Xu Hướng 12/2022 # Bổ Dưỡng Với 5 Món Ăn Từ Cà Chua Cực Dễ Làm Cho Cả Gia Đình / 2023 # Top 12 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Bổ Dưỡng Với 5 Món Ăn Từ Cà Chua Cực Dễ Làm Cho Cả Gia Đình / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Bổ Dưỡng Với 5 Món Ăn Từ Cà Chua Cực Dễ Làm Cho Cả Gia Đình / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món lẩu cua đồng nấu cà chua

Nguyên liệu

Nửa kg cua đồng giã nhuyễn

4 trái cà chua

12 miếng đậu hũ chiên giòn

600 gam bún

Sả, rau nhút, rau muống

Ớt sừng, hành tím băm, mắm tôm, dầu ăn

Rau mồng tơi, bông bí, cần nước

Gia vị

Cách làm món lẩu cua đồng nấu cà chua:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

Cua mua về hòa với 2 lít nước, lọc lấy thịt cua, bỏ vỏ. Nêm vào nước dùng cua 2 muỗng café hạt nêm, 3 muỗng café bột ngọt.

Cà chua rửa sạch cắt múi cao 3 trái, còn lại thì băm nhỏ. Sả đập dập vừa ăn, ớt cắt lát mỏng

Các loại rau đem rửa sạch và xếp ra đĩa

Bước 2: thực hiện

Nấu nước cua với lửa vừa, khi nước bắt đầu sôi thì bớt lửa lại để váng cua nổi lên trên, kết thành từng mảng, sau đó vớt thịt cua ra rồi cho sả đập dập vào

Tiếp theo bạn xào phần gạch cua và trút ra chén

Phi thơm hành tím trên chảo, cho cà chua cắt múi cao vào xào sơ, tiếp tục cho cà cha đã băm vào xào, nêm với đường rồi trút cà qua nồi nước cua, nêm nếm với gia vị và cho đậu hũ vào nấu sôi thì tắt bếp

Bước 3: cách dùng: múc nước đã nấu ra nồi nước lẩu, cho thịt cua lên trên, khi ăn thì cho thêm rau và dùng chung với bún.

Món canh chả mực thì là

Nguyên liệu

100 gam mực ống nhỏ

½ trái thơm

½ củ hành tây

Rau thì là

100 gam cá thác lác

2 trái cà chua

1 trái ớt sừng

Muối, đường, nước mắm

Cách làm món canh chả mực thì là

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

Mực làm sạch và băm nhuyễn ra. Cá thác lác quết nhuyễn với nước mắm cho thấm

Rau thì là mua về cắt nhuyễn, để riêng phần lá và cọng. Ớt sừng bỏ hạt và băm nhỏ. Cà chua và hành tây cắt múi cao. Thơm cắt thành miếng mỏng

Làm chả mực: trộn phần mực với cá thác lác và ớt băm nhuyễn, nêm với gia vị tiêu, muối, và vo thành những viên tròn

Bước 2: thực hiện:

Đun sôi nước 1,2 lít, cho thêm chả mực vào, nêm với hạt nêm, muối, bột ngọt

Cho tiếp thơm, cà chua, thì là, ớt cắt lá và hành tây vào, nấu sôi lại, nêm thêm một muỗng canh nước mắm nếm vị chua ngọt vừa ăn là được.

Bước 3: cách dùng: múc canh ra tô và dùng nóng

Món gỏi đu đủ ba khía

Nguyên liệu:

300 gam đu đủ bào sợi

5 trái đậu đũa

150 gam ba khía

2 trái cà chua

4 tép tỏi cắt lát mỏng

Ớt băm, tỏi băm, ớt sừng cắt sợi

Đậu phộng rang, húng quế, ngò rí

Đường, nước mắm, gia vị

Cách làm món gỏi đu đủ ba khía

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

Ba khía sau khi rửa sạch đem chần qua nước sôi, ướp với tỏi băm, đường, bột ngọt, giấm gạo

Đu đủ xanh đem bào sợi mỏng, rửa sạch và ngâm nước đá trong 15 phút, vớt ra để cho ráo. Lá hung quế cắt sợi nhỏ, đậu đũa cắt khúc vừa ăn, cà chua cắt múi cau

Pha nước mắm trộn gỏi: hòa tan 4 muỗng canh đường với 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh giấm ăn, cho vài lát tỏi vào.

