Xu Hướng 2/2023 # Cá Chai Kho Kẹo Ngon Thơm Độc Đáo. # Top 6 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cá Chai Kho Kẹo Ngon Thơm Độc Đáo. # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cá Chai Kho Kẹo Ngon Thơm Độc Đáo. được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá kho săn chắc, từng thớ thịt cá thấm gia vị đậm đà, nước kho sánh có vị ngọt nhẹ ăn kèm với cơm trắng rất ngon miệng. Chúng tôi xin giới thiệu món cá chai kho kẹo vào chuyên mục .

Cá chai có nhiều ở vùng biển miền Trung, cá chai được các bà nội trợ ưa thích vì thịt thơm, chắc như thịt gà, lại ít xương, dễ chế biến. Cá rộ nhất là vào mùa hè, là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ngon: hấp cuốn bánh tráng, nướng lá lốt chấm muối ớt xanh, kho sả nghệ… , nhưng ăn kèm với cơm trắng nóng hổi trong những ngày mưa thì không gì hợp hơn món cá chai kho kẹo.

Tuy dân dã, nhưng để có được món ngon, các bà nội trợ cũng phải kỳ công và khéo léo lắm. Phải canh buổi chợ sớm để mua được cá thật tươi, thật chắc thịt. Nếu như món hấp, món nướng cần những con cá chai to bằng cổ tay trở lên thì góp mặt cho nồi cá kho kẹo ngon chỉ cần những chú cá nhỉnh hơn ngón tay cái một chút, để khi kho gia vị thấm vừa vặn, không bị mặn bên ngoài, nhạt bên trong.

>>>> Cá kho làng Vũ Đại

Cá mua về cắt bỏ đầu, ruột, đuôi, chà sát cá với ít muối hột để sạch nhớt, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo rồi ướp với ít muối bột để cá cứng mình. Cá chai kho kẹo ngon nhất là kho trong nồi đất, để cái nóng âm ỉ của nồi làm gia vị ngấm vào cá lâu hơn. Đặt nồi lên bếp, cho nước mắm và đường vào đun đến khi thấy hỗn hợp hơi keo lại thì tắt bếp, để cho nguội bớt rồi xếp cá vào nồi.

Mách nhỏ các bạn cách làm món cá kho làng Vũ Đại ngon thơm độc đáo, thắm đượm hương quê.

Trở đều cho cá thấm nước mắm, nêm thêm ớt bột, hành tỏi, vài quả ớt tươi và chút dầu ăn khoảng nửa tiếng cho thấm rồi bắt đầu kho. Để có nồi cá kho ngon, ngoài khâu tẩm ướp, bà nội trợ cũng phải thật khéo tay canh lửa để nồi cá không bị cháy, đồng thời phải lắc nhẹ nồi để cá được thấm đều nước kho mà không bị bể. Để lửa liu riu đến khi nước kho hơi cạn, tiếp tục thêm vào nửa chén nước nóng, đun khoảng 5 phút thì tắt bếp, để cái nóng của nồi đất làm nước kho từ từ sệt lại.

Nồi cá kho kẹo hấp dẫn không chỉ ở con cá cứng mình, chắc thịt, thơm nức mà còn ở nước kho sệt hơi dẻo, thoảng mùi hành tỏi, cái cay cay của ớt. Cá ăn với cơm nóng, còn nước kho dùng để chấm với rau luộc hoặc dưa leo thì không gì bằng. Cá chai kho còn thích hợp dùng với xôi trắng, cháo trắng hay cháo gạo lứt.

