Xu Hướng 12/2022 # Bí Quyết Làm Các Món Ăn Ngày Tết / 2023 # Top 21 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Bí Quyết Làm Các Món Ăn Ngày Tết / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Làm Các Món Ăn Ngày Tết / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn đã từng thử làm các món ăn ngày Tết, và đã từng thất vọng vì thành phẩm không được như mong đợi? Thịt đông quá nát, kiệu quá nhừ hay giò thủ bở rạc là những tai nạn thường xảy ra đối với những người chưa quen làm những món tưởng chừng đơn giản này. Để hạn chế việc phải đổ bỏ những món ăn tâm huyết, hãy thử xem qua những bí quyết sau đây:

Kiệu

Loại kiệu Huế, làm lâu nhưng lại giòn và ngon hơn kiệu trâu. Kiệu Huế có phần thân kiệu nở, thắt eo rõ rệt và đuôi kiệu mảnh. Kiệu trâu có thân hình dài dần, đuôi kiệu to không có nút thắt eo như kiệu Huế. Khi cắt chân kiệu, tuyệt đối không để phạm vào thịt kiệu vì như thế kiệu sẽ bị hư úng.

Muốn món kiệu giòn và để được lâu, khi đã làm kiệu sạch sẽ, cắt chân gọn gàng, bạn cho đường vào trộn sao cho đường thấm kiệu. Khi đó, món kiệu chua của bạn sẽ rất giòn và để lâu không bị chua hay hóa rượu.

Dưa cải muối

Phơi cải qua một nắng cho cải rầu đi thì khi muối sẽ giòn hơn. Dưa cải luôn phải có hành thì mới thơm, dưa vàng và không bị khú. Muối phải canh vừa đủ, luôn thăm chừng nêu thấy dưa bị khú hoặc nổi váng trắng thì thêm muối kịp thời và chẻ thêm đầu hành trắng vào để chữa.

Dưa góp

Muốn làm dưa món giòn, ngon trắng và không phải sử dụng đến hàn the, bạn nên mua vật kiệu trước một ngày và chọn thời điểm có nắng gắt để phơi thì dưa sẽ trắng giòn không bị thâm. Không phơi dưa món quá kỹ vì khi ngâm dễ bị dai. Tuy nhiên, phơi dưa vừa đủ nắng thì chỉ nên ngâm ít một và dùng ngay, để lâu sẽ bị chua hoặc hóa rượu.

Thịt đông

Thịt đông nếu nấu đúng cách thì không phải bỏ vào tủ lạnh mới đông. Ngay cả ở miền Nam, thời tiết se lạnh, món thịt đông đã đông cứng. Muốn như thế phải đảm bảo đủ lượng bì trong thịt (khoảng 1/3 so với thịt). Nấu cho bì nhừ ra nhựa thì sẽ tạo phần thạch trong thịt đông và thịt sẽ có độ kết dính tốt. Nấu thịt đông mà thêm một phần thịt gà thì cũng dễ đông hơn.

Có thể thấy rõ khi luộc thịt gà, nước từ thịt gà luộc ra để ngoài trời cũng tự đông lại tương tự thịt đông. Thịt đông khi nấu phải để lửa vừa và thời gian nấu phải dài để thịt ra nhựa , đồng thời nước thịt khi đông lại sẽ trong chứ không đục. Khi luộc thịt xong lần đầu không tận dụng nước luộc thịt đó để nấu thịt đông, vì như thế thịt sẽ không trong. Khi nấu nhớ vớt bọt liên tục, nước thịt đông sẽ trong hơn.

Thịt kho tàu

Muốn cho thịt mỡ trong, nhừ mà không nát thì ngay sau khi rửa thịt ể ráo, bạn ướp thịt với đường, xóc cho đều để khoáng 20 phút – 30 phút rồi mới ướp nước mắm và các gia vị khác. Ướp đường trước như thế phần thịt nạc sẽ luôn có màu hồng đẹp mắt, dù có hâm tới, hâm lùi hiều lần, thịt cũng không bị đen. Phần thịt mỡ sẽ trong, nhừ mà vẫn không bị nát, khi ăn sẽ tan ra trong miệng ăn rất ngon.

