Xu Hướng 3/2024 # Cách Chế Biến Ốc Nhồi Xào Sả Cực Ngon Miệng # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Chế Biến Ốc Nhồi Xào Sả Cực Ngon Miệng được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên liệu chế biến ốc nhồi xào sả

Nguyên liệu: Ốc bươu ta: 1 Kg, lá chanh, sả, ớt và một số nguyên liệu nấu ăn hàng ngày.

Thời gian chế biến món ốc này diễn ra rất nhanh tuy nhiên khâu chuẩn bị lại khá kỹ càng và tương đối mất khá nhiều thười gian, bạn cần lựa chọn những con ốc thật tươi ngon, nhiều thịt.

Cách làm sạch ốc nhồi

Đem ốc ngâm với nước vo gạo trước 1 ngày để làm sạch ốc và trước khi chế biên ốc khoảng 30 phút bạn nên đập nhỏ thêm vào quả ớt tươi vào để ốc nhanh chóng nhả ra hết chất nhớt ra ngoài, rửa lại thật sạch nhiều lần với nước.

Cách chế biến

Có 2 cách bạn có thể chế biến luôn cả con hoặc dùng dao chặt phần sau của ốc, lược bỏ phần vỏ và chỉ lấy phần thịt ốc để chế biến. Đối với bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thứ 2 (lược vỏ và chỉ lấy phần thịt ốc)

Ốc nhồi xào sả ớt là món ăn rất được ưa chuộng

Bạn phi sả băm nhỏ, đập dập hoặc thái từng lát đều được, cho vào chảo phi dầu cho đến khi sả tỏ mùi thơm, thêm một vài lá chanh vò mềm, tiếp đó bạn cho ốc vào và đảo đều và đừng quên nêm thêm một số gia vị cần thiết như mì chính, bột canh,… đảo đều tay cho tới khi phần lớn thịt ốc được ngả sang màu vàng, thịt săn lại.

Như vậy là món ốc xào xả đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức một cách ngon miệng và vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mùa đông mưa lạnh, một chút vị cay nồng sẽ khiến bạn vô cùng dễ chịu!

Ốc Nhồi Thịt Hấp Sả Cực Ngon Chỉ Có Ở Miền Băc

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món ốc nhồi thịt hấp sả:

– 1/2kg ốc bươu

– 50g giò sống

– 50g thịt xay

– Sả cây

– 1 nhánh gừng

– 2 củ hành tím

– 4-5 tai nấm mèo (mộc nhĩ)

– Gia vị

Nguyên liệu cần thiết cho món ốc nhồi thịt hấp sả.

1 Bước đầu tiên bạn cần làm là ngâm ốc trong nước qua đêm để nhả bớt nhớt, rửa lại vài lần cho sạch rồi đem luộc.

Luộc ốc cho chín. 2 Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn; hành tím băm nhuyễn, mộc nhĩ bạn ngâm với nước ấm rồi băm nhỏ.

Ngâm mộc nhĩ với nước ấm để làm nhân nhồi cho món ốc hấp. 3 Bạn dùng tăm để lấy ốc ra, ngắt bỏ phần ruột ốc phía dưới và rửa lại với nước muối, để ráo.

Dùng tăm để lấy phần thịt ốc ra, bỏ phần ruột. 4 Phần vỏ ốc bạn ngâm với rượu trắng rồi rửa lại dưới vòi nước sạch cho hết mùi tanh, để thật ráo.

Vỏ ốc ngâm với rượu trắng rồi rửa lại dưới vòi nước sạch. 5 Thịt ốc bạn băm nhỏ, tùy theo sở thích của mỗi gia đình mà băm thịt ốc nhuyễn hoặc vừa. Sau đó, trộn đều thịt ốc, giò sống, thịt nạc xay, gừng, nấm mèo và hành tím băm, ướp với 1 muỗng súp nước mắm, 1.5 muỗng cà-phê bột ngọt, ½ muỗng cà-phê đường, ½ muỗng cà-phê hạt nêm, để ngấm 20 phút.

