Xu Hướng 2/2023 # Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 3 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời ~ Ẩm Thực Thông Thái được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá chép om dưa là món ăn vô cùng hấp dẫn được nhiều người ưa thích và luôn tìm kiếm công thức chuẩn. Đặc biệt, cá chép là loại thực phẩm không những ngon mà lại có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

1 con cá chép nặng khoảng 1 – 1,2 kg

200g thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ

400 – 500g dưa cải muối chua

1 củ nghệ tươi hoặc có thể dùng bột nghệ thay thế

2 – 3 trái cà chua

2 củ hành khô

Hành lá, thìa là, ớt tươi, giấm

Gia vị: mắm, muối, mì chính, dầu ăn,…

Cách chọn nguyên liệu ngon cho món cá chép om dưa thịt ba chỉ ngon đúng điệu

Cá chép: cá chép nấu dưa chua ngon là cá phải chắc thịt, không quá béo và tốt nhất là nên chọn cá còn sống và khỏe. Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon, thơm, ít xương và ít tanh.

Thịt để nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ là thịt ba chỉ ngon hoặc thịt mỡ dính chút nạc. Để cá chép nấu dưa chua ăn có độ ngậy hơn thì nên chọn thịt mỡ.

Dưa cải muối chua để làm cá chép om dưa phải là dưa muối ngon, chuyển sang màu vàng, ăn giòn và không quá chua. Nếu lỡ mua phải dưa chua quá thì bạn có thể rửa nhiều lần với nước để giảm độ chua.

Cách làm:

Cá chép mua về đem làm sạch, mổ bụng lấy hết ruột cá ra bên ngoài. Bạn dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi dùng giấy thấm khô.

Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá cho đẹp mắt và khi nấu cá cũng nhanh ngấm gia vị hơn.

Thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Dưa chua bóp hết nước vào riêng một bát.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Hành lá, thìa là nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều tay để mỡ không bị cháy. Khi mỡ tiết ra và khô bớt lại, thì vớt tóp mỡ ra để riêng.

Lưu ý là bạn chỉ cần chiên cho mỡ ra bớt nước, tóp mỡ chuyển sang màu vàng và hơi khô thì vớt ra ngay. Nếu bạn chiên lâu tóp mỡ sẽ khô và quắt lại, khi om dưa sẽ không ngon.

Cho cá vào chảo dầu nóng, có thể tận dụng dầu vừa rán tóp mỡ chiên sơ cá đến khi vàng 2 mặt là được, không cần phải chiên chín.

Bắc chảo lên bếp, cho cà chua vào xào trước, sau đó cho dưa vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho ngấm. Xào một lúc cho dưa ngấm gia vị, thì cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập (tùy theo khẩu vị) vào đảo đều cùng.

Để nấu nước om cá chép om dưa thì bạn đổ chén giấm bỗng đã chuẩn bị sẵn vào nồi với một bát nước lọc, hoặc có thể dùng nước dưa muối thay dấm. Lưu ý cho lượng nước chua vừa đủ phù hợp với khẩu vị.

Khi nước om cá sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào. Cá chép om dưa được om với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá ngấm đều gia vị và nước còn xăm xắp thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là thái nhỏ vào trong nồi là xong.

Cho cá vào một cái đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua, tóp mỡ và nước om tưới lên trên cá rồi ăn nóng, hoặc bạn có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn giống như thưởng thức lẩu cá chép om dưa. Món ăn này ngon nhất là khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún sợi và rau sống để cân bằng hương vị.

Những Món Ăn Ngon Tuyệt Cú Mèo Từ Cá Chép

– Cá chép

– Dưa muối

– Cà chua

– Hành, thì là

– Dấm bỗng

Bước 1: Hành, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc cỡ 5 cm, phần đầu hành các bạn để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, dưa muối đem vắt bớt nước chua.

Bước 2: Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào cùng, nêm chút bột canh.

Bước 3: Khi dưa đã xào ngấm, các bạn chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.

Bước 4: Cá chép các bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi chiên sơ cho xém vàng 2 mặt, cách làm này giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên các bạn không nên chiên kĩ quá kẻo thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.

Bước 5: Rán cá xong các bạn thả vào nồi canh dưa đang sôi, nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Nêm bột canh cho canh có độ mặn vừa miệng rồi các bạn đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi liu riu.