Tuyệt đối không cho nước màu khi nấu món này. Cũng không dùng nước để hầm thịt mà phải dùng nước dừa tươi, khi kho nước dừa sẽ tạo nước vàng rất đẹp. Còn trứng thì rửa thật sạch, luộc rồi bỏ cả vỏ cho vào nồi kho cùng với thịt, ăn tới đâu lột bỏ vỏ tới đó, lòng trắng không bị cứng và đen vì hâm nhiều lần mà trứng vẫn thấm rất ngon.

Gìo chả

Làm giò thủ thì khi đổ khuôn, bạn phải ép thật kỹ cho thịt sát vào nhau không có khoảng trống và ra hết mỡ. Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng các vật dùng có sẵn trong nhà như lon nhựa đựng nước suối cũ.

Một cách rất hay là bạn dùng cặp lồng, đặt hai sợi ni -lon hoặc sợi lạt đan chéo dưới đáy, lót lá rong hoặc lá chuối lên rồi xúc giò nóng đổ vào. Ép thật chặt, buộc 4 sợi dây lạt lại, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Khi cần ăn thì nắm lấy đầu sợi lạt còn dư tút lên, xắt ra sẽ đẹp như có khuôn.

Bí Quyết Làm Món Giò Lụa, Nem Chua Chuẩn Ngon Ngày Tết / 2023

Bí quyết làm món giò lụa, nem chua chuẩn ngon ngày Tết

Bí quyết làm món giò lụa truyền thống ngày tết

Bí quyết làm giò chả đúng chuẩn ngày tết :

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Để học cách làm giò lụa ngon tại nhà, bạn cần chọn mua loại thịt chân giò tươi, tức là phần thịt chân giò được lấy từ heo mới mổ. Thịt chân giò lúc đó vừa mềm, vừa dẻo lại không bị dính tạp chất nên khi làm giò lụa, giò sẽ dẻo mà vẫn chắc dính. Thịt chân giò lọc bỏ hết phần gân bên ngoài, rồi rửa sạch, để ráo. Xắt thịt thành từng miếng nhỏ, Phần mỡ cũng cắt thành từng miếng nhỏ. Có phần mỡ này, giò lụa sẽ không bị khô mà lại thêm mùi thơm, hương béo ngậy nữa.

Bước 3 : gói giò lụa

Bước 3. Cách gói giò lụa

Đến bước gói giò này, các bạn hết sức chú ý cách gói giò lụa sao cho chắc tay nhất nha.

1. Dùng lá chuối gói giò lụa là chuẩn nhất, vì giò lụa có ngon cũng là do có mùi thơm của lá chuối khi hấp quện lại. Hơ lá chuối trên hơi nước để lá chuối được mềm hơn, sau đó dùng khăn sạch lau khô nước trên lá. Bạn nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu giò lụa.

2. Xếp 2 lá chuối cạnh mép nhau sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều dọc, sau đó xếp tiếp 2 lá chuối còn lại chồng lên 2 lá chuối trước sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều ngang.

3. Cho thịt vừa mới được giã xong vào giữa lá chuối, dùng tay quấn tròn lá lại. Bạn có thể dùng dây giữ lại ở giữa nếu tay bạn giữ bị yếu. Tiếp tục làm kín 2 đầu còn lại, bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lụa dọc lên. Sau đó, bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ ở bước 5 phủ hình chữ thập lên rồi dùng lạt buộc lại. Làm tương tự cho đầu bên kia, sau đó bạn buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa để chả lụa thêm chặt.

Bí quyết làm nem chua đúng chuẩn ngày tết

– 1kg thịt nạc mông

– 100 g thính gạo

– 2 củ tỏi thái lát mỏng, ớt cay

– Lá chuối, lá đinh lăng hoặc lá ổi

– Đường, muối, hạt tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng

Giờ bắt tay thực hiện thôi nào:

– Thịt nạc xay nhuyễn và nên chọn loại thịt còn tươi nóng.

– Da lợn rửa sạch, trần chín qua nước sôi, cạo sạch lông, cạo sạch phần mỡ còn sót lại trên bì cho đến khi lớp bì đạt màu trong suốt là được. Sau đó, đem thái sợi nhỏ.

– Cho hỗn hợp thịt xay và bì vào tô lớn, thêm gia vị muối, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, tỏi, ớt, tiêu, thính và bột năng vào trộn đều.

