Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Bún Chay Ngon Cho Ngày Rằm Thanh Tịnh / 2023 # Top 21 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Bún Chay Ngon Cho Ngày Rằm Thanh Tịnh / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bún Chay Ngon Cho Ngày Rằm Thanh Tịnh / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm bún chay thơm lừng với nước dùng ngọt thanh được ninh từ các loại rau củ, nấm và măng, ngày rằm mà có món bún chay đổi vị thì ngon tuyệt. Nồi nước dùng ngọt thanh được ninh từ rau củ, nấm, măng giòn giòn và tàu hũ ki béo mềm rất ngon. Ngày rằm mà có món bún chay này thưởng thức thì còn gì bằng.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch và thái lát vừa ăn.

Váng đậu ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm.

Bắp cải, cà rốt, măng vàng rửa sạch để ráo nước.

Súp lơ rửa sạch, sau đó xắt thành từng lát vừa ăn.

Cà rốt rửa sạch, xắt khoanh tròn.

Đậu phụ xắt miếng, chiên vàng.

Nấm mộc nhĩ ngâm nở và cắt bỏ chân.

Nấu nước dùng

Cho cà rốt, súp lơ, dứa, bắp cải vào nồi nước, đun cho nước sôi khoảng 5 phút thì thêm tàu hũ ky vào và tiếp tục đun khoảng 25 phút nữa. Cho 2 thìa canh xì dầu cùng nửa thìa đường và 1 thìa nhỏ muối vào nêm nếm cho vừa ăn.

Măng vàng bạn xé sợi, đun sôi và luộc sơ khoảng 5 – 8 phút rồi đổ ra rổ để cho ráo nước. Đậu phụ cùng nấm mèo xắt sợi rồi xếp ra đĩa cùng măng vàng.

Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa dầu điều vào làm nóng, đổ mộc nhĩ, đậu phụ và mang vào xào khoảng 5 phút, thêm 1 thìa nhỏ xì dầu và 1 chút đường vào xào cùng.

Cho hỗn hợp đậu phụ đã xào vào nồi rau củ hầm ở bước 2, đun sôi rồi nêm nếm lại gia vị tùy khẩu vị.

Xà lách, tỏi tây, rau thơm rửa sạch, để cho ráo nước.

Tỏi tây thái nhỏ.

Chao múc ra bát và dùng thìa tán nhuyễn.

Lưu ý khi nấu bún chay

Khi ăn bạn lấy bún cho vào tô, sau đó chan nước dùng vào, kèm thêm các loại rau củ cùng đậu phụ, trên cùng dùng thìa nhỏ múc ít chao vào, trộn đều và dùng kèm với các loại rau thơm.

Mỗi dịp ngày rằm hay mùng 1 và 15 cả nhà mình đều ăn chay, các món chay mặn ăn cơm cả nhà đã ngán nên mình đổi vị bằng nồi bún chay to thơm lừng. Vị nhà mình nấu khá giống bún chay Huế, nước dùng ngọt thanh được ninh từ các loại rau củ, nấm và nếu thích thì có thể cho thêm măng ăn giòn giòn ngon tuyệt.

Làm Bún Bò Xào Chay Thanh Đạm Ngày Rằm / 2023

Bún tươi xào chay hay bún bò xào chay là món chay ngon dành cho ngày ràm hay cuối tháng âm lịch khi cả nhà cùng dùng chay vui vẻ, đầm ấm.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 200 gam sườn non + 1 củ sắn dây + 1 củ khoai môn + 100 gam nấm bào ngư + 1 cây boa rô + rau thơm, rau xà lách, 2 cây sả + 1 chai dầu hào + 1 xấp bánh tráng + 50gam đậu phộng + 1 củ cà rốt + 1 củ cải trắng + 1/2 trái thơm + Gia vị: muối, hạt nêm nấm, đường + 1 kg bún sợi nhỏ

Món bún bò xào chay dùng trong các bữa tiệc chay hay trong bữa cơm chay ngày rằm đều thơm ngon, no bụng. Cách chế biến món bún bò xào chay đơn giản, thanh tao sẽ mang lại cho cả nhà niềm vui hỷ lạc vào những ngày chay thanh tịnh, đầm ấm.

Cách làm bún bò xào chay:

Sả lột vỏ ngoài, băm nhỏ phần thân trắng.