Công Thức Độc Đáo: Cách Kho Cá Tràu Ngon Ai Ăn Cũng Nghiền

Nguyên liệu cho món cá tràu kho ngon

Cá tràu 1 con to khoảng 600-700g

Thịt ba chỉ 200g

Giềng 1 củ, tỏi 2 củ, hành khô 2 củ, ớt tươi

Nước chè tươi hoặc nước dừa tươi

Gia vị cần thiết: Đường, nước hàng, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, hạt nêm, muối

Cách kho cá tràu ngon

Cách kho cá tràu ngon có rất nhiều nhưng hôm nay emvaobep sẽ hướng dẫn làm món cá tràu kho tộ đơn giản tại nhà nhưng rất hấp dẫn mà lại dễ ăn nữa. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món cá kho cực tuyệt hảo này để thiết đãi cả gia đình rồi.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn

Hành khô làm tương tự như tỏi.

Giềng rửa sạch, cắt lát.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát

Bước 2: Sơ chế cá

Cá mua về đem mổ, bỏ ruột, mang, đánh sạch vảy. Cho cá ngâm với nước muối chừng 10-15 phút để loại bỏ bớt nhớt tanh, cắt cá thành từng khúc vừa ăn rồi để cho ráo nước.

Tiếp đến cho cá vào tô, thêm nước mắm, muối, đường, tỏi hành băm nhuyễn vào trộn đều để cá ngấm gia vị. Thời gian ướp 15-20 phút.

Bước 3: Sơ chế thịt

Thịt mua về rửa sạch, trần qua nước sôi cho bớt mùi hôi và loại bỏ bụi bẩn. Thái thành miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng thì cho hành, tỏi vào phi thơm. Sau đó cho thịt ba chỉ vào đảo đều tay cho đến khi thịt hơi xém cạnh thì tắt bếp.

Bước 4: Kho cá

Xếp giềng xuống dưới đáy nồi kho, cho thịt vào rồi đến cá. Tiếp đến rưới phần nước ướp cá lên trên rồi, thêm nước chè xanh hoặc nước dừa tươi vào rồi bật bếp.

Khi nồi cá sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun cho đến khi cá chín mềm.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Khi cá gần cạn nước, bạn cho ớt tươi vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun chừng 15 phút nữa thì tắt bếp.

Cá Chai Trứng Làm Gì Ngon? Mua Cá Chai Trứng Ngon Rẻ Nhất Ở Đâu?

Cá Chai Trứng là một loài cá nước mặn thuộc bộ Cá mù làn, chúng có hình giáng hơi giống cá Bống Biển với vẻ bề ngoài xấu xí, làn da màu nâu xám thô ráp. Phần đầu to tròn hơi bẹt, hai mắt lồi, hàm răng sắc, trên đỉnh đầu có hàng gai ngắn. Phần thân tròn thon dài, trên thân có dải vây nhon chạy dọc về cuối, vây đuôi nhọn.

Trên thế giới, cá chai phân bố rải rác ở vùng ven biển Địa Trung Hải, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản. Ở nước ta chúng tập trung sinh sống chủ yếu gần các cửa biển trải dài khắp cả nước.

Cá chai là loài cá lười vận động, thích vùi mình dưới lớp cát, bùn đáy biển để mai phục con mồi. Thức ăn ưa thích của chúng là các loài cá nhỏ, tôm, cua, giun biển và một số loài giáp xác bé khác.

Chủng loài của cá chai rất đa dạng nhưng loài cá chai mà ngư dân ta hay đánh bắt thường có kích thước từ 10 đến 20 cm, cá biệt có những con dài tới 40 cm có phần thân to hơn cổ tay người lớn, nặng gần cả cân.

Giá trị kinh tế của cá chai trứng.

Cá chai ở nước ta được đánh bắt quanh năm, cao điểm nhất là từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch. Đây được coi là vụ chính vì thời điểm này cá chai có trứng.

Cá trai trứng là loài cá đem lại nguồn thu nhập cao cho ngư dân ven biển. Ở giữa mùa vụ cá chai trứng có giá khoảng 110.000 / kg nhưng thời điểm đầu và cuối vụ giá có thể lên khoảng 160.000 đến 180.000 / kg. Trứng cá chai được bán với giá 280.000 / kg.

Giá trị dinh dưỡng của cá chai trứng.

