Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Ốc Nhồi Xào Me Đơn Giản Vị Ngon Khó Cưỡng Cho Bạn / 2023 # Top 17 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Ốc Nhồi Xào Me Đơn Giản Vị Ngon Khó Cưỡng Cho Bạn / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Ốc Nhồi Xào Me Đơn Giản Vị Ngon Khó Cưỡng Cho Bạn / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khâu chuẩn bị nguyên liệu:

Ốc nhồi: 1kg

Me tươi: 100g

Nước cốt dừa: 1 hộp 200ml

Gừng, tỏi, sả, ớt, lá chanh

Các loại gia vị nêm: bột ngọt, bột canh, đường, nước mắm,  muối

Các bước làm ốc nhồi xào me

Bước 1: Cách sơ chế ốc nhồi

Ốc nhồi trước khi đưa vào chế biến cần được rửa sạch. Rửa sạch ốc nhồi có nhiều cách, tuy nhiên cách đơn giản nhất đó là bạn ngâm vào nước vo gạo từ 4-5 tiếng, có cho thêm ít quả ớt thái nhỏ để ốc nhanh chóng nhã ra các loại cặn bả bên trong

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Tỏi củ: rửa sạch, băm nhuyễn

Gừng: rửa sạch, băm nhuyễn

Sả củ tươi: loại bỏ phần gốc già, bẹn già. Rửa sạch đem đập dập, băm nhuyễn tất cả hoặc băm nhuyễn 1 phần làm nước chấm, phần còn lại sắt thành lát

Lá chanh: Rửa sạch, thái mỏng

Ớt tươi: Rửa sạch, băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Làm nước sốt me

Để làm được nước sốt me đúng vị thì bạn cũng cần phải lưu ý một số thao tác như sau:

–         Thứ nhất: Bóc tách vỏ me ra, lấy phần ruột bên trong. Luộc qua 10 -15 phút để làm cho thịt me chín mềm. Sau khi thịt me đã mềm thì bạn nhẹ nhàng bóp đều để tách được phần hạt và phần xơ của me ra, chỉ còn lại phần thịt me

–         Thứ 2: Sau khi tách lấy được phần thịt me, bạn cho thêm khoảng 1 bát con nước vào trộn đều, nêm thêm các loại gia vị đã chuẩn bị từ trước đường, muối, ớt băm nhuyễn vào theo tỉ lệ 2 chua: 1 ngọt: 1 mặn hoặc có thể phối theo tỷ lệ khác tùy khẩu vị của từng người

–         Sau khi đã có hỗn hợp gia vị trên, bạn cho vào nồi đun đều lửa cho đến khi nhìn thấy hỗn hợp này có dấu hiệu sánh lại, ngã màu vàng và tỏa mùi thơm chú ý lửa nhỏ, đều tránh bị cháy hoặc đọng lại phần đáy nồi sẽ có mùi khét ảnh hưởng đến hương vị của món ốc xào me

Nước sốt xào me

Bước 4: Làm nước chấm (có thể làm hoặc không tùy từng khẩu vị mặn nhạt của từng người)

Tỏi, ớt cay băm nhuyễn, một ít vị gừng, nước mắm cho vào bát, thêm vào 1 ít đường. Thêm vài thì café nước sôi nguội khuấy đều lên, cắt khoảng ¼ quả chanh vắt lấy nước cho vào, cộng thêm vài sợi lá chanh thái mỏng cho vào bát nước chấm để tỏ mùi thơm hơn.

Nước chấm ốc

Bước 5: Xào ốc, me với nước cốt dừa

–         Phi sả, tỏi vàng ươm tỏ mùi thơm (nên phi sả trước khoảng 1 phút rồi mới cho tỏi và ớt vào vì tỏi dễ bị cháy hơn)

–         Cho ốc, nước sốt me và 200 ml nước cốt dừa vào đảo đều, cho lửa to hơn chút để ốc nhanh chóng nhả miệng ra, để gia vị ngấm vào bên trong.

