Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Ăn Là “Ghiền” / 2023 # Top 14 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Ăn Là “Ghiền” / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Ăn Là “Ghiền” / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã phổ biến của ẩm thực miền Bắc Việt Nam với hương vị đặc trưng khó có thể lẫn với bất cứ món ăn nào. Không phải ai cũng ăn được bún đậu mắm tôm nhưng nếu đã “hợp gu” thì hầu như người ăn rất dễ bị “ghiền”.

Hiện nay, món ăn lôi cuốn này ngày càng có nhiều “tín đồ” yêu thích và được bán ở khắp các vùng miền đất nước. Không ít người mê món ăn này đã tìm đến các lớp dạy nấu ăn hoặc tìm kiếm cách làm món bún đậu mắm tôm ngon để tự trổ tài tại nhà chiêu đãi người thân, bạn bè hoặc mở quán bán kinh doanh.

Cách làm bún đậu ngon cần đạt những tiêu chí nào?

Người ta hay xem bún đậu mắm tôm là món ăn chơi, ăn vặt. Nhưng với một mẹt bún đậu mắm tôm đầy đủ, bạn cũng có thể thưởng thức như một bữa chính khá no bụng và dinh dưỡng. Tùy vào sở thích và vùng miền mà các thành phần của món bún đậu ít nhiều được biến tấu nhưng thường có: bún lá ép, đậu phụ chiên giòn, thịt heo luộc, chả cốm, các loại rau sống ăn kèm (kinh giới, tía tô, dưa leo…) và chén mắm tôm chấm thơm nồng.

Tuy đều là những nguyên liệu đơn giản quen thuộc nhưng khi cùng kết hợp lại đã tạo nên sự “cộng hưởng” lạ kỳ, tạo cho vị giác người ăn một cảm giác lôi cuốn rất riêng. Bất kể người già hay trẻ, không phân biệt giới tính, địa vị, dù ở không gian bình dân hay sang trọng, chỉ cần đưa một miếng bún đậu mắm tôm lên miệng cũng khiến người ăn nếm trọn được hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Và để tạo nên được “hồn vị” cho món ăn dân dã độc đáo ấy, phải cần nhiều hơn sự đồng điệu, khéo léo của người làm.

Món bún đậu ngon trước hết cần có sự kết hợp hài hòa từ các nguyên liệu tươi ngon, được sơ chế biến đúng cách, tỉ mỉ. Bún lá  phải tươi và được lựa chọn kỹ càng. Thịt heo luộc được chọn khéo léo từ những miếng thịt chân giò tươi ngon. Chả cốm phải nóng, có màu vàng cánh gián bắt mắt, giòn rụm bên ngoài nhưng bên trong mềm thơm khó cưỡng, vừa có vị ngọt đậm đà của thịt vừa có sự dẻo thơm của hạt cốm. Đậu phụ phải chiên lửa thật khéo sao cho mặt ngoài vàng giòn nhưng bên trong đậu vẫn còn mềm thơm, khi ăn vẫn cảm được vị béo bùi dễ chịu.

Một yếu tố vô cùng quan trọng nữa để tạo nên nét “tinh túy” và cái chất riêng cho món ăn này chính là cách làm mắm tôm bún đậu chấm ăn kèm. Chén mắm chấm phải được pha chế tỉ mỉ, đúng cách thì mới tạo nên “linh hồn” cho món bún đậu này.

Cần chuẩn bị những nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm nào?

Nhắc đến bún đậu mắm tôm thì cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm – món ăn trứ danh của Hà Nội 36 phố phường vẫn khiến thực khách say mê nhất. Để tiến hành làm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

1kg bún tươi

1kg thịt giò heo

500g đậu phụ

500g cốm

Rau ăn kèm: kinh giới, tía tô, dưa leo, diếp cá…

Gia vị: nước mắm, tiêu, màu điều, bột năng, dầu ăn.

Hướng dẫn các bước trong cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà

Bước 1. Lựa chọn nguyên liệu

Nên chọn thịt giò heo có cả nạc và mỡ, màu sắc còn tươi hồng, sờ vào thấy săn chắc, có tính đàn hồi, không có mùi hôi lạ, không bị bầm hay có đốm trắng như hạt gạo trong mỡ thịt.

Chọn bún lá mới làm, có mùi chua nhẹ, sợi bún dẻo ướt, mềm và có màu trắng ngần. Khi ăn thử sẽ thấy mùi vị ngọt của bột gạo trong miệng.

