Xu Hướng 3/2024 # Cách Làm Bò Bía Mặn Siêu Ngon Đúng Chuẩn Vị Miền Nam # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bò Bía Mặn Siêu Ngon Đúng Chuẩn Vị Miền Nam được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm bó bía khá đa dạng được nhiều người yêu thích. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc, được chế biến theo phương pháp cuốn. Hiện nay bò bía đang là món ăn khá phổ biến ở các nước như Singapore, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam. Món bò bía được chế biến theo 2 dạng đó là bò bía ngọt và bò bía mặn.

Ở Việt Nam bò bía ngọt thường bán ở miền Bắc còn bò bía mặn được bán chủ yếu ở miền Nam. Bò bía niềm Nam được chế biến từ các nguyên liệu như: trứng gà ráng, lạp xưởng, cà rốt, rau xà lách, củ sắn hay su hào, rau thơm, tôm khô…thái tất cả thành sợi dài, mỏng sau đó cuộn lại với bánh tráng cuốn. Với món bò bía truyền thống thì sẽ được cuốn bằng bánh tráng từ bột mì nhưng loại này ở Việt Nam khó tìm thấy. Nước chấm bò bía là nước tương ớt trộn với lạc rang đã được giã nhỏ phi thơm bằng dầu ăn cùng hành khô băm nhỏ.

Các nguyên liệu để làm bò bía gồm có:

1 củ sắn to đã gọt vỏ và cắt thành từng sọi mỏng dài

2 củ cà rốt bào thành sợi

1 muỗng muối

6 quả trứng gà

120g tôm khô

5 cái lạp xưởng

Tỏi khô băm nhỏ

Rau xà lách rửa sạch ngâm nước muối

1 bịch bánh tráng cuốn

Dầu ăn

Cách làm bò bía mặn gồm các bước: Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sau khi đã cắt từng sợi thì cà rốt, sắn, muối vào cái nồi rồi trộn đều. Bắc lên bếp rồi tiếp tục đảo khoảng 15 phút cho tới khi sắn và cà rốt mềm.

Bước 2: Chuẩn bị phần nhân

Với cách làm bò bía này bạn đập trứng cho vào bát quấy đều. Sau đó chia làm 3 phần chiên lên rồi để nguội.

Cắt lát mỏng lạp xưởng, rồi cho vào chảo chiên qua với lửa vừa khoảng 5 phút để cho ra bớt mỡ. Bạn để lạp xưởng qua một bên, phần mỡ thừa còn lại đổ ra cái chén. Hoặc có thể dùng để chiên tôm khô.

Bước 3: Cuốn bò bía Bước 4: Làm nước để chấm sốt bò bía

Nguyên liệu làm nước chấm gồm có:

Các bạn tiến hành trộn sốt hosin cùng với nước và cho thêm chút đường rồi quấy cho tan đều hỗn hợp.

Cho chảo lên bếp đun nóng rồi đổ chút dầu ăn phi thơm tỏi băm sau đó cho hỗn hợp vào. Đảo đều và đun đến khi hỗn hợp lăn tăn sôi thì đổ ra chén, rắc thêm vào ít đậu phộng rang lên bên trên, và cho thêm ít tương ớt nữa là hoàn thành món nước chấm. Với cách làm bò bía này nếu bạn không ăn được cay thì không cần bỏ tương ớt vào cũng được.

Bạn có thể làm với nhiều hay ít nguyên liệu tùy ý. Nhưng các bạn không nên cuốn quá to. Vì sẽ rất khó để ăn, bạn nên cuốn bò bía thành những cuốn nhỏ dài. Nhìn vừa đẹp mắt mà khi ăn cũng dễ dàng hơn.

Khi cuốn bò thì với mỗi loại nhân bạn nên lấy một chút. Và khi muốn ăn thêm loại nhân nào thì chuẩn bị nguyên liệu đó nhiều lên chút.

Yêu cầu thành phẩm sau khi đã thực hiện xong:

Đối với cách làm bò bía này các cuốn bò bía xong khi đã cuốn xong thì phải đều nhau. Và đẹp, kích thước nhỏ gọn, dễ dàng kho cầm tay.

Các cuốn bò phải chắc chắn, không bị lỏng lẻo hay nhân bị rơi ra ngoài.

Khi cuốn xong thì có thể nhìn thấy được miếng lạp xưởng cùng các nguyên liệu ở bên trong.

Khi thưởng thức món ăn phải có đủ vị ngọt mát của rau củ, cùng vị bùi thơm của lạp xưởng, trứng và tôm.