–         Sau khi nhìn thấy miệng ốc (mài ốc) đã tách rời ra khỏi miệng ốc thì cho nhỏ lửa lại, lửa đều cho đến khi ốc, nước sốt sệt lại thì tắt lửa

Như vậy là đã hoàn thành món ốc xào me một cánh đơn giản, và còn chần chừ gì nữa hãy thưởng thức ngay thôi các bạn.

Ốc Móng Tay Xào Me, Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Me Ngon Tuyệt / 2023

ỐC MÓNG TAY XÀO ME, CÁCH LÀM ỐC MÓNG TAY XÀO ME NGON ĐÚNG ĐIỆU

Ốc móng tay xào me

Nguyên liệu cho món ốc móng tay xào me

+ Ốc móng tay: 400 gam.

+ Đậu phộng (lạc): 50 gam.

+ Me vắt (không lấy hột).

+ Tỏi băm.

+ Rau răm.

+ Gia vị.

Cách làm món ốc móng tay xào me

Sơ chế ốc móng tay

Mua về chà rửa thật là sạch ốc móng tay cho cẩn thận để đánh tan chất dơ bẩn và cát, sau chúng ta cho vào nồi nước sôi trụng sơ nhanh qua ốc này, vớt ra chiếc rổ để ráo nước, xả lại vài lần nước lạnh. Sau đó, chúng ta tách bỏ 1 bên là vỏ, rồi để ráo nước. Rau răm nhặt sạch lá bỏ cọng, rửa thật sạch nhiều lần với nước, để cho ráo bớt nước ngoài rổ.

Chế biến nước sốt me

Lấy một bát nước đem đi đun sôi lên bếp lò, đổ nước ra bát sạch rồi bạn cho me vào và nấu chín lên cho vừa tan ra, nêm nếm lại 3 muỗng canh đường cùng với 1 muỗng canh nước mắm loại ngon + 1 muỗng canh hạt nêm, nêm nếm lại gia vị xem có thấy được hương vị chua chua ngọt ngọt không, hỗn hợp hơi sánh lại một tí ít là được.

Thực hiện cách làm ốc móng tay xào me

Bắc chảo lên bếp, thêm lạc vào và rang lạc vàng, bóc bỏ vỏ bên ngoài, trút ra tô, đập dập ra cho nát bớt. Và lấy một chiếc chảo đó nữa và đun nóng lên cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm màu vàng củ tỏi đã băm ra, cho ốc móng tay vào xào chín thật đều tay. Cho tiếp phần nước cốt me vào, xốc đều nhanh tay lên để ốc thấm được đều hết tất cả gia vị. Cuối cùng, các bạn cho thêm lạc rang vào và trộn đều lên, tắt bếp ngay.

Ốc móng tay xào me thơm ngon hấp dẫn

MÓN NGON LIÊN QUAN

3 Cách Làm Ốc Xào Me Tại Nhà / 2023

Nếu ai là fan cứng của các hàng quán ốc thì không thể không biết đến món – món ăn quen thuộc trong thời tiết se se lạnh. Vậy lý do gì để một món ăn “rẻ tiền” lại hấp dẫn vị giác nhiều người đến thế?

1. Hướng dẫn làm ốc xào me ngon chuẩn vị (truyền thống)

Ốc hương hoặc ốc nhồi: 500g ( Có rất nhiều loại ốc nên bạn có thể chọn bất cứ loại nào bạn thích)

Tỏi khô, sả và ớt tươi, lá chanh

Đường hoa mai ( nếu không có thì dùng tạm đường cát )

Tương ớt, dầu ăn và bột ngô ( bột năng cũng có tác dụng tương tự)

Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm.

Ốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như canxi, photpho,… nhưng vì sống ở ven ruộng nên nó có rất nhiều bùn đất và chất bẩn.

Đặc biệt là những loài vi sinh vật nhỏ bé không tốt cho người ăn. Vậy nên trước khi chế biến bạn phải làm ốc thật sạch sẽ.

