Xu Hướng 12/2022 # Các Món Ăn Ngon Đặc Sản An Giang Không Thể Bỏ Qua / 2023 # Top 14 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Các Món Ăn Ngon Đặc Sản An Giang Không Thể Bỏ Qua / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Các Món Ăn Ngon Đặc Sản An Giang Không Thể Bỏ Qua / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Là vùng đất có nhiều đồng bào dân tộc cư trú như: Chăm, Khmer, Hoa, Việt…nên văn hóa ẩm thực An Giang rất đa dạng phong phú mỗi món ăn đều mang hương vị bản sắc riêng. Du lịch An Giang, bạn không chỉ được tham quan những di tích văn hóa lịch sử hào hùng, cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hoang sơ và hùng vĩ, mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản dân dã thơm ngon, độc đáo chỉ có riêng ở nơi đây. Xin giới thiệu những món ăn ngon đặc sản An Giang được nhiều du khách yêu thích.

Bún cá

Món bún là món ăn trứ danh của vùng đất An Giang. Món ăn này được bán ở nhiều nơi nhưng ngon nhất là ở Châu Đốc, Long Xuyên và Tân Châu. Người dân ở đây quen gọi bún cá là bún nước lèo. Mỗi nơi đều có vị bún cá đặc trưng, ở Long Xuyên vị bún nhạt và thơm mùi nghệ, ở Tân Châu và Châu Đốc bún cá có vị đậm đà hơn.

Món bún cá ngon nhất là khi được nấu bằng cá lóc (cá quả), người ta có thể thay thế bằng cá kèo. Nước dùng ngọt được ninh từ xương gà, rau giá ăn kèm với bún cá nước lèo rất đa dạng, đó có thể là rau muống bào, bắp chuối bào sợi, giá, rau răm và đặc biệt là bông điên điển. Bông điên điển chỉ có vào mùa nước nổi, khi ăn bún cá với bông điên điển, thực khách mới cảm nhận được hết vị ngon ngọt đặc biệt của món bún này.

Gỏi sầu đâu

Gỏi sầu đâu có thể nói là món ăn nổi tiếng nhất của An Giang. Sầu đâu là loại cây hoang dã, mọc nhiều ở An Giang… Thân cây cao và thẳng, không kén đất, dễ trồng. Lá sầu đâu có màu xanh, vị đắng, hậu ngọt, tính mát; hoa thì ít đắng hơn và thơm.

Lá sầu đâu được chế biến thành nhiều món ăn, phổ biến nhất là sầu đâu chấm cá kho, thịt kho hoặc ăn kèm với mắm thái, mắm chưng, từng được coi là món ngon hiếm có trên đời. Nhưng thực đơn nổi tiếng nhất ở An Giang xưa nay vẫn là món gỏi sầu đâu. Từ gỏi tôm, gỏi thịt, gỏi cá cho đến gỏi khô, thứ nào cũng tuyệt hảo.

Thành phần quan trọng nhất là đọt sầu đâu non đã được trụng nước sôi đem trộn đều với nước mắm ớt chua ngọt. Vị béo của thịt, vị ngọt của tôm, vị chua của me chín hòa lẫn vị đắng hậu ngọt của lá sầu cộng với vị cay của ớt, ăn tới đâu thấm tới đó. Một món ngon có cả vị cay + đắng nhưng sẽ làm cho thực khách khó quên trong đời.

Lẩu mắm

Thành phố Châu Đốc được mệnh danh là vương quốc mắm vì hầu hết các chợ trong vùng đều có một khu dành riêng bán các loại mắm: mắm chốt, mắm sặt, mắm trèn, mắm thái… Mắm Châu Đốc nổi tiếng với mùi đặc trưng, có vị rất đặc biệt và được đánh giá cao về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì thế những món ăn làm từ mắm ở đây rất phong phú và lẩu mắm là một trong số đó. Những loại mắm dùng để nấu lẩu là mắm các sặc, cá chốt… Hai loại mắm này có vị ngọt và mùi hương rất kích thích.

Nước lẩu được nấu cùng với cá basa, cá kèo, cá bông lau, cá lóc… Để gia tăng sự phong phú của món ăn người ta cho vào cả chả cá và thịt ba rọi. Lẩu mắm ăn kèm với cà tím cắt khúc, bông so đủa, điên điển, bông súng… và bún tươi. Món lẩu mắm có vị mằn mặn của mắm, vị ngọt của cá vùng sông nước và các loại rau giá… hòa quyện tạo nên ấn tượng khó phai.

Cơm tấm Long Xuyên

Du khách khi đến thành phố Long Xuyên bạn ăn món đặc sản cơm tấm. Không giữ nguyên miếng sườn to bản, thịt ở đây cũng thịt sườn nhưng lại được thái thành lát dài, tẩm ướp gia vị rồi nướng chín trên bếp than hồng. Khi chín, miếng thịt được thái thành từng lát mỏng, nhỏ vừa miệng. Ngoài thịt, đĩa cơm tấm ở đây còn có trứng kho. Được chế biến gần giống trứng kho thịt nên trứng vừa có màu gạch vừa thấm gia vị rất ngon. Cũng giống như sườn, trứng không được để nguyên quả mà thái thành từng lát mỏng giúp người ăn không bị ngấy.Ngoài ra, trong đĩa cơm tấm ở đây còn có bì, một ít mỡ hành, dưa chua thường làm bằng rau muống, cải, dưa leo…

Bò bảy món Núi Sam

Bò bảy món Núi Sam là một trong những đặc sản níu chân du khách khi đến với vùng Châu Đốc. Đi dọc trên đường dưới chân núi Sam, du khách sẽ không khỏi bị hấp dẫn bởi các quán ăn treo biển hiệu “thịt bò bảy món” với lòng bò luộc, bò đun bánh hỏi, cháo bò, bò khìa bánh mì, bò xào lá giang, bò lúc lắc và bò bít tết. Dù thưởng thức món nào du khách cũng đều cảm thấy thích thú vì ngon miệng.