Bước 2. Sơ chế thịt heo luộc và thịt heo làm chả cốm

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, để ráo rồi lấy một nửa cho vào nồi, đổ ngập nước luộc chín. Trong quá trình luộc thường xuyên hớt bỏ váng bọt, nêm thêm chút gia vị và giấm cho thịt luộc có vị đậm đà. Nước sôi thì đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt chín rồi vớt ra, thả ngay vào thau nước đá lạnh khoảng 1 phút cho khỏi thâm và giòn thịt. Vớt thịt ra cho ráo rồi thái miếng mỏng dài khoảng 3cm, bày ra đĩa.

Nửa thịt còn lại cho vào ngăn đá khoảng 1 – 2 tiếng để thịt cứng lại. Sau đó, lấy ra nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Xay xong cho thịt ra bát, nêm thêm: 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh bột năng, 1 thìa cà phê tiêu. Mang bao tay nhào thịt để trộn đều các gia vị.

Bước 3. Chiên đậu phụ (đậu hũ)

Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông khoảng 3 cm. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già thì cho đậu phụ vào. Nên chiên ngập dầu cho đến khi các mặt của miếng đậu chín vàng, giòn thì vớt đậu ra đĩa, để ráo dầu. Chiên đậu càng giòn càng tốt và nên ăn khi đậu còn nóng hổi sẽ càng ngon.

Bước 4. Làm chả cốm.

Ngâm cốm vào nước lạnh khoảng 2 phút để cốm nở ra rồi trộn cốm với thịt heo đã ướp gia vị. Trộn đều hỗn hợp rồi dùng tay nặn hỗn hợp thịt thành các viên chả cốm tròn vừa ăn. Sau đó cho chả cốm vào nồi hấp, hấp chín thì dùng cọ quét chút nước màu điều lên từng miếng chả cho vàng đều, đẹp mắt. Tiếp đó dùng chảo dầu vừa chiên đậu chiên chả cốm cho đến khi chả cốm vàng đều hai mặt và có mùi thơm nhẹ thì vớt ra để ráo dầu, thái miếng vừa ăn.

Mẹo: Để dễ làm, bạn nên bôi chút dầu ăn vào tay để khi nặn cốm thịt không bị dính vào ray cũng như cốm làm xong sẽ nhìn đẹp mắt hơn.

Bước 5. Pha chế mắm tôm chấm bún đậu

Cho mắm tôm ngon vào chén, vắt thêm 1 – 2 trái tắc.

Cho thêm 1 thìa canh đường nâu để mắm tôm có vị ngọt dịu, không hăng, không gắt và thêm 1 thìa canh dầu chiên nóng vào. Sau đó dùng đũa đánh bông hỗn hợp mắm lên.

Cho thêm vài lát ớt xắt cho có vị cay thơm nồng.

An Hy – bundaubong.com

Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon &Amp; Chuẩn Nhất 2022 / 2023

Và nói đến đặc sản hè phố thì không thể không nhắc đến bún đậu mắm tôm. Món ăn dân dã tuy không mới mẻ nhưng vài năm trở lại đây gây sốt khắp nơi, thậm chí còn trở thành một trào lưu ăn uống được giới trẻ rỉ tai nhau.

Vậy chúng mình chờ gì mà không cùng nhau lăn ngay vào bếp nhỉ?

Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm

Cách làm bún đậu mắm tôm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sơ bìa đậu cho sạch rồi ngâm nước muối ấm (tỉ lệ 1 muối: 4 nước) tầm 10 phút nha. Bước này sẽ giúp bảo toàn được lượng protein bổ dưỡng của đậu phụ. Sau khi ngâm muối ấm, bạn vớt đậu ra để ráo nước hoặc dùng khăn xấp các mặt đậu cho thật khô. Đậu khô thì khi chiên mới không bị bắn dầu.

Với bún đậu mắm tôm thì đậu phụ có thể được xem là nửa linh hồn của món này. Vậy nên lựa được đậu ngon là bạn đã thành công một nửa rồi.

Bìa đậu ngon thường có màu trắng ngà, da đậu mịn mượt; khi cầm thấy mềm và nhẹ tay, thoảng mùi sữa đậu nành thơm nhẹ. Những bìa đậu ngả vàng, cầm lên có cảm giác chắc cứng và hơi nặng thì có thể bị pha thạch cao, bạn nên tránh nha.

Và nếu có thể tìm mua được đậu Mơ (đậu phụ làng Mơ Táo) làm thủ công thì sẽ ngon tuyệt vời các bạn ạ.

