Xu Hướng 5/2023 # Cá Kèo Kho Dưa Cải # Top 8 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Cá Kèo Kho Dưa Cải # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cá Kèo Kho Dưa Cải được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thưởng thức cá kèo kho dưa cải, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngọt nguyên sơ của cá và vị chua thanh, nồng nhẹ của dưa cải, không những không ngán mà còn kích thích tiêu hóa và khiến bạn luôn thèm ăn.

Cá kèo là loại cá sinh sản ở vùng nước mặn, sinh sống nhiều nhất là ở hai vùng Cà Mau và Bạc Liêu. Cứ vào mùa mưa, gặp con nước rong thì cá tràn vô bờ hoặc các sông rạch nổi đầu như trái mù u.

Dù không phải là loài quý hiếm, cá kèo đôi khi còn được coi là món ăn của người nghèo như trong câu ca dao dân gian truyền miệng “Dưa leo chấm cá bóng kèo/ Bởi con nhà nghèo mới học nor-mal (tức là học sư phạm)”.

Nhưng trong một vài năm trở lại đây, cá kèo đã lên ngôi và trở thành một đặc sản không thể thiếu của miền Tây. Cá kèo tuy nhỏ nhưng ít xương, thịt ngọt nên có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như cá kèo kho mắm, nấu cháo, nấu canh chua, kho lạt, nướng muối ớt… Ngoài ra, cá kèo kho dưa cải cũng là một trong những món vừa ngon, vừa lạ miệng, hợp với khẩu vị của những người đồng bằng.

Để làm được món ăn này, cần chọn được những con cá còn tươi rói cho vào rổ rồi dùng lá sả hoặc lá gừng chà xát cho bớt nhớt. Tiếp đó là cắt bỏ đuôi và miệng cá nhưng không cần bỏ ruột. Sau đó đem rửa sạch rồi ướp chung với chút nước mắm hòn, bột nêm, tiêu, tỏi cho thấm đều vào thịt cá.

Dưa cải thì chọn những bẹ có màu vàng sậm rồi rửa sạch, cắt nhỏ bằng ngón tay rồi cho vào chảo xào với mỡ hoặc dầu ăn. Khi dưa cải chín mềm thì mới cho thêm nước và sau đó mới cho cá kèo vào. Khi kho cần để lửa nhỏ vì thịt cá chín rất nhanh, chỉ chừng vài ba phút là đã có một món ăn mộc mạc, dân dã nhưng đậm đà khó quên.

Thưởng thức cá kèo kho dưa cải, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngọt nguyên sơ của cá và vị chua thanh, nồng nhẹ của dưa cải, không những không ngán mà còn kích thích tiêu hóa và khiến bạn luôn thèm ăn.

Món kho này lúc ăn với cơm còn nóng, kèm thêm cải bách thảo, xà lách son và dưa leo thì bạn sẽ cảm nhận được vị mặn, ngọt của cá và vị chua giòn của dưa cải. Ở một vài quán ăn ở vùng Bảy Núi (An Giang), người ta còn rắc lên chảo cá lúc mới kho xong một ít lá trúc cắt nhuyễn và điểm thêm vài quả ớt hiểm màu đỏ tươi khiến cho đĩa cá bắt mắt hơn, mùi vị quyền rũ khiến ai nấy cũng háo hức muốn ngồi ăn ngay lập tức.

Về Bạc Liêu Thưởng Thức Cá Bống Kèo Kho Tiêu, Kho Tộ

Posted on by banmaihong

Cá bống là loại cá nhỏ, mình tròn, dài, có vảy nhỏ, thân nhớt và không có ngạnh.Có nhiều loại cá bống mà tên gọi quen thuộc đối với người miền Nam. Đó là cá bống mú, bống cát, bống dừa, bống sao, bống đá, bống thòi lòi… Duy chỉ có cá bống kèo thì được nhiều người biết nhất vì có rất nhiều ở Lục Tỉnh, thịt nó rất ngon và lại làm được nhiều món ăn nữa.Con cá bống kèo thân tròn đều từ đầu tới đuôi, dài hơn các loại cá bống khác và cũng nhớt hơn nữa.