Phân nước sốt chấm phải đặc sệt, có vị thơm béo đặc trưng của món ăn.

Đối với các nguyên liệu để làm bò bía thì bạn nên thái thật mỏng thì khi ăn bò mới mềm và thấm đều được nước sốt.

Khi chế biến nước sốt bạn nên nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị của mình.

Với sự du nhập ẩm thực của các quốc gia là một trong những nguyên nhân. Để giúp nền ẩm thực của Việt Nam chở nên phong phú và hấp dẫn các thực khách trong và ngoài nước. Với các món ăn khi được du nhập vào Việt Nam. Đã được biến tấu để cho phù hợp với văn hóa và khẩu vị của người Việt. Và món bò bía cũng đã được biến tấu để được nhiêu người yêu thích món ăn này hơn.

2 Cách Làm Bò Bía Mặn Và Bò Bía Ngọt Đúng Chuẩn Miền Nam Ngon Nhất Chỉ 30P Đơn Giản Tại Nhà

Bò bía mặn là một trong những món ăn vặt không thể loại bỏ ra khỏi danh sách yêu thích của người Sài Gòn. Cách làm bò bía mặn hay bò bía ngọt đều đơn giản, hương vị kết hợp hài hòa của rau củ với trứng, lạp xưởng, tôm khô mang lại một món bò bía rất riêng biệt.

Bò bía mặn là món cuốn theo phong cách ẩm thực Triều Châu, Trung Quốc và đã có sự biến tấu đôi chút khi về Việt Nam để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món bò bía mặn được làm bằng các nguyên liệu: lạp sườn, trứng, cà rốt, củ đậu hay su hào, tôm khô, rau thơm… tất cả thái nhỏ và cuộn vào bánh tráng. Bò bía mặn là một trong những món ăn được yêu thích ở Sài Gòn đó.

Nguyên liệu làm bò bía mặn cho 4 người ăn

Tôm khô: 100g

Củ đậu hay còn gọi củ sắn: 300g

Cà rốt 1 củ

Lạp xưởng mới 4 cây

Trứng gà hoặc trứng vịt 2 quả

Xà lách xoăn 2-3 cây

Rau thơm vài cây

Muối trắng 1 muỗng cà phê

Bánh tráng phơi sương 1 gói

Nguyên liệu làm nước chấm bò bía mặn

Tỏi, dầu ăn, đường, đậu phộng rang sẵn, sốt ớt

Sốt hosin 30ml

Nước lọc 30ml

Sơ chế nguyên liệu và cách làm bò bía mặn

– Bước 1: Củ sắn rửa sạch đất, bó vỏ, thái sợi, cà rốt gọt vỏ, thái sợ, tỏi băm nhuyễn, đậu phộng rang sẵn bóc vỏ, giã nhuyễn.

– Bước 2: Rửa sơ tôm khô rồi ngâm tôm khô vào nước ấm khoảng 30 phút hoặc thấy tôm khô vừa nở mềm là được, đừng ngâm quá lâu sẽ mất vị ngọt của tôm. Xà lách xoăn, rau thơm rửa sạch, ngâm muối khoảng 10 phút.

– Bước 3: Cho tôm khô, củ sắn, cà rốt vào nồi, cho thêm 1 chén nước lọc với 1 muỗng cà phê muối. để lửa vừa, nấu sôi khoảng 10 đến 15 phút cho đến khi thấy mềm. Hay cách khác là bạn có thể cho tất cả các nguyên liệu này lê chảo xào chín thì sẽ giữ được độ giòn ngon hơn.

– Bước 4: Đánh trứng vào chén, cho thêm 1 ít muối cho đậm đà. Cho dầu vào chảo đun nóng nhưng đừng quá nóng rồi cho trứng vào tráng mỏng vì chảo nóng quá sẽ làm trứng nhanh chín khó tráng trứng được mỏng. Trứng chín cho ra dĩa, cuộn tròn trứng lại rồi cắt thành những sợi.

– Bước 5: Cắt mỏng lạp xưởng hơi có chiều dài tí khoản 4cm rồi cho vào chảo rán sơ qua hoặc cho vào nồi hấp sơ.

– Bước 6: Công đoạn cuốn bò bía – Trãi bánh tráng ra thớt hoặc dĩa bẹt rồi lần lượt cho xà lách, rau thơm, trứng, cà rốt, củ đậu, lạp xưởng vào nhớ đừng cho quá nhiều sẽ khó cuốn và cuốn to quá cũng sẽ mất ngon, sau đó cuốn lại là thành bánh bía. Xếp từng chiếc bò bía ra dĩa và trang trí lên trên vài lá rau thơm.

