Xu Hướng 3/2024 # Cách Chế Biến Và Thưởng Thức Món “Mắt Cá Ngừ Đại Dương” Đúng Phong Cách Người Phú Yên # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Chế Biến Và Thưởng Thức Món “Mắt Cá Ngừ Đại Dương” Đúng Phong Cách Người Phú Yên được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

“Đèn pha đại dương”, đó là cái tên mỹ miều mà người dân đặt cho món mắt cá ngừ đại dương, đặc sản có một – không – hai của vùng biển Phú Yên. Phần mắt cá tưởng như không có giá trị, nhưng đây lại là món ăn gắn liền với đời sống ẩm thực của người Phú Yên.

Phú Yên là vùng đất được biển cả hết mực ưu ái khi vừa có khung cảnh tuyệt đẹp lại có những món ăn vô cùng hấp dẫn. Nơi đây được ví như “thủ phủ cá ngừ đại dương” vì ngư dân làng biển Phú Câu (Tuy Hòa) là những người đầu tiên phát triển nghề câu loại cá này vào năm 1994.

Cá ngừ đại dương thường nặng từ 40-50 ký, nên cầu mắt cũng khá to, có trọng lượng khoảng 100-200gr/ mắt. Ban đầu, khi làm cá, người ta thường bỏ mắt. Nhưng thấy mắt cá ngừ quá to, bỏ phí thì rất uổng nên người dân kì công tìm cách chế biến, cuối cùng đã làm nên một món ăn với hương vị độc đáo không nơi nào có được.

Tuy khiến nhiều thực khách e ngại vì hình dáng, thế nhưng, một khi đã thử qua món mắt cá ngừ, bạn chắc chắn sẽ còn mãi vương vấn. Số lượng mắt cá ngừ đại dương ở tỉnh Phú Yên chỉ đủ cung cấp cho các quán ăn địa phương, những nơi khác nếu có thì cách chế biến cũng khó lòng so bì.

Mắt cá có thể chế biến nhiều món, nhưng ngon nhất vẫn là tiềm thuốc Bắc. Thố tiềm phải là thố có miệng nhỏ, làm bằng đất sét mới có thể giữ được độ nóng ấm và hương vị của món ăn.

Khó nhất trong chế biến là việc khử mùi. Mắt cá ngừ tươi mang về được chần qua nước muối nấu sôi, sau đó rửa sạch, lấy các gân máu rồi mang đi hấp với lá dứa, sả, gừng để ngấm đủ mùi hương và giảm mùi tanh. Tiếp theo sau khâu khử mùi, mắt cá được ướp với các loại gia vị và một số vị thuốc Bắc.

Sau thời gian ướp chừng hơn 30 phút, mắt cá được xếp vào thố, trên cùng là hành lá cắt ngắn và hành tím cắt khoanh. Muốn thố mắt cá ngừ ngon hơn, nhiều đầu bếp còn chèn vào ít thịt hoặc lườn cá ngừ trước mang đi chưng cách thủy khoảng gần một giờ đồng hồ.

Do có vị tanh nên mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc Bắc nên được dùng lúc còn nóng. Tại Phú Yên, mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn chơi nên ít ai dùng với cơm trắng mà chỉ ăn kèm với cải bẹ xanh xắc nhuyễn, bánh đa nướng nóng giòn và chén nước tương cay.

Giữa tiết trời lúc nào cũng mát rượi nhờ gió biển thì việc húp một chút nước dùng, cắn một miếng táo tàu và thưởng thức mắt cá… sẽ khiến bạn cảm nhận rõ văn hóa ẩm thực của người dân địa phương. Mắt cá ngừ khi ăn hơi bùi bùi, béo béo, nhiều người còn cho thêm đậu phộng, bánh tráng vào ăn cùng.

Để giữ nóng lâu hơn cho món “đèn pha đại dương”, người ta thường để chiếc thố sành lên một đĩa sứ, chế vào đĩa một ít cồn rồi bật lửa cho cháy lên, tạo hình ảnh rất ấn tượng cho thực khách trước khi thưởng thức.

Mắt cá ngừ to gần bằng nắm tay người lớn, có vị béo dễ gây ngán nên người ăn khỏe lắm cũng chỉ dùng được chừng 2 phần. Tuy nhiên, theo chia sẻ của người dân địa phương, chỉ cần ăn một phần mắt cá là đã cảm nhận được nét độc đáo của món ăn này.

