Xu Hướng 5/2022 # Cá Da Bò Là Cá Gì, Cá Da Bò Nướng Muối Ớt Và 5 Món Ngon Chế Biến Từ Cá Bò Da # Top View

Xem 6,336

Bạn đang xem bài viết Cá Da Bò Là Cá Gì, Cá Da Bò Nướng Muối Ớt Và 5 Món Ngon Chế Biến Từ Cá Bò Da được cập nhật mới nhất ngày 28/05/2022 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,336 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Được Chế Biến Từ Cá Bò Da
  • 3 Cách Chế Biến ❤️cá Bò Khô Ngon Nhất Cho Người Sành Ăn?
  • Top 3 Món Ăn Ngon Nhức Nách Từ Khô Cá Bò Miếng Tròn
  • Một Số Món Ngon Chế Biến Từ Cá Bống Biển
  • 10 Món Hấp Dẫn, Tốt Cho Sức Khỏe Từ Cá Bông Lau
  • Khi nhắc đến cá bò da, thì phải nói đến món cá bò da nướng giấy bạc, là một trong những món nỗi tiếng, thường thấy trong thực đơn nhà hàng, quán ăn, với miếng cá da vàng ươm thịt trắng tinh thơm phức của món ăn đã làm ngất ngây biết bao nhiêu thực khách khó tính.

    Đặc biệt cá bò da vẫn giữ được vị ngọt của thịt cá, vì được bọc lớp giấy bạc, nên chất ngọt trong cá vẫn được giữ lại, tạo nên hương vị đậm đà cho món ngon từ cá da bò.

    Cá da bò (cá bò da) là loài cá gì?

    Cá bò da hay còn gọi là cá bò, cá bò da có thể nấu được rất nhiều món ăn như lẩu, chiên, hấp,…. Nhưng hôm nay, Massageishealthy xin giới thiệu đến các bạn cách làm cá bò da nướng giấy bạc – một trong những món ăn đặc trưng nhất của cá bò da.

    Cá bò da (Danh pháp khoa học: Aluterus monoceros) là một loài cá nóc thuộc họ Monacanthidae trong bộ cá nóc. Cá bò da còn được biết đến với một tên gọi khác là cá bò một gai lưng hay còn gọi là cá bò giấy.

    Cá bò da là một trong số những đặc sản được nhiều người ưa thích bởi chúng có thịt thơm ngon, ít xương.

    Đặc điểm nhận diện của cá da bò

    Thân có thoi dài, hình oval và dẹp bên với miệng nhọn dài, mặt nghiêng, miệng của con lớn lồi lên phía trên, phía dưới lõm. Vảy nhỏ, da nhám, miệng bé, răng dính liền với nhau tạo thành mỏ.

    Miệng nhỏ mở phía trên đường trung tâm, răng mạnh vừa phải, 6 chiếc ở hàng ngoài của hàm trên, 6 hoặc ít hơn ở hàng ngoài của hàm dưới. Mang mở một khe nhỏ ở bên của bệ ngực.

    Cá bò có phần lưng bằng, phần vây lưng thứ nhất của cá khá lớn, giống như 1 chiếc gai nằm gần mắt. Phần vây lưng thứ 2 mềm, trải dài từ giữa lưng xuống gần phần đuôi của cá.

    Vây hậu môn của cá mọc song song với phần vây lưng của cá bò. Vây đuôi của cá bò mềm, có hình dáng giống với hình chiếc chổi bông lau quét nhà.

    Bao phủ thân hình của cá bò là một lớp vảy nhỏ, da nhám và khá dày. Phần lưng của cá bò có màu vàng nâu, có những chấm nhỏ. Phần bụng của cá có màu xám trắng. Vây lưng và phần vây hậu môn có màu vàng nhẹ. Vây đuôi có màu nâu đậm và không có chấm.

