Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Chả Mực ? Hạ Long Ngon Và Chuẩn Nhất # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Chả Mực ? Hạ Long Ngon Và Chuẩn Nhất được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hàng ngày, bạn đã quá quen thuộc với những món ăn chế biến từ thịt heo, gà,… thì một đĩa chả mực vàng ruộm sẽ là lựa chọn thay thế tuyệt vời. Món ăn làm từ một loại hải sản dễ tìm mua lại phù hợp với khẩu vị của đa số người Việt chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Chả mực nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất là chả mực Quảng Ninh. Đây cũng là món ăn lọt vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam theo tiêu chí đánh giá giá trị đặc sản do Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đấy. Bạn nghĩ sao nếu chúng mình cùng nhau tái hiện lại món ăn này trong chính căn bếp của mình.

In Công Thức

4.67

from

3

votes

Cách làm chả mực

Chả mực nổi tiếng là đặc sản Quảng Ninh và là một trong top 50 đặc sản Việt Nam. Công thức này sẽ đảm bảo đưa hương vị thơm ngon giòn sật đúng chuẩn đặc sản lên mâm cơm nhà bạn!

Chuẩn bị

20

phút

Nấu

25

phút

Thời gian ướp lạnh

40

phút

Tổng thời gian

1

giờ

25

phút

Khẩu phần:

8

Calories:

348

kcal

Nguyên Liệu

1

kg

mực mai (mực nang)

200

g

thịt ba chỉ

150

g

tôm biển

30

g

hành tím

20

g

tỏi

1

thìa canh

nước mắm

1/2

thìa canh

muối

1

thìa canh

tiêu

1

thìa cà phê

đường

1

thìa cà phê

bột ngọt

1

thìa canh

bột nếp

Hướng dẫn Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế rồi rửa sạch mực với muối hoặc chanh, giấm để khử mùi tanh, sau đó thái con chì.

Rửa sạch thịt ba chỉ và tôm rồi thái nhỏ.

Ướp gia vị cho mực, thịt và tôm, để tủ lạnh trong 30-40 phút.

Bước 2: Giã mực và tạo hình chả mực

Dùng cối giã hỗn hợp vừa ướp ở trên. Nếu không có thời gian hoặc cối giã, có thể dùng máy xay thay thế.

Dùng tay nặn hỗn hợp vừa giã thành những miếng chả tròn dẹt, vừa ăn.

Bước 3: Chiên chả mực

Cho dầu vào chảo, khi dầu sôi già thì thả chả mực vào chiên chín vàng hai mặt.

Vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Hoàn thành

Thành phẩm thu được là một đĩa chả mực đã chín, có màu vàng đẹp, cảm nhận được vị ngọt của mực, nhai giòn sần sật hòa cùng các gia vị thơm ngon.

Nutrition

Calories:

348

kcal

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước hết, bạn cần sơ chế mực. Mực mai là loại mực làm chả mực ngon nhất. Thịt mực mai dày ngon và không quá nồng mùi.

Với mực mai, bạn dùng dao nhọn khứa dọc lớp da và màng phía lưng mực, dùng tay rút phần mai mực ra.

Với phần râu mực, bạn lấy dao cắt nó ra khỏi phần thân. Bạn loại bỏ mắt rồi xẻ đầu mực.

Bây giờ, bạn hãy rửa thật sạch mực với muối hoặc chanh/giấm để đảm bảo mực không còn mùi tanh và nhớt, rồi xả lại bằng nước sạch. Sau đó, bạn thấm mực thật khô và để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút.

Với thịt ba chỉ, bạn cắt bỏ phần bì sau đó rửa sơ qua bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng để khử mùi hôi. Bạn cũng thấm khô thịt rồi cắt thành khúc nhỏ khoảng 1 cm.

Bạn có thể chỉ làm chả mực với mực và chút thịt hay giò sống nhưng thêm một chút tôm nữa thì vừa ngon lại bổ dưỡng hơn nữa. Tôm 🦐 thì bạn lột vỏ, loại bỏ phần đầu và đuôi, rút bỏ chỉ đen ở thân tôm, sau đó rửa sạch. Bạn cũng thấm khô hoặc để thật ráo nước rồi thái nhỏ.

Sau đó, bạn lột vỏ hành tím và tỏi và đập dập.

Đến phần ướp gia vị, rất đơn giản thôi! Bạn chỉ cần cho mực, tôm và thịt cùng với hành tỏi băm vào một tô lớn. Sau đó cho 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh muối, 1 thìa canh tiêu xay, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê bột ngọt.