Cách chế biến và thưởng thức món Mắt Cá Ngừ Đại Dương

Trước đây, mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn chơi. Nhưng ngày nay, món ăn đã trở thành một trong những đặc sản hàng đầu mà Phú Yên giới thiệu với bạn bè khắp nơi. Du khách đến thăm thú Phú Yên, dù đi đến hàng quán vỉa hè hay các khách sạn năm sao, chỉ cần yên cầu món “đèn pha đại dương” thì đều có thể được đáp ứng. Trong các cuộc thi ẩm thực ở Phú Yên hàng năm, nhiều đầu bếp cũng đem đến cách chế biến mới lạ, độc đáo cho món ăn này.

Mắt của loài cá ngừ được ví như đèn pha của đại dương vì chúng có khả năng nhìn rất xa. Bên cạnh đó, món ăn có giá trị dinh dưỡng cao vì giàu omega3 và DHA, rất tốt cho mắt và trí não. Người kém thị lực hay có các bệnh về mắt nên ăn nhiều mắt cá ngừ đại dương kèm với gan của nó để chữa khỏi bệnh của mình.

Năm 2014, món cá ngừ đại dương của Phú Yên lọt vào top 10 đặc sản hải sản nổi tiếng của Việt Nam do Hội Kỷ lục gia Việt Nam bình chọn.

5

/

5

(

6

bình chọn

)

Cách Chế Biến Và Thưởng Thức Món “Mắt Cá Ngừ Đại Dương” Đúng Phong Cách Người Phú Yên

Cá ngừ đại dương thường nặng từ 40-50 ký, nên cầu mắt cũng khá to, có trọng lượng khoảng 100-200gr/ mắt. Ban đầu, khi làm cá, người ta thường bỏ mắt. Nhưng thấy mắt cá ngừ quá to, bỏ phí thì rất uổng nên người dân kì công tìm cách chế biến, cuối cùng đã làm nên một món ăn với hương vị độc đáo không nơi nào có được.

Tuy khiến nhiều thực khách e ngại vì hình dáng, thế nhưng, một khi đã thử qua món mắt cá ngừ, bạn chắc chắn sẽ còn mãi vương vấn. Số lượng mắt cá ngừ đại dương ở tỉnh Phú Yên chỉ đủ cung cấp cho các quán ăn địa phương, những nơi khác nếu có thì cách chế biến cũng khó lòng so bì.

Mắt cá có thể chế biến nhiều món, nhưng ngon nhất vẫn là tiềm thuốc Bắc. Thố tiềm phải là thố có miệng nhỏ, làm bằng đất sét mới có thể giữ được độ nóng ấm và hương vị của món ăn.

Khó nhất trong chế biến là việc khử mùi. Mắt cá ngừ tươi mang về được chần qua nước muối nấu sôi, sau đó rửa sạch, lấy các gân máu rồi mang đi hấp với lá dứa, sả, gừng để ngấm đủ mùi hương và giảm mùi tanh. Tiếp theo sau khâu khử mùi, mắt cá được ướp với các loại gia vị và một số vị thuốc Bắc.

Sau thời gian ướp chừng hơn 30 phút, mắt cá được xếp vào thố, trên cùng là hành lá cắt ngắn và hành tím cắt khoanh. Muốn thố mắt cá ngừ ngon hơn, nhiều đầu bếp còn chèn vào ít thịt hoặc lườn cá ngừ trước mang đi chưng cách thủy khoảng gần một giờ đồng hồ.

Do có vị tanh nên mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc Bắc nên được dùng lúc còn nóng. Tại Phú Yên, mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn chơi nên ít ai dùng với cơm trắng mà chỉ ăn kèm với cải bẹ xanh xắc nhuyễn, bánh đa nướng nóng giòn và chén nước tương cay.

Giữa tiết trời lúc nào cũng mát rượi nhờ gió biển thì việc húp một chút nước dùng, cắn một miếng táo tàu và thưởng thức mắt cá… sẽ khiến bạn cảm nhận rõ văn hóa ẩm thực của người dân địa phương. Mắt cá ngừ khi ăn hơi bùi bùi, béo béo, nhiều người còn cho thêm đậu phộng, bánh tráng vào ăn cùng.

Để giữ nóng lâu hơn cho món “đèn pha đại dương”, người ta thường để chiếc thố sành lên một đĩa sứ, chế vào đĩa một ít cồn rồi bật lửa cho cháy lên, tạo hình ảnh rất ấn tượng cho thực khách trước khi thưởng thức.

