Xu Hướng 2/2023 # Bí Quyết Làm Món Vịt Quay Lá Móc Mật, Cách Ướp Vịt Quay Lạng Sơn Cực Ngon Bằng 3 Loại Lò Nướng Vịt # Top 9 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bí Quyết Làm Món Vịt Quay Lá Móc Mật, Cách Ướp Vịt Quay Lạng Sơn Cực Ngon Bằng 3 Loại Lò Nướng Vịt # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Làm Món Vịt Quay Lá Móc Mật, Cách Ướp Vịt Quay Lạng Sơn Cực Ngon Bằng 3 Loại Lò Nướng Vịt được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

 Hướng dẫn cách làm vịt nướng lá móc mật

Để có thể làm món vịt nướng lá móc mật thơm ngon thì chúng ta phải chuẩn bị nguyên liệu lá móc mật, loại lá này thì các chị em phải chịu khó ra các hàng lá thuốc bán ngoài chợ để mua hoặc ra ngay các hàng bán vịt quay vì đây là nguyên liệu không thể thiếu để làm món này.

  Sau đây là quy trình thực hiện và chuẩn bị để làm món vịt quay lá móc mật gồm:  

Nguyên liệu gia vị làm vịt nướng, vịt quay lá móc mật gồm:

 Vịt : 1 con( tùy vào số lượng người ăn ít hay nhiều mà bạn có thể chuẩn bị  1,2 hay nhiều con nên tìm mua vịt bầu Thất Khê  bới vịt thất Khê dày mình, xương nhỏ, thịt mềm) Công đoạn không thể thiếu đầu tiên là chúng ta phải làm lông vịt sạch sẽ sau đó bỏ ra ngoài cho ráo nước.

Lá mắc mật tươi (có thể dùng quả hoặc lá móc mật khô)

Gia vị gồm : Tỏi, hành, tiêu, muối, bột ngọt, mật ong, đường, ớt.

Bột quả hồi, bột vỏ quế.

Hành khô, gừng, tương khô, tương chao

Sơ chế nguyên liệu:

 + Vịt có thể mua sẵn ở chợ hoặc có thể các mẹ tự làm sạch sẽ, mổ bỏ hết nội tạng rửa sạch, sau đó đem xát gừng,  rượu và muối để khử mùi hôi đem rửa sạch lại 1 lần nữa  sau đó để vịt cho ráo nước (chú ý khi làm vịt bạn mổ moi để còn nhồi gia vị).    – Ớt, tỏi, hành băm nhuyễn.  – Lò nướng vịt hoặc bếp nướng  

Làm nước nhân:

 – Với quả móc mật khô bạn cần ngâm 20 phút trong nước ấm thì vớt ra và băm nhuyễn. Sau đó bạn trộn đều quả này với hỗn hợp tương khô   Khi hành đạt đến độ vàng nhất định thì chúng ta cho thêm gừng vào. Khi quan sát thấy hành và gừng đã rấy lên mùi thơm thì chúng ta tiếp tục cho hỗn hợp quả móc mật khô và tương chao, tương khô vào trong chảo. Sau đó bạn cho vào chảo một lượng nước vừa phải, đến khi nước nhân sôi thì ta cho thêm gia vị mắm, muối, bột nêm vào cho phù hợp. Đây là nước cực kì quan trọng trong cách ướp vịt quay Lạng Sơn cho nên bạn không nên bỏ qua.   – Sau khi bắt nồi nước nhân ra ngoài, bạn cho thêm một muỗng nhỏ bột quả hồi, quế vào để khử đi mùi tanh , đồng thời cũng làm cho nước nhân thơm ngon hơn.  

Cách ướp vịt quay lạng sơn ngon

 Bất kì một món nướng nào đi chăng nữa thì công đoạn tẩm ướp gia vị là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của món ăn., vịt phải thấm gia vị đậm đà, lớp da khô, giòn thì khi quay mới ngon và hấp dẫn.   Các bước thực hiện:   Mở bụng vịt nhồi lá móc mật,  lượng vừa phải hỗn hợp nước nhân đã sơ chế như trên vào trong bụng vịt rồi lấy kim chỉ khâu kín bụng vịt lại, dùng dây cột chặt cổ vịt, ướp từ 15 – 30 phút để gia vị hỗn hợp nước nhân ngấm vào vịt. 

