Xu Hướng 12/2022 # Cá Trèn Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Ở Đâu / 2023 # Top 14 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cá Trèn Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Ở Đâu / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Cá Trèn Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Ở Đâu / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhắc đến những loại cá ngon, nổi tiếng lẫy lừng của các tỉnh miền Tây Nam Bộ thì không thể nào không nhắc đến cá trèn. Loài cá thường được sử dụng trong các bữa cơm miền sông nước.

Cá trèn được biết đến là giống cá da trơn bắt nguồn từ châu Á, loài cá này xuất hiện ở nhiều nơi như Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Việt Nam,…

Dòng cá này có ba loại khác nhau bao gồm: cá trèn bầu, cá trèn răng, cá trèn kết. Trong đó cá trèn bầu được tìm thấy rất nhiều ở Biển Hồ, Campuchia.

Không những vậy, nhờ vào mùa lũ mà các ngư dân có thể đánh bắt được nhiều cá hơn. Từ đó, cải thiện thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình.

Trong 3 loại cá trèn thì cá trèn bầu là loại cá được nhiều người biết đến nhất. Hình dáng của loại cá trèn này rất dễ nhận biết, với thân hình khá dài, dẹp dần về hai bên, đầu ngắn.

Cá trèn bầu có hai đôi râu mọc ở hai hàm trên và hàm dưới, vây đuôi của chúng chẻ sâu giống với hình chữ v. Dù có kích thước khá khiêm tốn nhưng khả năng sinh sản của cá trèn là vô tận.

Đây là loài có tập tính di cư sinh sản, mùa giao phối của cá trèn thường rơi vào mùa mưa, từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8.

⚠️⚠️⚠️ ĐỌC THÊM: Cá Sóc

Cá trèn bầu thuộc giống cá da trơn chuyên sinh sống ở ĐBSCL. Nguồn thức ăn chính của loài cá này thường là những loại cá nhỏ hoặc loăng quăng, giun…

Phần lớn nguồn cá trèn được đưa ra thị trường đều đến từ tự nhiên. Do đó, sẽ có thời điểm số lượng cá sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Chính vì vậy, hiện nay đã có rất nhiều nhà bè tự nuôi công nghiệp cá trèn bầu để có thể cung cấp đầy đủ cho người mua.

🔔🔔🔔 TÌM HIỂU: Đặc điểm ngoại hình cá Thiều

Ngày nay, Cá trèn đã được các đầu bếp nổi tiếng đưa lên một tầm cao mới, không còn là món ăn bình dị ngày nào.

Đây có lẽ là món ăn cơ bản nhất mà bất cứ gia đình người Việt nào cũng đã từng thử qua. Cách thực hiện món cá trèn kho tiêu này cũng rất đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm được:

Chuẩn bị cá trèn đã được làm sạch bằng nước muối loãng

Gia vị: nước mắm ngon, tiêu, tỏi, hạt nêm,…

Thịt cá ướp cùng một số loại gia vị để khử mùi tanh.

Tiếp theo phải bắt chảo cho nóng, cho ít tỏi vào phi cho thơm rồi cho toàn bộ cá trèn đã ướp sẵn cũng như nước gia vị dùng để ướp cá vào.

Bật lửa liu riu đợi nước rút hết và có mùi thơm là được, chỉ cần một bát cơm nóng nữa là các bạn đã có một bữa ăn với cá trèn kho tiêu chuẩn vị rồi.

👉👉👉 HƯỚNG DẪN: Cách chế biến cá chốt kho quẹt

Món tiếp theo đây chắc hẳn là nhận được rất nhiều sự yêu thích từ mọi người đó là món cá trèn chiên giòn. Các công đoạn chuẩn bị món ăn này không quá cầu kỳ:

Chọn một con cá trèn tươi ngon đã được chế biến sạch sẽ.

1 trái xoài sống gọt vỏ.

1 chén nước mắm trong.

Cách thực hiện:

Dùng một chiếc chảo lớn hơn so với kích thước cá và chiên ngập dầu để giúp cá trèn sau khi chiên giữ được độ giòn lâu hơn.

Khi chiên nên bật lửa vừa phải, nếu bật lửa lớn sẽ khiến cá trèn chín không đều và có thể bị cháy khét.

Xoài sống bào sợi dài trộn chung với cá trèn chiên giòn hoặc ăn kèm để không bị ngán.

🔥🔥🔥 TÌM HIỂU NGAY: Cá Trắm Cỏ

Mắm cá trèn là một loại đặc sản nổi danh lừng lẫy của vùng Tây Nam Bộ nói chung và cả nước nói riêng. Sau khi qua những công đoạn ủ mắm, do chính tay những người thợ dày dặn kinh nghiệm thực hiện thì chúng ta có được món mắm cá trèn như hiện nay.

🏵️🏵️🏵️ BẠN BIẾT GÌ VỀ LOÀI: Cá Bống

Thịt Cá trèn rất bổ dưỡng cho sức khỏe, ngoài hương vị thơm ngon thì loài cá này cũng mang trong mình một lượng dinh dưỡng rất lớn.

