng tan ra trong miệng. Vị bánh bùi bùi, beo béo chứ không sượng sật và vô vị như sợi bánh canh thông thường.

Ngon nhất vẫn là thịt vịt và nước lèo. Thịt vịt không dai mà vừa độ chín mềm. Thịt cũng không vương mùi hôi đặc trưng mà được chuyển hẳn sang mùi thơm nưng nức.

Kỳ công tạo nên món đặc sản

Để làm được thứ bánh canh bột không dai nhưng vẫn không mục nát khi được nấu chung nồi nước lèo liu riu lửa cả buổi như vậy, người ta phải ngâm gạo khoảng 10 giờ trước khi xay thành bột. Ở khâu này, cần nhất là phải chọn được loại gạo có độ dai và dẻo nhất định.

Sau khi xay gạo thành bột thì cho vào dụng cụ ép khô dằn khoảng ba giờ để bột đặc lại. Có bột gạo rồi thì trộn vào đó một ít bột mì tinh để sợi bánh có độ dai vừa phải, không bị tan trong nồi nước dùng. Việc cần là phải chọn loại bột phù hợp và chú ý tỉ lệ trộn cũng như tốc độ khuấy sao cho hợp lý.

Có bột bánh ưng ý, người ta cán bột lên thớt rồi dùng dao cắt sợi, đem luộc chín. Hiện nay tuy có nơi dùng máy cắt bột, nhưng ở Cai Lậy người nấu vẫn thích cán bột lên thớt để cắt bằng tay. Sợi bột nhờ đó trông thân thiện, ngon mắt hơn.

Sợi bánh canh bột đã luộc chín – Ảnh: Mễ Thuận

Tô bánh canh bột thịt vịt và chén nước mắm ngon đã sẵn sàng – Ảnh: Mễ Thuận

Sau khi đã được luộc chín đem sợi bột ngâm nước lạnh năm phút để bỏ bớt phần nước bột, giúp nồi bánh canh trong hơn.

Trong tô bánh canh của dân Cai Lậy luôn có những lát huyết nếp đi kèm thịt vịt. Cách làm huyết nếp khá đơn giản là cho nếp vào đĩa sau đó cắt tiết vịt vào. Tùy theo khẩu vị của từng người có thể thêm hành, tiêu và gia vị vào đĩa huyết giúp huyết thơm ngon hơn.

Với việc chuẩn bị thịt vịt và nồi nước lèo, chú ý không lấy nước quá sôi nhổ lông vịt. Thịt vịt phải ướp đủ thời gian để thịt thơm, không bị hôi mùi đặc trưng. Nước sôi mới bỏ vịt vào để vịt chín đều.

Sau khi thịt vịt chín mới nêm gia vị và cho sợi bột bánh canh vào nồi nước lèo, giảm lửa cho phù hợp. Mọi thứ đã xong, tô bánh canh thơm ngon bây giờ đã sẵn sàng khỏa lấp cơn đói của bạn!

Ăn Bánh Canh Bột Gạo Có Béo Không?

Bánh canh bột gạo, cái tên cũng đã nói lên thành phần chính của sản phẩm. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, một số nơi họ cũng có pha thêm số loại bột như bột mì, bột năng. Lượng calo trong sợi bánh canh so với trong gạo không thay đổi nhiều.

Nhưng so với ăn cơm, các loại thực phẩm có chứa tinh bột cao thì bánh canh bột gạo là một lựa chọn cho thực đơn giảm cân của bạn, cung cấp lượng năng lượng vừa đủ cho hoạt động hằng ngày.

Bánh canh bột gạo là sản phẩm dạng nước, và nước lèo sẽ làm cho ta có cảm giác nhanh no, giảm lượng thức ăn cung cấp vào cơ thể hơn so với ăn cơm. Nếu lựa chọn của bạn là giữ cơm và bánh canh thì bạn nên chọn bánh canh cho bữa ăn của mình, giúp bạn có một cơ thể cân đối và sinh đẹp.

Gợi ý cho bạn món bánh canh bột gạo chứa nhiều calo nhất mà bạn nên thử: đó chính là món bánh canh bột gạo với nấm các loại. Món ăn với lượng sợi bánh canh tươi vừa phải, kết hợp với những loại nấm nhiều chất sơ, cụ thể thành phần như sau:

Thành phần tô bánh canh nấm Hai Nhiên:

Sợi bánh canh bột gạo được làm tươi ngay tại quầy với lượng dinh dưỡng và tinh bột trong gạo là một 100%. Không pha trộn với bất kì loại bột hay hóa chất bảo quản nào. Đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh cho người tiêu dùng.

