Xu Hướng 11/2022 # Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Giòn Cho Ngày Tết ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023 # Top 19 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Giòn Cho Ngày Tết ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Giòn Cho Ngày Tết ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dưa món chua ngọt là món ăn chống ngán cực tốt cho các bữa ăn nhiều thịt, dầu mỡ. Chắc chắn trong ngày Tết, mâm cỗ nhà bạn sẽ không thể thiếu những món đấy, nên có một đĩa dưa món là điều cần thiết.

Nếu như miền Bắc, miền Nam làm dưa món bằng những nguyên liệu còn tươi thì cách làm dưa món miền Trung này bạn phải sấy qua các nguyên liệu chính như cà rốt, củ cải…Tuy nhiên, khi ăn chắc chắn bạn sẽ hài lòng đấy.

Nguyên liệu:

300g cà rốt

300g củ cải

200g đường

50ml nước lọc

1/2 thìa càfe mì chính

Nước mắm (liều lượng tùy độ mặn)

Muối trắng

Cách làm:

Đổ cà rốt, củ cải ra rổ, dùng khăn vắt kiệt nước muối, rửa lại bằng nước lạnh rồi lại vắt khô, rửa và vắt 3 lần như thế để rau củ không bị mặn. Nếu nhà bạn có lò nướng hay máy sấy, bạn có thể xếp rau củ lên vỉ nướng, chỉnh lò 100 độ C chế độ có quạt gió, cho vỉ rau củ vào tầng thứ 2 của lò (từ dưới đếm lên) sấy 1 tiếng.

Bạn vào nồi 200g đường, 50ml nước lọc, đun sôi cho đường tan rồi thêm nước mắm từ từ đến khi đạt độ mặn vừa phải (vì các loại nước mắm trên thị trường có độ mặn khác nhau nên không thể cho liều lượng cụ thể). Đun sôi hỗn hợp rồi tắt lửa, vớt bọt. Khi đường hết sôi thì cho 1/2 thìa cafe mì chính vào khuấy tan. Bóc vỏ tỏi và xắt lát mỏng.

Cách làm dưa món miền Trung vừa đơn giản lại dễ làm giống như tính cách chân chất của người miền Trung vậy. Dưa món giòn ngon, chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn kết hợp hài hòa, đem lại cho gia đình bạn cảm giác ngon miệng cho mâm cỗ Tết vốn nhiều thịt cá. Ăn kèm với bánh chưng, bánh tét thì ngon tuyệt nha!

Với cách làm dưa món này, bạn nên chú ý khi phơi hoặc sấy củ cải và cà rốt, bởi nếu phơi quá khô thì món dưa món của bạn sẽ dai và mất vị.

Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Ngọt Chuẩn Vị Tết / 2023

1. Hướng dẫn cách làm dưa món miền Trung chuẩn vị ngày Tết cổ truyền

1.1. Nguyên liệu

Nếu ” bánh chưng, dưa hành, câu đối đỏ ” là món ăn đặc trưng ngày Tết của người Miền Bắc, thì cách làm dưa món miền Trung ăn cùng bánh tét cũng là món ngon không thể thiếu đầu xuân. Dưa món miền Trung là món ăn quen thuộc, dân dã và giản dị rất phổ biến ở nơi đây. Món ăn được làm từ nguyên liệu rau củ như cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ kiệu,…và được ngâm chua chua mặn mặn.

Cảm giác khi ăn là mùi vị giòn thơm đem lại sự ngon miệng vô cùng. Dưa món thường được sử dụng để ăn kèm với các món làm từ đồ nếp và thịt cá ngày Tết khi mà mọi người đã quá ngán vì ăn nhiều đạm. Để cách làm dưa món miền Trung chuẩn vị, cần có sự cẩn thận và tỉ mỉ của người làm. Nhờ đó, bạn mới có thể hoàn tất những miếng dưa món chua ngọt mặn đủ vị kích thích vị giác. Cách làm dưa món su hào cà rốt với củ kiệu cần các thành phần nguyên liệu:

1 kg củ kiệu (chọn củ tròn, không bị dập nát)

2 củ cà rốt

5 – 7 trái ớt hiểm

6 củ hành tím

1 củ su hào cỡ vừa (nên chọn loại non để muối được giòn, củ già sẽ có nhiều xơ và bị cứng)

Đường, nước mắm, bột ngọt, muối

Ngoài những thành phần trên, bạn có thể chuẩn bị phần bẹ của cải muối dưa để muối cùng, đĩa dưa món sẽ đa dạng và ngon miệng hơn.