Nói về “cá biển chim trời” thì người mình có mấy câu tục ngữ như “cá đối bằng đầu” và “cá mè một lứa” để ám chỉ một nhóm người nào đó đồng đằng. Riêng câu nói “hạng cá kèo” lại bao hàm ý nghĩa coi thường người bình dân!Tại sao gọi tên là cá bống kèo thì không ai biết. Từ kèo đi kèm sau từ cá bống không nói lên được cái tên con cá bống kèo.Thôi thì thử đi tìm lai lịch, nguồn gốc cá bống kèo có lẽ thú vị hơn.Ông bà mình xưa nói cá bống kèo “do đất sanh ra” vì vào đầu mùa mưa, ở vùng sông miền duyên hải giáp biển Bạc Liêu-Cà Mau, Gò Công, Bến Tre-Nhà Bè… không biết cá bống kèo con ở đâu mà xuất hiện “thôi nhiều vô kể”.Thật ra vào mùa mưa, ấu trùng (trứng cá bống kèo) từ biển Đông theo bọt nước vào các cửa sông, tràn vào đồng ruộng, chúng tấp vào bờ sông, cây cỏ rồi nở cá con.Độ tháng 8 ta chúng lớn cỡ đầu ngón út, đến tháng 11, tháng 12 thì phát triển đầy đủ trọn vẹn; lúc này con cá bống kèo dài độ gang tay, bự bằng đầu tay cái, bụng to, cho thịt rất ngon, rất béo.Mùa giáp Tết Ta là mùa rộ của cá bống kèo. Lúc này là lúc cá tìm đường ra biển và bị con người tìm cách đánh bắt cho bằng hết.Có nhiều con cá bống kèo không chạy kịp, không ra được tới biển, đành ở lại tìm cách “chém vè” chờ năm sau. Hồi xưa vào mùa này cá bống kèo nhiều không biết làm gì cho hết, cho cũng không ai thèm lấy, bán không ai mua nên phải phơi khô. Cứ đem cá ngâm vào nước muối, vớt ra phơi vài nắng thì cho vào bao bố, chờ mùa khô đem đi chợ bán kiếm tiền.Hồi đó nhà nghèo mới ăn khô cá kèo, nay thì đổi đời rồi, có tiền mới ăn được con khô bống kèo!Nói về đánh bắt cá bống kèo thì có nhiều người không biết lắm. Bắt cá bống kèo ngày xưa là thú vui của tuổi học trò nhà quê. Vào mùa khô, lúc trời mới bắt đầu đổ vài cơn mưa đầu mùa thì con cá bống kèo ở trong hang bắt đầu ra, người ở quê gọi là “cá bống kèo cựu”, tức là cá từ năm trước còn lại rất bự, và dài.Con cá bống kèo cựu không nhiều, xuất hiện ở những trũng nước đầm lầy, ao vịt, đầm trâu, lỗ chân trâu. Ban đêm đốt đuốc đi nôm cá bống kèo, gọi là đi soi cá bống.Thanh niên, trai gái rủ rê nhau đi soi cho đông, cho vui và đỡ sợ ma nữa. Hồi đó soi cá bằng đèn dầu lửa, tim lớn bằng ngón tay, đặt trong cái thùng thiết tra thêm cái cán, phần trước thùng hở miệng để chiếu sáng nên gọi là đi soi là vậy.

Tay cầm đèn, tay cầm nôm, loại nhỏ bằng cỡ cái trống cơm, chụp con cá mà phần đuôi nó còn nằm bên ngoài nôm.Có một cách bắt cá bống kèo khác nữa gọi là vòng cá bống kèo. Có nhiều đầm trâu cá bống kèo “nổi đặc như trái mù u”, thấy bóng người chúng chạy lặn xuống nước nghe rào rào như gió thổi. Thuở đó làm gì có sợi chỉ nylon, nên phải sáng kiến, lấy lông đuôi ngựa thắt vòng, cột vào đầu cần câu mà vòng đầu cá bống kèo. Vòng như vậy độ nửa buổi là đủ bữa ăn cho cả gia đình rồi.Sắp Tết, nước sông miệt duyên hải bắt đầu pha chè hơi mặn, lờ lợ, là lúc con cá bống kèo tìm ra cửa sông, cửa biển. Người dân miệt duyên hải “rành sáu câu” đường đi nước bước con cá bống kèo, họ dùng đăng, dùng đó, đặt nò; đóng đáy… để bắt cá bống kèo.Có những con nước cá bống kèo chạy đầy cái đó, đầy nò, đầy đáy; phải xả đụt cho cá trôi đi để khỏi làm bể đó, bể đáy.Cá bống kèo là đặc sản miền Nam, ở đâu cũng có, ai ăn cũng ưa thích cả. Quê hương chánh quán của nó là Bạc Liêu.Cho nên đáng lẽ phải nói:Bạc Liêu là xứ quê mùa