Ngoài các nguyên liệu ướp truyền thống trên, các bạn có thể cho kết hợp một số loại rau thơm như thì là, rau mùi… hay bột ớt để tạo thêm hương vị riêng cho món chả mực nhà làm.

Bước 2: Giã và tạo hình

Sau khi đợi đủ thời gian, bạn cho hỗn hợp trộn cùng 1 thìa canh bột nếp rồi cho vào cối và tiến hành giã bằng tay.

Bột nếp giúp các thành phần trong chả mực kết dính với nhau tốt hơn cũng như hút nước từ mực, tôm, thịt giúp bạn khi chiên sẽ không bị văng dầu và chả mực cũng sẽ giòn ngon hơn. Nếu không có bột nếp thì bạn dùng bột năng hoặc bột ngô cũng được. Tuy nhiên, bột nếp thường sẽ cho thành phẩm thơm ngon hơn.

Bạn giã đến khi nào bạn cảm thấy hỗn hợp vừa dẻo quánh mà vẫn còn những miếng mực nhỏ thì khi đó hỗn hợp đã đạt chuẩn.

Mình mách bạn một mẹo nhỏ để chả được dai ngon đúng điệu. Đó là sau khi bỏ hỗn hợp ra tô, bạn tiếp tục quết mực (lấy thìa dài trộn hỗn hợp từ dưới lên theo vòng tròn) và đập mực (bỏ hỗn hợp đã giã vào bát hoặc mâm đã bôi 1 lớp dầu, đập lên đập xuống).

Tuy nhiên với cách này, thành phẩm sẽ không được dai ngon và giòn bằng cách giã mực đâu. Một chút mẹo để vẫn có độ giòn nhất định là bạn chừa lại một ít râu mực và thái hạt lựu. Sau khi xay thì bạn hãy cho phần râu mực này vào và trộn với hỗn hợp đã xay.

Tiếp đến, bạn thoa một lớp dầu mỏng lên tay để chống dính rồi lấy một lượng hỗn hợp vừa đủ, nặn thành những miếng chả mực sao cho tròn, dẹt và vừa ăn.

Bước 3: Chiên chả mực

Khi dầu sôi, bạn thả lần lượt từng miếng chả mực vào, chiên chín tới và vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu trên vỉ hoặc giấy thấm dầu.

Chả mực có thể ăn kèm với mắm tỏi ớt hay tương ớt đều rất hợp vị.

Cách Làm Chả Mực – Thưởng thức

Miếng chả mực vàng ruộm óng ánh, cắn một miếng có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của mực, độ giòn dai sần sật khi nhai, cảm giác thơm béo hòa quyện với các gia vị chắc hẳn sẽ tốn cơm lắm đây.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể làm số lượng chả mực lớn hơn rồi chiên sơ và cho vào hộp nhựa sạch, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách thức này, bạn có thể để trong 2-3 tuần mà vẫn đảm bảo không mất đi hương vị tự nhiên của chả mực.

Chả mực có thể ăn với cơm trắng trong bữa ăn chính hoặc dùng ăn kèm với xôi, bánh cuốn,… vào buổi sáng. Bạn cũng có thể dùng món ăn này như là một món nhậu nha!

Bật mí những bí mật trong cách làm chả mực thật ngon

Điều quan trọng đầu tiên, với nguyên liệu chính là mực 🦑. Bạn nên được lựa chọn thật khéo léo. Đó là chọn loại mực mai, con mực to và dày mình. Khi cầm con mực lên, bạn cảm thấy phần thịt chắc, phần đầu và thân mực dính chặt với nhau thì đó là một con mực còn tươi, thịt sẽ ngon và ngọt.

Điều quan trọng thứ hai là giai đoạn sơ chế. Mực, tôm, thịt phải được thấm nước thật kỹ. Bạn nên để tủ đá 20 phút trước khi xay. Sau khi giã hoặc xay xong, bạn cũng nên để hỗn hợp vào ngăn đá khoảng 20 phút nữa trước khi chiên. Các bước này sẽ giúp thành phẩm giòn ngon hơn nha.

Tiếp đến, bạn nên giã thật đều tay đến khi hỗn hợp dẻo quánh mà vẫn còn miếng mực nhỏ để tạo cảm giác giòn sần sật khi nhai. Quá trình quết và đập mực sẽ giúp hỗn hợp tạo sự kết dính, thành phẩm sẽ dai ngon đúng điệu.

Với món chả mực, bạn nên nặn hình miếng chả với độ dày khoảng từ 0,5-0,6 cm để tránh khi chiên, chả bị mất nước dẫn đến bị khô, khi ăn sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên của mực.

