Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Nước Mắm Ngon Ăn Bánh Bột Lọc Đúng Chuẩn Cố Đô # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Nước Mắm Ngon Ăn Bánh Bột Lọc Đúng Chuẩn Cố Đô được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách 1: Nguyên liệu:

Nước mắm ngon

Đường

Nước lọc

Chanh (lựa mua những trái chanh đã già để không bị gắt, nhiều nước và dễ vắt hơn)

Tỏi băm

Ớt băm

Hạt tiêu

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, bạn bắc một nồi con lên bếp rồi cho vào nồi 5 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 6 muỗng nước lọc. Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa. Điều cần lưu ý là bạn nên khuấy đều tay để đường tan, không bị đọng hay cháy khét. Sau khi xong, tắt bếp, nhắc nồi ra ngoài đợi hỗn hợp nguội. Lưu ý rằng nước mắm Nam Ngư giả sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn đấy.

Bước 3: Sau khi hỗn hợp đã nguội, bạn cho các nguyên liệu còn lại như là tỏi băm, hạt tiêu, nước cốt chanh và ớt băm vào đảo đều, rót ra chén. Lúc này bạn cũng có thể nêm lại gia vị để điều chỉnh độ mặn ngọt cho hợp miệng ăn.

Thế là bạn đã có một chén nước mắm thơm ngon để chấm bánh bột lọc rồi.

Cách 2: Nguyên liệu: Cách làm

Bước 1: Tôm tươi bạn đem rửa sạch, lột lấy lớp vỏ ngoài, lấy phần vỏ thân, bỏ vỏ đầu, rửa với nước lần nữa. Tiếp theo, bạn cho 6 muỗng nước lọc cùng lớp vỏ tôm đã rửa sạch vào nồi, đun sôi khoảng 3 phút, dùng rây hoặc vải thưa gạn lấy phần nước cốt cho ra chén, bỏ xác tôm.

Bước 2: Ớt đem rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái thành những lát mỏng hoặc băm nhuyễn. Chanh cắt đôi, vắt lấy phần nước cốt, lọc bỏ hạt. Tất cả các nguyên liệu này được để riêng một bên.

Cách 3: Nguyên liệu: Cách làm

Bước 1: Trước khi thực hiện cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc. Ớt đem rửa sạch, cắt bỏ cuống, lấy hạt. Tỏi bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch. Bạn cho tỏi ớt vào trong cối, trộn đều với nhau và giã nhuyễn.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho 5 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh vào chén, khuấy đều đến khi đường tan hết. Tỏi và ớt đã giã nhuyễn được cho vào chén, dùng muỗng khuấy thêm một lần nữa. Vậy là bạn đã có chén nước mắm với màu đẹp mắt và hấp dẫn.

Lựa chọn nguyên liệu để pha chế là dùng nước mắm nhĩ để thành phẩm không quá mặn

Cho lượng ớt vừa phải, phù hợp với khẩu vị gia đình

Tùy thuộc vào thói quen ăn uống mà có thể gia giảm lượng đường cho thích hợp

Để nước chấm đúng vị nhất thì bạn nên pha theo tỉ lệ mà chúng tôi đã nêu ở trêb

Theo dõi thêm thịt rim nước mắm

Nước mắm Nam Ngư: Thương hiệu đang dẫn đầu thị trường nước mắm.

3 Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Bột Lọc Ngon Đúng Chuẩn Cố Đô Huế

Những chiếc bánh bột lọc có được làm khéo léo với lớp nhân tôm hấp dẫn thế nào chăng nữa, mà không có chén nước chấm chuẩn vị, thì món ăn coi như thất bại. Muốn có được chén nước mắm ngon, bạn phải áp dụng đúng cách pha chế.

1. Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc kiểu 1

Nguyên liệu

2 trái ớt tươi

1 trái chanh

5 muỗng nước mắm ngon

4 muỗng đường cát

6 muỗng cước sôi để nguội

Cách làm

Bước 1: Bạn lựa mua những trái chanh đã già để không bị gắt, nhiều nước và dễ vắt hơn, đem cắt đôi theo chiều ngang, vắt lấy phần nước cốt chanh. Ớt được cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái thành những lát mỏng, để sẵn trong chén.

Bước 2: Tiếp theo, nồi được bắc lên bếp, cho lần lượt 5 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 6 muỗng nước lọc vào, đun sôi trên lửa vừa. Điều cần lưu ý là bạn nên khuấy đều tay để đường tan, không bị đọng hay cháy khét. Sau khi xong, tắt bếp, nhắc nồi ra ngoài đợi hỗn hợp nguội.

Bước 3: Khi hỗn hợp nước mắm đã nguội, bạn cho vào nồi 2 muỗng nước cốt chanh + ớt đã thái mỏng, khuấy đều, rót ra chén. Thế là bạn đã có một chén nước mắm thơm ngon để chấm bánh bột lọc rồi.

2. Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc kiểu 2

Nguyên liệu Cách làm

Bước 1: Tôm đất rửa sạch, lột lấy lớp vỏ ngoài, rửa với nước lần nữa. Tiếp theo, bạn cho 6 muỗng nước lọc cùng lớp vỏ tôm đã rửa sạch vào nồi, đun sôi khoảng 3 phút, dùng rây gạn lấy phần nước cốt cho ra chén, bỏ xác tôm.

Bước 2: Ớt đem rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái thành những lát mỏng. Chanh cắt đôi, vắt lấy phần nước cốt. Tất cả các nguyên liệu này được để riêng một bên. Sau đó, bạn cho 3 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước luộc vỏ tôm, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, ớt thái mỏng vào chén, khuấy đều hỗn hợp đến khi tan đều. Lúc này, bạn đã có một chén nước mắm chấm bánh lọc hoàn chỉnh rồi.

3. Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc kiểu 3

Nguyên liệu Cách làm

Bước 1: Ớt đem rửa sạch, cắt bỏ cuống. Tỏi bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch. Bạn cho tỏi ớt vào trong cối, giã nhuyễn.

Bước 2: Chanh mua về đem lăn qua lại vài vòng, cắt đôi quả chanh ra, vắt lấy phần nước cốt, dùng muỗng vớt bỏ hết phần hạt. Tiếp theo, bạn cho 5 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh vào chén, khuấy đều đến khi đường tan hết. Tỏi và ớt đã giã nhuyễn được cho vào chén, dùng muỗng khuấy thêm một lần nữa. Chén nước mắm có màu đẹp mắt rất hấp dẫn.

Vậy là, bạn đang nắm trong tay cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc chuẩn nhất rồi đấy. Món bánh bột lọc sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn nếu bạn áp dụng một trong các cách làm trên, bảo đảm gia đình bạn sẽ yêu thích. Hãy vào bếp để thực hiện ngay nước chấm thơm ngon cho món ăn đặc biệt này thôi nào.

Phương Lê – Tổng hợp

Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Bột Lọc Huế Ngon Đúng Chuẩn

Bánh bột lọc truyền thống Huế là phải được gói trong lá chuối, bên trong là phần bánh trong suốt có nhân tôm, thịt ba chỉ được đem hấp lên. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được sự dai dai của vỏ bánh quyện trong nhân tôm và thịt ngọt ngọt, đậm đà rất riêng mà không lẫn với các loại bánh khác.

Cách pha nước chấm ăn bánh bột lọc Huế

Cách 1: Nước chấm chanh ớt

Nguyên liệu cho cách làm nước mắm chấm bánh bột lọc cần có để pha gồm có: Nước mắm mực là một loại nước đặc trưng ở đây và được nhiều người dân ưa chuộng, đường, chanh, ớt xanh, nước lọc. (Có thể thay nước mắm mực bằng nước mắm nhỉ vẫn giữ nét thơm ngon của món ăn).

Cách thực hiện:

Đầu tiên, bạn cắt và vắt chanh ra một bát nhỏ để lấy nước cốt, nhớ bỏ phần hột để cho nước chấm không bị đắng, ớt xanh bạn cắt cuống, loại bỏ hột rồi thái lát.

Sau đó, bạn cho nước mắm, đường và nước lọc với 1 lượng vừa phải vào 1 cái nồi rồi cho lên bếp đun với lửa vừa phải. Vừa đung bạn vừa nên quấy đều để cho các thành phần trong nồi tan ra và hòa vào nhau. Khi nồi nước mắm sôi, bạn tắt bếp và để cho nồi nước nguội hẳn rồi bỏ ớt xanh và cốt chanh vào, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi bỏ ra bát và thưởng thức với bánh bột lọc. Một lưu ý nhỏ, để cho hợp khẩu vị thì bạn có thể nêm mặn nhạt tùy thích, bởi người Huế ăn khá nhạt và ưa ngọt nên nước chấm cho phần thanh và ngọt hơn so với sở thích của người miền Bắc thích mặn và cay.

Cách 2: Nước mắm tôm chấm bánh bột lọc

Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc Huế này có phần cầu kỳ hơn một chút, nhưng thực sự sẽ khiến cho món bánh của bạn thêm ngon hơn bội phần. Sao không dùng nước mắm Nha Trang để pha mắm chấm bột lộc nhỉ? (Khám phá Top 5 ngay)

Nguyên liệu cho cách làm nước mắm bánh bột lọc cần có: tôm đất, chanh, tỏi, ớt, đường, mắm.