Bước 2: thực hiện:

Cho đậu đũa vào cối và giã cho nhuyễn, giã dập, tiếp theo cho cà chua và ba khía vào giã chung. Rưới nước mắm trộn gỏi lên, tiếp tục cho đu đủ giã dập vào

Trộn ba khía với đậu đũa, cà chua, đu đủ và hành tím, 1 muỗng canh tỏi băm, nước mắm trộn gỏi vào cho thấm, cuối cùng cho ớt và lá húng quế vào.

Bước 3: dọn gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang lên

Món cà chua nấu với ghẹ

Nguyên liệu:

5 trái cà chua

100 gam thịt ghẹ

Bún tàu

Bột bắp

Giò sống

Nấm mèo 2 tai

Hành tây cắt hạt lựu

Nước gừng

Hành tỏi, muối, tiêu, đường, dầu ăn

Cách làm món cà chua nấu với ghẹ thơm ngon:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

Cà chua mua về rửa sạch, 1 trái đem băm nhỏ, 4 trái còn lại cắt đôi, lấy phần ruột làm xốt

Thịt ghẹ ngâm nước gừng khoảng 15 phút, trụng sơ qua nước sôi và vớt ra để ráo

Nấm mèo đem ngâm nở và cắt thành sợi, ướp thêm một ít tiêu. Bún tàu ngâm nở rồi cắt ngắt. Pha 1 muỗng canh bột bắp với ít nước

Trộn nhân:trộn đều phần giò sống với thịt ghẹ, nấm mèo, bún tàu, hành tây cắt hạt lựu, một muỗng canh bột bắp, ướp một muỗng canh tỏi băm, 1/3 muỗng canh tiêu, ½ muỗng canh bột ngọt

Rắc một ít bột bắp bên trong cà chua, nhồi nhân vào rồi chiên cho rám mặt

BƯớc 2: thực hiện:

Xào phần cà chua băm với ¼ đường, ¼ muỗng canh muối khoảng 2 phút, nêm nếm với một muỗng canh màu dầu điều, 1 muỗng canh bột ngọt và nước tương. Xếp cà chua lên chung với xốt, thêm một chén nước vào, nấu cho phần thịt trong trái cà chua chín kỹ, chú ý trở cà cho chín đều, cho thêm nước bột bắp vào từ từ đến khi nước sốt sánh lại rồi tắt lửa.

Bước 3: dùng với cơm nóng

Món khoai tây xào thịt bò

Nguyên liệu:

200 gam thịt bò phi lê mềm

20 gam tương cà

Cà chua 1 trái

300 gam khoai tây vàng

50 gam rau cần tàu

Tỏi băm, muối, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn và các gia vị khác

Bột ngọt, xốt mayonnaise

Cách làm món khoai tây xào thịt bò:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

Thịt bò phi lê cắt miếng nhỏ, ướp với hạt nêm, đường, tỏi băm, tiêu, xốt mayonnaise

KHoai tây mua về rửa sạch và cắt thành 6 múi, cho vào tô, rắc thêm ¼ muỗng canh muối, ¼ muỗng canh bột ngọt, trộn đều lên cho thêm nước, bọc vải mùng bên ngoài tô, bỏ vào nồi hấp chín

Cà chua rửa sạch và cắt làm 6 múi, rau cần tàu cắt khúc khoảng 4cm

Bước 2: thực hiện:

Lấy phần khoai tây ra khỏi nồi hấp, cho một ít dầu vào chảo rồi đun nóng lên, áp chảo nhanh cho khoai tây đến khi có màu vàng nâu, cho khoai tây ra đĩa.

Cho thêm một ít tỏi băm vào chảo, phi lên cho vàng, sau đó cho phần thịt bò vào, đảo đều lên rồi cho tiếp cà chua và khoai tây vào, nêm thêm 3 muỗng canh nước, tương cà, xốt mayonnaise, nước mắm, cho phần cần tàu vào cuối cùng. Rồi tắt lửa

Bước 3: cách dùng: xếp khoai tây, cà chua ra đĩa, cho thịt bò vào giữa, trang trí thêm với nhánh ngò và dùng nóng.

