Xu Hướng 3/2024 # Cách Bảo Quản Và Chế Biến Các Loại Món Ăn Từ Nấm Ngô (Nấm Hoàng Kim) # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Bảo Quản Và Chế Biến Các Loại Món Ăn Từ Nấm Ngô (Nấm Hoàng Kim) được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nấm Ngô hay còn gọi là Nấm Hoàng kim hay Nấm Bào ngư kim đỉnh, có thân màu trắng, mũ nấm màu vàng tươi.

Nấm Ngô (nấm Hoàng kim) là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein chỉ đứng sau thịt, cá, giàu các chất khoáng và các amino acid tan trong nước, amino acid không thể thay thế như: lyzin, tryptophan, các amino acid chứa nhóm lưu huỳnh, ngoài ra chúng còn chứa một lượng lớn các vitamin quan trọng.

Nấm Ngô có mùi thơm, chứa nhiều protein chỉ đứng sau thịt, cá. Rất giàu khoáng chất, các amino acid tan trong nước và các vitamin quan trọng nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh ăn nấm này sẽ mau hồi phục sức khỏe. Ngăn ngừa một số bệnh như: giảm Cholesterol trong máu, tiểu đường, béo phì, tim mạch, kháng ung thư….

Ngoài ra, nó còn là một loại nấm giàu dinh dưỡng, 1 cây nấm có trọng lượng từ 2 – 8gam. Đặc biệt nấm có tác dụng bổ thận, tráng dương nên rất tốt dùng cho nam giới, nhất là nam giới bị nhược dương.

Các món ăn từ nấm Ngô (nấm Hoàng Kim) 1. Gà xào nấm Ngô

– 300g ức gà – 200g nấm Ngô – 10g ngò rí – 10g hành lá – 1 thìa cà phê hành băm, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu ăn

Ức gà rửa sạch, để ráo, cho vào nồi cơm điện hấp chín, để nguội, xé sợi. Nấm Ngô xắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, để ráo. Hành ngò rí nhặt rửa sạch.

Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành băm, cho nấm vào xào nhanh tay khoảng 3 phút, vặn lửa lớn, cho gà, hành, ngò vào đảo đều, nêm hạt nêm, đường, muối vừa ăn. Cho gà xào nấm hoàng kim ra đĩa, cho bé dùng ấm.

Thay vì xắt nhuyễn hành, bạn nên tước thành sợi dài, ngâm qua nước lạnh, chúng sẽ tạo hình gợn sóng, rất dễ thương.

2. Súp nấm Ngô

Loại này thường được bỏ vào túi ni-lông hút chân không nên bảo quản được 5 ngày trong tủ lạnh. Bạn nên cho bột năng vào từ từ, khuấy nhẹ tay để súp không bị vón cục.

– 80g nấm Ngô. – 200g cồi sò điệp. – 1 lít nước dùng. – 2 thìa súp bột năng. – 2,5 thìa cà phê hạt nêm. – 1 thìa cà phê dầu vừng. – Rau mùi, Dầu ăn.

Cồi sò điệp ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê dầu vừng và 1/2 thìa cà phê tiêu trong khoảng 15 phút cho thấm. – Nấm Ngô rửa sạch, để ráo. – Rau mùi rửa sạch để ráo. – Hòa tan bột năng với chút nước. – Trút nước dùng vào nồi, bật bếp lên. Đun sôi, nêm hạt nêm và dầu vừng còn lại rồi cho bột năng vào nấu sôi thêm lần nữa. – Tiếp đến cho sò điệp vào. Khoảng 5 phút sau thả nấm Ngô vào, tắt lửa. -Bạn có thể nướng vàng cồi sò điệp trước khi cho vào nước dùng. – Dọn ra tô, rắc chút tiêu, trang trí với rau mùi.

Nấm Ngô cũng giống những loại nấm tươi khác cần được bảo quản lạnh, lý tưởng nhất là ngăn mát tủ lạnh, sẽ giúp giữ nấm được tươi, ngon trong vòng 1 tuần.

Nấm Ngô có đặc điểm là mọc theo cụm nên khi mua về các chị cần tách nhỏ vừa ý để chế biến.

Nên mua nấm Ngô ở đâu tại Hà Nội và Hồ Chí Minh?

Công ty nông sản Dũng Hà chúng tôi chuyên đến tận tay các gia đình, nhà hàng, khách sạn,… và trên toàn quốc với giá bán cực hợp lý. Chùng tôi luôn đặt chất lượng, sức khỏe, an toàn của mọi người dân lên hàng đầu.

Tham khảo giá các loại nấm khi đặt hàng ngay trên website của công ty.

Hotline: 1900986865 Chi nhánh 1 : 683 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội Chi Nhánh 2: A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Quận Cầu Giấy, HN

Nấm Ngô (Nấm Hoàng Kim)

Nấm Ngô có tên khác là nấm hoàng kim nổi bật với thân màu trắng và mũ nấm được nhuộm sắc vàng tươi rực rỡ. Loại nấm này thường mọc thành cụm và có kích thước nhỏ. Nấm ngô có chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin và các amino axit có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng trong Nấm ngô còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Nấm hoàng kim làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

► Nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cơ thể tăng đề kháng khỏe mạnh.

► Hỗ trợ tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giảm đường và cholesterol trong máu.

► Là thực phẩm ít calo, chế độ ăn kiên, giảm cân, giữ vóc dáng có thể ăn hiệu quả hơn.

► Là một loại sản phẩm giàu giá trị dinh dưỡng hơn thịt, cá, trứng và sữa.

► Dễ dàng kết hợp với bất kỳ món ăn nào, thực đơn chay hay mặn đều dùng được.

Hàm lượng dinh dưỡng trong Nấm Ngô

Trong nấm có chứa:

► Nhiều vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B9,…) và các vitamin khác.

► Các amino axit như tryptophan, lysine,…

► Các chất vi khoáng quý hiếm như selenium, kali, đồng, sắt, fosfo,….

► Là thực phẩm có nhiều Beta-Glucan, Choline,…

► Nhiều chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

► Tốt cho máu nhờ các vitamin nhóm B.

► Ổn định tuyến giáp nhờ vitamin B và D.