Cá chai và trứng cá chai không những ngon mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Thịt cá chai được ưa chuộng ở nhiều nước bởi có giá trị dinh dưỡng cao, giàu canxi và vitamin D. Chất thịt lành tính người mang bầu và trẻ nhỏ cũng ăn được.

Khi chế biến, đầu cá có thịt ngọt mềm, thân cá săn chắc như thịt gà, bùi bùi thơm ngon ít xương. Trứng cá chai giàu DHA ăn rất ngon, vị bùi, ngậy thơm hơn cả một số loại trứng cá đắt tiền khác.

Thịt cá chai ít chất béo, giàu omega – 3 giúp kích thích sự phát triển não bộ, giảm nguy cơ sinh non. Ăn đều đặn hàng tuần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và hiện tượng tắc nghẽn mạch máu.

Trong thịt cá chai có chứa nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu như A, D, Magie, I-ot, Canxi … rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, làm giảm chứng viêm đau khớp ở người cao tuổi.

Trứng cá chai chứa nhiều DHA: một chất quan trọng trong việc hình thành não bộ của thai nhi, ngăn ngừa hội chứng Alzheimer ở người cao tuổi.

Nghiên cứu khoa học cho thấy dầu cá chai có khả năng làm giảm tỷ lệ ung thư vú ở nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Cách sơ chế và bảo quản cá chai trứng một nắng.

Để làm được mẻ cá chai trứng một nắng ngon chúng ta phải chọn những con cá có kích thước chuẩn, còn tươi sống từ lúc đánh bắt về. Rửa qua nước, chặt bỏ vây với đầu, dùng dao nhọn xẻ một đường thẳng từ bụng đến sát đuôi, bỏ ruột, giữ lại phần trứng cá rồi rửa sạch. Sau đó phơi dưới nắng to rồi bảo quản đông lạnh.

Cá chai trứng một nắng nếu được sơ chế đúng cách có thể bảo quản đông lạnh từ 1 đến 2 tháng mà vẫn giữ được gần như nguyên vẹn vị và giá trị dinh dưỡng.

Các món ăn làm từ cá chai trứng.

Cá chai trứng là loại cá có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như: cá chai nướng chui, cá chai nướng lá lốt, cá chai trứng kho tiêu, cá chai trứng kho tộ, cá chai trứng chiên giòn, cá chai chiên mật ong, canh chua cá chai….

Cá chai trứng chiên giòn.

Món đơn giản nhất từ cá chai chính là món cá chai trứng chiên giòn. Để chế biến món này các bạn chỉ cần chọn mua loại cá có kích thước nhỏ,vừa mang về rửa sạch, bóp qua muối cho hết tanh rồi rán giòn.

Món này chấm kèm nước mắm tỏi ớt thì đảm bảo tốn cơm vô cùng luôn.

Cá chai trứng kho tiêu

Nguyên liệu chuẩn bị: cá chai trứng, muối hạt, tỏi, hành khô, ớt tươi, nước mắm, bột canh, hạt tiêu, mỳ chính, kẹo đắng.

Cách làm:

Bước 1: Cá chai trứng bỏ đầu, ruột, bóp muối rửa sạch. Tùy vào kích thước cá mà bạn thái miếng hay để cả con.

Bước 2: Hành khô, tỏi, ớt tươi băm nhỏ.

Bước 3: Pha hỗn hợp nước sốt ướp cá gồm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột canh, 1 muỗng hành khô, 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa ớt băm, 1 thìa kẹo đắng, 1 thìa hạt tiêu. Tiến hành ướp cá trong 30 phút.

Bước 4: Cho cá vào nồi, đổ nước ngập cá đun to lửa, đến khi nước sôi vặn nhỏ đun liu riu cho đến lúc cạn nước, cá mục xương là hoàn thành.

Cá chai nướng lá lốt

Nguyên liệu:

Cá chai tươi loại to tầm 1 kg

Nghệ, ớt xanh, sả, lá chanh, lá lốt, cà chua.