Vậy là mình đã giới thiệu xong những món ăn ngon được chế biến từ cà chua, cà chua là một loại quả bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Bạn nên lựa chọn cà chua tươi sạch, không bị sâu, bị héo úng, còn đỏ tươi. Nếu mua về chưa dùng liền thì bạn có thể lựa những quả còn hơi xanh để đến khi dùng là vừa. Bên cạnh đó, bạn nên lựa những loại rau củ quả khác, mua ở những nơi đảm bảo hợp vệ sinh. Chúc mọi người sẽ có những món ăn được nấu từ cà chua thơm nhon và hấp dẫn nhất!

375 views

30 Thực Đơn Ăn Sáng Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình / 2023

1. Bún mắm chay

2. Hủ tiếu thập cẩm

Nguyên liệu: Cho khoảng 10 tô hủ tiếu

– 2 kg xương lợn, 50g tôm khô, vài con mực khô, 2 củ cà rốt, 1 củ cải vừa – 400g thịt lợn xay, 20-30 con tôm – 1 quả tim lợn, 20 quả trứng cút hoặc 5 quả trứng gà – 300g thịt lợn (tùy thích chọn thịt nạc dăm hay thịt đùi, thăn) để làm thịt xá xíu, muối, đường, ngũ vị hương, rượu thơm, màu gạch tôm. – 1 – 1,2 kg hủ tiếu tươi, rau sống, giá, hẹ, cần tây, chanh, ớt, hành ngò, hành tím. – Muối, 50g đường phèn, hạt nêm. – 1 chén nhỏ tỏi băm nhỏ, 1 chén nhỏ cải tân xại (loại cải muối ngọt của người Hoa).

– 6 bát cơm nguội

– 2 quả trứng lớn, đánh tan; 1 muỗng canh dầu ăn; ¼ chén thịt xông khói xắt nhỏ (có thể dùng lạp xưởng hoặc xúc xích tùy ý; 8-10 con tôm đã bóc vỏ, bỏ chỉ đen; ½ chén hạt đậu Hà Lan; ½ chén củ cà rốt thái hạt lựu; 1 múm muối; ¼ muỗng cà phê tiêu trắng; 1 muỗng canh xì dầu loại sáng màu; 2 nhánh hành lá, thái nhỏ

4. Canh cá rô đồng

– Cá rô đồng: 300 g

– Rau cần: 200 g

– Bánh đa khô: 150 g

– Thì là, hành hoa, hành củ khô, cà chua, gừng, chanh, ớt, tiêu, dầu ăn, muối, hạt nêm.

– Đỗ xanh bỏ vỏ: 100g

– Dừa tươi: 50g

– Đường kính trắng: 4 thìa cà phê

– Dầu ăn: 2 thìa

6. Bún riêu cua chả mực

– Cua đồng: 300g

– Cà chua: 3 quả; sấu: 2-3 quả

– Chả mực viên: 200g

– Trứng gà: 1 quả

– Hành khô: 2 củ; Ớt hiểm: 1 quả

– Hành, răm, rau thơm các loại

– Đậu phụ: 2 bìa

– Rau rút: 1 mớ

– Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn.

7. Cháo tim gà hạt sen

– Tim gà: 300g

– Gạo tẻ: 100g

– Gạo nếp: 10g

– Hạt sen: 50g

– Hành khô: 1-2 củ

– Bột nêm, mắm ngon

– Nước dùng gà (hoặc nước dùng xương)

– Hành, mùi, tía tô

8. Miến nấu bồ câu

– 1-2 con bồ câu đã làm sạch

– Nước dùng xương 4-5 cái

– Nấm hương khô 100g

– Nấm rơm 3-4 cái

– 100g miến dong

– Hành hoa, mùi, răm; Rau sống ăn kèm

– Dầu ăn, bột canh, tiêu, ớt.

9. Hủ tiếu sườn mọc

– 600g sườn non

– 500g xương lợn

– 1 củ cải trắng

– 1 củ cải muối (sá bấu)

– 1 nhúm tôm khô

– Hành khô, hành lá, muối, nước mắm, đường phèn

– Hủ tiếu khô có thể dùng hủ tiếu tươi

– Giá đỗ, hẹ, hành lá, dầu ăn.