► Tăng khả năng hấp thụ kẽm nhờ vitamin B6.

► Ngăn ngừa ung thư nhờ hoạt chất Beta-Glucan.

► Cải thiện trí nhớ, ổn định thần kinh, tăng tập trung nhờ thành phần Choline cao.

► Giảm cholesterol trong máu và điều chỉnh hấp thụ chất béo.

►Giảm lượng đường trong máu giúp giảm bệnh tiểu đường.

► Bổ thận tráng dương, tốt cho nam giới bị nhược dương.

Cách nấu canh sNguyên liệu: ườn heo với Nấm Ngô Cách làm:

400g sườn heo

400g nấm hoàng kim

1 củ cải trắng

1 củ hành tây

10g hành lá

10g ngò rí

1 thìa cà phê hành băm

1 thìa cà phê đường

1 thìa cà phê hạt nêm

1 thìa cà phê nước mắm

1 thìa cà phê muối

1 thìa cà phê bột ngọt

1 thìa súp dầu ăn

Sườn heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với muối, nước mắm, đường.

Nấm hoàng kim nhặt rửa sạch, xắt bỏ gốc, ngâm với nước muối pha loãng.

Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, xắt khúc vừa ăn.

Hành tây xắt múi cam. Hành lá, ngò rí xắt nhỏ.

Làm nóng dầu ăn, phi vàng hành băm, cho sườn heo vào xào săn, cho hành tây, củ cải trắng và một lượng nước vừa ăn vào, hầm đến khi sườn mềm, tiếp tục cho nấm hoàng kim vào nấu khoảng 5 phút nữa là được, nêm hạt nêm, bột ngọt vừa ăn.

Múc canh sườn non nấu nấm ra bát lớn, rắc hành ngò lên, ăn nóng rất ngon.

Bảo quản Nấm Ngô Nấm Ngô cũng giống những loại nấm tươi khác cần được bảo quản lạnh, lý tưởng nhất là ngăn mát tủ lạnh, sẽ giúp giữ nấm được tươi, ngon trong vòng 1 tuần.

Nấm ngọt, đậm vị, giòn thơm tự nhiên; khi chế biến không ra nhiều nước, mũ nấm không còn màu vàng tươi nữa. Nấm Ngô chế biến được nhiều món khác nhau, như: xào với rau, thịt; dùng làm salad, nhúng lẩu, nấu canh, nấu súp hoặc tẩm bột chiên giòn…

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng là đơn vị trực tiếp sản xuất hầu hết các sản phẩm về NẤM. Ngoài ra, Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng còn chọn lọc các sản phẩm có nguồn từ các đối tác là trang trại đáng tin cậy, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận và kiểm định của nhà nước VN về thực phẩm sạch và an toàn.

Chúng tôi có cung cấp các loại nấm tươi, nấm khô như: Nấm hương, nấm hoàng đế, nấm sò, nấm bào ngư, nấm mối, nấm rơm,..Tất cả các sản phẩm được chúng tôi nuôi cấy tại trang trại của công ty và có giấy kiểm định chất lượng.

Để được tư vấn mua sản phẩm tốt nhất mời quý khách liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869 Website: vbio.vn Email: [email protected]

Nấm Mỡ: Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Mỡ, Bảo Quản Chế Biến Nấm Mỡ

Nấm mỡ là một trong những loại nấm ăn nhiều người ưu thích. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, nấm mỡ còn có công dụng phòng chống bệnh tật. Công dụng, bảo quản, cách chế biến nấm mỡ ra sao?

Nấm mỡ còn gọi là nấm trắng, nấm ma cô, dương ma cô, nấm Paris. Loại nấm này có tên khoa học là Agaricus bisporus.

Nấm mỡ là loại nấm ăn được trồng phổ biến nhất trên thế giới bởi chúng dễ trồng. Loại nấm này được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Nấm mỡ có hình dạng như thế nào?

– Mũ nấm có hình một cái khuy áo với mũ vun tròn và đôi khi có những vẩy nhỏ, có hình bán cầu, thịt dầy, màu trắng sáng. Mũ nấm có đường kính 5-10 cm.

– Thân nấm hình trụ cao 5-6 cm.

– Chân nấm rắn chắc, ngắn thường chỉ cao 3 cm, và dầy 1,5-2 cm.

Nấm mỡ có công dụng ra sao?

Theo ước tính trong 100g nấm mỡ tươi có chứa một lượng protid – một loại đạm rất tốt cho cơ thể. Trong nấm còn có một lượng chất xơ, chất tro, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, C cần thiết. Ngoài ra, nấm còn chứa nhiều loại acid amine quý như threonine, alanine, aspartic acid, leucine, citrulline, glycine, glutamic acid, sarcosine, proline… Cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác như Na, K, Mn, Zn, Cu.

Công dụng của nấm mỡ theo y học cổ truyền

Theo nghiên cứu của y học cổ truyền, nấm có vị ngọt, tính mát, có công dụng bổ tỳ ích khí, nhuận phế hóa đàm, tiêu thực lý khí, rất thích hợp cho những người chán ăn mệt mỏi do tỳ vị hư yếu, sản phụ thiếu sữa, viêm phế quản mạn tính, viêm gan mạn tính, hội chứng suy giảm bạch cầu…

Công dụng của nấm mỡ theo y học hiện đại

Các nhà khoa học Nhật Bản đã chiết xuất từ nấm mỡ ra một chất, được gọi là PS-K. Chất này có công dụng kháng ung thư, nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể. Các nhà khoa học đã thực hiện khảo nghiệm lâm sàng đối với ung thư vú và ung thư da cho thấy hiệu quả khá tốt.

Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy việc dùng nấm mỡ làm thức ăn hàng ngày hoặc thường xuyên uống nước sắc loại nấm này có thể trị liệu viêm gan mạn tính và chứng giảm thiểu bạch cầu. Đặc biệt hiệu quả nâng cao khi dùng kết hợp với ngũ vị tử, có thể đạt tới 73%. Ngoài ra, nấm mỡ còn có tác dụng làm giảm đường máu, hạ nồng độ cholesterol trong huyết thanh và cải thiện chức năng tuyến tụy. Chính vì thế mà loại nấm này là một trong những thực phẩm lý tưởng dành cho những người bị bệnh tim mạch, đái đường, ung thư và bệnh lý tuyến tụy.