– Lấy hỗn hợp đó chia nhỏ để gói nem chừng 6 cm và to bằng ngón tay cái là được.

– Khi gói xong, bạn đem nem gói được để nơi thoáng mát khoảng 2, 3 ngày để chờ nem chín và bắt đầu sử dụng.

Các Món Ăn Ngày Tết Dễ Làm / 2023

Công thức các món ăn ngày tết dễ làm dành cho các bà, các mẹ

– 1 quả gấc (khoảng 200g)

– 2 bát gạo nếp

– 2 thìa cà phê đường

– 2 thìa cà phê muối

– 5 Nước cốt dừa

– 1 thìa rượu trắng

– Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối. (Nếu không ngâm qua đêm có thể ngâm nước ấm khoảng 3 – 4h).

– Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc.

– Trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc.

– Trộn gấc với gạo nếp.

– Trộn đều gạo với gấc cùng 1 thìa muối.

– Đổ một ít nước cốt dừa vào trộn cùng với gạo. (Tùy theo sở thích bạn có thể cho nước cốt dừa nhiều hay ít).

– Cho gạo vào chõ hoặc xửng hấp cách thủy khoảng 35-40 phút.

– Khi xôi gấc chín, trộn một ít đường theo khẩu vị.

Dùng khuôn đóng thành từng đĩa xôi gấc nhỏ.

– Bao tử heo: 1 cái

– Hành tây: 1 củ nhỏ

– Muối, đường, chanh

– Bao tử lộn trái, cạo sạch nhớt, bóp muối và dấm cho thật trắng, hết nhớt, đem luộc với nước lạnh đến chín.

– Hành tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng.

– Cà rốt cho thêm chút muối hạt vào, đảo đều. Sau khoảng 20 phút bỏ ra bóp cho kiệt nước rồi thêm 1 thìa đường, 1 thìa chanh để ngấm.

– Hành tây ướp với đá lạnh trong khoảng 1h cho hết hăng, sau đó cũng trộn với 1 thìa đường, 1 thìa chanh cho ngấm.

– Bao tử heo thái mỏng để dễ ngấm gia vị.

– Rau thơm nhặt và rửa sạch để trộn chung với bao tử và cà rốt, hành tây.

Sau khi trộn bao tử, cà rốt, hành tây thì nêm nếm lại gia vị với ít đường, ít chanh và ít muối để vừa miệng ăn, rắc rau thơm lên trên và trút bao tử trộn chua ngọt ra đĩa.

+ Măng ngâm và xả nước nhiều lần cho đến khi nở, bấm móng tay vào thấy mềm là được. Luộc và thay nước luộc khoảng 3 lần cho hết mùi măng. Vớt ra, xả nước lạnh, cắt miếng vừa ăn.

+ Chân giò lấy nguyên cái, làm sạch, chặt miếng lớn. Chần nước sôi rồi xả nước lạnh.

+ Cho măng và chân giò vào nồi, đổ ngập nước, nấu sôi, hớt bọt.

+ Nêm gia vị vừa ăn, nấu nhỏ lửa cho đến khi măng và thịt mềm.

+ Múc ra tô, trên mặt thả hành lá chần.

– Gà ta (1kg): 1 con

– Hành tím cắt lát

– Nước dừa: 3 chén

– Ớt hiểm: 4 trái

– Bún, bông súng, rau đắng, rau muống, cần nước

– Tỏi phi, muối, đường, nước mắm, dầu ăn

Sơ chế lẩu gà

– Gà làm sạch, chặt miếng, ướp một chút bột ngọt trong 10 phút.

– Sả đập dập. Ớt hiểm đập dập. Các loại rau rửa sạch, xếp ra dĩa.

– Phi thơm sả, ớt, hành tím, cho thịt gà vào xào săn, thêm 2 lít vừa nước và nước dừa vào nấu sôi với lửa nhỏ, nấu khoảng 15 phút cho thịt gà chín, nêm 1,5ml nước mắm, 1ml đường, 2ml hạt nêm, 1,5ml muối, 1ml bột ngọt, cuối cùng thêm 2ml giấm gạo, nếm vị chua nhẹ vừa ăn, thêm 1ml tỏi phi rồi tắt bếp.