10. Bò kho bánh mì

– 500 g thịt bò nạm (hoặc bò bắp)

– 2-3 củ cà rốt

– 1 củ cải trắng

– 1 tí quế nhỏ

– 2 thìa canh gia vị bột bò kho

– 1 viên gia vị bò kho

– 1-2 thìa canh sốt cà (ketchup)

– 2 thìa canh rượu vang đỏ

– Hành tím, tỏi, vài tép sả

– 1 khúc gừng nhỏ

– Gia vị: hạt nêm, muối, đường phèn, tiêu, bột năng

11. Bún măng ngan

– Măng chua: 200g

– Hành hoa, rau thơm

12. Miến gà măng mọc

– Bún hoặc miến rong: 500g

– Gà ta: 1/2 con

– Giò sống: 200g

– Thịt nạc vai xay: 200g

– Măng khô: 200g

– Mộc nhĩ, nấm hương: 50g

– Hành, tỏi khô: 2 củ

– Hành hoa, rau thơm, mùi

– Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, gia vị vừa đủ.

13. Bún tôm Hải Phòng

Các nguyên liệu chuẩn bị:

– 300 gram sườn thăn

– 400 gram tôm

– Rau cần hoặc rau cải ngọt (theo mùa): 1 mớ

– 200gram cà chua

– Hành củ: 2-3 củ

– Thì là, hành lá, nấm hương, mộc nhĩ

14. Bún ốc sườn sụn

– 500 g ốc bươu

– Sườn sụn: 300g

– Xương ống: 500gr (hoặc nước dùng xương)

– Cà chua, me, bột nghệ, hành lá, tía tô

– Rau sống ăn kèm

– Bột nêm, bột canh, mì chính, giấm bỗng.

15. Miến xào thịt bằm

– 500 gr sườn

– 100g thịt heo

– 1 cái giò heo

– 50gr nấm mèo

– 50g nấm hương

– 4 củ hành tím

– 1 củ hành tây

– 500 gr dọc mùng (trong Nam gọi là bạc hà)

– Bún: khô hay tươi đều được.

– Mùi tàu, hành lá, muối, hạt tiêu, nước mắm, tương ớt.

17. Cơm trắng thịt bò

– Thịt bò thăn 300g

– Đỗ đũa 100g

– Hành tây 1 củ

– Trứng gà 2 quả

18. Mỳ ý xào hải sản

– 10 con tôm, rửa sạch bóc vỏ lấy chỉ đen

– 1 con mực vừa nhỏ, rửa sạch thái vát hoặc khứa vẩy rồng tùy ý

– 1 bát con ngao đã ngâm muối và chà sát vỏ

– 1 quả cà chua, rửa sạch thái múi cau

– 1 ít hành tây thái hạt lựu

– vài lá húng quế, dầu oliu, bơ, hành lá thái khúc

– 1 ít pho mai bào sợi

– 1 ít tỏi băm, tiêu, bột nêm, muối, rượu trắng.

19. Cháo canh xứ Nghệ

– Bột mỳ – nguyên liệu chính để có cháo canh ngon. Bạn cần chọn loại bột mỳ thơm ngon và chất lượng để khi làm thành sợi mỳ sẽ ngon hơn

-Xương lợn hoặc thịt lợn xay

-Rau mùi tàu, hành lá

-Giò hoặc chả

-Thịt bò hoặc thịt lợn

20. Mì trộn nấm thịt

– Xương bò: khoảng 2kg

– Thịt bò: 500gr

– 5 cánh hoa hồi

– 1 miếng quế

– 3 quả thảo quả

– Hành khô: 4 củ

– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, ớt.

– Bánh phở: khoảng 500g

– Hành hoa, húng láng, 1/2 củ hành tây.

22. Xôi nếp than đậu xanh

– Gạo nếp cẩm: 500g

– Đậu xanh: 200g

– Đường trắng: 200g

– Bột cốt dừa: 1 gói

– Bột năng: 3 thìa

– Muối trắng: 2 thìa

23. Bún bò Huế

24. Cháo trai

– 130gr gạo tẻ

– 20gr gạo nếp

– 2 củ hành khô

– 1 chút nước mắm

– 1 chút muối

– 1 chút bột nêm

– 1 bó hành lá

– 1 bó rau răm

– Vài lá mùi tàu

25. Bún măng mọc

– 500 g mọc (thịt xay nhuyễn cùng hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, tiêu, bột nêm)

– 300g xương ống nấu lấy nước dùng

– Măng tươi, cà chua, hành lá, dọc mùng.