Nên chọn mua những con ốc còn sống, mập thịt để chế biến. Có rất nhiều cách để ốc nhả sạch bùn đất và cặn bẩn trong miệng như ngâm trong nước vo gạo, trong thau kim loại hay trong nước ớt tùy bạn lựa chọn.

Kĩ hơn có thể kết hợp cả 2 cách để đảm bảo ốc đã không còn bùn đất nữa. Ngâm ốc trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tiếng.

Sau khi ngâm xong, bạn lại vớt ốc ra xả kỹ một lần nước nữa. Nếu thấy ốc còn nhớt và tanh, đừng cố rửa nhiều lần mã hãy cho ít muối hột vào bóp nhẹ chung với ốc. Cách này rất hữu hiệu.

Ốc xào me dừa nên ta cần lấy nước cốt me trước. Bạn dùng me tươi thì cần bỏ vỏ, hạt me chỉ lấy phần thịt. Ngâm thịt me với một ít nước. Để 5 phút đánh tan, lọc qua rây là ta đã có nước cốt me.

Cùi dừa tươi: Bạn có thể mua sẵn ngoài chợ hoặc bổ 1 quả dừa nạo lấy phần cùi trắng. Thái phần cùi này thành các lát mỏng.

Thứ hai là lấy nước cốt dừa. Nạo cùi dừa vắt lấy cốt dừa. Giữ lại cả phần bã và phần cốt.

Sả tươi: Dùng 2-3 cây sả. Phần cuống đập dập băm nhỏ. Phần còn lại cắt khoảng 2 đốt ngón tay và đập dập.

Gừng, tỏi: Dùng 1 củ gừng, 3-4 tép tỏi. Gừng nạo vỏ, thái mỏng băm nhuyễn. Tỏi đập dập băm nhỏ.

Ớt hiểm: Chỉ rửa sạch rồi băm nhỏ 3 quả ớt

Lá chanh: Thái sợi 5 lá chanh

Ốc tươi: Sau khi để ráo, chặt bỏ chóp ốc để gia vị ngấm vào bên trong.

Bước 3: Tiến hành xào ốc với me dừa

Bắt đầu tiến hành xào ốc. Trước tiên làm nóng chảo, cho dầu ăn, tỏi băm, gừng, cuống sả băm và ớt sừng vào phi thơm.

Đảo đều, khi chảo dậy mùi thì cho ốc vào. Lúc này chỉnh lửa nhỏ thôi. 5 phút sau cho nốt các nguyên liệu còn lại: nước cốt me, nước cốt dừa, cùi dừa và bã dừa vào.

Bật lửa lớn, xào đến khi ốc mở miệng thì thêm sả đập dập và nêm nếm gia vị. Nước mắm, đường, hạt nêm, mì chính gia giảm theo khẩu vị.

Hòa tan 10 gram bột năng với một ít nước. Cho từ từ vào phần ốc đang sôi, vừa đổ vừa khuấy để hòa tan bột năng. Đun liu riu đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.

Khi nào ăn cho ốc ra đĩa, rắc thêm lá chanh băm nhỏ lên trên. Ăn cùng sung muối và nước chấm tỏi ớt.

Nước chấm ốc là tinh hoa của món ăn. Nhiều người ăn quen ở một quán có khi chỉ vì nước chấm ở đó thôi chứ ốc thì giống chỗ khác thôi.

Chuẩn bị một bát con, cho 3 nước lọc: 2 nước mắm: 2 đường: 2 chanh: ½ tỏi băm: ½ gừng băm: ½ ớt băm vào khuấy tan. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi thêm chút lá chanh tạo mùi.

Vậy là đã hoàn thành món ốc xào me dừa.

2. Bí quyết làm ốc móng tay xào me ngon

Cách làm món ốc móng tay xào me cơ bản đơn giản hơn ở trên vì nguyên liệu không nhiều. Chú trọng ở khâu làm sạch ốc móng tay và làm nước sốt chuẩn vị chua ngọt là ok. Cùng bắt đầu nào!