Các Protein bên trong thịt cá trèn vô cùng tốt cho tim mạch, bên cạnh đó cá trèn còn chứa một số loại vitamin thiết yếu như: vitamin A, vitamin D,.. giúp nâng cao sức khỏe cho người sử dụng.

Dù có trở thành bất cứ món ăn sang trọng nào thì cá trèn vẫn là món ăn giản dị ưa thích của người dân Việt Nam đúng không các bạn!

Cá Bống Cát Làm Món Gì Ngon? Mua Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu Tiền? / 2023

Cá bống cát, cái tên quen thuộc đối với người dân vùng đồng bằng Nam bộ của nước ta. Cá bống cát là một trong những dòng cá sống được trong môi trường nước lợ và nước biển. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cá bống cát.

Cá bống cát, một trong những dòng cá bống được nhiều người yêu thích. Mặc dù chúng có thân hình nhỏ bé, nhưng thịt của chúng vô cùng thơm ngon và giàu dưỡng chất.

Cá bống cát có tên khoa học Pomatoschistus minutus. Ngoài tên chính tiếng anh là Sand goby, chúng còn được gọi là polewing và pollybait.

Cá bống cát có nguồn gốc từ những vùng biển và vùng nước lợ của châu Âu. Hiện nay, chúng phân bổ ở rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là vùng châu Á.

Cá bống cát là dòng cá có thân hình khá nhỏ bé. Trung bình, một con cá bống cát trưởng thành chỉ dài từ 4 – 5cm, chúng chỉ to bằng đầu ngón tay trỏ của người lớn.

Cá có thân hình thon dài vè hơi dẹt ở phần gần đuôi.

Phần đầu dẹt, miệng hơi hếch lên, dài và nhọn.

Phần hàm dưới của cá thường dài hơn phần hàm trên, răng của chúng nhỏ tạo thành 1 bánh răng cưa.

Mắt cá bống cát khá to và hơi lồi.

Khoảng cách giữa 2 mắt là rất nhỏ.

Phần khe mang của cá khá rộng, phần thịt má có 5 đường màu đen chạy dọc.

Phần lưng của cá bống cát hơi cong, trên lưng có 2 vây tia.

Vây tia thứ nhất nhỏ bằng ½ vây tia thứ 2 và khá mềm.

Vây gần nắp mang lớn hình cánh quạt.

Vây ngực lớn xòe rộng, giúp cho việc giữ thăng bằng của cá tốt hơn.

Vây hậu môn mọc song song với vây lưng thứ 2, vây hậu môn khá dài và mềm. Vây đuôi tròn hình cánh quạt.

Phần lưng có màu đậm hơn, hơi có màu xám xanh. Phần bụng có xu hướng chuyển vàng.

Các vây lưng, mang, ngực, hậu môn đều có màu vàng cháy và điểm những đốm đen. Vây đuôi có màu nâu đen.

Ở những con đực, khi đến mùa sinh sản phần vây đuôi thường có những đốm đen xếp thành hàng.

Dòng cá này thường ở khu vực bùn đáy, thức ăn chủ yếu của chúng là những sinh vật và động vật ở đáy biển.

Cá bống cát thường sinh sản vào thời điểm mùa hè – mùa mưa lũ. Thông thường, thời điểm đẻ trứng nhiều nhất là từ tháng 5 – 8 hàng năm.

Cá bống cát là dòng cá đẻ trứng. Khi đến mùa sinh sản, cá đực thường đào tổ ở dưới phần bùn đáy hoặc cát.

Sau đó, cá cái sẽ đẻ trứng vào trong những cá hố đó. Trứng cá sẽ nở sau hơn 1 ngày và thành cá bột.

Cá bống cát thường sống ở các vùng bùn đất hoặc bùn cát của các vùng nước có độ sâu từ 4 – 200m so với mực nước biển.

Cá bống cát có thể sống được ở cả môi trường nước lợ và nước biển.

Tại nước ta, cá tập trung chủ yếu ở các vùng đồng bằng thuộc khu vực Nam bộ, rải rác ở một số tỉnh thành phía Bắc.

Cá bống cát tuy có kích thước nhỏ bé, nhưng chúng có thể dễ dàng chế biến thành rất nhiều món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Kho cá bống cát là một trong những cách chế biến quen thuộc, nhưng lại đem đến hương vị vô cùng tuyệt vời.

Từng miếng thịt cá thơm đậm vị hòa cùng với mùi cay nồng của tiêu, tất cả đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Quy trình kho cá bống cát:

Cá bống cát làm sạch, sau đó ướp cùng với hạt tiêu, ớt và nước mắm.

Cùng với đó, thịt ba chỉ heo luộc qua thái miếng hình con chì và ướp cùng với cá (cho thêm thịt ba chỉ vào kho cùng cá).

Khi thưởng thức cá sẽ không bị khô và tăng thêm độ ngậy cho món ăn.

Cá nên được ướp cùng gia vị trong vòng 15 – 20 phút cho ngấm rồi mới thêm nước để kho.