Cải xanh, bánh tráng, rau sống các loại.

Gia vị: bột canh, muối hột, nước mắm nguyên chất, bột nêm, hạt tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Cá chai bỏ mang, mổ bụng bỏ ruột, bóp muối rửa sạch. Xẻ dài dọc bụng cá, tách rộng ra để dễ ướp gia vị

Bước 2: Nghệ, sả, ớt xanh giã nhỏ. Lá chanh thái mỏng.

Bước 3: Ướp cá tầm 30 phút cho thấm với hỗn hợp gia vị gồm có: nghệ, sả, ớt xanh, lá chanh, nước mắm, bột canh, hạt nêm, tiêu.

Bước 4: Đặt cá vào vỉ lớn và nướng sơ qua.

Bước 5: Lót lá lốt 2 mặt cá rồi nướng trên than hồng. Thường thì sau 2 lần thay lá là cá chín đều.

Yêu cầu thành phẩm: cá nướng xong chín vàng đều, không cháy xém. Thịt cá thơm dậy mùi không bị khô.

Cá chai nướng các bạn ăn kèm rau cải xanh, rau thơm cuốn bánh tráng chấm nước sốt cà chua là chuẩn vị.

Trứng cá chai kho tộ

Nguyên liệu:

300 g trứng cá

3 thìa nước mắm

3 thìa nước lọc

1 thìa đường

1/2 thìa cà phê hạt nêm

Hành lá, tỏi, hành khô, ớt tiêu, dầu ăn

Nồi niêu đất loại nhỏ.

Cách làm:

Bước 1: Trứng cá chai rửa sạch, rán sơ qua trong dầu.

Bước 2: Làm nước kho trứng gồm đường, nước mắm, nước lọc, hạt nêm, ớt tiêu.

Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi đất, phi thơm tỏi, hành khô rồi cho trứng cá, hành lá cùng nước kho vào đun sôi.

Bước 4: Đun nhỏ lửa đến khi nước hơi cạn thì tắt bếp.

Cá chai trứng kho kẹo

Nguyên liệu:

Cá chai trứng loại nhỏ, muối hạt, nước mắm, đường, ớt bột, hành khô, tiêu, tỏi, ớt tươi, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Cá chai chọn con nhỏ, tươi, chắc thịt. Mua về cắt bỏ đầu, ruột rồi bóp muối hạt cho sạch nhớt. Sau đó rửa sạch để ráo.

Bước 2: Ướp cá với hỗn hợp hành, tiêu, tỏi, ớt bột, ớt tươi, hạt nêm trong 30 phút.

Bước 3: Đặt nồi đất lên bếp, đun hỗn hợp nước mắm đường hơi keo lại thì tắt bếp.

Bước 4: Đợi hơi nguội các bạn cho thêm dầu ăn, xếp cá vào nồi. Đảo đều cho cá thấm gia vị rồi kho nhỏ lửa. Lưu ý các bạn phải canh nồi thật kỹ tránh để cá bị cháy.

Bước 5: Khi nước hơi cạn thì tiếp thêm nửa chén nước nóng, đun thêm tầm 5 phút thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm: cá cứng, chắc thịt, nước kho sệt dẻo thơm mùi hành tỏi tiêu ớt.

Cá chai kho kẹo thích hợp để ăn cùng với cơm nóng, xôi trắng.

Cá chai trứng chiên mật ong

Nguyên liệu: cá chai trứng loại nhỏ, gừng thái sợi, ớt bột, mật ong, bột canh, cà chua, dấm, đường, bột năng.

Cách làm:

Bước 1: Cá chai loại nhỏ rửa sạch, bỏ đầu, ruột. Ướp khoảng 30 phút với hỗn hợp gia vị gồm gừng thái, ớt bột, mật ong, bột canh. Tùy theo khẩu vị mỗi người mà bạn tăng giảm gia vị cho phù hợp.

