Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Nước Mắm Châm Xoài Xanh Kiểu Thái Cực Chuẩn / 2023 # Top 15 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Nước Mắm Châm Xoài Xanh Kiểu Thái Cực Chuẩn / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Nước Mắm Châm Xoài Xanh Kiểu Thái Cực Chuẩn / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhắc đến xoài mà đặc biệt là xoài xanh là ai cũng rươm rướm đầu lưỡi vì cái độ chua bá đạo của nó. Xoài xanh chấm mắm đường, xoài xanh chấm mắm tôm, hay xoài xanh chấm mắm me có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người.

Nước mắm chấm xoài xanh kiểu Thái

Sở dĩ nước chấm này có tên gọi như vậy, bởi vị đích thực nó được xuất thân từ Thái Lan với tên là Nam Pla Wan. Sau khi du nhập về Việt Nam nó đã được biến tướng đi để phù hợp với khẩu vị người Viêt. Vì ở Thái nước mắm chấm rất sệch và không có mùi.

Nguyên liệu

Xoài xanh: nên chọn loại còn sống nếu có xoài hơi non thì càng ngon thì sẽ rất giòn. Nên chọn những quả tươi, căng cứng, không chọn những quả bị mềm hoặc có những vếch đốm lạ trên da. Không chọn xoài chín vì khi đó xoài giảm độ giòn và độ chua khi ăn với nước chấm sẽ không dậy mùi và đúng vị.

Nước mắm: được xem là linh hồn của món ăn, vì nước mắm ngon sẽ làm tăng chất lượng của nước chấm rất nhều. Nên chọn mắm ngon nguyên chất không quá mặn cũng không quá nhạt.

2 bước làm nước mắm chấm xoài xanh kiểu Thái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xoài xanh: gọt cuốn, tùy theo sở thích mà có thể để vở hay gọt vỏ. Đem ngâm với nước muối 5 phút rồi vớt ra để ráo. Nếu thích ăn lạnh thì vào ngăn mát tủ lạnh.

Tép khô: đem ngâm với nước ấm 5 phút cho nở ra. Sau đó rửa sạch lại, nhớ gạn cho sạch cát vì tôm rất hay lẫn với cát. Vớt ra để ráo rồi đêm rang sơ qua cho thơm.

Hành: thái lát rồi đem phi 1/2 số hành đó.

Ớt: thái lát mỏng số lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị.

Bước 2: Pha chế nước chấm xoài

Cho 50g đường lên chảo với 1 chút nước rồi đun đến khi đường tan hết và chuyển sang màu hơi vàng. Bạn nên vặn lửa nhỏ để màu của đường đẹp nhất.

Tiếp đến, đổ chung nước mắm vào chảo đường và tiếp tục đun. Vừa đun, ta vừa khuấy đều để hỗn hợp được hòa trộn với nhau.

Đến khi thấy hỗn hợp đã dần sệt lại giống như cách nấu món kho quẹt, đổ ớt khô, ớt tươi và tép khô vào chảo rồi tiếp tục đảo đều.

Cuối cùng, ta cho hành tím và hành phi vừa sơ chế ở trên vào chảo. Nếu bạn muốn nước chấm cay hơn có thể sử dụng thêm một chút sa tế.

Chỉ với 2 bước cơ bản chúng ta đã có nước mắm kiểu Thái chấm xoài xanh rồi. Vị chua giòn của xoài kết hợp với vị cay cay của ớt mùi thơm của tép và hành phi khó ai mà cưỡng lại đươc.

Cách Làm Nước Chấm Xoài Xanh Kiểu Thái Ngon “Nuốt Lưỡi” / 2023

Nguyên liệu làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái

Nước mắm

Mắm ruốc

Đường (có thể dùng đường cát vàng hoặc đường thốt nốt để nước chấm có màu đẹp hơn)

Con ruốc khô

Tôm khô

Ớt bột

Hành phi

Hành tím

Ớt hiểm đỏ và xanh (nếu có)

Xoài non, xoài xanh.

Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

Tôm khô trần qua nước sôi rồi ngâm nước cho mềm. Sau đó, vớt tốt ra vắt kiệt nước và giã nhuyễn.

Ớt cắt khúc nhỏ.

Cho vào mồi 1 bát đường, 1 bắt nước mắm và đun nhỏ lửa đến khi đường tan. Nếu sử dụng đường trắng, bạn hãy cho đường và một ít nước lọc vào nồi, đun cho đường tan và chuyển sang màu vàng nâu rồi mới thêm nước mắm. Làm như vậy, nước chấm sẽ có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn.