Cá bống cát khi kho phải sử dụng lửa nhỏ, như vậy thịt cá mới ngấm gia vị và chắc hơn.

Cá bống cát ngon hơn nếu như kho nhừ cả xương (thời gian kho tầm 4 – 5 tiếng).

Ngoài kho tiêu, các bạn còn có thể kho cá bống cát cùng với nghệ, kho dưa chua và kho tương bần.

Cá bống cát là loài cá có kích thước nhỏ, khi chiên giòn có thể ăn được cả xương vô cùng hấp dẫn.

Chắc hẳn, nếu như từng một lần thưởng thức hương vị cá bống cát chiên riềng, các bạn sẽ không thể quên được hương vị hấp dẫn của nó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá bống cát làm sạch, mắm tôm, riềng, bột canh và dầu ăn.

Cách chế biến:

Cá bống cát nên chọn những con có kích thước nhỏ để chế biến.

Muốn cạo vảy cá bống cát, các bạn sử dụng 1 chiếc thìa nhỏ sẽ dễ cạo hơn.

Cá bống sau khi làm sạch, để ráo nước

Đem ướp cùng với 1 chút mắm tôm, dầu ăn và riềng (riềng phải được xay nhuyễn, khi ướp sẽ quyện chặt vào cá).

Nên ướp cả khoảng 15 phút cho ngấm gia vị mới đem đi chiên.

Khi chiên, cá phải được chiên ngập ở trong dầu, như vậy cá mới giòn đều.

Khi ăn sẽ cảm nhận được thịt cá ngậy và đậm đà hơn.

Cá bống cát chiên riềng chấm kèm cùng sốt me chua chua, cay cay sẽ ngon hơn rất nhiều.

Ngoài món cá bống cát kho tiêu và chiên riềng, các bạn có thể tham khảo một vài món khác như: rang muối, nấu canh, chiên mắm tỏi và rang vừng.

Cá bống cát thường chỉ có theo mùa vụ, vào khoảng tháng 9 – 10 hàng năm là bắt đầu có cá bống cát.

Thời điểm này, các bạn có thể dễ dàng mua cá tại các khu chợ hải sản, các siêu thị hoặc các cửa hàng bán online trên toàn quốc.

Chính vì vậy, rất nhiều bà nội trợ mua loại cá này về chế biến thành các món ăn ngon cho gia đình.

Giá thành của cá bống cát khá rẻ, tuy nhiên vẫn cao hơn so với một số dòng cá bống khác.

Bình thường, giá cá dao động trong khoảng 150.000 đồng/kg. Nếu như không đúng mùa giá sẽ còn cao hơn.

Đặc biệt hơn nữa, các bạn sẽ biết thêm một vài cách chế biến cá bống cát thơm ngon.

Cá Bống Mú Biển Làm Món Gì Ngon? Mua Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu Tiền / 2023

Cá bống mú có tên gọi khoa học tiếng anh Gobio gobio. Cá bống mú thuộc dòng họ cá chép (cá Cyprinidae). Cá bống mú được tìm thấy và miêu tả vào năm 1758 do Linnaeus.

Cá bống mú là loài cá có thân hình chắc và kích thước vừa phải. Tùy theo kỹ thuật nuôi mà một chú cá bống mú trưởng thành có chiều dài cơ thể khoảng 9 – 13cm, có những trường hợp dài đến 21cm.

Trung bình, một con cá bống mú có thể nặng từ 300gr – 1kg. Có những trường hợp cá bống mú biển nặng đến 1.5kg.

Đặc biệt, ở một số dòng cá bống mú ở trên thế giới, có trường hợp nặng đến 20kg.

Thân hình của cá bống mú thon dài, mảnh mai tròn ở phần thân trên, hơi dẹt ở phần thân dưới.

Phần vây lưng, vây bụng và vây hậu môn của cá bống mú ngắn và không có tia răng cưa.

Phần đầu của cá bống mú rộng, dẹt và mõm hơi ngắn. Phần hàm dưới của cá ngắn hơn hàm trên.

Cá bống mú thường có màu nâu xám ở lưng, màu trắng xám ở phần bụng dưới và 2 bên của cá.

Cá bống mú có những đốm màu tối mờ ở dọc 2 bên thân của cá.

Phần vây lưng có màu nâu nhạt cùng với những đốm tối.

Vây ngực và vây hậu môn của cá có màu trắng pha nâu nhạt.

Cá bống mú là loài cá có tuổi thọ khá cao, trung bình một chú cá mú có thể sống được trên 5 năm.

Một vài loại thức ăn được cá bống mú yêu thích: các loại côn trùng – ấu trùng thủy sinh, các loài sinh vật nhuyễn thể, động vật giáp xác, tôm nhỏ, trứng cá và một vài loại cá con.

Bên cạnh đó, các loại mảnh vụn ở tầng đáy cũng là loài thức ăn được cá bống mú yêu thích.

Cá bống mú là dòng cá sinh sản theo hình thức đẻ trứng. Cá bống mú sinh sản vào khoảng từ tháng 4 cho đến tháng 8 hàng năm.

