Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Món Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Hấp Dẫn # Top 11 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Món Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Hấp Dẫn # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Món Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Hấp Dẫn được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gỏi đu đủ (hay còn gọi là nộm đu đủ) không phải là một món ăn xa lạ với người, có mặt hầu hết trong bữa cơm gia đình Việt hay hàng quán ven đường, thậm chí là món ngon trong những nhà hàng sang trọng và là món ăn vặt phổ biến.

Gỏi đu đủ dễ ăn, hương vị lại đặc biệt nên có thể nói rằng đây là một món ăn hoàn hảo cho mùa hè nóng bức.

Gỏi đu đủ là sự kết hợp vị chua, cay, mặn, ngọt nên rất vừa miệng và thanh mát. Với vị ngọt thanh của mình món gỏi đu đủ giúp cho các thành viên trong gia đình đỡ ngán, cân bằng giảm bớt dầu mỡ của món ăn khác trong bữa ăn. Ngoài ra đu đủ xanh trong món ăn này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng của đu đủ xanh

Đu đủ xanh rất tốt cho sức khỏe sau đây là một số lợi ích từ đu đủ

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, Enzyme papain có trong đu đủ xanh là một trong những thành phần được đưa vào giúp hỗ trợ điều trị ung thư.

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm sưng :Các vitamin có trong đu đủ xanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể tránh khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại, do vậy ăn đu đủ xanh sẽ giúp bạn giảm sưng phồng, ngừa nhiễm trùng và mưng mủ vô cùng hiệu quả.

Cả đu đủ chín và xanh đều chứa lượng vitamin A rất dồi dào. Vì thế, ăn đu đủ sẽ giúp cho mắt sáng và khỏe hơn. có ích cho người bị cận thị, loạn thị…

Ngoài ra đu đủ xanh còn có công dụng làm đẹp, tăng kích thước vòng một tăng lên đáng kể, giúp săn chắc và mềm mịn hơn.

Trị mụn nhọt, tàn nhang, vảy nến…

Ngoài ra đu đủ xanh còn rất tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp kích thích tuyến sữa, ăn nhiều đu đủ xanh giúp nhiều sữa cho bé bú.

Với những sợi đu đủ giòn giòn, kết hợp cùng với tôm tươi, thịt lợn ba chỉ, hay khô cá lóc xe nhỏ, nước trộn thì chua chua, cay cay và ngọt ngọt thật mát lành mang đến cho bạn 1 món ăn sức hấp dẫn không thể nào chối từ. Đây hứa hẹn sẽ là 1 món ngon mùa hè cho cả nhà các bạn thưởng thức khi thời tiết những ngày đang chuyển nóng như thế này đấy.

Nguyên liệu và cách sơ chế món gỏi đu đủ xanh tôm thịt

400 gr đu đủ xanh bào sợi

300 gr thịt heo ba chỉ

200gr tôm

1 củ cà rốt

1/4 muỗng cà phê tiêu

1 trái ớt thái lát

1 muỗng cà phê tỏi, ớt băm nhuyễn

Rau ăn kèm: rau húng quế, rau bạc hà, rau ngò thái rối

Hành phi

Nước mắm ngon, chanh 1 trái

Đậu phộng rang

Thực hiện:

Bước 1: Thịt heo ba chỉ luộc chín thái lát mỏng. Tôm luộc chín chẻ đôi nếu tôm to.

Bước 2: Đu đủ bào, cà rốt bào sợi.

Bước 3: Ớt thái lát mỏng, các loại rau thái nhỏ

Bước 4: Pha nước mắm trộn gỏi: 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1,5 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh xì dầu + 1,5 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước hoà tan cùng với ớt tỏi băm trong 1 bát.

Tiến hành trộn món nộm đu đủ

Cho hết sợi cà rốt, sợi đu đủ xanh, tai heo xắt miếng nhỏ và tôm đã chẻ làm hai,ngò rí xắt nhỏ vào thau trộn. Sau đó chan đều nước mắm chanh đường tỏi ớt vào trộn đều. Bóp nhẹ tay cho gỏi đu đủ thấm nước trộn. Để khoảng 15 – 20 phút cho gỏi đu đủ thấm gia vị hoàn toàn thì cho đậu phộng đập dập vào. Cho nộm ra đĩa. Món nộm đu đủ ăn kèm vs nước mắm chua ngọt. Có thể ăn chơi, ăn với cơm, đặc biệt là bánh phồng chiên.

