Xu Hướng 3/2023 # Các Món Chế Biến Đơn Giản Từ Rau Nhút # Top 3 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Các Món Chế Biến Đơn Giản Từ Rau Nhút # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Các Món Chế Biến Đơn Giản Từ Rau Nhút được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rau nhút (còn gọi là rau nhút) là một trong những loại rau được coi là lý tưởng để chế biến trong mùa hè. Theo Đông y, rau nhút có tác dụng chữa chứng tim hồi hộp, làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt, chữa lỵ, bướu cổ, côn trùng cắn.

Rau nhút có hàm lượng protein cao ngang rau ngót và vượt xa các loại rau khác như xà lách, mồng tơi, rau muống. Có thể ăn sống (lấy đọt non bỏ rễ và lớp bao trắng, rửa sạch, ăn cọng và lá chấm nước mắm), hoặc nấu canh rau nhút với cua, khoai sọ hoặc với tôm, thịt lợn nạc chân giò hun, thịt gà… Có thể cho cả củ sen, củ súng. Những món ăn từ rau nhút vào mùa hè có tác dụng ngon miệng, giải nhiệt, mát, bổ, làm cho dễ ngủ.

Canh cua nấu khoai sọ rau nhút là bát canh cực kì phổ biến trong những bữa cơm gia đình ngày hè ở miền Bắc. Rau nhút không phải là một loại rau chính ăn để no, mà nó như một loại rau gia vị với mùi thơm rất dịu dàng, tinh tế nhưng lại làm cho bát canh có hương vị đặc biệt khác hẳn. Một nồi canh cua hay canh khoai to cho cả nhà 4, 5 người thì chỉ cần một mớ rau nhút là đủ.

– 400g khoai sọ /khoai thơm /khoai môn

– Khoai gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn.

– Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp sườn với chút mắm và hành tím khoảng 30 phút cho ngấm.

– Đặt nồi to lên bếp, cho sườn vào đảo đều, sườn vừa chín hết bên ngoài thì cho khoai vào đảo cùng khoảng 1-2 phút nữa, thêm nước cho ngập trên khoai một chút rồi đun nhỏ lửa để sườn và khoai cùng chín nhừ

– Rau nhút nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước.

– Khi khoai đã mềm, cho thêm nước vừa ăn, thêm hạt nêm. Đun sôi trở lại thì cho rau nhút vào, nồi canh vừa sôi trở lại là được.

Món canh rau nhút này ngọt, mát, vị đậm đà, rất hợp dùng trong bữa cơm gia đình bạn ngày hè.

– Rau nhút (rau muống): 300 g

– Muối: 10 g, đường: 1g, mì chính: 10 g

– Cua đồng tươi sống cho vào chậu cùng nhiều nước khuấy tròn để cua say sóng nhả hết đất, thay nước 2 – 3 lần.

– Tách mai cua, dùng đầu đũa gợi gạch ở mai cho ra bát. Thân cua vẩy khô cho vào cối giã hoặc xay nhỏ.

– Cho cua đã xay vào bát cùng ít nước đánh nhuyễn tiếp tục thêm nước hòa tan chắt nước cua vào xong, rồi lại chế nước hoà tan như vậy 2-3 lần đủ định lượng nước vừa ăn. Nêm ít muối, mì chính vào xoong nước cua, đánh tan. Cho xoong nước cua lên bếp đun sôi hớt gạch ra bát để riêng.

– Khoai sọ cạo vỏ, ngâm vào nước rồi rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Xào khoai với ít muối mì chính.

– Rau nhút nhặt sạch, ngọn lá non rửa kỹ.

– Khi ăn, cho khoai sọ vào xoong nước cua đun 10 phút đến khi khoai chín bở thì nêm gia vị mặn ngọt vừa ăn rồi cho rau nhút vào đun thêm 3 phút, múc canh rau nhút ra bát ăn kèm với cơm.