Chúng thường đẻ trứng tại các vùng nước nông hoặc gần các mỏm đá.

Trứng cá bống mú sau khi đẻ sẽ trôi nổi và trôi dạt ở bề mặt nước.

Sau khi trứng cá nở thành cá bột, cá bột sẽ ăn mảnh vụn hữu cơ để phát triển.

Khi đến kỳ sinh sản, các bống có khả năng phát ra âm thanh. Đây được xem như là hình thức giao tiếp giữa con đực và con cái.

Cá bống mú là dòng cá có thể sinh sống ở hầu hết các điều kiện môi trường. Cá bống mú phân bổ chủ yếu ở vùng Trung Âu và các vùng biển thuộc khu vực ôn đới.

Ở khu vực châu Âu, cá bống mú phân bổ chủ yếu ở phía Đại Tây Dương, biển Baltic, phía đông nước Anh, Phần Lan, ý….

Tại khu vực Châu Á, cá bống mú phổ biến ở Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc…

Tại Việt Nam, cá bống mú phân bổ chủ yếu ở một số vùng biển thuộc vùng Nam Trung Bộ. Cá bống mú được đánh bắt chủ yếu ở các tỉnh: Bình Thuận, Phân Thiết, Vũng Tàu, Quảng Nam….

Cá bống mú là thức ăn của: cá mập, cá voi…. Ngoài các sinh vật sống trong môi trường biển, con người cũng là tác động khiến cho số lượng loài cá bống mú giảm đi rất nhiều.

Những tác động của con người: đánh bắt cá bống mú với số lượng quá lớn (dẫn đến mất cân bằng về số lượng loài).

Con người gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường biển (khiến cho nhiều cá thể loài bị chết, môi trường sống của cá bống mú bị thu hẹp).

Cá bống mú rất đa dạng về chủng loại và phân bổ ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, bài viết này chúng tôi chỉ đưa ra 2 loại cá bống xuất hiện nhiều nhất ở các vùng biển của Việt Nam.

Cá bống mú đen còn có tên gọi Warsaw. Dòng cá này có kích thước trung bình, cơ thể của chúng khá tròn.

Cá bống mú đen được phủ 1 lớp vảy nhỏ và có màu nâu đậm, phần bụng hơi có màu trắng.

Cá bống mú đen được xếp vào hàng những loại cá có thịt ngon và dai.

Cá bống mú đen sinh sống tự nhiên tại các vùng biển lớn, chúng sống ở gần các rạn san hô. Chúng được tìm thấy rất nhiều ở khu vực Brazil, Cuba, Hoa Kỳ….

Cá bống mú đỏ có tên gọi Cephalopholis miniata, được tìm thấy và miêu tả vào năm 1775. Cá bống mú đỏ có rất nhiều tên gọi khác như: cá bống mú chấm đỏ, cá bống mú sao…

Toàn bộ cơ thể của chúng phủ lên một lớp da màu nâu đỏ. Điểm xuyết trên đó là những chấm màu xanh sáng có đường kính nhỏ.

Phan vây ngực, vây bụng của cá có màu đỏ cam. Phần vây lưng, vây hậu môn có màu xanh hoặc màu đen.

Dòng cá bống mú đỏ được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực Nam Phi, Line Island, Hồng Hải….

Cá bống mú không chỉ được biết đến là một thực phẩm thơm ngon. Chúng còn được biết đến như một vị thuốc vô cùng tốt cho cơ thể.

Cá bống mú là một loại cá có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong đó, thịt cá có chứa nhiều calcium, phốt pho, sắt và các loại vitamin.

Nhờ những tác dụng này sẽ giúp làm trẻ hóa làn da, ngăn ngừa các hiện tượng lão hóa ở làn da.

Trong thành phần của cá bống mú chứa nhiều protein, không có chất béo, phốt pho, sắt, DHA…. đây là những tinh chất vô cùng tốt.

Chúng giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ, giúp cho xương khớp thêm chắc khỏe. Đặc biệt giúp lưu thông máu, đồng thời thúc đẩy phát triển của trí não.

Theo đông y, cá bống mú có tính mát, thơm điều này giúp bổ thận, tráng dương, điều hòa khí huyết. Điều này giúp làm giảm hiện tượng chóng mặt và suy thận.

Trong thịt cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp cung cấp đầy đủ lượng dưỡng chất vào cơ thể.

Cá bống mú chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, khi nấu kết hợp cùng gừng, nấm, thịt heo, hành, muối, tỏi…

Ngoài ra, đây còn là bài thuốc vô cùng hữu hiệu để trị bệnh mệt mỏi ở người già, ốm yếu ở trẻ nhỏ và trị chứng huyết hư ở phụ nữ.

Như các bạn đã biết, trong hầu hết các loại cá đều chứa rất nhiều vitamin A, sắt. Thịt của cá bống mú cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Thành phần vitamin A và sắt trong thịt cá giúp tăng cường thị lực ở trẻ nhỏ và người già.

