Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm 6 Món Ăn Ngon Và Bổ Từ Gạo Lứt Dinh Dưỡng Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình (Phần 2) / 2023 # Top 17 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm 6 Món Ăn Ngon Và Bổ Từ Gạo Lứt Dinh Dưỡng Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình (Phần 2) / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm 6 Món Ăn Ngon Và Bổ Từ Gạo Lứt Dinh Dưỡng Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình (Phần 2) / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

4. Bánh bao gạo lứt

Nguyên liệu làm Bánh bao gạo lứt:

420g Bột mì

80g Gạo lứt

5g Men nở

100g Đường nâu

Cách làm Bánh bao gạo lứt:

– Bước 3: Để bánh vào khay 20 phút cho bánh nở thêm. Đun sôi nồi nước, cho bánh vào hấp khoảng 13 phút là bánh chín. Tắt bếp để khoảng 3 phút rồi lấy bánh ra. Bánh ngon khi ăn lúc còn nóng sẽ cảm nhận đầy đủ hương vị của gạo lứt.

6. Nước gạo lứt rang

Nước gạo thông thường đã rất tốt cho sức khỏe rồi. Bây giờ chúng ta sử dụng gạo lứt thì càng tốt hơn nữa, lượng dinh dưỡn cũng cao hơn. Nước gạo lứt còn có tác dụng giảm cân, là nước uống thanh mát những khi cơ thể nóng bức khó chịu. Đặc biệt nó giúp hỗ trợ quá trình thanh lọc máu, thải loại độc tố ở gan, phòng chống loãng xương, viêm khớp và đặc biệt giúp giảm cân, giảm cholesterolmỡ máu rất tốt.

Nguyên liệu làm Nước gạo lứt rang:

150g Gạo lứt

Cách làm Nước gạo lứt rang:

– Bước 1: Rang gạo lứt trên chảo với lửa nhỏ đến khi gạo dậy mùi thơm. – Bước 2: Đun sôi gạo lứt khoảng 5 phút, sau đó vặn lửa nhỏ và đun tiếp trong 15 phút. – Bước 3: Chắc lấy nước uống. Phần xác gạo có thể ăn không tùy thích. Nước gạo lứt thanh mát, dùng để uống hàng ngày thay nước lọc rất tốt cho sức khỏe.

7. Sữa gạo lứt

Nguyên liệu làm Sữa gạo lứt:

150g Gạo lứt

10g Hạt hồ đào

5 Hạnh nhân

5g Nho (Khô)

1/4 muỗng Muối

Cách làm Sữa gạo lứt:

Bữa sáng sẽ tràn đầy năng lượng hơn khi có một ly sữa gạo lứt thơm lừng. Bạn có thể bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh vài ngày và dùng dần. Theo Cooky.vn

Cách làm 6 món ăn ngon và bổ từ GẠO LỨT dinh dưỡng đổi vị cho bữa cơm gia đình (Phần 1)

Share this:

Facebook

Cách Chọn Gạo Và Nấu Cơm Gạo Lứt Thực Dưỡng Thơm Ngon / 2023

Gạo lứt đỏ là loại gạo chứa nhiều năng lượng, chất chống oxy hóa và cũng dễ ăn hơn so với gạo lứt nâu hoặc trắng. Khi nấu cơm cần phải nêm thêm chút muối và nấu chín trong khoảng 1 tiếng, cứ mỗi dụng cụ nấu khác nhau sẽ có thời gian nấu khác nhau.

Nguyên liệu cơm gạo lứt

1 chén gạo lứt

¼ muỗng cà phê muối

Nồi đất hoặc nồi áp suất.

Cách nấu cơm gạo lức:

Vo gạo và đong nước

Đầu tiên bạn đi đãi gạo (hoặc thậm chí chỉ cần xối nhẹ qua nước sạch 2 – 3 lần là được) và đem ngâm với 1 chén nước khoảng 1,5 – 2 tiếng.