Chỉ cần vài ngọn rau nhút cùng các loại nguyên liệu khác là bạn đã có được món ăn thật thơm ngon cho bữa cơm gia đình mình. Tuy là món xào nhưng những nguyên liệu từ rau nhút và tôm không hề nóng chút nào cả.

– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, dùng dao khứa dọc theo lưng tôm lấy chỉ đen. Ướp tôm với một chút xíu hạt nêm.

– Rau nhút nhặt bỏ phần xốp trắng, lấy phần lá, ngọn và phần thân non bẻ thành từng đoạn dài 3- 4cm. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Tỏi băm nhỏ.

– Thịt thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp thịt cùng với một chút gia vị, hạt nêm và hạt tiêu trong vòng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

– Rau nhút và cà rốt chần qua nước đun sôi rồi ngâm ngay vào bát nước đá để giữ màu cho rau.

– Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào chín. Tiếp đến cho thịt vào xào cùng.

– Xào chín thịt, cho rau nhút và cà rốt vào. Đảo nhanh tay trong vòng 1 phút, bỏ thêm chút hạt nêm vào cho vừa miệng, tắt bếp.

Xúc ra đĩa, ăn cùng với cơm rất ngon.

Các Món Ngon Chế Biến Từ Tôm Khô Cực Đơn Giản

Tôm khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Thông thường, người ta dùng tôm khô để nấu các món canh hay nước dùng cho ngọt, nhưng bạn có biết tôm khô cũng có thể được chế biến thành nhiều món vừa đơn giản vừa nhanh bằng những nguyên liệu dễ tìm? Nếu thích ăn tôm khô nhưng không có nhiều thời gian thì bạn có thể tham khảo các món ngon chế biến từ tôm khô cực đơn giản bên dưới nhé!

1. Ngon cơm với tôm khô rim chua cay mặn ngọt

Nguyên liệu: Tôm khô, tương ớt, giấm, sả, ớt tươi

Cách thực hiện:

– Rửa sạch tôm, ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm.

– Trong thời gian chờ tôm mềm, bạn pha nước sốt xả ớt gồm 5 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 5 thìa nhỏ giấm, 5 thìa đường, 5 quả ớt tươi bâm nhuyễn, 5 củ sả bỏ lớp vỏ già và thái mỏng, nửa chén nước lạnh.

– Vớt tôm ra để ráo, xào nhanh tôm với một ít dầu ăn, sả, ớt băm.

– Bỏ hỗn hợp nước sốt vào tôm và để lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước sệt lại là được.

2. Bắp xào tôm khô – món ăn đường phố quen thuộc

Nguyên liệu: Tôm khô, bắp nếp hoặc bắp Mỹ, hành lá, bơ lạt, hành củ và tỏi băm

Cách thực hiện:

– Tôm khô rửa sạch, ngâm cho mềm.

– Bắp luộc chín, tách hột.

– Bạn bỏ dầu và bơ vào chảo phi tỏi cho thơm, bỏ tôm khô và gia vị vào xào cho thấm, sau đó cho bắp vào xào thêm chút nữa, cuối cùng là cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

– Khi ăn múc ra dĩa, cho tương ớt vào và thưởng thức.

3. Tôm khô sốt cà chua ăn liền – Ăn là ghiền

Nguyên liệu: Tôm khô, cà chua, tỏi, củ hành hương

Cách thực hiện:

– Tôm khô sửa sạch, ngâm cho mềm

– Cà chua thái múi cau

– Phi tỏi và hành cho thơm, bỏ cà chua và cho chút nước lạnh vào, chờ đến khi cà chua mềm thì nêm gia vị vừa ăn.

– Cho tôm vào xào cho đến khi ngấm gia vị thì bắc xuống và rắc thêm chút tiêu.

4. Canh tôm khô nhanh gọn – Không ghiền không lấy tiền

Nguyên liệu: Tôm khô, cà chua, hành lá, hành tím, me dầm, nước hầm xương (nếu có)

Cách thực hiện:

– Tôm khô rửa sạch

– Cà chua cắt miếng

– Hành tím bóc vỏ, xắt mỏng. Hành lá cắt nhỏ.