Xôi phồng Chợ Mới

Xôi phồng Chợ Mới (huyện Chợ Mới) ăn kèm gà quay được đánh giá là món ăn thơm ngon, hấp dẫn du khách. Gà được nuôi thả vườn nên thịt dai và ngọt, được quay thủ công nên giữ được vị thơm của gà và mùi vị đặc trưng. Món gà quay ăn với xôi phồng mới nghe đã ngán – nhưng khi thưởng thức tại Chợ Mới này thì có vị khác lạ, làm khách cứ ăn mãi, quên thôi. Nhiều du khách đến đây chỉ yêu cầu luộc gà hoặc quay gà rồi ăn với xôi chiên phồng thay cho bữa ăn chính.

Bánh canh Vĩnh Trung

Bánh canh Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên) được làm từ gạo thơm Neang Nhen trồng ở vùng cao của người Khmer vùng Bảy Núi. Nhìn qua, sợi bánh hơi giống sợi phở nhưng không dẹt phẳng mà đầy lẳn, trắng nõn, khi ăn có cảm giác trơn tuột và dai mềm, lạ miệng.

Trên trục đường Lê Lợi đi từ trung tâm Tịnh Biên đến biên giới Campuchia, du khách sẽ nhận ra có nhiều quán bánh canh đông khách. Sợi bánh được trụng chín để trong tô, chủ quán đặt nhân giò heo, bò viên, miếng cá lóc đều trên mặt bánh rồi rưới ngập nước lèo trong vắt, rắc thêm nhúm hành ngò phi thơm lừng. Khi ăn cần chế thêm một chén mắm nhỏ kèm ớt chưng để chấm phần nhân, làm tăng vị ngon tối đa cho tô bánh canh. Tô bánh canh với nước súp trong vắt, đậm đà nóng hổi, bốc khói và thoang thoảng hương thơm của các loại gia vị, hành ngò đã làm nức lòng thực khách. Cộng với sợi bánh trắng nõn, dai, thơm và có vị beo béo khi cắn phải khiến ta đã ăn một đũa lại muốn ăn tiếp nữa.

Bánh xèo Núi Cấm

Bánh xèo Núi Cấm (huyện Tịnh Biên) lôi cuốn thực khách bởi hơn 20 loại rau rừng ăn kèm. Các quán bán bánh xèo sẽ lấy rau sạch và rau thiên nhiên trên núi Cấm để làm nên một đĩa rau phong phú. Đó có thể là lá của cây xoài, rau tía tô, xà lách các loại cho đến các loại dưa giá rất phong phú. Bánh xèo chỉ bao gồm thịt ba rọi, giá và tép như hầu hết những vùng khác, tuy nhiên lại thu hút được nhiều người bởi cái phong vị thiên nhiên và lạ miệng của các loại rau rừng. Thưởng thức bánh xèo Núi Cấm thực khách sẽ được nếm các loại rau với đủ mùi vị, tất cả hòa trộn thành một hương vị rất đặc biệt.

Gà đốt lá chúc Ô Thum

Đến với Ô Thum (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) du khách đừng quên thưởng thức món gà đốt lá chúc trứ danh tại vùng đất này. Món gà đốt Ô Thum có nguồn gốc từ Campuchia, điều tạo nên vị ngon của món gà đốt không chỉ nằm ở nguyên liệu mà nằm ở bí quyết chế biến riêng của mỗi quán, ngoài các loại gia vị thường thấy như muối, sả, ớt, tỏi thì lá chúc như một loại gia vị đặc biệt không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được của món ăn.

Những con gà sau khi nướng chín có màu vàng bóng, thơm nức, các nguyên liệu thấm đều vào thịt gà, món ăn vừa giữ được vị ngọt tự nhiên, vừa hòa quyện mùi thơm đặc trưng của lá chúc. Gắp từng miếng thịt gà chấm vào chén muối ớt chanh hoặc nước mắm làm, ăn kèm gỏi bắp chuối hột và rau răm thì hương vị như còn đọng lại hoài nơi đầu lưỡi.

Cháo bò Tri Tôn

Cháo bò Tri Tôn món đặc sản nức tiếng An Giang có vị ngọt đậm đà, thơm ngon, khác hẳn với tô cháo ở miệt đồng bằng. Điểm nhấn tạo sự khác biệt ở tô cháo nấu bằng gạo lúa mùa “sóc Khmer” thơm, dẻo cùng với nước thốt nốt tạo ra một nét đặc trưng. Nếm một miếng nghe vị ngọt đậm đà, thơm ngon, khác hẳn với tô cháo lòng ở miệt đồng bằng rất xa. Sau đó, bạn thử gắp ít lá sách chấm vào chén nước mắm gừng cho vào miệng nghe dai dai, giòn giòn thật hấp dẫn, rồi tới miếng gan bùi bùi, khoanh phèo nhân nhẫn và lát huyết vừa mềm vừa ngọt đậm, không thể chê vào đâu được.

Muốn cho hương vị thêm đậm đà, bạn có thể dùng kèm với giá sống và rau thơm, đặc biệt là trái chúc, một loại trái đặc hữu của vùng sơn địa Tịnh Biên và Tri Tôn. Trái này giống như trái chanh nhưng nồng, the hơn nhiều. Có thể nói trái chúc là “phần hồn” của tô cháo bò, dư vị chua thanh của nó sẽ thấm vào tô cháo và từng miếng thịt khiến cho người thưởng thức cảm thấy ngất ngây. Ai đã dùng một lần khó mà quên được cái chất dân dã nhưng thật đậm đà và thú vị.

