Xu Hướng 3/2024 # Cách Làm Cá Lóc Kho Dứa # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Cá Lóc Kho Dứa được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Món ăn dân dã nhưng có thể làm hài lòng bất kì cái miệng ham ăn nào! 🙂

Nguyên liệu:

Cá lóc: 1 con

Dứa chín: 300gr

Hành, tỏi băm nhuyễn.

3 trái ớt.

Mỡ nước

Nước mắm, đường, muối, tiêu, bột ngọt

Cách làm:

Bắc chảo không dính lên bếp lửa nhỏ, cho chút xíu đường (đường vàng thì tốt) + nước, nấu cho tới khi đường tan hết, ngả màu nâu vàng. Chú ý màu nâu vàng là được, đừng để thành màu nâu sậm là bị cháy rồi. Nước này là nước hàng dùng để kho cá, nếu làm dư thì bỏ vô lọ để dùng dần.

Dứa gọt vỏ, khứa bỏ mắt, xắt bỏ lõi, chẻ làm tư rồi cắt ngang miếng dày 1,5 cm. Ướp với chút nước mắm, đường trong 10 phút.

Cá lóc đánh vảy, bỏ mang, rửa bằng nước cho sạch rồi rửa tiếp qua rượu trắng để bớt tanh (bước này có thể bỏ qua nếu không có rượu). Sau đó chặt cá thành từng khoanh vừa ăn, cho vào tô ướp cùng 1 muỗng canh nước hàng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cf muối, 2 muỗng cf đường, hành tỏi băm nhuyễn, để chừng 20-30phút cho ngấm.

Làm nóng tộ / nồi kho, bỏ vào chút dầu ăn, phi thơm chút tỏi băm, rồi bắt đầu xếp cá vào, đảo nhẹ tay. Rưới phần nước ướp cá lên cá. Cho thêm chút nước vào nồi cho sâm sấp mặt cá rồi xếp dứa vào mấy chỗ trống còn lại trong nồi. Ớt bỏ cuống thả vào 3 trái. Cho thêm chút mỡ nước, rồi vặn nhỏ lửa đun cho tới khi còn 1/3 nước thì nếm lại nước coi vừa ăn chưa (đừng để mặn là được, mặn thì đổ thêm nước). Sau đó đun tiếp cho còn chút xíu nước sền sệt.

Lấy ra rắc tí tiêu, ăn với cơm.

Bé Thúi (MAV.vn)

Cách Làm Cá Lóc Kho Tộ Không Tanh

Nguyên liệu làm cá kho tộ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá mua về mổ bỏ hết nội tạng, đánh vẩy, làm sạch cả trong lẫn ngoài.

Xắt cá thành từng khúc khoảng 1,5 – 2cm.

Ngâm cá vào nước có pha chút chanh khoảng vài phút để cá bớt mùi tanh rồi vớt ra rửa sạch lại với nước.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo bì, thái miếng nhỏ

Hành, ớt, thì là rửa sạch và thái nhỏ

Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1,5 muỗng cà phê đường, bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê ớt bằm hoặc ớt nguyên trái.

Ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm các gia vị.

Hòa tan 120ml xì dầu với 50ml nước mắm và nước dừa non, khuấy cho hỗn hợp tan đều.

Kế tiếp, bạn bắc tộ lên bếp cho nóng rồi thêm 1 muỗng dầu ăn vào.

Khi dầu sôi, bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho ớt cắt lát vào xào cùng. Cho tiếp thịt ba chỉ vào xào săn lại rồi tắt bếp.

Sau đó, bạn xếp cá lóc vào tộ, cho phần nước ướp vào cùng, thêm bát nước dừa, bắc tộ lên bếp, bật lửa to để kho cá.

Khi nồi cá sôi, bạn bắt đầu hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị. Tiếp tục, kho cá với lửa nhỏ đến khi nước trong nồi cạn bớt.

Bạn bắc tộ lên bếp cho nóng rồi thêm 1 muỗng dầu ăn vào.

Khi dầu sôi, bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho ớt cắt lát vào xào cùng.

Cho tiếp thịt ba chỉ vào xào săn lại rồi tắt bếp.

