Xu Hướng 12/2022 # Cách Chế Biến Tôm Nõn Ngon Và Bổ Dưỡng / 2023 # Top 17 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Chế Biến Tôm Nõn Ngon Và Bổ Dưỡng / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Cách Chế Biến Tôm Nõn Ngon Và Bổ Dưỡng / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách chế biến tôm nõn ngon và bổ dưỡng

” Tôm nõn” – là một cái tên thực phẩm được rất nhiều bà nội trợ ưa thích. Nhưng có rất nhiều người còn hiểu nhầm tôm nõn là tôm khô và không hiểu tôm nõn là loại tôm gì và cách chế biến tôm nõn như thế nào để thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Thì sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho mọi người cách chế biến tôm nõn ngon và cách bảo quản chúng. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ tôm nõn như có thể rang với nước mắm, rán trứng, làm ruốc tôm hay nấu với canh, món ăn cũng làm cho mâm cơm của gia đình vừa đẹp mắt, ngon và bổ dưỡng. Và đặc biệt trong thời tiết se lạnh này thì còn điều gì tuyệt hơn khi có thêm nguyên liệu tôm nõn vào thực đơn bên gia đình, thật ấm áp và lạ miệng. Để làm nên những món ăn tuyệt hảo đó, thì bạn cần có những nguyên liệu tươi ngon để có thể mang lại những hương vị độc đáo cho gia đình. Chính vì thế chúng tôi cũng xin giới thiệu một địa chỉ mua hải sản uy tín, đó là http://thucphamcacmien.com/, chúng tôi sẽ giúp bạn có nguyên liệu tươi ngon nhất và đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Khái niệm “tôm nõn” cũng tương tự như khái niệm “cua lột”. Có nhiều người nhầm tưởng rằng tôm nõn chính là tôm khô nhưng thực chất chính xác thì không phải như vậy. Tôm nõn chính là con tôm sú tươi được bóc vỏ và cắt bỏ đầu. Nhiều nơi muốn để tôm nõn bảo quản được lâu thường tiến hành sấy hoặc phơi khô tách nước dưới ánh nắng mặt trời. Như vậy thì tôm khô có thể được làm từ tôm nõn nhưng tôm nõn không phải là tôm khô.

Cách bảo quản tôm nõn có nhiều cách: tôm nõn tươi bảo quản lạnh, tôm nõn hấp, tôm nõn sấy khô hoặc tôm nõn phơi khô. Tùy vào từng khẩu vị từng người mà sẽ thích tôm nõn tươi hay tôm nõn khô.

Với tôm nõn tươi có thể dùng để nấu các loại canh mát bổ sung dinh dưỡng và vị ngọt cho món canh của mình. Ví dụ như công thức nấu canh rau cải như sau:

– Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, tiêu

Cách chế biến canh cải hăng tôm nõn:

Trước tiên bạn cần ướp tôm nõn với 1/4 muỗng cafe muối, 1/4 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng dầu ăn, 1/3 muỗng mắm và để ngấm trong 5 phút. Sau đó bạn cho dầu vào chảo, phi thơm hành tím băm rồi cho tôm nõn đã ướp vào xào sơ cho dậy mùi thơm. Cùng lúc đó bạn cho nước vào nồi nấu sôi. Khi nước bắt đầu sôi, nêm 1/4 muỗng muối và 1/2 muỗng canh bột ngọt và cho cải cùng tôm đã xào sơ qua vào. Chờ nước sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

Với tôm nõn phơi khô, sấy khô, bạn có thể bảo quản được rất lâu ở môi trường bình thường trong không khí khi cho vào bọc kín hoặc bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát hoặc ngăn đông. Muốn sử dụng bạn có thể dùng ăn không hoặc làm món mồi nhấm với rượu bia như tôm nõn khô chiên mắm hoặc dùng ngâm nước rồi có thể chế biến các món như nấu canh, xào tỏi,…

4 Cách Chế Biến Thịt Cá Sấu Cực Kỳ Ngon Và Bổ Dưỡng / 2023

Cá sấu là một loài bò sát sống ở đầm lầy và được con người khai thác lấy da làm các sản phẩm bền đẹp từ da cá sấu như ví, thắt lưng, giày,… Nhưng ít người biết được thịt cá sấu cũng được sử dụng như một nguyên liệu chế biến món ăn rất ngon và bổ dưỡng.