Về việc đong gạo – nước sao cho đúng, bạn đong với tỉ lệ sau: cứ 1 gạo lại cho 2 nước. Chẳng hạn 1 lon gạo lứt sẽ nấu cùng với 2 lon nước hoặc cứ 1 chén gạo sẽ đong với 2 chén nước.

Việc nấu cơm gạo lứt khá phức tạp nếu so với nấu cơm bình thường. Bạn có thể nấu bằng nồi đất hoặc nồi áp suất. Nấu bằng nồi áp suất sẽ nhanh và rất đơn giản, tuy nhiên khi nấu bằng nồi đất sẽ cho gạo thơm, dẻo và ngon hơn.

Nấu bằng nồi áp suất

Đối với nồi áp suất, bạn chỉ cần đong gạo và nước vào nồi và nấu trong khoảng 45 phút – 1 tiếng. Trong lúc nấu, bạn có thể kê thêm đậu đỏ, hạt sen để cơm thơm hơn và khi ăn cũng không bị ngấy.

Khi cơm đã chín, bạn để một lúc khoảng 5 – 10 phút cho áp suất hạ xuống, sau đó dùng đũa cả nhúng qua nước lạnh và xới đều nồi cơm cho tơi là dùng được.

Nấu bằng nồi đất

Bước 1: Ngâm và đong gạo tương tự như khi nấu gạo lứt bằng nồi áp suất

Bước 2: Đặt nồi lên bếp và để lửa lớn, đậy vung, đun sôi trong khoảng 10 phút. Hết 10 phút, bạn nêm vào nồi cơm thêm ¼ muỗng cà phê muối trắng và dùng đũa cả đánh tơi nhẹ nồi cơm và đậy vung nấu thêm khoảng 20 phút nữa.

Bước 3: Khi đã hết 20 phút và nồi cơm đã cạn nước, bạn dùng một miếng vải xô sạch, nhúng nước và vắt ráo rồi xếp lại sao cho phủ vừa miệng nồi. Sau đó, bạn đặt miếng khăn lên miệng nồi và đậy nắp lại, vặn nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 30 – 40 phút nữa là cơm chín.

Khi cơm chín, bạn nhấc nồi ra khỏi bếp, dùng đũa cả xới cơm cho tơi và nguội bớt rồi thưởng thức.

Cách làm muối mè

Cơm gạo lứt thường được ăn cùng với muối mè. Các bước làm muối mè cũng rất đơn giản như sau:

Bước 1: Mè mua về bạn rang trên ngon lửa vừa để chín vàng đều và thơm.

Bước 2: Trộn muối và mè theo tỉ lệ 1:20 (1 muỗng muối trộn cùng với 20 muỗng mè, thông thường sử dụng đơn vị là muỗng ăn hằng ngày). Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng gạo lứt theo phương pháp thực dưỡng số 7 (tức 100% khẩu phần ăn là gạo lứt) thì cần điều chỉnh lại ở tỉ lệ 1:5 (1 muỗng muối trộn cùng với 5 muỗng mè).

Gạo lứt đỏ trồng hữu cơ và thu hoạch trong vòng 6 tháng được xem là loại gạo lứt tốt nhất hiện nay. Thực chất phương pháp thực dưỡng ăn gạo lứt không hề “kham khổ” như chúng ta vẫn nghĩ. Nếu ăn chưa quen, bạn chỉ cần ăn một lượng nhỏ, sau đó tăng dần lên. Áp dụng phương pháp thực dưỡng đúng cách kết hợp với các thực phẩm tự nhiên, hạn chế tối đa nêm nếm và ăn các loại gia vị, thức ăn nhân tạo hay có quá nhiều chất hóa học. Như vậy, bạn sẽ giữ được cho mình một sức khỏe tốt cùng tinh thần minh mẫn, suy nghĩ tích cực hơn và tâm trạng vui vẻ hơn.