    Cá bò là dòng cá ăn tạp, thức ăn của chúng khá đa dạng và thường kiếm ăn ở tầng đáy. Thức ăn chủ yếu của cá bò là các loài cá nhỏ, mực nhỏ, tôm nhỏ cùng các sinh vật phù du. Ngoài ra, chúng còn ăn cả mùn bã hữu cơ và các loại tảo biển.

    Cá bò sống ở đâu? Sinh sản như thế nào?

    Cá bò là dòng cá chuyên sinh sống ở tầng đáy, chúng sống trong khoảng 0 – 50m và thường sống ở các vùng biển nhiệt đới.

    Chúng thường sống tại những hốc đá ở vùng nước cạn, khi trưởng thành chúng thường sống thành từng đàn. Vào mùa mưa, cá bò thường sống thành đàn và trú ở dưới những đám rong.

    Tại Việt Nam, cá bò giáp thường sống chủ yếu ở các vùng biển thuộc miền Trung và một số tỉnh thành miền Nam. Cá bò là dòng cá sinh sản theo hình thức đẻ trứng.

    Chúng thường đẻ trứng trước mùa mưa. Dòng cá bò nhỏ không sống ở tầng đáy, chúng sống ở tầng nước nổi và thường đi theo những con sứa và gần các bờ đá.

    Cá bò sống theo từng đôi hoặc nhóm, ở mực nước 0-50m, ăn sinh vật đáy. Ở Việt Nam cá bò phân bổ chủ yếu ở khu vực miền Trung.

    Trong ẩm thực, cá bò có phần thịt thơm ngọt nên được sử dụng làm nguyên liệu chính cho nhiều món ngon như nướng, kho, canh chua, gỏi, khô, hay đặc biệt phải kể đến là món cà bò khô rim mè được rất nhiều người yêu thích.

    Cá bò da có thể chế biến thành các món như nướng, hấp, chiên… giúp bạn làm phong phú bữa ăn gia đình, cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

    Đặc biệt, cá bò da là loài thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, những người bị bệnh phải nằm một chỗ điều trị dài ngày, xương dễ bị suy yếu, tiểu tiện khó khăn, dễ lở loét…, nếu ăn cá bò thường xuyên cũng sẽ có khả năng hồi phục sớm.

    Cách lột da cá bò da đơn giản?

    Cá bò da, một trong những dòng cá được nhiều người yêu thích nhất. Thưởng thức cá bò, các bạn có thể cảm nhận được hương vị đậm đà, thịt chắc và giòn. Không chỉ có vậy, cá bò da còn là dòng cá xương sụn và ít xương nên rất dễ ăn.

    Bước 1: Rửa sạch cá, sau đó làm sạch và bóc hết toàn bộ phần mang của cá.

    Bước 2: Sử dụng dao nhọn, rạch phần da cá bò ở phần lưng (chỗ gần với nắp mang).

    Bước 3: Rạch toàn bộ phần da ở lưng của cá. Sau đó, dùng sức ở tay lột toàn bộ phần da của cá bò.

    Bước 4: khi đã lột hết da, nếu như các bạn muốn lọc xương cá thì dùng 1 chiếc dao nhọn, khéo léo rạch toàn bộ thịt ở lưng ra khỏi xương.

    Cứ làm như vậy cả 2 mặt của cá, các bạn sẽ lọc được toàn bộ thịt cá ra khỏi xương.

    Vì kỹ thuật tách da cá bò, lọc thịt cá bò khá khó. Cho nên, các bạn có thể lựa chọn mua cá bò lọc sẵn về để chế biến. Sản phẩm cá bò lọc da có thể bảo quản trong tủ đông khoảng 6 tháng, vẫn giữ được độ tươi ngon của thịt cá.