Sau đó, bạn xếp cá lóc vào tộ, cho phần nước ướp vào cùng, thêm bát nước dừa, bắc tộ lên bếp, bật lửa to để kho cá.

Khi nồi cá sôi, bạn bắt đầu hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị. Tiếp tục, kho cá với lửa nhỏ đến khi nước trong nồi cạn bớt.

Bước 4: Hoàn thành và trình bày

Khi nước kho đã sệt lại thì ta tắt bếp và múc cá ra đĩa

Cuối cùng là rắc phần hành lá và thì là đã cắt nhỏ vào và không quên rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên.

Trang trí cho dĩa cá trở nên đẹp mắt là khâu cuối cùng và chỉ còn việc thưởng thức món cá kho tộ ngon đúng vị do chính tay mình nấu thôi.

Hình ảnh các bước làm cá lóc kho tộ

Bên trên là cách nấu món cá lóc kho tộ được Hoanghaigoup chọn lọc để gửi đến quý độc giả. Cá lóc luôn là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cùng với những cách chế biến độc đáo đa dạng. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều cách nấu các món lẩu cho gia đình của mình.

Hoàng Hải Group trang uy tín chuyên chia sẽ về thực đơn các món ăn đãi tiệc, tiệc cưới, các món ăn gia đình, món ăn hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

Cách Làm Món Cá Lóc Kho Tiêu Thơm Ngon❤️

Cách làm:

Thịt ba rọi thái mỏng. Cá lóc rửa sạch. Đầu hành lá đập giập.

Thắng nước màu, cho vào cá, thịt. Nêm thêm vào 2 muỗng canh nước nêm ngon, 1/3 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng đường, đầu hành lá đập dập. Ướp 1h cho thấm đều gia vị.

Đặt lên bếp, để lứa lớn, khi sôi vặn liu riu, nhớ canh vì có đường nên dễ khét, trở cá nhẹ tay vì cá dễ bể. Canh đến khi nước sệt lại thì cho thêm hai muỗng dầu ăn. tắt bếp.

Thịt ba rọi dùng theo ý muốn. Có thể không cho đường nếu ai ăn mặn, có thể nêm theo khẩu vị. Nếu không dùng nước nêm ngon thì dùng 2 muỗng canh nước mắm và bột ngọt

Cá lóc rửa sạch, để ráo nước.

Tùy vào số cá mà mình dùng nồi phù hợp thì mới ngon, to quá hoặc nhỏ quá thì cũng đều không ngon, thắng nước màu, khi đường chuyển màu cánh gián thì cho chút nước vào để đường không bị kẹo lại.

Cho cá đã rửa sạch vào nồi nước màu, nêm chút mắm, chút muối, tiêu, bột ngọt, bột nêm, phần nêm ướp này còn tùy thuộc mình có thích ăn mặn hay ngọt nữa không. Để đó cho cá thấm chừng 2-3h. Hoặc để ngăn mát qua đêm.

Đặt lên bếp, nếu thích thì cho thêm thịt ba rọi cắt cỡ ngón tay út vô, lửa trung bình. Nhớ trở cá (nhẹ tay, cá dễ bể). Khi cá sôi thì cho nửa chén nước sôi vô lấp xấp miếng cá (cho nhiều nước hơn nếu dùng nồi lớn và số lượng cá nhiều, dùng nước sôi để không tanh). Đến khi cá sôi lại thì hạ lửa liu riu.

Khi cá sôi lăn tăn và nước cá hơi quánh, hơi kẹo lại thì tắt bếp.

Bạn có biết món cá ngon nhất Việt Nam? đó chính là món cá kho làng Vũ Đại của tỉnh Hà Nam . Món cá kho làng Vũ Đại thịt cứng xương mềm, thời gian kho cá 12h, kho bằng niêu đất Nghệ An, củi nhãn đượm lửa. Cá kho làng Vũ Đại ngày nay còn xuất khẩu ra cả nước ngoài. Chúng tôi cung cấp món cá kho làng Vũ Đại tỉnh Hà Nam trên toàn quốc. Liên hệ a Toàn 09696 45151 Wesite: https://cakholangvudai.com/dac-san-mon-ca-kho-ha-nam/

Cách Làm Món Cá Lóc Kho Tóp Mỡ Ngon Đậm Đà

Cách làm món cá lóc kho tóp mỡ Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá lóc kho tóp mỡ

Cá lóc: 1 con, khoảng 1kg, bạn cũng có thể sử dụng cá trê, cá ba sa để làm món này cũng rất hấp dẫn đấy.

