Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Sườn Kho Sấu Chín Chuẩn Hà Nội Xưa / 2023 # Top 12 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Sườn Kho Sấu Chín Chuẩn Hà Nội Xưa / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Sườn Kho Sấu Chín Chuẩn Hà Nội Xưa / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm SƯỜN KHO SẤU CHÍN chuẩn Hà Nội xưa

5

( 100% )

14

Đánh giá s

Bạn có ngạc nhiên không? Quả sấu chín vàng suộm, thơm ngào ngạt, hoá ra không chỉ dầm muối ớt ngon mà còn làm được rất nhiều món ăn tuyệt cú. Không chỉ là thứ giải khát lúc giao mùa đã cơn nắng hanh, từ quả sấu chín, còn làm được những món dân dã ngon tới mức quên cả vòng eo mà xơi tới đầy ba bát cơm trắng.

Sấu chín nhiều duyên ngầm hơn sấu xanh, vị chua đã dịu lại, đượm nắng nên giọt ngọt đầu lưỡi, mùi thơm dịu dàng chẳng có loại trái quả nào bì được.

Đem những quả sấu chín ấy kho với sườn, phải là sườn vai thịt đỏ, xương hơi to, hơi thiệt nhưng thịt róc, kho lên mềm mại mà vẫn có độ giòn thịt không bã bở.

Nhưng kỳ lạ là, cân sườn với đôi chục quả sấu, không hiểu sao lần nào kho lên, sấu cũng hết trước sườn. Ấy là vì quả sấu chín khi kho đã hút cả gia vị đậm đà, độ ngọt của thịt rồi, nên từng giải sấu chín trong đĩa sườn kho, ai cũng muốn mút mát, muốn và với miếng cơm trắng thơm bùi.

NGUYÊN LIỆU LÀM MÓN SƯỜN KHO SẤU CHÍN

– 1kg sườn vai – 10– 15 quả sấu chín – 1 nắm hạt tiêu sọ (nếu có) – 300ml nước – 2-3 cây hành lá

GIA VỊ ƯỚP SƯỜN CHO MÓN SƯỜN KHO SẤU CHÍN

– 1 thìa hành khô băm nhỏ – 4 thìa to nước mắm – 2 thìa to đường/đường thốt nốt – 1 thìa to muối – 1 thìa nhỏ tiêu bột – 1 thìa to nước màu – 2 quả ớt bằm nhỏ – 1 củ sả băm nhỏ

CÁCH LÀM MÓN SƯỜN KHO SẤU CHÍN

Bước 1: Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ngâm ngập nước muối 10 phút. Mình hay dùng cách này thay cho việc chần sườn vì cá nhân mình thấy khi sườn đã bị chần, ướp gia vị sẽ không ngon bằng sườn tươi sống. Cách này mình học bà mình ngày xưa, thời lợn sạch, không chần sườn bao giờ.

Đến khi sang Hàn học về ẩm thực Hàn, hoá ra người Hàn cũng dùng cách này để hết nước máu, mùi hôi của sườn lợn, thịt bò mà ko làm mất nước ngọt hay thay đổi kết cấu thịt

Bước 2:  Ướp sườn với toàn bộ gia vị, đảo đều rồi để ngấm 15 phút. Tuỳ khẩu vị sẽ nêm nếm độ mặn – ngọt thêm cho phù hợp.

Bước 3: Trong thời gian ướp sườn thì gọt sấu, ngâm nước muối loãng. Trước khi kho thì xoáy trôn ốc.

Bước 4:  Làm nóng nồi ở lửa vừa, cho sườn vào đảo nhanh tay cho sườn săn lại và ngấm mắm muối.

Bước 5: Xếp sấu vào nồi, rắc tiêu hạt và đổ nước sao cho nước ngập săm sấp mặt thịt và sấu. Xếp cho đều sấu lên trên, không cần xếp sấu xuống dưới khi kho xong sẽ bị nát

Bước 6: Đun to lửa đến khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa, đậy vung kho khoảng 30 phút hoặc đến thịt sườn mềm. Khi ăn rắc thêm tiêu, ớt và hành lá chẻ.

