Xu Hướng 12/2022 # Bồng Khoai Ngứa Nấu Canh / 2023 # Top 14 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Bồng Khoai Ngứa Nấu Canh / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Bồng Khoai Ngứa Nấu Canh / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bồng khoai ngứa nấu canh

Lang thang dưới cơn mưa phùn, thấy cay cay ở sống mũi khi những kỷ niệm thuở nhỏ ùa về. Nhớ những buổi cùng chúng bạn chăn trâu trên những triền đê đầy hoa dại màu tim tím. Nhớ những “món ăn nghèo khó” mẹ thường nấu, từ ngọn rau khoai lang luộc đến chè khoai, canh củ…Có lẽ, món ăn để lại nhiều kỷ niệm nhất là bồng khoai ngứa nấu canh.

Bồng khoai thường to bằng ngón tay út, là phần mầm mọc từ rễ vươn khỏi mặt đất. Cây khoai ngứa phần nào cũng…ngứa, chỉ phần bồng khoai ít ngứa nhất, dùng để nấu canh. Mẹ bảo, phải chọn bồng ở những cây sống gần nước, vừa non vừa ít xơ, ăn ít ngứa và rất ngon. Loại bồng này khi còn non, thân rất mập, trắng nõn và mới chỉ có nõn lá nhú lên.

…Khi hái bồng khoai về, rửa sạch bùn đất rồi tước sơ phần bên ngoài. Sau đó, bẻ thành đoạn 3-4 cm, ngâm vào chậu nước lạnh với chút muối cho khỏi thâm. Trước khi nấu, luộc qua với nước muối loãng cho bớt vị chát, khử mùi của bùn đất và đỡ ngứa. Lưu ý, chỉ dùng tay chứ không dùng dao trong quá trình làm bồng khoai, khi nấu không dùng đũa tre. Làm như vậy, bồng khoai sẽ bớt ngứa.

Sau khi làm sạch, bỏ bồng khoai nấu chung với mẻ, thịt ba chỉ thái mỏng, đậu phụ rán vàng, nghệ băm nhuyễn. Đun đến khi bồng khoai thật nhừ, cho thêm hành hoa, rau ngổ, tía tô, lá lốt thái nhỏ. Ăn canh bồng khoai khi nóng mới ngon.

Nhớ lần đầu mẹ nấu canh bồng khoai ngứa, khóc nhè cả buổi và nhất định không ăn. Mẹ đi tìm roi vì tội “con nhà lính, tính nhà quan”, ngoại ôm vào lòng kể chuyện những ngày chiến tranh gian khổ, đói kém. Cây khoai ngứa vốn chỉ nấu cho lợn, mọi người thử chọn phần ít ngứa nhất nấu canh, ăn thấy không ngứa, lại rất ngon. Vì thế, món ăn dân dã thời nghèo khó này dần phổ biến ở nhiều vùng. 

Khi mẹ cầm roi vào, cũng là lúc mếu máo ăn miếng canh ngoại đút. Miếng đầu chỉ thấy vị ngậy béo, cay cay, nồng nồng. Miếng thứ hai, bắt đầu có cảm giác râm ran nơi cổ họng. Ăn mãi, rồi nghiện cái vị ngứa ấy lúc nào chẳng hay. Giờ đây, mỗi khi xuân về, thấy ngứa ngứa nơi cổ họng, lại muốn bỏ hết công việc để về quê ăn bát canh mẹ nấu.

(Theo Báo Hải Phòng)

Cá Khoai Là Cá Gì? Cách Làm Chế Biến Cá Khoai Nấu Canh Chua Ngon Nhất / 2023

Cá Khoai đặc sản miền biển Quảng Bình và Vũng Tàu. Nếu như du khách có dịp đi du lịch đến với 2 miền biển này, nhất định không thể bỏ qua những món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá khoai.

1. Cá Khoai là cá gì? Nguồn gốc ở đâu?

Cá khoai là một loài cá biển thuộc họ Synodontidae. Loài cá này là loài bản địa vùng nước từ Mumbai đến biển Ả Rập và một số lượng nhỏ cũng được tìm thấy ở vịnh Bengal. Số lượng lớn cũng hiện diện ở Biển Đông. Loài này được đánh bắt để tiêu thụ. Ở Việt Nam, cá này xuất hiện vào tháng 10 đến tháng 2 năm sau, Tập trung chủ yếu dọc ven biển Duyên hải Miền Trung.