Các lưu ý khi làm món gỏi đu đủ

Để tránh dị ứng, bạn cần sơ chế đu đủ một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Cách làm nộm đu đủ đúng là phải bảo đảm loại bỏ hoàn toàn các tác nhân có thể gây ra ngộ độc hoặc dị ứng cho người ăn.

Bạn dùng dao khứa nhiều vết trên vỏ đu đủ xanh, sao cho đu đủ ra hết nhựa trắng, rửa sạch và đem ngâm đu đủ với nước khoảng 15 phút. Vớt ra, để ráo và đem gọt bỏ vỏ, chẻ đôi dọc theo thân trái đu đủ. Móc bỏ ruột và hạt, đem rửa thật sạch. Sau đó dùng dao bào để bào đu đủ thành sợi. Nếu không có dao bào, bạn có thể xắt đu đủ thành sợi nhỏ dài.

Những trường hợp không nên ăn đu đủ xanh

Đu đủ có thể được coi như một loại thần dược cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều đu đủ cũng không nên. Đặc biệt cần lưu ý với những người có cơ địa dị ứng với đu đủ, những người tiêu hóa kém, tiêu chảy, bị dạ dày, bị bệnh loãng máu hay có dấu hiệu vàng da.

Đối với phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh sẽ rất có hại đến thai nhi và có thể gây ra sảy thai ngoài ý muốn.

Với những tác dụng tuyệt vời của đu đủ xanh đã nêu trên, món nộm đu đủ được làm theo cách làm nộm đu đủ như trên vừa ngon mà lại bảo đảm vệ sinh và còn rất bổ dưỡng nữa.

1215 views

Hấp Dẫn Gỏi Đu Đủ Tôm Thịt

Món gỏi đu đủ tôm thịt thật hấp dẫn nhờ độ giòn của cọng đu đủ non cùng vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn của nước chấm pha khéo. Một món ăn khó có thể chối từ vào dịp hè, chắc chắn gia đình bạn sẽ ăn hoài mà không thấy chán!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Bước 1:

Chuẩn bị một thau nước lạnh, vắt nước cốt 1 quả chanh, thêm 1 thìa canh đường và vài viên đá lạnh.

Đu đủ gọt sạch vỏ, bào sợi rồi cho ngay vào thau nước để đu đủ sạch mủ và không bị đen. Cà rốt thái sợi, trộn chút đường,

Hành tây thái mỏng, ngâm với chút giấm đường cho bớt hăng.

Bước 2:

Thịt ba chỉ rửa sạch rồi luộc với nước có pha tí giấm, đường. Thịt chín bạn lấy ra chờ nguội rồi cắt mỏng. Ở bước này bạn có thể cắt thịt mỏng như ngoài hàng hoặc thái sợi để ăn đỡ ngán.

Vẫn nồi nước luộc thịt, đun sôi trở lại rồi cho tôm vào luộc chín sau đó vớt ra ngâm nước đá lạnh, lột vỏ, chẻ đôi tùy thích.

Rau răm và lá húng quế rửa sạch, cắt nhỏ tùy ý.

Bước 3:

Pha nước chấm trộn gỏi gồm: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm ngon, nước cốt chanh và tỏi băm, trộn đều cho tan đường rồi

Rưới nước chấm vừa pha vào thịt và tôm luộc cho ngấm. Trộn đều đu đủ, hành tây, cà rốt, thịt, tôm rồi nêm nếm với nước chấm sao có vị chua ngọt đậm đà.

Tiêp đến rắc đậu phộng rang vàng giã nhỏ, rau thơm, hành phi lên trên mặt, dùng làm món khai vị ăn với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt rât ngon.

Món gỏi đu đủ tôm thịt thật hấp dẫn nhờ độ giòn của cọng đu đủ non cùng vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn của nước chấm pha khéo. Một món ăn khó có thể chối từ vào dịp hè, chắc chắn gia đình bạn sẽ ăn hoài mà không thấy chán!

Cùng Danh Mục :

Comments

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Ngon Tại Nhà

Mô tả

Mô tả khoá học

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gỏi đu đủ tôm thịt

Đu đủ xanh ½ trái (khoảng 400gr)

Cà rốt 1 trái

Tôm 200gr

Thịt ba chỉ 200gr

Ớt 3 – 4 trái

Tỏi băm nhuyễn 2 – 3 củ

Hành tím bào mỏng 2 củ

Chanh 1 trái

Rau ăn kèm: rau răm, húng quế

Đậu phộng rang giã nát 1 muỗng cà phê

Gia vị nêm nếm: đường, nước mắm, bột ngọt.