Thành phẩm món Sườn kho sấu chín:

Khám Phá Ẩm Thực Hà Nội Xưa / 2023

Đối với người Hà Nội xưa, ăn uống là một nghệ thuật, mang cả giá trị tinh thần và vật chất trong đó. Trong sách “Hà Nội băm sáu phố phường” được xuất bản năm 1943, nhà văn Thạch Lam viết: “Nếu chúng ta về ở các tỉnh nhỏ ít lâu, hay ở ngay Hải Phòng, Nam Định nữa, chúng ta sẽ biết quà ở Hà Nội ngon chừng nào. Cũng là thứ bún chả chẳng hạn, cũng rau ấy, bún ấy, thế mà sao bún chả của Hà Nội ngon và đậm đà thế, ngon từ cái mùi thơm, từ cái nước chấm ngon đi. Người Hà Nội không chỉ biết chọn những thức ăn ngon, mà còn biết dùng phối hợp giữa chúng”.ĐA DẠNG QUÀ HÀ NỘI

Bánh cuốn Thanh Trì mỏng như tờ giấy và trong như lụa. Vị bánh thơm, bột mịn và dẻo. Bánh chay thì thanh đạm, bánh mặn đậm vì chút mỡ hành. Bánh cuốn ăn với chả lợn béo, với đậu rán nóng… Về xôi, có có xôi đậu, xôi lạc, xôi vừng mỡ và dừa. Khi ăn xôi vừng mỡ, người ta nắm từng nắm con, ăn vừa ngậy, vừa bùi. Xôi ngô có hành khô chưng mỡ, những hạt ngô béo, non, rưới chút nước mỡ trong. Các bà, các cô đi chợ, cô hàng vải, cô hàng cau… là những người kỹ tính, sành ăn, ưa món quà gì vừa rẻ vừa ngon, lại vừa no lâu. Đây là một đoạn nhà văn Thạch Lam viết về xôi: “xôi vò, ăn bùi và béo, xôi đỗ ăn đậm vị, xôi lạc ăn vui miệng, đôi khi cả xôi gấc đỏ tươi, lúc xới ra, khói bốc thơm phức…”.

Nhà văn Vũ Ngọc Phan cho biết: “Còn một thứ mà mùa rét cũng như mùa nóng, dân Hà Nội tiêu thụ rất nhiều bún. Bún thì không đâu ngon bằng bún Đống Mác, sợi vừa nhỏ vừa dẻo, lại săn sợi, không bết. Chỉ một thứ bún mà sản ra rất nhiều món ăn ngon lành, lại rất rẻ, nếu đem so sánh với các món ăn Tàu hay Tây. Nào bún ốc, bún sườn, bún riêu, bún bò, bún thang, bún chả…”.

Người Hà Nội xưa thích ăn chả cá với bún ở nhà hàng Lã Vọng ở ngõ Hàng Sơn (sau này có hàng chả cá Lã Vọng nổi tiếng nên được đổi thành phố Chả Cá). Trong tiểu luận “Nhà hàng Lã Vọng và món đặc sản chả cá”, tác giả Nguyễn Thị Hương Liên nhận xét: “Muốn có chả cá ngon, trước hết phải chọn cho được con cá lăng hoặc cá chiên to vì loại cá này thơm và rắn thịt. Thịt cá lọc ra đem thái mỏng thành miếng, hình chữ nhật, ướp bằng nước mẻ, riềng, nghệ đã lọc. Cho thêm chút nước mỡ, để độ 2 tiếng là vừa ngấm. Cá đã ướp được cho vào cặp tre tươi, nướng trên bếp than hoa. Nướng kỹ quá chả sẽ khô và mất vị ngọt; nướng dối, chả sẽ không có mùi thơm.

Gia vị trong món chả cá là thìa là, hành tươi, thơm mùi, mắm tôm, cà cuống. Món chả cá ăn thật nóng mới ngon; mọi thứ phải chuẩn bị đầy đủ. Khách ngồi vào bàn rồi, bà chủ mới phi hành, đun mỡ trong chiếc chảo đặt ngay đó, và rưới lên bát chả cá đã nướng sẵn để trên lớp thìa là và dọc hành cắt khúc cho từng người. Một mùi thơm ngào ngạt bay lên. Lúc này, mọi thứ trông thực hấp dẫn. Từng bát chả cá nóng hổi, vàng ngậy, thơm phức.