– Bạn cho dầu vào nồi đang nóng, bỏ hành tím vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào. Kế tiếp bạn nêm chút nước mắm và tôm khô vào xào chung một chút rồi cho nước hầm xương hoặc nước lã vào.

– Khi canh sôi, bạn nêm gia vị và một chút nước cốt me sao cho nước canh chua chua ngọt ngọt vừa ăn. Khi canh sôi trở lại thì bạn tắt bếp, cho hành lá vào.

5. Kho quẹt tôm khô chấm rau củ luộc – Ăn là thích, thích thì nhích

Nguyên liệu: Tôm khô, thịt ba rọi, rau củ, hành khô, ớt băm, gia vị.

Cách thực hiện:

– Tôm khô rửa sạch, ngâm nước khoảng 20 phút.

– Thịt xắt miếng nhỏ hoặc thái hạt lựu, cho vào chảo xào nhỏ lửa để ra bớt mỡ.

– Gạn mỡ ra sau khi xào thịt khoảng 3-4 muỗng canh, cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi vàng rồi cho tôm vào xào.

– Cho thịt tôm mới xào vào niêu đất (nếu có) và nấu cùng hỗn hợp mắm đường, tiêu, ớt băm cho đến khi sánh lại. Nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.

– Luộc các loại rau củ như súp lơ xanh, cà rốt, su hào, củ cải, đậu đũa…. Bạn thích ăn loại rau củ nào thì luộc loại đó. Lưu ý là chỉ cho rau củ vào khi nước thật sôi và tắt bếp ngay khi chín để giữ được màu xanh bắt mắt và các loại vitamin.

* Mẹo chọn tôm khô ngon

Tôm khô thường được bán rất nhiều ngoài chợ hoặc trong siêu thị. Nếu để ý một chút, bạn sẽ biết cách chọn tôm khô chất lượng cho các món ngon chế biến từ tôm khô. Sau đây là một số lưu ý nhỏ:

– Không phải tôm màu càng đỏ thì càng ngon vì rất có thể đó là do người ta dùng phẩm màu. Tùy vào loại tôm mà màu sắc có thể khác nhau: Tôm bạc màu hơi vàng, tôm đất màu đỏ sậm hơi thâm, tôm biển có màu đỏ nhạt.

– Tôm khi cầm có cảm giác khô ran, khi bóp không dễ bị gãy vụn hay quá mềm, ăn vị ngọt và mùi không nồng.

– Tôm khô được làm sạch vỏ sẽ khiến món ăn của bạn ngon hơn sau khi chế biến.

– Không phải tôm càng lớn thì càng ngon. Lớn quá thì cứng, khó nhai nhưng nhỏ quá thì không đủ ngọt. Tốt nhất là bạn nên chọn tôm cỡ vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

——————-

Mách nhỏ bạn nè: Trong các loại tôm khô, tôm khô Cà Mau được xem là ngon nhất. Nếu mua để biếu thì bạn có thể chọn loại tôm khô Rạch Gốc, giá tầm trên dưới 1 triệu/kg, còn mua nấu canh hoặc chế biến các món ăn hàng ngày thì chỉ cần loại nhỏ khoảng 500.000 VND – 600.000 VND/kg cũng rất ngon. Danh sách các món ngon chế biến từ tôm khô còn nhiều nữa. Hẹn gặp lại bạn vào một bài khác nhé.

Xem thêm Giá các loại tôm khô trên thị trường

Các Cách Chế Biến Món Ngon Từ Vịt Đơn Giản Tại Nhà

Vì giá thành khá rẻ, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng. Nên vịt luôn là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu. Nhưng để làm sao có thể ăn được các món ăn chế biến từ vịt hằng ngày, mà khiến chúng ta không bị ngán.