Cách thực hiện:

Bạn làm sạch tôm, bóc lấy vỏ tôm và cho vào nồi, đổ khoảng 1 đến 2 bát con nước lọc vào nồi vỏ tôm và cho lên bếp đun. Khi đã sôi, bạn lấy dụng cụ lọc để bỏ cặn và vỏ tôm đi, giữ lại phần nước dùng. Sau đó, bạn cho phần nước dùng vừa lấy được vào một bát tô, thêm mắm, ớt băm hoặc thái lát, tỏi băm nhỏ, nước cốt chanh, đường vào bát và khuấy đều lên để các gia vị hòa trộn vào nhau. Tiếp đến, bạn nêm lại cho vừa khẩu vị là có thể thưởng thức với bánh bột lọc.

Như vậy, cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc Huế cực kỳ đơn giản, dễ làm và khi sử dụng để chấm với bánh bột lọc thì càng tuyệt vời hơn. Với những công thức này bạn hoàn toàn có thể biến đổi cho phù hợp với sở thích và khẩu vị của bản thân. Chúc các chị em thành công khi thực hiện món nước chấm này.

2 Cách Làm Nước Mắm Ăn Bánh Bột Lọc Ngon Đúng Chuẩn Vị Xứ Huế

Khi đến với Huế du lịch thì du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm những điều thú vị về ẩm thực nơi đây, Huế có rất nhiều món ngon như bún bò huế, bánh canh cá lóc, cơm hến, chè hẻm… và bánh bột lọc là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất xứ Huế không nên bỏ lỡ.

Bánh bột lọc Huế được gói trong lá chuối, bên trong là phần bánh trong suốt có nhân tôm, thịt ba chỉ được đem hấp lên. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được sự dai dai của vỏ bánh quyện trong nhân tôm và thịt ngọt ngọt, đậm đà rất riêng mà không lẫn với các loại bánh khác, và có 1 thứ không thể thiếu khi thưởng thức bánh lọc huế đó là nước chấm bánh bột lọc chuẩn vị huế, khiến cho món bánh thêm đậm đà ngon miệng hơn, và chúng tôi sẽ tổng hợp lại 2 cách pha nước chấm mà người dân bản địa thường pha chế khi thưởng thức món bánh lọc:

Cách 1: Nước mắm cốt ruốc chuẩn vị xứ Huế

Cách chế biến để có bát nước chấm chuẩn xịn Huế: ( Tóm lại là rất đơn giản)

Đầu tiên bạn ra siêu thị chọn mua chai “nước mắm cốt ruốc Huế”

Sau đó tùy theo khẩu vị, bạn có thể thêm ớt tươi cắt mỏng nhỏ

Hoặc nếu chưa quen vị mặn cay xứ huế thì bạn có thêm chanh, ớt, tỏi, đường… tùy khẩu vị.

Lưu ý: Nước mắm cốt ruốc Huế ngoài ăn với bánh lọc Huế ngon thì cũng có thể chế biến để chấm với khá nhiều món ăn khác như thịt heo luộc, ăn với cơm nóng, gân bò…

Cách 2: Nước mắm chua ngọt

Nước mắm ngon

Đường cát trắng

Nước lọc

Chanh hoặc dấm.

Ớt hiểm, hoặc ớt xanh và tỏi băm nhuyễn

Bước 1: Lấy 1 cái bát con cho 1 thìa canh đường và 2 thìa canh nước lọc vào quậy đều cho tan. Bước 2: Sau đó cho 1 thìa canh nước mắm ngon vào quậy, tiếp đó cho 1 thìa canh dấm hoặc 1 thìa canh nước cốt chanh vào quậy đều.

Bạn thích ăn bánh bột lọc với nước chấm nào nào ? Mặn mòi vị ruốc hay chua ngọt ?

Cách Làm Bánh Canh Bột Lọc Ngon Chuẩn Vị

Bánh canh bột lọc nơi cố đô Huế làm nức lòng biết bao du khách khi đặt chân đến mảnh đất này. Đây là món ăn mang đậm nét truyền thống vua chúa ngày xưa, được lưu truyền và phổ biến cho tới ngày nay, tạo nên điểm đặc biệt mà người ta cho rằng chỉ Huế mới có, không trộn lẫn với tỉnh thành nào cả.

* Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bánh canh bột lọc:

Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ xử lí phần thịt cua. Cua mua từ chợ về rửa sạch dưới vòi nước lạnh, cho cua vào nồi, đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ đến khi cua chín. Vớt cua ra để vào đĩa để cua nguội, tách bỏ lấy thịt cua ra riêng và gạch cua để ra riêng.

Dầu điều được bắc lên bếp đun nóng, sau đó cho hành củ xắt lát vào phi thơm, đổ thêm gạch cua vào xào sơ, cuối cùng là cho thịt cua vào đảo đều, nêm vào muỗng cafe nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, đảo đều tắt bếp. Múc ra bát để qua một bên.