Cho tiếp 2-3 thìa mắm ruốc vào nồi. Thêm con ruốc, tôm khô, hành phi, hành tím, ớt tươi, ớt bột và đảo đều tay. Nếm xem đã vừa khẩu vị chưa.

Khi mắm sôi thì tắt bếp và để nguội.

Nước chấm này có thể bỏ vào lọ đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát được 6 tháng. Mắm có độ sệt, vị mặn cay ngọt vừa đủ để ăn với các loại quả có vị chua như xoài xanh, cóc xanh.

Khi ăn, múc một ít nước chấm ra bát nhỏ. Xoài gọt vỏ, thái miếng và ngâm và nước đá cho giòn và chấm cùng nước sốt.

Cách làmsốt mắm me chấm xoài xanh

Nguyên liệu làmsốt mắm me chấm xoài xanh

3 quả me chua

50g tép khô

Hành khô

Tỏi

Ớt tươi

Gia vị: Nước mắm, đường nâu, dầu ăn.

Cách làmsốt mắm me chấm xoài xanh

Me cạo sạch vỏ và cho vào nồi đổ ngập nước. Đun sôi cho me chín mềm rồi dầm nát và dùng rây lọc bỏ bã, giũ phần nước cốt.

Hành khô, tỏi bóc vỏ và thái lát. Ớt bỏ hạt, thái lát. Cho các nguyên liệu này vào máy xay nhỏ hoặc có thể bỏ vào cối giã.

Tép khô rửa sạch và để ráo nước rồi bỏ vào chảo với một chút dầu ăn để rang vàng, để ra bát riêng.

Cho hỗn hợp tỏi ớt hành vào chảo thêm dầu ăn và đảo đều cho hỗn hợp dậy mùi thơm, để ra bát riêng.

Cho nước cốt me, 2 thìa canh đường, 1,5 thìa canh nước mắm vào chảo và đảo đều cho đường tan hết. Nêm lại cho vừa khẩu vi.

Khi hỗn hợp sôi thì vặn nhỏ lửa đun đến khi thấy hơi sánh lại thì cho tép khô, hành tỏi ớt vào đảo đều.

Đổ hỗn hợp ra lọ thủy tinh, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Nước Mắm Ăn Nghêu Hấp Sả Thái: 4 Cách Làm Nước Chấm Ngon Chuẩn Vị / 2023

1. Cách pha nước mắm ăn nghêu kiểu miền Bắc

1.1. Nguyên liệu

100 ml nước mắm

20 ml nước cốt chanh

100 gram đường trắng

10 gram tỏi băm

50 gram sả

5 lá chanh

50 gram trái tắc

10 gram ớt băm

1.2. Hướng dẫn cách làm nước mắm ăn nghêu kiểu miền Bắc

Chuẩn bị một tô nhỏ, cho vào 100 ml nước ấm và 100 gram đường, khuấy liên tục để gia vị tan đều. Sau đó để hỗn hợp qua một bên, đem sả rửa sạch và cắt lát mỏng. Tắc rửa với nước, cắt khoanh tròn mỏng vừa ăn, bỏ hạt. Lá chanh cũng rửa sạch và cắt nhuyễn.

Tiếp đến, cho 20 ml nước cốt chanh, 10 gram tỏi băm, 10 gram ớt băm và 50 gram sả đã cắt lát vào chén hỗn hợp nước đường vừa pha. Thêm 100 ml nước mắm và khuấy đều. Để chén nước chấm nghêu hấp ngon, bạn nên chọn loại nước mắm có độ đạm vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp. Và dựa vào độ đạm này mà bạn sẽ điều chỉnh lại cách nêm nếm cho phù hợp.

2. Cách làm nước mắm ăn nghêu ngon kiểu miền Nam

Nếu miền Bắc chuộng lá chanh và tắc để làm nước mắm ăn nghêu thì miền Nam lại thích dùng gừng. Bí quyết giúp chén nước mắm gừng chấm ngao ngon nằm ở cách giã nát nguyên liệu chứ không phải đem xay hoặc băm nhuyễn. Nguyên liệu đem đi giã nát sẽ giúp tiết ra được tinh dầu, từ đó nước chấm sẽ dậy mùi hơn.