Thì sau đây Trogiupnhanh sẽ gửi đến bạn cách chế biến một số món ăn ngon từ vịt:

Vịt quay

Thay vì ăn vịt luộc hay hấp theo cách truyền thống của người dân Việt Nam. Chúng ta có thể thay thế bằng món vịt quay.

Bạn có thể tìm ở bất cứ nơi đâu, cũng sẽ thấy những quán ăn chuyên bán vịt quay thơm ngon. Vì dường như vịt quay đã trở thành món ăn phổ biến đối với những bữa cơm gia đình, hay những bữa nhậu rồi.

Nhưng nếu bạn muốn chế biến món ăn này tại nhà, thì không có gì khó khăn hết.

Bạn chỉ cần làm theo những bước sau đây:

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu.

Nguyên liệu chính là vịt, bạn nên chọn loại vịt cỏ, vịt già như vậy thịt vịt sẽ ngon hơn.

Nguyên liệu đi kèm gồm tỏi, gừng, đường, nước tương, mất ong, rượu trắng, muối, dấm, chanh, bột ngũ vị hương, hành tím.

Vịt sau khi vặt sạch lông, bạn mổ rồi lấy hết ruột của vịt ra. Vì vịt thường có mùi hôi đặc đặc trưng của nó, nên nếu không khử hết mùi hôi của vịt. Thì khi chế biến, món ăn sẽ bớt đi phần hấp dẫn vốn có của nó.

Bạn dùng gừng ngâm với rượu trắng để chà xát lên vịt từ trong ra ngoài. Hoặc bạn có thể hòa muối vào giấm để xoa lên vịt, sau đó dùng chanh chà xát nhiều lần.

Cuối cùng bạn rửa sạch vịt bằng nước lạnh, rồi để cho thật ráo và ướp gia vị.

Vịt quay có ngon hay không thì đều nằm ở việc, bạn ướp gia vị có vừa hay không. Hỗn hợp dùng để ướp gồm có tỏi băm nhuyễn, đường, muối, bột ngũ vị hương, khuấy đều lên. Bạn dùng hỗn hợp trên xoa thật đều bên trong bụng vịt. Rồi cho thêm một ít lát gừng vào, sau đó dùng cây xiên que may thật kín bụng vịt lại để phần nước không bị lọt vào trong bụng vịt.

Bên ngoài con vịt, bạn dùng hỗn hợp trên cho vào nồi nấu sôi. Khi hỗn hợp trên đã sôi, thì bạn tắt bếp rồi dùng muỗng múc hỗn hợp kia dội lên vịt nhiều lần. Lưu ý, bạn nên để đầu con vịt xuống, dội từ chỗ phao câu của vịt dội xuống, tránh để nước vào bên trong bụng vịt.

Sau khi ướp gia vị xong rồi, thì bạn treo vịt lên để thịt vịt được khô, khi quay sẽ ngon hơn.

Nếu bạn vẫn không có lò vi sóng thì bạn có thể nướng vịt bằng cách thủ công.

Bạn dùng một cái chảo lớn, cho một lượng nhiều dầu vào chảo. Đợi khi dầu sôi lên bạn cho vịt vào chảo, liên tục dùng muỗng múc dầu tưới đều nên thân vịt. Vì làm như thế phần da vịt sẽ giòn và nhìn đẹp mắt hơn.

Cuối cùng, bạn pha nước sốt chấm để thưởng thức món ăn. Bạn cho một lượng nhỏ dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi bạn cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào. Phi cho tới khi thơm vàng lên, cho thêm nước tương, dầu hào, đường rồi khuấy đều lên. Đợi khi hỗn hợp sôi bạn cho ra ngoài và tắt bếp, như vậy là bạn đã có loại nước chấm thơm ngon dùng để ăn món vịt này rồi.

Là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm gia đình, nên vịt nấu măng không hề xa lạ gì với chúng ta.