*Ảnh: Nguồn Internet

Các Món Ngon Từ Chả Mực Hạ Long

Tuy mọi người đều biết chả mực Hạ Longngon như vậy những cách chế biến những món ăn ngon từ chả mực thì lại ít người hiểu rõ. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về món ăn ngon được chế biến từ đặc sản chả mực này.

Món ngon chả mực Hạ Long chiên ăn kèm xôi nóng:

Chuẩn bị một số nguyên liệu:

– Một số gia vị như: hồ tiêu giã nhỏ, nước mắm ngon, đường.

Bước 1: Làm chả mực

Nếu không thể mua , bạn có thể tiến hành làm chả mực ngay tại nhà với cách đơn giản như sau: lột da, loại bỏ túi mực, điều cần chú ý nhất trong quá trình này là không được để vỡ túi mực. Tiếp theo, ta cắt nhỏ thịt mực và ướp gia vị.

Sau khi ướp gia vị khoảng 30 phút, chúng ta tiến hành xay mực (sẽ tốt hơn nếu có thể giã tay) và cho thêm hành trong quá trình xay mực.

Tiếp theo, nặn mực xay thành miếng sau đó rán trong chảo dầu đến khi mực chín, có màu vàng tươi là ta đã có món chả mực đúng vị.

Bước 2: Nấu xôi

Có lẽ đây là việc đã rất quen thuộc với rất nhiều người, vì thế chúng ra sẽ không đề cập nhiều. Vấn đề quan trọng nhất để có được món xôi hấp ngon nằm ở việc lựa chọn gạo nếp ngon, không có sạn.

Bước 3. Thưởng thức món ăn

Khi xôi đã chín kỹ, bạn hãy xúc ra đĩa, cắt chả mực Hạ Long thành những miếng nhỏ vừa phải.

Món ăn này rất ngon khi dùng với nước mắm, có thể cho thêm chút ớt tươi, và chanh chua. Thêm vào đó, bạn cũng có thể chuẩn bị một chút nộm dưa chuột cùng với rau thơm để tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.

Món chả mực Hạ Long chiên

Đây có lẽ là một món ăn đơn giản, dễ làm nhất từ chả mực của Hạ Long. Để làm món ăn này, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như sau:

– Chả mực Hạ Long ngon.

– Nước sốt hoặc nước mắm ngon.

Quy trình chế biến món chả mực chiên.

Đầu tiên, chả mực ngon sẽ được chiên nóng trong chảo dầu với lửa vừa phải không quá lớn để tránh việc mực bị cháy(trong trường hợp sử dụng mực đông lạnh thì cần dã đông tự nhiên). Trong quá trình chiên, chú ý lật đều hai mặt chả mực trong khoảng từ 4 đến 5 phút, chả mực sẽ chuyển từ màu vàng nhạt sang vàng đậm, đồng thời có mùi thơm của mực chín khá giống khi ta nướng mực. khi đó, chả mực đã chín và ta có thể sử dụng món chả mực chiên với một số gia vị như tương ớt nước mắm hay nước sốt.

Với những người bận rộn, không có quá nhiều thời gian chuẩn bị cho bữa ăn của mình thì chả mực Hạ Long chiên thực sự là một món ăn vừa ngon vừa giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Cách chế biến món chả Hạ Long sốt cà chua

Quy trình chế biến món chả mực sốt cà chua khá giống khi ta làm món đậu sốt cà chua. Để thực hiện món ăn này, ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu và dụng cụ:

– Chả mực Hạ Longgiã tay ngon.

– Cà chua tươi.

– Một số gia vị: hạt tiêu, bột ngọt, có thêm gừng tùy theo sở thích của bạn.

– Dụng cụ nấu ăn.

Để làm món ăn này, chúng ta cần thực hiện một số bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị chả mực. Bạn có thể mua chả mực hoặc làm chả tại nhà. Nếu là chả mực đông thì bạn nên để nguyên liệu này rã đông tự nhiên để không làm mất đi hương vị.

Bước 2: Làm nước sốt.

Chuẩn bị một số nguyên liệu để làm nước sốt: rửa sạch rồi thái miếng, hành lá và rau thì là. Sau đó giã nhuyễn cà chua cùng với một số gia vị, ta sẽ được một thứ nước sốt rất ngon cho món ăn. Tiếp theo, ta thực hiện chiên chả mực trong chảo. trong quá trình chiên chả mực, chúng ta sẽ cho từ từ nước sốt, đến khi nước trong chảo có độ đặc vừa phải là được.