Gỏi đu đủ đâm Tri Tôn

Mỗi khi có dịp về Tri Tôn, An Giang, người ta phải tìm ăn bằng được món đu đủ đâm độc đáo lạ miệng nơi đây, với công thức chẳng đâu có vì có cả ba khía, mắm ruốc và hột vịt, thịt nướng. Món gỏi đu đủ của người dân Khmer, trong tiếng Khmer, đu đủ đâm có tên là bốk-la-hông. Thành phần nguyên liệu của món bao gồm đu đủ đã thái sợi, rau muống, đậu đũa và sự kết hợp của chanh, cà chua, mắm ruốc. Nhai chậm rãi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của sợi đu đủ giòn sần sật, cùng vị mằn mặn nhưng không quá gắt của mắm. Cộng hưởng thêm là vị chua của chanh, vị cay của ớt kèm vị béo của đậu phộng, mùi thơm của rau mọi vị cảm hoà quyện vào nhau.

Ếch kẹp nướng Tri Tôn

Món ếch nướng với hương vị lạ miệng, vừa ngon, vừa hấp dẫn. Sau khi được lột sạch lớp da sần sùi, làm sạch ruột, những con ếch nhỏ sẽ được bằm nhuyễn chung với thịt ba rọi, sả, ớt, một ít nghệ tươi tạo màu vàng bắt mắt cho món ăn, thêm chút lá chúc để tạo mùi hương thơm ngát. Sau đó sử dụng cặp gắp bằng cây tre nướng trên than đỏ lửa. Chỉ qua 2-3 lần trở tay, thịt ếch đã bắt đầu săn lại, mỡ từ thịt ếch tươm ra, chảy vào than nổ lách tách, mùi thơm tỏa ra vô cùng quyến rũ thực khách đến từ phương xa.

Các món ngon từ trái thốt nốt

Có thể nói, những món ăn, thức uống được chế biến từ thốt nốt đã chiếm một vị trí quan trọng trong nền ẩm thực của An Giang. Đường thốt nốt của người Khmer An Giang có vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Nước thốt nốt, thạch thốt nốt, bánh bò thốt nốt, bia chua thốt nốt… là những đặc sản vùng Bảy Núi bạn không nên bỏ qua.

Bánh bò thốt nốt có thể được xem là đặc sản của An Giang. Bánh bò được làm từ đường của cây thốt nốt nên có vị ngọt không gắt và có màu vàng ươm đẹp mắt. Bánh bò thốt nốt có 2 loại là bánh bò khô và bánh bò ăn kèm với nước dừa. Ở Châu Đốc và Tân Châu là hai nơi bán nhiều bánh bò thốt nốt. Đặc biệt bánh bò thốt nốt có chan nước dừa beo béo rất nổi tiếng ở Tân Châu.

Tung lò mò – các món ngon của người Chăm

Văn hóa ẩm thực của người Chăm An Giang có nhiều nét riêng biệt hấp dẫn du khách. Người Chăm An Giang không ăn thịt heo nên sử dụng thịt bò, gà, dê, cá là chủ yếu. Trong các món ăn của người Chăm, hầu như món nào cũng sử dụng nước cốt dừa và liều lượng chỉ gia giảm tùy theo từng món ăn. Cà ri, cà púa hay cà rìng, cơm nị là món ăn truyền thống, đặc trưng trong những ngày lễ, tết của dân tộc mang lại cho người thưởng thức những nét hấp dẫn rất riêng.

Tận dụng nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên, người Khmer đã tạo nên một nền ẩm thực độc đáo và hấp dẫn. Tuy không cầu kỳ và bắt mắt trong phong cách trang trí nhưng văn hóa ẩm thực của người Khmer An Giang rất phong phú, đa dạng và mang bản sắc riêng, thể hiện được cách ứng xử linh hoạt của con người với thiên nhiên. Trong đó, có các món tiêu biểu như cốm dẹp, mắm bò hóc, canh sim lo… có hương vị đậm đà, đặc trưng, được các tộc người cộng cư ưa thích và dần trở thành những món ăn quen thuộc trong đời sống của người dân An Giang.

Bò leo núi Tân Châu

Bò leo núi Tân Châu lôi cuốn bởi tên gọi, cách chế biến, cách thưởng thức, độ mềm mại và sự thơm ngọt. Nhiều người cứ nghĩ bò leo núi chắc là thấy từ thịt bò nuôi ở trên núi nên có thịt săn chắc, tươi ngon. Thực ra, bò leo núi cũng được chế biến từ bò tơ, nhưng vì cách chế biến, tẩm ướp rất đặc biệt ở đây nên mới gọi là “bò leo núi”.

Món bò leo núi được chế biến theo một cách rất khác lạ, khác nhiều so với các món bò nướng trong ẩm thực người Việt vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thịt được cắt dày hơn so với các món bò nướng như thường thấy. Đầu tiên thịt được ướp bằng trứng gà tươi được khuấy đều, chuẩn bị vỉ nướng bằng gang. Giữa vỉ mô lên tròn trĩnh tượng hình quả núi nên tên gọi món ăn xuất phát từ điểm này. Cho một miếng mỡ heo thật to lên trên vỉ được bắc trên bếp than hồng, khỏa đều. Mỡ heo tan ra, sau đó để từng miếng thịt bò lên và phết 1 ít bơ vàng óng lên trên đó. Trứng và bơ hòa quyện thấm vào thịt thơm lừng, ngọt lịm.