Nấm bà ngư xám: là một trong những loại nấm được sử dụng trong tô bánh canh nấm Hai Nhiên. Bào ngư xấm là loại thực phẩm chứa nhiều chất sơ với hàm lượng cao, có vitamin, protein và đặc bệt là các axit béo không no. Với nhiều thành phần có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả.

Nấm rơm: là một loại nấm rất quen thuộc với người dùng. Dễ mua và dễ sử dụng, phù hợp với tất cả mọi người. Đây là thực phẩm nổi trội nhất với các vi lượng khác nhau, hàm lượng chất sơ cao mang lại cảm giác no lâu, không thèm ăn, chống béo phì hiệu quả. Ngoài ra có một số công dụng khác như hỗ trợ trị bệnh ung thư, tăng cường khả nawg miễn dịch, hạ đường huyết, tốt cho tim mạch và chống lão hóa…

Nấm đùi gà: Hàm lượng protein trong nấm cao hơn các loại nấm khác 4-6 lần giúp cải thiện sức khỏe, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Các axit amin giúp tăng cường trí lực và lưu thông khí huyết hiệu quả.

Tóm lại các loại nấm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như không gây béo cho cơ thể. Và trogn tô bánh canh nấm còn có thêm củ cải trắng và hành lá đều là những thực phẩm giàu chất sơ.

Tuy nhiên, trong thành phần chính của bánh canh bột gạo đã có tinh bột, có thể ăn thay thế cơm và bạn có một chế độ ăn uống hợp lý cũng như tập luyện thể dục thể thao hằng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.

Thông tin về Hai Nhiên.

Cách Làm Bánh Bột Lọc Xứ Huế Tại Nhà

Bánh bột lọc chế biến từ tinh bột sắn cùng với nguyên liệu tôm và thịt mỡ lợn, bột làm bánh không có béo như bột bánh đúc, bánh nậm hay bánh bèo nên ăn hoài không thấy ngán.

Bánh được gói nhỏ bằng lá chuối với hình dáng giống như thỏi vàng trong cung đình huế ngày xưa, bánh tuy hơi nhỏ nhưng lại có hương vị đặc biệt.

Bột sắn lọc: khoảng 300g

Tôm nõn tươi: 200g

Mỡ phần: 200g

Lá chuối

Hành, tỏi, ớt

Gia vị, mắm muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước hàng, dầu ăn

Bước 1: Thịt đem cạo sạch bì, rửa sạch rồi để ráo nước sau đó thái miếng nhỏ.

Hành, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ

Khi mua tôm nên chọn những con tôm to đem cắt bỏ đầu, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó ướp tôm với mắm, gia vị, nước hàng, hạt nêm và tỏi băm khoảng 10-15p cho ngấm gia vị.

Thịt mỡ cho vào nồi, luộc đến khi chín rồi thái nhỏ hạt lựu.

Lấy 1/3 số bột sắn khoảng 100g , cho ít muối, nước trộn đều rồi dùng vợt lọc qua để bỏ phần cặn bẩn của bột.Rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa, quấy đều tay, liên tục đến khi bột nửa chín, nửa sống thì đổ ra khay trộn cùng với số bột sắn còn lại quấy đều để bột không bị vón cục, bột có màu trắng đục và hơi dẻo là được. Sau đó cho bột vào bát có 1 chút dầu ăn, dầu ăn sẽ làm cho bột không bị dính.

Lấy lá chuối trải ra bàn, cho phần mặt gân lá úp xuống dưới còn phần mặt nhẵn ở trên, xoa dầu ăn lên bề mặt của lá chuối. Cho muỗng bột vào giữa lá rồi dàn lớp bột thành hình trong nhỏ cho nhân vào giữa bánh, hơi ấn nhân xuống để khi bóc bánh nhân sát mặt bột sẽ nổi phần màu nhân nhìn sẽ ngon và đẹp mắt hơn.