Bước 3. Làm đẹp cho món ăn và thưởng thức.

Để tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn, ta có thể trang trí, làm đẹp cho đĩa chả mực. Bạn cũng có thể cho thêm hạt tiêu nhưng chú ý rằng cho quá nhiều sẽ làm mất vị của món ăn.

Chả mực sốt cà chua rất ngon khi ăn kèm với những thức ăn khác, đặc biệt là cơm nóng.

Hé Lộ Cách Làm Chả Mực Giã Tay Hạ Long Thơm Ngon

là một món ăn rất nổi tiếng ở Việt Nam. Món ăn này có nguồn gốc từ thành phố Hạ Long và lan rộng khắp cả nước. Chả mực giã tayHải sản Ông Ba xin gửi tới các chị em cách làm chả mực giã tay Hạ Long thơm ngon.

Bạn đã biết gì về món chả mực giã tay?

Thành phần chính là mực tươi, cụ thể là mực mai. Người ta giã nhỏ toàn bộ mực bằng tay, làm cho nó thành bột nhão. Sau đó, họ chia miếng dán thành những miếng nhỏ và chiên sâu cho đến khi chúng có màu vàng. Kỹ thuật đập mực ở Việt Nam đòi hỏi rất nhiều sức mạnh và quyết tâm. Để làm món ăn đường phố hải sản Việt Nam này cần sự khéo léo, tỉ mỉ và kiên trì.

Có món chả mực giã tay này và một cốc bia lạnh là sự kết hợp tuyệt vời trong kỳ nghỉ ở Việt Nam.

Nguyên liệu chuẩn bị làm chả mực giã tay Hạ Long

Có rất nhiều chị em băn khoăn không biết chả mực giã tay làm từ mực gì. Đối với món chả mực, mực mai là sự lựa chọn tốt nhất thay vì mực lá hay mực ống. Khi chọn mực, cần lưu ý chọn loại mực tươi sống, thân mực dày, phần râu mực và các xúc tu còn dính chặt chẽ vào da tay của bạn. Nếu bạn chọn mực càng tươi và ngon, chả mực giã tay càng đảm bảo vị thơm ngon. Nếu chẳng may chọn mực không còn tươi thì sẽ rất khó để có được món mực hấp dẫn.

Cũng giống như các loại chả khác, để làm chả mực bạn cần có thêm 100g thịt mỡ, có thể là thịt mông ít nạc hoặc mỡ khổ. Ngoài ra bạn có thể cho thêm khoảng 150g tôm nõn cùng với 150g cá biển phi-lê đã lọc bỏ xương để tăng hương vị món chả mực.

Chuẩn bị 30ml nước mắm nguyên chất, 4 củ hành khô nhỏ, 4 củ tỏi, 1 thìa cà phê hạt tiêu nguyên hạt, rau thì là.

Cách làm chả mực giã tay Hạ Long

Loại bỏ đầu, ruột, cánh tay và xúc tu ra khỏi cơ thể mực. Nắm lấy con vật bằng một tay và đưa vào bên trong cơ thể bằng tay kia, dùng ngón tay nhẹ nhàng kéo tay, xúc tu, đầu và ruột.

Rửa ống, ngoại trừ màng nhầy và “bút” trong suốt. Kéo bút và màng đi dưới vòi nước lạnh.

Kéo da ra khỏi ống và vây. Làm điều này dưới vòi nước lạnh, sử dụng ngón tay của bạn. Vứt bỏ da.

Bỏ túi mực. Túi mực hẹp được gắn vào đầu, nó có thể được giữ lại và sử dụng cho nước sốt. Nếu túi bị vỡ, mực có thể được rửa sạch bằng nước lạnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng của mực hoặc mực.

Cắt các xúc tu và cánh tay từ đầu. Chúng có thể được ăn, nhưng phần còn lại của đầu chứa ruột và mỏ cứng nhỏ bị loại bỏ. Tùy thuộc vào nơi các xúc tu và cánh tay bị cắt, mỏ có thể cần phải được vắt từ vành thịt nơi các xúc tu và cánh tay được nối với đầu.

Khi mực được sơ chế sạch sẽ, bạn ướp mực khoảng chừng 30 phút.

Để ướp mực, bạn dập nhuyễn hành tỏi, thì là thái nhỏ cùng nước mắm và hạt tiêu, đặt mực ở nơi thoáng mát.

Chả mực giã tay đặc biệt hơn các loại chả thông thường bởi nó được giã bằng tay. Nếu như không có thời gian bạn có thể giã bằng máy xay, tuy nhiên, chỉ khi giã tay thì thịt mực mới được dập nhuyễn. Ở một số nơi, người dân bản địa khuyên không nên giã bằng cối gỗ mà giã bằng cối đá xanh.