Nhồi sả vào phần vỏ ốc rồi hấp cách thủy trong 15 phút là được. Thành phẩm Món ốc nhồi thịt ăn nóng mới ngon, phần thịt nhồi thơm mùi gừng và sả, có vị sần sật của mộc nhĩ rất hấp dẫn. Đây quả là một món ăn tuyệt vời trong những ngày thời tiết se lạnh, còn gì hơn khi ngồi cùng nhau và thưởng thức món ốc nhồi nóng, có mùi thơm của sả, vị cay cay thơm thơm của chén nước mắm gừng đậm đà ấm cúng.

Các bạn thấy đấy, chỉ với vài bước đơn giản là chúng ta đã có ngay một ốc nhồi thịt hấp tuyệt ngon rồi. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay vào chuẩn bị món ốc nhồi thịt hấp sả cho cả nhà mình thưởng thức nhỉ?

Cùng Danh Mục: Nội Dung Khác

Cách Chế Biến Hầu Hấp Sả Cực Ngon

Cách chế biến hầu hấp sả cực ngon

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

Hầu sữa: 1/2 KG. + Hành tím: 100 gam. + Sả: 3-4 củ. + Tương ớt.

: 1/2 KG.+ Hành tím: 100 gam.+ Sả: 3-4 củ.+ Tương ớt.

Cách làm hầu hấp sả Bước 1: Rửa sạch hầu

– Làm sạch những con hàu bằng cách dùng một chiếc bàn chải nhỏ chà sạch vỏ (lưu ý là chúng ta nên cẩn thận khi làm sạch vỏ hầu vì vỏ hầu rất bén mà nhọn nữa, dễ bị đứt tay của chúng ta lắm đấy!).

– Rửa xong, chúng ta đổ hết tất cả ra ngoài rổ cho ráo bớt nước.

Bước 2: Đập sả cho vào nồi hấp hàu

– Sả các bạn đem đi đập dập cho hơi mềm mềm và mỏng nát ra, rải sả đều lên ngay bên dưới đáy nồi hấp hàu, rồi xếp những con hàu vào trong nồi đun lên cùng với lửa to thật to.

– Trong khi chúng ta ngồi chờ đợi những con hầu nấu sôi lên rồi, thái những cọng hành sợi nhỏ cho ra bát để riêng ra ngoài đấy.

Bước 3: Phi mỡ hành thơm

– Chúng ta hãy bắc một cái chảo lên trên bếp, cho một tí dầu ăn vào bên trong chảo, phi thơm dầu hành lên cho mềm ra, tắt bếp ngay tránh cho bị khét đen hành.

Bước 4: Thực hiện cách chế biến hàu hấp sả

– Khi hầu trong nồi đã được hấp chín cùng với sả luôn rồi thì chúng ta hãy tắt bếp ngay, xếp hết tất cả hàu ra đĩa lớn.

– Hầu hấp xả ăn chín này chúng ta cùng ăn chung với hành phi thơm, thêm vào (xịt) một chút tương ớt cho cay cay thơm thơm, sẽ rất tuyệt với đấy.

chúc quý khách thành công và ngon miệng!

Liên hệ mua hầu tươi ngon tại thucphamque.vn 0981359338 số 87/258 Tân Mai Hoàng Mai Hà Nội

Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Gạo Xào Sả Ớt Ngon Miệng

Chuẩn bị nguyên liệu

Sả : 4 nhánh

Ớt hiểm : 5 trái

Một nhánh lá dứa xanh

Hành củ, tỏi, ngò

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế ốc gạo

Với các món ăn được làm từ ốc thì bước sơ chế ốc là công đoạn cực kì quan trọng, bởi vì muốn món ốc ngon và hợp vệ sinh thì chúng ta phải làm thật sạch sẽ lớp vỏ ngoài của ốc.