Bước 2: Chiên đậu

Có hai cách cho bạn lựa chọn là chiên đậu hũ cả bìa rồi cắt khi ăn hoặc cắt nhỏ trước rồi chiên. Khi chiên ở nhà thì thường việc cắt miếng nhỏ vừa ăn sẽ dễ chiên vàng giòn đều các mặt và miếng đậu cũng khó bị vỡ hơn so với việc để cả bìa.

Chiên đậu xong bạn khoan gỡ khi còn nóng mà hãy tắt bếp, để nghiêng chảo cho đậu ráo dầu, một lúc đậu nguội tự bong thì bạn lấy ra vừa dễ mà miếng đậu vừa không bị nát nữa đó.

Bước 3: Pha mắm tôm

Pha mắm tôm ngon cũng là một bước quan trọng trong cách làm bún đậu mắm tôm.

Bạn cho lần lượt mắm tôm, đường, nước cốt chanh (có thể thay thế bằng nước cốt quất hoặc giấm), rượu trắng, và 1 thìa canh dầu rán đậu vào bát. Sau đấy bạn đánh bông hỗn hợp mắm lên rồi cho tỏi ớt đã băm vào trộn đều lên là hoàn thành bát nước chấm hấp dẫn rồi.

Phần tỏi, ớt bạn gia giảm theo khẩu vị của nhà mình cho vừa miệng nha.

Bước 4: Hoàn thành món bún đậu mắm tôm

Người Hà Nội hay bày tất cả nguyên liệu của bún đậu vào mẹt tre để thưởng thức, trông rất độc đáo và hấp dẫn. Mà đã muốn làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà Thành thì sao có thể bỏ qua cách trình bày ấy được, phải không?

Tèn ten, thưởng thức thôi nào!

Đậu phụ nóng, bùi bùi beo béo cùng bún lá và rau sống tươi ngon quyện với mắm tôm thơm ngậy là đã đủ khiến bạn say lòng. Thế này thì càng ăn càng mê, càng không ngừng được mất thôi người ơiii!

Món ăn kèm bún đậu mắm tôm

Nếu như ngày xưa, mẹt bún đậu đạm bạc chỉ có bún, đậu, mắm tôm cùng đĩa rau sống ăn kèm thì ngày nay chúng mình được thưởng thức những mẹt bún đậu mắm tôm “giàu dinh dưỡng” hơn nữa với nào là thịt giò lợn, lòng lợn luộc, dồi, nem chua hoặc chả cốm.

Bạn có thể mua chả cốm, nem chua sẵn ở chợ và bày ăn nhưng nếu có thời gian, bạn có thể tự chuẩn bị những món ăn kèm này tại nhà cũng được nha.

Khi mua bạn chú ý lựa chân giò có da hồng nhạt, không có đốm màu; phần thịt nạc có màu đỏ tươi, bề mặt thịt khô ráo và hơi se lại. Mỡ sáng màu, chắc, sờ vào thì không bị dính. Ngoài ra, khi mua thịt, bạn nhớ ấn nhẹ vào lớp da, nếu không để lại dấu tay, có độ đàn hồi và thịt nạc có màu đỏ hồng thì đấy là thịt tươi mới.

Thịt chân giò bạn mua về rửa sạch rồi cuộn tròn lại cho chặt và dùng chỉ buộc định hình.

Khi thịt vừa chín tới thì bạn vớt ra, dội qua nước sôi nguội rồi để ráo. Sau đấy bạn để thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng, cho thịt săn lại và da giữ được độ giòn. Khi ăn, bạn thái miếng mỏng vừa ăn và xếp lên mẹt tre cùng món bún đậu mắm tôm.

Để chọn được lòng lợn ngon và không bị đắng bạn nên chọn loại có màu trắng hồng, ống ruột căng tròn, cuống ruột bé và dịch ruột có màu trắng sữa nha. Bạn chú ý đừng chọn những đoạn ruột to, dịch ruột màu vàng, nhất là loại lòng có lẫn tia máu thì sẽ rất dai và đắng đấy.

Khi sơ chế lòng lợn non, bạn lộn trái lòng ra, lượt hết mỡ rồi bóp qua với hỗn hợp rượu trắng và nước cốt gừng. Sau đó bạn dùng chanh chà xát lại để loại bỏ cặn bẩn rồi rửa lại bằng nước sạch. Cách này sẽ giúp khử mùi nồng của lòng lợn, đồng thời khi luộc lòng cũng sẽ thơm và trắng hơn.