Sườn non ngâm nước lạnh cho nở mềm rồi vắt ráo cho vào âu, ướp vào sườn non chay 2 muỗng dầu hào chay, sả băm rồi trộn đều cho thấm gia vị.

Đậu phộng rang chín, chà sạch vỏ ngoài.

Củ sắn dây lột vỏ ngoài, cắt lát mỏng.

Khoai môn gọt vỏ ngoài, bào sợi dài.

Nấm bào ngư cắt chân nấm cứng rồi ngâm nước muối pha loãng, vắt ráo, xé nhỏ.

Boa rô cắt gốc rễ, lá xanh rồi bào mỏng thân màu trắng.

Củ cà rốt, củ cải gọt vỏ ngoài, bào sợi rồi bóp với ti muối, vắt ráo.

Thơm cắt bỏ mắt thơm, cùi cứng rồi băm nhỏ rồi cho thơm băm nhỏ vào nấu cùng 1 chén nước lạnh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước tương, 1/2 muỗng bột ngọt rồi lược qua rây cho nước mắm chay mịn.

Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào chảo rồi cho boa rô vào phi thơm. Sau đó cho sườn non chay vào xào chừng 5 phút thì cho củ sắn dây vào xào nhanh tay trên lữa lớn cho vừa chín thì tắt bếp.

Gắp bún ra tô, cho sườn non xào, rắc đậu phộng lên mặt, vài cuốn chả giò rồi dọn dùng với dĩa rau, chén nước mắm đồ chua tùy ý thích mà chan nước mắm chay cho vừa miệng.

Miến Xào Chay Cho Ngày Rằm Thanh Đạm / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu làm miến xào chay

– 100gr miến

– 1 của cà rốt

– 50gr giá đỗ xanh

– 100gr rau bắp cải

– 10 cây nấm hương

– 3 nhánh hành lá, 2 củ hành khô

– 3 thìa dầu hào, 2 thìa nhỏ nước tương và dầu rán.

Cách làm món miến xào chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Các loại rau rửa sạch. Riêng cà rốt, bắp cải sau khi rửa thì thái chỉ, hành lá cắt khúc.

– Cho miến vào âu ngâm với nước nóng 60 độ trong vòng 10 phút sau đó rửa sạch, cắt đoạn khoảng 20cm.

– Nấm ngâm trong bát nước sôi khoảng 10 phút cho mềm ra rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2:

Cho chảo lên bếp đun nóng già thì cho dầu ăn và hành khô vào phi thơm. Đến khi hành ngả màu vàng thì cho miến vào đảo đều tay rồi cho nước tương vào.

Tiếp tục đảo đều tay để nước tương ngấm đều vào miến.

Bước 3: Khi sợi miến có độ se nhẹ thì lần lượt cho các loại rau vào theo thứ tự: bắp cải, cà rốt, giá đỗ và sau cùng là nấm.

Tiếp theo cho 3 thìa dầu hào vào đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau và ngấm đều gia vị.

Bước 4: Cuối cùng cho hành lá thái khúc vào đảo đều rồi trút ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Khi ăn, tùy khẩu vị từng người bạn có thể cho thêm giấm tỏi, chanh hay ớt theo ý thích.

Món miến xào chay chế biến nhanh, nguyên liệu lại đơn giản nhưng bạn vẫn có thể dùng làm bữa ăn chính trong ngày. Tinh bột từ miến, chất đạm từ nấm, các loại vitamin, chất xơ từ rau củ và chất béo từ dầu sẽ đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho ngày làm việc của bạn.

Một bữa ăn thanh đạm nhưng vẫn đủ năng lượng để bạn làm việc hăng say và đầy cảm hứng

Dù không phải đang ăn chay trường hay trong chế độ giảm cân, thì ngày rằm này cũng đủ lý do để bạn vào bếp đổi vị với món miếng xào chay thơm ngon lạ miệng phải không nào?

Theo Thùy Anh (Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Cuối Tuần Làm Món Chay Thanh Tịnh / 2023

Món chay Gỏi bầu

Bữa ăn ngày rằm sẽ càng thanh mát và dinh dưỡng hơn với món gỏi bầu, mang đến cho gia đình không khí ấm cúng và hướng thiện.