Ớt sừng: 3 trái.

Rau mùi: 50g.

Nước dừa tươi: 150ml.

Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn, tiêu, ớt bột.

Sơ chế nguyên liệu làm món cá lóc kho tóp mỡ

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Làm nước hàng cho món cá lóc kho tóp mỡ: sử dụng 1 chảo gang dày, cho vào chảo 2 thìa đường, vặn nhỏ lửa đến khi đường tan chảy hoàn toàn sang màu cánh gián đậm thì bạn cho vào 1 chén nước nhỏ, đun đến khi sôi thì để nguội;

+ Ướp cá lóc với ½ phần hành tỏi băm nhuyễn, 3 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn để cá nhanh ngấm gia vị trong 30 phút;

– Mỡ heo: Rửa sạch, để ráo, thái miếng nhỏ rồi cho vào chảo rán với lửa nhỏ vừa đến khi chín vàng đều và ra gân hết mỡ là được, vớt tóp mỡ ra để riêng;

– Ớt sừng: Rửa sạch, 1 trái tỉa hoa trang trí, 2 trái thái lát;

– Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, để ráo.

Hướng dẫn làm món cá lóc kho tóp mỡ

– Xếp cá lóc đã ngấm gia vị vào nồi, cho phần nước ướp cá, nước hàng đã làm sẵn, nước dừa rưới lên trên rồi cho nồi cá lên bếp kho với lửa nhỏ trong 20 phút đến khi thấy nước trong nồi cạn khoảng 1 nửa thì cho tóp mỡ, ớt thài lát vào và rưới 3 – 4 thìa mỡ nước lên trên cho món cá lóc kho tóp mỡ thêm phần béo ngậy, đậm đà;

– Tiếp tục kho cá, vặn lửa nhỏ liu riu cho thịt cá được săn lại và ngấm đều gia vị hơn, khi thấy nước kho cá vừ sít thì bạn tắt bếp, rắc lên bên trên một ít tiêu bột để tạo mùi thơm hấp dẫn;

– Bày món cá lóc kho tóp mỡ ra đĩa, trình bày thêm rau mùi, ớt tỉa hoa là bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon đậm đà vô cùng hấp dẫn của món cá kho vừa thơm vừa béo này rồi đấy.

Yêu cầu và thưởng thức món cá lóc kho tóp mỡ

– Món cá lóc kho tóp mỡ được trình bày bắt mắt, màu sắc nổi bật, có mùi thơm đặc trưng, miếng cá lóc kho có màu cánh gián đậm được bao quan bởi một lớp mỡ mỏng rất hấp dẫn;

– Từng miếng cá lóc kho tóp mỡ ngấm đều gia vị, béo ngậy, thịt cá săn, dai rất ngon kết hợp với vị thơm ngon đặc trưng của tóp mỡ giúp món ăn kích thích khẩu vị người thưởng thức rất hiệu quả;

Tìm hiểu thêm:

Bí quyết nấu canh chua cá lóc thơm ngon

Cách làm món cá lóc kho me ngon lạ

Cách làm cá lóc sốt cay thơm ngon

Cách Làm 3 Món Cá Lóc, Cá Cơm, Cá Quả Kho Tộ Kiểu Miền Nam

Cá lóc kho tộ kiểu

Cách làm cá lóc kho tộ

– Cá làm thật sạch, cắt thành từng khúc nhỏ

– Thịt ba chỉ cũng làm tương tự, thái thành từng miếng dài đều nhau

– Gừng để nguyên cả nhánh, thái miếng mỏng to

– Chuẩn bị niêu kho cá, xếp gừng vào lót đáy nồi

– Tiếp theo đó xếp lần lượt từng miếng lên trên

– Sau đó là cá cũng xếp tương tự

– Cho hành lá thái nhỏ rắc lên trên, thêm đầy đủ các gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt tiêu và một chút ớt bột

– Thêm một chút nước lọc cho sâm sấp nồi rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa âm ỉ trong khoảng gần 45 phút.