Gỏi đu đủ tai heo

Đu đủ xanh ½ trái (khoảng 400gr)

Cà rốt 1 trái Tai heo 1 tai

Ớt 3 – 4 trái

Tỏi băm nhuyễn 2 – 3 củ

Hành tím bào mỏng 2 củ

Chanh 1 trái

Rau ăn kèm: rau răm, húng quế

Đậu phộng rang giã nát 1 muỗng cà phê

Gia vị nêm nếm: đường, nước mắm, bột ngọt.

Gỏi đu đủ khô bò

Đu đủ ½ trái (khoảng 400gr)

Khô bò 300gr

Ớt 3 – 4 trái

Tỏi băm nhuyễn 2 – 3 củ

Hành tím bào mỏng 2 củ

Chanh 1 trái

Rau ăn kèm: rau răm, húng quế

Đậu phộng rang giã nát 1 muỗng cà phê

Gia vị nêm nếm: đường, bột ngọt, xì dầu.

Công thức 1: Gỏi đu đủ tôm thịt

Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt ngon tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ rửa sạch, bỏ vỏ và bào thành từng sợi mỏng. Tiếp đó, bạn chuẩn bị 1 âu nước cốt chanh loãng kèm một ít đá ngâm sợi đu đủ trong 10 – 15 phút và vớt ra vắt ráo nước. Làm như vậy sẽ giúp đu đủ mất mủ, giòn mà không bị thâm đen.

Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ và bào thành từng sơi mỏng. Sau đó, ngâm sợi cà rốt và nước giấm loãng pha đường trong khoảng 5 – 10 phút thì vớt ra vắt ráo.

Tôm rửa sạch với nước muối, tách lấy chỉ đen trên thân tôm và bóc bỏ vỏ chỉ chừa phần đuôi sau đó luộc chín tôm.

Chuẩn bị chảo dầu nóng, phi hành tím trong khoảng 30 giây để hành chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.

Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Cách làm nước sốt trộn ngon

Độ mặn: khi làm nước sốt cho món gỏi bạn nên dựa trên số lượng để quyết định xem nên làm nước mắm nhiều hay ít. Và với các bạn lần đầu về nhà chồng cũng nên lưu ý về khẩu vị ăn của gia đình, vì mỗi vùng miền sẽ có cách ăn khác nhau.

Độ cay: khi thêm ớt vào hỗn hợp nước sốt bạn nên lưu ý sao cho phù hợp với khẩu vị của từng lứa tuổi.

Nước chấm đi kèm: đôi khi chúng ta nêm nếm sẽ không phù hợp với nhiều thành viên khác trong gia đình, vậy bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước chấm riêng để “chữa cháy” cho tình huống này.

Và để làm hỗn hợp trộn gỏi đu đủ tại nhà, bạn hãy hòa nước mắm và tỏi băm vào trước tương tự như cách làm nước mắm của gỏi bưởi, sau đó nêm thêm đường, nước cốt chanh sao cho đậm vị thì bạn thêm ớt băm sao vừa với khẩu vị của mọi người trong gia đình.

Bước 3: Trộn gỏi và trang trí

Và để hoàn thành món gỏi đu đủ tôm thịt tại nhà, bạn chỉ cần trộn đu đủ, cà rốt, tôm, thịt cùng nước sốt vừa làm ở trên và bóp thật đều cho gia vị thấm vào nguyên liệu. Sau đó, bạn dọn món gỏi ra đĩa, thêm một chút đậu phộng rang, rau răm và hung lủi lên phía trên để trang trí.

Công thức 2: Gỏi đu đủ tai heo

Cách làm gỏi đu đủ tai heo ngon tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tai heo rửa sạch với nước muối và giấm chua sau đó xả lại với nước lạnh. Luộc chín tai heo với nước cốt chanh loãng (hoặc giấm chua) sau đó vớt ra ngâm trong nước cùng vài viên đá để tai heo giòn và không bị thâm đen. Sau khi ngâm trong khoảng 5 phút, bạn vớt ra và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

Các thành phần khác bạn sơ chế như hướng dẫn cách làm gỏi đu đủ tôm thịt.