– Bún, rau sống.

– Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm.

26. Hủ tiếu hải sản.

– 1 lít nước dừa tươi

– 1 muỗng canh tỏi xay nhuyễn

– 1 muỗng canh ớt xay nhuyễn

– 1 muỗng canh sả xay nhuyễn

– 1 muỗng canh hạt điều màu

– 1 muỗng canh dầu ăn

– 300g hủ tiếu khô

– 2 tép hành lá thái khúc

– Gia vị: muối, đường phèn, bột nêm, nước mắm, tiêu…

– Rau sống (xà lách, bạc hà, vạn thọ, diếp cá, …tùy thích).

27. Bún bò kho

Gia vị nước dùng: (Có thể dễ dàng tìm tại các cửa hàng chuyên gia vị)

28. Bún tim gà nấu nấm

– Tim gà: 300 g

– Bún tươi: 300 g

– Nước dùng gà

– Mộc nhĩ, nấm hương, nấm (tùy thích)

– Hành khô: 2 củ

– Hành hoa, rau răm: 1 ít

– Rau thơm ăn kèm: 1 ít

– Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính.

29. Bánh cuốn hấp nhân tôm

Nguyên liệu làm món bánh cuốn hấp nhân tôm

– 70 gr bột gạo

– 25 gr bột bắp

– 2 nhánh hành lá thái nhỏ; 1 muỗng canh dầu; 1/2 muỗng cà phê muối; 260 ml nước lạnh; 300 gr tôm tươi luộc chín

– Pha nước tương (xì dầu): 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê dấm; 2 muỗng canh nước lạnh; ½ muỗng cà phê dầu mè quậy đều cho tan đường.

– Chả cá: 200 g, cá phi lê: 200 g

– Xương heo: 200 g

– Cà chua: 3 quả, dứa: ½ quả

– Hành khô: 2 củ, hành, răm: 1 ít, rau sống ăn kèm

– Bánh đa: 500 g

– Bề bề: 500 gr

– Bánh đa: 200g

– Cà chua: 3 quả

– Hành hoa, mùi tàu (hoặc thì là), hành khô

– Tương ớt, chanh, mắm, hạt nêm, gia vị.

Cách Nấu Lẩu Dê Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình / 2023

Cách nấu lẩu dê là công thức bạn không thể bỏ qua trong những ngày đông lạnh của miền Bắc hay giữa những cơn mưa rào bất chợt của miền Nam. Để nấu lẩu dê ngon, đúng vị chẳng kém các quán ăn sang trọng, bạn thực hiện theo các bước của kênh cẩm nang chúng tôi như sau.

Nguyên liệu nấu lẩu dê

Nguyên liệu nấu nước lẩu

Xương dê: 2 kg

Thịt dê: 1 kg

Gói thuốc bắc: 1 gói (bao gồm đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỳ tử…)

Củ sen: 250 gram

Mộc nhĩ: 3 – 5 tai

Dừa tươi: 2 quả

Gia vị: ngũ vị hương, muối, đường, rượu trắng, gừng, hành khô, tỏi khô, hành tây, sả, hạt nêm…

Nguyên liệu ăn kèm lẩu

Nguyên liệu làm nước chấm lẩu dê

Cách nấu lẩu dê ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ sen tươi: Rửa sạch bên ngoài, xả mạnh nước vào phần thịt củ để loại bỏ bùn đất bám bên trong. Tiếp đến, dùng dao thái củ sen thành những khoanh tròn có độ dày từ 0,3 – 0,5 cm.

Khoai môn: Gọt sạch vỏ, rửa qua với nước muối loãng để không còn bẩn, nhớt. Làm xong, bạn xắt khoai thành các miếng vừa ăn.

Tía tô, mộc nhĩ: Tía tô rửa sạch rồi thái mịn. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân sau đó thái làm 3 – 4 phần.

Các loại rau ăn kèm: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cho rau đã sơ chế vào rổ sau đó vẩy cho thật ráo nước.