Bước 2: Sườn heo non (hay còn gọi là sườn lợn) rửa sạch với nước muối pha loãng, trút vào nồi, thêm nước lạnh và một thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt nêm, đun sôi đến khi sườn mềm là được.

Bước 3: Huyết heo (hay còn gọi là tiết lợn) rửa sạch, luộc sơ đến khi huyết đông cứng lại, xắt thành từng miếng vừa ăn để vào bát (chú ý rằng không nên luộc quá tay vì sẽ làm tiết heo khô vào và không ngon). Mắm ruốc bạn múc ra bát, thêm một ít nước lọc, hòa cho mắm ruốc tan, lọc lấy nước cốt, bỏ cái. Chế từ từ mắm ruốc vào nồi sườn non, đun khoảng sáu phút, nêm nếm nồi nước dùng lại tùy theo sở thích của bạn.

Bước 4: Bột sắn lọc đổ ra thau hoặc bát ô tô, thêm bột gạo và một thìa nhỏ muối, trộn đều tay lên. Cho từ từ khoảng một bát con nước sôi nóng già, hỗn hợp bột lúc này sẽ rất nóng, bạn nên dùng muôi trộn đều đến khi hỗn hợp bột nguội bớt bạn dùng tay nhồi đến khi bột trở nên mịn, sờ không dính tay là đạt. Tùy theo liều lượng hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước sôi sao cho phù hợp.

Bước 5: Tiếp theo bạn chia bột thành những viên tròn nhỏ, dùng chai nước không cán bột dài ra. Lấy con dao bén, xắt thành từng sợi dài hay ngắn tùy theo sở thích của bạn, nhưng không nên cắt sợi to quá vì sẽ không đẹp và khó ăn nhớ lăn một ít bột khô vào bột để chống dính. Sau đó ta bắc bếp đun bột rồi xả qua nước lạnh cho khỏi dính sợi vào nhau.

Bước 6: Dùng một chiếc nồi nhỏ, đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi hành khô thơm rồi cho vào nồi một ít nước dùng từ sườn non. Tiếp tục đổ hỗn hợp màu dầu điều vào lại nồi nước dùng, mục đích để tạo màu đẹp. Đun sôi, cho thêm tiết lợn vào đun cùng, đun khoảng từ năm đến mười phút, tắt bếp.

Bước 7: Cuối cùng chỉ việc chan nước dùng, thêm tiết vào bát bánh canh và thưởng thức.

Cách Pha Mắm Chấm Bánh Bột Lọc Huế Ngon, Nhanh Chóng

Bánh bột lọc được làm từ tinh bột của sắn thường được lọc từ bột sắn tươi vừa xay xong được nhồi kỹ với bột đã luộc qua, chỉ chín phần bên ngoài. Cắn vào một miếng lớp bột mềm mại dai dai, khiến tôi ngây ngất với vị mặn ngọt rất đặc trưng tỏa ra từ tôm thịt, cộng với vị beo béo nhè nhẹ từ hành phi, hòa lẫn mùi vị thơm thơm của hành lá, nước mắm chua ngọt, the the vị cay của ớt. Món ăn ngon này khiến cho dạ dày tôi sôi lên ừng ực. Món ăn ngon chỉ cần ăn một lần sẽ làm bạn nhớ mãi hương vị riêng của nó. Nhưng nó cũng cần một loại nước mắm chấm để tăng hương vị ngon của nước mắm lên đỉnh cao của món ăn.

Bắc nồi lên bếp cho vào nồi 30ml nước mắm, 30g đường, 120ml nước lọc nấu sôi hỗn hợp trên và quậy đều cho đường tan hết.

Để nguội phần mắm vừa mới nấu tiếp theo đó cho thêm 15ml cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm.

Bày chén nước chấm ra bàn cùng bánh bột lọc và mời mọi người cùng thưởng thức.

Nếu bạn không muốn cầu kỳ mà nhanh gọn lẹ, nước chấm bánh bột lọc chỉ cần pha nước mắm ngon với ớt thái lát là xong. Độ dai vừa phải của lớp vỏ bên ngoài hòa huyện với mùi vị thơm ngon của tôm và thịt của nhân sẽ khiến bạn thích mê món bánh này đấy.

Trãi nghiệm:

Tớ thích bánh bột lọc trần vì có thêm món mỡ hành rắc lên.

Với 200 g bột năng, hành lá hoặc hẹ, nước mắm, ớt trái.

Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.

Sau đó tôi nhào bột cho thật dẻo và mịn.

Bột năng làm như vậy là để nửa sống nửa chín thì mới có thể gói được bánh.

Bánh bột lọc sẽ to gần bằng nửa lòng bàn tay, màu trắng trong nổi bật nhân tôm hồng hồng đầy đặn bên trong nhìn rất đẹp mắt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Nước Mắm Ngon Ăn Bánh Bột Lọc Đúng Chuẩn Cố Đô trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!