– Bước 7: Pha chế nước chấm – Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu vào rồi cho thêm ít tỏi băm nhuyễn và thơm cho đến khi có màu vàng nâu. Trộn phần hosin đã chuẩn bị với nước lọc và đường với nhau.

– Khi tỏi được phi thơm có màu vàng nâu thì cho hỗn hợp trên vào đun nóng cho đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp và cho ra chén. Cho lạc rang và tương ớt lên trên.

Những chú ý khi làm bò bía mặn B. Cách làm bò bía ngọt đơn giản nhất, món ăn vặt tuổi thơ, tuổi học sinh

Bò bía đã là một món ăn huyền thoại đối với các thế hệ học trò, dù bất cứ đối tượng nào cũng không thể cưỡng lại sức hút của món ăn tuy nhỏ nhưng hương vị tuyệt vời này.

Bò bía ngọt xuất xứ từ trong Nam. Đất phương Nam còn có món bò bía mặn, cuốn rau, thịt, gia vị như một cái nem rồi chấm trong nước chấm cay mặn. Bò bía ngọt đơn giản hơn, chỉ có bánh tráng làm từ bột mì, ít dừa nạo, thanh kẹo nha, chút xíu vừng đen.

Bò bía ngọt không tìm thấy trong các cửa hàng sang trọng, chỉ thấy dọc đường đi, cổng trường học, nhưng 6 năm qua nó đã góp mặt vào đời sống ẩm thực hè phố vốn đã rất phong phú của Hà Nội.

Nguyên liệu phần vỏ bò bía

Bột gạo: 100g

Bột mì: 100g

Đường: 50g (có thể tăng giảm tùy khẩu vị)

Trứng: 2 quả trứng gà

Nước: Phụ thuộc vào loại bột mì

Dụng cụ: Một chiếc chảo chống dính cỡ nhỏ

Phần nhân bò bía ngọt ngọt

Dừa tươi nạo (nên chọn dừa già để cho cùi giòn, bùi và ngậy nhất)

Vừng đen rang

Kẹo mạch nha

Phần bánh tráng cuốn bò bía ngọt

Bạn có thể mua sẵn bánh tráng ở chọ về để làm, nhưng nếu bạn có thời gian thì chắc chắn làm ở nhà sẽ ngon và thơm hơn rất nhiều đấy. Cách làm và nguyên liệu cũng rất đơn giản, chỉ một loáng là xong ngay thôi.

Cách làm bò bía ngọt hấp dẫn và đơn giản

Bước 2: Tiếp tục cho bột gạo và bột mì vào hỗn hợp trứng đường ở bước 1, khuấy đều lên. Lúc này ta sẽ được một hỗn hợp bột rất đặc.

Bước 3: Thêm từ từ nước vào tô ở bước 2, thêm đến đâu khuấy đều đến đó. Thêm nước cho tới khi thấy hỗn hợp loãng ra giống dạng sữa chua hộp ta để ngoài bị lỏng ra là được.

Lưu ý: Độ lỏng và đặc của hỗn hợp ảnh hưởng rất nhiều đến độ dầy, mỏng, độ cứng mềm của bánh tráng. Hỗn hợp bột càng lỏng thì bánh càng dễ tráng mỏng và mềm hơn, còn hỗn hợp mà đặc thì bánh tráng sẽ dầy hơn.

Chuẩn bị một chiếc môi to để đong bánh cho đều, mỗi một chiếc bánh tráng sẽ là 1 môi bột. Khi thấy chảo đã đủ nóng, bạn múc một môi bột cho vào chảo, nhanh tay nghiêng chảo để bột giàn đều trên mặt tạo thành một lớp bánh mỏng.

Sau khi bạn đã có những chiếc bánh tráng, bạn sẽ bắt đầu công đoạn gói bò bía. Công đoạn này cũng cực kì đơn giản.

Với mỗi một chiếc bò bía bạn chỉ cần xếp hai lớp vỏ bánh tráng chồng lên nhau, tiếp tục rải đều lên trên mặt bánh một lớp dừa nạo sợi, bỏ vào hai thanh kẹo mạch nha giòn vào, rắc thêm mấy hạt vừng đen, gấp hai đầu và cuộn tròn chiếc bánh lại. Tiếp tục làm như vậy đến khi hết bánh tráng. Và cuối cùng những chiếc bò bía ngọt handmade siêu ngon đã ra đời.