Khi giã mực, giã đều tay, khi cảm nhận mực có độ dẻo dính là được. Nếu giã cùng tôm cá hay thịt thì nên giã thật nhuyễn. Tránh giã quá nhiều mực một lúc dẫn đến tình trạng không đều.

Nếu cho mắt mực vào giã cùng, chả mực thành phẩm sẽ có màu đậm. Còn nếu không giã cùng mắt mực thì chả mực sẽ có màu trắng tinh.

Sau khi giã xong bạn nặn chả. Nặn chả tròn bẹt theo các lượng đều nhau. Tránh nặn quá dày, gây khó khăn trong việc rán chả sau này.

Bước tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một chảo đun dầu để chiên qua chả. Đun dầu đến khi lăn tăn thì thả chả mực vào. Chiên chả đến khi có màu hơi vàng cả 2 mặt thì vớt ra đĩa, để ráo dầu. Nếu lưu trữ lâu, bạn chỉ nên chiên sở, để nguội rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Địa chỉ mua chả mực giã tay Hạ Long

Nếu không có thời gian mua chả mực giã tay thì Hải sản Ông Ba là cơ sở uy tín để bạn có thể mua sản phẩm này với chất lượng cao và giá thành ưu đãi.

Hải sản Ông Ba xin cam kết:

Nguyên liệu đảm bảo: Với nguồn hải sản trù phú được thiên nhiên ưu ái tại vùng biển Quảng Ninh. Nguyên liệu làm lên các sản phẩm của Hải Sản Ông Ba luôn đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

Giá cả hợp lý: Hải Sản Ông Ba lấy chất lượng làm đầu, tuy nhiên giá cả sản phẩm luôn hợp lý và rẻ hơn so với mặt bằng chung.

Chất lượng gia truyền: Giữ nguyên hương vị của biển cùng với những phương pháp sơ chế và sản xuất gia truyền. Các sản phẩm bán tại Hải Sản Ông Ba mang đến một cảm nhận khác biệt.

Thông tin liên hệ:

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

– Địa chỉ: Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

– Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

– Điện thoại: 0947211899

Cách Làm Chả Mực Hạ Long Giòn Dai Đơn Giản Chi Tiết?

Chả mực Hạ Long là một món ăn ngon, đặc trưng của TP biển Hạ Long. Có lần xuống Hạ Long được thưởng thức món ăn này tôi cảm thấy rất ngon nên đã tìm hiểu cách thức chế biến món ăn này, thấy cũng khá đơn giản nên chia sẻ với mọi người. Đặc điểm của món chả mực là khi ăn, bạn cảm nhận được miếng thịt mực giòn giòn, dai dai khi nhai. Chế biến món chả mực theo kiểu chả mực Hạ Long thì càng đơn giản càng ngon, không cần quá nhiều phụ gia và các nguyên liệu khác ngoài mực giống như các hướng dẫn khác.

Nguyên liệu chuẩn bị làm món chả mực Hạ Long giã tay

Hành khô, muối, tiêu

Nước mắm ngon, tỏi

Lưu ý, quá nhiều hương vị sẽ làm mất mùi và vị ngon đặc trưng của chả mực.

Các bước làm chả mực Hạ Long giã tay chính hiệu

Có thể nói chả mực quan trọng nhất ngoài việc chuẩn bị những con mực ngon, cách nêm nếm gia vị thì quan trọng nhất vẫn là giã mực, nếu mực xay làm nhuyễn nhỏ thì giã tay giữ lại cho bạn những thớ thịt mực dòn dai hấp dẫn hơn.

Bước 3: Cho mực vào cối và bạn tiến hành giã, giã đều tay cho đến khi mực rối lại và kết dính với nhau là được, một số người thích cho thêm thịt, cá, tôm cua thì có thể thêm nếu thích

Bước 4: Trong lúc giã bạn có thể cho thêm ít tiêu vào cùng.

Bước 6: Rán chả mực : chuẩn bị bếp chảo ngập dầu ăn, thả những miếng chả mực đã vắt vào trong chảo

Món này chiên xong có thể để dành được 1 tuần ăn vẫn ngon. Khi ăn, bạn nhai sẽ thấy miếng râu mực hay thịt mực cắt lựu, cảm nhận được miếng mực giòn ngọt, sần sật rất ngon. Mấy hôm đi chợ gặp mực tươi, tôi luôn ưu tiên mua mực về làm chả, cả nhà ai cũng thích. Bạn cũng thử xem sao.