Bước 2: Làm sạch thịt dê

Làm sạch thịt: Giã nhuyễn 2 củ gừng sau đó bóp kỹ với khoảng 70 ml rượu trắng để được hỗn hợp rượu gừng. Khi đã có rượu gừng, bạn đem thấm đều lên thịt và xương dê. Bóp kỹ thịt và xương với rượu từ 15 – 20 phút để khử mùi gây, tanh vốn có của dê.

Sơ chế thịt dê: Sau thời gian bóp với rượu gừng, đem thịt dê rửa sạch với nước muối pha loãng và nước sạch rồi thấm khô. Tiếp theo, bạn dùng dao thái thịt thành các miếng mỏng, nhỏ vừa ăn.

Thịt dê thái xong, bạn đem ướp thịt cùng với 1 thìa canh hành tỏi băm + ½ thìa cafe muối + 1 thìa cafe bột ngọt + 1 thìa cafe hạt nêm + ½ cafe ngũ vị hương + 1 thìa cafe rượu. Trộn đều cho thịt ngấm và để ướp thịt trong ít nhất 1 tiếng.

Bước 3: Nấu nước lẩu dê

Chặt xương dê: Tương tự thịt dê, sau khi rửa với nước rượu gừng xong bạn làm sạch với nước muối loãng và nước sạch. Thấm khô xương dê sau đó chặt thành các miếng vừa ăn.

Ninh xương dê: Cho xương dê vào nồi cùng với hành tây bổ múi cau + sả đập dập. Thêm vào nồi 1,5 lít nước lọc rồi đun với lửa thật to. Nước sôi, bạn vớt kỹ bọt để nồi nước dùng được trong và ngon. Hạ nhỏ lửa và ninh xương.

Sau khi ninh xương dê được khoảng 30 phút, bạn chặt 2 quả dừa tươi và chắt lấy nước. Cho nước dừa tươi vào nồi lẩu dê và ninh cùng. Tiếp tục ninh với mức lửa nhỏ nhất để xương tiết hết nước ngọt.

Xương dê bạn ninh chừng 1,5 tiếng thì cho gói thuốc bắc vào ninh cùng. Khi nồi nước sôi trở lại, bạn cho củ sen + khoai môn vào ninh chung cho tới khi củ sen, khoai môn mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Làm nước chấm và thưởng thức lẩu

Làm nước chấm chao: Bắc chảo lên bếp cùng với 2 thìa cafe dầu ăn. Khi dầu ăn đã nóng, bạn cho chao vào đánh nhuyễn cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Cho thêm 2 thìa canh phở nước lọc + 2 thìa cafe sa tế + 1 thìa cafe đường vào chung rồi khuấy đều. Khi chao đã vừa ăn, bạn tắt bếp, để nguội rồi múc ra bát.

Thưởng thức lẩu dê: Dọn nồi lẩu dê ra cùng với các loại rau, thịt dê đã chuẩn bị. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần nhúng rau, thịt vào nồi lẩu đang sôi và thưởng thức cùng với nước chấm chao là được.

Cách Làm Lẩu Dê Nấu Chao Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình / 2023

Để thực hiện cách làm lẩu dê nấu chao, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết từ nguyên liệu làm nước lẩu, nguyên liệu làm nước chấm lẩu dê đến nguyên liệu ăn kèm lẩu. Bao gồm như sau:

* Xương dê: 2 kg

* Thịt dê: 1 kg

* Gói thuốc bắc: 1 gói (bao gồm đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỳ tử…)

* Củ sen: 250 gram

* Mộc nhĩ: 3 – 5 tai

* Dừa tươi: 2 quả

* Gia vị: ngũ vị hương, muối, đường, rượu trắng, gừng, hành khô, tỏi khô, hành tây, sả, hạt nêm…

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món lẩu dê nấu chao

* Đậu phụ: 4 miếng

* Rau ăn kèm: tía tô, rau cải, tần ô, rau má, lá hẹ…

* Khoai môn: 1 củ vừa

* Bún: 500 gram (hoặc mì, bánh phở…)

* Chao trắng: 5 miếng

2. Cách nấu lẩu dê ngon tê tái như ở nhà hàng

Nấu nước lẩu tuy không khó nhưng lại là công đoạn mất thời gian nhất trong cách làm lẩu dê nấu chao bởi thời gian ninh xương khá lâu.