Ốc sau khi mua về các bạn dùng một thau nước vo gạo ngâm, các bạn nhớ cắt thêm vài lát ớt và sả bỏ vào để cho ốc nhả sạch hết nhớt và bùn bẩn ra. Ngâm khoảng 30 phút là được rồi, đeo bao tay cao su vào, cho ốc ở phía dưới vòi nước, ta vừa xả nước sạch vừa phải chà sát phần vỏ. Tiếp tục cho muối vào và cứ như vậy các bạn chà cho tới khi ốc sạch thì đổ ra rổ để cho ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Sả đem lột bỏ lá già, rửa cho sạch rồi cắt lát mỏng.

Ớt các bạn rửa qua với nước rồi cũng thái từng lát.

Lá dứa xanh rửa cho thật sạch rồi cắt thành sợi.

Củ hành các bạn lột phần vỏ ngoài đi, đem rửa sạch sẽ, rồi để cho khô nước sau đó thái dọc.

Ngò gai nhặt bỏ lá vàng hư, sau đó rửa cho sạch để ráo nước rồi cắt thật nhỏ.

Bước 3: Làm ốc gạo xào sả ớt

Bắc nồi lên trên bếp, cho dầu vào, đun cho dầu sôi, trút tỏi khô băm, sả sả vào đảo cho thật đều cho bay mùi thơm thì các bạn cho ốc vào cũng đảo giống vậy làm nhẹ tay thôi nha. Nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi đổ ớt vào. Sau đó cho thêm vào hai tô nước lạnh nhỏ nữa nha.

Đậy nắp lại chừng khoảng 5 phút sau đó mở vung ra lại xào đều luôn tay. Lúc gần chín trút lá dứa đã cắt sợi vào. Tiếp tục xào đều tay cho tới khi ngửi thấy mùi thơm bốc lên là có thể tắt lửa được rồi.

Phần nước ốc cho vừa phải và không nên để khô cạn nước bởi vì lấy làm nước sốt chấm cũng rất ngon miệng.

Bước 4: Cách ăn ốc gạo xào sả ớt

Nếu các bạn muốn ăn cay thêm 1 chút thì có thể cho thêm ớt vào, nếu không muốn cay quá thì có thể cắt giảm trở lại.

Mẹo để có món ốc gạo xào sả ớt ngon chuẩn chỉnh Cách chọn ốc ngon

Để món ốc gạo xào sả ớt thơm ngon hấp dẫn thì khâu chọn ốc là bước quan trọng nhất. Theo kinh nghiệm thì những con ốc béo thường sẽ có phần mày nằm nhô ra phía bên ngoài còn những con để lâu hoặc chết thì phần mày này sẽ nằm sâu vào trong, chúng ta nên tránh những con như thế. Thông thường ta nên để ốc ở trong chậu hoặc mâm thì chúng hay thò đầu ra ngoài khi gặp động chúng mới thụt vào trong và khép phần mày lại nếu con nào nằm bắt động không thò đầu ra thì các bạn cẩn trọng không nên chọn.

Bí quyết sơ chế ốc không bị tanh và sạch nhớt

Ốc gạo sau khi mới mua về thường sẽ có chất nhớt và hay dính bùn đất bên trong miệng. Vì vậy để làm sạch ốc chúng ta nên tham khảo một số phương pháp ngâm ốc cho sạch.

Tuy nhiên cách làm đơn giản nhất mà các cụ ngày xưa thường làm đó là ngâm ốc vào nước vo gạo. Khi vo gạo để nấu cơm chúng ta hãy giữ lại phần nước vo và đổ riêng vào 1 cái thau. Sau đó đổ ốc vào ngâm trong khoảng nửa ngày, muốn ốc nhả chất nhớt và bùn nhanh hơn thì ta có thể cắt thêm vài quả ớt tươi hoặc 1 muỗng ớt bột. Khoảng 2 tiếng đồng hồ hãy thay nước 1 lần.

Sau khi ốc thải ra hết chất bẩn, các bạn đổ ốc vào rổ và rửa lại vài lần với nước cho sạch, đồng thời lựa bỏ những con mày sâu hoặc chết.