Thịt cá sấu với hàm lượng protein cao cũng như rất nhiều dược chất là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh thì thịt cá sấu chứa đến 17 loại axit amin trong đó có 7 loại mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp, bao gồm: threonine, methionine, isoleucine, leucine, phenilalanine, lysine HCL, histidine. Thịt cá sấu ít béo hơn các loại thịt thông thường chúng ta vẫn thường ăn như heo, bò, gà… Đặc biệt, theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y khoa QJM của đại học Oxford Anh Quốc thì thịt cá sấu có chứa dược chất chữa được bệnh hen suyễn.

1. Món: Chả giò cá sấu

1 Nguyên liệu

Nguyên liệu cho 4 người:

Thịt cá sấu: 300 gram

Tôm sú: 100 gram

Hành tây: 300 gram

Dầu mè: 1 muỗng súp

Hạt nêm: 3 muỗng súp

Tiêu bột: ½ muỗng súp

Sốt mayonnaise: 1 muỗng súp

Trứng gà: 2 trái

Thính gạo: 100 gram

Bánh tráng: 1 sấp

Dầu ăn: 0,5 lít

2 Cách chế biến thịt cá sấu làm chả giò

Thịt cá sấu và tôm đem băm nhuyễn, hành tây xắt hạt lựu nhỏ.

Trộn đều thịt sấu, tôm, hành tây, dầu mè, hạt nêm, tiêu bột, sốt mayonnaise. Sau đó để khoảng 3 phút cho gia vị ngấm rồi bắt đầu cuốn. Khi cuốn, quét một lớp lòng trắng trứng gà lên bánh tráng rồi cho các nguyên liệu mới trộn lên. Nên mua các loại bánh tráng phơi sương để khi cuốn sẽ bám nguyên liệu hơn.

Với phần thực phẩm này, bạn sẽ cuốn được 16 cuốn.

Sau khi cuốn, sử dụng chảo chống dính bắc lên bếp làm nóng rồi đổ dầu vào cho sôi. Lăn chả qua thính gạo một lượt trước khi cho chả vào chảo dầu sôi. Quan sát khi chả vừa ngả vàng rám thì vớt ra cho ráo dầu.

Công việc của bạn bây giờ chỉ là trình bày ra đĩa rồi cùng thưởng thức với người thân trong gia đình.

2. Món: Gỏi xoài cá sấu

1 Nguyên liệu

Món này làm cho mấy bác nhậu là y bài đó.

Nguyên liệu cho 4 người:

Thịt cá sấu: 150 gram

Xoài sống: 200 gram

Hành tây: 150 gram

Hành phi: 45 gram

Động phộng rang sẵn: 40 gram

Rau răm: 5 gram

Ngò rí: 2 muỗng súp

Ớt sừng: 2 trái

Nước mắm chua ngọt: 6 muỗng súp

2 Cách chế biến

Thịt cá sấu, hành tây, xoài sống, ớt sừng đem sắt chỉ mỏng. Ngâm xoài sống và hành tây trong nước đá khoảng 15 phút. Trong thời gian chờ xoài và hành tây ngâm, băm nhỏ rau răm, ngò rí.

Phi tỏi thơm rồi cho thịt sấu vào xào cùng vừa chín tới thì thôi.

Trộn tất cả những nguyên liệu này cùng nhau và nêm nếm cho vừa ăn là được.

Trình bày ra đĩa vuông và trang trí bằng ớt sừng tỉa hoa hoặc tùy thích.