5 Món Ăn Ngon Từ Xà Lách Đổi Gió Cho Bữa Cơm Gia Đình / 2023

Xà lách là loại rau rất dễ ăn, dễ trồng, có thể trồng trên đất thổ canh hoặc theo phương pháp thủy canh đều cho năng suất cao. Các món ăn từ xà lách đơn giản, dễ làm mà hương vị thì miễn chê. Hầu hết các món chế biến từ xà lách đều có hương vị tự nhiên, thanh đạm, ăn không bị ngán mà còn rất ngon miệng.

Người ta thường dùng xà lách để ăn sống, ghém với các loại rau gia vị khác. Nếu cầu kỳ hơn, ta có thể kết hợp xà lách với các nguyên liệu khác để tạo thành những món ăn mang hương vị khó quên, giúp chống ngán và thêm hương vị cho bữa cơm gia đình.

1. Salad trứng cút và xà lách

Để làm món ăn này bạn cần nhưng nguyên liệu sau: Cách thực hiện như sau:

Trứng cút luộc chín sau đó bóc vỏ. Xà lách, cà chua, cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn đổ tất cả vào một tô lớn.

Pha nước trộn salad: dùng dầu – giấm hoặc bơ đậu phộng để trộn với hỗn hợp đã chuẩn bị trong tô. Nếu các bạn thích ăn salad trứng cút ngậy béo thì làm sốt mayonaise.

Món ăn ngon từ xà lách này đạt yêu cầu là phải đảm bảo lá xà lách trộn không bị nát, ăn giòn, mát, dầu trộn có vị vừa ăn. Khi ăn có vị ngậy của trứng, vị thanh mát của xà lách và dưa chuột, cà chua. Món ăn có màu sắc đẹp, bắt mắt. Đây là món cực kỳ dễ làm, là món ăn chống ngán cho các bữa cơm gia đình.

2. Salad xà lách thịt bò chua ngọt

Để chế biến món này cần những nguyên liệu sau:

1 cây xà lách

150g thịt bò

1 trái cà chua, 1 củ hành tây

Chanh, tỏi, gia vị

Cách làm như sau:

Trước tiên, cần sửa sạch từng lá xà lách rồi để ráo nước. Thịt bò rửa sạch, để ráo, đem thái miếng mỏng rồi ướp với gia vị gồm hạt nêm, tỏi băm nhỏ. Cà chua bỏ hạt, thái miếng mỏng, hành tây cũng thái lát mỏng.

Thực hiện:

Cho dầu vào chảo, đợi nóng già, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín.

Xà lách, cà chua, hành tây và thịt bò sau khi xào chín, tất cả cho vào một thố lớn, vắt chanh, thêm đường cho có vị chua ngọt vừa miệng, trộn cho tất cả các nguyên liệu ngấm đều.

Món ăn thành phẩm đạt yêu cầu phải có thịt bò chín tới, gia vị vừa ăn, vị ngọt, xà lách giòn ngọt, món ăn tổng hòa giữa vị chua và vị ngọt, rất ngon miệng. Dù là món thịt nhưng ăn không hề bị ngán. Đây là món ăn ngon từ xà lách đơn giản, dễ làm, ngon miệng thích hợp cho bữa tối để bữa cơm trở nên hấp dẫn hơn.

3. Salad xà lách trộn

Đây là món đơn giản nhất và hay được thực hiện nhất từ xà lách. Nguyên liệu gồm có : Xà lách, cà chua, hành tây, dưa leo, đường, dấm, mắm, muối, tiêu…

Cách làm thực hiện như sau:

Xà lách tách lá, rửa sạch, ngâm trong nước lạnh pha muối loãng khoảng 10 phút. Điều này giúp loại bỏ bụi bẩm, những độc tố tồn dư còn trên rau. Bên cạnh đó, ngâm xà lách trong nước lạnh sẽ giúp cho rau giòn hơn khi ăn. Cà chua, dưa leo rửa sạch rồi ngâm nước muối khoảng 10 phút.