Mắt cá ngừ to gần bằng nắm tay người lớn, có vị béo dễ gây ngán nên người ăn khỏe lắm cũng chỉ dùng được chừng 2 phần. Tuy nhiên, theo chia sẻ của người dân địa phương, chỉ cần ăn một phần mắt cá là đã cảm nhận được nét độc đáo của món ăn này.

Cách chế biến và thưởng thức món Mắt Cá Ngừ Đại Dương

Trước đây, mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn chơi. Nhưng ngày nay, món ăn đã trở thành một trong những đặc sản hàng đầu mà Phú Yên giới thiệu với bạn bè khắp nơi. Du khách đến thăm thú Phú Yên, dù đi đến hàng quán vỉa hè hay các khách sạn năm sao, chỉ cần yên cầu món “đèn pha đại dương” thì đều có thể được đáp ứng. Trong các cuộc thi ẩm thực ở Phú Yên hàng năm, nhiều đầu bếp cũng đem đến cách chế biến mới lạ, độc đáo cho món ăn này.

Mắt của loài cá ngừ được ví như đèn pha của đại dương vì chúng có khả năng nhìn rất xa. Bên cạnh đó, món ăn có giá trị dinh dưỡng cao vì giàu omega3 và DHA, rất tốt cho mắt và trí não. Người kém thị lực hay có các bệnh về mắt nên ăn nhiều mắt cá ngừ đại dương kèm với gan của nó để chữa khỏi bệnh của mình.

Năm 2014, món cá ngừ đại dương của Phú Yên lọt vào top 10 đặc sản hải sản nổi tiếng của Việt Nam do Hội Kỷ lục gia Việt Nam bình chọn.

Cách Chế Biến Và Thưởng Thức Mắt Cá Ngừ Đại Dương

Cách chế biến và thưởng thức mắt cá ngừ đại dương

Mắt cá ngừ đại dương là đặc sản của Phú Yên từ lâu đã gắn liền với đời sống ở đây. Không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn đặc sản này vì sự “rùng rợn” khi lần tiên nhìn thấy mắt cá ngừ, phải dùng hết lòng can đảm để nếm thử.  Ban đầu mới nghe món mắt cá, nhiều du khách thường lắc đầu ngao ngán nhưng đến khi nhìn thố mắt cá ngừ bốc khói tỏa mùi thơm ngây ngất trên bàn, họ bắt đầu tỏ ra thích thú. Và chắc chắn rằng khi bạn đã thử qua rồi thì không thể nào quên vị ngon ngọt, béo ngậy của mắt cá.

Món mắt cá ngừ được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như chưng cách thủy, lẩu mắt cá ngừ, …nhưng đáng kể nhất là món cá ngừ hầm thuốc bắc vô cùng bổ dưỡng.

Mua mắt cá ngừ về hoặc lấy mắt cá sau khi bắt lên bờ còn tươi, rửa sạch sẽ và được chứa trong một cái thố cùng với các loại gia vị thuốc bắc, hành, tỏi, sả,… để giúp món ăn thơm ngon và tăng vị đậm đà của mắt cá. Sau đó hầm kỹ là có thể dùng. Vị ngọt, béo ngậy của mắt cá, vị thơm của thuốc bắc ăn cùng các loại rau tất cả quyện vào nhau vô cùng hấp dẫn, thơm ngon khiến bạn khó quên ngay lần đầu thưởng thức.

Mắt cá ngừ đại dương có vị béo dễ gây ngán nên người ăn khỏe lắm cũng chỉ dùng được chừng 2 phần. Tuy nhiên, chỉ cần ăn một phần mắt cá là đã đủ cảm nhận được nét độc đáo của món ăn này.

Hiện tại, khách hàng có thể mua mắt cá ngừ tại TP HCM một cách dễ dàng vì Thực phẩm sạch HD chuyên cung cấp mắt cá ngừ tươi ngon, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Còn chần chờ gì nữa mà không đặt hàng ngay lúc này, hãy gọi đến:

Hotline 0911.929.828

Cửa hàng Q3: 585/34 Nguyễn Đình Chiểu, P2, Q3, TP.HCM

Đối với các khách hàng ở tất cả các tỉnh thành toàn quốc có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này thông qua đường bưu điện, mắt cá ngừ đại dương được đóng thùng cẩn thận để giữ được độ tươi ngon của thịt cá. Khi nhận được cá phải dùng ngay để đảm dinh dưỡng của cá.