1.2. Cách làm dưa món miền Trung chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các bước sơ chế nguyên liệu vô cùng quan trọng trong cách làm dưa món miền Trung, hãy đảm bảo các rau củ được gọt rửa sạch sẽ trước khi muối dưa.

Củ kiệu bạn đem bóc phần màng bên ngoài và cắt gọn phần lá, rễ, cẩn thận tránh động vào thân củ làm xây xước vì khi ngâm nước thấm vào sẽ làm cho củ kiệu bị nhũn, mềm.

Hành tím bóc sạch bỏ, rửa qua nước.

Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Cắt thành những miếng mỏng hình con chì hoặc dùng dao tỉa rau củ để trổ miếng cho đẹp mắt. Bên cạnh đó, bạn thái ớt thành lát mỏng, bỏ bớt hạt ớt.

Bẹ cải rửa sạch, thái khúc nhỏ (phần bẹ cải có thể có hoặc không).

Bước 2: Ngâm nước muối và phơi khô nguyên liệu

Các loại rau củ sau khi sơ chế cần được ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau đó, bạn vớt rau củ ra và xả dưới vòi nước sạch 4 – 5 lần.

Để cách làm dưa món miền Trung được ngon thì nguyên liệu cần phải được phơi trước khi muối dưa. Sau bước ngâm muối, bạn đổ nguyên liệu và một chiếc nia sạch và đem phơi nắng. Để nguyên liệu trong một ngày hoặc lâu hơn chút nếu không đủ nắng, cần đảm bảo vệ sinh khi phơi, tránh cho ruồi bọ dính vào rau củ.

Bước 3: Cách ngâm dưa món kiểu miền Trung

Bạn đem nấu 500 ml nước mắm và 150 ml nước sôi, để nguội. Sau đó, cho thêm 2 thìa đường và chút bột ngọt vào khuấy cho tan đều, để nước thật nguội.

Tiếp đó, bạn xếp đều các nguyên liệu vào lọ, đổ nước mắm vừa nấu vào ngập rau củ. Nhớ canh lượng nước nhiều hơn 1 ngón tay, nén thật chặt tránh cho nó nổi lên, để tầm 2 ngày là có thể ăn được. Cách làm dưa món miền Trung chỉ cần muối trong thời gian ngắn. Vì nếu để lâu sẽ rất chua và mất vị ngon vốn có của dưa món.

2. Cách làm dưa món miền Trung ăn với gì ngon nhất?

Có một đĩa dưa món đủ màu sắc rau củ tươi xanh để ăn cùng bánh tét và thịt cá ngày Tết chống ngán thì thật tuyệt vời phải không nào. Chỉ một đĩa dưa món nhỏ nhưng nó chắc chắn sẽ đem lại cảm giác ăn ngon miệng khó quên cho bạn. Cách làm dưa món ngon ngày Tết sẽ có vị chua, giòn, mặn rất hấp dẫn. Đối với người miền Trung, có đĩa dưa món trên mâm cơm Tết mới thật sự là coi là Tết. Cách làm dưa món miền Trung đã có, bạn còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Hoài Thương tổng hợp

Ẩm Thực Ngày Xuân: Món Dưa Ngày Tết / 2023

Dù tất bật lo toan đến đâu, khi những tia nắng đầu xuân hé lộ trên những tán lá cây sau những ngày mưa phùn rét mướt là các mẹ, các chị đã vội vàng phơi phóng nguyên liệu chuẩn bị món dưa cho gia đình kịp ăn ngày tết.