3. Món: Cà ri cá sấu

1 Nguyên liệu

Nguyên liệu cho 4 người

Sườn sấu cắt miếng 2cm: 500 gram

Khoai môn tỉa bông, cắt miếng 2cm: 150 gram

Cà rốt cắt miếng 2cm: 200 gram

Hành tây cắt kiểu mũi cau: 150 gram

Hành tím: 20 gram

Tỏi hột: 5 gram

Rế ngò: 5 cọng

Sả bào: 15 gram

Ớt sừng: 2

Nước cốt dừa: 70 gram

Sữa tươi: 150 gram

Bột cà ri: 1 muỗng súp

Nước dùng: 0,5 lít

Ớt khô: 1 muỗng cà phê

Nước mắm: 2 muỗng súp

Đường: 1 muỗng cà phê

Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

Dầu ăn

2 Cách chế biến thịt cá sấu làm món cà ri

Đem hành tím, tỏi hột, sả bào, ớt sừng, rế ngò và một chút dầu ăn và xay nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn, đem phi thơm rồi cho sườn sấu vào nấu cùng trong khoảng 2 phút. Cho nước dùng và bột cà ri Vinaco vào nấu cho đến khi sườn sấu mềm rồi tiếp tục cho nước cốt dừa và sữa tươi nấu tiếp khoảng 10 phút. Tiếp tục cho khoai môn, cà rốt, hành tây vào nấu khoảng 15 phút nữa là được.

Lưu ý: Luôn để lửa ở mức vừa phải và nhỏ, không để lửa lớn.

Trình bày ra tô và ăn kèm với bánh mì hoặc cơm tùy thích.

Tùy vào khẩu vị, bạn có thể tăng hoặc giảm các loại gia vị để phù hợp với khẩu vị của mình.

4. Món: Cá sấu Milano

1 Nguyên liệu

Nguyên liệu cho 4 người

Thịt sấu: 400 gram

Tương cà: 3 muỗng súp

Tương ớt: 1 muỗng súp

Muối: ½ muỗng súp

Đường: ½ muỗng súp

Bột ngọt: ½ muỗng súp

Trứng gà: 2 trái

Thính gạo: 100 gram

2 Cách chế biến

Thịt sấu để nguyên miếng lạng mỏng, đem ướp cùng các loại gia vị tương cà, tương ớt, muối, đường, bột ngọt trong 15 phút.

Bắc chảo khô, đun cho dầu sôi. Trong khi chờ dầu sôi, chế biến thịt cá sấu bằng cách lăn qua trứng và thính gạo rồi đem chiên.

Chiên trong khoảng 3 phút, để lửa nhỏ, quan sát thịt ngả qua vàng rám là được. Vớt ra để cho ráo dầu.

Sau khi để ráo dầu, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn hình ca rô hoặc hình chữ nhật. Trình bày ra đĩa vuông, sau đó rưới hỗn hợp nước sốt bao gồm 5 muỗng tương cà, 5 muỗng tương ớt, nửa muỗng mù tạt, ¼ muỗng muối sau đó trang trí với hoa hồng cà chua.

Cách Chế Biến Một Số Món Ốc Ngon Và Bổ Dưỡng Dành Cho Bà Bầu / 2023

Hiện nay có nhiều bà mẹ mang quan niệm rằng, khi mang bầu không nên được ăn ốc vì có nhiều kí sinh trùng rất nguy hiểm cho bà mẹ và em bé, thậm chí lại tiềm ẩn nhiều vi khuẩn lẫn giun sán rất nguy hiểm nhưng quả thật những thông tin này là hoàn toàn không có căn cứ, không có cơ sở để kết luận chính xác.

Bà bầu ăn ốc có tốt không?

Theo như được biết, hiện nay chưa có nhà khoa học nào chứng minh bà mẹ khi mang bầu ăn ốc sinh con sẽ bị chảy nước dãi và ít nói, vì thế điều truyền miệng trên của các ông bà xưa chỉ là điều vô căn cứ, không xác thực nên các bà bầu đừng quá căn thẳng về việc này. Theo Đông Y, ốc có tính hàn, vị ngọt có tác dụng chữa trị bệnh hiệu quả như bệnh vàng da, thủy đậu, nhiễm trùng, trĩ, bệnh gan,… lựa chọn ốc bổ sung thường xuyên giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với bà bầu việc ăn ốc có mang lại lợi ích được như vậy không?