Để làm chả cốm phần cho 4 người, bạn cần chuẩn bị 150g thịt lợn xay, 150g giò sống, 50g mỡ lợn và 80g cốm xanh. Bạn cho tất cả nguyên liệu vào âu, cho thêm ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường và 2 thìa nước mắm; rồi trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

Tiếp đến, bạn viên thành những miếng nhỏ tròn dẹt rồi đem hấp tầm 15 phút. Sau khi hấp chín thì bạn cho chả cốm vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt. Xong đâu vào đấy, bạn gắp chả cốm ra và để cho ráo dầu.

Khi ăn, bạn cắt chả cốm thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi bày lên mẹt bún là được.

Tại sao lại không chứ?

Trong hành trình bếp núc, nếu việc thử nghiệm nấu món này món kia theo nhiều công thức mới mở ra cho bạn những chuyến phiêu lưu về hương vị. Thì việc tập tành tự làm ra những nguyên liệu để nấu nướng sẽ mang về cho bạn rất nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Cách làm bún tươi

Để làm bún tại nhà thì dễ nhất là bạn tận dụng dụng cụ ép khoai tây cầm tay hoặc đầu tư hẳn một chiếc máy làm miến, mì. Chất liệu bằng nhựa hoặc kim loại tùy bạn chọn, giá thành những món này cũng không quá đắt đỏ đâu.

Để làm được chừng hơn nửa kg bún, bạn cho 400 g bột bánh cuốn (bột gạo tẻ), 1 thìa cà phê muối (5 g), 1 thìa canh dầu ăn vào âu lớn. Bạn đổ từ từ 250 ml nước sôi vào âu và trộn đều. Bạn có thể dùng máy đánh trứng, máy trộn bột để trộn (nếu có); nếu không có các loại máy móc trên thì bạn dùng muôi (vá) để trộn bột cũng được.

Cách làm đậu phụ

Làm đậu phụ cực kỳ đơn giản!

Nguyên liệu bạn chuẩn bị 2 lít sữa đậu nành (~ 500-600 g đậu), 30 ml nước cốt chanh và 30 ml giấm (5% acid). Phần dụng cụ gồm có khuôn ép đậu (bạn có thể tận dụng những hộp nhựa mỏng và đục lỗ dưới đáy), khăn lọc đậu.

Các bước thực hiện như sau:

Bạn đun nóng sữa đậu nành trên lửa lớn đến khi sữa đạt nhiệt độ vào khoảng 70-80˚C, hơi có khói bốc lên từ nồi thì hạ lửa và đun thêm 2-3 phút rồi tắt bếp. Trong quá trình đun, bạn cần khuấy đều liên tục để sữa không bị lắng và cháy ở đáy, đồng thời tránh tạo váng đậu ở bề mặt.

Bạn nào mới làm đậu phụ lần đầu, thì trước tiên cho khoảng 2/3 hoặc ½ lượng giấm chanh vào nồi sữa xem độ kết tủa như nào. Nếu đậu chưa đủ kết tủa thì hẵng tiếp tục cho thêm giấm chanh. Bước này sẽ giúp bạn tránh được “tai nạn” óc đậu bị cứng và đậu có vị chua vì cho quá nhiều chanh và giấm.

Nếu nước đậu đủ nóng và cho đủ lượng giấm chanh thì chừng 5-10 phút là đậu sẽ kết tủa thành một khối nổi lên. Phần nước chua có màu vàng nhạt bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh chừng 3-5 hôm và dùng làm giấm cái thay giấm chanh cho mẻ đậu kế tiếp.

Đậu làm từ giấm và chanh thì sẽ không được mịn và mềm mượt như khi dùng nigari (muối chiết suất từ nước biển), đường nho (GDL) hay muối epsom,… nhưng thật ra chất lượng vẫn rất ổn.

So với việc chỉ dùng giấm hoặc chanh, việc kết hợp giấm và chanh sẽ giúp đậu kết tủa nhanh lên một chút nhưng không bị chua hoặc cứng hay bở.

Với một quốc gia có đường bờ biển dài như nước ta, sản lượng khai thác sản vật từ biển cả đôi khi sẽ nhiều hơn nhu cầu tiêu thụ. Vậy nên phương thức muối, mắm ban đầu được người ta thực hiện với mục đích để bảo quản phần hải sản dôi dư.

Dần dà, từ việc tự bảo quản nhỏ lẻ ban đầu, những sản phẩm phụ ấy lại được phát triển trở thành những làng nghề truyền thống lâu đời. Thế nên không có gì lạ khi có vô số những “làng mắm” nức tiếng trải dài dọc miền duyên hải nước ta.