Với những người nội trợ khéo léo và giàu kinh nghiệm, nắng mới đầu xuân chính là thời điểm thích hợp nhất cho việc làm dưa bởi nếu dưa không được phơi đủ nắng sẽ ủ mặt, miếng dưa bị xỉn màu, ăn không giòn và có thể úng.

Ngược lại, chỉ cần phơi vào đúng những ngày được nắng, dưa sẽ trắng, giòn, ngấm mắm và dậy mùi thơm khi vừa chín. Vì vậy cùng với những tia nắng mới tràn về là một không khí náo nức chuẩn bị các món ăn cho ngày tết của những người nội trợ. Ở đó, món dưa được xem là hương vị ẩm thực không thể thiếu của ngày xuân.

Thông thường chỉ với những nguyên liệu giản đơn và dân dã như một ít củ kiệu, vài quả đu đủ, cà rốt và một ít hành hương, củ cải, ớt tươi… nước mắm, đường, bột ngọt là đã có thể chế biến thành món dưa để dành ăn kèm với bánh chưng, bánh tét trong ba ngày tết. Nhưng nếu muốn ngon hay để món dưa thêm phần hương vị thì có thể thêm một ít dứa (thơm), đậu phụng và một số các phụ gia khác nữa tuỳ theo sở thích hay khẩu vị của từng vùng.

Tuy là món ăn dân dã với các nguyên liệu giản đơn, nhưng món dưa cũng không kém phần cầu kỳ về hình thức. Những bông hoa đu đủ, cà rốt, củ cải, ớt tươi… với đủ các màu trắng, xanh, hồng, đỏ được tỉa tót thật khéo léo đã làm nên những màu sắc sinh động đẹp mắt và hấp dẫn của món dưa. Tuy nhiên bên cạnh yếu tố hình thức, chất lượng của món ăn vẫn là điều được người nội trợ quan tâm và chú ý nhiều hơn.

Để dưa được trắng dòn, ngoài việc được phơi đủ nắng, các nguyên liệu phải được xắt lát mỏng, ngâm muối cho bớt vị hăng sau đó vớt ra xả với nước lạnh, vắt khô. Củ kiệu, hành hương ngâm với nước tro để lắng qua đêm cho bớt nồng và tăng độ dòn rồi mới đem phơi. Phơi dưa cũng đòi hỏi người nội trợ phải biết trông chừng nắng để lát dưa vừa héo thì trở mặt, dưa mới trắng và trong.

Sau khi đã sơ chế và phơi khô, các nguyên liệu được trộn chung vào hũ rồi mới cho nước mắm vào ngâm. Nước mắm được nấu với đường, bột ngọt cho đến khi các hỗn hợp này quyện vào nhau làm thành một thứ nước dẻo thơm như mật, vàng ươm, sóng sánh là đạt.

Với người ăn chay thì nước mắm sẽ được thay bằng nước tương đen mà chất lượng của món dưa vẫn không hề thay đổi. Bí quyết để dưa được lâu không bị hư thối là ở tài phơi dưa, chế biến mắm và ngâm dưa. Khi dưa được ngâm vào hũ, nước mắm phải được đổ kín mặt không để lát dưa nổi lên vì như vậy dưa sẽ bị úng. Để được như ý muốn, người nội trợ khéo léo phải luôn chuẩn bị cho mình những nẹp tre vót mỏng, đủ gài kín mặt dưa. Dưa ngấm mắm chỉ sau một tuần sau là ăn được và có thể để ăn dần trong dăm ba tháng mà không sợ bị hư hỏng.

Ngày xuân, trong cái không khí còn se lạnh của những cơn gió cuối mùa, cả gia đình quây quần ấm cúng bên mâm cơm ngày tết, bên cạnh đĩa bánh chưng mới nấu là món dưa được đặt trang trọng chính giữa như những cánh hoa muôn màu thơm lừng xoè nở. Chỉ với một miếng bánh, vài lát dưa là hương vị ngày xuân đã tràn trề đầy ý vị.

