Xu Hướng 12/2022 # Bí Quyết Nấu Cháo Gà Ác Đậu Xanh Bổ Dưỡng / 2023 # Top 21 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Bí Quyết Nấu Cháo Gà Ác Đậu Xanh Bổ Dưỡng / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Nấu Cháo Gà Ác Đậu Xanh Bổ Dưỡng / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà ác có giá trị dinh dưỡng cao, được khuyến khích dùng cho người già, người bệnh hay trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu Đông y cho rằng loại gia cầm này có công dụng bổ can thận, ích khí huyết. Đây là loại gà có giá trị nhất nhờ chứa nhiều protein, axit amin lại rất ít chất béo và cholesterol. Kết hợp cùng đậu xanh tạo nên món cháo giải nhiệt và tốt cho sức khỏe nhất vào ngày hè.

Cháo gà ác đậu xanh là món ăn giàu dưỡng chất, thích hợp cho mọi người bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt còn thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể vào những ngày khí hậu nóng nực. Cách nấu lại vô cùng đơn giản không nhiều công đoạn như những món bổ dưỡng khác.

No ratings yet

In

Pin

Chuẩn bị

30

phút

Thực hiện

1

hr

Tổng Thời Gian

1

hr

30

phút

Loại Món

Cháo

Ẩm thực

Việt Nam

Dinh dưỡng

100

kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nồi

Chảo

Máy Xay Tỏi Ớt

Tô, dĩa

Nguyên liệu

  

1

con

gà ác khoảng 500gram

150

gram

đậu xanh

1

chén

gạo tẻ

100

gram

nấm rơm

150

gram

hạt sen

1

nắm

ngải cứu

1

củ

tỏi

1

củ

hành tím

1

củ nhỏ

gừng tươi

hành lá, ngò gai, ngò rí (tùy khẩu vị chuẩn bị nhiều hay ít)

Gia vị

dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

1. Gà mua về làm sạch, lấy phần lòng mề ra, rửa sạch gà với nước muối và gừng tươi để khử mùi hôi. Để gà vào rổ cho ráo nước.

2. Đậu xanh và hạt sen đãi sạch với nước, bỏ phần hạt cũ, ẩm mốc. Sau đó ngâm với nước.

3. Nấm rơm rửa sạch với nước cắt làm đôi.

4. Gừng, củ tỏi, hành tím bóc vỏ. Gừng cắt sợi nhỏ, hành tím và tỏi cho vào máy xay nhuyễn.

5. Hành lá, ngải cứu, ngò gai rửa sạch, cắt thật nhỏ.

Rang gạo

Bắt chảo lên cho nóng sau đó cho chén gạo tẻ vào rang đến khi vàng đều thì tắt bếp.

Ướp gà

Gà đã làm sạch cho vào bụng gà 1/2 phần hạt san, đậu xanh cùng lá ngải cứu, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh muối rồi dùng tăm ghim chặt phần bụng gà lại.

Nấu cháo

1. Bắt nồi nước lên cho sôi, cho con gà đã ướp gia vị vào và cho lửa vừa để hầm gà khoảng 30 phút.

2. Tiếp tục cho gạo tẻ vào, cho lửa lớn hơn. Tiếp tục cho phần đậu xanh, hạt sen và nấm rơm vào. Đến khi thịt gà mềm, cháo nở cùng các thành phần khác mềm nêm nếm gia vị. Gồm 3 muỗng canh muối, 3/5 muỗng canh đường, 4 muỗng canh hạt nêm vào. Thử lại vừa ăn đến khi cháo sôi lại tắt bếp.

3. Bắt chảo lên cho dầu ăn cùng hỗn hợp tỏi và hành tím vào phi thơm. Cho tất cả vào nồi chảo cùng với hành lá, ngò cắt mịn vào.