Nói đến các loại mắm thì Việt Nam nhiều vô số kể: mắm tôm, mắm tép, mắm cái, nước mắm,… loại nào bạn cũng có thể tự làm ở nhà được cả. Chỉ cần chú ý làm đúng quy trình thì đồ nhà làm cũng không thua gì mua ngoài hàng đâu, lại đảm bảo vệ sinh nữa.

Moi mua về bạn rửa qua với rượu trắng và để ráo. Bạn cho moi vào chậu lớn, đổ muối vào trộn đều theo tỉ lệ 1 muối: 4 moi rồi mang đi xay, xay càng nhuyễn càng tốt. Nhà bạn nào không có máy xay tôm/thịt thì có thể giã cối thủ công cũng được.

Khác với mắm ruốc (miền Trung) phải phơi nắng nhiều cho mắm rặt lại. Mắm tôm cần nhiệt độ để lên men từ từ. Mắm tôm mới ủ thì có màu ruốc hồng, khi chín sẽ chuyển dần sang màu sim tím. Bình thường, mắm tôm ủ chừng 3-6 tháng là bắt đầu dùng xổi được rồi. Nhưng mắm ủ trường (từ 1 năm trở lên) thì màu lên đẹp và vị cũng ngọt đậm đà hơn.

Mẻ mắm tôm thành công thì phải dẻo mịn, không (hoặc ít) bị đứng nước, mùi thơm, ngả màu sim tím. Mắm tôm càng ráo thì bạn để được càng lâu, cất ở nơi thoáng mát ở nhiệt độ phòng. Trong quá trình bảo quản, thỉnh thoảng bạn có thế đem vại mắm ra “tắm” một hai nắng nhẹ nhẹ cũng tốt nha.

Ngoài sử dụng mắm tôm để nấu những món Việt Nam như bún đậu mắm tôm, giả cầy, chưng thịt,… Bạn có thể làm thêm khá nhiều món Thái ngon lành như: pha Nam Prik Kapi (một loại nước chấm từ mắm tôm) để ăn kèm rau củ (luộc, ăn sống); làm Khao Pad Nam Prik Kapi (cơm chiên mắm tôm thập cẩm) hoặc pha Kapi (mắm chấm trái cây),…

Mua nguyên liệu để nấu ăn hay tự chuẩn bị nguyên liệu là lựa chọn của mỗi người những mỗi chọn lựa đều sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị khác nhau. Nếu đã “dấn thân” vào con đường “chiều lòng” những chiếc bụng đói thì mọi điều mới mẻ đều đáng để chạm vào!

Đôi nét về món bún đậu mắm tôm

Không ai biết ai là người “phát minh” ra món bún đậu mắm tôm. Chỉ nghe vài người già rỉ tai nhau rằng hình như nó được một người phụ nữ ở vùng quê nào đó trước làm cho nhà ăn, sau thì quảy gánh bán đầu ngõ nhà. Dần dà người ăn người kể rồi bún đậu cứ thế mà “quẩy gánh” khắp từ Bắc vô Nam.

Ở Hà Nội, cái nôi sinh ra món ăn này, nếu có dịp đi ngang ngõ Hàng Khay, nếu không phải người bản địa hẳn bạn chẳng thể nào hình dung sâu trong con ngõ náo nhiệt là cả “một làng bún đậu mắm tôm”. Quán nào cũng đông nghịt khách, cả con ngõ người vào ra tấp nập, tiếng người lao xao tưởng chừng không dứt.

Và nếu hỏi bất cứ ai mê mải món này rằng điều gì làm nên hương vị bún đậu mắm tôm chính gốc Hà Thành, kéo họ đến và gắn bó với một gánh hay một hàng bún đậu nơi đây; thì câu trả lời trước nhất là: mắm tôm!

Mà nói đến mắm tôm thì sao có thể không nhắc đến mắm từ những lò cổ truyền ở Hậu Lộc, Thanh Hóa được chứ. Mắm tôm xứ này truyền đời ngót nghét hàng trăm năm, mắm được ủ đủ ngày đủ tháng, có mùi thơm dậy lòng, vị ngọt đằm và có màu sim chín rất đặc trưng.

Mà đã chọn mắm Hậu Lộc thì người Hà Nội sao bỏ qua những miếng đậu Kẻ Mơ mềm mượt thơm phức mùi đậu nành và bún Tứ Kỳ “ăn vào mát môi, trôi mát cổ” được.