Cũng như ốc bươu, bạn nên chọn những con ốc móng tay còn sống, không có mùi tanh. Sống dưới cát biển nên khi mua về bạn cần rửa sạch ốc với 3-4 lần nước. Sau đó lại ngâm trong nước lạnh 3 tiếng nữa để chắc chắn rằng ốc của chúng ta đã sạch hoàn toàn cát và chất bẩn.

Có 3 cách ngâm ốc sạch rất hiệu quả bạn có thể áp dụng:

+ Ngâm ốc với nước vo gạo, ốc nhanh chóng nhả cát.

+ Ngâm ốc trong thau kim loại( nếu không có thau kim loại bạn có thể dùng thau nhựa và thả vào một cái dao hay thìa kim loại): Ốc kị kim loại nên khi vừa chậm đến miệng tự động nhả cát.

+ Ngâm ốc với nước có ớt thái miếng: Có công dụng tương tự như trên

– Sau 3 tiếng, bạn lấy ốc ra xả sạch với nước thêm hai lần nữa. Bắc một nồi nước lên bếp, nước sôi thả ốc móng tay vào. Chỉ cần luộc khoảng 3-4 phút cho ốc vừa chín là được. Ốc sau khi luộc thì vớt ra để ráo.

– Trước khi luộc bạn nên bỏ 1 lá chanh, gừng hay sả đập dập vào để khử mùi tanh vốn có của ốc.

– Me tươi mua về bỏ vỏ, lọc lấy phần thịt. Ngâm khoảng 5-10 phút cho me mềm. Sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt me.

– Nêm vào phần nước này một ít gia vị như 2 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 1 thìa hạt nêm và chút ớt bột, khuấy đều.

– Bật lửa, bắc chảo. Khi chảo dầu nóng cho vào hết số tỏi đã băm. Phi thơm tỏi, thêm sả, ớt và gừng vào phi cùng.

– Cho bát nước cốt me đã chuẩn bị, đun sôi. Sau đó cho phần ốc móng tay đã chần sơ vào chảo . Đảo đều trên lửa nhỏ cho ốc thấm gia vị. Hòa tan 1 phần bát bật năng với nước để đổ từ từ vào chảo.

– Ốc chín, sốt me sệt lại ánh vàng thì tắt bếp. Cho ra đĩa và thưởng thức.

– Ăn kèm với chút ớt cay, chút rau răm cho đậm vị thì bao nhiêu cơm cũng hết.

3. Cách làm món ốc mỡ xào me

Vì cùng là ốc xào me nên nguyên liệu tương tự món ở trên chỉ khác ốc chế biến là ốc mỡ. Vị cũng như tên, beo béo, ngậy ngậy và vô cùng giàu dinh dưỡng.

– Ốc mỡ khi mua về bạn cũng rửa sạch, ngâm trong nướ vo gạo hay thau kim loại trong 1 tiếng để loại bỏ bùn đất và chất bẩn.

– Sau đó rửa lại ốc với nước từ 1 -2 lần. Luộc ốc khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo tự nhiên.

– Tỏi, gừng, sả, ớt bóc sạch vỏ rồi đem băm nhuyễn.

– Đun nóng chảo với chút dầu ăn, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Thêm sả, gừng, ớt băm nhuyễn vào cùng phần tỏi phi.

– Sau đó đổ phần nước cốt me vào đun. Thêm nửa bát con bột ngô hòa nước vào. Vừa cho vừa khuấy nhẹ , tránh để bột ngô đọng lại ở đáy chảo hay vón cục. Đợi đến khi sốt me sánh lại bạn trút tất cả ốc bươu vào.

– Nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút thì nêm nếm nước mắm, hạt nêm, mì chính và đường cho vừa ăn.

– Cho ốc ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức. Lưu ý ốc chỉ nên ăn khi còn nóng mới ngon nha!