– Khi nước đã gần cạn, nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa miệng rồi bắc cá ra.

Cá lóc kho tộ sẽ rất ngon khi ăn cùng cơm nóng, có thể ăn kèm theo dưa leo, cải chua nữa.

Cách nấu món cá cơm kho tộ ngon theo kiểu miền Nam

Cá cơm kho tộ là món ăn quen thuộc của người miền Nam, đặc biệt là miền Tây. Cá được kho kẹo lại, bao nhiêu hương vị ngon thể hiện ra hết trong cái tộ nhỏ. Mời bạn khám phá bí quyết để kho được tộ cá ngon.

Nguyên liệu cho món cá cơm kho tộ:

Cá cơm: 2 lb (khoảng 908gr) Thịt : ½ lb (khoảng 200gr) 5 củ hành tím, 5 đầu hành lá, nước mắm, đường, bột nêm, tiêu hột, tiêu xay, ớt bột, ớt tươi.

Cách làm:

Ngâm cá trong nước cùng với muối và giấm khoảng 5 phút, vớt ra xả thật sạch. Cho cá vào tô, chế sữa tươi vào cho ngập cá. Thịt ba rọi ngâm muối, rửa sạch, cắt sợi. Thịt mỡ cắt hạt lựu. Thắng mỡ và tóp mỡ thật giòn, vớt tóp mỡ qua một bên để riêng. Hành tím bằm nhuyễn.

Đầu hành lá giã nhuyễn. Phi hành tím cho thơm, cho nước vào nồi. Tiếp tục cho nước mắm, đường, bột nêm, nước màu dừa, nấu cho sôi lại, nêm nếm vừa miệng. Cho tiếp ớt, đầu hành lá, tiêu hột vào nấu cho sôi.

Vớt cá ra khỏi sữa tươi cho vào tộ cùng với thịt ba rọi, trộn đều, trên cùng là phần tóp mỡ đã phi vàng. Đặt tộ cá lên bếp, đổ nước hỗn hợp gia vị đang sôi vào tộ cá, canh độ hỗn hợp nước cho đầy tộ cá. Mở lửa lớn cho sôi rồi hạ lửa dần.

Cách làm món cá quả kho tộ theo kiểu miền Nam

Nguyên liệu cho món cá quả kho tộ:

Cá quả 700g Thịt ba chỉ 200g Nước dừa lấy từ 1 quả dừa Tỏi, nước mắm, hạt nêm, nước hàng vừa đủ

Cách làm món cá quả kho tộ ngon:

Cá đánh vẩy, rửa sạch, cắt khúc.

Thịt ba chỉ thái mỏng vừa miếng.

Ướp cá với nước hàng, nước mắm, hạt nêm trong khoảng 30 phút để ngấm.

Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Cho dầu ăn vào nồi đất đun nóng, rồi cho tỏi vào phi thơm

Cho thịt ba chỉ vào, vặn to lửa, đảo đều tay đến khi thịt xém vàng thì tắt bếp, xếp cá lên phía trên thịt, rưới hết phần nước vừa ướp cá lên rồi bật bếp.

Cho vào nồi và vặn to lửa đun sôi để nước ngập hết lên cá, để khoảng 1 phút rồi vặn nhỏ lửa, nấu đến khi gần cạn nước thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đun tiếp. Nếu bạn ăn cay thì thêm ớt quả vào nồi. Khi nồi cá cạn nước thì có thể trang trí thêm hành lá nếu thích và tắt bếp.

Múc ra đĩa ăn nóng. Món cá kho tộ ngon nhất là ăn với cơm trắng.