“Ăn Bắc mặc Kinh” – không phải ngẫu nhiên mà người xưa đúc kết thế. Quả thật, người xứ Kẻ Chợ rất biết “sống”. Từ cái phong thái, thú chơi đến nết ở nết ăn. Từ cao sang đến dân dã, ở sắc thái nào người Hà Thành cũng tạo được dấu ấn riêng.

***

*Ảnh nguồn Internet

Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Tại Nhà Ngon Nhất / 2023

Thực chất công thức làm bún đậu mắm tôm + cách pha nước mắm tôm ăn kèm vô cùng đơn giản. Mỗi lần muốn thưởng thức món ăn này bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp chế biến cho gia đình thưởng thức bất cứ lúc nào đều được.

Hãy chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện chế biến món bún đậu này ngay thôi nào???

Cách làm bún đậu mắm tôm ngon

Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm cần chuẩn bị

Đậu phụ: 3 bìa.

Chả cốm.

Thịt chân giò rút xương: 400 gram.

Bún lá: 500 gram.

Dưa leo.

Rau sống ăn kèm: Xà lách, tía tô,…

Dầu ăn.

Cách thực hiện làm món bún đậu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Chả cốm: Đem rán sơ qua rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Dưa leo: Rửa sạch, ngâm qua với nước muối rồi đem gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng vừa ăn.

Các loại rau sống ăn kèm: Bạn đem nhặt sạch rễ + lá úa rồi rửa sạch, ngâm qua với nước muối pha loãng.

Bước 2: Chiên đậu phụ

Bạn đem đậu phụ rửa qua với nước để tránh bị bẩn. Tiếp đó, để cho ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp, đun khô chảo, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi thả đậu phụ đã cắt vào chiên vàng giòn với mức lửa liu riu.

Lưu ý: Ở công đoạn này các bạn cần phải khéo léo để có được những miếng đậu thơm ngon, vàng ruộm và không bị vỡ.

Cuối cùng, vớt đậu để ra đĩa (đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu) để cho đậu được ráo dầu.

Bước 3: Luộc chân giò

Thịt chân giò bạn đem rửa thật sạch với nước muối pha loãng rồi dùng dây chỉ buộc lại, cho vào nồi cùng nước để luộc (bạn có thể cho thêm chút muối trắng cho thêm phần đậm đà). Bật bếp luộc thịt trong khoảng 35 – 45 phút với mức lửa vừa để thịt được chín mềm (lưu ý: không nên luộc thịt quá lâu bởi vì thịt sẽ bị mềm quá, ăn không ngon).

Tiếp đó, sau khi thịt chín bạn vớt thịt ra và cho ngay vào nước lạnh rồi tiếp tục bỏ vào tủ lạnh để khoảng 30 phút đồng hồ (làm như vậy thịt sẽ keo dính vào nhau, khi thái trong sẽ rất ngon và đẹp mắt).

Bước 4: Trình bày món bún đậu

Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu và chiên đậu vàng giòn. Bạn tiến hành trình bày, xếp lần lượt bún, đậu chiên, chả cốm, dưa leo cùng các loại rau sống ăn ra đĩa là đã hoàn tất món bún đậu rồi.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể chuẩn bị thêm thịt chân giò luộc, chả quế,… để ăn kèm cũng sẽ rất ngon. Và món bún đậu thường sẽ được ăn kèm với mắm tôm, các bạn có thể tiến hành pha mắm tôm ăn kèm bún đâu như sau:

Cách pha nước mắm tôm ăn kèm bún đậu

Nguyên liệu pha mắm tôm cần chuẩn bị

Mắm tôm: 2 thìa (nhìn hơi có ánh xanh sẽ ngon).

Đường: 1 thìa cafe.

Chanh: 1/2 quả.

Ớt tươi: 1 quả.

Rượu trắng: 1/2 thìa.

Hành khô: 1 củ.

Dầu ăn: 2 thìa.

Cách thực hiện pha mắm tôm

Đầu tiên các bạn cho mắm tôm vào bát nhỏ, tiếp đó là chanh + rượu + đường. Sau đó dùng đũa khuấy thật đều lên cho đến khi thấy mắm tôm sủi tăm là được.

Tiếp đó, bạn đặt chảo dầu lên trên bếp, bật bếp đun cho dầu nóng già rồi cho hành khô băm nhuyễn vào phi thơm vàng lên.

Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp bát mắm tôm đã khuấy đều vào đun nóng và trút ra bát, thái thêm vài lát ớt (bỏ hạt) vào là xong.