Sau đó, vớt tất cả ra, tráng qua nước sôi để nguội, vẩy ráo. Hành tây bóc vỏ, xắt lát mỏng. Cà chua bổ múi cau. Dưa leo gọt vỏ, xắt lát mỏng khoảng 1cm. Trộn đều hành tây, cà chua, dưa leo trong một cái tô to.

Pha nước trộn salad : dùng dấm, đường, muối, tiêu và nước mắm với lượng áng chừng vừa phải, trộn đều, mếm có vị chua ngọt sau đó dùng nước này rưới lên hỗn hợp xà lách trộn cà chua, hành tây. Để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó thưởng thức.

4. Xà lách cuốn thịt ba chỉ nướng

Món ăn này có nhiều điểm giống với kiểu ăn của Hàn Quốc. Cách làm lại rất đơn giản, hương vị thơm ngon.

Nguyên liệu của món ăn này gồm có:

Thịt ba chỉ

Rau xà lách tươi

Tỏi cùng một số gia vị dùng chuyên ướp thịt nướng

Hạt nêm, dầu hào

Que tre

Cách làm như sau :

Thịt lợn thái thành những miếng mỏng, ướp với gia vị thịt nướng rồi trộn thêm dầu hào, hạt nêm. Dể thịt đã trộn gia vị bọc kín đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị. Sau đó bỏ thịt ra, dùng que tre xiên thịt thành từng xiên vừa ăn. Nướng các xiên thịt bằng lò hoặc than hoa cho miếng thịt chín vàng.

Xà lách rửa sạch để ráo nước rồi bày trên đĩa. Khi ăn, dùng lá xà lách để cuốn miếng thịt để thưởng thức. Có thể pha thêm nước chấm chua ngọt hoặc cay tùy khẩu vị người ăn để chấm thịt cuốn xà lách cho hương vị thêm đậm đà.

5. Canh xà lách

Để nấu canh xà lách chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau : xà lách, nấm rơm hoặc nấm nút, thịt nạc xay nhỏ, gia vị.

Cách làm rất đơn giản:

Xà lách rửa sạch, để ráo, cắt làm đôi vừa ăn hoặc cắt nhỏ tùy thích. Nấm rửa sạch, ngâm nấm trong nước muối để nấm ra hết cát hoặc chất bẩn rồi để ráo sau đó cắt đôi với những cây nấm to hoặc để nguyên đối với nấm nhỏ. Thịt nạc xay ướp với muối, hạt nêm, chút tiêu, đường.

Làm nóng nồi lên bếp với chút dầu ăn, cho hành băm nhỏ vào phi thơm rồi thêm nước, đun sôi. Khi nước sôi kỹ thì cho thịt xay vào đợi nước trong nồi sôi lại thì tiếp tục cho nấm và đun thêm khoảng 3-5 phút để nấm và thịt thật chín.

Cuối cùng thả xà lách vào nồi, nêm 1 muỗng nhỏ muối, nhỏ hạt nêm, đường rồi vặn mức lửa to nhất cho canh sôi lại thì nêm nếm lần cuối cho vừa miệng và tắt bếp.

Đổ nồi canh ra bát tô, rắc thêm chút hạt tiêu là ta đã có bát canh xà lách ngọt mát cho bữa cơm trưa oi nóng rồi.

Canh xà lách nấu đúng vị khi ăn vừa đủ chín tới, xà lách mềm nhưng không nát, nước canh thanh, ngọt, thịt và nấm mềm vừa ăn.

[formidable id=7]

Chả Tôm Thơm Ngon, Lạ Miệng, Đổi Vị Bữa Cơm Gia Đình / 2023

Món chả tôm viên chiên đơn giản, ngon miệng, dễ làm, đảm bảo ai nếm rồi sẽ thích mê. Mâm mâm món này cùng với cơm trong những ngày mưa thật tuyệt.