Cách bảo quản nấm mỡ

Nấm mỡ chia thành hai loại là tươi và khô. Chính vì thế mà mỗi loại có cách bảo quản khác nhau.

Cách bảo quản nấm mỡ tươi

Nấm mỡ tươi ngon, nhiều chất dinh dưỡng nhất chỉ nên sử dụng trong 12h (kể từ khi thu hái). Nếu muốn giữ nấm lâu để ăn dần cần có cách bảo quản nấm đúng cách.

– Bảo quản lạnh: Nấm mỡ có nguồn gốc từ châu Âu và Bắc Mỹ nên ưa lạnh. Vì vậy, để nấm giữ được giá trị dinh dưỡng và không bị hỏng, cần bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 5-8 0 C.

– Đóng hộp: Sau khi thu hái cần cắt bỏ gốc nấm và đóng túi hút chân không hoặc đặt trong khay, hộp để nấm không bị dập nát trong quá trình vận chuyển.

– Sấy khô: Đây là cách bảo quản phổ biến với nhiều thực phẩm. Nếu bạn mua nhiều nấm mỡ mà không biết bảo quản thế nào thì đây là cách bảo quản nấm tốt nhất. Có thể tự sấy khô nấm tại nhà với máy sấy thực phẩm bằng cách thái mỏng nấm và sấy ở nhiệt độ 60-70 0 C trong khoảng 5-7h.

Nấm mỡ đã được sấy khô. Người dùng chỉ cần để nấm nơi khô ráo thoáng mát hoặc để trong hộp kín và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Cách chế biến nấm mỡ

Nấm mỡ có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một sản phẩm y tế nào được chiết xuất từ loại nấm này. Nấm chủ yếu được sử dụng trong chế biến các món ăn bằng cách chiên, xào, nấu, nướng… qua đó đem lại giá trị dinh dưỡng nhất định cho người sử dụng chúng.

Cách sơ chế làm sạch nấm mỡ

– Sơ chế nấm mỡ: Khi mua nấm về, người mua cần loại bỏ những vết bẩn ở chân nấm và rửa qua dưới vòi nước để đảm bảo nấm không bị ngấm nhiều nước. Nấm ngấm nhiều nước khiến nấm nhạt và mất chất dinh dưỡng.

– Loại bỏ mùi hôi của nấm: Nếu bạn thấy nấm có mùi hôi nhẹ, điều này thường thấy ở nhiều loại nấm vì chúng sinh trưởng trong môi trường ẩm ướt. Người mua có thể loại bỏ mùi hôi của nấm bằng cách đơn giản như sau

+ Nấm tươi: Ngâm nước muối khoảng 5 phút và rửa sạch lại với nước.

+ Nấm khô: Ngâm với hỗn hợp nước ấm và gừng để loại bỏ mùi hôi của nấm.

Với những người ăn chay hoặc căn kiêng thì nấm nói chung và nấm nấm mỡ nói riêng là nguyên liệu quen thuộc không thể thiếu trong thực đơn.

Nấm mỡ xào chay là món chay đơn giản lại ngon miệng, đậm vị, đưa cơm.

Bước 1: Thái nhỏ nấm.

Bước 2: Phi tỏi với dầu oliu hoặc dầu thực vật.

Bước 3: Cho nấm đã thái vào chảo cùng với 3 thìa café bơ, 1 thìa cafe Teriyaki, 1 thìa cafe rượu vang, ½ thìa cafe muối, ½ thìa cafe hạt tiêu nêm vừa miệng.

Bước 4: Đảo đều trong 10 phút và ăn khi còn nóng.

Sốt Teriyaki là loại sốt đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Bạn có thể tìm mua loại sốt này ở các siêu thị.

Với cách chế biến này, người nấu có thể nhồi tôm hoặc thịt vào mũ nấm để có một món ăn lạ mắt, lạ miệng mà hấp dẫn.

Bước 1: Tách phần chân nấm ra khỏi mũ nấm.

Bước 2: Tôm (thịt) xay nhuyễn và ướp gia vị.

Bước 3: Nhồi tôm (thịt) vào mũ nấm.

Bước 4: Chiên giòn, khi chiên nên chiên đầu có tôm (thịt) trước sau đó mới chiên phần mũ nấm để tôm, thịt chín trước và không bị tách khỏi nấm.

Như những món chiên giòn khác, chỉ cần nhúng đều nấm vào bột chiên giòn, sau đó là bột chiên xù và chiên giòn ngập dầu trong 5-7 phút. Sau đó, vớt nấm để trên giấy thấm dầu và chấm với tương ớt hòa lẫn sốt Mayonnaise.

Bước 1: Tách bỏ phần chân nấm, chỉ lấy mũ nấm.

Bước 2: Rắc chút hạt tiêu, dầu, muối lên mũ nấm và nướng lò khoảng 5 phút.

Bước 3: Phủ phomai lên nấm rồi tiếp tục nướng 5 phút.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết: Nấm mỡ, đùi ếch, hành, gừng, tỏi, tiêu, dầu ăn và gia vị vừa đủ.

Bước 2: Rán qua đùi ếch.

Bước 3: Bổ đôi nấm và trần qua nước sôi, để ráo nước.

Bước 4: Cho nấm và ếch vào xào chung với gia vị vừa miệng.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần có như nấm mỡ, lòng non lợn, hành, tỏi, gừng tươi, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.

Bước 2: Lòng non làm sạch, cắt đoạn chừng 2 cm, gừng thái phiến, hai thứ cho vào nồi áp suất đun trong 2 phút rồi lấy ra, để ráo nước; nấm mỡ rửa sạch, chần qua nước sôi. Phi hành tỏi cho thơm rồi xào nấm với lòng non, chế đủ gia vị, ăn nóng.

Nấm mỡ chế biến cùng với đậu phụ, măng củ

Bước 1: Nguyên liệu cần có nấm mỡ, đậu phụ, măng củ , nước dùng (nước luộc gà hoặc nước ninh sườn), hành, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.

Bước 2: Nấm rửa sạch, bổ đôi, chần qua nước sôi; măng thái mỏng; đậu phụ xắt miếng nhỏ. Tất cả cho vào nồi, chế đủ gia vị, đổ nước dùng vào đun sôi chừng 10 phút là được.