Cá bống mú là một loại thực phẩm bổ dưỡng và vô cùng thơm ngon. Chính vì vậy, loài cá này được rất nhiều người sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn.

Cá bống mú hấp kiểu hồng kông là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nó không chỉ thơm ngon mà còn có hương vị vô cùng cùng độc đáo.

Cá làm sạch và ướp cùng một chút rượu trắng và hạt nêm (để cá thêm đậm vị và khử đi mùi tanh).

Để làm sốt hồng kông chuẩn vị, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: nước tương, hắc xì dầu, rượu trắng, hạt nêm, đường trắng, gừng, hành lá, ớt sừng, nước xương heo hầm.

Phi gừng, hành lá vào trong dầu nóng, sau đó cho thêm tất cả những nguyên liệu nói trên vào đun đến khi sôi thì tắt bếp.

Như vậy, các bạn đã chế biến thành công nước cốt hồng kông chuẩn vị.

Sau đó bạn ướp cá cùng nước sốt và đem đi hấp.

Nên hấp với lửa nhỏ cá sẽ chín đều và ngon hơn.

Nên ăn cá khi còn nóng, có thể ăn kèm cùng cơm trắng hoặc cuộn với bánh tráng – rau sống.

Món ăn này có cách chế biến gần giống với cá bống mú hấp hồng kông. Tuy nhiên, cách thức chế biến lại đơn giản hơn rất nhiều mà hương vị cũng không hề thua kém.

Cá bống mú sau khi làm sạch ướp cùng với chút rượu trắng – bước này sẽ khử mùi tanh ở cá.

Sau đó đem ướp cá trong nước tương khoảng 20 phút rồi đem đi chưng hoặc hấp (khi chưng nên để lửa nhỏ, cá sẽ chín đều và ngấm xì dầu hơn).

Khi cá chín cho thêm chút hành lá vào để cho món ăn thêm màu sắc.

Cá bống mú chưng tương ăn kèm cùng cơm trắng là ngon nhất.

Cá bống mú là nguyên liệu không thể thiếu trong món canh chua.

Tuy nhiên, để món canh thêm thơm ngon, chắc chắn không thể thiếu cà chua, quả sấu, hành lá, thìa là, ớt tươi và nước mắm thơm ngon.

Cà chua và sấu đen đun trong nước đến khi mềm thì lọc lấy nước cốt.

Sau đó, dùng nước cốt chua thêm nước trắng vào đun sôi rồi thả cá vào.

Khi cá bống mú gần chín các bạn cho thêm nước mắm, nêm nếm vừa ăn.

Khi gần tắt bếp thì thả thêm hành lá, thìa là và ớt rồi tắt bếp.

Canh cá bống mú nấu chua nên ăn lúc canh còn nóng (thịt cá không bị tanh) và ăn kèm cùng rau sống là tuyệt nhất.

Cá bống mú kho nghệ, món ăn đưa cơm mà còn vô cùng bổ dưỡng. Nguyên liệu để chế biến món ăn này: cá bống mú, nghệ, riềng, ớt tươi, nước mắm và thịt ba rọi.

Cá bống mú là sạch và để ráo.

Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng hình con chì nên xào qua cho thịt săn chắc khi kho sẽ ngon hơn.

Sau đó đem thịt ba rọi, cá bống mú ướp cùng với các loại gia vị.

Nên ướp trong khoảng 20 – 30 phút để cá ngấm gia vị rồi mới thêm nước đem kho.

Cá bống mú nên kho trong khoảng 4 – 5 tiếng để thịt cá ngấm gia vị và săn chắc hơn.

Cá bống mú kho nghệ ăn kèm cùng với cơm trắng nóng hổi hoặc cháo trắng đều rất ngon.

Ngoài cá món ăn kể trên, cá bống mú còn có thể chế biến một số món khác: chiên, nấu ngót, hấp bia, om dưa, chiên nước mắm, nấu lẩu….

Cá bống mú là loài cá rất phổ biến tại các vùng biển, hương vị của cá vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Để mua cá bống mú tươi ngon, các bạn có thể ra các chợ hải sản, các siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên buôn bán hải sản để đặt mua.

Cá Hố Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg? Mua Ở Đâu? / 2023

Cá hố, một cái tên còn khá xa lạ đối với nhiều người dân Việt Nam ta. Tuy nhiên, nếu ai đã từng thưởng thức loại cá này đều không thể quên được hương vị đặc biệt của chúng. Chuyên mục hôm nay của chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn, toàn bộ thông tin về loài cá hố.

Cá hố là dòng cá biển khá phổ biến tại các vùng biển thuộc miền Trung nước ta. Cá hố không chỉ được tiêu thụ ở trong nước, chúng còn được xuất khẩu đi rất nhiều nước.

Dưới đây là đặc điểm, nguồn gốc của cá hố.

Hình ảnh cá hố

Cá hố là dòng cá thuộc họ cá Trichiuridae là loài cá có xương sống. Cá hố có tên gọi tiếng anh là Trichiurus muticus được tìm thấy vào năm 1758.