C. Cách làm bánh bột mì chiên rán giòn ngon đầy thú vị

Cách làm bánh bột mì rán chiên đơn giản sẽ giúp bạn có ngay bữa sáng bổ dưỡng, thơm ngon. Ngoài ra, với cách làm bánh bột mì rán này, bạn cũng có thể dùng làm món ăn trong các bữa chính, hoặc ăn vặt khi đói đều được cả. Mặc dù được làm từ những nguyên liệu rất bình dị, dễ tìm như bột mì, trứng, đường… nhưng món bánh bột mì rán tạo được một hương vị riêng của nó.

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm bánh bột mì chiên tại nhà

Để làm bánh bột mì cho 4 người ăn thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

1 muỗng bột nở

2 muỗng cà phê canh bột mì làm bánh

2 quả trứng

1 muỗng cà phê canh dầu thực vật hoặc bơ

Muối, đường và các gia vị cần thiết khác.

Các gia vị nêm cần thiết

Cách làm bánh bột mì rán chiên giòn được thực hiện như sau

– Bước 1: Bạn chuẩn bị một tô lớn rồi cho các nguyên liệu như bột nở và bột mì vào, nêm chút đường, cho nước từ từ vào, đánh trộn đều hỗn hợp để bột không bị vón cục.

– Trong khi nhào bột bạn chú ý là không nên dùng nước sôi mà dùng nước lạnh để nhào bột và canh sao cho tỷ lệ hợp lý để bột được dẻo và quánh tránh trường hợp bột quá loãng hoặc quá đặc.

– Bước 2: Cho trứng, sữa, bơ vào trong cùng 1 tô lớn sau đó cho ít dầu thực vật. Dùng đũa hoặc công cụ đánh trứng đánh đều sao cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thật đều.

– Bước 3: Sau khi hỗn hợp đã hòa trộn bao gồm trứng, sữa, bơ vào trong hỗn hợp bột mì đã nhào trước đó . Bạn lấy đũa khuấy đều những nguyên liệu này với nhau để tạo thành phần bột dẻo. Bạn linh hoạt để bột có độ ẩm vừa phải để đến khi rán bánh sẽ được giòn,dẻo và ngon hơn.

– Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu và hỗn hợp đã xong giờ chúng ta đến bước cuối cùng là rán bánh. Bạn đặt chảo lên bếp, bật lửa vừa sau đó cho ít bơ lên chảo nóng để cho bơ tan chảy ra.

– Bước 5: Khi bơ đã tan chảy bạn lấy vá múc từng vá hỗn hợp bột đổ nhẹ vào chảo, các bạn nhớ đổ từ từ tạo hình tròn để bánh rán lên trông đẹp mắt. Bạn đừng đổ bột sát quá với nhau vì như thế các miếng bánh dễ dính vào nhau và dễ bị sát khi rán.

– Bước 6: Trong quá trình rán bánh bột mì bạn để ý vặn lửa riu riu để bánh chín vàng đều. Quan sát kỹ khi thấy mặt dưới bánh vàng bạn lật lại để cho các mặt của bánh bột được chín đều từ trong ra ngoài.

– Bước 7: Cho bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu và thưởng thức ngay thôi.

D, Cách làm bánh bò nướng nước cốt dừa hương vị Nam Bộ

Bánh bò nướng là một món bánh dân dã mang đậm hương vị Nam Bộ truyền thống và là món ăn vặt rất được ưa chuộng, góp phần phong phú nền ẩm thực đường phố Việt Nam.

Nguyên liệu làm bánh bò nướng nước cốt dừa

165 ml nước cốt

¼ cốc nước. 200g đường

160g bột năng. 1 gói bột nổi Alsa

6 quả trứng loại lớn

Dầu ăn. Vanilla extract

Nước cốt lá dứa

Hướng dẫn cách làm bánh bò nướng nước cốt dừa

– Đầu tiên bạn bật lò và làm nóng lò trước ở nhiệt độ khoảng 163 độ C. Đặt khuôn bánh dùng để làm bánh bò nướng vào lò luôn để làm nóng khuôn trước. Bạn cho nước cốt dừa, đường và ¼ cốc nước vào nồi. Đun ở lửa lớn vừa và khuấy liên tục tới lúc đường tan hết và có được hỗn hợp trắng đục sau đó tắt bếp, để nguội.

– Tiếp theo tiến hành trộn các nguyên liệu ướt cho bánh bò nướng. Đầu tiên đập 6 quả trứng ra tô. Chỉ cần dùng đũa đánh nhẹ nhàng theo một chiều cho trứng hòa tan vào nhau. Không nên đánh nhiều và đánh mạnh quá sẽ gây bọt khí.