Tên sản phẩm

Giá

Hình ảnh

ĐỂ MUA HÀNG XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

*Tại Hạ Long: Ki ốt số 46 – 47 , chợ Hạ Long 1, Thành phố Hạ Long, Quang Ninh

* Tại Hà Nội: Số 1, Lô 4E, đường Trung Yên 10B, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

* Tel: 024.6682.3737 – Ms Diệu: 0962 08 3232 Phục vụ 24/7

* Email: [email protected] – Website: https://chamuchalong.org

* Fanpage: https://facebook.com/chamuchalonggiatay

Chả Mực Giã Tay Hạ Long Chính Hiệu Bá Kiến

Chả mực là một món ăn nổi tiếng của vùng Hạ Long, cũng là món ăn đặc sản của Việt Nam, với những ai đã từng thưởng thức món ăn này chắc hẳn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc biệt giòn dai ngọt tự nhiên của từng miếng mực tan trong miệng.

Chả mực giã tay là gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chả mực. Nhưng loại đặc biệt hay được nhắc đến đó là chả mực giã tay. Vậy chả mực giã tay được làm như thế nào?

Đầu tiên, những con mực nang to tuyển chọn chặt chẽ được chọn để làm chả mực

Mực phải là những con mực tươi sống đang bơi. Mực sau đó sẽ được sơ chế, mổ bụng lấy ruột, ống mực, bóc vỏ cho miếng mực trắng tinh

Sau đó, mực sẽ được cắt thành miếng nhỏ và đem cho vào cối, giã bằng tay, nêm thêm gia vị như hạt tiêu. Với cách làm thủ công này đòi hỏi phải mất rất nhiều thời gian và công sức

Sau khi giã tay xong, mực sẽ được nặn thành cách bánh chả mực hình tròn vừa ăn, chiên cùng với dầu nóng

Cũng bởi vậy mà chả mực thành phẩm được gọi là chả mực giã tay. Hiện nay có rất nhiều cách làm chả mực, nhưng cách làm truyền thống này giữ được hương vị truyền thống, ngon đặc biệt nhất của chả mực.

Miếng chả mực giã tay thành phẩm có độ dai giòn sần sật, béo béo, dẻo quạnh và có mùi thơm của mực. Về mặt hình thức thì chả mực giã tay có miếng tròn, lợn cợn những miếng mực do giã bằng tay nên không nhuyễn hết.

Tại sao chả mực giã tay lại ngon hơn chả mực xay?

Các nội trợ khi rảnh rang cũng thường làm chả mực để thết đãi gia đình, nhưng do lực tay yếu và cũng là để tiết kiệm thời gian, thường sẽ cho mực vào máy xay.

Thành phẩm của sản phẩm này được gọi là chả mực xay

Chả mực xay nhìn nhìn thức có vẻ bóng mịn hơn chả mực giã tay. Khi ăn mềm giống như giò lụa, không có độ giòn sần sật như chả mực giã tay.

Khi ăn, chả mực xay cũng không cho độ ngon như chả mực giã tay.

Khi mua chả mực xay bán sẵn, nguy cơ chả mực bị pha tạp các chất khác là khá cao. Với độ nhuyễn mịn đặc trưng của chả mực xay, người bán dễ dàng pha thêm các thành phần phụ gia khác như giò sống, bột mì, hàn the…

Mua chả mực giã tay Hạ Long ở đâu ngon nhất?

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, bạn không cần phải xắn tay áo, kỳ công với cả mớ nguyên liệu, đôi khi mất cả ngày mà không được thành phẩm chả mực Hạ Long như ý muốn nữa. Tất cả việc bạn cần làm đó là nhấc điện thoại và đặt mua ngay Chả mực Bá Kiến.

Hiện nay, chả mực giã tay Hạ Long hiệu Bá Kiến tự hào là đơn vị DUY NHẤT đạt danh hiệu HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO do người tiêu dùng bình chọn trong suốt 4 năm liền 2024-2024-2024-2024

Chả mực Hạ Long giã tay là một trong những sản phẩm nổi bật của DASAVINA, được làm từ những con mực mai tươi ngon tuyển chọn, quy trình khép kín, thủ công, công phu và tỉ mỉ, sản phẩm chả mực giã tay Hạ Long hiệu Bá Kiến chắc chắn là thương hiệu mà người sành ăn nào cũng biết đến khi được nhắc tên.

Được giã bằng tay nên chả mực tới tay khách hàng vẫn giữ được độ ngon ngọt, giòn sần sật. Khi sử dụng khách hàng chỉ cần chiên qua dầu nóng trong khoảng 2 phút để mực chín hẳn là có thể thưởng thức.