Sau khi tẩm ướp gia vị xong chúng ta sang bước tiếp theo đó là : quay vịt

Cách làm vịt nướng lá móc mật

Bắc nồi nước hòa mật ong vào rồi nấu sôi. Nhúng vịt vào nấu sơ trong 2 phút rồi lấy ra, đem vịt đi nướng.

  Chuẩn bị chảo to, cho dầu vào đun sôi, khi vịt vừa ngả vàng thì lấy vịt ra khỏi lò nướng, cho vịt vào chảo chiên nhỏ lửa (lượng dầu nhiều ngập vịt thì tốt, còn không thì khi quay phải lấy muỗng xúc dầu chan đều đặn lên mình vịt).

Quay vịt trong chảo chừng 3-5 phút cho vịt chín, da giòn lên màu vừa ý thì vớt ra, để lên giấy lót thấm dầu.   

Bạn có thể ra ngoài hàng nhờ các bạn quay vịt hộ bằng 2 loại lò quay vịt sau

Lò quay vịt bằng than

Lò quay vịt bằng gas

các loại lò quay vịt bằng than bằng điện bằng gas giúp bạn có thể quay vịt nướng vịt siêu ngon

Khi ăn chặt vịt ra thành miếng vừa ăn. Lấy  lá móc mật trong bụng vịt ra thái nhỏ dễ ăn, rắc lên trên thịt vịt. Nước quay vịt đem pha với xì dầu, ớt tỏi cho vừa khẩu vị để chấm cùng vịt.    

Cách Làm Vịt Quay Lá Mắc Mật Chuẩn Hương Vị Của Món Vịt Quay Lạng Sơn

Chuẩn bị nguyên liệu để chế biến vịt quay lá mắc mật

Để chế biến món ăn này một cách đúng hương vị nhất ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Vì sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình, bạn nên lựa chọn mua vịt ở những địa chỉ uy tín, nổi tiếng, tốt nhất là bạn nên mua vịt về tự vặt lông sẽ đảm bảo vệ sinh sạch sẽ hơn. Không nên mua vịt đã làm sẵn, khó nhận biết được các loại vịt và chất lượng thịt.

Bước 1: Bạn cần rửa sạch lá mắc mật, tỏi và sả trước, vịt được làm lông sẵn và rửa sạch.

Gợi ý: nếu bạn làm tại nhà có thể vặt bằng tay nhưng nếu kinh doanh bán hàng thì nên sử dụng máy vặt lông gà sẽ nhanh hơn và bán được nhiều hơn.

Bạn cho vịt vào trong lò nướng vịt khoảng 45 – 60 phút và chờ đợi thành quả cho tới khi món ăn được ra lò với hương vị thơm ngon, da vàng giòn.

Gợi ý nguyên liệu làm nước chấm vịt quay lá mắc mật

Từ khi máy nhổ lông gà vịt ra đời, số lượng bán của các cửa hàng gà vịt tăng lên đáng kể. Chị Nguyễn Hoàng Thương (khu chợ Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trước đây chị vặt lông gà bằng tay mất khoảng 10 phút, nhưng mua máy nhổ lông gà về chỉ mất khoảng 40s là vặt xong 1-2 con.

Không chỉ vặt nhanh mà tỉ lệ sạch lông cũng cao (sạch 95% lông gà và 85% lông vịt), chị gần như không phải vặt lại nữa. Mua chiếc máy làm lông gà vịt của Viễn Đông giá có hơn 6 triệu đồng, mà dùng 3 năm rồi chưa hỏng. Có người hỏi, chị đều giới thiệu đến chi nhánh của Viễn Đông ngay gần đó để mua, được chở đến tận nơi miễn phí.

Ngoài bán gà ở chợ, chị còn phụ giúp chồng kinh doanh cửa hàng vịt quay tại nhà, những máy móc cần thiết như , nồi nấu cháo vịt… chị đều chọn mua ở Cơ Khí Viễn Đông vì chất lượng tốt, giá thành hợp lý mà quan trọng nhất là khâu bảo hành, sửa chữa rất nhanh, nhiệt tình.

Tham khảo dây chuyền làm vịt quay mới nhất tại Viễn Đông

Dây chuyền làm vịt quay tại Viễn Đông cung cấp bao gồm ba thiết bị: Nồi nhúng vịt, máy vặt lông gà vịt và lò quay vịt.