Nguyên liệu

Tôm thịt: 500 gram

Thịt nạc vai: 200 gram

Hành lá: 10 gram

Gia vị cần có: nước mắm, tiêu, bột nêm, bột tỏi, đường, dầu ăn…

Cách làm

Tôm sau khi mua về, bạn đem nhặt và rửa sạch. Xong công đoạn trên, bạn tiến hành cắt bỏ râu, đầu, chân và rút bỏ chỉ đen ở lưng và bụng. Kế tiếp, đem thịt tôm đi rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vẩy cho thật ráo.

Khi tôm đã ráo nước, cho tôm thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng chừng 30 – 40 phút. Công đoạn này sẽ giúp quá trình xay chả được mịn và bông hơn. Sau khi tôm đã hơi đông cứng lại, bạn lấy tôm và để xuống ngăn mát tủ lạnh.

Thịt nạc vai: Rửa sạch thịt sau đó lau khô. Tiếp đến, bạn thái thịt thành những miếng nhỏ và cũng để vào ngăn đá tủ lạnh cho đến khi miếng thịt se lạnh. Làm xong, bạn đem thịt đi xay nhuyễn mịn.

Hành lá: Rửa sạch và thái nhỏ hành lá. Phần hành lá này bạn có thể cho vào xay nhuyễn cùng với thịt nạc hoặc chờ xay trong công đoạn cuối cùng của món chả tôm đều được.

Cho tôm thịt vào cối xay cùng với các loại gia vị bao gồm tiêu, hạt nêm, bột ngọt, bột tỏi. Xay nhuyễn tôm thịt cho tới khi thịt tôm trắng và bông lên. Sau khi thịt tôm đã mịn dẻo, bạn cho phần thịt nạc đã xay trước đó cùng hành lá thái nhỏ vào chung.

Bật máy xay một lần nữa và xay cho đến khi hỗn hợp quyện đều với nhau. Ở bước này, bạn cũng có thể chọn cách cho hai phần tôm và thịt nạc vào chung trong tô và trộn kỹ. Tuy nhiên, phương pháp này thường không đều các nguyên liệu.

Thoa một chút dầu ăn vào lòng bàn tay. Tiếp đến, bạn lấy từng phần chả sống đã xay và nặn thành những viên chả tôm theo hình tròn hoặc dẹt tuỳ ý. Nên nặn thành những miếng vừa ăn để đảm bảo quá trình chiên được dễ dàng.

Làm nóng chảo và dầu ăn. Sau khi dầu ăn đã nóng già, bạn thả chả tôm đã viên vào và chiên vàng đều các mặt. Khi chả tôm đã chín, vớt chả ra ngoài, để ráo dầu.

Một cách khác để giúp chả chín kỹ hơn, nhất là những ai cần cẩn trọng với hải sản đó là bạn hấp chả trước khi chiên. Cách này cũng được ứng dụng khi bạn làm miếng chả tôm với kích cỡ lớn.

Để hấp chả, bạn chỉ cần cho phần chả tôm đã nặn vào đĩa sau đó cho vào xửng hấp từ 5 – 7 phút. Tiếp theo, chờ cho phần chả hấp nguội hẳn, bạn đem chả tôm đi chiên như bình thường cho tới khi các mặt của miếng chả vàng đều là được.

Làm nước chấm chả tôm

Chả tôm có thể phù hợp với nhiều loại nước chấm. Trong đó, phổ biến nhất là nước chấm mắm tỏi ớt chua ngọt. Ngoài ra, bạn cũng có thể chấm chả tôm với tương ớt hoặc tương cà chua đều phù hợp.

Chả tôm được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày cùng với cơm nóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi vị bằng cách dùng kèm chả tôm với bún tươi. Nên có thêm những loại rau ghém như dưa chuột, xà lách, rau thơm… để ăn kèm chả chống ngán.

Trong cách làm chả tôm này, bạn nên chú ý chọn phần tôm nguyên liệu cỡ vừa hoặc to và đảm bảo tôm còn tươi. Không nên chọn những loại tôm quá nhỏ vì nhiều vỏ, chất lượng thịt không ngon.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm 6 Món Ăn Ngon Và Bổ Từ Gạo Lứt Dinh Dưỡng Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình (Phần 2) / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!