Cá hố còn được gọi với rất nhiều tên gọi khác như cá đao, cá hố đầu rộng. Dòng cá này phân bố chủ yếu ở khu vực châu Á.

Cá hố thân hình rất dẹt, rất dài, không có vảy gần giống với hình dáng của chiếc dây lưng quần. Cá hố khi trưởng thành có thể dài từ 60 cho đến 90cm.

Những trường hợp có sống trên 15 năm, sẽ có kích thước khổng lồ có thể nặng từ 5 – 10kg và dài khoảng 2m.

Cá hố có phần đầu khá nhỏ, miệng cá khá rộng, nhọn và hơi nhô ra phía trước.

Phần miệng của cá hố rất rộng và có nhiều răng (bao gồm cả răng nhỏ và răng lớn phân bố đều ở cả 2 hàm).

Cá hố có phần vây lưng rất dài gần như bao trùm cả thân của cá (vây lưng của cá hố khá mềm).

Vây ngực cá hố khá ngắn và không có vây bụng.

Phần vây đuôi của cá khá mỏng, ngắn và nhỏ. Toàn thân của cá hố có màu ánh bạc rất sáng.

Phần vây bụng và vây đuôi hơi có màu xám xanh (khi cá chết sẽ chuyển về màu xám bạc).

Cá hố rồng (cá hố ngài, cá hố phướng): cá hố rồng được mệnh danh là cá hố khổng lồ. Loài cá này có kích thước rất lớn và rất hiếm khi gặp.

Thông thường, một chú cá hố rồng có thể dài từ 3 – 4m và có thể nặng tới 25kg. Thịt của cá hố rồng rất dày, thơm và hương vị vô cùng đậm đà.

Cá hố là loài sống ở tầng đáy vào ban đêm. Khi trời sáng chúng sẽ bơi lên tầng nổi để kiếm ăn.

Thức ăn của cá hố khá đa dạng, cá hố trưởng thành thưởng ăn các loại động vật như tôm, cá nhỏ, mực….

Khi cá hố còn nhỏ thức ăn của chúng là các loài vi sinh vật, các sinh vật phù du, bọ gậy sinh sống trong môi trường nước.

Cá hố sinh sống ở tầng nước đáy của biển. Loài cá này phân bổ chủ yếu ở khu vực châu Á nhất là Việt Nam và Trung Quốc.

Loài cá này được xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Cá hố tại Việt Nam phân bổ chủ yếu ở các vùng biển thuộc khu vực miền Trung. Địa điểm phân bổ của chúng trải dài từ Quảng Bình cho tới Quy Nhơn và Quảng Ngãi.

Cá hố sinh sản bằng hình thức đẻ trứng. Mùa sinh sản của cá hố bắt đầu từ tháng 6 – 10 âm lịch hàng năm (sinh sản nhiều nhất là vào khoảng giữa tháng 8).

Một lần sinh sản cá hố có thể đẻ được khoảng 130 nghìn trứng. Trứng của cá hố khá nhỏ, khi đẻ xong trứng sẽ trôi nổi trên mặt nước.

Sau từ 3 – 6 ngày trứng sẽ nở thành cá bột.

Vì thời điểm sinh sản của cá hố vào khoảng tháng 10 âm lịch, thời gian đánh bắt cá hố sẽ rơi vào khoảng tháng 12 cho tới tháng 2 và tháng 3 năm sau.

Thời gian này, cá hố rất nhiều và giá thành cũng khác rẻ.

Cá hố và cá hô là 2 dòng cá hoàn toàn khác nhau về đặc điểm, chúng chỉ gần giống nhau về tên gọi. Vì tên gọi tương đồng dẫn đến nhiều nhầm lẫn.

Dưới đây là sự khác biệt về đặc điểm giữa 2 loài cá:

Thân hình: cá hố có thân hình dài và dẹt, cá hô có thân hình tròn (giống với loài cá chép). Cá hố không có vảy, cá hô có rất nhiều vảy tròn.

Đầu: cá hố có phần đầu nhọn và rất nhỏ, cá hô có đầu lớn và môi trề.

Màu sắc: cá hố có màu sáng bạc, cá hô có màu đen xám.

Thức ăn: thức ăn chính của cá hố thường là động vật, cá hô thường ăn các loại rong và hoa quả.

Môi trường sống: tại nước ta cá hố sinh sống chủ yếu ở biển thuộc miền trung, cá hô sống ở môi trường nước ngọt – tập trung chủ yếu ở lưu vực sông Mê Kông.

Chỉ cần nghe qua, bạn cũng có thể thấy được tên của loài cá này khá kỳ dị.

Để tìm hiểu tại sao chúng lại được gọi là “Cá hố ma” thì ngay cả những người dân đi biển lâu năm cũng không thể giải thích được. Chỉ biết rằng, từ thời ông cha họ, loài cá này đã có cái tên như vậy.

Về đặc điểm, cá hố ma không có nhiều sự khác biệt so với loài cá hố thông thường. Điểm khác duy nhất của chúng là loài cá này có khá nhiều xương.