Dưới sông cá bống (thay vì cá chốt) trên bờ Triều Châu

Hồi đầu thế kỷ XX, Tây họ đào nhiều con kinh nhỏ đi vào ruộng muối Bạc Liêu, vừa dẫn nước biển vào ruộng muối vừa để đưa muối ra tỉnh. Các con kinh mang tên số 1, 2, 3… đem lại cho người dân ở đây nguồn lợi cá bống kèo vô kể.[Ông Trần Trinh Trạch, thân sanh của công tử Bạc Liêu, lúc ấy có hàng ngàn mẫu điền. Sông rạch ở đây là thuộc về ông, tá điền phải mướn rạch, mướn sông để đánh bắt cá bống kèo.]

Cá bống kèo cũng có ở vùng cửa sông Sài Gòn, cửa Soài Rạp, Gò Công, Bến Tre tuy không nhiều bằng Bạc Liêu miệt dưới, nhưng thịt ngọt và mềm hơn vì nước ở đây không quá mặn.Nói về món ngon cá bống kèo thì người Miền Nam ai cũng biết vì người nào cũng có lần ăn qua.Cá bống kèo dễ ăn, làm được nhiều món từ canh chua, lẩu, kho mắm, nướng, nấu cháo… nhưng duy có món kho tiêu kho tộ ăn với cơm trắng rau luộc thì rất đậm đà tạo nhiều ấn tượng cho người ăn.Dầu làm món gì, cá bống kèo trước hết phải là tươi sống, loại mập dài cỡ hai tấc Tây. Cho cá vào rổ rồi rắc tro lên, nhớ phải đậy rổ lại kẻo cá bống kèo nhảy ra ngoài.Tro mặn làm cho cá cay mắt, cựa quậy một chập thì nằm yên, tro cũng làm cho cá hết nhớt. Sau khi chà đều cá bống trong rổ, đem rửa cho sạch, cạo vi, cắt kỳ rồi xiết bỏ đầu.Xiết đầu cá cho khéo, như các bà già xưa xiết cau tươi, sao cho cá không lòi ruột gan và nhất là không làm bể mật cá.Mật cá bống kéo đắng nhẫn nhẫn, chính vị đắng của mật làm nên hương vị độc đáo của cá bống kèo mà không có gì thay thế được.Sắp cá vào xoang đất loại có quay, ướp gia vị, nước mắm và phụ gia nước màu để khi con cá khi chín lên có màu đậm làm hấp dẫn người ăn.Để lửa nhỏ, khi nghe bốc mùi thơm thơm thì bạn phải nhắc xoang lên xốc xốc vài lần sao cho cá thấm đều. Đậy vung lại để lửa riu riu cho gia vị thấm vào cá, canh đến khi nước sắp cạn thì vớ nắp vung ra cho thêm ít mỡ, tép mỡ và cuối cùng là tiêu xay.Thế là ta có xoang cá bống kèo kho tiêu thơm ngát, với những con cá nứt da, bóng sậm. Con cá bống kèo kho đúng cách sẽ cho thịt tuy khô nhưng không cứng, bên ngoài mặn mà bên trong lạt, vị cay cay, mặn mà hơi ngọt nhờ nước màu.