– Sau đó bạn cho dầu ăn, vanilla extract vào trong hỗn hợp trên và đánh cùng. Cuối cùng là đổ hỗn hợp nước cốt dừa đã chuẩn bị vào hỗn hợp rồi đánh cùng cho hòa tan là được.

– Kế đến bạn trộn nguyên liệu khô gồm bột năng với bột nổi vào với nhau cho thật đều rồi cho qua một cái rây để cho vào phần hỗn hợp nguyên liệu ướt đã đánh xong.

– Dùng đũa trộn cho nguyên liệu khô hòa với nguyên liệu ướt. Cố gắng làm thật nhanh nhưng không đánh mạnh làm cho hỗn hợp tạo bọt khí thì bánh bò nướng không ngon. Trộn cho nguyên liệu khô và nguyên liệu ướt hòa quyện với nhau.

– Bạn lấy khuôn bánh đã được làm nóng từ trong lò ra. Sau đó dùng chổi quẹt lớp dầu ăn quanh khuôn. Ngay khi khuôn còn nóng thì bạn đổ hỗn hợp bột đã trộn xong qua rây vào trong khuôn. Làm như vậy thì bánh bò nướng sẽ nở ngay khi được tiếp xúc với khuôn và tạo thành kết cấu bánh giống như tổ ong.

– Tiếp đến bạn đặt bánh vào lò nướng ngay. Nướng bánh khoảng 35 phút cho tới khi bề mặt của bánh vàng và khi xiên que tăm vào rút ra thấy không dính là bánh đã chín. Để bánh bò nướng nguội rồi cho ra giá để cho bánh nguội hẳn.

Cách thực hiện không hề phức tạp phải không nào. Những chiếc bánh bò nướng sẽ có hương vị thơm ngon rất tuyệt vời mà bạn không thể nào làm ngơ. Cùng bắt tay vào làm cho cả nhà thưởng thức thôi nào.

Cách Làm Bò Bía Mặn Chuẩn Nam Bộ Tại Nhà

Cách làm bò bía thường được thực hiện theo hai vị khác nhau là bò bía mặn và bò bía ngọt với các nguyên liệu tương đối đơn giản, dễ kiếm. Nếu như với các bạn miền Bắc, bò bía ngọt là món ăn vặt khá quen thuộc thì ở trong miền Nam, món ăn này lại được biến tấu thành một món mặn cũng không kém phần hấp dẫn.

Nguyên liệu làm bò bía

Tôm khô: Bạn chọn loại tôm có kích cỡ vừa, màu đỏ tươi, sờ chắc, khô tay. Với một đĩa bò bía cho khoảng 4 người ăn, bạn chuẩn bị khoảng từ 40 – 50 gram tôm khô.

Củ đậu: Nên chọn củ có bề mặt căng, nhẵn. Không nên chọn những củ nhiều múi vì đó là những củ có phần thịt nhiều xơ, không ngon. Bạn chuẩn bị 1 củ đậu cỡ vừa.

Cà rốt: Cũng như củ đậu, chọn cà rốt bạn nên chọn những củ thẳng, bề mặt nhẵn, còn tươi. Chọn mua 1 củ cà rốt cỡ vừa là được.

Trứng: Trứng bạn có thể chọn trứng gà hoặc trứng vịt tuỳ ý. Bạn chuẩn bị khoảng 2 quả trứng cho món bò bía với suất 4 người ăn.

Lạp xưởng: Lạp xưởng sẽ làm cho vị bò bía thơm, đậm hơn. Chuẩn bị khoảng 2 cái lạp xưởng cỡ vừa là được.

Bánh tráng: Lá bánh tráng hay còn gọi là bánh đa (lá bánh đa nem theo cách gọi miền Bắc). Bạn có thể chọn loại lá tròn hoặc vuông tuỳ ý. Nên chọn loại lá mỏng, không rách với cỡ vừa. Bạn chuẩn bị 1 gói lá bánh tráng.

Rau thơm: Tuỳ theo khẩu vị hay sở thích để lựa chọn các loại rau ăn ghém cho phù hợp. Thông thường xà lách, rau mùi và dưa chuột là ba loại thường được lựa chọn nhiều nhất.

Các gia vị cần thiết: Tỏi, dầu ăn, xì dầu, đường, muối, lạc rang giã nhỏ, sốt tương ớt.

Cách làm bò bía mặn Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết

Tôm khô: Tôm khô bạn ngâm vào nước ấm trong khoảng 2 tiếng để cho sạch tôm và mềm tôm. Trong trường hợp bạn ngâm tôm bằng nước lạnh, bạn nên ngâm qua đêm và để bát tôm ngâm vào tủ lạnh.