Cách Chế Biến Gân Cá Ngừ Đại Dương

Cách chế biến gân cá ngừ đại dương

Gân cá ngừ đại dương chứa nhiều collagen tốt cho sức khỏe và làm giảm quá trình lão hóa da. Hải sản sạch Phú Yên xin chia sẻ với khách hàng cách chế biến gân cá ngừ đại dương mang đến cho gia đình, bạn bè những món ăn ngon:

Gân cá ngừ đại dương xào chua ngọt:

– 2 trái cà chua

-1 quả ớt đà lạt

-1 củ hành tây

-Rửa sạch và cắt khúc cà chua, ớt, thơm, hành tây

– Khử mùi gân bằng giấm hoặc gừng, rồi rửa lại bằng nước sạch, cắt mỏng và ướp gia vị

– Đun dầu nóng cho hành băm và tỏi băm vào

– Cho gân cá ngừ vào đảo đều

– Cho hành tây, cà chua, ớt, thơm vào đảo đều cho vừa chín tới

– Nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp có thể dùng được (ăn với cơm)

– Gân, nước dùng, sả, riềng, lá chanh, ngò rí, ớt, sốt tomyum

– Nước me, tương ớt

– Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm

– Rau muống cọng, bắp chuối bào, giá, cà chua.

– Cho các nguyên liệu trừ gân cá và gia vị vào nồi lẩu

– Cho nước dùng ( thường nước dùng xương) vào đun sôi

– Đợi khi nước bắt đầu sôi thì cho gân cá vào, nêm nếm cho vừa ăn

– Cho ngò rí, lá chanh vào rồi tắt bếp (ăn kèm với bún và rau)

Gân cá ngừ đại dương nướng muối ớt:

Khử mùi tanh của gân, ướp gân với muối ớt rồi nướng (ăn cùng rau sống và bún)

Gân cá ngừ đại dương xào sả ớt:

Khử mùi tanh, cắt khúc 2 cm

Đun nóng dầu, cho sả ớt vào đảo đều, khi có màu hơi vàng cho gân vào, nêm nếm vừa ăn tắt bếp (ăn với cơm)

Đến với Hải sản sạch Phú Yên, chỉ với 90.000 bạn có thể sở hữu 1 kg gân cá ngừ đại dương tươi ngon.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 542A Huỳnh Văn Lũy, p Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Web:http://haisansachbinhduong.com/

Facebook: https://www.facebook.com/vuahaisantaibinhduong/

Hotline: 0978 671 886 – 0166 2024 117

Các bài viết khác: Gân cá ngừ đại dương Lẩu gân cá ngừ đại dương chua cay Trứng cá ngừ đại dương Cách chế biến trứng cá ngừ đại dương Hải sản sạch Phú Yên giá rẻ

Cách Chế Biến Cá Ngừ Đại Dương

Cá ngừ đại dương làm món gì ngon? Cách nấu 8 món ngon nhất từ thịt cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương làm món gì ngon nhất? Khi có dịp trổ tài nấu ăn thì bạn nên biết cách nấu chuẩn nhất vì thực phẩm này khá đắt tiền và không nên phí phạm. Mâm Cơm Việt hôm nay sẽ giới thiệu với bạn 8 cách nấu món ngon chuẩn công thức nhất với cá ngừ đại dương.

Là một trong những đất nước may mắn sở hữu vùng biển rộng lớn cùng hệ sinh thái phong phú và đa dạng, Việt Nam nhờ thế đã trở thành nơi tuyệt vời để khai thác cá ngừ đại dương – loài hải sản được cả thế giới ao ước có một lần thưởng thức. Ngon miệng, đẹp mắt và nguồn dinh dưỡng vô tận chính là những nguyên nhân khiến loại cá này có được sức hút lớn đến vậy.

Đôi nét về cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương hay một cái tên khác dân dã và ít hoa mĩ hơn – cá bò gù đây là một loại cá lớn thuộc họ Cá bạc má. Có cái tên như vậy là bởi cá ngừ đại dương có lưng cá gù và thịt cá đỏ như thịt bò. Loài cá này sinh sống chủ yếu ở những vùng biển có nhiệt độ tương đối cao và cách bờ khoảng từ 185 km trở ra xa hơn.