Là người dân Việt, ai xa quê những ngày tết mà không nhớ về những món ăn dân dã quê nhà và mong được một ngày về bên mẹ, thưởng thức món ăn tưởng chừng như bình thường, giản đơn nhưng đầy sắc hương và vô cùng ý vị ấy.

Thanh Lan

Nguyễn Thị Thanh Lan-

Phòng Báo chí- Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia lai

ĐT: 0906584491

Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023

Cá chép om dưa là món ăn vô cùng hấp dẫn được nhiều người ưa thích và luôn tìm kiếm công thức chuẩn. Đặc biệt, cá chép là loại thực phẩm không những ngon mà lại có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

1 con cá chép nặng khoảng 1 – 1,2 kg

200g thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ

400 – 500g dưa cải muối chua

1 củ nghệ tươi hoặc có thể dùng bột nghệ thay thế

2 – 3 trái cà chua

2 củ hành khô

Hành lá, thìa là, ớt tươi, giấm

Gia vị: mắm, muối, mì chính, dầu ăn,…

Cách chọn nguyên liệu ngon cho món cá chép om dưa thịt ba chỉ ngon đúng điệu

Cá chép: cá chép nấu dưa chua ngon là cá phải chắc thịt, không quá béo và tốt nhất là nên chọn cá còn sống và khỏe. Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon, thơm, ít xương và ít tanh.

Thịt để nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ là thịt ba chỉ ngon hoặc thịt mỡ dính chút nạc. Để cá chép nấu dưa chua ăn có độ ngậy hơn thì nên chọn thịt mỡ.

Dưa cải muối chua để làm cá chép om dưa phải là dưa muối ngon, chuyển sang màu vàng, ăn giòn và không quá chua. Nếu lỡ mua phải dưa chua quá thì bạn có thể rửa nhiều lần với nước để giảm độ chua.

Cách làm:

Cá chép mua về đem làm sạch, mổ bụng lấy hết ruột cá ra bên ngoài. Bạn dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi dùng giấy thấm khô.

Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá cho đẹp mắt và khi nấu cá cũng nhanh ngấm gia vị hơn.

Thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Dưa chua bóp hết nước vào riêng một bát.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Hành lá, thìa là nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều tay để mỡ không bị cháy. Khi mỡ tiết ra và khô bớt lại, thì vớt tóp mỡ ra để riêng.

Lưu ý là bạn chỉ cần chiên cho mỡ ra bớt nước, tóp mỡ chuyển sang màu vàng và hơi khô thì vớt ra ngay. Nếu bạn chiên lâu tóp mỡ sẽ khô và quắt lại, khi om dưa sẽ không ngon.

Cho cá vào chảo dầu nóng, có thể tận dụng dầu vừa rán tóp mỡ chiên sơ cá đến khi vàng 2 mặt là được, không cần phải chiên chín.

Bắc chảo lên bếp, cho cà chua vào xào trước, sau đó cho dưa vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho ngấm. Xào một lúc cho dưa ngấm gia vị, thì cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập (tùy theo khẩu vị) vào đảo đều cùng.

Để nấu nước om cá chép om dưa thì bạn đổ chén giấm bỗng đã chuẩn bị sẵn vào nồi với một bát nước lọc, hoặc có thể dùng nước dưa muối thay dấm. Lưu ý cho lượng nước chua vừa đủ phù hợp với khẩu vị.

Khi nước om cá sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào. Cá chép om dưa được om với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá ngấm đều gia vị và nước còn xăm xắp thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là thái nhỏ vào trong nồi là xong.

Cho cá vào một cái đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua, tóp mỡ và nước om tưới lên trên cá rồi ăn nóng, hoặc bạn có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn giống như thưởng thức lẩu cá chép om dưa. Món ăn này ngon nhất là khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún sợi và rau sống để cân bằng hương vị.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Giòn Cho Ngày Tết ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!