Chả mực giã tay Hạ Long hiệu Bá Kiến hút chân không để được trong tủ đông khoảng 6 tháng. Dễ dàng làm quà mang đi biếu tặng các nơi xa.

Đặc biệt, hiện nay DASAVINA đã có các đại lý, chi nhánh hầu hết trên khắp cả nước nên khách hàng có thể dễ dàng đặt mua sản phẩm mà không cần lo lắng quá nhiều về thời gian vận chuyển.

Các đại lý cung cấp chả mực giã tay Hạ Long của DASAVINA đều được cấp giấy chứng nhận đảm bảo về uy tín và thương hiệu và quyền lợi cho các khách hàng.

Chả mực giã tay được tuyển chọn từ những con mực to nhất và ngon nhất

Chả mực giã tay làm cả phần thân, đầu và râu mực

Chả mực giã tay rất ngon và rất giòn

Chả mực giã tay rất ngon và ngọt

Chả mực giã tay làm quà biếu sếp, người thân tuyệt vời

Liên hệ ngay theo số điện thoại: 024.6682.3737 hoặc 0962.08.3232-Mr Diệu phục vụ 24/7 tất cả các ngày lễ tết ( ngày nghỉ dịch bệnh nếu có)

Địa chỉ trụ sở tại Hà Nội: Số 1, lô 4E, đường Trung Yên 10B, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Đặc Sản Xôi Trắng Chả Mực Hạ Long Quảng Ninh? Thơm Ngon Nức Tiếng❤️

Sẽ thấy rất lạ lùng nếu nói rằng: trong các món ngon ẩm thực Hạ Long bạn nên thử món xôi trắng chả mực. Nhưng nếu đã một lần được thưởng thức món này tại vùng biển Hạ Long rồi, bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc trưng ấy.

Quán ăn ngon nổi tiếng tại Hạ Long nằm trên phường Hồng Gai, tại phố Thương mại. Bên ngoài quán không có gì đặc biệt, ngoài vài bộ bàn ghế đơn sơ. Còn không khí của quán lúc nào cũng đông vui và nhộn nhịp, người ra người vào tấp nập.

Những đĩa xôi trắng, thơm mùi nước cốt dừa ướp, vừa ngậy vừa bùi như ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng thực khách. Xôi được nấu từ nếp mới, dẻo thơm. Ăn kèm với xôi trắng đó là chả mực, dai và giòn.

Mực để làm chả mực Hạ Long phải đảm bảo độ tươi và ngon nhất. Ngày nào ngày nấy, chủ cửa hàng đều đi lấy mực tươi từ chợ hải sản về chế biến, khiến cho món ăn đã ngon lại còn đặc biệt hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Những miếng chả mực được nặn từ bàn tay khéo léo của những người sành sỏi, nêm nếm gia vị phù hợp. Từ những chiếc chảo dầu sôi, từng viên chả liên tục được thả vào rồi lại vớt ra, xếp trên những lát rau sống xanh mát. Món ăn dân dã mà trở nên hấp dẫn vô cùng.

Mỗi dịp du lịch đến vùng Vịnh Hạ Long xinh đẹp, quý khách không chỉ có những khoảnh khắc vui thú ở những điểm tham quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn ghi dấu ấn trong lòng bởi nét ẩm thực lạ miệng, mang hương vị đặc trưng của vùng biển có độ muối khác với các vùng biển khác.

Xôi trắng chả mực bình dị nhưng lại mang hình ảnh thương hiệu của Hạ Long khiến cho người chưa tới thì náo nức, người đã tới rồi lại muốn ở mãi không đi.

Nguyên liệu làm chả mực Hạ Long phải là mực nang (mực mai) được đánh bắt tại Vịnh Bắc Bộ nặng từ 0,8-2,0kg/con. Mực phải tươi, thịt dày, gan vàng, mắt đen.

Khi chế biến, mực được thái ngang thân cỡ 3-5cm. Tiếp đến cho mực đã thái vào cối và giã phá cho các lát thịt nát ra. Trộn mực đã giã phá với các nguyên phụ liệu khác. Việc giã mực bằng tay tạo cho nguyên liệu kết dính hơn nên khi ăn chả có cảm giác chắc, mềm. Giã tay cũng là một trong những kỹ thuật truyền thống để tạo ra chất lượng đặc trưng của chả mực Hạ Long, các sản phẩm chả mực xay không được coi là sản phẩm chả mực Hạ Long truyền thống.