Vì vậy, chúng thường chỉ được sử dụng trong các món nhậu của người lớn, chứ không được dùng để chế biến cho trẻ em ăn.

Tuy nhiên, cá hố ma được coi là món hàng vô cùng “độc” của người dân đi biển và không phải lúc nào cũng có thể bắt được những chú cá này.

Ngoài nhược điểm là rất nhiều xương, thì loài cá này được đánh giá là vô cùng thơm ngon, chắc thịt, được người dân vùng biển rất yêu thích.

Cá hố rồng được xem là loài sở hữu thân hình to lớn nhất so với tất cả các dòng cá thuộc họ cá hố.

Cũng như cá hố ma, bạn sẽ không nhận ra được nhiều điểm khác biệt của loài cá này so với những chú cá hố thông thường.

Tuy nhiên, cá hố rồng có kích thước vô cùng to lớn. Kích thước trung bình của chúng có thể lên đến 4 tới 5 mét.

Theo người dân miền biển thì đây là loài có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhưng chúng rất khó đánh bắt và thường sống ở những vùng biển rất xa.

Hiện nay, do môi trường nước biển thay đổi, hiện tượng cá hố rồng bị chết và trôi dạt vào bờ ngày càng nhiều, đặc biệt là các tỉnh thuộc khu vực miền Trung.

Vì vậy, cần phải trung tay bảo vệ loài cá này, trước khi chúng được đưa vào sách đổ hoặc tiến tới bờ vực tuyệt chủng.

Cá hố là loài cá có giá thành tương đối thấp nhưng trong thịt của chúng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Trong thành phần của thịt cá hố chứa nhiều protein, vitamin A – E – D, các loại axit béo không no omega – 3, DHA và chất đạm.

Dưới đây là một số tác dụng cả cá hố đối với cơ thể:

Chắc hẳn các chị e khi đọc đến đây sẽ vô cùng yêu thích loài cá này. Trong thành phần của cá hố chứa nhiều vitamin A, E cùng nhiều loại khoáng chất khác.

Toàn bộ những chất này khi kết hợp với nhau sẽ giúp làn da luôn căng bóng và chắc khỏe. Đặc biệt, làm chậm quá trình lão hóa và xuất hiện nếp nhăn và tàn nhang ở phụ nữ trung niên.

Bên cạnh đó, trong thành phần cá hố chứa nhiều protein, chất đạm không có chất béo no.

Điều này giúp tăng cơ và làm giảm lượng mỡ ở trong cơ thể. Giúp chị em phụ nữ giữ gìn vóc dáng.

Sáng mắt và tăng cường sự phát triển của não

Ở hầu hết các loại cá và nhất là cá hố trong thành phần chứa nhiều DHA và Omega – 3, những tinh chất này rất tốt cho quá trình phát triển não bộ.

Nếu thường xuyên sử dụng cá hố sẽ giúp kích thích sự phát triển dây thần kinh não bộ.

Không chỉ có vậy còn giúp tăng sự phát triển vùng xám của não. Trẻ em đang phát triển và người già nên thường xuyên sử dụng cá hố.

Trong thành phần cá còn chứa nhiều vitamin A giúp tăng cường thị lực, giảm các bệnh lão hóa và đục thủy tinh thể ở mắt.

Theo nhiều nghiên cứu, trong thành phần của cá hố chứa nhiều tinh chất rất tốt cho ngũ tạng của người.

Thường xuyên sử dụng cá hố sẽ giảm làm ấm dạ dày, sát trùng, tránh gió và đặc biệt điều trị bệnh viêm gan mạn tính lâu ngày.

Những người bị bệnh viêm gan mạn tính nên sử dụng cá hố hấp (khi hấp nên quét thêm 1 lớp dầu ở bên trên).

Cá hố thịt mỏng, ít xương và rất đậm đà. Cá hố là một trong những thực phẩm được người Nhật Bản và Hàn Quốc vô cùng yêu thích.

Dưới đây là một vài món ăn vô cùng hấp dẫn được chế biến từ cá hố.

Cá hố ít xương và hương vị đậm đà, khi kho mặn ăn kèm cùng với cơm vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Dưới đây là một vài cách kho cá hố thơm ngon, được nhiều người yêu thích.

N guyên liệu để nấu món ăn này chắc chắn không thể thiếu cá hố tươi, sả, ớt, nước hàng, dầu ăn và nước mắm.

Cá hố tươi làm sạch cắt khúc vừa ăn.

Sau đó ướp cùng với các loại gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.

Cá khi đã ngấm gia vị thì đem kho khoảng 3 – 4 tiếng cho cá mềm là có thể ăn được.

Cá hố kho cùng dưa cải muối là một món ăn vô cùng đưa cơm. Nếu ai đã từng thưởng thưởng thức món ăn này chắc chắn sẽ không quên được hương vị của cá.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá hố tươi cắt miếng, dưa cải muối chua, ớt tươi, nước hàng, dầu ăn và nước mắm.

Cá hố làm sạch đem ướp cùng với các loại gia vị khoảng 15 phút rồi đem kho.