Bát mắm tôm có hương vị vô cùng đặc trưng và quyến rũ. Rất thích hợp với món ăn này và được rất nhiều người yêu thích.

Thành phẩm món bún đậu mắm tôm được xếp ra đĩa (hoặc mẹt) trình bày đẹp mắt. Đây là món ăn tổng hợp màu sắc và nguyên liệu rất hài hòa.

Đậu hũ được chiên vàng giòn, bún lá chắc lịch, chả cốm thơm mềm cùng dưa chuột + rau sống tươi ngon hòa quyện cùng chén mắm tôm vô cùng hấp dẫn.

Các nguyên liệu được kết hợp với nhau tạo nên 1 món ăn độc đáo, càng ăn càng mê.

Một số lưu ý khi làm bún đậu mắm tôm

Để có được món bún đậu mắm tôm ngon việc đầu tiên bạn cần lưu ý đó chính là lựa chọn và mua đậu hũ ngon + tươi. Trong quá trình chiên cần phải chiên ngập dầu cho vàng đều và không nên chiên với mức lửa quá to tránh làm đậu bị cháy.

Khi chuẩn bị bún để làm bún đậu thì bún lá sẽ là ngon nhất.

Ngoài các nguyên liệu như chả cốm, bún lá, đậu phụ, dưa leo và rau sống ra, bạn có thể chuẩn bị thêm chả quế, dồi heo, lòng, thịt heo luộc,… ăn kèm cũng đều rất hợp.

Khi pha chế mắm tôm ăn kèm bạn cần phải pha theo đúng chuẩn thì mới ngon. Tuy nhiên, nếu bạn không thích ăn mắm tôm thì cũng có thể chuẩn bị nước mắm chanh tỏi ớt chua ngọt ăn kèm cũng được.

Cách Làm Món Bún Đậu Mắm Tôm Chuẩn Vị Hà Nội / 2023

Trong thời gian gần đây, bún đậu mắm tôm trở thành một món ăn được các tín đồ ẩm thực yêu thích. Vị thơm đậm đà của mắm tôm kết hợp với nước cốt quả quất và vị cay của ớt, giòn giòn của đậu phụ rán, nếu thích bạn có thể thêm chả cốm hoặc thịt lợn luộc để có được món bún đậu mắm tôm thập cẩm thơm ngon.

Mặc dù món ăn đem đến những hương vị khá phức tạp hoà quyện vào nhau nhưng cách làm món bún đậu mắm tôm Hà Nội lại vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn vẫn chưa biết thì cùng Mâm Cơm Việt vào bếp ngay thôi!

Nguyên liệu làm món bún đậu mắm tôm

Rau sống: rau kinh giới, tía tô, dưa chuột

Gia vị: đường, giấm ăn, rượu trắng

Hướng dẫn cách làm bún đậu mắm tôm thơm ngon

Bước 1: Rán đậu phụ – Chảo cho lên bếp, đặt nhỏ lửa sau đó cho dầu vào đun sôi. Đậu phụ cắt vừa, cho vào rán khi dầu sôi. Đậu được rán vàng cả hai mặt, sau đó xếp ra đĩa.

Bạn có thể rán đậu phụ cả miếng sau đó cắt nhỏ. Tuy nhiên, để có được miếng đậu vàng tốt nhất bạn nên cắt nhỏ rồi mới đem rán.

Bước 2: Luộc thịt chân giò – Thịt chân giò được rửa sạch, sau đó buộc chặt và cho vào nồi. Nước lạnh cho vào nồi ngập thịt và luộc thịt chân giò với lửa vừa. Khi luộc thịt chân giò bạn nên cho ½ thìa soup bột canh vào.

Thịt chân giò sau khi luộc chín, vớt cho vào nồi nước đá lạnh đã được chuẩn bị sẵn. Và có thể thái sau khi thịt nguội. Thái thịt mỏng, vừa miệng ăn.

Bước 3: Làm rau – Rau kinh giới được nhặt sạch lá úa, bỏ phần cuống rau già và đem rửa sạch, để ráo nước. Dưa chuột gọt vỏ, thái lát nhỏ

Bước 4: Dọn ra đĩa – Sau khi sơ chế và chế biến xong nguyên liệu, bạn đã hoàn thành cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội thơm ngon. Lúc này bạn chỉ cần dọn ra đĩa và trang trí đĩa bún đậu sao cho đẹp mắt.

Bước 5: Bún lá được cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn, sau đó cho vào góc đĩa hoặc mẹt. Xếp đậu phụ rán 1 góc, thịt luộc 1 góc và cho rau sống, dưa chuột lên trên.