Bước 6: Khi dưa nhừ và thịt cá đã chín các bạn mới tiến hành cho dấm bỗng, mỗi loại dấm bỗng có độ chua khác nhau nên các bạn điều chỉnh liều lượng sao cho vừa với khẩu vị của mỗi gia đình nhé.

Sở dĩ phải cho sau cùng vì như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng. Thả hành, thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.

– 01 con cá chép khoảng 1 kg.

– 02 muỗng canh tương hạt.

– 02 quả cà chua.

– 10 cây nấm đông cô.

– 1/2 bát nước dùng nấu từ xương lợn.

– Gia vị: Gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt, hành tím.

– Cá đánh vảy, làm sạch, bỏ ruột, giữ lại phần đầu đuôi. Ướp cá với gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt. Để khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

– Tương hạt giã (xay) nhuyễn. Cà chua xắt lát mỏng, nấm ngâm nở mềm.

– Phi thơm hành, cho cà chua, tương vào xào chín nhừ, tiếp tục cho nấm, nước dùng vào nấu sôi đến khi nước sốt sánh lại.

– Xếp cá vào một cái đĩa rộng, xếp nấm, chan nước sốt lên trên. Hấp cá 45 – 50 phút là được rồi đấy bạn ạ.

– Món cá hấp này ăn nóng với các loại rau cuốn, hay cơm trắng đều rất ngon nhé.

1 con cá chép,

Dầu ăn, xì dầu, đường, rượu, gừng, tỏi, hành, giấm vừa đủ.

Cá chép làm sạch, chiên vàng trên chảo dầu.

Gắp cá ra dĩa, tiếp tục phi thơm hành, tỏi, gừng, sau đó cho xì dầu, đường, rượu, giấm vào chảo đun đến khi có màu đỏ.

Tiếp tục cho cá vào, thêm chút nước lọc, đun sôi rồi chỉnh nhỏ lửa đến khi nước sốt đặc, cá mềm là được.

Cá chép sốt xì dầu là món ăn lợi khí, dùng cho người phù nề, ho hen.

1 con cá chép tươi (khoảng 1kg),

50g đậu đỏ,

1 môi canh bột năng,

Gia vị hành, gừng, tỏi, ớt, tiêu, nước tương, muối, đường, giấm, rượu vừa đủ.

Cá chép làm sạch, ướp chút bột nêm khoảng 10 phút cho thấm, sau đó chiên vàng hai mặt.

Phi thơm hành, tỏi, gừng sau đó cho thêm nước, đậu đỏ nấu sôi, thả cá chép vào, nêm thêm ớt, nước tương, muối, đường, giấm, bột bắp.

Đợi canh sôi cho thêm bột năng. Khi đậu mềm nhừ là được.

Ăn món này có thể chữa được các bệnh như viêm gan vàng da, phù chân, tiểu dắt.

1 con cá chép,

Nước dùng thịt,

Ớt tươi, dầu ăn, bột nêm, muối, đường, hành tím, hành lá vừa đủ.

Cá chép làm sạch, cắt khúc, ướp bột nêm, muối, đường cho thấm.

Phi thơm hành, trút ớt vào xào, sau đó cho cá, thêm nước dùng, nấu riu riu lửa tới khi sền sệt là được.

Ớt xào cá chép dùng cho người mắt mờ, nhìn không rõ, mắt hoa do can thận yếu.

Cá chép : 1 con khoảng 300 – 500g còn tươi sống thì càng tốt

Cà rốt và nghệ mỗi thứ 1 củ

1 chút nấm rơm

Đậu xanh khoảng 2 thìa đã bóc vỏ

Gạo khoảng 1/2 bát (đủ để ăn 2 lần trong ngày)

Hành lá : 1 ít và là loại có củ.

Rau thì là (nếu có, vì không phải mùa nào cũng có)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo cá

Cà rốt và nghệ bạn thái lát nhỏ theo chiều dọc (đối với cà rốt thì tránh thái dài quá nhé)

Nấm rơm khô bạn mang ngâm với nước trong thời gian khoảng 8phút đến 10 phút rồi thái ra và xé sợi nhỏ được thì càng tốt. Nếu là nấm tươi thì không cần ngâm kỹ với nước đâu nhé. (lưu ý Nấm chứ không phải Mục nhĩ nhé)

Bước 2: Xử lý chế biến cá chép

Đối với cá chép bạn đánh vảy sạch sẽ, rửa sạch, loại bỏ phần ruột cá, mang cá và đặc biệt để không có mùi tanh bạn cạo sạch phần đen bên trong bụng cá đi (đây là bí quyết giúp cá không còn mùi tanh khó chịu, nếu cần thiết nữa bạn có thể rửa sạch cá với nước vo gạo để hạn chế mùi tanh không mong muốn).