Giã tay được coi là một trong những kỹ thuật truyền thống để tạo ra chất lượng đặc trưng của “chả mực Hạ Long”.

Đặc biệt, “Chả mực Hạ Long” chỉ sử dụng chất hỗ trợ chế biến là bột nếp cái hoa vàng mà không dùng phụ gia khác, tạo độ thơm và chắc, không bị bở khi thành phẩm.

Nguyên liệu giã đạt yêu cầu được nặn và rán. Quá trình rán chả phải điều chỉnh lửa phù hợp. Nhiệt độ quá thấp – chả nhanh bị tóp, nhiệt độ quá cao – chả nhanh bị cháy và màu không đẹp. Sau khi rán, chả được đặt lên giá inox để cho ráo mỡ và làm nguội.

Anh Toàn cho biết thêm: “Vào mùa du lịch, chỉ tính riêng việc bán sản phẩm chả mực cho khách thập phương, trung bình cửa hàng cũng bán được khoảng 70-80kg/ngày. Vào các ngày lễ, tết, cao điểm có thể bán được trên 100kg/ngày. Khách du lịch tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Thái Bình, Thái Nguyên… đều rất ưa chuộng sản phẩm, có những người đã trở thành khách hàng thân thiết. Không chỉ mua về để sử dụng trong gia đình mà nhiều người chọn chả mực Hạ Long như một món quà để biếu người thân, bạn bè khi đến với Quảng Ninh”.

Tại cửa hàng chả mực ở chợ Hạ Long I, chúng tôi gặp chị Phạm Thị Giang, khách du lịch đến từ thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy (Thái Bình) đang chọn mua chả mực. Chị Giang chia sẻ: “Chả mực Hạ Long rất đặc biệt, ăn một lần có thể nhớ mãi. Miếng chả giòn, dai không bị bở, nhạt màu, dùng với xôi trắng hoặc bánh cuốn, chấm nước mắm nguyên chất thêm chút hạt tiêu là tuyệt nhất. Giá 1kg chả mực dao động từ 450.000 đồng – 480.000 đồng, tuy có đắt hơn một chút nhưng tôi thấy rất tương xứng với chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, các cơ sở lớn cũng đã có công nghệ đóng gói hiện đại, sản phẩm được hút chân không, đóng bao bì, nhãn mác đảm bảo vệ sinh rất tiện ích khi mang đi xa mà không sợ bị bốc mùi. Nhiều bạn bè khi biết tôi đi du lịch ở Quảng Ninh cũng đều dặn dò mua chả mực Hạ Long về làm quà”.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hạ Long có 30 cơ sở chuyên chế biến và kinh doanh sản phẩm chả mực (23 cơ sở tại chợ Hạ Long I và 7 cơ sở tại chợ Hạ Long II) với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như: chả mực Bá Kiến, Thắng Huệ, Hiền Nhung, Tiến Chuyên, Kim Thoa, Thoan, Lân Điệp, Hoài Phương… Ngoài ra, còn rất nhiều điểm kinh doanh ăn uống xôi chả mực, bánh cuốn chả mực, nhà hàng, khách sạn… cũng chế biến chả mực. Nghề chế biến chả mực đã góp phần tạo thu nhập và việc làm ổn định cho nhiều lao động tại thành phố.

Được biết, TP Hạ Long cũng đang nghiên cứu và xây dựng chỉ dẫn địa lý cho chả mực Hạ Long. Việc xây dựng thương hiệu sẽ giúp cho sản phẩm “chả mực Hạ Long” nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường, bảo vệ uy tín cho sản phẩm và là cơ hội mở rộng thị trường cho món ăn đặc sản này.

Nếu đến Hạ Long mà còn băn khoăn chưa biết chọn địa điểm nào để mua chả mực giã tay Hạ Long ngon để thưởng thức hoặc biếu tặng thì Chả mực Hạ Long giã tay hiệu Bá Kiến tại ô 41, Tổ 1, khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long hy vọng sẽ là một gợi ý giá trị cho bạn và gia đình.

Hoặc nếu không có thời gian hoặc không có điều kiện để mua sản phẩm chả mực tại Hạ Long, các bạn cũng có thể đặt mua bằng cách đặt hàng trực tiếp theo số điện thoại 024.6682.3737 hoặc 0962.08.3232 (mr. Diệu), chả mực Bá Kiến nhận giao hàng trên toàn quốc.

Trụ sở bán hàng tại Hà Nội: Số 1, lô 4E, đường Trung Yên 10B, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Chả Mực ? Hạ Long Ngon Và Chuẩn Nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!