Yêu cầu đối với món cá kho tộ:

Cá kho tộ chín nục nhưng phải còn nguyên cả miếng, không bị vỡ Nước hơi sánh, không tanh, có vị thơm và ngậy Tất cả thành phẩm phải có mùi thơm và vị đậm đà

Bí quyết để nấu món cá kho tộ ngon:

Chia sẻ của bạn Như Quỳnh:

Cá dành kho tộ phải là cá thật tươi. Có thể chọn cá lóc, bông lau, tra, hú, chẽm… Những con cá không tươi, nếu đã rửa qua rượu mà vẫn còn mùi, không thể kho được. Một tộ cá trong bữa cơm hàng ngày được kho với thịt ba chỉ (ba rọi), và các gia vị bột ngọt, nước mắm, ớt, tỏi, gừng, tiêu, hành lá, ít nhiều tuỳ khẩu vị của người ăn. Kho cá bằng lửa nhỏ, với nước dừa thì càng ngon. Đến lúc nào tộ cá có độ nước sền sệt cho tiếp ớt đỏ cắt chỉ và hành lá phần xanh. Lúc này rưới thêm vào cá một ít mỡ nước để miếng cá có độ bóng, màu vàng nâu, trông rất gợi sự thèm ăn. Món cá kho tộ ăn với cơm trắng, có thể dọn kèm thêm rau xà lách, rau thơm, dưa leo, cà chua … vừa tăng thêm vị, vừa tạo thêm các sinh tố có từ rau củ quả tươi sống.

Chia sẻ của bạn Kelly:

Bí quyết của mình là rửa sạch cá với muối cho khỏi tanh. Khi kho chỉ cho nước mắm và đường (tùy khẩu vị). Sau cùng phi thơm hành tỏi và tóp mỡ (nếu thích) để lên trên. Kết quả sẽ có 1 tộ cá kẹo sệt mặn ngọt rất ngon. Mình làm hoài và chưa có ai chê hết.

Bí quyết của bạn Nhã Nam:

Cá kho tộ ngon khi và chỉ khi: + Gia vị : Nhất thiết phải có gừng+ sả +ớt+ 1 chút riềng+ và lá rau răm, lá rau răm càng nhiều thì càng thơm +Khi sơ chế cá cũng không nên sơ chế kĩ quá vì làm thế sẽ làm giảm chất trong thực phẩm + Dụng cụ kho cá bắt buộc phải là nồi đất, ko có nồi đất hương vị sẽ giảm đi 50% + không nên cho nước lạnh vào kho cá mà nên dùng nước ấm kho cá.

Bạn Như Uyên tư vấn cách kho cá theo kiểu miền Nam:

Cá lóc kho tộ kiểu Nam bộ phải thắng nước màu bằng đường trước, xong cho hỗn hợp cá đã ướp vào thì mùi caramel của đường và độ nóng sẽ làm cá săn lại, có mùi thơm, có vị ngọt kiểu Nam … thêm thịt ba rọi làm gì cho bị mỡ trong máu. Bạn cứ thêm nhiều dầu và sau đó khi xong rồi thì chịu khó vớt dầu ra. Như vậy cá vừa có độ bóng-béo và không bị nhiều dầu mỡ.

Khi mua cá bất kể loại cá gì, bạn cố giắng chọn cá tươi mang còn đỏ làm thật sạch chý ý cạo lớp màng đen bên trong khoang bụng, rửa qua tý rượu trắng để ráo nước. Chuẩn bị các gia vị như: nước mắm ngon, đường, tiêu, hạt nêm, ớt tươi, dầu ăn, nước dừa non, nước màu( nước dừa thắng màu có bán sẵn). Nếu bạn thích ăn béo thì cho thên một ít thịt ba rọi.

Với Cách Làm Cá Lóc Kho Tiêu Miền Tây Đơn Giản

Bưng chén cơm nóng hổi, thưởng thức cùng miếng cá lóc kho tiêu thơm ngon cũng mang lại cảm giác tuyệt vời chẳng kém gì cao lương mỹ vị. Sự hấp dẫn của món ăn “hương đồng gió nội” với cách làm không quá cầu kỳ hẳn sẽ là gợi ý thích hợp để bạn đưa vào thực đơn và trổ tài nội trợ bất cứ lúc nào.