Lời kết

Cách Làm Ốc Bươu Xào Sả Ớt Thơm Ngon Lạ Miệng Như Ngoài Hàng

Ốc bươu xào sả ớt là món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Theo quan niệm của y học cổ truyền, thịt ốc có tính hàn, vị ngọt và thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A…

Trong đông y dùng ốc luộc dùng để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ, … Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn rất tốt và có lợi cho sức khoẻ. Vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm ốc bươu xào sả ớt thơm lừng cả một góc bếp nhỏ.

Món ốc xào sả ớt hội tụ đủ vị mặn-cay-chua-ngọt ngọt. Cách làm món ăn này thực hiện rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị ốc và một số loại nguyên liệu, gia vị cơ bản trong nấu nướng hàng ngày là bạn đã có món ốc bươu xào sả ớt thơm ngon rồi.

Nguyên liệu cho cách làm ốc bươu xào sả ớt Các bước tiến hành cách làm ốc bươu xào sả ớt Bước 1: Làm sạch ốc

Sau khi mua ốc bươu về, tiến hành rửa sạch với nước. Cách làm sạch các loại ốc thường giống nhau lên các bạn thực hiện ngâm ốc như bình thường. Ốc ngâm ít nhất 3 tiếng. Hoặc có thể ngâm qua đêm với nước vo gạo, ớt cay, hoặc một thanh sắt kim loại.

Khi đủ thời gian ngâm, các bạn sẽ thấy ốc sẽ nhả những chất bẩn, đất, cát bên trong ra. Dùng rổ to vớt ốc ra khỏi thau, xả lại thêm vài lần với nước sạch rồi để khô ráo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Sả, ớt, gừng, hành tím, tỏi đem rửa sạch với nước. Băm nhỏ sả, ớt, tỏi để bát riêng chờ sử dụng. Hành tím thái lát mỏng để xào.

Bước 3: Tiến hành làm ốc xào sả ớt

Chuẩn bị chiếc chảo chống dính, cho lên bếp và bật ga đun nóng, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu đã già, cho tất cả các nguyên liệu gồm: tỏi đập dập, hành tím thái lát, gừng sả băm nhỏ. Xào các nguyên liệu cho đến khi mùi thơm dậy lên, chuyển sang màu xém vàng thì các bạn trút ốc bươu vào xào cùng.

Xào ốc được một lúc các bạn quan sát miệng của ốc chuẩn bị bung vỏ nghĩa là bên trong ốc sắp chín. Các bạn đổ gần 1 lon coca, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, một chút bột ngọt, đường và hạt tiêu. Tiếp tục đảo cho đến khi miệng ốc không còn những chiếc vỏ, gia vị đã ngấm vào trong ốc và có mùi thơm lan tỏa. Nước coca cạn thì cho thêm 1 ít rau quế cắt nhỏ vào. Đảo nhẹ thêm khoảng 1-2 phút rồi vắt 1 quả chanh vào và tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và trang trí

Món ốc bươu xào sả ớt đã hoàn thành. Các bạn múc ra một chiếc đĩa thật đẹp trang trí rau thơm, cho thật bắt mắt và thưởng thức ngay thôi.

Mẹo nhỏ cho cách làm ốc bươu xào sả ớt được thơm ngon hấp dẫn

Khi chọn ốc bươu, bạn lên chọn những con ốc còn tươi ngon, vỏ sánh mình chắc. Không cần quá to nhưng không có mùi tanh, vỏ miệng bắm chắc vào thân còn đóng chắc chứ không bị mở hay thụt vào trong. Chọn được ốc ngon thì thịt mới săn và giòn. Tránh chọn những con ốc đã chết, sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Chuẩn bị các nguyên liệu, gia vị một cách đầy đủ nhất.

Trong quá trình xào ốc bạn có thể cho chút lá chanh. Hoặc vỏ quả chanh để món ốc xào được thơm hơn.

Cách Chế Biến Ốc Nhồi Hấp Mẻ Ngon Nhanh Chóng Và Đơn Giản Nhất

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách hấp ốc nhồi hay còn gọi là ốc nấu mẻ với những nguyên liệu đơn giản có sẵn với thời gian chế biến chỉ khoảng 10-15 phút là có một món ngon từ ốc nhồi.