2.1. Nguyên liệu

100 ml nước mắm

100 gram đường trắng

30 gram ớt cả xanh lẫn đỏ

30 gram tỏi

30 gram gừng

30 ml nước cốt chanh

2.2. Hướng dẫn cách làm nước mắm ăn nghêu kiểu miền Nam

Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Tỏi lột vỏ, ớt ngắt bỏ cuống. Sau đó cho tất cả vào cối cùng 1 muỗng cà phê đường và giã nhuyễn. Việc cho đường vào cối giã cùng với tỏi ớt sẽ giúp các nguyên liệu không bị văng ra ngoài.

Sau khi giã nát tỏi, ớt và gừng, đổ chúng vào chén và để riêng qua một góc. Chuẩn bị một tô nhỏ, cho vào 100 ml nước ấm, 100 gram đường và khuấy liên tục đến khi đường tan hẳn thì thêm 100 ml nước mắm vào. Khuấy thêm một lần nữa để tạo thành hỗn hợp đồng nhất rồi cho gừng tỏi ớt đã giã nhuyễn vào.

Để làm dịu vị mặn của nước mắm gừng, bạn vắt thêm vào 30 ml nước cốt chanh, khuấy đều lần nữa là hoàn tất. Nước mắm gừng kiểu miền Nam chua chua ngọt ngọt lại phảng phất mùi thơm tự nhiên của gừng nên hấp dẫn vô cùng. Thịt nghêu nóng hổi, dai ngọt tự nhiên, chấm một cái thật đã vào chén nước mắm gừng thì hết sẩy. Với công thức pha nước mắm gừng cực ngon kiểu này, bên cạnh nghêu bạn còn có thể dùng ăn kèm với thịt vịt, các nướng hoặc mực, tôm hấp.

3. Cách làm nước xốt mắm ăn nghêu mới lạ

3.1. Nguyên liệu

30 ml nước mắm

20 gram ớt xanh lẫn đỏ

10 gram tỏi

30 ml nước cốt chanh

45 gram đường thốt nốt

10 gram ngò rí

3.2. Hướng dẫn cách làm nước xốt mắm ăn nghêu mới lạ

Cho 45 gram đường vào chén cùng với 30 ml nước mắm và 30 ml nước cốt chanh, khuấy đều để đường tan hẳn. Tiếp đến, cho 20 gram ớt băm nhuyễn hoặc cắt lát tùy thích, thêm 10 gram ngò rí cắt nhỏ và 10 gram tỏi băm nhuyễn. Khuấy liên tục đến khi đường thốt nốt tan hẳn thì hoàn tất.

Cách làm nước xốt chấm nghêu này cực kỳ đơn giản nhưng hương vị đảm bảo sẽ khiến bạn bất ngờ. Vị chua chua cay cay từ nước mắm và ớt chanh quyện với hương thơm từ ngò rí thật kích thích vị giác vô cùng. Nước xốt mắm này không chỉ có công thức chế biến đơn giản mà thời gian bảo quản cũng rất lâu. Chỉ cần đặt trong ngăn mát tủ lạnh là bạn có thể dùng được trong 3 tuần đến 1 tháng đấy.

4. Cách làm nước mắm me kiểu Thái ăn nghêu hấp

Cách làm nước mắm me chua ngọt kiểu Thái cũng đơn giản tương tự như những cách làm nước chấm ở trên. Hương vị của loại nước chấm này thường thiên về vị chua cay nhiều hơn, do đó với những ai không thật sự thích vị ngọt của nước mắm miền Nam hay vị mặn của kiểu nước chấm miền Bắc thì có thể sử dụng công thức này.

4.1. Nguyên liệu

40 gram đường thốt nốt

2 muỗng canh nước mắm

30 ml nước cốt me

20 gram thính gạo

5 gram ớt băm

5 gram hành lá

5 gram ớt bột (Tham khảo cách làm ớt bột tại nhà để pha nước chấm ngon)

5 gram ngò rí

10 gram hành tím

4.2. Hướng dẫn cách làm nước mắm me chua ngọt kiểu Thái ăn nghêu hấp

Chuẩn bị một chén nhỏ, cho vào 30 ml nước cốt me, 40 gram đường thốt nốt và 2 muỗng canh nước mắm. Dùng muỗng khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Sau đó để riêng hỗn hợp qua một bên, đem hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng, hành lá và ngò rí cắt nhỏ.

Tiếp đến cho 20 gram thính gạo, 10 gram hành tím, 5 gram ớt bột, 5 gram ớt băm, 5 gram hành lá và 5 gram ngò rí vào hỗn hợp nước cốt đường me, khuấy đều đến khi gia vị tan thì hoàn tất. Như vậy, chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay chén nước mắm me kiểu Thái chấm nghêu siêu độc lạ. Nước mắm me khi thành phẩm thường có dạng sệt và màu sắc cũng tương đối thu hút.