Trở đều để miếng bò không quá khô vừa còn giữ lại độ mềm, ngọt của gia vị. Miếng thịt dù để trên bếp bao lâu vẫn không bị dai, cứng mà luôn mềm mại, rất vừa miệng ăn. Thịt nướng xong được gói với bánh tráng, rau sống, chuối chát… chấm với chao hoặc mắm bò hốc.

Bánh tằm bì Tân Châu

Bánh tằm bì là một món ăn ngon đặc sắc của Tân Châu. Điểm nhấn chính là bì thịt và viên xíu mại thơm béo trong đĩa bánh tằm. Bánh tằm là những sợi bánh làm từ bột độ giòn và béo hơn so với bánh canh. Bánh tằm thường được ăn kèm với thịt xíu mại, thịt nướng và bì. Khi ăn thì chan nước cốt dừa béo và nước mắm chua ngọt. Món ăn này là sự tổng hòa của vị mặn, vị béo, vịt ngọt và vị cay của ớt.

Lía Tân Châu

Du lịch An Giang, về với xứ lụa Tân Châu bạn có thể tìm thấy món ăn này dễ dàng. Ở đây, con lía được người ta gạn dưới sông mang lên, ngâm cho ra hết đất, sau đó rửa lại thật kỹ với nước mới đưa vào chế biến. Lía có hình dạng khá giống hến, vỏ khá mỏng nên xào nấu mau chín. Lía có thể chế biến thành vài món như: lía xào tỏi, lía luộc xả, lía phơi… Dân ở đây, đặc biệt là giới trẻ, thường chuộng lía xào tỏi hơn, còn lía phơi nắng hơi kén người ăn bởi con lía còn sống, người ta chỉ ướp muối rồi phơi hai, ba cái nắng, sau đó mang ra bán. Lía xào tỏi thơm ngon, đậm vị. Phần nước dùng trong lía được chảy ra nên khi xào thịt lía có vị ngọt rất ngon. Lấy từng con lía đưa vào chén nước chấm rồi cho vào miệng, không thể cưỡng lại món ăn quê dân dã, phảng phất mùi thơm rau quế đúng chất sông nước.

Các món ngon mùa nước nổi

Mùa nước nổi chỉ có ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó An Giang là nơi đầu tiên nhận con nước về và có mùa nước nổi kéo dài nên ẩm thực mùa nước nổi ở An Giang có phần nổi tiếng hơn các địa phương khác trong khu vực. Đối với người dân An Giang, mùa nước nổi được xem như một món quà ưu đãi mà tự nhiên ban tặng. Các sản vật sẵn có từ mùa nước nổi được dùng để chế biến món ăn mang đậm dấu ấn thời khẩn hoang: Dân dã, đơn giản, không cầu kỳ, giữ nguyên hương vị tự nhiên, bày biện trang trí món ăn cũng không phức tạp, qua đó cho chúng ta thấy được nét văn hóa đặc trưng của ẩm thực vùng đất An Giang hoang sơ nhưng đầy thi vị.

Miền Tây vào mùa nước nổi, các loài rau đồng tự nhiên có điều kiện phát triển phong phú và đa dạng. Từ các loại rau trên cạn theo mùa nước như: Bông điên điển, bông so đũa, đọt choại, đọt nhãn lồng, lá giang, sầu đâu, lá cách, lá lốt, cải trời, dây bầu, bí… đến các loại rau dưới nước như: Bông súng, củ ấu, lục bình, đọt mướp gai, môn nước, bồn bồn, rau dừa nước, hẹ nước, rau nhút, … và rất nhiều các loại rau tập tàng khác. Các loài rau dại đã trở thành món ăn quen thuộc, thành phần không thể thiếu trong cơ cấu bữa ăn của cư dân Miền Tây Nam Bộ nói chung và cư dân An Giang nói riêng.

Bông điên điển đã trở thành hình ảnh đặc trưng và được ví như “mai vàng mùa nước nổi” ở miền Tây Nam Bộ. Tại các huyện đầu nguồn tỉnh An Giang, hàng năm, vào mùa nước nổi, điên điển lại trổ bông vàng rực. Điên điển trở thành thức ăn quen thuộc của cư dân nơi đây với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Toàn bộ cây điên điển đều có thể được dùng để chế biến thức ăn: Lá luộc ăn như rau hoặc nấu canh với tép bạc, cá rô; hạt điên điển dùng làm giá giống như các loại đậu hạt. Điên điển có vị hơi nhẩn nhẹ, ngọt, bùi được cư dân An Giang sử dụng để chế biến nhiều món ngon, bổ dưỡng như: điên điển xào tép, bánh xèo bông điên điển, bánh khọt bông điên điển, bông điên điển muối chua, gỏi bông điên điển, canh chua cá linh bông điên điển, điên điển xào trứng, xào thịt bò, …

Do nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về nên vô số các loài thuỷ hải sản theo dòng nước về đồng bằng với chủng loại vô cùng phong phú. Trong các loại thuỷ sản mùa nước nổi, cá linh đã trở thành đặc sản, giàu chất dinh dưỡng, là nguồn nguyên liệu chủ yếu trong chế biến món ăn của người dân An Giang. Các món ngon mùa nước nổi chế biến từ cá linh, đầu tiên phải nhắc đến là lẩu cá linh bông điên điển. Ngoài ra, còn những món ngon khác từ cá linh như cá linh kho tiêu ăn kèm bông súng, bắp chuối, bông điên điển muối chua, kèo nèo, đọt choại…; mắm kho cá linh; cá linh kho mía; cá linh nhúng giấm cuốn bánh tráng, bún ăn kèm với các loại rau đồng, chấm nước mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt. Cá linh nướng hay lăn bột chiên giòn cũng là một món ăn khoái khẩu, hấp dẫn vào mùa nước nổi.