Hoàn thành món ăn

– Cho thịt gà ra dĩa, gỡ phần tăm bỏ, các loại nguyên liệu trong bụng gà cho vào nồi lại, đảo đều cho nồi cháo hòa quyện.

– Cho cháo ra từng tô, rắc tí tiêu xay vào vừa ăn cháo vừa xé thịt gà ác mềm ngon.

Lưu ý

Cháo gà ác đậu xanh cần ăn nóng mới cảm nhận vị ngon trọn vẹn. Ngoài ra, có thể ăn cháo như ăn món lẩu. Ăn cùng các loại rau như cải xoong, cải bó xôi hay cải ngọt đều ngon.

Dinh Dưỡng

Calories:

100

kcal

Từ khoá

cách nấu cháo gà ác đậu xanh

Gà ác vốn có nhiều dưỡng chất nên là món ăn khoái khẩu của không ít người. Đặc biệt là các mẹ bầu hay trẻ đang trong giai đoạn phát triển cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Các món ngon từ loại thực phẩm này có thể kể đến gà ác hầm thuốc bắc, nướng lá chanh. Hay nấu món canh kết hợp các loại rau củ quả tăng cường sức khỏe và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Gà ác hầm thuốc bắc

Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc – món ăn ngon bổ dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe cho người bị ốm, phụ nữ mang thai và người già.

Xem cách làm

Bí Quyết Làm Món Cháo Gà Cực Bổ Dưỡng Cho Bữa Sáng / 2023

Cháo đã chín thì cho thêm hạt nêm, mì chính và nước mắm vào nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho phần hành lá, tía tô, rau mùi băm nhỏ vào đảo đều.

Ăn cháo rất dễ tiêu, tốt cho dạ dày nhất là vào buổi sáng khi bạn vừa ngủ dậy. Kết hợp với thịt gà xé nhỏ, bạn sẽ có tô cháo gà nóng hổi, đầy đủ dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho cơ thể đón chào ngày mới.

Cháo gà là một trong những món ăn vô cùng dễ ăn, rất thích hợp dùng cho bữa sáng. Để nấu cháo ngon, không bị trào nước ra ngoài thì trong quá trình nấu bạn cần canh nồi cho thật cẩn thận, sẽ không mất công lau chùi. Đặc biệt với cách nấu cháo thịt gà bằng nồi cơm điện hoặc nồi hầm bạn sẽ không cần phải mất công lo cháo trào ra ngoài nữa mà có thể tranh thủ thời gian đó làm những công việc khác.

Nguyên liệu nấu cháo gà cho 4 người

½ con gà ta (nếu dùng gà công nghiệp thì chỉ cần ¼ con)

100g gạo tẻ thơm

100g gạσ nếp

Hành lá, rau mùi, tía tô (không bắt buộc)

1 quả chanh tươi, 1 củ hành khô

Gia vị, hạt nêm, muối, hạt tiêu

Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị nấu cháo gà

Ngâm gạσ nếp và gạσ tẻ trong vài giờ cho nở.

Gà sơ chế, rửa sạch và cho vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội, sau đó lọc lấy thịt bỏ xương, xé nhỏ. Phần nước luộc gà để lại dùng nấu cháo.

Hành lá, tía tô, rau mùi bạn nhặt và rửa sạch sau đó thái chỉ.

Hành khô bóc vỏ và đập nhỏ.

Cách chế biến món cháo gà

Cho gạo, nước luộc gà cùng 1/2 chỗ thịt gà đã được xé cùng xương và hành khô vào nồi ninh. Bạn có thể dùng nồi hầm hoặc nồi cơm điện để nấu cháo cho đến khi hạt gạo nở bung làì được. Bạn gắp xương gà ra ngoài.

Thịt gà xé sợi làm cháo gà

Trong thời gian đợi cháo nhừ, bạn cho chảo lên bếp, phi thơm hành lá, cho 1/2 phần thịt gà xé sợi còn lại vào xào cùng với một chút hạt nêm, nước mắm và đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại.