Ngoài đậu phụ, thịt chân giò bạn có thể món bún đậu mắm tôm với chả cốm, lòng rán hoặc giò tai,… để thay đổi khẩu vị, cho món bún đậu thêm đa dạng, hấp dẫn.

Cách làm nước chấm bún đậu mắm tôm

Nguyên liệu để pha chế mắm tôm gồm:

Các bước thực hiện cách làm nước chấm bún đậu mắm tôm

Mắm tôm (có 1 bí quyết lựa chọn loại mắm ngon đó là có màu xanh, mịn, có mùi thơm đặc trưng) cho vào bát nhỏ.

Cho tiếp chanh, rượu và đường, dùng đũa đảo đều lên cho tới khi sủi tăm là được.

Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi, bỏ hành khô đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên.

Đổ bát hỗn hợp mắm tôm, chanh, đường vào, đun nóng lên rồi bỏ ra bát. Ớt tươi cắt nhỏ, bỏ hạt cho vào.

Chỉ với vài bước đơn giản là đã có thể hoàn thành bát mắm tôm thơm ngon, với hương vị đặc trưng quyến rũ. Mắm tôm có thể đem ăn cũng với bún, đậu rán hay chấm thịt ba chỉ luộc cũng là 1 gợi ý rất tuyệt vời đấy chứ.

Một số mẹo nhỏ để mắm tôm bớt mùi

Có lẽ trong số các loại mắm thì mắm tôm là đặc biệt nhất cả về màu sắc lẫn hương vị. Nếu ai đã nghiện thì rất đam mê nhưng có nhiều người lại không chịu được mùi vị đặc trưng của nó. Chúng tôi sẽ mách bạn một cách giúp làm giảm mùi hôi của mắm tôm mà vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Cách 1. Lọc mắm tôm trước khi nấu

Với những món như thịt cầy, giả cầy, hay bún riêu, bún đậu, bánh đúc… thì mắm tôm là thứ gia vị không thể thiếu, tạo nên hương vị riêng cho các món ăn. Nếu bạn ướp mắm tôm cùng với các gia vị khác thì khi nấu mùi mắm tôm sẽ rất nồng.

Hãy để khi món ăn sôi, múc lấy một ít nước thật nóng và hòa tan mắm tôm, sau đó lấy nước trong trên bề mặt để nấu, món ăn sẽ vẫn có mùi mắm tôm, nhưng không quá nồng.

Mặt khác, lọc mắm tôm như vậy sẽ loại bỏ được sạn và các chất cặn.

Cách 2. Chưng mắm tôm trước khi ăn

Một cách nữa cũng khử mùi hôi của mắm tôm rất hữu hiệu, đó là chưng mắm tôm trước khi ăn, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa giảm bớt mùi nồng.

Vì khi ăn mắm tôm sống, rất nhiều người bị mắc bệnh dịch tả, chưng mắm lên sẽ diệt hết vi khuẩn gây bệnh, món ăn lại thơm ngon, đặc biệt phù hợp trong mùa đông khi bạn chấm bún đậu với mắm tôm chưng nóng hổi.

Cách 3. Thêm một chút rượu trắng

Rượu trắng không những làm giảm mùi hoi cho thịt bò mà còn có tác dụng làm giảm mùi nồng cho mắm tôm.

Cho thêm chút rượu trắng vào mắm tôm, khuấy đều nhanh tay, bạn sẽ thấy nổi bọt nhanh hơn.

Như vậy, với cách làm bún đậu mắm tôm này, chúng ta đã có được món bún đậu mắm tôm Hà Nội hấp dẫn, thơm ngon mà vô cùng đơn giản. Cuối tuần tụ tập bạn bè cùng làm và ăn thịt thật tuyệt. Đừng quên nhai kẹo cao su cho thơm miệng ngay sau khi ăn bún đậu mắm tôm.

Chủ đề tìm kiếm: bún đậu mắm tôm ở tphcm, bún đậu mắm tôm mẹt, bún đậu mắm tôm cách làm, bún đậu mắm tôm nguyễn tri phương, bún đậu mắm tôm ngon ở hà nội, bún đậu mắm tôm quận 10, hồ chí minh, bún đậu mắm tôm a chảnh, bún đậu mắm tôm cô khàn

Nguồn: http://bit.ly/2jMprWE

via #1 Mâm Cơm Việt – Mâm Cơm Gia Đình Việt Nam – Feed http://bit.ly/2jMprWE

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Ăn Là “Ghiền” / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!