2. Đặc điểm sinh thái, hình thái của Cá Khoai

Cá khoai là loài cá sống chủ yếu ở nước mặn, đôi khi bắt gặp chúng ở vùng nước lợ nơi cửa sông, bơi thành từng đàn. Cá khoai mình tròn, thon dài như củ khoai lang, không vảy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, miệng rộng, hàm răng sắc, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt. Nhiều nơi còn gọi cá khoai là cá cháo vì thịt cá mềm như cháo.

3. Tập tính sinh sống, sinh sản của Cá Khoai

Cá khoai là một loài cá nhỏ, thức ăn của chúng chủ yếu là các loài ấu trùng, côn trùng và một số động vật giáp xác nhỏ sinh sống trong môi trường nước.

Cá cháo là dòng cá sinh sản theo hình thức đẻ trứng.

Chúng thường sinh sản từ khoảng tháng 7 – 8, tầm tháng 10 đến tháng 2 năm sau được coi là mùa cá khoai (thời điểm này cá khoai rất nhiều và giá thành của cá khoai cũng rất rẻ).

4. Tác dụng cực nhiều của Cá Khoai, vừa bổ mát lại trị nhiều bệnh

Cá khoai không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là một trong những vị thuốc của đông y.

Thịt cá khoai chứa rất nhiều chất đạm, chất xơ, chất béo không no… cùng với đó là tính bình, vị ngọt không độc rất tố.

Theo Đông y, cá khoai vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng bổ hư, mát huyết, nhuận tràng, ích ngũ tạng… Ăn rất tốt với người gầy nóng, huyết hư, vị nhiệt miệng khô khát, táo bón, ho khan, đái tháo đường…

– Chữa nóng trong người, khó tăng cân, nổi mụn và giúp tái tạo làn da khô.

– Chữa ho khan và viêm phế quản.

– Hỗ trợ và điều trị căn bệnh tiểu đường nguy hiểm.

– Hỗ trợ điều trị và ngăn chặn chứng bệnh cao huyết áp.

– Chữa suy dinh dưỡng ở trẻ em.

5. Một số món ngon từ Cá Khoai.

Lẩu Cá Khoai – Đặc sản Quảng Bình, Vũng Tàu

Nguyên liệu:

– Xương ống heo

– Cà chua, nước mắm, thì là, gia vị,…

– Cá khoai làm sạch ướp cùng với ớt và chút muối để thêm đậm vị

– Cà chua cắt miếng và đem xào cùng với hành củ và ớt băm nhỏ trong dầu

– Sau đó cho xương vào xào cùng nước mắm rồi đem đi ninh

– Khi chuẩn bị ăn lẩu thì cho thêm hành lá và thìa là vào

– Khi ăn các bạn chỉ cần nhúng cá khoai vào nồi nước lẩu nóng hổi hấp dẫn

– Lá giang, cà chua, dứa chín

– nước mắm, hạt nêm, hành lá, ớt tươi.

– Cá rửa sạch ướp cùng với hạt nêm cho đậm vị.

– Cà chua và dứa bổ miếng nhỏ xào cùng với dầu ăn, khi chín thì cho nước vào đun.

– Sau đó cho cá vào nấu trong nước cà chua và dứa đến khi gần chín thì cho thêm lá giang và hành lá vào.

– Chỉ nên nấu cá khoai khoảng 10 – 15 phút là cá chín, không nên nấu cá quá lâu như vậy cá sẽ rất dễ bị nát.

Canh chua cá khoai nên thưởng thức khi còn nóng và nên ăn kèm cùng với rau sống sẽ ngon hơn.

6. Mua Cá Khoai ở đâu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh?

Bạn có thể tìm mua cá nhụ 4 râu tại các chợ hải sản quanh khu vực bạn sinh sống. Hoặc có thể đặt mua trên các Group, Fanpage facebook cũng có rất nhiều người bán.

Tuy nhiên, bạn cần là người tiêu dùng thông minh, cần nhận định chính xác độ uy tín của đơn vị cung cấp.

Vitot Food – một thương hiệu lâu năm trong lĩnh vực thực phẩm sẽ là một lựa chọn chính xác nếu như bạn muốn tìm đến những sản phẩm tươi sạch, ngon, rẻ và an toàn.

Cách Nấu Canh Khoai Sọ Chay Đơn Giản Tại Nhà Ngày Vu Lan / 2023

Canh khoai sọ chay là món ăn quen thuộc trong bữa cơm ngày lễ Vu Lan của những gia đình người Việt. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, cách nấu canh khoai sọ chay lại cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều thời gian, cực kỳ phù hợp với những chị em bận rộn việc nhà.