Đĩa bún trắng nõn bên cạnh đĩa lạc rang đã bóc vỏ vàng ươm, chồng bánh đa vừng giòn tan, đĩa ớt đỏ tươi thái lát cùng với bát mắm tôm sủi bọt trắng và bát hành tươi ngâm dấm, đĩa thơm mùi tươi xanh. Màu sắc hòa hợp cùng mùi thơm đặc biệt của các món ăn kích thích con tỳ con vị của thực khách”. Món chả cá Lã Vọng là món ngon và sang của người Hà Nội xưa.

Hà Nội còn có món quà nổi tiếng là cốm Vòng. Ngoài bánh cốm, người Hà Nội còn dùng bánh bò, bánh quế, bánh bẻ, bánh củ cải, bánh thạch, những thứ bánh đặc biệt và bánh dày Quán Gánh, bánh rán Cầu Khâu, những thứ bánh bình dân, người giàu, người nghèo đều đã ăn qua.

TINH TẾ VÀ THANH LỊCH

Theo nhà văn Vũ Ngọc Phan, Hà Nội xưa có món “bún chả rong” cũng ngon tuyệt. Trong sách “Những năm tháng ấy”, nhà văn Vũ Ngọc Phan kể lại: “Ba xu hoặc năm xu một mẹt. Cái mẹt đường kính chỉ 25cm, lớn hơn chiếc đĩa tây, trên lót mấy chiếc lá dong, người ta đặt lên mấy lá bún nhỏ sợi, trắng muốt, mấy lá rau sống, diếp tây và mùi thơm, một cái chén xinh xẻo, nhỉnh hơn cái chén đong rượu nếp một tí, trong có nước chanh đường, ớt, pha rất khéo và chả miếng hoặc chả băm tùy theo sở thích người ăn.

Hàng bún chả đỗ đâu là thơm nức đến đó, cô hàng bún chả quạt chả trên than hồng đựng trong các hộp sắt tây, chả cháy xèo xèo, khói bay nghi ngút… Có ba xu hoặc năm xu là được ăn bún chả thơm ngon, nhà làm thì tốn hơn và kềnh càng lắm”.

Viết về bún chả Hà Nội, nhà văn Thạch Lam nhấn nhá rằng: “Bún chả Hà Nội đặc biệt có lẽ vì cái rau húng Láng. Vì chỉ có rau húng ở Láng là có mùi vị húng, đem trồng chỗ đất khác, sớm chậm rồi cũng đổi ra mùi bạc hà”. Bên cạnh bún chả còn có bún bung, bún sườn và canh bún. Muốn có nồi bún bung phải có dọc mùng. Nhà văn Thạch Lam nhận xét: “Bún sườn thì hiền lành thôi, về sắc sảo chẳng có gì. Cứ quý hồ nước cho ngọt, bún cho dẻo là được rồi.

Người ta ăn bún sườn cũng như đọc tiểu thuyết ngon ngọt, thích thôi chứ không đam mê. Không có người ghét nhưng cũng không có người tha thiết quá. Cái gì cũng ở nửa chừng. Canh bún cao hơn bún sườn một mực. Để làm món này cần có rau cần, cá rô con lạng từng miếng một. Thịt cá rô đem lại cho thức ăn một vị đậm ngọt khác thường. Khi ăn phải vừa độ nóng, không để nguội và cũng không đun già quá nóng; và người ta cho thêm hạt tiêu vào để thêm cái cay nồng có mực thước”.