Sau khi ngâm tôm, bạn rửa sạch tôm lại một lần nữa và cho vào trần kỹ qua nước sôi.

Cà rốt, củ đậu: Hai loại củ này bạn gọt sạch vỏ sau đó đem thái sợi hoặc nạo sợi. Sau khi thái xong, bạn bỏ phần nguyên liệu này vào đun sôi nhỏ lửa khoảng từ 7 – 10 phút với một chút muối. Khi nào cảm thấy sợi mềm thì vớt ra rổ và để ráo nước.

Trứng: Trứng bạn cho vào chiên mỏng, sau đó gắp ra đĩa và để nguội. Sau khi trứng nguội, bạn dùng dao hoặc kéo cắt sợi phần trứng đã rán.

Lạp xưởng: Thái lạp xưởng thành các lát mỏng theo khoanh tròn rồi để riêng ra bát.

Bước 2: Làm nước chấm

Tỏi bạn bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhỏ. Tiếp đến, bạn cho tỏi vào chảo dầu nóng và phi thơm vàng.

Vớt phần tỏi đã phi ra một chiếc bát nhỏ. Cho khoảng 50 ml xì dầu + 1 chút đường + ớt vào đánh đều. Sau khi đã pha đều với vị vừa ăn, bạn cho hỗn hợp lên bếp đun sôi rồi lại trút ra bát.

Tiếp đến, bạn rắc phần lạc rang đã băm nhuyễn lên bề mặt bát nước chấm. Có thể trang trí thêm một vài cọng rau mùi lên bát nước chấm cho bắt mắt.

Bước 3: Cuộn bò bía

Trải đều lá bánh tráng ra một bề mặt phẳng. Tiếp đó, bạn xếp một lớp xà lách lên phía trên bề mặt lá. Cho lần lượt các phần nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm trứng cắt sợi, cà rốt, củ đậu, lạp xưởng, rau mùi, tôm khô lên trên lớp lá xà lách.

Cuộn chặt tay phần nguyên liệu vừa làm và xếp gọn ra một chiếc đĩa sạch. Bò bía được dùng ăn kèm với các loại rau sống bên ngoài nếu bạn muốn và chấm với nước chấm vừa làm.

Cách Làm Bò Bía Mặn Sài Gòn Ngon Đúng Điệu

Nếu ai đã từng đến Sài Gòn sẽ nhìn thấy rất nhiều xe hàng rong bán bò bía khắp nơi, nhất là gần những trường học. Bò bía được người Sài thành yêu thích như vậy không chỉ bởi cách làm đơn giản và còn là ở vị ngọt rất riêng của củ sắn. chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò bía mặn Sài Gòn ngon đúng điệu.

Cách làm bò bía mặn

Nguyên liệu để làm bò bía mặn

Tôm khô loại nhỏ

Trứng

1 củ sắn nước ( củ đậu gọi theo kiểu miền Bắc)

2 cây lạp xưởng

Một ít rau húng quế

Bánh tráng dẻo(loại dành ăn sống)

Cà rốt, tương đen, vài tép tỏi

Hướng dẫn cách làm bò bía mặn Sài Gòn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cà rốt cạo sạch vỏ, sau đó bào sợi

Củ sắn gọt vỏ cắt sợi

Rau húng quế nhặt lá rửa sạch

Tôm mang ngâm nước cho mềm, nếu tôm to bạn có thể mang xay

Bước 2: Làm chín các nguyên liệu

Lạp xưởng luộc lại cho chín, sau đó lăn qua dầu nóng và cắt miếng vát vát

Đánh tan 2 quả trứng và chiên, nhớ dàn đều mặt chảo để trứng có lớp mỏng, sau khi chiên xong chúng ta cắt trứng thành các sợi.

Tôm ngâm vài giờ sẽ mềm ra, lúc này ta cho chảo lên bếp đập dập mấy nhánh tỏi phi thơm, và cho tôm đã mềm vào đảo chín. Sau đó cho ra một cái bát

Tiếp đến, cho cà rốt và củ sắn đã bào sợi vào xào chín tới

Bước 3: Cuốn bò bía

Chúng ta dàn bánh tráng ra khay phẳng, sau đó cho vài lát lạp xưởng lên trên, vài lá rau húng

Tiếp đến cho cà rốt, củ sắn đã xào chín vào, múc thìa tôm khô rải đều và trứng sợi lên trên mặt.