Cháo đã chín thì cho thêm hạt nêm, mì chính và nước mắm vào nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho phần hành lá, tía tô, rau mùi băm nhỏ vào đảo đều.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Bí Quyết Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm Cực Kỳ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng / 2023

Nhắc tới cháo lươn thì chắc mẹ nào cũng đã biết đến. Đây là món cháo dành cho bé ăn dặm cực kỳ bổ dưỡng và được nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn.

Cách chọn lươn

Trước khi chế biến bạn cần quan tâm tới cách lựa chọn lươn ngon khi mua. Tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn lươn đó chính là còn sống, di chuyển nhanh, sống lưng đen bóng, phần bụng có màu vàng, không trầy xước, đuôi dài.

Nếu lươn chưa chết, bạn dội nước sôi hoặc dùng chày đập đầu cho lươn chết.

Sau đó, bạn mang ra dùng dao cạo nhẹ hoặc dùng giấy báo tuốt nhẹ cho hết nhớt và rửa sạch lại với nước.

Cắt bỏ đầu lươn và rạch bụng lươn để loại bỏ nội tạng, xả lại với nước cho sạch. Nếu muốn giữ lại phần tiết lươn thì bạn không nên cắt bỏ đầu và mổ lươn.

Bỏ lươn vào bát cùng với vài lát gừng để khử mùi tanh và hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút cho lươn chín.

Khi lươn chín, đợi nguội, nhẹ nhàng gỡ bỏ phần da lươn, chỉ lấy phần thịt và tiết lươn. Phần xương lươn, bạn có thể giã nhỏ, hòa với nước dùng, lọc qua để lấy nước nấu cháo cho bé.

Bạn có thể chia thịt lươn làm nhiều phần, trữ trong ngăn đá và nấu cháo cho bé ăn dần.

Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm

Cháo lươn bí đỏ

Nguyên liệu

Thịt lươn đã hấp chín: 15 – 20g

Gạo: 1 nắm (khoảng 3 thìa đầy)

Bí đỏ: 1 miếng cỡ 2 bao diêm

Dầu ăn cho bé ăn dặm

Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ dạng quân cờ.

Gạo vo sạch cho vào nồi cùng với bí đỏ và nước, nấu trên lửa vừa cho cháo chín mềm.

Cháo chín, bạn có thể vớt bí ra, tán nhuyễn, rây mịn rồi trộn vào cháo cho bé.

Tiếp theo, bạn cho thịt lươn đã hấp chín vào, đảo đều, chờ cháo sôi trở lại thì tắt bếp.

Múc cháo ra bát, khi cháo nguội bớt thì cho một thìa dầu ăn vào đảo đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Cháo lươn đậu xanh

Nguyên liệu:

Thịt lươn đã hấp chín: 15 – 20g

Gạo: 1 nắm (khoảng 3 thìa đầy)

Đậu xanh: 10g

Dầu ăn cho bé ăn dặm.

Gạo và đậu xanh vo, đãi sạch. Sau đó cho vào nồi nấu cháo chín mềm.

Khi cháo chín, hạt gạo bung đều, đậu xanh nở mềm thì cho thịt lươn vào đảo đều, tắt bếp.

Khi cháo chín cho thịt lươn vào đảo đều.

Múc cháo ra bát, khi cháo nguội bớt thì cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Cháo lươn khoai môn

Nguyên liệu:

Thịt lươn đã hấp chín: 15 – 20g

Gạo: 1 nắm (khoảng 3 thìa đầy)

Khoai môn: 20g

Dầu ăn cho bé ăn dặm.

Bạn cho 1 lít nước vào nồi rồi cho gạo và khoai môn vào nấu chín nhừ.

Khi cháo chín, cho thịt lươn vào đảo đều.