Nồi nhúng nước sôi: Viễn Đông có nhiều loại mẫu mã khác nhau, tuy nhiên các nồi đều không khác nhau là mấy ngoài dung tích nồi. Hiện nay tại Viễn Đông, nồi đang có giá khoảng từ 3tr VND đến hàng chụ triệu cũng có. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể dựa vào nhu cầu của mình để chọn ra chiếc nồi nhúng vịt phù hợp.

Máy vặt lông gà vịt: đây là thiết bị không còn quá xa lạ tại các cơ sở chế biến và giết mổ gà vịt. Bởi khi sử dụng máy vừa tiết kiệm thời gian, lại tiết kiệm chi phí thuê nhân công mà vặt lông siêu nhanh chỉ 2 – 3 phút đã có thể vặt xong một con.

Hiện tại Viễn Đông tự sản xuất và cung cấp ra thị trường hai dòng máy vặt lông gà:

Lò quay vịt: Để tạo ra món vịt quay vừa ngon, da vàng giòn rộm thì không nên bỏ qua chiếc lò quay vịt. Công ty cung cấp đa dạng các lò quay vịt như inox không kính, inox có kính, hơn nữa với lò quay vịt BK chúng tôi còn nhận làm theo nhu cầu của khách hàng.

Cách Làm Vịt Quay Lạng Sơn Ngon Nhất.

Sau một thời gian bán gia vị làm vịt quay, heo quay kiểu Lạng Sơn, có rất rất nhiều người gọi điện hoặc nhắn tin qua facebook để nhờ tôi hướng dẫn cách làm Vịt Quay Lạng Sơn. Do vậy hôm nay tôi xin dành ít thời gian viết bài này, với mong muốn tất cả các bạn hiểu được cách làm vịt quay Lạng Sơn làm như thế nào. Các gia vị sử dụng trong món vịt quay bao gồm những gì. Đọc bài này xong, chắc chán các bạn sẽ biết được làm món vịt quay Lạng Sơn thì phải cần những gì. Tuy nhiên để làm được món vịt quay đạt chất lượng thì cần khoảng thời gian thực hành và kinh nghiệm thêm bớt gia vị. Do vậy chỉ mong các bạn có thêm thông tin và nếu có đi học thì cũng tìm đúng nơi đúng chỗ để học, tránh bị mất tiền oan mà kết quả không được như ý muốn.

Cách làm vịt quay Lạng Sơn

Nguyên liệu chuẩn bị

Một con vịt cỏ hoặc vịt siêu nạc (Khuyến khích các bạn dùng vịt cỏ)

10gram quả móc mật khô (Đây là gia vị quan trọng không thể thiếu)

10gram lá móc mật tươi (Đây là gia vị quan trọng không thể thiếu)

5gr Đạm tương

Đậu phụ nhí hoặc chao 1 miếng (không có cũng được)

1/2 muỗng cà phê bột hoa hồi, quế.

Hành khô, gừng.

Các gia vị như hạt nêm, bột ngọt, muối đường…

Cách chế biến móm vịt quay Lạng Sơn

Vịt cỏ: Được làm sạch lông, mổ bụng, chú ý chỉ mổ một lỗ tròn phía dưới bụng. Hiện tại công đoạn này thường không phải làm vì vịt thường được mua sẵn tại lò mổ. Khi mua mình chú ý cách lựa chọn vịt sao cho ngon là được.

Quả móc mật khô: Nấu quả móc mật khô trong nước, nước sôi khoảng 2-3 phút lấy ra là được. Không nên nấu quá nhừ. Như vậy sẽ làm mất mùi vị của quả móc mật. Cho toàn bộ quả móc mật vào cối xay nhuyễn hoặc dùng chày giã cho nát ra cũng được. (Các bạn có thể làm 1 lần với số lượng nhiều, sau đó bảo quản trong hộp, khi lấy ra sẽ tiện dụng hơn). Ch 3 lượng quả móc mật mới xay ra, 2 phần để kết hợp làm gia vị nước nhân trong bụng vịt quay, 1 phần dể làm nước chấm.

Gừng, tỏi, hành khô được băm nhuyễn sau đó cho vào chảo dầu phi lên cho vàng đều, có mùi thơm là đạt.