    1. Cách làm cá bò da nướng giấy bạc thơm nức mũi

    Nguyên liệu làm món cá da bò nướng giấy bạc

      Cá bò da: 1 con từ 500 – 900 gram

    Gia vị ướp cá da bò nướng giấy bạc

    • Tương ớt: 1 muỗng súp
    • Nước mắm: 2 muỗng súp
    • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
    • Tỏi: 2 củ
    • Màu điều: 1/2 muỗng cà phê
    • Xả: 1 bó
    • Bột mì: 100 gram
    • Dưa chua: 200 gram

    Các bước thực hiện cách làm cá bò da nướng giấy bạc

    Cá bò da tươi rửa sạch, lột da, bóc mang, bỏ nội tạng. Cho cá bò da vào khay, thoa phần bột mì lên mình cá rồi vuốt dọc từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt, rửa cá lại bằng nước lạnh thật sạch.

    Tiếp theo, khứa ngang thân, mỗi bên khoảng 3 -5 khứa dọc theo mình cá để cá dễ thâm gia vị.

    Ướp nước mắm, tương ớt, ớt bột, màu điều vào cá để khoảng 10 phút cho thấm, bỏ thêm tỏi và xả cắt nhỏ (hoặc đập dập) vào.

    Gói cá bằng giấy bạc, nhớ lót thêm tỏi và xả bên trong lớp giấy bạc rồi gói cá lại bọc thật kỹ và nướng bằng lửa than. Khi nướng nhớ cẩn thận lật cá để cá chín đều.

    Chuẩn bị nước chấm: Bạn có thể sử dụng 2 cách làm nước chấm sau đây:

    Mắm tỏi ớt, giã nát tỏi và ớt, cho vào 1 cái chén, rót thêm nước mắm đồng thời cho 1 chút bột ngọt và quậy đều.

    Hoặc làm muối ớt xanh, cho 5 trái ớt xiêm, 1 ít sữa, 1 ít muối, nửa trái chanh, nước mắm, 1 lá chanh non vào máy xay và xay nhuyễn.

    2. Cách ướp và làm món cá bò da nướng muối ớt

    Nguyên liệu để tẩm ướp cá bò da nướng cho 1 con

    • 1 con Cá bò da
    • 1 muỗng cafe muối bột
    • 1/3 muỗng đường
    • 1/2 muỗng bột nêm
    • 1 muỗng dầu ăn
    • 1 muỗng ớt xay + tỏi băm nhuyễn

    Cách ướp cá bò da nướng ngon nhất

    Cá bò rã đông, sơ chế bỏ phần ruột, sau đó rửa thật sạch. Sau đó tẩm gia vị hỗn hợp: muối, tương, bột nêm, dầu ăn, ớt băm, tỏi băm theo tỉ lệ ở trên và đợi khoảng 30 phút đến 2 tiếng để cá thấm vị bớt tanh.

    Muối hột rang khô + ớt bột + chanh tạo thành hỗn hợp muối chanh. Nướng cá trên than hồng 40′, chín vàng là được, nếu có lò quay thì cá sẽ giòn da và thịt bên trong thấm đều hơn.

    3. Cách làm cá bò da nướng than hồng

    Cá bò da – cái tên nghe đã rất đặc biệt, là một trong những hải sản nổi tiếng của vùng biển nam trung bộ.Khác với các loại hải sản khác, cá bò da tươi được làm sạch ruột, lột sạch da.

    Cá sau Khi lột da, có bề ngoài khô bóng, thịt cá có màu trắng trong. Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người mà chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là món nướng.

    Cá bò da nướng có vị ngọt đậm đà, có thể nướng đủ kiểu từ nướng than, nướng mọi đến nướng giấy bạc, nướng muối ớt hoặc tẩm gia vị nướng lá chuối. Dù chế biến kiểu nào đi nữa, cá bò da vẫn giữ hương vị ngon quyến rũ…

    Cá da bò nướng phải lột sạch da và nướng nguyên con mới ngon. Tùy theo sở thích, khẩu vị mà có thể ướp muối ớt rồi nướng trực tiếp trên than lửa, cũng có thể lấy lá chuối, giấy bạc quấn bên ngoài con cá, không cần tẩm gia vị rồi nướng, khi ăn chấm muối ớt hay nước chấm đặc chế.