Nguyên liệu làm món chay:

– 1 miếng tàu hủ ky tươi;

-1/2 trái bầu

– 2 củ cà rốt

-2 nhánh đầu boa-rô

– 1 trái ớt sừng

– 1 trái bầu tỉa hoa trang trí, bánh phồng tôm dùng kèm

– Nước trộn: 1 thìa súp đường

-1 thìa súp nước mắm chay

-1 thìa súp nước cốt chanh

Cách làm món chay thanh tịnh:

– Tàu hủ ky tươi rửa sạch, chiên giòn, xắt chỉ.

– Bầu rửa sạch, luộc sơ qua, xắt chỉ.

– Boa-rô, ớt và củ cải đỏ rửa sạch, xắt chỉ.

Nước trộn:

-Pha đường với nước mắm chay và nước cốt chanh cho đều. –

-Trộn tàu hủ ky, bầu, ớt, củ cải đỏ, boa-rô với nhau, chan nước trộn gỏi lên, trộn đều tay.

– Cho gỏi vào một trái bầu tỉa hoa để trang trí.

– Dùng kèm với bánh phồng tôm.

Mách nhỏ:

Thay vì dùng nước cốt chanh, có thể thay thế bằng nước cốt tắc rất thơm. Khi dùng, nấu thích có thể rắc thêm đậu phộng để tăng hương vị cho món gỏi. Chọn trái bầu non để gỏi được ngon.

Món chay Bầu khìa ngũ vị

Món ăn chay lấy vị ngọt chủ đạo từ rau củ và không sử dụng nhiều dầu giúp người ăn thấy tịnh tâm và nhẹ lòng. Ban đầu thưởng thức, có cảm giác lạ nhưng dần dà lại thích thú bởi không chỉ ngon mà còn sự thanh đạm của món.

Nguyên liệu làm món chay:

– 1 trái bầu nhỏ

– 1 thìa cà phê boa-rô băm

– 1 thìa cà phê hạt nêm nấm

– 1 thìa cà phê đường

– Ngũ vị hương, nước dùng, dầu ăn

Cách làm món chay:

– Bầu để nguyên vỏ, rửa sạch, xắt lát.

– Phi thơm boa-rô, trút bầu vào, cho ngũ vị hương, hạt nêm, đường và nước dùng cho ngập mặt bầu, nấu đến khi nước keo lại là được.

– Cho bầu ra đĩa, dùng kèm với cơm.

Mách nhỏ:

Trước khi khìa bầu, có thể chiên bầu sơ qua, vớt ra, để ráo dầu để bầu được thơm và đẹp. Không gọt vỏ để miếng bầu không bị mềm nhũn. Nếu thích mặn có thể nêm thêm nước tương khi khìa.

Bí đỏ hầm ngũ quả

Các món ăn từ bí đỏ khi chế biến nó có màu sắc đẹp, vị ngon ngọt lại nhiều vitamin bổ dưỡng cho sức khỏe cả nhà.

Nguyên liệu làm món chay:

– 1 quả bí đỏ

– 30g bầu

– 50g nấm đùi gà

-50g nấm linh chi

– 50g táo đỏ

-50g hạt sen

– 1 củ cà rốt

– 1/2 thìa cà phê muối

-1/2 thìa cà phê hạt nêm nấm

– Nước cốt dừa

Cách làm món chay thanh tịnh:

– Bí đỏ bỏ ruột, tỉa hình giỏ, rửa sạch.

– Bầu gọt vỏ, xắt miếng xéo.

-Nấm đùi gà làm sạch, xắt khối.

– Nấm linh chi cắt chân, ngâm nước muối loãng, rửa sạch.

-Củ cải đỏ gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu.

– Hạt sen luộc sơ gần mềm là được. Táo đỏ rửa sạch, ngâm nở.

– Cho tất cả nguyên liệu vào trong bí đỏ, nêm thêm muối và hạt nêm, cho nước cốt dừa vào, đem hấp khoảng 20 phút là chín.

– Dọn dùng nóng kèm với muối tiêu.

Mách nhỏ:

Có thể dùng hạt sen tươi hay hạt sen khô đều được. Cho nước cốt dừa tùy theo sở thích của từng người. Không nên hấp lâu quá bí đỏ dễ bị vỡ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bún Chay Ngon Cho Ngày Rằm Thanh Tịnh / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!