Cho quả móc mật đã xay nhuyễn + Đạm tương + Đậu phụ nhí ( hoặc chao) vào chảo, đảo sơ qua trong khoảng 2 phút cho hỗn hợp sôi lên là đạt.

Nêm nếm các loại gia vị như: Đường, muối, bột ngọt, bột nêm sao cho vừa miệng.

Cho thêm 1/2 bát nước lọc.

Để cho hỗn hợp đó sôi, tiếp theo cho lá móc mật vào đảo sơ qua tròng vòng 2 phút là được.

Để khử mùi tanh và có thêm hương vị, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột hoa hồi, quế vào trong hỗn hợp.

Với cách làm như vậy các bạn đã hoàn thành phần nước nhân trong bụng vịt quay Lạng Sơn. Tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản đê sơ chế bên ngoài con vịt quay.

Cách sơ chế bên ngoài trước khi quay vịt

Việc đầu tiên chúng ta làm là cần thắt nút tại phần dưới và trên của cổ vịt. Sử dụng dây cói để thắt là tốt nhất. Vì dây cói là cây thiên nhiê, ngoài ra không bị đứa trong quá trình quay trên lửa. Tới đây mình xin giải thích tại sao phải thắt nút như vậy ở cổ của vịt. Vì khi bơm hơi để tách phần da của vịt, không khó sẽ không bị thoát ra bên ngoài.

Cho toàn bộ gia vị nước nhân mới chế biến vào trong bụng vịt, Chú ý chỉ cho lượng vừa phải, không nên cho quá nhiều. Dùng kim bằng inox không rỉ, khâu phần bụng dưới lại, để trong quá trình quay gia vị và nước trong bụng không bị chảy ra ngoài. Để chắc chắn hơn các bạn nên dùng dây cói buộc thêm phần kim mới khâu.

Khi hoàn thành xong công đoạn trên, chúng ta tiến hành làm căng phồng da cho vịt bằng cách lấy bơm xe đạp, cắm vào phía đùi vịt và bơm cho da vịt phồng lên. Cách này sẽ làm da vịt của chúng ta sẽ dòn và ngon hơn.

Nhúng toàn bộ con vịt vào nước sôi và lấy ra ngay. Với cách làm như vậy sẽ làm cho da vịt săn lại, khi thành phẩm làm da vịt giòn hơn và thời gian giòn kéo dài hơn.

Trong quá trình quay vịt, cần chú ý đừng để than quá lớn, mỡ của vịt chảy ra nhiều sẽ làm cháy da.

Những lưu ý khi làm món vịt quay Lạng Sơn

Lựa chọn vịt để quay.

Tiêu chí này là tiêu chí quan trọng nhất để làm nên độ ngon của món ăn. Vịt mang đi quay phải là loại vịt cỏ, tốt nhất nên chọn loại vịt cỏ được chăn thả tự nhiên. Không nên chọn loại vịt quá non, vì khi quay vịt non thì trọng lượng vịt khi quay sẽ bị hao hụt khá nhiều, chất thịt của vịt không chắc, khi quay vịt dễ bị nứt da, nhìn sẽ không đẹp mắt. Mặt khác khi ăn rất dễ có múi hôi của lông măng. Không nên chọn vịt quá già vì vịt già thịt sẽ rất dai. Chỉ nên chọn vịt đã trưởng thành, có thịt chắc, không quá nhiều mỡ, cầm lên nặng tay.

Lựa chọn quả mắc mật.

Tiêu chí này cũng khá là quan trọng, nếu khâu này chọn đúng nguyên liệu thì sẽ có một điểm cộng cho hương vị của món vịt quay Lạng Sơn. Quả mắc mật là linh hồn trong món vịt quay Lạng Sơn nên các chọn nguyện liệu cũng phải cần tỉ mỉ. Không nên chọn quả mắc mật quá khô, hoặc đã mốc. Quả mắc mật được chọn phải có một độ dẻo nhất định, vì chính những quá như vậy mới thực sự là quả chín. Quả có màu nâu, không quá đen. Quả màu đen là loại quả được sấy qua lò than.

Lựa chọn lá mắc mật.