Riêng ở Việt Nam, cái tên Cá ngừ đại dương còn được dùng để nói tới loài cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng nổi tiếng. Nguồn gốc của nghề câu cá ngừ tại mảnh đất hình chữ S vốn xuất phát từ Phú Yên vào khoảng năm 1994 trong một phát hiện ra phương pháp câu cá hoàn toàn mới. Sau này thì những kĩ năng ấy được lan rộng và phát triển ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ mà điển hình nhất là Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định…

Quay trở lại với loài cá ngừ đại dương, đây được coi là một trong những loài hải sản nổi tiếng và đặc biệt của Việt Nam khi sánh bước cùng những cái tên lừng danh khác như tôm hùm, cua hoàng đế,… Thịt cá tươi ngon và bổ dưỡng đến mức ở nhiều nơi, họ còn ăn từng miếng cá phi lê sống cùng nước chấm và rau thơm để giữ đượng hương vị cũng như dinh dưỡng trong đó.

Tham khảo nguồn: Wiki

Cách chế biến cá ngừ đông lạnh thơm ngon, không bị mất chất Kinh nghiệm mua và sơ chế cá ngừ đông lạnh

Cá ngừ là một trong những loại hải sản cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng, do đó chúng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và rất hấp dẫn.

Nếu mua được cá ngừ tươi ngon thì thật tuyệt vời, bạn đã có nguyên liệu ngon. Tuy nhiên, cá ngừ chủ yếu sống ở vùng biển, do đó không phải ở đâu bạn cũng có thể mua cá ngừ tươi để ăn, đặc biệt là cá ngừ đại dương, chúng thường được mang đến tay người tiêu dùng dưới dạng cá đông lạnh. Ở trong các cửa hàng thực phẩm sạch hay siêu thị, chúng thường được đóng trong túi và hút chân không, sau đó cấp đông.

Vậy bạn đã biết cách chọn mua, cách chế biến cá ngừ đông lạnh chưa? Một vài bí kíp giúp bạn có được món ăn ngon từ cá ngừ đông lạnh sẽ được Mâm Cơm Việt bật mí ngay sau đây.

Khi chọn mua cá ngừ đông lạnh hay bất cứ loại cá đông lạnh nào, việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, cá biển đông lạnh chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt là tốt nhất. Nếu để quá lâu, chúng có thể bị biến đổi chất, thậm chí tạo ra nhiều chất gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm tự đóng gói, hạn sử dụng đôi lúc cũng không thể tin tưởng được.

Chính vì vậy tiếp theo bạn hãy kiểm tra xem bao bì có bị rách, hở ở chỗ nào không và hãy quan sát phần cá ở bên trong. Bạn không nên chọn những miếng cá có lớp tuyết dày đặc vì có thể chúng đã được bảo quản trong thời gian quá lâu hoặc đã từng được rã đông rồi lại cấp đông lần nữa.

Kinh nghiệm rã đông cá ngừ đông lạnh

Nếu bạn muốn nấu ăn với cá ngừ vào ngày mai, thì hôm nay bạn hãy đưa cá ngừ từ ngăn đá xuống để ở ngăn mát. Cách này sẽ giúp cá ngừ có thể giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng vốn có. Tuyệt đối không nhúng cá vào nước nóng hay để dưới ánh năng mặt trời để rã đông. Nếu làm như vậy rất có thể làm vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Sau khi rã đông, bạn không nên tái đông cá ngừ, vì như vậy cá sẽ rất dễ bị hư hỏng, hơn nữa cũng sẽ làm mất đi rất nhiều dinh dưỡng của cá ngừ.

Cách chế biến cá ngừ đông lạnh

Cá ngừ đại dương luôn mang tới cho thực khách những cảm xúc đặc biệt khi đưa họ đi từ cảm giác mềm mại, ngọt thanh tự nhiên đến mùi mặn nồng của biển cả. Đối với những người đầu bếp, họ cũng luôn tìm kiếm cho mình các công thức độc đáo nhất để mang tới một hương vị hài hòa và hoàn hảo.

Chế biến cá ngừ đại dương vừa khó lại vừa dễ, dễ là bởi hương vị vốn có của cá ngừ đã là vô cùng tuyệt vời, việc thêm thắp những gia vị bên ngoài chỉ là để làm tăng độ hoàn hảo cho món ăn mà thôi, thế nhưng cũng chính từ đây, cái khó lại là việc làm thế nào để nâng tầm một nguyên liệu đã quá tuyệt và đưa nó tới với thực khách, bên cạnh đó, việc làm hỏng cá ngừ trong quá trình chế biến cũng thực sự là một điều đáng tránh.