1.Ý nghĩa của món canh khoai sọ chay trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu.

Canh khoai sọ chay là một món ăn không thể bỏ qua trong ngày lễ Vu Lan vừa thể hiện sự báo đáp công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ vừa là món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Bởi, khoai sọ, chứa nhiều tinh bột, lipid, đường, chất xơ, sinh tố và khoáng chất: Sắt, Canxi và nhiều acid amin. Các chất xơ trong khoai giúp tăng hoạt động hấp thu của ruột và tác dụng nhuận tràng chống táo bón; các acid béo chưa no linoleic và linolenic có tác dụng làm hạ huyết áp, giãn mạch, giảm cholesterol máu.

2. Cách nấu canh khoai sọ chay.

2.1. Nguyên liệu.

– 2-3 củ khoai sọ (khoai môn).

– 1-2 bìa đậu phụ.

– 1 bát con lạc (đậu phộng) tươi.

– Rau ngổ, ngò gai (mùi tàu).

– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính.

2.2. Các bước thực hiện nấu canh khoai sọ chay tại nhà.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu lạc, đậu phụ, khoai sọ nấu canh.

– Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, đem rán vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

– Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

– Lạc luộc chín, bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài, giữ lại vỏ lụa. Nếu dùng lạc khô bạn ngâm lạc trước từ 3-4 tiếng hoặc ngâm qua đêm rồi luộc lạc đến khi chín mềm.

Sơ chế nguyên liệu nấu canh khoai sọ chay

Bước 2: Tiến hành nấu canh khoai sọ chay

– Cho lạc đã tách vỏ và khoai sọ vào nồi đun lửa nhỏ đến khi khoai và lạc mềm.

Lưu ý: Khoai sọ chỉ cần nấu sôi khoảng 10 phút là đã chín, tránh khoai quá chín nát sẽ mất ngon.

– Nêm gia vị vừa ăn, cho đậu phụ rán vào đun cùng, đun tiếp khoảng 3 phút thì tắt bếp thêm mùi tàu, rau ngổ thái nhỏ vào, múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm. A4. Món canh khoai sọ chay thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng

Bước 3: Thưởng thức canh khoai sọ chay.

Bát canh khoai sọ chay ngon sẽ đạt các yếu tố sau:

– Dậy mùi thơm mùi của rau ngổ và ngò gai (đây là hai nguyên liệu không thể thiếu)

– Khoai chín mềm nhưng vẫn còn nguyên miếng không bị nát – Khi ăn canh khoai sọ béo ngậy của lạc, thanh mát vừa ăn.

Thực đơn món chay trong ngày lễ Vu Lan

3. Tại sao người ta lại ăn chay vào ngày lễ Vu Lan?

Lễ Vu Lan là ngày mà những người con thể hiện sự kính trọng và tình yêu thương đến đấng sinh thành. Tại sao phải ăn chay ngày lễ Vu Lan là câu hỏi mà khó lòng ai cũng có thể trả lời được.

– Vào dịp rằm tháng 7, thực đơn trong bữa ăn không thể không kể đến những món chay, thực phẩm chay giàu canxi. Ăn chay vừa tốt cho sức khỏe vừa giữ cho tâm hồn thanh tịnh không những thế ăn chay ngày lễ Vu Lan còn thể hiện sự báo đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ.

Đồng thời cũng là dịp để cầu chúc cho cha mẹ mạnh khỏe, bình an nếu ai không còn cha mẹ cũng là dịp để cầu cho họ được siêu thoát và hưởng phước lành cùng bạn.

Hoặc tham khảo hơn 2000 nhà hàng trên PasGo – Đặt chỗ & Ưu đãi nếu bạn có dự định đặt tiệc, tiếp khách, ăn gia đình, hẹn hò…. nha!

Thân.

Thịt Bò Nấu Khoai Tây Ngon Nhức Nhối, Bật Mí Luôn 2 Món Canh Cực Đỉnh / 2023

Thịt bò nấu khoai tây là món ngon rất dễ làm, ăn vào trời lạnh thì tuyệt vời! Ngoài ra, canh khoai tây thịt bò và canh xương bò cũng là món rất đáng thử.

Thịt bò nấu khoai tây cà rốt

Cách làm

Thịt nên chọn loại nhiều gân bò sẽ ngon hơn, thịt mua về rửa sạch và thái thành từng miếng bằng bao diêm.