Nói đến món ăn Hà Nội thì không thể thiếu món phở. Theo nhà sử học Đào Hùng, người Việt tiếp thu “nhục phấn” của người Trung Quốc, nhưng biến đổi để làm thành món phở hoàn toàn khác. Trước hết chỉ nấu bằng thịt bò chứ không dùng thịt lợn. Thứ hai là nước dùng được nêm, ngoài những gia vị quen thuộc của Trung Quốc như thảo quả, hồi, quế…, thì nhất thiết phải có nước mắm. Thiếu nước mắm thì không thể có được hương vị đặc trưng của phở. Phở là thứ quà thật đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ Hà Nội mới có, nhưng chỉ ở Hà Nội mới ngon. Đó là thứ quà có thể ăn vào mọi lúc của tất cả mọi người. Người ta ăn phở sáng, ăn phở trưa và ăn phở tối.

Nhà sử học Đào Hùng thật tinh tế khi so sánh phở với bún ở góc độ thực phẩm dâng cúng: “Nhìn lại các bữa ăn truyền thống vào dịp lễ tết của người Việt, ta không hề thấy bóng dáng của phở, trên bàn thờ không bao giờ bày phở cúng, chứng tỏ nó không gắn với những tập tục ăn uống lâu đời của dân tộc. Trong khi đó bún lại là món ăn phổ biến trong mọi nhà, nhất là khi dọn cỗ bàn”. Theo nhà sử học Đào Hùng, có thể nó chỉ xuất hiện khi có cuộc sống đô thị vào những thập niên đầu của thế kỷ XX, ở thành phố lớn miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Hàng phở đầu tiên ở Hà Nội là những hàng phở gánh.

Phở gánh có vị riêng, không giống như phở bán ở hiệu. Các gánh phở có tiếng ở Hà Nội đều được đặt tên và tưởng nhớ: phở phố Ga, phở phố Hàng Cót, phở phố Ô Quan Chưởng, phở phố Cửa Bắc… Nhà văn Thạch Lam khắc họa hình ảnh và cái ngon của phở gánh Hà Nội: “Nếu là gánh phở ngon thì nước dùng trong và ngọt, lúc nào cũng nóng bỏng, khói lên nghi ngút; bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, lại điểm thêm chút cà cuống, chanh ớt với hành tây đủ cả…”.

Đối với người Hà Nội, ăn uống không chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu vật chất mà còn mang cả giá trị tinh thần. Vì vậy, trong mọi bữa ăn, người Hà Nội rất chú trọng đến việc bày biện các món ăn, sắp xếp sao cho gọn gàng, ngăn nắp, trang trí sao cho đẹp. Người ta tin rằng, chỉ có như vậy mới làm tăng thêm độ ngon của thức ăn. Mặc dù xác định ăn uống phải vui vẻ, nhưng phải giữ lễ, phải mực thước.

Trần Phương

Cách Làm Bún Cá Hà Nội Ngon Chuẩn Vị / 2023

Đối với nhiều người, bún cá là một món ăn không bao giờ ngán và có thể ăn quanh năm. Để có một tô bún ngon, bạn cần biết cách chế biến chuẩn xác và thực hiện từng công đoạn để nước dùng có hương vị đậm đà, cá giòn giòn, không bị tanh. Một số bí quyết trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức và kỹ năng nấu ăn thú vị, làm ra được món bún ngon đúng chất thủ đô.

Nguyên liệu làm bún cá Hà Nội

Xương ống: 1kg

Cá rô phi: 1kg (đã lọc xương)

Cà chua: 3 quả

Dọc mùng

Hành lá, thì là

Hành khô: 1 củ

Gừng: 1 củ

Chả cá: một ít

Gia vị: dầu ăn, mì chính, bột canh, muối, tiêu…

Hướng dẫn nấu bún cá Hà Nội

Sơ chế nguyên liệu

Lọc và thái thịt cá thành những miếng nhỏ vừa ăn, cho vào âu lớn.

Ướp 1/2 thìa mì chính, 1/5 thìa bột canh vào âu cá trộn đều lên và để từ 3 đến 4 tiếng cho cá thấm gia vị. Bạn cũng có thể ướp cá qua đêm trong tủ lạnh để món ăn ngon hơn.

Rửa sạch dọc mùng, cà chua, thì là cùng hành lá. Tiếp theo, thái múi cau cà chua, tước xơ dọc mùng và cắt khúc. Riêng thì là và hành lá thái nhỏ.