    Nướng ở đâu và kiểu nào thì cá cũng có hương vị ngon, ngọt không cưỡng lại được. Món nướng ăn kèm với các loại rau thơm cùng nước chấm “đặc chế” thì ngon hết sẩy.

    Nguyên liệu

    • Cá da bò: 1 con khoảng 1,5kg
    • Muối hột. Chanh, ớt xanh,
    • Hạt nêm, đường, dầu ăn

    Cách làm

    Muối và ớt xanh đem giã nhuyễn rồi trộn đều với nhau. Cá mua về làm sạch , lột da ướp muối , hạt nêm khoảng 10-15 phút cho ngấm gia vị.

    Cá sau khi ngấm đều gia vị đem nướng trên than hồng cho cá vàng vừa chín tới là được (bạn có thể nướng với lò nướng, nhưng hương vị không ngon bằng nướng với than).

    Cá chín bày ra đĩa, ăn kèm với bánh tráng, rau sống chấm muối dầm ớt xanh (hoặc nước chấm tự pha hợp khẩu vị).

    4. Cách làm canh chua cá bò da đơn giản

    Canh chua cá luôn là món ăn đặc biệt được các chị yêu thích, món ăn này thơm mát rất hợp với bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn. Chỉ cần một ít lá me, xả, ớt, rau ngò, gia vị, cùng với cá bò da là chúng ta được một món canh chua thật ngon, rất đơn giản và dân giã.

    Nguyên liệu:

    • Cá Bò Da
    • Nước mắm, gia vị, 1 thìa cà phê đường
    • 1 quả dứa
    • Cà chua, me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá bò tươi con to tầm bàn tay, cà chua, quả sấu, dọc mùng, đậu bắp, hành, thìa là, nước mắm.

    Cá bò các bạn phải làm sạch, tách da và để nguyên con. Cà chua và quả sấu đun trong nước, khi mềm thì lọc lấy nước cốt để nấu cá. Cá nấu cùng với cà chua và me đến khi gần chín thì cho dọc mùng và đậu bắp.

    Khi thưởng thức, các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của cá cùng với vị chua vô cùng hấp dẫn. Không chỉ có vậy, bạn còn cảm nhận được độ giòn của mùng, ngậy của đậu bắp vô cùng tuyệt vời. Canh chua cá bò mà ăn kèm rau sống và nước mắm tỏi ớt, lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè oi bức.

    5. Món ngon cá da bò kho nghệ

    Cá bò khi chưa lột da, trông xấu xí, nên người bán cá bò thường lột da cá. Cá tươi mua về rửa sạch, cắt lát, ướp gia vị vừa ăn, thêm ớt bột và nghệ tươi đã giã nhuyễn, đổ nước ngập nồi cá, cho lên bếp bật lửa liu riu, chờ đến khi nước và gia vị thấm vàng đều thân cá là được.

    Nước cá sền sệt, nóng hổi, thịt cá thấm nghệ mang màu vàng ươm trông thật hấp dẫn. Nếm thử nước cá kho sẽ thấy vị thơm, ngọt lan xuống tận cổ. Gắp miếng thịt cá bò ngọt lành, nghe thơm nồng mùi nghệ tươi. Món cá bò kho nghệ thơm ngon không thua gì cá lóc kho tộ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Basa Chiên Giòn Thơm Ngon
  • Những Món Ăn Ngon Từ Cá Anh Vũ
  • Các Món Cá Đãi Tiệc
  • Các Món Ngon Làm Từ Bột Yến Mạch Cho Bé
  • Top 03 Món Bánh Ngon Từ Bột Sắn Dây Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Da Bò Là Cá Gì, Cá Da Bò Nướng Muối Ớt Và 5 Món Ngon Chế Biến Từ Cá Bò Da trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100