Múc cháo ra bát, khi cháo nguội bớt thì cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Cháo lươn cà rốt

Nguyên liệu:

Thịt lươn đã hấp chín: 15 – 20g

Gạo: 1 nắm (khoảng 3 thìa đầy)

Cà rốt: 20g băm nhuyễn

Dầu ăn cho bé ăn dặm.

Bạn cho 1 lít nước vào nồi rồi cho gạo và cà rốt vào nấu chín nhừ.

Khi cháo chín nhừ, cho thịt lươn vào đảo đều.

Tắt bếp, khi cháo nguội bớt thì cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Chúc bé nhà mình có những bữa ăn thật ngon miệng!

Nguồn: Infamily.vn

Có thể bạn sẽ thích:

Cách Nấu Cháo Thịt Bò Đậu Xanh Dinh Dưỡng Cho Cả Nhà / 2023

Với cách nấu cháo thịt bò đậu xanh giàu dinh dưỡng này, bạn sẽ có món ăn ngon cho mọi thành viên trong gia đình. Thịt bò chứa rất nhiều sắt, nhiều protein bổ dưỡng kết hợp với đậu xanh có tính giải nhiệt sẽ giúp vừa cung cấp dưỡng chất vừa giúp cơ thể thanh lọc .

Cháo đậu xanh thịt bò vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Cháo thịt bò đậu xanh từ lâu đã là món ăn dinh dưỡng quen thuộc, thường xuyên được chị em nội trợ chế biến để cho các bé nhỏ tập ăn dặm hoặc bồi bổ, chăm sóc sức khỏe cho những nguời thân yêu trong gia đình. Món cháo có vị ngọt của thịt bò hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và dậy mùi hương thơm dễ chịu, lôi cuốn nên tạo cho người thưởng thức cảm giác vô cùng ngon miệng.

Nguyên liệu

50g gạo tẻ

100g thịt bò

50g đậu xanh

Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Một ít hành lá

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt bò bạn chọn loại tươi ngon, có màu đỏ hồng, không bị ôi và thịt vẫn còn chắc. Hạn chế mua thịt đông lạnh khi chưa biết rõ ngày sản xuất. Sau khi mua về, bạn đem thịt bò rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành những lát mỏng, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn cho thịt bò ra chén trộn đều với hỗn hợp gia vị gồm: nửa thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt rồi mang bao tay nilon bóp đều cho thịt bò ngấm hoàn toàn gia vị. Tiếp tục ướp thịt bò trong khoảng 15 – 20 phút.

Bước 4:Trình bày

– Hành lá bạn rửa sạch rồi xắt mịn.

– Bật bếp và nấu cho cháo sôi thì thêm thịt bò đã ướp vào nồi, khuấy đều cho thịt bò tan ra rồi ninh thêm khoảng 15 – 20 phút nữa trên lửa nhỏ cho cháo nhừ hẳn.

– Bạn có thể nấu cháo với nồi áp suất để cháo nhanh nhừ hơn với chế độ vừa và ninh khoảng 15 – 20 phút.

– Khi cháo đã chín nhừ, bạn múc cháo ra tô, rắc thêm chút tiêu và hành lá đã xắt mịn lên để giúp món cháo dậy mùi hương thơm hấp dẫn hơn. Ngoài thịt bò bạn cũng nên thay đổi khẩu vị tùy theo sở thích cuả mỗi người với nhiều nguyên liệu khác như: cá lóc, thịt heo, thịt gà…

Chỉ với 4 bước đơn giản vậy thôi là bạn đã thực hiện xong cách nấu cháo thịt bò đậu xanh vô cùng lôi cuốn rồi. Món cháo bổ dưỡng này có thể phù hợp với mọi đối tượng như: phụ nữ mang thai, người già, người mới ốm dậy, trẻ nhỏ… Chắc chắn hương thơm quyến rũ và vị ngọt thanh tao của cháo sẽ chinh phục vị giác của bất cứ ai khi thưởng thức.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Nấu Cháo Gà Ác Đậu Xanh Bổ Dưỡng / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!