Với tiềm năng cũng như áp lực như vậy, ta có thể thấy được cá ngừ đại dương đặc biệt đến thế nào. Cùng Mâm Cơm Việt đi tìm lời giải cho: cá ngừ đại dương làm món gì ngon?

8 món ăn chế biến từ cá ngừ đại dương ngon nhất 1. Cá ngừ đại dương nướng

Nguyên liệu:

Với cách làm này, bạn sẽ giữ được hoàn toàn chất dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon tự nhiên của cá. Khi ăn, bạn có thể dùng kèm với một bát nước mắm gừng để tăng vị đậm đà của cá.

2. Trứng cuộn cá ngừ đại dương

Nguyên liệu:

Và như vậy là món trứng cuộn cá ngừ đã được hoàn thành chỉ trong một thời gian rất ngắn mà vẫ đảm bảo hương vị ngon tuyệt cho bữa cơm đầy ấm cúng.

3. Cá ngừ đại dương kho

Nguyên liệu:

Xếp cá ra đĩa, dùng thìa rưới nước sốt lên cá sao cho đẹp mắt và bạn đã hoàn thành món cá ngừ đại dương kho ngon tuyệt vời. Món ăn này có thể ăn cùng cơm hoặc thưởng thức riêng mình để cảm nhận được đầy đủ hương vị của nó.

4. Đổi món kiểu Tây với cá ngừ đại dương áp chảo

Cà ngừ áp chảo thơm lừng tươi ngon tự nhiên cực kỳ hợp trong bữa cơm đón năm mới 2024.

Nguyên liệu cho 1 phần ăn:

5. Cá ngừ đại dương chiên xù

Nguyên liệu:

Sau khi chế biến, bạn có thể trình bày theo cách sau để món ăn thêm phần hấp dẫn. Xếp ớt chuông nối nhau thành một vòng tròn trong lòng đĩa, gắn ít ngò tây lên trên, trải một ít xà lách vào góc địa, bày cá chiên xù cạnh xà lách, rưới nước xốt lên phần đã còn lại..

6. Cá ngừ đại dương sốt cà chua

Nguyên liệu làm món cá ngừ sốt cà chua cho 2 người: Cách làm món cá ngừ sốt cà chua cho 2 người: Lưu ý khi làm món cá ngừ sốt cà chua:

Vì lá món cà nên bạn ăn khi còn nóng để lâu cá sẽ bị tanh.

Thịt cá ngừ khá chặt thịt vì vậy thời gian đun với nước sốt cà chua cần lâu hơn các loại cá khác một chút.

Nếu khi đun thấy nước sốt gần cạn bạn cho thêm 1 chút nước sôi vào để món cá không bị khô.

Với cách làm món cá ngừ sốt cà chua đơn giản như trên mong rằng bạn và gia đình sẽ có bữa cơm gia đình thật ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng.

7. Cách làm cá ngừ đại dương nhúng giấm

Bạn đã từng thử thưởng thức cá ngừ đại dương nhúng giấm? Nếu đã từng thủ dùng qua chắc hẳn bạn sẽ không thể quên hương vị vừa cay, vừa nóng ấm, vừa chua chua ngọt ngọt thật thú vị mà món ăn này mang lại.

Cá ngừ đại dương có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá ngừ đại dương kho thơm, cá ngừ đại dương chiên, cá ngừ đại dương sốt cà chua… Ngoài ra còn có một món ăn dù nghe khá lạ, nhưng lại rất ngon và rất dễ làm, đó là món cá ngừ đại dương nhúng giấm.

Nguyên liệu:

8. Cá ngừ đại dương chiên mắm tỏi chua ngọt

Nguyên liệu cần có Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.Rã đông cá ngừ đông lạnh (nếu bạn mua được cá ngừ tươi thì bỏ qua công đoạn này).

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ.

Rau ngò ngắt rễ, rửa sạch, để cho ráo nước, sau đó cắt khúc ngắn khoảng 2cm

Bước 2: Cá ngừ sau khi rã đông thì cho vào bát, rồi cho thêm hành tím băm, tỏi băm, ớt băm, tiêu xay, 1 thìa canh đường, hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, dầu hào vào để ướp. Dùng tay xoa nhẹ 2 mặt của miếng cá rồi để nguyên và ướp trong vòng khoảng 30 phút để cá ngừ ngấm đều gia vị.