Dùng lẩu chung với bún, rau muống, bông súng, rau đắng và cần nước, chấm kèm nước mắm mặn. Giấm gạo giúp món ăn có vị chua thanh, giúp thịt gà giòn hơn. Nấu gà với nước dừa sẽ làm nước lẩu ngọt và thơm hơn.

Chúc các bà, các mẹ, các chị thành công với một số công thức các món ăn ngày tết dễ làm từ Roselle.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm quà tết Hibiscus, vui lòng liên hệ:

Bí Quyết Làm Các Loại Nước Chấm Chay Ngon Cho Quán Ăn / 2023

Các loại nước chấm chay rất đa dạng về hương vị, màu sắc và công dụng chứ không hề đơn điệu như nhiều người vẫn nghĩ. Nắm được các bí quyết sau đây, bạn có thể pha chế được những chén nước chấm chay thơm ngon, phù hợp với từng món ăn.

Nước chấm là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Món ăn có thể thiếu vị một chút nhưng một chén nước chấm ngon có thể khắc phục được điều này, đem đến bữa ăn trọn vẹn hơn. Không chỉ các món ăn mặn mà các món chay đơn giản cũng cần có nước chấm đi kèm để làm tăng mùi vị. Hơn nữa, các món chay chủ yếu được làm từ nguyên liệu rau củ quả, không đa dạng hương vị như món mặn nên nước chấm là thành phần không thể thiếu.

Khắc phục nước tương bị mặn

Nước tương là loại nước chấm chay được sử dụng phổ biến nhất, được lên men 100% từ đậu nành, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất an toàn với sức khỏe. Nước tương có bán khắp mọi nơi, nếu mua phải nước tương có vị mặn, không ngon, bạn đừng vội bỏ đi mà có thể khắc phục bằng cách sau: Cho thêm nước dừa xiêm và bột ngọt vào hòa tan với nước tương rồi bắc lên bếp đun sôi, hớt bỏ bọt rồi tắt bếp để nguội. Tỉ lệ thêm tùy ý, trung bình 10 lít nước tương thì sử dụng 1 trái dừa và 10 gam bột ngọt. Hỗn hợp nước tương sau khi nấu sẽ giảm bớt vị mặn và có độ thơm, ngọt hơn.

Bạn có thể biến tấu nước tương với rất nhiều gia vị khác

Nước chấm phù hợp với khẩu vị

Có nhiều loại nước chấm chay ngon khác nhau với thành phần và hương vị khác nhau, có loại chỉ hai vị mặn – ngọt nhưng cũng có loại chua – cay – mặn – ngọt… Để pha chế một chén nước chấm ngon thì không có tỉ lệ nhất định mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là khẩu vị. Vì vậy, hãy cân nhắc và định lượng các gia vị pha chế sao cho phù hợp với khẩu vị của người ăn và từng món ăn.

Bí quyết để tỏi và ớt nổi trong chén nước chấm

Chén nước chấm chay không chỉ ngon mà cần có hình thức hấp dẫn

Nước chấm khác nhau cho các món ăn khác nhau

Nhiều người có thói quen pha chế một loại nước chấm chay rồi sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau. Điều đó không có tác hại nhưng sẽ làm bữa ăn kém ngon miệng vì mỗi món ăn sẽ phù hợp với một loại nước chấm khác nhau. Ví dụ:

Nước tương pha cùng với giấm, muối, đường, nước ấm, thêm chút ớt băm, củ kiệu xé nhỏ, cà rốt thái chỉ vào sẽ thích hợp để dùng với món bì cuốn chay, phở cuốn chay…

Cà chua thái nhỏ, xào với chút dầu ăn phi thơm hành tỏi, nêm muối, bột ngọt, hạt tiêu, nước lọc sẽ tạo thành nước xốt cà chua hấp dẫn, chấm rau xà lách sống hoặc ăn với bánh cuốn, bún sợi rất ngon.

Nước chấm tương xay được làm từ bã tương xay nhuyễn, nước tương, hành tỏi phi thơm, cháo nếp, đậu phộng… thích hợp với các món cuốn chay, chấm rau củ…

Nước tương kết hợp với tương ớt dùng để ăn với cơm chiên…

Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn, giúp bạn có thêm kiến thức để pha chế các loại nước chấm chay ngon hơn, hấp dẫn hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Làm Các Món Ăn Ngày Tết / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!