Các món ăn từ côn trùng

Đặc sản An Giang thì có nhiều, món nào cũng ngon cũng thơm. Nhưng có một vài món ăn độc đáo và có phần kỳ dị mà bạn nhất định phải nếm thử khi đặt chân tới vùng đất này đó là các món ăn từ côn trùng. Người mới ăn lần đầu thường cảm thấy rờn rợn vì các con vật xấu xí và màu sắc cũng không tươi tắn, hấp dẫn. Nhưng sau khi thưởng thức, người ta mới thấy hết cái ngon độc đáo của nó nhờ mùi vị vừa thơm ngon vừa béo và bùi. Người ăn chỉ cần đưa vào miệng cắn nhẹ, mùi vị sẽ ngay lập tức lan tỏa, chất béo của thịt thấm vào từng chân răng, không lẫn lộn với bất cứ một hương vị nào khác.

Ở An Giang mùa nào đặc sản nấy, còn nhiều lắm những đặc sản mà chính du khách phải 1 lần đặt chân đến để trải nghiệm, khám phá và thưởng thức mới cảm nhận hết tất cả những hương vị của từng món ăn, đặc sản đặc trưng ở vùng Bảy Núi xứ sở của thốt nốt mà không nơi nào có thể có được. Chắc chắn, vừa thưởng ngoạn khung cảnh núi sông nước thơ mộng, vừa được thưởng thức các món ăn ngon sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời mà không nơi nào có được.

ẩm thực An Giang đặc sản An Giang món ăn ngon An Giang

6 Món Ngon Đặc Sản Nức Tiếng Không Thể Bỏ Qua Ở Tiền Giang / 2023

Sống ở một nơi, ăn đi ăn lại một món khiến con người ta dễ chán ngán. Cần phải có một cái gì đó mới mẻ, lạ miệng khác với hàng ngày. Những lúc như thế, hãy vác ba lô lên và đi để khám phá các vùng đất khác và thưởng thức ẩm thực đa dạng xung quanh ta. Một trong những lựa chọn nên ưu tiên là mảnh đất miệt vườn Tiền Giang. Đến Tiền Giang ăn gì? Chắc chắn câu hỏi này sẽ thừa nếu bạn biết được những thông tin sau đây.

Các Món ngon – Đặc sản nổi tiếng ở Tiền Giang

Ẩm thực miền Tây nói chung và Tiền Giang nói riêng mang trong mình nét đặc trưng rất riêng. Nó có sự hòa quyện đậm đà của nguyên liệu từ vùng sông nước và sự tinh tế của bàn tay con người. Thế nên, nói đến miền Tây là biết ngay đến đặc sản hủ tiếu -sợi dai giòn, cá lóc nướng trui…. Và nói đến ẩm thực Tiền Giang là nghe ngay đến hủ tiếu Mỹ Tho, món cháo cá lóc bất hủ, hay những món ăn độc lạ như chả nướng chợ Gạo, mắm tôm chà Gò Công, sam biển Gò Công….

Đặc sản trứ danh Hủ tiếu Mỹ Tho

Đặt chân đến lãnh địa Tiền Giang, đừng vội đến Tiền Giang ăn gì? tìm kiếm đặc sản vì đặc sản vốn dĩ chẳng ở đâu xa. Từ quán ăn ven đường cho đến nhà hàng sang trọng chẳng bao giờ thiếu cái tên: Hủ tiếu Mỹ Tho – món ăn bất hủ đã làm nên danh tiếng xứ Tiền Giang. Nói đến chất ngon của món ăn này, đầu tiên phải kể đến sợi hủ tiếu dài mềm, kế đến là nước dùng thanh ngọt, sau đó là các thành phần bổ sung chất dinh dưỡng như hải sản, xương, lòng và gia vị trang trí như lá hẹ, rau xà lách, hành phi thơm, tiêu…. Tất cả đều được sắp xếp theo một trình tự chuẩn bị và chế biến riêng nên thực khách sẽ luôn cảm nhận được sự thơm ngon, chất vị hủ tiếu miền Tây không nơi nào có được. Với đặc sản trứ danh này, thực khách có thể dùng làm bữa ăn sáng hay ăn trưa, ăn tối đều được.

– Hủ tiếu chú Bảy: hướng Lê Lợi lên dốc cầu Nguyễn Trãi

– Hủ tiếu Tám Lài: đối diện NH Vietcombank đường Đinh Bộ Lĩnh

– Hủ tiếu Mười Tuấn : kế bên hủ tiếu 8 lài

– Hủ tiếu Rùa: gần dốc cầu Hùng Vương

– Hủ tiếu đầu giếng nước đường Ấp Bắc

– Hủ tiếu Hạnh trên đường Nguyễn An Ninh

Nếu bạn muốn thưởng thức Hủ tiếu Mỹ Tho ở TPHCM bạn có thể tham khảo vài quán sau:

Hủ tiếu Thanh Xuân: hơn 70 năm tại Sài Gòn nằm trên đường Tôn Thất Thiệp, Quận 1

Hủ Tiếu Mỹ Tho – Cư Xá Phú Lâm B, Quận 6

Cháo cá lóc rau đắng đất

Sông nước trù phú đã đem lại nguồn hải sản dồi dào cho Tiền Giang và từ đó cung cấp nguồn nguyên liệu ngon cho món cháo cá lóc rau đắng nổi tiếng. Nói về mức độ phổ biến, món ăn này có lẽ chỉ đứng sau hủ tiếu mà thôi. Vì xuôi trên đường quốc lộ 1K, hầu như tên biển báo hàng quán đểu có đề năm từ “cháo cá lóc rau đắng” mời gọi du khách. Và tất nhiên đến thủ phủ của nó mà không thưởng thức một tô cháo nóng hổi thì quả thật là đáng tiếc. Nếu không muốn ăn tô, bạn có thể gọi nồi lẩu để ăn được nhiều và thưởng thức từ từ vị ngon ngọt của cá lóc. cháo cá lóc rau đắng sẽ làm tất cả những ai đã từng ăn phải thương nhớ mãi.