Xương dê sau khi rửa với nước rượu gừng xong bạn làm sạch với nước muối loãng và nước sạch. Thấm khô xương dê sau đó chặt thành các miếng vừa ăn.

Sau đó, bạn cho xương dê vào nồi cùng với hành tây bổ múi cau + sả đập dập. Thêm vào nồi 1,5 lít nước lọc rồi đun với lửa thật to. Nước sôi, bạn vớt kỹ bọt để nồi nước dùng được trong và ngon. Hạ nhỏ lửa và ninh xương.

Sau khi ninh xương dê được khoảng 30 phút, bạn chặt 2 quả dừa tươi và chắt lấy nước. Cho nước dừa tươi vào nồi lẩu dê và ninh cùng. Tiếp tục ninh với mức lửa nhỏ nhất để xương tiết hết nước ngọt.

Xương dê bạn ninh chừng 1,5 tiếng thì cho gói thuốc bắc vào ninh cùng. Khi nồi nước sôi trở lại, bạn cho củ sen + khoai môn vào ninh chung cho tới khi củ sen, khoai môn mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Trước tiên, bạn giã nhuyễn 2 củ gừng sau đó bóp kỹ với khoảng 70 ml rượu trắng để được hỗn hợp rượu gừng. Khi đã có rượu gừng, bạn đem thấm đều lên thịt và xương dê. Bóp kỹ thịt và xương với rượu từ 15 – 20 phút để khử mùi gây, tanh vốn có của dê.

Làm sạch thịt dê để khử mùi tanh triệt để

Sau thời gian bóp với rượu gừng, đem thịt dê rửa sạch với nước muối pha loãng và nước sạch rồi thấm khô. Tiếp theo, bạn dùng dao thái thịt thành các miếng mỏng, nhỏ vừa ăn. Bạn đem ướp thịt cùng với 1 thìa canh hành tỏi băm + ½ thìa cafe muối + 1 thìa cafe bột ngọt + 1 thìa cafe hạt nêm + ½ cafe ngũ vị hương + 1 thìa cafe rượu. Trộn đều cho thịt ngấm và để ướp thịt trong ít nhất 1 tiếng.

Có thể nói, 2 công đoạn phức tạp nhất trong cách làm lẩu dê nấu chao đã hoàn thành rồi đấy. Nó thực sự không làm khó bạn phải không nào?

Tiếp đến là việc sơ chế những thực phẩn ăn kèo với lẩu. Củ sen tươi bạn rửa sạch bên ngoài, xả mạnh nước vào phần thịt củ để loại bỏ bùn đất bám bên trong. Tiếp đến, dùng dao thái củ sen thành những khoanh tròn có độ dày từ 0,3 – 0,5 cm.

Đối với khoai môn, bạn gọt sạch vỏ, rửa qua với nước muối loãng để không còn bẩn, nhớt. Làm xong, bạn xắt khoai thành các miếng vừa ăn.

Tía tô rửa sạch rồi thái mịn. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân sau đó thái làm 3 – 4 phần. Riêng các loại rau ăn kèm còn lại bạn cũng tiến hành rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cho rau đã sơ chế vào rổ sau đó vẩy cho thật ráo nước.

Công đoạn cuối cùng trong cách làm lẩu dê nấu chao là làm nước chấm chao. Bạn bắc chảo lên bếp cùng với 2 thìa cafe dầu ăn. Khi dầu ăn đã nóng, bạn cho chao vào đánh nhuyễn cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Cho thêm 2 thìa canh phở nước lọc + 2 thìa cafe sa tế + 1 thìa cafe đường vào chung rồi khuấy đều. Khi chao đã vừa ăn, bạn tắt bếp, để nguội rồi múc ra bát. Vậy là món lẩu dê nấu chao đã được hoàn thiện rồi đấy. Việc của bạn bây giờ chỉ còn là sắp xếp và thưởng thức thành quả của mình thôi.

Cách làm lẩu dê nấu chao đã hoàn thành rồi đấy

Địa chỉ: Tầng M, Song Hong Land Building, số 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Email: spartabeerclub@gmail.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Bổ Dưỡng Với 5 Món Ăn Từ Cà Chua Cực Dễ Làm Cho Cả Gia Đình / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!