Mỹ Lệ tổng hợp

3 Cách Làm Nước Mắm Chấm Xoài Ngon Tê Lưỡi / 2023

1/ Nước mắm đường Nguyên liệu:

Chỉ cần có 3 nguyên liệu thôi, là bạn đã có thể bắt tay vào thực hiện cách làm nước mắm đường chấm xoài xanh rồi.

Cách làm nước mắm đường

– Cách 1: Để thực hiện cách làm nước mắm đường ngon bạn cần đun nước mắm để pha chế

Khi đường đã tan hết thì vặn nhỏ lửa rồi nếm cho vừa miệng. Nếu bạn thích ăn ngọt một tí thì cho vào tiếp 1 muống canh đường còn lại. Còn nếu nước mắm đã đạt được độ ngọt vừa miệng thì bạn tắt bếp để cho nước mắm nguội.

Bước 2: Đến khi nước mắm đã nguội sẽ hơi sệt lại, bạn đổ ra chén rồi cắt 1 – 2 trái ớt vào tùy khẩu vị ăn cay của bạn. Bạn cũng có thể thêm vào một tí tiêu xay nhuyễn cho nước mắm thêm mùi thơm, thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác. Vậy là đã hoàn thành nước mắm đường chấm xoài rồi, cùng thử độ hấp dẫn của nó thôi.

Cách 1 thì bạn phải đun nước mắm cùng với đường, vậy thì tham khảo xem cách 2 này có đơn giản hơn chút nào không.

– Cách 2: Dùng nước mắm có sẵn để pha nước chấm xoài xanh

Bước 1: Khác với cách làm trên, cách này bạn không cần nấu nước mắm. Bạn chỉ cần cho đường vào chén nước mắm có sẵn rồi khuấy đều cho đường tan.

Cách làm nước mắm chấm xoài ngon này thì để đường tan hết sẽ cần thời gian lâu hơn cách 1 vì thế nếu ăn ngay thì nước mắm nhỉ và phêm sẽ chưa đủ sệt và chưa đạt hương vị hòa quyện giữa đường với nước mắm một cách trọn vẹn như cách 1.

2 muỗng canh nước mắm (Gợi ý nên chọn nước mắm Nha Trang)

1/3 chén tép hay tôm khô (mua loại nhỏ)

70gr đường thốt nốt hoặc đường nâu

1 muỗng cà phê mắm ruốc

3 trái ớt

1 củ hành tím

50ml nước

2 trái xoài xanh giòn (chọn loại không quá chua)

Cách làm

Bước 1: Ớt thái khoanh. Hành tím thái mỏng. Xoài gọt vỏ, cắt miếng.

Bước 3: Tiếp theo cho ớt và hành vào nấu vài phút là tắt bếp.

Bước 4: Cho sốt mắm ruốc ra chén, xoài cắt miếng để 1 bên là cùng thưởng thức thôi.

Xoài xanh: 2 quả

Me: 3 quả

Tép khô: 50g

Hành khô

Tỏi

Ớt trái

Gia vị: Nước mắm, đường nâu, dầu ăn

Chảo, tô, ray lọc, máy xay, thớt

Cách làm

Bước 1: Me cạo sạch, cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi cho me chín mềm. Dầm me, dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt me chua.

Bước 2: Bóc vỏ 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, thái lát. Ớt bỏ bớt hạt, thái lát. Lượng ớt tùy thuộc vào bạn muốn ăn cay nhiều hay ít. Cho hỗn hợp tỏi, hành khô, ớt vào máy xay xay nhỏ.

Bước 3: Tép khô rửa sạch, để ráo nước. Đổ chút dầu ăn vào chảo, cho tép vào rang vàng.

Bước 6: Khi hỗn hợp đường mắm me sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đun đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì cho tép khô và hành tỏi ớt vào đảo đều.

Xoài gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, đợi nước sốt nguội cho ra chén chấm, có thể cho vào hũ kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Nếu bạn là người thích ăn vặt, đặc biệt là ăn các loại quả chua thì đừng bỏ qua những cách làm nước mắm chấm xoài ngon này. Vị chua cay mặn ngọt hài hòa thêm vào đó là hương thơm của hành tỏi, tép khô cùng hòa quyện khiến cho loại sốt này đang “làm mưa làm gió” trong những diễn đàn ẩm thực của chị em.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Nước Mắm Châm Xoài Xanh Kiểu Thái Cực Chuẩn / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!