Bước 2: Sau khi ướp xong các bạn tẩm cá qua trứng gà đánh tan rồi lăn qua lớp bột khô.

Bước 3: Bắc chảo đun sôi dầu, thả cá vào chiên vàng đều hai mặt. Bày cá ra đĩa và rắc một lớp mè rang vàng lên trên.

Nước sốt chua ngọt chấm cùng: Cà chua bỏ vỏ và hột, nấu mềm dằm nát. Sau đó cho thêm ít giấm, đường, bột năng, hạt nêm. Đun sôi khuấy đều cho đến khi sánh.

Mua cá chai trứng ở đâu?

Để mua được sản phẩm cá chai trứng tươi ngon đảm bảo chất lượng các bạn hãy ghé qua các đại lý của Vitot Food trên toàn quốc.

Sản phẩm Cá Chai Trứng Một Nắng của chúng tôi luôn được các bà mẹ nội trợ tin dùng, sản phẩm được kiểm tra kỹ lưỡng 100% từ lúc đánh bắt đến khi đóng gói hút chân không, ngày sản xuất và hạn sử dụng in rõ nét trên bao bì.

【1/2021】Những Món Ăn Độc Đáo Thơm Ngon Từ Cá Lưỡi Trâu【Xem 107,514】

Những món ăn thơm ngon từ cá lưỡi trâu

Những món ăn thơm ngon từ cá thờn bơn tươi:

Cá thờn bơn hoặc cá lưỡi trâu đều là tên gọi chung của một loài cá có hình dáng khá cổ quái. Cá lưỡi trâu tươi ngon có thân hình hầu như không có bề dày, bề dày chỉ cỡ 2 đến 4mm là cùng. Do có cấu tạo cực kì đặc biệt như vậy, nên mắt và miệng cá cũng bố trí hết sức kì quái, làm cho thân hình cá toát nên sự lạ lùng thú vị. Cá thờn bơn tươi ngon là một loài cá sống ở nước lợ hoặc nước mặn, do thân hình mỏng như vậy, chúng thường xuyên vùi mình trong cát để tìm mồi hoặc để lẩn tránh kẻ thù, nếu không quan sát thật kĩ, đảm bảo bạn sẽ không thể nào tìm ra một con cá lưỡi trâu tươi sống đang nguỵ trang dưới lớp cát biển óng ánh. Do đặc điểm này của loài cá lưỡi trâu nên việc đánh bắt chúng là vô cùng khó khăn, do đó giá cả của loài cá này trên thị trường khá là cao. Giá cá cao một phần do khan hiếm ,một phần do hương vị thịt cá rất thơm ngon, làm cho người người đều muốn một lần được thưởng thức hương vị thơm ngon của loài cá tươi sống hấp dẫn này.

Ăn gì với cá lưỡi trâu tươi sống thơm ngon:

Cá lưỡi trâu tươi ngon hấp dẫn

Với sản phẩm cá lưỡi trâu tươi, bạn không cần băn khoăn là sẽ ăn gì với nó. Cá lưỡi trâu tươi ngon hấp dẫn có rất nhiều hình thức chế biến khác nhau. Nếu biết tận dụng, có thể làm cho bữa cơm của gia đình bạn phong phú hấp dẫn thêm bội phần. Các món ăn ngon làm từ cá lưỡi trâu: Đơn giản thì bạn có thể dùng thịt tươi cá lưỡi trâu đem chiên giòn, kèm theo nước chấm là nước mắm chua ngọt đậm đà. Do cá lưỡi trâu rất mỏng nên khi chiên, toàn bộ miếng cá sẽ vàng ươm, nhìn rất hấp dẫn, thịt cá sau khi chiên lên sẽ có độ giòn dai đúng ý bạn, chấm kèm nước mắm chua chua ngọt ngọt thì ngon không còn gì bằng, đúng là một loại thực phẩm trời ban, một sản phẩm trăm năm hiếm gặp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Chai Kho Kẹo Ngon Thơm Độc Đáo. trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!