Bước 3: Chuẩn bị một cái bát con, cho tương ớt + 2 thìa canh đường + 4 thìa cà phê nước mắm + 2 thìa canh nước lọc vào bát con và khuấy tan hỗn hợp.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun đến khi nóng già thì bạn cho cá ngừ vào và chiên với lửa vừa cho đến khi cả hai mặt cá đều chín đều.

Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước mắm đã pha ở bước 3 vào và rim cá với lửa nhỏ, khi rim thỉnh thoảng nhớ lật cá để cả hai mặt có thể ngấm đều. Rim cho đến khi thấy nước mắm sệt lại thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn gắp hai miếng cá ra đĩa, rưới nước sốt lên và trang trí thêm một chút rau ngò là bạn đã hoàn thành rồi đấy.

Cá ngừ chiên mắm tỏi ăn với cơm trắng cực kỳ ngon đó nha. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử nấu ngay món ăn này để cả nhà cùng thưởng thức nào.

Và trên đấy mới chỉ là vài trong rất nhiều công thức khác nhằm chế biến cá ngừ đại dương một cách ngon nhất, đẹp mắt nhất và bổ dưỡng nhất.

Nguồn: http://bit.ly/2CfKS9x

Coi thêm tại : Cách chế biến cá ngừ đại dương – Cá ngừ đại dương làm món gì ngon

via Mâm Cơm Việt – Mâm Cơm Gia Đình Truyền Thống Việt Nam – Feed http://bit.ly/2CfKS9x

Cách Chế Biến Bao Tử Cá Ngừ Đại Dương

Bao tử cá ngừ đại dương, rã đông tự nhiên. Làm sạch, khử tanh bằng cách pha nước với rượu, gừng rồi rửa lại bằng nước sạch.

Luộc lần đầu tiên, đun nước sôi cho gừng cắt mỏng và bao tử vào. khoảng 5 phút vớt ra.

Bao tử cắt mỏng

Luộc lần 2, đun nước sôi với gừng cắt lat sau đó cho bao tử vào luộc 5 phút vớt ra.

Cà rốt bào mỏng, hành tây cắt mỏng, rửa sạch cho vào tủ đông khoảng 15 phút.

Sau thơm rửa sạch

Đậu phộng rang bóc vỏ.

Làm nước mắm gỏi, trộn với bao tử trước khoảng 10 phút cho thấm sau đó trộn chung với cà rốt với hành tây và rau thơm. Nếm cho vừa ăn cho thêm đậu phộng. Ăn cùng với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng.

Bao tử cá ngừ đại dương, rã đông tự nhiên. Làm sạch, khử tanh bằng cách pha nước với rượu, gừng rồi rửa lại bằng nước sạch.

Cắt lát vừa ăn ướp gia vị, với ngũ vị hương khoảng 15 phút. Sau đó cho 1/2 nước cốt dừa hầm chung bao tử với nước cốt dừa khoảng 30 phút. Cho thêm ½ nước cốt dừa vào đun sôi tắt bếp. Ăn cùng với bún hoặc bánh mì. Bao tử giòn sần sật hòa quyện cùng vị béo của nước cốt dừa khiến người dùng không thể nào quên được.

Bao tử làm sạch, khử tanh. Sau đó luộc sơ, sau đó cắt lát vừa ăn ướp gia vị, hành, tỏi và tiêu sọ.

Nước dùng xương heo hầm chung với hành tím đập dập và nấm hương khoảng 1 tiếng. Sau đó cho tiêu xanh vào hầm khoảng 20 phút cho thơm, rồi cho hành tây bao tử vào đun thêm khoảng 10 phút cho rau mồng tơi vào. Ăn kèm với bún.Từng lát bao tử ngon giòn sần sật cùng với nước dùng ngọt thanh khong chỉ ngon miệng mà còn làm ấm lòng thực khách nhờ vị cay của tiêu xanh.

Bao tử cá ngừ : 90k/kg Hotline: 0978 671 886- 0166 2024 117 Địa chỉ: 542 Huỳnh Văn Lũy, P Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương Web: chúng tôi Bao tử cá ngừ đại dương tươi Cách chế biến lườn cá ngừ đại dương

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chế Biến Và Thưởng Thức Món “Mắt Cá Ngừ Đại Dương” Đúng Phong Cách Người Phú Yên trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!