Nguyên liệu chính chế biến ốc nhồi hấp mẻ:

+ Mẻ: 3/4 bát con

+ Sả cây (4 củ), Gừng củ : 1 nhánh, ớt (2 quả), lá chanh tươi (10-15 lá), các gia vị khác (1/2 thìa cà phê).

+ Nguyên liệu nước chấm bao gồm: Nước mắm, chanh (1-2 quả) hoặc quất (hay còn gọi là tắc, quýt) (4- 6 quả), đường, tỏi, gừng, ớt, lá chanh băm nhỏ, sả.

Khâu sơ chế, rửa sạch ốc nhồi

Ốc nhồi khá nhiều nhớt và chất bẩn bám trên thân ốc nên trước khi đưa vào chế biến bạn phải ngâm và rửa sạch ốc. Cách đơn giản nhất là bạn có ốc vào ngâm với nước vo gạo trong vòng 2-3 tiếng để ốc nhã ra các loại bùn bã. Muốn nhanh chóng bạn có thể thái lát thêm vài quả ớt cay.

Chế biến gia vị cho cách làm ốc nhồi hấp

Trong khi chờ ốc nhả ra bùn bã và chờ làm sạch ốc thì bạn có thể chế biến sẵn các nguyên liệu và gia vị cần thiết:

Sả: đập giập và cắt thành các khúc ngắn, bạn có thể băm nhỏ 1 ít sả để dễ tỏ mùi thơm hơn

– Ớt cay loại bỏ hạt, thái nhỏ

– Gừng củ: đập dập băm nhỏ hoặc xay nhuyễn

– Lá chanh: thái nhỏ sởi chỉ

– Tỏi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn

– Mẻ: Lược bỏ xác và chỉ lấy nước cốt. Cho các hỗn hợp 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, gừng, tỏi, ớt cay, 1 ít sả đã xay nhuyễn, lá chanh trộn đều.

– Dưới đáy nồi bạn xếp lá chanh, sả cắt khúc, 1 ít gừng, cho thêm ½ muỗng cafe gia vị cần thiết và chỉ đổ thêm 1 ít nước (khoảng 1 bát con là đủ). Lưu ý không nên đổ nhiều nước vì sẽ làm mất đi hương vị của món ốc vì bản thân ốc đã có sẵn rất nhiều nước

5-10 phút để nấu món ốc nhồi hấp mẻ

Sau khi ốc đã được rửa sạch bạn cho ốc vào nồi, đun sôi khoảng 2 phút, ốc đã tách miệng (lưu ý: không nên mở vung nồi cho đến khi nước sôi trào vung) thì cho hỗn hợp mẻ đã được pha chế sẵn vào trộn đều. Tiếp tục đun thêm khoảng 2 phút nữa là tắt lửa. Như vậy là chỉ mất khoảng chưa đến 10 phút là bạn đã có một ưng ý để cả nhà có thể thưởng thức

– Nước chấm là không thể thiếu cho các món ốc luộc, ốc hấp,… Mỗi người có 1 cách pha chế riêng tùy theo khẩu vị của riêng mỗi người. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo công thức pha chế sau:

Thành phần nguyên liệu gồm: Nước mắm, đường, và nước cốt chanh hoặc quất (quýt, tắc), nước sôi nguội với tỷ lệ: 2:2,5:1,5:3 {nước mắm 2 thìa, đường 2,5 thìa, nước cốt chanh 1,5 thìa và nước sôi 3 thìa) trộn đều nhau, cho thêm các hỗn hợp ớt cay, tỏi, sả, 1 ít gừng băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, lá chanh thái thành sợi chỉ nhỏ, quất hoặc chanh thái thành lát mỏng, thêm 1 ít mỳ chính khuấy đều là bạn có thể thưởng thức.

Bạn cũng có thể tìm thấy bài viết cách nấu món ốc nhồi hấp mẻ thông qua một số từ khóa:

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chế Biến Ốc Nhồi Xào Sả Cực Ngon Miệng trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!