Món cá lóc kho tiêu dân dã có lẽ không còn xa lạ gì với những bữa cơm của các gia đình Việt. Tuy đơn giản nhưng để có những tuyệt chiêu làm cho miếng cá lóc kho chín mềm, đậm đà, quyện cùng vị béo của thịt và thơm nức mùi hương của tiêu, hành thì không phải người nội trợ nào cũng biết.

Cách kho cá lóc kho tiêu không tanh chuẩn vị miền Tây

Cá lóc: 1 con (khoảng 800g – 1kg)

Thịt ba rọi: 200 – 300g

Mỡ heo: 100g

Nước màu: 2 muỗng cà phê

Nước mắm: 50ml

Gừng, riềng: mỗi loại 1 củ

Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu bột, đường, dầu ăn, hành lá, ớt

Bước 1: Sơ chế cá lóc

Cá lóc đánh vảy, bỏ ruột rồi rửa sạch, cắt khúc 3 – 4cm, để ráo nước. Lưu ý, để rửa sạch nhớt và khử mùi tanh của cá, bạn xát thêm muối và chút gừng đập dập vào thân cá rồi để khoảng 3 – 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Sơ chế thịt ba rọi và nguyên liệu khác

Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Gừng rửa sạch, cắt sợi chỉ. Riềng rửa sạch, cắt lát mỏng.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đầu hành lá để riêng.

Ớt trái rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát hoặc để nguyên trái tùy thích.

Bước 3: Làm nước màu

Bắc nồi lên bếp, thêm ít đường vào nồi để thắng làm nước màu. Cách làm nước màu như sau, bạn đun sôi đường với 1 muỗng canh nước, đến khi thấy đường ngả màu nâu sậm thì đổ ít nước vào, đảo đều cho tan đường.

Sau đó, cho thêm một 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê bột ngọt, đánh đều cho tan.

Bước 4: Ướp cá

Đem ướp cá lóc ướp với hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn, gừng đã cắt sợi và phần đầu hành lá.

Đảo đều để cá ngấm gia vị và ướp ít nhất 30 phút. Nếu có thời gian, bạn nên ướp cá từ 1 – 2 giờ.

Bước 5: Kho cá

Lấy một chiếc nồi khác, đổ một ít dầu ăn vào rồi lần lượt xếp riềng lên để tạo thành một lớp lót dưới đáy nồi. Cho thịt ba rọi lên trên, tiếp theo xếp cá lóc vào, thêm ớt trái, tiếp tục đổ nước màu vừa đun vào sao cho xâm xấp mặt cá là được.

Đặt lên bếp và đun trên lửa to tới khi nồi cá kho tiêu sôi thì vặn nhỏ lửa lại, đun tiếp trên lửa liu riu trong khoảng 30 – 40 phút cho cạn gần hết nước. Cho hành lá vào nồi và tắt bếp.

Món cá lóc kho tiêu có màu vàng cánh gián đậm. Khi ăn cảm nhận được hương vị đậm đà của cá ngấm đều các gia vị cùng với vị cay nồng của hạt tiêu và ớt.

Cá lóc kho tiêu ngon hơn khi dùng lúc còn nóng, ăn kèm với cơm trắng hoặc cháo. Khi ăn với cơm, bạn có thể dùng kèm với rau sống, dưa leo hoặc rau luộc cũng ngon không kém.

Kho cá bằng nồi đất sẽ giúp món cá kho tiêu giữ được hương vị thơm ngon đậm đà hơn.

Khi nêm gia vị có thể tùy sở thích ăn cay hay mặn mà bạn nêm lượng muối và ớt cho phù hợp.

Muốn món cá lóc kho tiêu dai ngon hơn nữa, bạn cho cá vào chảo dầu rồi chiên sơ cho hai mặt săn lại, nhớ phải lật mặt cá để tránh bị cháy khét.

Cách chọn cá lóc ngon

Mẹo chọn cá lóc tươi ngon là bạn nên chọn những con có đầu to, đuôi suông dài, phần vảy vẫn còn sáng và bám chắc.

Nên lựa cá lóc to vừa, không chọn cá nhỏ quá và khi cắt khúc cũng cắt miếng vừa phải để cá dễ ngấm đều gia vị.