Sau đó nhẹ nhàng gấp mép lá chuối lại, gói lá vào bánh sao cho bột bánh thành hình 1 khối trụ rồi dùng dây lá chuối buộc để cố định hành dạng bánh. Làm cho tới khi hết nhân và bột bánh.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai của vỏ bánh, ngọt béo của tôm và thịt hòa quyện với chút nước chấm chua cay thật hấp dẫn .

Cách Làm Bánh Bột Lọc Trần Nổi Tiếng Của Xứ Huế

Bánh bột lọc trần là món ngon nổi tiếng và rất phổ biến ở xứ Huế. Khách du lịch đến đây có thể thưởng thức món bánh này ở bất kỳ đâu, dọc các con đường hay trong các chợ lớn nhỏ. Bánh có phần vỏ trong suốt, nhân thường được làm bằng tôm, thịt hoặc đậu phụng. Khi chúng quyện vào nhau, tạo nên một hương vị hấp dẫn rất khó để chối từ.

Bánh bột lọc trần là món ăn nổi tiếng của xứ Huế (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

50 gram bột sắn dây400 gram bột năng200 gram tôm tươi100 gram thịt ba chỉ 50 gram mộc nhĩ50 gram đậu phụngGia vị: muối, ớt, tiêu, nước mắmHành hoa, ngò rí, hành tây

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm nhân bánh bột lọc

– Thịt ba chỉ rửa sạch, đem băm nhuyễn. – Tôm lột bỏ đầu và đuôi, thái thành từng miếng nhỏ.– Mộc nhĩ đem ngâm với nước ấm trong khoảng 10 – 15 phút cho nở mềm rồi băm nhỏ.– Cho thịt ba chỉ cùng tôm vào chung một âu. Sau đó, cho muối, tiêu, nước mắm vào ướp, để khoảng 15 – 20 phút cho thấm đều gia vị.– Hành khô bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, ½ băm nhuyễn cho vào ướp với thịt ba chỉ và tôm, 1/2 còn lại đem thái mỏng để phi thơm sau.– Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo nhỏ rồi trút phần hành băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, bạn cho toàn bộ phần thịt ba chỉ băm và tôm vào xào chín.Lưu ý: Khi ướp nhân bánh, bạn nên cho lượng gia vị nhiều hơn bình thường một chút, khi ăn, bánh sẽ vừa miệng hơn.

Bước 2: Nhào và nặn bột

Các bước tạo hình bánh bột lọc (Nguồn: Internet)

– Cho 50 gram bột sắn dây và 200 gram bột năng vào chung một âu nhỏ. Sau đó, cho từ từ 250ml nước sôi vào âu rồi dùng tay nhồi thật mạnh cho đến khi thu được khối bột dẻo mịn. – Chia khối bột thành nhiều phần nhỏ. Từ những phần nhỏ này bạn ngắt thành từng viên bột nhỏ. Sau đó, cán mỏng và cho phần nhân đã được xào chín vào rồi dính các mép bánh lại với nhau, dùng ngón tay nặn giống hình con sò.Lưu ý: Khi trút nước sôi vào bột, bạn nên trút từ từ, cân chỉnh lượng bột sao cho không làm bột quá khô hay quá ướt.

Bước 3: Luộc bánh bột lọc

– Đun sôi một nồi nước lớn. Sau đó, cho 1 thìa dầu ăn và ½ thìa muối vào. – Nước sôi bạn thả bánh vào, đun với lửa lớn cho đến khi thấy bánh nổi lên thì vớt ra.– Cho ngay bánh vào âu nước lạnh rồi nhanh chóng vớt ra để ráo nước. – Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp và cho hành hoa cắt nhỏ vào xào nhanh rồi tắt bếp.– Trút bánh vào chảo mỡ hàng, rửa sạch ngò rí và hành tây rồi thái nhỏ cho vào. Bạn cắt ớt thành từng khoanh cho vào để tạo điểm hấp dẫn.– Đem 50 gram đậu phụng đi rang. Sau đó, cho vào cối giã nhỏ, đừng nhuyễn quá rồi rắc lên bánh để tăng thêm độ béo và ngon. – Nếu thích ăn mặn, bạn có thể pha thêm chút nước chấm để ăn kèm theo tỉ lệ 2 thìa nước mắm, 8 thìa nước lọc, 2 thìa đường, nước cốt ½ quả canh và một trái ớt cắt khoanh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bánh Canh Bột Cai Lậy Ngon Lạ Xứ Tiền Giang trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!