Những lưu ý khi chế biến nấm mỡ

– Không nên rửa nấm quá kĩ sẽ khiến nấm nhạt và mất chất dinh dưỡng.

– Không nên nấu nấm ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ thấp khiến nấm ra nhiều nước, khiến món ăn mất mùi, vị vốn có.

– Khi chế biến nấm cần hạn chế cho nhiều dầu ăn. Nấm là loài thực vật dễ thấm, hút chất lỏng (nước, dầu ăn…). Vì vậy, cho quá nhiều dầu ăn khiến nấm no dầu. Khi người dùng sử dụng nấm sẽ cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, thậm chí có thể gây đầy hơi, khó tiêu, trào ngược dạ dày.

– Nấu nấm không chín. Đây là loại nấm to nên khó chín. Vì vậy, cần thái nhỏ nấm hoặc nấu kỹ hơn những loại nấm khác để đảm bảo vệ sinh, tránh bị tiêu chảy.

– Không nên bỏ nước ngâm nấm khô. Trước khi chế biến nấm khô, các bà nội trợ thường phải ngâm nấm với nước để nấm nở và đổ nước ngâm nấm đi vì nghĩ chúng toàn bụi bẩn. Tuy nhiên, thực chất nước ngâm nấm mới chứa chất dinh dưỡng còn nấm sau khi ngâm chỉ còn xác. Vì vậy, cần để nước ngâm nấm lắng xuống và gạn cặn, lấy nước nấm.

Cách chọn nấm mỡ ngon

Nấm mỡ tươi ngon phải đảm bảo những yêu cầu sau:

– Màu sắc: Tươi mới, trắng đồng đều, không thâm đen.

– Mùi: Thơm đặc trưng của nấm, không quá hôi hoặc có mùi thối do dập nát.

– Tình trạng: Cây nấm đều, đẹp, cỡ vừa, không quá nhỏ, không quá nở, không dập nát.

– Mũ nấm: Căng tròn, có lớp tơ mỏng như giấy.

– Chân nấm: Ngắn, đều, màu trắng.

Chọn những cây nấm chắc, không gãy vụn, không bị mốc trắng.

8. Phân biệt nấm mỡ với một số loại nấm khác 4. Nấm mỡ giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay, nấm mỡ có giá dao động từ 180 – 220.000đ/ 1 kg. Loại nấm này có mặt ở hầu hết các siêu thị trên toàn quốc và các cửa hàng rau sạch cũng như ngoài chợ dân sinh. Tuy nhiên, để mua được nấm ngon, rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng nên mua trong siêu thị và cửa hàng rau sạch uy tín.

Nấm Hoàng Kim Là Gì? Công Dụng Của Nấm Hoàng Kim

Nấm Hoàng Kim vốn dĩ là món ăn ngon dân giả và tinh túy của nhiều người dân làng quê, xuất thân với tên gọi Nấm Ngô, màu như trái bắp nhưng hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú, tốt cho sức khỏe người dùng…

Trong dân gian từ xưa đến nay có rất nhiều loại nấm ăn thông dụng, kể đến như Nấm Rơm hay Nấm Sò này kia,… nhưng ở thành thị thì vẫn còn ít người biết đến tên gọi của Nấm Hoàng Kim, có lẽ chúng ít được nhắc đến và khá lạ lẫm.

Tìm hiểu về Nấm Hoàng Kim

Tên gọi khác: Nấm Ngô, Nấm Bào Ngư Kim Đỉnh, Nấm Bào Ngư Vàng

Giới: Fungi

Nấm Hoàng Kim tuy mang trên mình một cái tên kiêu sa phồn hoa quý tộc nhưng tên gọi dân giã của chúng ở miền quê được gọi là Nấm Ngô.

Như bạn cũng nhìn thấy, màu sắc trên mũ nấm của chúng có một màu vàng tươi hệt như trái ngô, chính xác hơn là ngô Mỹ (bắp Mỹ).

Chúng vốn là một trong những loại nấm ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, vị ngon ngọt, hơi bùi, bạn nên sử dụng và thưởng thức loại nấm này ít nhất một lần trong đời.

Hương vị tự nhiên của Nấm Hoàng Kim hơi khác một số loại, có lẽ vì vậy mà chúng kén người dùng một xíu, vì còn tùy vào khẩu vị.

Đặc điểm nhận dạng Nấm Hoàng Kim

Từ gốc nấm lên là phần thân trụ, ngắn chừng vài cm, có bán kính to, màu trắng. Trên phần thân trụ là các nhánh nấm con mọc đan xen nhau như bậc thang, một chụm có thể từ trên 15 đến hơn 20 nhánh nấm, khá nhiều, thịt dày và ngọt.

Cuối cùng là phần mũ nấm cong tròn đều hướng xuống như ô dù, có màu vàng tươi dé lồ, lõm nhẹ ngay đỉnh, tán cánh mỏng manh.

Chính vì mũ nấm có một màu vàng óng đặc biệt như thế mà ai mới thấy chúng lần đầu đều rất thích thú, rất hiếu kỳ và thấy chúng lạ lẫm, nhỏ nhắn đáng yêu.

Ước tính 1 nhánh nấm nhỏ sẽ có trọng lượng khoảng từ 2 gram đến 8gram, 1 chùm nấm có thể được vài chục đến hơn 100 gram.

Giá trị dinh dưỡng của Nấm Hoàng Kim

Nấm Hoàng Kim có thể sánh vai cùng các loại nấm ăn thông dụng khác khi so về giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều khoáng chất có lợi cũng như cần thiết cho cơ thể chúng ta.

Không những vậy, trong nấm còn có các axit amin (amino axit) cần thiết như: Tryptophan, Lysine,… và giàu các loại vitamin, nhất là vitamin B (nhóm B gồm B1, B2, B3, B5, B9,…) cực lợi hại, tốt cho máu huyết và không thể thiếu cho việc duy trì sức khỏe.

Không chỉ vậy, trong Nấm Hoàng Kim còn có chứa nhiều khoáng chất quý hiếm cho cơ thể vận hành gồm các Selenium, Kali, Đồng, Sắt, Fosfor… những khoáng chất này rất cần thiết cho quá trình hoạt động của cơ thể.