Bún gỏi dà Mỹ Tho

Ăn gì khi đến Tiền Giang? Đừng lo, thiên đường ẩm thực của xứ miệt vườn còn nhiều món ngon mang nét đặc trưng riêng của từng vùng đảm bảo sẽ làm hài lòng mọi người. Trong danh sách này có những cái tên khi vừa nghe đến thôi cũng đã thấy thú vị rồi. Như bún gỏi dà Mỹ Tho sau đây.

Bún gỏi già (còn gọi là dà hoặc và do người Miền Tây phát âm 3 từ Gi, D ,V giống nhau) có nguyên liệu quan trong là mắm cá. Điều này làm chúng ta nhìn chúng giống như bún mắm quen thuộc. Tuy nhiên, về cách nấu và nêm nếm gia vị thì có nhiều điểm khác. Nước dùng nấu chung với me tạo độ chua ngọt vừa phải, thịt nạc thái mỏng miếng vừa ăn, tôm sú tươi lột vỏ cộng với một đĩa rau ăn kèm: rau muống, chuối bào, hẹ. Ngoài ra phải thêm một chén nước chấm làm từ loại cá chỉ có vào mùa nước nổi là cá linh mới khơi dậy được hương vị đặc trưng của bún gỏi già Mỹ Tho.

Ăn gì khi đến chợ Gạo? Chỉ có thể là chả nướng

Đôi khi những món ăn ngon được làm từ công thức vô cùng đơn giản, nhưng qua bàn tay đầu bếp nó lại trở nên ngon và đặc sắc như chả nướng Chợ gạo là một ví dụ.

Muốn ăn chả nướng đúng chất, bạn phải tìm đến chợ Gạo. Bởi tiếng lành đồn xa nói rằng chả nướng ở đây được làm từ công thức: từ thịt nạc vai luộc vừa chín tới, thái mỏng để xào với hành tím và tỏi. Cách làm này giúp giữ được vị ngọt của thịt và tạo mùi thơm. Lấy trứng vịt đánh tan ra, cho tiêu hạt, nước mắm và một vài loại gia vị khác trộn đều với thịt vừa xào. Xong đâu đấy, cho hỗn hợp vào nồi xoong gang có lót sẵn lá chuối sẵn đun đến khi chả khô mặt. Cách làm này khá khó, vì nó khác với cách nướng thông thường nên đòi hỏi người làm phải có tay nghề mới làm chả chín đều, không bị dính mặt.

Chả nướng có thể ăn nóng, ăn kèm với bún nhưng cách ăn ngon nhất là cuốn. Bánh tráng ngon, thêm vài vị rau cuộn lại chấm với nước mắm chua ngọt . Đảm bảo đơn giản nhưng ngon tuyệt cú mèo, thực khách sẽ muốn quay lại Tiền Giang ăn thêm lần nữa.

Thương thức món ăn “tiến cung” Mắm tôm chà Gò Công

Lại một món ăn mang tên địa danh nằm trong danh sách những món ngon khi tới Tiền Giang nên câu hỏi đến Tiền Giang ăn gì? hãy tạm quên đi. Mắm tôm chà Gò Công từng là món ăn trong cung thời triều Nguyễn. Với lịch sử này đủ cho thấy loại mắm xứ Gò Công có sức hấp dẫn như thế nào. Tôm đất tươi, tỏi, ớt chín cây là ba nguyên chính làm nên mắm ngon, song cách chế biến tỉ mỉ mới làm cho mắm giữ được hương vị ngon. Tôm làm sạch giữ nguyên gạch đem ngâm với rượu nếp 20 phút vớt để ráo nước. Tôm trộn với tỏi, ớt giã nhuyễn sau đó đem ủ kín một tuần. Sở dĩ gọi là mắm tôm chà là vì sau bước ủ, hỗn hợp sẽ được đem chà qua rây để loại bỏ phần xác tôm. Phần còn lại đem phơi dưới nắng trong vòng khoảng 20 ngày sẽ là thành phẩm mắm tôm.

Mắm tôm chà Gò Công được sử dụng như một món ăn chính trong bữa cơm, ăn với cơm dẻo hoặc dùng làm nước chấm. Nhưng cũng có thể thưởng thức theo phong cách đường phố bằng cách ăn với ít bánh tráng, bún và thịt luộc. Một dĩa rau sống đầy đủ, thêm ít bún cọng nhỏ, vài lát thịt nạc vai, cuộn lại chấm với chén mắm thơm ngon mới cảm nhận được nét dân dã, gần gũi nhưng không kém phần đặc trưng ngon miệng của mắm tôm chà Gò Công.

Sam biển Gò Công

Đến Tiền Giang ăn gì? Ăn gì khi đến Tiền Giang? Chỉ cần thưởng thức một lần những món ăn ngon trong danh sách đặc sản Tiền Giang trên thôi, chắc chắn du khách sẽ thương nhớ mãi mảnh đất miệt vườn này.