Phần lưng cá phải sáng, có màu xanh vàng. Phía dưới bụng cá thì vàng trắng sáng.

Xem bên trong mang có màu đỏ tươi, không bị thâm đen là cá ngon. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra phần hậu môn cá, thấy vẫn còn nhỏ và khít tức là cá bình thường, không bị bệnh hay tẩm ướp.

Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt và không tanh

Dùng muối hoặc nước vo gạo: cá lóc sau khi làm sạch, bạn hãy ngâm vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp khử mùi tanh.

Dùng chanh và giấm: đây là cách được nhiều người áp dụng khi sơ chế cá lóc. Bạn rắc muối lên mình cá rồi rưới giấm lên trên, trộn đều. Kế đến, dùng nước ấm (không dùng nước nóng) dội lên toàn thân cá, để trong vài phút. Cuối cùng, rửa sạch cá lại với nước.

Dùng rượu trắng: sơ chế cá lóc sạch sẽ sau đó ướp với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh.

Dùng gia vị: các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng… sẽ giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả. Vì vậy, bạn nên ướp cá với gia vị trước khi nấu để món ăn thơm ngon hơn.

Bên cạnh đó, nấu cá với các loại thực phẩm có vị chua như mẻ, sấu, khế, me… cũng giúp giảm mùi tanh.

Tìm hiểu nhanh 3 cách kho cá lóc ngon

Cá lóc kho nghệ là món ăn có cách chế biến nhanh, hương vị lại thơm ngon nên rất được các chị em nội trợ ưu tiên chuẩn bị trong những bữa cơm gia đình.

Chi tiết: cách làm cá đồng kho nghệ

Cách làm cá lóc kho nước dừa

Cá đánh vảy, rửa sạch với gừng hoặc rượu cho hết tanh, cắt khúc khoảng 3 – 4 cm rồi ướp với hành tỏi, mắm, muối, mỡ, đường cho ngấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp với chút đường làm nước màu. Sau đó xếp cá vào niêu đất hoặc nồi có đáy dày, đổ nước dừa cùng với nước màu vào cá.

Khi nồi kho sôi nhớ vớt bọt, để lửa nhỏ. Thỉnh thoảng lấy khăn nhắc nồi nghiêng qua lại cho phần nước được thấm đều vào cá.

Nêm nếm rồi tiếp tục kho đến khi nước sánh dẻo lại là được. Rắc chút tiêu và hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp.

Bày cá lóc kho nước dừa ra đĩa, dùng nóng với cơm trắng rất ngon.

Chi tiết: cách làm cá lóc kho dừa

Cá lóc kho chuối xanh, thịt ba rọi

Cá mua về làm sạch, rửa sạch nhớt, bóp với muối hạt cho hết tanh, rồi cắt thành từng khúc từ 2 – 3cm. Sau đó, ướp cá với muối tinh trong 30 phút cho thịt cá chắc và thấm mặn.

Chuối xanh tước bỏ lớp vỏ xanh, ngâm nước có pha chút giấm gạo để không bị thâm, cắt vát xéo. Thịt ba rọi cắt miếng vừa ăn rồi ướp với muối, bột ngọt, nước màu cùng chút nước mắm.

Khi cá ướp thấm gia vị, đem chiên sơ cá, gắp bỏ riêng ra đĩa. Dùng nồi đất hoặc có đế dày cho 1/2 lượng mỡ vừa dùng để chiên cá vào, sau đó xếp chuối xanh xuống đáy nồi, đến thịt ba rọi, cuối cùng là cá đã chiên sơ. Thêm chút nước, nước mắm, nước màu lên cá rồi đun lửa to đến khi sôi thì rưới tiếp phần mỡ chiên cá còn lại lên cho cá được bóng đẹp.

Để nhỏ lửa đến khi thịt, cá và chuối chín mềm, thấm gia vị là được. Gắp cá, thịt, chuối lên đĩa, rắc chút hạt tiêu, vài lát ớt cắt mỏng, ăn kèm với cơm nóng.

Chi tiết cách làm: cá quả kho chuối xanh đậm đà vị quê

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Cá Lóc Kho Dứa trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!