Cà rốt, khoai tây rửa sạch rồi nạo vỏ và thái miếng vừa ăn. Cà chua cũng đem rửa sạch rồi thái lát mỏng. Hành và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cho vào dầu vào chảo, đợi nóng thì phi vàng hành tỏi rồi đổ thịt bò vào xào cùng cà chua. Lưu ý thịt chỉ xào sơ, cà chua thì xào cho nhuyễn ra thì cho chút bột nêm.

Tiếp đó cho 1 bát to nước vào, đun trên lửa to đến khi sôi thì giảm lửa rồi đun cho đến khi thịt bò chín.

Cho khoai tây, cà rốt vào nồi bò, đun khoảng 10 phút để các nguyên liệu đều chín mềm thì nêm lại gia vị lần cuối. Cho hành lá xắt khúc vào, đảo lên rồi tắt bếp.

Múc thịt bò nấu khoai tây cà rốt ra bát, trang trí một chút bằng chút tiêu và rau mùi thái nhỏ. Ăn khi còn nóng.

Canh khoai tây thịt bò

Thịt bò 200 gram

Khoai tây 2 củ

Cà rốt 2 củ

Hành tím 1 củ

Hành lá vài cây

Nước mắm, hạt nêm, mì chính, đường

Cách chế biến

Thịt bò mua về rửa sạch rồi thái mỏng. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Cà rốt cũng rửa sạch và thái miếng vừa ăn như khoai tây.

Hành tím bóc vỏ rồi thái thành lát mỏng. Hành lá rửa với nước muối loãng, vẩy ráo rồi xắt nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào. Dầu nóng thì thả hành tím vào phi thơm, sau đó trút thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm vào thịt 1 chút nước mắm, mì chính, hạt nêm, đường. Đảo đều rồi tắt bếp.

Lấy 1 cái nồi khác cho lên bếp, cho vào đó 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng thì đổ cà rốt và khoai tây vào đảo đều. Sau đó nêm vào rau củ 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, nửa thìa đường và trộn đều.

Tiếp đó cho 1 lượng nước vừa ăn vào nồi, đun đến khi sôi thì cho thịt bò vào và nấu đến khi mọi thứ đều chín mềm thì nêm gia vị lại lần nữa rồi tắt bếp.

Múc canh khoai tây thịt bò ra bát to, rắc lên trên một chút hành lá thái nhỏ là hoàn thành.

Cách nấu canh xương bò (Galbitang) kiểu Hàn cực chuẩn

(Khấu phần cho 3 người ăn)

Nguyên liệu để nấu nước dùng:

Xương sườn bò 1 kg

Hành boa rô 1 cây (giữ nguyên cả phần rễ)

Hành tây 1/2 củ

Tỏi 10 tép

Củ cải 500 gram

Táo tàu 6 quả

Gừng 3 lát mỏng

Nước 3 lít

Muối 1 thìa

Phần nguyên liệu để riêng:

Miến 80 gram

Hành boa rô xắt nhỏ 2 thìa

Tỏi băm 1 thìa

Cách chế biến

Theo đầu bếp thì xương bò mua về ngâm vào chậu nước từ 30 phút đến 1 giờ để ra bớt máu đông phía bên trong. Miến đem ngâm nước để miến mềm ra.

Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt xương bò ra cho vào nồi nước, đun sối khoảng 2 phút thì tắt bếp. Lấy xương ra rửa sạch dưới vòi nước, xả luôn nước vào phía trong nồi để rửa sạch nồi.

Cho toàn bộ nguyên liệu gồm xương bò; 1 cây hành boa rô cả rễ rửa sạch, xắt khúc; 1/2 củ hành tây; 10 tép tỏi; 500 gram củ cải; 6 quả táo tàu; 3 lát gừng; 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt tiêu cùng 3 lít nước vào nồi.

Hầm đến khi xương bò nhừ. Khi xương bò đã mềm thì vớt ra, để nguội. Nguội rồi thì lấy kéo cắt bỏ hết những phần mỡ thừa trên thịt. Vớt củ cải từ trong nồi ra, đợi nguội thì thái miếng vừa ăn.

Lấy rây lọc bỏ hết những nguyên liệu trong nồi ra, cho xương bò và củ cải vào lại nồi nước dùng. Nêm muối cho vừa ăn rồi đun sôi. Sôi rồi thì thả miến vào, nấu đến khi miến chín thì cho tỏi băm và hành boa rô xắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

Bắc ra và dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận được vị ngon hoàn chỉnh nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bồng Khoai Ngứa Nấu Canh / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!