Cá chép sau khi sơ chế xong bạn mang luộc và gạn lấy phần nước luộc (lấy nước trong), phần cá thì lọc sạch lấy thịt, nhớ lọc kỹ tránh bị hóc sau này đó. Lọc khéo tránh bị nát. (nấu cháo thì kiểu gì cũng nát, nhưng tí nữa mình xào qua mí nấu)

Ngoài ra, còn một vài cách nấu cháo cá chép khác như lọc sạch thịt cá khi cá vẫn sống (tức là không qua luộc), sau đó xào khéo sao cho không bị nát thịt (như ở bước 4), và cũng như ngoáy khéo với cháo sao cho k bị nát thịt cá (tuy nhiên cách này khó, bạn nào thích thì làm thử nhé)

Bước 3: Gạo trắng và đậu xanh rửa qua và sau đó đem kết hợp với nước luộc cá ở trên nấu nhừ (Lưu ý đối với gạo bạn không nên vo kỹ quá vì bên ngoài của gạo có lớp cám gạo chứa rất nhiều dinh dưỡng) . Nấu như nấu cháo thường (hầm khoảng 1 giờ là chín)

Bước 4: Đun thật nóng chảo và cho 1 chút dầu ăn đun nóng già dầu rồi cho hỗn hợp nghệ + cà rốt + nấm rơm vào đảo qua sau đó cho phần thịt cá lọc được.

Bạn cho thêm một chút gia vị sao cho vừa ăn là OK (lưu ý không nên cho nhiều đường nếu nấu cháo cá cho bà bầu ăn, vì đường ăn nhiều không tốt lắm)

Bước 5: Đợi khi nào cháo đậu xanh của bạn nhừ rồi thì bạn cho toàn bộ phần thịt cá và cà rốt, nghệ, nấm xào được ở bước trên vào nồi và đảo đều khoảng 5 đến 10 phút bắc ra, cho ngay chút hành lá thái nhỏ hoặc thì là thái nhỏ hoặc lá tía tô là có thể ăn luôn được.

Chúc các bạn thành công!

Cách Nấu Món Cá Chép Giòn Om Dưa Tuyệt Hảo

Cách làm cá chép om dưa

Nguyên liệu chuẩn bị cho cá chép om dưa

Để thực hiện được cách làm cá chép om dưa đơn giản bạn cần phải chuẩn bị:

1. 1 con cá chép to khoảng 700g – 1kg.

2. Dưa cải bẹ muối chua

3. Thìa là, hành lá, ớt, cà chua, hành khô

4. Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu làm cá chép om dưa

– Cá chép làm sạch, đánh vảy, bỏ mang, bỏ ruột sau đó lấy muối xát qua cho át mùi tanh của cá rồi rửa sạch lại bằng nước. Tiếp đó dùng dao khứa thành 2 đường chéo trên mình cá để cá nhanh chín và nhìn đẹp mắt hơn.

– Dưa rửa qua với nước cho bớt vị chua.

– Thìa là, hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc dài khoảng 3-4 cm

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau

– Hành khô tách vỏ, băm nhỏ.

– Ớt rửa sạch, tách hạt thái nhỏ.

Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo đun sủi tăm rồi thả cá vào rán chín vàng đều hai mặt. Sau đó cho cá ra đĩa.

Bước 2: Dùng chảo vừa rán cả cho thêm một chút dầu ăn nữa rồi đổ hành khô băm nhỏ vào phi vàng thơm. Sau đó cho cà chua + dưa chua vào xào chung, thêm một chút gia vị nêm cho vừa miệng.

Bước 3: Tiếp tục thực hiện hướng dẫn cách làm cá chép om ngon và hấp dẫn tại nhà. Khi dưa xào đã chín tới, se mặt thì cho thêm một bát con nước vào đun cho sôi. Sau đó bạn cho cá đã rán chín vào om chung cùng với dưa rồi đậy vung lại.