Chỉ từ việc ăn nấm, bạn đã có thể tiếp viện cho cơ thể rất nhiều lợi ích, không chỉ vậy, hàm lượng chất xơ trong nấm cũng không hề kém rau, củ, quả và hạt. Người ăn chay hay mặn cũng đều có thể dùng mọi lúc, hữu ích ghê hén.

Công dụng của Nấm Hoàng Kim mang lại cho sức khỏe

Nấm được sinh ra trên đời vốn dĩ phải mang trong mình một sứ mệnh cực cao cả, giống như là đến trái đất để giải cứu nhân loại vậy đó.

Họ nhà nấm luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong bữa ăn hàng ngày của rất nhiều gia đình trên toàn thế giới, và Nấm Hoàng Kim cũng không ngoại lệ.

Ăn Nấm Hoàng Kim hỗ trợ điều trị bệnh

Chỉ từ việc tăng đề kháng cũng có thể giúp cơ thể nhanh chóng khỏi bệnh, nhất là các căn bệnh thông thường do hệ miễn dịch suy yếu, vậy nên nhờ vào các chất dinh dưỡng có trong Nấm Hoàng Kim mà sẽ giúp cơ thể nhanh khỏi bệnh phần nào.

Bên cạnh đó, ăn nấm còn hỗ trợ điều trị ung thư, hạ lượng đường (tiểu đường) và giảm Cholesterol trong máu khá hiệu quả.

Nếu nhà bạn có người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường hãy giảm các loại thịt và tăng cường nấm là tốt nhất, sự lựa chọn của rất nhiều người đã từng khỏe mạnh hơn nhờ ăn nấm và khẩu phần chay.

Ăn Nấm Hoàng Kim hỗ trợ ngừa bệnh tiểu đường

Tiểu đường hay đái tháo đường là căn bệnh hiện nay khá nhiều người gặp phải, từ trẻ tới già bởi quá trình sinh hoạt ăn uống trong cuộc sống phần lớn mà ra. Bạn cần phải ngăn ngừa hoặc nếu có bệnh phải phát hiện sớm.

Người đang bị bệnh tiểu đường theo lời khuyên bác sĩ hay dân gian thì có lẽ thực đơn chứa nhiều chất xơ chính là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Hàm lượng chất xơ trong nấm nhiều loại cao hơn nhiều loại rau và hạt nữa, Nấm Hoàng Kim cũng vậy, việc tăng cường dùng nấm sẽ không chỉ hỗ trợ cơ thể cải thiện hàm lượng Cholesterol mà còn hạ lượng đường đáng kể.

Ăn Nấm Hoàng Kim giúp giảm cân giữ dáng

Nấm Hoàng Kim nói riêng, họ nhà nấm nói chung đều là thực phẩm ít calo, ăn không sợ mập mà lại còn giúp giảm cân, giữ vóc dáng, không tích mỡ,… cực kỳ tuyệt nha các bạn, nhất là chị em phụ nữ hãy ăn nấm nhiều hơn.

Trong Nấm Hoàng Kim có hoạt chất Beta-Glucan, nó sẽ vận động cơ thể tăng cường sản xuất nội tiết nhằm giúp giảm sự hấp thụ đường và cân bằng hàm lượng Cholesterol trong máu ở mức ổn định và an toàn nhất.

Không chỉ vậy, Chitin kết hợp với Beta-Glucan sẽ khiến chúng ta giảm cảm giác đói và thèm ăn, thật tuyệt khi bạn muốn giảm cân nhưng lòng muốn miệng không muốn.

Với hàm lượng chất xơ cao kết hợp với Protein thì khi bạn ăn Nấm Hoàng Kim nó sẽ kích thích cảm giác nhanh no, lâu đói mà vẫn duy trì ổn định quá trình trao đổi chất bên trong.

Các loại vitamin B và vitamin D sẽ đảm bảo sự ổn định của tuyến giáp. Trong đó, vitamin B6 còn giúp tăng khả năng hấp thụ kẽm lên, giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn của bạn.

Ăn Nấm Hoàng Kim giúp Quý ông mạnh mẽ Ăn Nấm Hoàng Kim giúp cải thiện não bộ và trí nhớ

Choline là chất có trong một số loại nấm, bao gồm Nấm Ngô, tác dụng của chất này là giúp duy trì cấu trúc màng tế bào được ổn định cũng như hỗ trợ truyền tải xung điện thần kinh.

Với hàm lượng Choline cao, dùng Nấm Hoàng Kim sẽ giúp cơ thể điều chỉnh sự hấp thụ chất béo và trợ giúp duy trì các hoạt động của hệ thần kinh luôn hiệu quả.

Nhờ đó mà bạn sẽ luôn có được giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn vào buổi tối và cải thiện hoạt động ghi nhớ vào ban ngày được tốt lên, giảm lãng quên cũng như hiệu suất công việc và học tập sẽ hiệu quả hơn đáng kể.

Cách chế biến Nấm Hoàng Kim ngon nhất

Đơn cử như các món mà Nấm Khỏe sẽ gợi ý cho các bạn:

Trước khi chế biến nấm cũng cần cắt gọt phần gốc (nếu còn), rửa hờ nhẹ qua vòi nước, không ngâm trong nước quá lâu sẽ nhũn nấm, nát, nhạt,… vì nấm hút nước rất nhanh.

Mua Nấm Hoàng Kim ở đâu tốt nhất?

Loại nấm này cũng có nhiều nơi bán, nhưng không thông dụng bằng các loại nấm khác. Bạn có thể tra trước Google để tìm khu vực gần nơi mình ở để mua. Nấm tươi rất hạn chế về việc bảo quản, cho nên không thể mua ở xa ngoài tỉnh/thành đang sinh sống.

Giá 1kg Nấm Hoàng Kim tươi bao nhiêu?

Loại nấm này khá bình dân và tiện cho bất kỳ ai cũng có thể dùng. Nấm Xanh có bán lẻ theo nhiều quy cách đóng gói tùy mỗi loại sản phẩm. Gồm có 200 gram, 300 gram, 500 gram và 1 kilogram trở lên.