Ăn phần đầu có vị đắng của mật, vị béo của ruột gan cá cùng tép mỡ thì ngon vô cùng. Cá bống kèo kho tiêu ăn cơm trắng chấm rau đắng luộc thì ngon nhất xứ. Rau đắng phải là loại “rau đắng mọc sau hè” mới mềm, đắng mà không gắt, cái hậu ngọt. Chớ nhằm rau đắng biển, cọng to, lá bự có nhiều xơ, vị quá đắng, không ngon.Tháng 10, tháng 11, mùa cá bống kèo, trời se lạnh, cả nhà ngồi quanh nồi cơm nóng gạo thơm đầu mùa với cá bống kèo kho tiêu chấm rau đắng thì hạnh phúc biết bao nhiêu!Cá bống kèo kho tộ là bước phát triển của cá kho tiêu. Tộ để kho cá là loại tộ đá, có tráng lớp men thô, loại gốm Thủ Dầu Một. Ở quê không ai dùng tộ nguyên, tộ tốt mà kho cá bao giờ, thường là tô mẻ miệng hoặc bị nứt.Cá kho bằng tộ, khi nóng lên, hơi chỉ bốc tỏa ra miệng, chớ không tỏa theo đáy tô như ta kho cá bằng xoang đất, nên gia vị thấm vào cá nhiều hơn, nhanh hơn làm cho cá kho tộ mặn hơn ta kho bằng xoang đất.Tộ cá kho không bắt lên bếp, lên bếp ông lò, mà để sát trên mặt lớp than nóng, làm cho tộ cá mau khô, hơi khét cháy phần đáy tộ, khét cả phần dưới con cá kèo, thì mới đúng là cá kèo kho tộ.Cá kho tộ vì thế “khô khô”, “khét khét” không còn nước, trong khi cá kho tiêu bằng xoang đất lúc nào cũng cho ta ít nước để chấm rau.Ngày nay người ta chế cái xoang đất có tay cầm, không tráng men để dùng kho kiểu cá kho tộ. Nhiều tiệm ăn, kho sẵn cá kho mặn, lấy ra vài con cho vào tộ, đất áp lửa cho khô khét gọi là cá kho tộ để lừa khách hàng!

Cá bống kèo kho tiêu kho tộ là món ngon của người Lục Tỉnh, xuất phát từ lối ăn dân dã miệt quê miệt vườn nay trở thành món ăn có hơi hám truyền thống. Nhiều khách sạn đã giới thiệu cá bống kèo kho tiêu kho tộ cho khách ngoại quốc như là món quốc hồn quốc túy, thậm chí nhiều người còn rủ rê con cá bống kèo ra tận đất Bắc để chiêu dụ khách hàng. Nên nay dân Hà Nội không còn la hoảng “Ôi chu choa, con rắn kinh quá” khi được mấy người bạn Nam Kỳ đãi món cá kèo kho mắm.Nay nếu có dịp về thăm lại Bạc Liêu, quê hương con cá bống kèo, bạn sẽ bị hụt hẫng vì còn đâu nữa cái cảnh “cá bống kèo nổi như trái mù u.”Cây lúa, con tôm đã giết chết con cá bống kèo rồi!

“Về cây lúa, vì con tôm và tất cả cho xuất khẩu” chưa hẳn là hay mà là ấu trĩ và thiển cận biểu thị cái gì dốt nát thật tội nghiệp và đáng thương. Đất nước có nhiều địa phương, nhiều vùng sinh thái, tạo nên cái bản sắc riêng của Việt Nam. Mất con cá bống kèo tuy chưa làm mất bộ mặt làm ra Bạc Liêu, nhưng ít nữa cũng làm cho nó bị nhạt nhòa không ít.

TRẦN VĂN CHI

Cá bống kho tiêu phải là loại bống thật nhỏ, càng nhỏ càng ngon. Nào là cá bống kèo ,bống dừa, cá bống cát, cá bống xệ,… nhưng kho tiêu ngon nhất vẫn là cá bống kèo.Đầu tiên cá bống đem về bỏ vào rổ tre, dùng tay chà xát cho vảy cá bống ra rồi cắt đầu rút ruột, sau đó rửa thật sạch để ráo. Ướp cá với nước màu dừa, một chút muối, một chút nước mắm rồi thêm đường, bột ngọt, hành củ thái nhỏ ướp chung vào. Kho tiêu chính gốc thường dùng niêu bằng đất gọi là cái “mẻ ơ” để kho, đặt “mẻ ơ” trên bếp than hồng nhiệt độ vừa phải nhưng cũng “dư sức” làm cho cá và gia vị thấm đều. Muốn cá thiệt ngon chỉ cầm hai tai “mẻ ơ” rồi xóc lên vài cái, hạn chế dùng đũa trở cá và tuyệt nhiên đừng vớt bọt bỏ đi. Có vẻ như điều ấy là bí quyết của Ba tôi vì lần nào Ba tôi trổ tài chị em tôi cũng đều vét nồi cơm mà vẫn thòm thèm. Ba tôi thường chiêu đãi chị em tôi bằng bữa cơm thanh đạm như thế sau khi đã ê hề với những chả lụa, giò heo, gà tiềm, vịt quay… trong những ngày xuân ấm áp. Ba còn dặn dò nên bỏ tiêu vào khi cá đang sôi thì tiêu mới dậy mùi thơm và thấm vào từng con cá. Rồi lúc nước cạn rưới độ chừng một muỗng canh mỡ heo và tóp mỡ vào, nhanh tay nhấc ra khỏi bếp, lúc đó nồi cá vẫn sôi sùng sục và thơm lừng mùi tiêu mùi hành, hấp dẫn vô cùng.