Bước 4: Khi cá om dưa đã ngấm đều gia vị thì bạn cho thìa là, hành lá, ớt vào rồi om thêm khoảng 1 phút là được. Lưu ý khi thực hiện món cá chép om dưa bạn nên để ý đến nước, không nên om tới khi cạn nước như thế sẽ mất ngon.

– Cuối cùng bày cá ra đĩa và bắt đầu cùng gia đình thưởng thức thôi nào

Yêu cầu thành phẩm cá chép om dưa

– Cá rán chín vàng đều hai mặt, khi cá được om với dưa vẫn giữ được nguyên con không bị nát. Mùi vị dưa chua vừa phải, gia vị nêm vừa miệng.

Cách Làm Dưa Cải Chua Muối Ngon Tuyệt Cú Mèo

Nguyên liệu muối chưa cải chua ngon:

Các bước làm dưa cải muối chua như sau:

Sơ chế nguyên liêu: rau cải bẹ mua chọn loại bẹ to, không bị sâu hay úa, loại bỏ đất cát có trong bẹ cải bằng cách tách riêng từng bẹ rồi rửa thật sạch với nước.

Đem rau cải cho ra khay phơi nắng cho cải hơi héo. Tiếp theo, rửa sạch lại với nước rồi cắt ra từng khúc vừa ăn, vẩy cho ráo nước. Hành lá rửa sạch cát khúc trộn với rau cải.

Pha nước muối dưa: Đun 1,2 lít nước sôi để nguội, pha với 40g muối + 20g đường + 1 thìa giấm, khuấy cho tan hết, nếm thấy vị lợ lợ là được. Tiếp theo cho rau cải và hành lá vào bình muối dưa và đổ ngập nước mặt cải.

Đem riềng + tỏi + ớt rửa sạch, thái lát mỏng rồi cho vào bên trên bình muối dưa 1 lớp, để dưa muối được ngon và không bị thâm thì dùng bịch nước hoặc đĩa dè lên bên trên cải chua để ngập hết dưới nước. Muốn dưa nhanh chín để dùng nhanh hơn thì cho vào nước muối dưa 1 muỗng nước cốt chanh.

Thế là đã xong 1 bình dưa cải chua ngon lành, đậy kín nắp bình để nơi khô mát trong 2-3 ngày là có thể dùng được.

Chú ý để muối dưa cải chua giòn giòn siêu ngon:

Cân bằng lượng muối vừa phải, nhiều quá sẽ làm cải có vị mặn, thiếu muối làm cải nhanh ủng, dễ hỏng.

Đường sẽ giúp cọng cải có màu vàng đều đẹp mắt

Riềng sẽ giúp món ăn dậy mùi thơm hấp dẩn hơn

Giấm hoặc nước cốt chanh sẽ làm dưa muối mau chua hơn

Tuy nhiên đừng cho quá nhiều muối, đường, giấm sẽ nhanh tạo ra chất men khiến món dưa của bạn có chất nhờn dính cũng như nhanh bi úng.

Sử dụng hủ muối bằng sành sứ, dùng hủ nhựa món ăn thành phẩm sẽ ám mùi nhựa mất ngon.

Cách muối dưa cải ngon mà giòn nhất không bị váng

Rau cải khi muối phải khô ráo, không dính nước

Khi muối nên đè rau xuống dưới mặt nước, không để rau trồi lên

Rau cải trước khi muối nên phơi nắng để cải héo đi như thế sẽ không bị úng khi muối.

Từ dưa cải muối có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẩn khác như cải chua xào bao tử, cá chép om cải chua, canh cải chua nấu sườn, canh cải chua nấu thịt bò, cải chua kho thịt… toàn những món ăn ngon và được nhiều người rất nhiều người yêu thích, vị chua ngọt của cải chua chính là yếu tố góp phần làm cho những món ăn nước chế biến từ nó thêm ngon hơn.

Món dưa muối thành phẩm màu vàng ruộm, giòn cay cay, chua ngọt dễ chịu là món ăn kèm với các món nhiều mỡ giúp chống ngấy, kích thích thèm ăn và ngon miệng. Ngoài ra bạn còn thể thể dùng dưa cải chua này làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn hấp dẩn khác như dưa xào, cá kho dưa, canh dưa chua…Thêm một điều nữa là món ăn này có tác dụng tích cực tới hệ tiêu hóa, một món ăn vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe thật đáng để “lăn vào bếp” phải không nào chị em.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời ~ Ẩm Thực Thông Thái trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!