Giá nấm tươi thường không cố định, sẽ có sự thay đổi nhưng Nấm Xanh sẽ luôn bình ổn giá tốt nhất, hạn chế thay đổi giá khi chưa cần thiết vì lợi ích của người tiêu dùng.

ĐẶT NẤM TƯƠI

Cách chọn mua Nấm Hoàng Kim tươi ngon

Nấm thường có 3 dạng là nấm tươi, nấm khô và bột nấm.

Nấm Hoàng Kim thì thông thường được dùng tươi nhiều hơn, Nấm Khỏe chưa thấy ai dùng nấm khô loại này cả, có thể ít.

Vậy nên để chọn được nấm tươi tốt nhất, các bạn lưu ý những điều sau:

Chọn nấm còn tươi mới

Khi bạn thưởng thức các món Nấm Hoàng Kim tươi sạch và chất lượng của Nấm Xanh sẽ thấy nấm có hương thơm nhẹ dễ chịu, ngon ngọt thanh.

Không chọn nấm hư hoặc đã quá hạn

Nấm đã hư thì thường mũ nấm sẽ bị thâm đen, vàng nhạt tuếch, thân dập thối, mùi không dễ chịu.

Hơn nữa, nếu nấm có ủ thuốc để bảo quản thêm thì sẽ không có vị ngọt thanh đâu nha, nó có thể là mùi hắc của hóa chất.

Mặc dù Nấm Khỏe không chắc liệu có nơi nào làm điều này hay không, nấm vốn không thể tồn tại trong môi trường không sạch và hóa chất nhưng bạn vẫn nên cẩn thận là tốt.

Lưu ý khi vận chuyển nấm

Vì là loại nấm có thân nhỏ nên sẽ dễ gãy, cánh cũng mỏng nên dễ rách khi đã cho vào túi để vận chuyển lắc lư. Nếu bạn mua về dùng thì không quan trọng, còn mua tặng biếu thì tránh lắc. Mà trước sau gì cũng ăn nên miễn nấm luôn tươi thơm ngon ngọt là được hén.

Cách bảo quản Nấm Hoàng Kim tươi tốt nhất

Hạn sử dụng của Nấm Ngô chỉ từ 5-7 ngày mà thôi, bảo quản ở tủ lạnh, nhiệt độ tối ưu là 3-5 độ C, dùng ngon nhất 5 ngày đầu từ lúc hái.

Bạn cũng có thể dùng cách này để bảo quản được tối đa 30 ngày với nấm tươi:

Nấm cắt bỏ hết phần chân nấm (gốc còn dơ nếu có).

Tách lẻ các sợi nấm ra (nhẹ tay).

Chuẩn bị 1 một nồi nước sôi cùng một ít muối quậy lên.

Vớt nấm ra ngoài một cái rổ và để cho nấm ráo hết nước.

Cho hết nấm vào một cái hộp sạch và đậy nắp kín lại, cho vào tủ lạnh (ngăn đông).

Chế biến và dùng Nấm Hoàng Kim đúng cách

Nấm ăn rất bổ, nhưng nếu bạn không chế biến hoặc không dùng nấm đúng cách thì sẽ có thể xảy ra một triệu chứng ngoài mong muốn như đau bụng,… đó nha.

Nấm Hoàng Kim cũng vậy, cần lưu ý những cách chế biến nấm chuẩn để không gây ngộ độc.

Không chế biến Nấm Hoàng Kim bằng nồi nhôm

Bạn nên chế biến Nấm Hoàng Kim và các loại nấm tươi khác bằng nồi inox, bởi các chất có trong nấm sẽ xảy ra những phản ứng khi chế biến bằng nồi nhôm, làm nấm bị thâm đen.

Không rửa Nấm Hoàng Kim tươi quá kỹ

Nấm vốn dĩ là loài ưa sạch, nếu bạn mua nấm từ Nấm Xanh thì an tâm mua về dùng ngay, cùng lắm chỉ cần rửa hờ nhẹ qua vòi nước vài giây. Còn với nấm mua ngoài chợ thì có thể dùng một nồi nước, cho thêm chút muối và ngâm nấm chừng dưới 5 phút là được.

Nấm tới 90% là nước nhưng cũng hút thêm nước cực nhiều, nếu bạn để trong nước quá lâu sẽ bị nhũn nát nấm, chế biến không còn ngon, nhạt toẹt. Thân nấm cũng rất nhỏ, rửa kỹ sẽ dập nát nấm, trước đó bạn chỉ cần nhớ cắt hết phần gốc đi là được.

Không dùng đồ lạnh, nước đá khi dùng nấm tươi

Nấm vốn mang tính hàn (bổ âm), nếu bạn dùng Nấm Hoàng Kim mà dùng cùng các loại thức uống có đá hay các loại nước giải khát lạnh (lắc xê) sẽ làm cho bạn dễ bị lạnh bụng, gây đau bụng hoặc rất khó chịu đó nha.

Trồng Nấm Hoàng Kim có dễ không?

Nấm Hoàng Kim còn được gọi là Nấm Bào Ngư vàng bởi chúng có nhiều đặc tính khá giống với Nấm Bào Ngư xám với Nấm Sò trắng, nên cách trồng loại nấm này cũng như trồng hai loại trên.

Cách trồng nấm cũng khá đơn giản, nhưng là với số lượng ít thôi, trồng vui tại nhà để ăn gia đình với vài chục phôi, còn để trồng ở nông trại với hàng chục ngàn tới vài trăm ngàn phôi như Nấm Xanh thì đó lại là một quá trình đầy thách thức cho những ai mới vô nghề.

Nếu bạn học về trồng Nấm Bào Ngư hoặc Nấm Sò thì bạn sẽ biết cách chăm 2 loại còn lại thế nào, bài viết này mình không đề cập sâu vào kỹ thuật và viết riêng một bài chuẩn sau.

Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Nấm Kim Châm

Nấm kim châm được sử dụng trong ẩm thực các nước châu Á đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản… Đây là loại nấm có hình giá đậu với chân rất dài nhỏ với phần mũ nấm có kích thước như hạt lựu. Mũ nấm lúc còn non có hình cầu hay hình bán cầu, về sau chuyển sang dạng ô. Mũ nấm có màu vàng ở giữa có màu vàng thẫm hơn. Cuống có màu trắng hay vàng nhạt, nửa dưới có màu nâu nhạt.