Bước 2: Làm nước sốt trộn gỏi ngon

Bước 3: Trộn gỏi và trang trí

Công thức 3: Gỏi đu đủ khô bò

Cách làm gỏi đu đủ khô bò ngon tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm nước sốt trộn gỏi

Bước 3: Trộn gỏi và trang trí

Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Đu Đủ Tôm Thịt Chống Ngán Sau Tết

Nếu bạn đang muốn tìm món ăn giúp gia đình “đổi vị” sau những mâm cao cỗ đầy ngày Tết thì gỏi đu đủ tôm thịt chính là gợi ý nhất định không thể bỏ qua. Hương vị chua chua ngọt ngọt của những sợi đu đủ xanh giòn hòa quyện cùng mùi thơm dịu của rau răm, rau húng, một chút ngọt béo vừa đủ của tôm, thịt sẽ tạo nên cảm giác lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng.

Gỏi đu đủ tôm thịt lạ miệng giúp chống ngán sau Tết

Những món ăn giàu đạm, nhiều dầu mỡ những ngày Tết có lẽ đã khiến các thành viên trong gia đình bạn không mấy mặn mà khi tới bữa cơm nên đừng ngại thử ngay cách làm món gỏi đu đủ tôm thịt. Gỏi đu đủ là món ăn quen thuộc của khá nhiều người với nhiều cách kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác nhau như: gỏi đu đủ khô bò, gỏi đu đủ ba khía, gỏi đu đủ Thái, gỏi đu đủ tai heo, gỏi đu đủ khô cá lóc… Trong đó, món gỏi đu đủ tôm thịt rất được yêu thích vì sự bổ dưỡng, thanh mát, ngon miệng mà lại dễ làm.

Nguyên liệu làm gỏi đu đủ tôm thịt

1 trái đu đủ xanh

1 quả chanh

300g thịt ba chỉ

300g tôm sú

2 củ cà rốt

1 củ hành tây

Rau răm, lá húng quế

Tỏi, hành phi, ớt

Đậu phộng rang sẵn

Bánh phồng tôm chiên sẵn

Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để sẵn 1 thau nước lạnh, càng lạnh càng tốt, bạn cho vào thau một ít đường, vắt thêm 1 quả chanh vào thau và thêm vài viên đá lạnh.

Gọt sạch vỏ đu đủ, rửa sạch rồi đem bào thành những sợi dài. Sau đó ngâm trong thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để đu đủ không bị đen và sạch mủ.

Bào đu đủ thành những sợi dài

Cà rốt đem gọt vỏ và thái sợi dài như bào đu đủ, cho vào thêm ít đường rồi trộn đều tay cho thấm đều.

Hành tây lột sạch vỏ ngoài, bào mỏng. Để làm giảm mùi hắc của hành, có thể thêm vào 1 chút giấm và đường cát.

Rau húng quế và rau răm rửa sạch, nhặt bỏ lá hư rồi thái nhỏ.

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng.

Tôm cắt gọn râu, rút chỉ đen và rửa sạch.

Bước 2: Cho thịt ba chỉ vào vào nồi nước có pha thêm 1 ít đường, muối và 1 ít giấm và luộc chín. Sau đó vớt ra để ráo rồi thái sợi hoặc thái miếng mỏng vừa ăn.

Bước 3: Tiếp tục cho tôm vào luộc bằng nồi nước đã luộc thịt tới khi chín thì vớt ra, để nguội chút rồi bóc vỏ, chẻ đôi.

Bước 4: Pha nước chấm ăn kèm: cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 2:2, sau đó cho thêm tỏi băm nhuyễn, vắt thêm nước cốt chanh vào. Khuấy đều để tan đường rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 5: Đem thịt trộn với tôm cùng khoảng 1 muỗng cà phê nước chấm đã pha sẳn, để thêm khoảng 5 phút cho tôm thịt ngấm gia vị.

Bước 6: Cho các nguyên liệu gồm: hành tây, cà rốt, đu đủ, tôm, thịt vào cùng một cái tô lớn, thêm vào một muỗng canh nước chấm rồi trộn cho đều hỗn hợp. Nếm thử lại phần gỏi 1 lần nữa để gỏi có được vị chua ngọt và vừa miệng (thêm ít ớt vào nếu bạn thích ăn cay).

Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng rang sẵn, hành phi, rau thơm lên trên gỏi, ăn kèm với những miếng bánh phồng tôm và nước chấm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Món Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Hấp Dẫn trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!