Ngon Lạ Miệng Với Món Heo Quay Kho Nước Tương Và Dưa Cải Chua

Thịt heo quay bạn chuẩn bị nên chọn những miếng có cả nạc và mỡ vì khi kho cùng tương sẽ có vị béo ngậy rất ngon. Tốt nhất là nên mua thịt heo ở phần sát đùi không bị cháy và xám thịt thì sẽ chuẩn món hơn. Bạn cắt thịt heo thành những miếng vừa ăn dạng khúc sao cho chúng không quá dày hay mỏng, đầy đủ nạc mỡ. Ướp qua thịt heo với chút gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 20 phút cho ngấm đều.

-Để làm món thịt heo quay kho nước tương kèm dưa chua thì chắc chắn rằng việc chọn dưa chua ngon cũng vô cùng quan trọng. Bạn chỉ nên chọn dưa muối vừa đủ thời gian nhận biết bằng cách màu sắc của chúng là màu vàng chỉ còn hơi mai mái chút xanh, còn dưa vàng hẳn thì sẽ chua hơn và sẽ không ngon nữa. Bạn tách bẹ của dưa muối ra, ngâm và rửa sạch chúng qua nhiều lần nước và để ráo, cắt khúc ngắn khoảng 5cm.

-Hành tím bạn băm nhuyễn và tỏi cũng làm như vậy, hành lá rửa sạch thái ngắn. Ớt tươi rửa sạch và thái nhỏ hoặc băm nhuyễn cũng được còn gừng gọt vỏ và cắt thành sợi dài dọc và mỏng.

Bước 2: Kho thịt heo quay với nước tương: Sau khi bạn đã ướp thịt heo xong thì hãy pha một hỗn hợp gia vị gồm: đường mơ, nước mắm, xì dầu, hạt tiêu, ớt băm nhỏ, dầu hào khuấy đều chung với chút nước lọc. Mẹo cho thêm đường mơ vào trong món ăn này sẽ giúp cho món heo quay kho nước tương có màu vàng óng đẹp mắt và kích thích vị giác vô cùng.

Nếu bạn không thích mua sẵn thịt heo ngoài tiệm để làm thì heo quay kho nước tương mà muốn tự mình chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh, sức khỏe cho cả nhà thì Đông Đô cũng sẽ chia sẻ với bạn cách chế biến thịt heo quay bằng lò vi sóng đơn giản mà thơm ngon nhất.

-Bạn để thịt được ướp bọc kín và giấy bọc thực phẩm và để vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 2 tiếng rồi lấy ra cho vào khay lò nướng và nướng với nhiệt độ lên đến 200 độ C trong khoảng 25 phút. Khi lấy thịt ra bạn lại quết thêm gia vị vào thịt và bỏ vào nướng thêm khoảng 15 phút nữa là được.

Các Cách Nấu Món Cá Kèo Kho Tộ Kho Tiêu Kèm Với Rau Răm Ngon Nhất Quả Đất

Cá kèo kho tộ đậm chất kiểu miền tây

+ 200gr cá kèo

+ Hành tím khô, ớt, hành lá, tỏi

+ Gia vị nước mắm, hạt tiêu, đường, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Cá kèo mua về cho vào chậu, cho chanh và muối vào. Để 15 phút cho cá ra hết nhớt và xả sạch với nước. Làm như vậy thêm 2 lần nữa đến khi cá trắng là được. Cắt bỏ vây, mang nhưng giữ lại ruột cá, đây mới là phần béo và ngon nhất của cá kèo. Ướp cá với nước mắm, tiêu, hành lá trong 30 phút để cho thịt cá ngấm gia vị và săn chắc.