Chúng ta bắt đầu cuộn nhẹ nhàng nhưng chắc tay đủ để giữ đúng vị trí các nguyên liệu ( giống như các bạn cuộn nem, hay chả giò vậy)

Bò bía có thể dùng kèm với tương đen hoặc nếu bạn thích có thể cho thêm chút hành phi hoặc ớt băm vào ăn kèm.

Sài Gòn còn có một món ăn khác cũng: Cách làm bánh tráng trộn hay cách làm chè Sài Gòn cũng là món ăn vặt rất ngon

Cách Làm Bánh Đúc Mặn Ngon Đúng Vị Miền Nam Bộ

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh đúc mặn gồn: Nguyên liệu làm vỏ bánh:

Bột gạo: Bột gạo bạn có thể mua sẵn bột khô ở cửa hàng hoặc tự ngâm gạo để xay bột nước tại nhà. Bạn chuẩn bị khoảng 300 gram bột gạo cho 1 suất bánh đúc mặn 4 người ăn.

Bột năng: Phần bột năng này bạn chuẩn bị ít hơn bột gạo, chỉ cần khoảng 30 – 50 gram.

Nước lọc: Nếu bạn xay bột ướt, bạn có thể không phải chuẩn bị phần nước lọc này. Nếu bạn sử dụng bột khô, bạn chuẩn bị lấy 500ml nước lọc.

Nước cốt dừa: Để cho nhanh, bạn có thể mua nước cốt dừa đã bán sẵn. Nếu bạn thích tự làm thì có thể mua dừa tươi về để vắt lấy nước cốt. Bạn chuẩn bị 500ml nước cốt dừa.

Muối: Muối để pha khi hoà bột, giúp bánh có vị đậm hơn. Bạn chuẩn bị 1 thìa cafe muối.

Nguyên liệu làm nhân bánh:

Củ đậu: Củ đậu nhiều nơi còn gọi là củ sắn. Bạn chuẩn bị lấy ½ củ đậu cỡ vừa.

Cà rốt: Cà rốt cũng là nguyên liệu để làm nhân cần có, tuy nhiên bạn không cần chuẩn bị quá nhiều, chỉ cần nửa củ là được.

Hành tây: Cũng như hai nguyên liệu trên, hành tây bạn chỉ cần chuẩn bị nửa củ là được.

Tôm tươi: Tôm bạn có thể chọn bất kỳ loại tôm nào tuỳ ý nhưng hợp nhất vẫn là tôm nuôi sông. Bạn chọn những con tôm đanh mình, không cần quá to. Lựa lấy khoảng 3 lạng tôm

Thịt nạc: Bạn có thể chọn cả phần thịt nạc có kèm một chút mỡ hoặc nạc không. Thịt nạc bạn chuẩn bị ít hơn, chỉ cần 1 lạng là đủ

Nấm hương: Nấm hương ăn kèm bánh đúc sẽ rất thơm. Bạn chuẩn bị từ 3 – 5 cây nấm hương.

Cách làm bánh đúc mặn ngon như sau: Làm vỏ bánh

Trộn bột: Cho phần bột vào một chiếc tô lớn. Tiếp đến, bạn cho từ từ nước lọc vào khuấy đều cho đến khi bột mịn, mềm nhuyễn. Khi khuấy cần đều tay để đảm bảo bột không bị vón cục.

Khi phần bột đã mịn nhuyễn, bạn tiếp tục cho nước cốt dừa và ½ thìa cafe muối vào và khuấy đều. Làm xong, bạn để cho bột nghỉ khoảng nửa tiếng.

Hấp bánh: Đặt khay hấp bánh vào nồi hấp cách thuỷ. Cho một lớp bột đầu tiên vào và hấp chín. Khi lớp bột này chín, bạn đổ tiếp lớp bột tiếp theo vào hấp cùng.

Cứ làm liên tục như vậy cho đến khi hết bột. Khi phần bột ở lớp cuối cùng chín, bạn tắt bếp và vẫn đậy vung để bánh được chín kỹ hơn.

Làm nhân bánh

Sơ chế nguyên liệu

Củ đậu, cà rốt, hành tây bạn đều đem rửa sạch, bóc vỏ hoặc nạo vỏ. Tiếp đến, bạn đem xắt các nguyên liệu này theo hình hạt lựu nhỏ.

Với phần nấm hương, bạn đem cắt chân, rửa sạch rồi thái chỉ nhỏ. Nếu bạn không thích thái chỉ thì có thể thái hình hạt lựu tuỳ ý.