15 Món Đặc Sản Miền Trung Không Thể Bỏ Qua / 2023

Khắp ba miền tổ quốc, không thiếu những món ăn ngon, đặc sản, mang hương vị cũng như cách chế biến rất riêng. Vì vậy mà ta không thể biết hết được những món ăn “chắc chắn phải thử” khi đi du lịch hay khi đến với những miền quê khác.

7. Bún cá dầm Nha Trang

Với những người sành ăn khi đến Nhà Trang mà bỏ quên món cá dầm thì quả là thiếu sót lớn. Bún cá dầm được coi là đặc sản nơi đây, mang hương vị của biển, mang nét đặc sản miền Trung gửi vào từng tô bún.

Đặc biệt ở chỗ, không nấu từ xương heo như các loại bún khác, nước dùng bún cá dầm được nấu từ chính xương cá dầm nên có vị ngọt thanh rất tự nhiên. Nó đã trở thành món ăn nổi tiếng của Khánh Hòa và là đặc sản miền Trung không nên bỏ qua.

8. Các loại bánh Huế

Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng… là những địa phương gắn liền với món ăn này. Bánh đập là sự kết hợp giữa bánh tráng nướng, bánh ướt, ăn kèm với thịt nướng hoặc có thể ăn với thịt luộc, lòng lợn… cùng chén mắm nêm với vị cay đặc trưng của người dân miền biển. Cái giòn rụm của bánh tráng, cái mềm dẻo của bánh ướt hòa quyện vào nhau trong cái đậm đà của mắm nêm, miếng thịt nướng chín vàng, thơm phức đem lại cảm giác ngon miệng thích thú.

Lẩu thả (hay còn gọi là lẩu hải sản của vùng biển Mũi Né, Phan Thiết, Việt Nam) là món ăn mà qua đó thực khách có thể khám phá và thưởng thức hương vị của chúng để có thể hiểu được ý nghĩa của Ẩm thực Việt Nam.

Dọc theo dải đất nhiều nắng gió đã đem lại những món ăn đặc sản Miền Trung tinh túy, đậm đà hương vị quê hương, say đắm biết bao lòng người, níu chân bao du khách phải không nào?

BÀI LIÊN QUAN:

“Phát sốt” với những món ngon từ ốc

Yến sào – món quà trân quý từ cuộc sống

Top 10 món hải sản biển tươi sống cực ngon

Những món ăn “sang chảnh” ở Khánh Hòa

22 Món Ăn Đặc Sản Thái Lan Làm Quà Không Thể Bỏ Qua / 2023

Tổng hợp các món ăn đặc sản Thái Lan làm quà !

Món ăn đầu tiên có lẽ cũng dần được biết đến nhiều hơn tại Việt Nam. Nhưng để có thể thưởng thức được đúng chuẩn hương vị ngọt thơm của xôi xoài Thái Lan thì bạn nên mua ngay cho mình một xuất để nếm thử hương vị độc đáo của nó. Món này có giá khá mềm chỉ khoảng 40.000 đồng.

Đây là món ăn Thái Lan được coi là đặc sản nổi tiếng của Thái Lan không những thế năm 2011 món ăn này còn được bình chọn và xếp hạng 8 trong top 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn. Được chế biến từ nguyên liệu chính là tôm và mực đi kèm với vị cay nồng của ớt, xả, một chút chua của chanh. Đây là món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi tới Thái Lan.

Cá nướng muối là một món ăn khá phổ biến tại đường phố Thái Lan. Cách thức làm ra món ăn này khá đơn giản. Cá khi được làm sạch sẽ được bọc một lớp muối hạt, sau đó được nướng trên thai hoa. Sau khi chín, gạt bỏ lớp muối bạn sẽ được thưởng thức những miếng thịt cá trắng thơm và rất đậm đà. Thường thì giá của món này sẽ phụ thuộc vào kích cỡ của cá.

Bên cạnh những món ăn khá quen thuộc thì đây được coi là đặc sản của Thái Lan. Được chế biến từ các nguyên liệu khá đơn giản như tôm khô, mỳ xào, trứng, đậu phụ, sốt me… có gian hàng lại có thêm mực hoặc tôm. Đơn giản nhưng đây là món ăn đem lại hương vị rất đặc biệt hấp dẫn du khách nhưng giá lại rất rẻ chỉ khoảng 40.000 đồng.

Đây có lẽ là món ăn đường phố Thái Lan được khách du lịch ưa thích nhất vì sự đa dạng và hấp dẫn của nó. Đồ nướng của người Thái rất đa dạng, từ những thực phẩm quan thuộc như xúc xích, cá, thịt, cho đến rau củ hay nội tạng động vật. Trong gian hàng này có lẽ món ăn được ưa thích nhất vẫn là thịt lợn nướng ăn cùng xôi.

Lang thang trong những khu chợ nhộn nhịp hay bạn đã thấm mệt khi tới thăm những địa điểm hấp dẫn. Có thể đây là lúc bạn cần đến một ly kem dừa để giải nhiệt. Những ly kem dừa được làm từ nước cốt dừa béo ngậy trang trí cùng với đó là những loại hoa quả sấy, hay những hạt đậu phộng bùi thơm sẽ xoa dịu cái nóng bức, mệt mỏi của bạn lúc trước.

Trong các món đặc sản Vừa ngon, lại no bụng thì cơm rang sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn, giúp bạn có thêm năng lượng để tiếp tục hành trình khám phá nơi này. Cơm rang ở đây được chế biến từ những nguyên liệu khá đa dạng từ thịt lợn, thịt gà cho đến những đồ hải sản tươi ngon. Giá cả cũng rất hợp lý chỉ từ 30.000-35.000 đồng là bạn đã có cho mình một suất cơm rang thơm nức mũi rồi.