Bước 2: Hành tím, tỏi bóc vỏ, hành lá xắt nhỏ, đầu hành chẻ nhỏ.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, cho tỏi (để nguyên tép) vào phi thơm rồi vớt ra để riêng.

Sau đó cho 1.5 muỗng cà phê đường vào chảo đảo đến khi đường vàng thì cho cá vào chiên qua. Lắc chảo để đường và cá quyện vào nhau.

Bước 4: Cho cá vào thố đất rồi cho thêm mắm, tỏi, ớt và hành tím.

Bắc nồi lên bếp và để lửa lớn, khi cá sôi thì vặn lửa riu riu và kho đến khi nước sệt lại là được.

Cá kèo kho rau răm không những ngon mà còn lạ

+ 30 g cá kèo

+ 1 bó rau răm, hành lá, hành hương (hành tím củ nhỏ)

+ 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng cà phê đường thắng.

Cách làm:

Bước 1: Hành lá, hành hương cắt nhuyễn.

Bước 2: Cá kèo để nguyên đầu, dùng kéo cắt phía sau đuôi cá cho sạch, không móc ruột, ăn ruột mới ngon, rửa qua nước muối và chà muối khắp mình cá, để 10 phút sau đó rửa sạch lại cho sạch. Ướp cá với nước mắm, đường, tiêu trộn đều cho thấm.

Bước 3: Xếp 1 lớp rau răm dưới đáy nồi đất, một lớp cá kèo lên mặt, xong xếp thêm một lớp rau và một lớp cá kèo. Rưới dầu ăn lên bề mặt cá. Nếu bạn thích ăn cay thì cho ớt cắt sợi vào và cho đường thắng trên bề mặt cá.

Bước 4: Nồi không đậy nắp, lửa trung bình chừng 10 phút đầu. Sau đó, kho lửa liu riu chừng 20 phút nữa, tuyệt đối không đậy nắp, cá kho để lửa thật nhỏ cho gia vị thấm cá và tuyệt đối không đổ nước. Kho đến lúc nào thấy nước rút và nêm nếm gia vị cho vừa miệng, bỏ hành lá cắt nhuyễn trên bề mặt.

Cá kèo kho tiêu nhìn là thèm ăn là ghiền

+ 300gr cá kèo,

+ 50gr rau răm

+ 01 chén nước dừa khô

+ hành tím, ớt, tiêu, đường, muối, nước mắm…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cá mua về rửa lần một với muối, chà thật sạch cho cá hết nhớt. Sau đó rửa lần 2 với nước ấm pha dấm, để ráo.

Bước 2: Tiếp theo chuẩn bị gia vị ướp cá gồm: 03 tép hành tím lột vỏ băm nhuyễn, 02 trái ớt hiểm đập giập, 02 muỗng canh đường cát (tùy theo khẩu vị có thể thêm hoặc bớt), 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cafe tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm. Tất cả trộn đều cho vào cá và xốc thật đều. Chờ cho cá thấm khỏang 30 phút.

Bước 3: Dùng nồi đất bật bếp lửa lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn và cho tiếp một muỗng canh đường cát, không được quấy, chờ cho đường tự tan có màu vàng tươi thì cho tỏi vào hành tím băm nhuyễn vào phi cho thơm, rồi cho cá vào nồi.

Bước 4: Vẫn để bếp lửa lớn thêm chừng 3 phút cho cá săn lại rồi mới cho thêm 1 chén nước dừa vào, đợi đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại cho rau răm vào trên mặt cá, nhớ chừa lại 1 ít để khi kho xong rắc thêm lên mặt cá cho đẹp.

Bước 5: Kho từ từ khoảng 30 phút là cá sắc lại, nước cá sền sệt bắc xuống dọn ra ăn nóng kèm với dưa leo hoặc rau sống rất ngon.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Kèo Kho Dưa Cải trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!