Lá mắc mật được chọn không quá non. Lá mắc mật non tuy ngửi có mùi thơm hơn lá loại bánh tẻ, tuy nhiên lá độ thơm của lá không giữ được lâu trong quá trình quay.

Không nên mua lá mắc mật tại những nơi thu mua lá từ Đak lak, Đak Nông. Lá ở đây không có mùi thơm đặc sắc như lá được lấy tại vùng Cao Bằng, Lạng Sơn.

Quá trình quay vịt.

Không nên lạm dụng quá nhiều mật ong và giấm để quét lên mình vịt. Chỉ cần dùng lượng vừa phải hoặc không cần dùng cũng được.

Trong quá trình quay vịt, không nên để than quá đượm, chỉ nên gạt than qua hai bên để vịt có thể chín từ từ.

Thường xuyên lấy cọ quét đều lên mình vịt trong quá trình quay. Tránh tình trạng vịt bị cháy cục bộ, da vịt bị loang lổ, nhìn không được đẹp mắt.

About Admin

Tôi là Lâm, là admin website . Với đam mê tìm hiểu về các loại thảo dược, gia vị độc đáo của Việt Nam. Với những kiến thức tôi được đọc và được trải nghiệm thực thế, hy vọng sẽ chia sẻ được nhiều thông tin hữu ích về Thảo dược và Ẩm thực Việt Nam tới các bạn.

View all posts by Admin

Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Quay Lạng Sơn Cực Ngon

Cập nhật vào 07/08

Việt Nam được coi là có một nền ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng. Trong đó, chúng ta không thể không nói đến món vịt quay Lạng Sơn. Món vịt quay là một đặc sản Lạng Sơn, tuy hiện nay có rất nhiều nơi làm món vịt quay, nhưng không có nơi nào có hương vị tuyệt vời như vịt quay ở Lạng Sơn. Hôm nay tôi xin hướng dẫn cách làm món vịt quay Lạng Sơn vừa ngon, vừa đơn giản.

1 con vịt bầu ( khoảng 1.8 – 2.0 kg)

15 quả móc mật

200gr lá móc mật

Hành, tỏi, mỗi thứ một ít

Gia vị, muối, tiêu, đường, ớt

Mật ong hoặc mạch nha

Hướng dẫn cách làm món vịt quay Lạng Sơn cực ngon

Món vịt quay Lạng Sơn ngon, đúng kiểu thì bạn phải chọn được loại vịt phù hợp. Tốt nhất là tìm mua vịt bầu Thất Khê – dày mình, xương nhỏ, thịt mềm.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy mang vịt mua về rửa thật sạch, rồi bạn lấy một chậu nước pha với rượu trắng và gừng, rồi cho gà vào chà sát thật kỹ với nước pha rượu trắng và gừng để khử sạch mùi hôi của vịt.

Bước 2: tiếp theo, bạn hãy mang lá móc mật và quả móc mật rửa thật sạch, rồi để ráo. Sau đó hành, tỏi bạn bóc vỏ, rồi băm nhỏ.

Bước 3: Tiếp đến, bạn nhồi tất cả các nguyên liệu trên cùng các loại gia vị vào bụng con vịt rồi khâu kín lại, nhớ buộc chặt cổ vịt.

Bước 4: Xong rồi, bạn lấy 1 cái nồi lớn, cho nước sôi vào, thêm mật ong hoặc mạch nha và đun đến khi nước sôi thì nhúng vịt vào khoảng 2 phút.

Bước 5: Sau đó, bạn hãy đem vịt đi nướng trên bếp than hoa, nướng đến khi da vịt ngả vàng là được.

Bước 6: Bước cuối cùng, bạn hãy dùng 1 cái chảo sâu lòng, đổ nhiều dầu vào để khi chiên vịt, dầu ngập cả con vịt. Lưu ý khi mỡ nóng già thì cho ngay vịt vào chiên trong khoảng 3 – 5 phút cho da vịt thật giòn, màu óng đẹp thì vớt ra.

Khi ăn thì chặt thành miếng vừa ăn, xếp ra đĩa, lấy lá móc mật rắc lên trên để trang trí

Ăn kèm với nước chấm vịt quay là tuyệt nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Làm Món Vịt Quay Lá Móc Mật, Cách Ướp Vịt Quay Lạng Sơn Cực Ngon Bằng 3 Loại Lò Nướng Vịt trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!