Ốc là thành phần chứa nhiều dinh dưỡng, đầy đủ các loại vitamin, chất béo, chất sắt, chất đạm, cacbua hydrat, đặc biệt canxi và chất đạm trong ốc là nguồn dinh dưỡng cực kì quan trọng cho những chị em đang mang thai. Trong đó,ốc có chứa đến nhồi có chứa 1.357mg canxi, và 11,9g protein, trong ốc vặn có chứa 1.356mg canxi và 12,2g protein.

Chính vì thế, ốc là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà bầu, cung cấp nhiều canxi hỗ trợ xương mẹ chắc khỏe, đồng thời giúp xương thai nhi cũng được phát triển khỏe mạnh. Để giúp mẹ có khẩu vị ngon, có thể chế biến ốc thành nhiều món khác nhau như luộc, hấp, xào me, rang muối, hoặc có thể nấu canh chua.

Cách chế biến các món ốc ngon và bổ dưỡng cho mẹ bầu

Ốc bươu nướng tiêu xanh

1 kg ốc bươu

200 g tiêu xanh

2 muỗng canh nước mắm nhĩ

Gia vị muối, giấm, đường, tiêu, tỏi, ớt

200 gr rau răm, 02 cây sả, ít lá chanh.

Ngâm ốc với nước vo gạo khoảng 1 tiếng sau đó để ráo.

Luộc sơ ốc với lá chanh và sả đập giập. Chú ý khi thấy ốc vừa sôi, mẹ nên tắt bếp ngay.

Chuẩn bị nước mắm gia vị để ướp ốc: 2 muỗng canh nước mắm nhỉ, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 01 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bằm. Mẹ bầu không nên ăn cay quá vì vậy mẹ có thể gia giảm lượng ớt tùy theo.

Ướp ốc với nước mắm gia vị và tiêu xanh khoảng 15 phút.

Sau đó cho ốc lên bếp nướng, khi thịt ốc vừa chín tới là có thể dùng được. Không nên nướng quá lâu vì ốc sẽ cứng và không ngon.

Ốc dạ xào cay

Ốc dạ: 1kg, mẹ nên chọn những con to đều, miệng ốc dày, vỏ hơi vàng

Gia vị: Dầu ăn, muối, nước tương, sốt cà chua, rượu nhạt, hạt tiêu, gừng, tỏi, ớt,… Có thể thêm chút lá chanh và củ sả đập dập.

Rửa sạch ốc, sau đó ngâm trong nửa ngày với 3 muỗng lớn bột gạo, bột tẻ hay bột nếp đều được.

Sau khi ngâm, rửa sạch lại ốc lần nữa, dùng dao chặt bỏ chóp nhọn của ốc (cho tới khi thấy một chút ruột ốc) để khi dùng sẽ dễ lấy ruột ốc hơn.

Phi tỏi thơm với dầu ăn, sau đó cho các gia vị vào xào qua. Cho ốc vào đảo nhanh tay cho đều gia vị khắp bề mặt ốc ngay khi ốc chưa kịp nóng. Thêm hai chén nước, đậy nắp và chờ ốc sôi trong 10 phút. Nếu không thích cho nhiều nước, mẹ có thể thêm chút dầu ăn và đảo luôn tay.

Khi nào bà bầu mới được ăn ốc?

Đối với các chị em mang thai 3 tháng đầu cần nên kiêng cử kĩ lưỡng hơn, trong giai đoạn này các chị em thường bị ốm nghén, khó chịu với mùi tanh của biển vì thế tùy vào khẩu vị của mỗi người mà cung cấp riêng, chứ đừng vì quan điểm ốc giàu dinh dưỡng mà ép mẹ bầu ăn.