Cá hố kho dưa vừa có hương vị đậm đà của thịt cá, vừa có vị chua thanh của dưa cải vô cùng hấp dẫn.

Món ăn này muốn ngon chắc chắn không thể thiếu cá hố tươi, dứa, ớt, nước hàng, dầu ăn và nước mắm.

Cá làm sạch, dứa gọt vỏ cắt mắt và cắt thành miếng vừa ăn.

Sau đó, đem ướp cá cùng với tất cả các loại nguyên liệu.

Cá hố kho dứa chỉ nên kho khoảng 3 tiếng là có thể thưởng thức được.

Cá hố chiên các bạn có thể sử dụng khô cá hố hoặc cá hố tươi chiên đều rất thơm ngon và đậm đà.

Khô cá hố cắt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem chiên ngập ở trong dầu.

Khi chiên khô cá hố các bạn không cần ướp thêm gia vi, bởi khi phơi khô cá đã được ướp cùng với muối.

Khô cá hố chiên khi thưởng thức, các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt cá, cảm nhận được độ dai vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn gồm có cá hố tươi, sả ớt, bột canh và dầu ăn.

Cá hố cắt khúc vừa ăn, sau đó ướp cùng với nước bột canh và tỏi ớt (xay nhuyễn).

Nên ướp cá trong khoảng 15 phút để cho cá ngấm gia vị.

Cá hố sau khi chiên vừa có vị ngậy đậm đà vừa có vị cay cay của sả ớt vô cùng hấp dẫn.

Trong những ngày mưa lạnh, việc được thưởng thức một xiên cá hố nướng thơm ngon, chắc thịt được coi là niềm hạnh phúc của rất nhiều người.

Không chỉ vậy, món ăn này còn rất phù hợp cho những bữa tiệc, giúp bạn có thể quây quần cùng gia đình, người thân hay bạn bè.

Cùng tìm hiểu ngay về cách chế biến món cá hố nướng vô cùng thơm ngon này ngay dưới đây.

Với món ăn này, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: Cá hố, hành lá, gừng, tỏi, rượu trắng, nước sốt, gia vị cần thiết.

Quy trình thực hiện món cá hố nướng:

+ Trước tiên, bạn rửa sạch cá, chặt thành từng khúc nhỏ và ướp cùng các loại gia vị như muối, hạt tiêu rồi ướp trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút cho các nguyên liệu thấm đều.

+ Rửa sạch hành lá, tỏi, gừng, ớt rồi băm nhuyễn và trộn cùng với nước mắm.

+ Để 1 lớp giấy bạc lên khay, quết 1 lớp dầu mỏng và xiên cá vào que. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp đã được băm nhỏ ở trên lên mình cá và bỏ vào lò nướng.

+ Sau khi mặt cá đã chín vàng, bạn bỏ cá ra khỏi lò, đổ hỗn hợp vào mặt còn lại và nướng thêm 10 phút để 2 mặt chín đều thì bỏ ra và thưởng thức.

Canh chua được xem là món dễ ăn, vô cùng thích hợp cho bữa cơm vào những ngày hè nóng bức, oi ả. Món cá hố nấu canh chua cũng không phải là ngoại lệ.

Chắc chắn, hương vị chua chua của dứa, vị chắc thịt, thơm ngon của cá sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, giảm được cảm giác nóng bức một cách hiệu quả đó.

Với món cá hố nấu canh chua, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm: Cá hố, dứa, cà chua, rau mùi, hành tím, dầu ăn, muối, gia vị cần thiết.

Quy trình thực hiện món cá hố nấu canh chua:

+ Cá rửa sạch, rạch bụng, lọc bỏ phần ruột và chặt thành từng khúc.

+ Dứa gọt vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, cà chua bổ làm 4, hành lá cắt khúc.

+ Phi hành tím băm nhỏ vào dầu nóng và xào thơm khoảng 5 phút. Sau đó, đổ khoảng 2 lít nước, đun sôi, rồi bỏ cá, cà chua, dứa vào và nêm gia vị vừa ăn.

+ Khi cá đã chín tới, bạn tắt bếp, múc ra bát và bỏ lá ngò, hạt tiêu để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Cá hố là loài cá sinh sống chủ yếu ở khu vực miền Trung. Tuy nhiên, chúng được vận chuyển đến rất nhiều các tỉnh thành để tiêu thụ.

Chính vì vậy, dù ở bất cứ đâu từ Hà Nội vào đến thành phố Hồ Chí Minh các bạn cũng có thể dễ dàng mua được loài cá này.

Cá hố là loài cá có mức giá khá hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của đa phần người dân nước ta. Dưới đây là bảng giá tham khảo giá thành của cá hố được bày bán trên thị trường:

Trên đây là toàn bộ thông tin về cá hố – đặc sản cá của miền Trung nước ta, loài cá thương phẩm có giá trị xuất khẩu cao.

Để biết thêm thông tin về các loài cá khác, các bạn đừng quên theo dõi những chuyên mục tiếp theo của chúng tôi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Trèn Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Ở Đâu / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!