Kết bài

Chế biến món ăn từ các loại ốc thật là đơn giản phải không nào. Trong cái tiết trời mưa nhỏ tí tách, cái lạnh mới bắt đầu này, cả gia đình quây quần bên nhau, vừa cổ vũ bóng đá vừa lai rai mấy con ốc. Thật tuyệt vời làm sao!

Cập nhật 29/06/2020

Mách Bạn Cách Làm Mực Nhồi Thịt Sốt Me Ngon Điên Đảo❤️ / 2023

Nếu đã quá nhàm chán với những món ăn phổ thông quen thuộc từ mực, hãy thử làm ngay Món mực nhồi thịt hấp xốt me lạ miệng, với độ dai dai của mực, vị ngọt mà chua chua của me chắc chắn sẽ làm cho bạn và các thành viên trong gia đình bị chinh phục hoàn toàn!

Hướng dẫn cách làm mực nhồi thịt sốt me

Nguyên liệu làm món mực nhồi thịt sốt me

500 g mực ống tươi

350 g thịt lợn nạc

Mộc nhĩ

Miến dong

Hành tím khô

Tỏi

Ớt

Me chín

Một ít cần Đà Lạt để trang trí

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm ngon, tiêu xay.

Các bước làm mực nhồi thịt sốt me

Mực ống làm sạch, bỏ râu, ngâm trong nước rượu pha loãng trong khoảng 10 phút để khử bớt mùi tanh, rửa lại với nước sạch, để ráo

Thịt lợn nạc xay nhuyễn

Hành khô băm nhỏ

Mộc nhĩ ngâm cho nở, băm nhỏ

Miến dong băm nhỏ

Tỏi băm nhuyễn

Ớt băm nhuyễn

Me bóc vỏ, ngâm trong nửa chén nước nóng cho tan thịt me, vớt bỏ hột

Cho thịt xay, hành tím băm, mộc nhĩ, miến dong,… ớt băm vào tô lớn.

Nêm vào 1 muỗng hạt nêm, hạt tiêu cho nhân thêm thơm và đậm đà

Trộn đều và chờ trong 10 phút cho thịt thấm gia vị.

Sanh mực ra nhồi nhân thịt vào dồn từ từ cho chắc nhân

Dùng tăm xuyên qua mỗi miếng mực nhồi thịt để khi hấp chín thịt không bị rời ra

Mang mực hấp cách thủy trong vòng khoảng 20 phút.

Cho một chút dầu vào chảo, dầu nóng phi tỏi cho thơm

Sau đó, cho nước me vào nồi đun sôi, nêm nếm vừa ăn với chút nước mắm ngon, đường và hạt nêm (nên dùng loại hạt nêm từ thịt thăn và xương ống)

Cần Đà Lạt đã xếp sẵn bày trang trí trên đĩa

Mực xắt khoanh vừa ăn, xếp lên trên rau cần

Rưới nước xốt đều lên mực

Thưởng thức nóng cùng cơm

Mách nhỏ khi làm món mực nhồi thịt sốt me

Nếu bạn không thích rưới sốt thì ở bước 6, các bạn có thể xắt mực thành khoanh rồi cho vào sốt cùng với cả nước sốt me, nhưng nếu làm theo cách này thì các bạn phải ướp nhân hơi nhạt để tránh tình trạng bị mặn quá

Nên chọn con mực ống thịt màu hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bể. Mực không tươi chắc chắn có mùi hôi, thịt màu xanh ngà ngà, thịt bị mềm nhũn và đầu không dính chặt vào thân.

Nguyên liệu để nhồi thịt có thể tùy vào khẩu vị của bạn và gia đình, bạn cũng có thể thêm trứng gà để nhân thịt được quện với nhau, nhưng trứng gà thường bị nở khi hấp

Không nên chọn loại me quá ngọt, nên chọn loại chua

Không nên hấp quá lâu, mực sẽ bị rã không ngon

Có thể cho bột năng vào khi làm sốt me để tăng độ sệt cho nước sốt

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Ốc Nhồi Xào Me Đơn Giản Vị Ngon Khó Cưỡng Cho Bạn / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!