Việc ăn ốc đối với các chị em mang bầu cũng là điều quan trọng mẹ cần chú ý, mẹ không nên ăn quá nhiều ốc bởi tính hàn của ốc sẽ gây ra tác dụng ngược lại, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Thông thường, một số chị em cơ thể khá nhạy cảm, vì thế cần ăn ít để xem cơ thể có thích nghi gây ra dị ứng, ngứa, nổi ban hay không.

Ốc có nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời đối với các chị em mang bầu, tuy nhưng do đặc điểm môi trường sống của ốc rất dễ bị nhiễm các kí sinh trùng. Vì thế có khả năng gây ra nhiều mầm bệnh ở gan, phổi, các bệnh sán lá phổi, sán lá gan ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu cũng như của mọi người.

Chính vì thế, để an toàn cho mẹ và trẻ, trước khi ăn ốc cần qua công đoạn chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Thời gian mang bầu các bà mẹ tối kị ăn những thực phẩm sống, vì thế các bà mẹ cần làm chín ốc trước khi sử dụng. Nếu mẹ nào quá thèm ốc thì có thể mua ốc ngoài chợ về rồi tự chế biến sạch sẽ, không nên ăn ốc ngoài tiệm, quán sẽ không đảm bảo vệ sinh cho mẹ mang bầu.

Cách Chế Biến Các Món Bào Ngư Thơm Ngon, Bổ Dưỡng / 2023

Bào ngư nướng mỡ hành

Nguyên liệu dùng để chế biến bào ngư nướng mỡ hành gồm có:

– Bào ngư

– Hành khô, mật ong, tiêu bắc, gừng

Cách làm sạch bào ngư: Dùng bàn chải cọ sạch màu đen trên vỏ bào ngư, để nguyên con, rửa sạch xung quanh.

Cách chế biến bào ngư nướng mỡ hành:

Hành khô đập dập sau đó băm nhỏ, trộn với 1 ít mật ong, tiêu bắc, gừng thái chỉ, sau đó xếp bào ngư vào nồi hấp. Xếp bào ngư vào nồi theo nguyên tắc một lớp bào ngư, một lớp gia vị rắc lên trên. Cho vào lò vi sóng từ 20 đến 25 phút, bào ngư nướng mỡ hành ăn kèm với các loại rau thơm và chấm tương bần.

Bào Ngư Cuộn Vịt Quay

Nguyên liệu dùng để chế biến món bào ngư cuộn vịt quay gồm có:

– 1 con bào ngư lớn

– 1 đùi vịt quay

– 1 trái bí đao nhỏ

– 1 bông cải xanh

– Một ít gừng thái chỉ

– 1 TSP xì dầu

– 1/2 dầu hào

– 1/2 đường

– Một ít bột ngọt

– 4 TSP nước sôi

Các bước chế biến món bào ngư cuộn vịt quay:

– Bí đao rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt khúc, bỏ ruột, kế tiếp cắt thành từng lát dày cỡ đầu đũa .

– Bông cải rửa sạch, chỉ lấy phần bông.

– Cho bông cải và bí đao vào nồi luộc với một ít dầu ăn.

– Bào ngư làm sạch, cho vô ngăn đá tủ lạnh để hơi cứng cho dễ cắt thành từng lát mỏng, cắt bào ngư theo bề rộng

– Vịt quay rút bỏ xương sau đó thái sợi hoặc xé sợi.

– Sau khi chuẩn bị xong thì ta bắt đầu chế biến, đầu tiên cuốn bào ngư với thịt vịt, bí, 1 cọng gừng, sau đó cuộn tròn lại, lặp lại cho đến khi hết số lượng thịt bào ngư. Rồi sắp các cuộn bào ngư vào chính giữa 1 cái dĩa tròn, xung quanh sắp bông cải xanh, phía trên các cuộn bào ngư rắt vài cọng gừng thái chỉ. Nấu nước sốt chế lên bào ngư. Vậy là đã hoàn thành được món bào ngư cuộn vịt quay. Món ăn này có thể dùng để nhậu lai rai hay dùng để hạ nhiệt trong người.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chế Biến Tôm Nõn Ngon Và Bổ Dưỡng / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!