Tong Yip,Tong Yord, Foi Tong

Trong các món đặc sản Thái Lan, đây là một số món đồ ngọt khá thú vị của người Thái. Được chế biến từ lòng đỏ trứng nhào qua với bột đường. Những món ăn này đều mang một màu vàng tươi với đủ những hình thù từ dạng sợi, tời hình cầu, hay đặc biệt hơn là những hình hoa nhỏ xinh. Cũng chính vì có những hình thù khác nhau như vậy mà tên gọi của chúng cũng khác biệt.

Lại thêm một món ăn vặt hấp dẫn nữa. Chuối chiên là một trong những món ăn đường phố khá phổ biến ở Thái Lan. Chuối sẽ được thái lát mỏng dài rồi tẩm trong hỗn hợp của bột mì, sữa dừa, đường muối, và dừa khô sau đó đem đi chiên chín vàng. Thưởng thức miếng bánh chuối bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều hương vị thơm ngon từ vị béo ngậy của dừa, dẻo của bột mì hay ngon ngọt của chuối.

Đây là một loại bánh khá nổi tiếng ở Thái Lan, bởi sự thơm ngon và hình dáng dễ thương của nó. Từ những quả bí ngô bình thường người làm bánh sẽ khoét bỏ phần ruột bí và cho vào đó là hỗn hợp kem và trứng được đánh đều, sau đó đem hấp chín. Khi mua, bánh sẽ được bọc bởi lá chuối để có thể giữ được độ thơm ngon cũng như tiện cho việc thưởng thức của bạn.

Còn có tên gọi khác đơn giản hơn là gỏi đu đủ Thái. Từ tên gọi bạn có thể dễ dàng đoán ra nguyên liệu chính để làm món này là từ đu đủ. Từ những quả đu đủ xanh sẽ đem đi bào sợi rồi trộn cùng với đủ loại hương vị đặc trưng mà người Thái hay sử dụng như vị cay của ớt, ngọt của đường, chua của chanh cho đến chút mặn của nước mắm. Một địa gỏi đầy đủ sẽ có: dưa chuột, ớt khô, rau húng quế, lạc rang, chanh, ớt tỏi giã nhỏ…

Nhắc đến một món đặc biệt ngon nhưng lại được chế biến khá đơn giản thì phải kể đến dừa nướng của người Thái. Những quả dừa ở đây sẽ được đem đi nướng để cho nước dừa bên trong sẽ ngon ngọt hơn, sau đó lại đem đi ướp lạnh vậy là ta đã có một thức uống ngon tuyệt rồi. Chỉ phải trả 1 USD bạn đã có ngay cho mình một trái dừa nướng thơm ngon rồi. Thưởng thức ngay thôi.

Trà Thái có lẽ là một thức uống không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Đây cũng là một loại đồ uống thông dụng ở Thái Lan. Thường thì trà sữa ở đây lại có màu cam do được pha từ hồng trà với sữa. Sữa ở đây cũng đóng một phần rất quan trọng trong việc tạo nên vị béo ngậy của trà. Dạo chơi trong những khu phố ở Thái Lan bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở bất cứ đâu.

Thái Lan nổi tiếng từ lâu với việc chế tác các sản phẩm trang sức làm từ bạc rất tỉ mỉ, tinh xảo và độc đáo được du khách quốc tế rất yêu thích. Với rất nhiều kiểu dáng đa dạng nhưng trang sức thường được các du khách mua đều là những hình biểu tượng phật hay tháp nổi tiếng ở Thái Lan. Mua đồ trang sức làm quà tặng người thân sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn.

Đi dạo trong những khu chợ bạn sẽ bị thu hút bởi những bộ quần áo với đủ mẫu mã và màu sắc. Được đánh giá cao về chất lượng, độ bền đẹp cao. Đồ “made in Thai Lan” cũng là một gợi ý thú vị cho bạn khi có ý định mua quà tặng cho người thân của mình.

Dầu gió cũng là một lựa chọn cho bạn trong việc chọn quà. Dầu gió Thái Lan rất chất lượng và cũng được bán khá nhiều tại Việt Nam. Nhưng đã đến đây thì bạn không nên bỏ qua cơ hội thỏa sức chọn cho những người thân yêu của mình những loại dầu tốt và phù hợp. Giá lại rẻ hơn Việt Nam, đa số dầu gió ở đây chỉ từ 2- 2,5 USD/lọ.

Các loại gia vị đặc trưng của người Thái

Khi thưởng thức những món ăn ngon nhưng lại có cách làm khá đơn giản ở xứ Chùa Vàng, bạn tìm hiểu được cách chế biến thì điều quan trọng tiếp theo đó là tìm mua những gia vị đặc trưng của món ăn đó. Nơi đây cũng bán đủ loại gia vị để bạn có thể mua về và tự chế biến những món ăn hấp dẫn cho riêng mình, giá cả lại rất phải chăng. Đây của được coi như một đặc sản Thái Lan mua về làm quà cho người thân của bạn khá hợp lý.

Không nhất thiết phải mua những đồ mỹ phẩm nổi tiếng và đắt tiền. Bạn có thể chọn những loại mỹ phẩm thông dụng như son môi, kem dưỡng ẩm… làm quà cho người thân của mình. Những sản phẩm được đánh giá khá chất lượng và lại có mức giá rẻ hơn nửa so với những dòng mỹ phẩm cùng loại trong nước.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Món Ăn Ngon Đặc Sản An Giang Không Thể Bỏ Qua / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!