Xào nhân bánh: Đun dầu ăn nóng già trong chảo rồi cho phần hành vào xào thơm. Xào xong, bạn đổ tiếp phần thịt nạc đã băm nhuyễn/ xay nhuyễn và tôm đã làm sạch vào xào cho săn lại.

Khi các nguyên liệu kia gần chín, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi đổ tiếp nấm hương, cà rốt và củ đậu vào xào chín rồi tắt bếp.

Sau khi tất cả các nguyên liệu đã chín, bạn nhấc phần bánh đúc đã hấp ra một chiếc bát hoặc đĩa. Xếp phần nhân bánh đều lên trên và có thể trang trí thêm với rau thơm hoặc salad.

Như vậy là bạn vừa hoàn thành xong món bánh đúc mặn rồi. Với cách làm bánh đúc mặn chuẩn kiểu Nam Bộ này, bạn có thể áp dụng để đổi vị các món ăn sáng hoặc ăn chiều cho cả gia đình.

Cách Làm Bò Bía Mặn Ngon Nhất

Bò bía là gì? Nguyên liệu để chế biến món này như thế nào và làm sao để làm bò bía có hương vị ngon nhất? Đó chính là những thông tin hôm nay Hướng Nghiệp Á Âu muốn gửi đến các bạn. Mời các bạn cùng theo dõi nếu muốn tìm hiểu về món bò bía mặn đặc biệt này.

Sự du nhập của ẩm thực là một trong những nguyên nhân giúp cho nền ẩm thực Việt Nam trở nên phong phú và hấp dẫn hơn đối với thực khách. Các món ăn được du nhập vào Việt Nam sẽ được biến tấu với những nguyên liệu quen thuộc và phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt. Và bò bía chính là một món như thế.

Bò bía là gì?

Bò bía là món ăn của người Triều Châu (Ảnh: Internet)

Bò bía là một món ăn được chế biến theo phương pháp cuốn có nguồn gốc từ Triều Châu (Quảng Đông) và Phúc Kiến, Trung Quốc. Hiện nay, bò bía khá phổ biến ở Đài Loan, Singapore và Malaysia. Tại tỉnh Phúc Kiến, món này thường dùng ở Hạ Môn, còn ở Quảng Đông, món ăn phổ biến tại vùng Triều Sán trong lễ thanh minh. Món bò bía được chế biến theo hai dạng. Đó là bò bía mặn và bò bía ngọt. Ở Việt Nam, bò bía mặn được chế biến từ các nguyên liệu gồm lạp xưởng, trứng gà ráng, cà rốt, rau xà lách, củ sắn hay su hào, tôm khô, rau thơm… tất cả thái thành sợi dài, mỏng và cuộn lại bằng bánh tráng cuốn. Tuy nhiên, bò bía truyền thống được cuốn bằng bánh tráng từ bột mỳ và loại này khó tìm thấy ở Việt Nam. Nước chấm dùng kèm là tương ớt trộn với lạc rang giã nhỏ phi bằng dầu ăn với hành khô. Đối với loại bò bía ngọt, nguyên liệu đơn giản hơn, bao gồm một thanh kẹo mạch nha hay thay đường cuốn cùng dừa nạo.

Nguyên liệu làm bò bía măn

1 củ sắn lớn, lột vỏ, cắt sợi mỏng, dài

2 củ cà rốt lớn bào sợi

1 thìa cà phê muối

6 quả trứng gà

120 gram tôm khô

5 lạp xưởng

Tỏi băm nhỏ

Xà lách để nguyên Lá và rửa sạch

1 gói bánh tráng cuốn

dầu ăn

Cách làm bò bía mặn

Bước 1: Cho cà rốt, sắn và muối vào trong một nồi, trộn đều. Đảo qua trên lửa khoảng 15 phút cho đến khi sắn, cà rốt mềm.

Bước 2: Trứng đánh đều, rồi chia làm 3, ráng chín rồi để nguội.

Bước 3: Lạp xưởng cắt lát mỏng, cho vào chảo chiên qua để lạp xưởng ra bớt mỡ trên lửa vừa (khoảng 7 phút). Sau đó đặt sang một bên. Phần mỡ thừa còn lại trong chảo, bạn có thể để riêng ra một bát nhỏ hoặc đem dùng chiên tôm khô.

Bước 4: Cho tôm khô và tỏi vào chảo dầu lạp xưởng, xào trên lửa vừa cho khi tỏi vàng thơm và tôm khô có màu sắc nét.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bò Bía Mặn Siêu Ngon Đúng Chuẩn Vị Miền Nam trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!