Để có thể chế biến ra món vịt nấu măng, bạn cần làm theo những bước sau đây:

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu gồm có : vịt, măng tươi, canh, gừng, muối hạt, tiêu, mùi tàu, hành lá, tỏi, hành khô, rượu trắng, nước mắm..

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn làm sạch vịt, sau đó dùng gừng thái lát ngâm cùng rượu và muối để khử mùi của vịt. Rửa sạch vịt bằng nước lạnh, rồi chặt thành những miếng vừa ăn.

Bạn ướp số vịt vừa sơ chế bằng hành khô băm nhỏ, một chút muối, bột canh, hạt nêm rồi trộn cho thật đều. Ướp trong khoảng thời gián 15-20 phút cho vịt ngấm đều gia vị.

Còn số tiết vịt thì luộc riêng rồi thái nhỏ thành hình vuông.

Măng bạn cắt bỏ phần già đi, sau đó xé măng từng sợi nhỏ. Rửa sạch măng, rồi cho vào nồi luộc khoảng 5-10 phút. Bạn nên cho một chút muối vào nước luộc măng, để măng tiết hết độc tố của nó ra. Khi luộc, bạn nhớ mở nắp nồi. Sau khi luộc xong bạn vớt ra, rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo.

Tiếp theo bạn cho một chảo khác lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ. Đợi đến khi dầu nóng, bạn cho hạnh băm nhỏ vào chảo phi thơm. Sau khi hành vàng và thơm bạn cho măng vào chảo, cho thêm ít hạt nêm rồi đảo đều măng. Cho thêm một khoảng 2 môi nước dùng náu vịt vào, rồi xào măng khoảng 5- 10 phút cho măng ngấm gia vị thị tắt bếp.

Cho số măng bạn vừa xào vào nồi vịt đang đun, cho thêm một lượng nhỏ nước vào nồi nữa. Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, cho một chút hành lá và mùi tàu vào cho hương vị thơm hơn khi ăn.

Vịt kho gừng là món ăn mặn rất được ưa chuộng trong mỗi bữa cơm gia đình. Thịt vịt béo mềm thấm gia vị đậm đà, kết hợp cùng vị cay nhẹ của tiêu và gừng tươi. Tuyệt vời hơn nữa nếu có thể kết hợp cùng bát canh chua.

Món ăn này nấu rất đơn giản, nếu bạn làm theo một công thức chuẩn sau đây:

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm : thịt vịt già, gừng, ớt, tỏi băm, hành khô, nước mắm ngon, hạt nêm, đường, mì chính, rượu trắng…

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Vịt bạn làm sạch, và dùng rượu trắng hòa muối ngâm cùng gừng chà xát lên vịt để khử mùi của vịt. Rửa sạch vịt bằng nước lạnh để thật ráo, rồi chặt thành những miếng vừa ăn.

Để khi ăn thịt vịt đậm đà gia vị, thì bạn nên ướp số vịt vừa sơ chế bằng hành khô băm nhỏ, một chút muối, bột canh, hạt nêm rồi trộn cho thật đều. Ướp trong khoảng thời gián 15-20 phút cho vịt ngấm đều gia vị.

Sau đó bạn nêm nếm gia vị vào nồi làm sao cho vừa ăn, nếu bạn ăn được cay thì cho thêm ớt vào để thưởng thức.

Đợi vịt săn lại, bạn đổ một lượng nước vừa với thịt vào nồi. Đậy nắp nồi lại, đun cho đến khi nước trong nồi cạn 1/3 thì cho gừng thái sợi vào. Nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa ăn, rồi thì tắt bếp.

Trần Tuyền – Trogiupnhanh.com

Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Rau Cần Tây

Rau cần tây với nguồn dinh dưỡng dồi dào chính là loại thực phẩm được khuyên dùng trong mỗi bữa ăn hàng ngay. Rau cần tây có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác làm ra những món đặc sắc, thơm ngon bá cháy. Và hôm nay, Vita Mart là cửa hàng thực phẩm sạch Đà nẵng sẽ chia sẻ đến các mẹ công thức chế biến những món ngon đó!