1. Nấm kim châm xào trứng Chuẩn bị nguyên liệu Nấm kim châm xào trứng

Trứng vịt 2 quả

Nấm kim châm 50gr

Cà rốt 1/2 củ

Đậu que 50 gr

Hành lá 2 cây

Tiêu 2 muỗng cà phê

Nước mắm 2 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Thực hiện Nấm kim châm xào trứng

Sơ chế thực phẩm: Nấm kim châm cắt rễ, ngâm với muối loãng để rửa sạch. Cà rốt, đậu que rửa sạch cắt hạt lựu.

Nấm kim châm cắt nhuyễn. Đập 2 quả trứng vào chén, cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng cafe hạt tiêu, dùng đũa khuấy đều. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho phần đầu hành đã cắt khúc vào phi thơm

Cho nấm kim châm và cà rốt, đậu que vào chảo, cho 1 muỗng canh nước lọc, đảo đều chảo cho chín. Cho trứng vào chảo trộn đều.

Dùng đũa đảo đều cho phần trứng và rau củ tơi ra. Cho ra dĩa, rắc 1 ít tiêu lên cho dậy mùi thơm, ăn ngay cùng với cơm nóng siêu ngon luôn.

2. Nấm kim châm xào cà chua với thịt heo Chuẩn bị Nấm kim châm xào cà chua với thịt heo

Nấm kim châm 300 gr

Cà chua 1 trái

Thịt heo bằm 150 gr

Gừng 1/2 củ

Tỏi 2 củ

Ớt chuông 1 trái

Ớt 2 trái

Đường trắng 1 muỗng cà phê

Bột nghệ 1 muỗng cà phê

Tương đen 1 muỗng cà phê

Thực hiện Nấm kim châm xào cà chua với thịt heo

Nấm kim châm cắt bỏ phần dưới, rửa sạch. Cà chua trụng sơ bóc vỏ rồi cắt nhuyễn. Tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn. Gừng làm sạch bằm nhuyễn. Ớt chuông tách đầu cắt nhuyễn. 2 trái ớt muối cắt nhuyễn.

Sau đó bắc một chảo dầu cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng lên thì cho vào ớt chuông, ớt muối, tỏi và gừng đã chuẩn bị. Xào khoảng 2 phút cho hỗn hợp dậy mùi. Tiếp tục cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng bột cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng tương đen, nấm kim châm và thịt bằm, đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.

3. Nấm Kim Châm xào thập cẩm chay Nguyên liệu Nấm Kim Châm xào thập cẩm chay

Nửa củ cà rốt lớn, rửa sạch bổ làm 3, xắt lát mỏng vừa.

Hai bịch nấm Kim Châm (Enoki mushroom), cắt gốc, rửa sạch để vô thau, cho nước vào ngâm, rồi xả nước cũ cho nước mới vào, làm như vậy khoảng hai ba lần, vớt ra rỗ, tách nhỏ.

3 miếng đậu hủ đã chiên sẵn, cắt mỏng (1 hộp Tofu hiệu House Foods medium firm 19oz, bỏ vào vòi nước xả cho sạch để ráo nước, cắt làm 5 miếng lớn chiên vàng. P chiên 1 lần nhiều hộp để tủ lạnh khi cần là có dùng ngay)

Nửa bịch đậu ve, rửa sạch bỏ cuống, xắt xéo mỏng xào cho mau chín và dễ thấm

2 muỗng canh gừng bằm

Muối biển, đường organic, tiêu, ngò

Dầu hào chay (Vegetarian stir fry sauce)

Thực hiện Nấm Kim Châm xào thập cẩm chay

Bắt chảo lên, cho ít dầu, chờ nóng, cho đậu ve vào xào cho đều, rồi cho 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng đầy cafe đường xào cho đậu ve xanh và ra nước ươn ướt, tắt lửa.

Bắt chảo khác lên, cho 1 muỗng canh dầu, chờ nóng cho gừng vào xào cho thơm, đổ carrot vào xào đều, kế tiếp cho nấm vào đảo đều

Cho tiếp đậu hũ và 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh dầu hào chay, trộn đều

Trút chảo đậu ve vào chung, trộn đều, đậy nắp lại, nấu lửa lớn khoảng 3 phút là chín, không cần cho nước, nấm tự ra nước

Mở nắp cho ngò, tiêu vào trộn đều rồi tắt bếp, múc ra dĩa.

Thật là vừa ăn, rất thấm gia vị nấm này dai rất ngon ngọt, ăn bắt ghiền, người ăn mặn cũng thích món nấm xào này lắm, ăn với cơm thiệt ngon 🙂

4. Nấm kim châm nấu canh thịt nạc Nguyên liệu làm món canh thịt nấm cho 3-4 người ăn

200g thịt heo ba chỉ thái lát thật mỏng dài.

100g nấm kim châm.

3-4 cây hành lá.

1 gói súp thịt.

Cách làm món canh thịt nấm cho 3-4 người ăn

Bước 1: sơ chế nguyên liệu món canh thịt nấm

Thịt ba chỉ các bạn rửa qua lại với nước sạch.

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, các bạn thái nhỏ.

Bước 2: các bước thực hiện món canh thịt nấm.

Đầu tiên, các bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho một ít nước lọc vào đun sôi.

Khi nước sôi bạn cho thịt heo vào trần sơ qua trong thời gian ngắn sau đó vớt thịt ra bát cho ráo nước.

Bạn bỏ nước đã trần thịt đi, tráng qua nồi cho sạch, bạn cho nước lọc vào nồi.

Tiếp theo bạn cho gói súp thịt vào nồi, khuấy đều cho súp thịt hòa tan trong nước.

Sau đó bạn cho nấm kim châm và thịt vào nồi đun. Khi nước sôi thì bạn tắt bếp ngay, rắc hành lá vào.

5. Lưu ý khi làm món canh thịt nấm

Với bước chúng ta trần qua thịt heo sẽ giúp cho nước canh trong không bị đục ngầu rất ngon. Hơn nữa với kiểu nuôi heo công nghiệp như hiện nay thì bước làm này là rất cần thiết để loại bỏ các tạp chất trong thịt heo.

Thịt heo ba chỉ các bạn chọn loại thịt tươi mới mổ xong, thịt có màu hồng đỏ tươi không có mùi hôi. Nếu bạn nào không thích ăn mỡ thì bạn có thể dùng thịt nạc để nấu canh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay bằng thịt bò ăn cũng rất ngon và hợp vị.

Khi nấu canh bạn chú ý là chỉ cần nồi canh sôi là bạn hãy tắt bếp ngay và mở vung nồi ra bởi nấm kim châm rất nhanh chín và dễ bị nát, còn thịt heo chúng ta thái rất mỏng lại trần qua rồi nên cũng chín rất nhanh.

Khi chọn nấm các chị em cần chú ý đến nguồn gốc xuất sứ cũng như hạn sử dụng của nấm nếu thấy không phù hợp thì không được mua.

Nấm kim châm có rất nhiều kẽm và kali nên hữu ích cho người già và bệnh nhân huyết áp. Ngoài ra trong 100g nấm có hơn 31g protid, 6g lipit, các vitamin như B1, B2, C, PP, E và các acid amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt nấm chứa nhiều lysine rất cần cho quá trình phát triển chiều cao và trí lực cho trẻ em.

941 views

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Và Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Cà Chua

Cà chua thần dược trong tự nhiên không phải ai cũng biết

Cà chua vốn là một trong những loại quả chứa rất nhiều vitamin A, C và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Không chỉ là một nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn hàng ngày trong gia đình mà cà chua còn được biết đến như một loại thần dược để các chị em làm đẹp hoặc giảm cân. Ăn cà chua chín thường chuyên còn rất có lợi cho sứ khoier đặc biệt là nó có khả năng chống lão hóa cực tốt. Để giúp các bạn có thể sử dụng triệt để được loại quả được mệnh danh là “vua thuốc bổ” này. Chanh tươi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản cũng như chế biến một số món ăn ngon từ cà chua như salad, sinh tố, mứt….

Làm thế nào để bảo quản cà chua được lâu và ngon nhất

Khi mua cà chua về các bạn nên để nguyên tai( cuống) của quả cà không nên vặt bỏ nó đi. Bởi nếu bỏ đi cà sẽ nhanh bị héo không ngon. Tiếp đến nên để cà chua ra giá hoặc rổ thoáng mát chứ không nên để trong túi bóng sẽ bị hấp hơi nhanh hỏng Cà chua nên để ở nhiệt độ thường không nên để cà chua trong tủ lạnh sẽ làm thịt cà chua bị bở. Nên tách riêng cà chua chín và ương ra bởi để chung sẽ khiến cà nhanh chín ăn không kịp phải bỏ đi sẽ phí. Ngược lại nếu muốn thúc cà nhanh chín các bạn có thể để chung cà ương với các quả cà chín. Hoặc bọc cà chua trong báo hoặc túi giấy với một quả táo.

Một số món ăn ngon đơn giản dễ làm chế biến từ cà chua.

1/ Salad cà chua, dưa leo chua ngọtNguyên liệu: cà chua, dưa leo, hành tây, dầu ăn, nước cốt chanh, đường, muối, hạt tiêu, hành lá xắt nhỏ.

Hành tây bóc vỏ rửa sạch cắt đôi rồi thái lát mỏng( để không bị cay mắt ngâm dao và hành vào nước lạnh trước khi thái). Cà chua, dưa leo rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn

Làm nước sốt bằng cách cho dầu ăn, giấm, nước cốt chanh, tiêu, đường, hành lá vào trộn đều cho đường tan.

Cho hành tây, cà chua, dưa leo vào tô nước sốt ở trên và trộn lên trộn để trong 5 phút cho thấm gia vị.

Rắc ít hành lá cắt nhỏ lên là có thể dùng được

2/ Nước ép cà chua cà rốtNguyên liệu: cà rốt, cà chua, đườngCách làm:

Cà chua, cà rốt rửa sạch( nếu cà rốt sạch có thể để nguyên vỏ không cần nạo). Sau đó cắt miếng cà chua và cà rốt ra cho dễ ép

Cho cà chua, cà rốt vào máy ép ép lấy nước, sau đó thêm đường vào cho dễ uống. Nếu muốn giảm béo có thể không cho thêm đường. Loại nước ép này bạn có thể thêm đá hoặc để lạnh uống sẽ ngon hơn.

3/ Mứt cà chua biNguyên liệu: cà chua bi, đường, vôi (dùng để các cụ ăn trầu màu trắng), nước cốt chanh

Hòa tan vôi ăn trầu với 2 lít nước, để lắng, và gạn lấy phần nước trong.

Cà chua bi rửa sạch để ráo nước. Dùng tăm tre để xăm đều và quả cà. Ngâm cà đã xăm vào nước vôi trong khoảng 8-10 giờ hoặc qua đêm. Sau đó vớt cà ra xả sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.

Cho đường và cà chua vào ướp cho đường tan khoang 4h.

sau khi đường tan thành nước hết bắc cà chua lên bếp sên nhỏ lửa rồi cho nước cốt chanh vào tầm 5 đến 10 phút nữa là tắt bếp. Tiếp tục ngâm cà trong vòng 3h nữa thì cho lên bếp sên tiếp. Sên đến khi nước gần cạn, da quả cà hơi nhăn lại là được. Gắp nhẹ nhàng từng quả cà ra khay và đem phơi 1 nắng.

Cất mứt vào lọ và dùng dần

5. Làm đẹp từ cà chua Cà chua có rất nhiều tác dụng với da mặt như giúp da trắng hồng, cung cấp bổ sung độ ẩm và giúp da mềm mịn hơn, trị mụn và còn có thể kiềm dầu nữa đó. Cách đơn giản nhất để làm đẹp từ cà chua là bạn thái lát mỏng rồi đắp 1 tuần 3 lần lên mặt là được. Cầu kỳ thêm chút thì bạn trộn nước ép cà chua với nước ép dưa hấu rồi đắp tuần 2 lần lên mặt. Cách này sẽ giúp làn da luôn mềm mịn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bảo Quản Và Chế Biến Các Loại Món Ăn Từ Nấm Ngô (Nấm Hoàng Kim) trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!