Bước 1: Thịt bò mua về đem rửa sạch rồi thái lát mỏng. Cho ra bát rồi các loại gia vị: gừng, nước mắm, muối, hạt tiêu, mì chính vào trộn đều. Ướp thịt bò trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Rau cần tây mua về cắt bỏ rễ, nhặt sạch lá úng rồi rửa nhiều lần với nước. Cà chua rửa sạch, cắt thành nhiều lát mỏng. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành tây vào phi thơm. Hành chuyển sang màu vàng thì cho thịt bò vào xào nhanh.

Bước 4: Thịt bò hơi tái tái, cho cần tây vào xào sơ qua 1 lượt. Tiếp tục cho hành tây và cà chua vào xào, đảo liên tục. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức cùng cơm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 mớ rau cần, 2 quả cà chua, tỏi, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm… cùng các dụng cụ nấu bếp.

Bước 1: Nhặt rau cần loại bỏ rễ và lá ung rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Vớt ra rổ, cắt thành nhiều khúc vừa ăn (4cm) rồi để ráo nước.

Bước 2: Cà chua rửa sạch rồi cắt bỏ cuống, bổ làm 4 thành hình múi cau. Tỏi bóc bỏ, đập dập rồi băm nhỏ khoảng 2/3, 1/3 còn lại không băm.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi thì cho tỏi vào phi thơm tất cả. Vớt nhánh tỏi không băm nhỏ ra cho vào chén để riêng.

Bước 4: Cho cà chua vào xào đều trên lửa lớn, cho rau cần vào xào rồi cho hạt nêm vào. Tiếp tục xào cho rau ngấm gia vị.

Bước 5: Rau vừa chín tới thì cho thêm ít nước mắm cùng mì chính vào. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa vặn rồi tắt bếp. Cho rau xào ra đĩa, cho phần tỏi trong chén khi nảy lên trên và dùng khi món xào còn nóng.

Bước 1: Rau cần nhặt sạch, loại bỏ phần rễ và lá hỏng rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Vớt ra để ráo rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2: Nấm hương cần rửa sạch, thái lát. Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Câu kỉ rửa sạch, để ráo nước. Tỏi gừng loại bỏ vỏ, cắt lát rồi băm nhuyễn.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, dầu ăn sôi thì cho tỏi và gừng đã băm nhuyễn vào phi thơm.

Bước 4: Cho rau cần vào xào, câu kỉ, nấm hương vào xào cùng. Nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa miệng ăn.

Bước 5: Khi rau gần chín, cho phần đậu hũ vào xào cùng cho đến khi rau chín tới. Bạn nêm nếm loại vị rau xào xem đã được chưa rồi tắt bếp. Múc món xào ra đĩa và dùng nóng với cơm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200gr cần tây, 30gr mộc nhĩ đen, 10gr đỗ trọng, 5gr gừng, 10gr hành lá, tỏi, muồi, dầu ăn… cùng các đồ dùng nấu bếp.

Bước 1: Rang khô đỗ trọng rồi tán thành bột. Với mộc nhĩ, bạn cần ngâm nước nóng vừa để nấm nhanh nở, sau đó cắt bỏ cuống rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Nhặt rau cần tây, loại bỏ sạch những lá hỏng và phần rễ. Rửa sạch rau nhiều lần với nước rồi cắt khúc vừa ăn (khoảng 4 – 5cm). Gừng tỏi cắt miếng, băm nhuyễn, hành cắt thành từng khúc vừa ăn.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp làm nóng, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho tỏi, gừng, hành vào phi thơm. Tiếp tục cho mộc nhĩ, cần tây, đỗ trọng vào xào liên tục.

Bước 4: Khi rau vừa chín tới, bạn nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa miệng ăn. Tiếp tục xào thêm vài phút nữa thì tắt bếp. Cho món xào ra đĩa, cho ít tiêu bột lên và dùng khi còn nóng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 chiếc xúc xích hun khói, 2 thìa canh sốt mayonnaise, 1 cây cần tây, 2 tép tỏi, hạt tiêu… cùng các vật dụng nhà bếp.

Bước 1: Cần tây nhặt sạch, bỏ phần rễ và lá úng. Rửa nhiều lần với nước cho sạch rồi vớt ra rổ để ráo. Cắt chéo phần thân để riêng và giữ yên phần lá. Xúc xích cũng cắt thành những lát chéo. Tỏi bóc bỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Bước 2: Cho chảo dầu lên bếp, dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng, cho xúc xích vào đảo đi đảo lại 2 – 3 phút.

Bước 3: Cho phần thân rau cần tây vào xào trước, cho sốt mayonnaise vào đảo đều tay. Khi thân rau cần gần chín thì cho luôn phần lá rau vào, xào đều thêm ít phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho vào món xào ít tiêu bột. Múc món xào ra đĩa và mời cả nhà thưởng thức khi còn nóng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200 g gan lợn, 1 cây cần tây, 1 cây tỏi tây, 2 tép tỏi, 20ml sữa, dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu… các vật dụng nhà bếp.

Bước 1: Gan lợn mua về cần ngâm với nước muối trong 10 phút, sau đó chà rửa thật kỹ lưỡng nhiều lần. Hoặc bạn có thể ngâm gan vào sữa tươi để khử độc, bài trừ hóa chất.

Bước 2: Ướp gan với hạt nêm. Trong thời gian ướp gan, bạn có thể nhặt rau cần tây, loại bỏ rễ rồi rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Tỏi tây cắt khúc, chẻ đôi rửa sạch. Tỏi củ bóc bỏ, giã nhuyễn.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo bắc lên bếp. Khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm rồi cho cần tây vào xào, cho tiếp tỏi tây vào xào với lửa lớn. Khi rau chín thì trút ra đĩa.

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, dầu sôi cho tỏi vào phi thơm rồi cho gan vào xào chín với lửa lớn. Khi gan chín đều, cho phần rau vừa xào vào xào cùng, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 5: Múc món xào ra đĩa, rắc lên trên ít bột tiêu và mời cả nhà thưởng thức cùng cơm khi còn nóng.

Bước 1: Sơ chế bạch tuộc sạch sẽ, rửa sạch để ráo nước. Bắc lên bếp 1 nồi nước, cho vào đó ít gừng cắt láy, 1 thìa rượu trắng đã chuẩn bị. Khi nước sôi thì cho bạc tuộc vào chần sơ qua trong 1 phút. Vớt ra, để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Hành tây bóc bỏ, bỏ phần rễ, rửa sạch rồi thái múi cau. Cần tây bỏ rễ, nhặt lá úng rồi rửa sạch, để ráo và thái khúc vừa ăn. Tỏi bỏ vỏ, đập dập băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, thái lát mỏng. Ngô bao tử rửa sạch, thái miếng vát chéo.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào đó 1 thìa dầu ăn. Dầu sôi thì cho 1/2 phần tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Cho bạch tuộc vào xào, nêm nếm sa tế, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm. Xào đều tay rồi cho ra đĩa.

Bước 4: Tiếp tục cho thêm chút dầu ăn vào chảo, cho phần tỏi còn lại vô phi thơm rồi cho ngô bao tử vào xào. Bạn cần thêm chút nước để ngô nhanh chín. Cho hành tây, rau cần tây. ớt sừng vào xào tiếp.

Bước 5: Nêm thêm dầu hào vào để nguyên liệu chín vừa thì cho bạch tuộc vào xào cùng. Đảo đều tay khoảng 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp, cho vào ít tiêu bột. Múc tất cả món xào ra đĩa, nhâm nhi khi còn nóng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Món Chế Biến Đơn Giản Từ Rau Nhút trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!