Nấu nước dùng bún cá

Bắc nồi lên bếp, cho đầu và xương cá vào luộc với hành khô và gừng đập dập. Khi xương cá chín, vớt ra giã nhuyễn và lọc lấy nước.

Chần xương ống qua nước sôi rồi cho vào nồi áp suất ninh. Phần nước cốt này cho ra một bát riêng.

Pha loãng bột chiên giòn rồi bắc chảo sâu lòng lên bếp, trút dầu ăn vào chảo (lượng dầu đủ để chiên ngập cá). Sau đó gắp từng miếng cá nhúng qua bột chiên giòn và cho vào chảo chiên, vặn lửa nhỏ xuống.

Khi thấy cá đã giòn, xém vàng hai mặt thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, phi thơm hành khô băm nhỏ với 1 muỗng canh dầu rồi cho cà chua vào đảo nhanh đến khi chín nhừ. Tiếp tục cho một thìa nước mắm vào nồi, đậy nắp lại 1 phút, dùng muỗng dằm cà chua nát ra để nước dùng có màu đẹp mắt hơn.

Từ từ đổ nước hầm xương và nước cá (đã lọc xương) vào, nấu sôi khoảng 2 phút, tắt bếp.

Hoàn thiện thành phẩm

Chần bún qua nước sôi, cho vào tô cùng với cá chiên giòn, chả cá, các loại rau, hành lá rồi chan nước dùng nóng hổi lên và thưởng thức.

Một số điều cần lưu ý trong cách làm bún cá

Nên ướp đủ lâu cho cá thấm gia vị rồi mới chiên để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.

Không được bỏ qua bước nhúng cá qua bột chiên giòn vì làm như vậy cá mới không bị bở, mềm khi chan nước dùng vào.

Cá cần được chiên trên lửa nhỏ để chín từ trong ra ngoài, nếu lửa quá to cá sẽ dễ bị cháy.

Có thể thay dọc mùng bằng những loại rau khác theo sở thích của bạn như: rau cải, rau cần, rau bột ngót…

Cách Làm Bún Chả Thơm Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội? / 2023

Trên khắp các phố phường của thành phố Hà Nội, các quán bún chả mọc lên khắp nơi, nhưng không phải nơi nào cũng có thể tạo dựng được thương hiệu nổi tiếng cho quán ăn của riêng mình. Bún chả Hà Nội cũng vậy, dù nhiều nơi bán nhưng hương vị đặc trưng đúng chuẩn của nó thì chỉ có một mà thôi.

Dù bạn là tìn đồ ẩm thực, có chắc bạn đã từng nếm vị bún chả đúng chuẩn Hà Nội?

Cách làm bún chả thơm ngon đúng chuẩn Hà Nội?

Cách làm bún chả Hà Nội đúng chuẩn quan trọng nhất bao gồm 2 bước chính: Phần tẩm ướp thịt nướng và phần chế biến nước chấm chua ngọt vừa miệng. Đây cũng là hai khâu quan trọng nhất làm nên vị ngon của bún chả.

Nguyên liệu làm bún chả đúng chuẩn hà nội:

⦁ 500g thịt ba chỉ +500g thịt nạc vai.

⦁ Dầu ăn+ tỏi+ hành khô+ sả+ đường+ hạt tiêu+ mì chính+ mắm+ mật ong (nếu có) + nước chanh để ướp thịt.

⦁ Rau sống ăn kèm bao gồm xà lách, húng bạc hà, tía tô, kinh giới, mùi ta.

⦁ Nước chấm bao gồm nước mắm, đường, tỏi, ớt, giấm, nước sôi.

⦁ Đu đủ xanh (hoặc su hào hoặc dưa chuột) + cà rốt.

Các bước làm bún chả hà nội thơm ngon đúng vị

Bước 1: Nướng thịt làm bún chả

⦁ Làm nước hàng để ướp thịt: Cho 3 thìa đường với một ít nước vào đun sôi, cho đến khi nước chuyển sang màu cánh gián thì đổ thêm một ít nữa để đun rồi tắt bếp.

⦁ Thịt ba chỉ thái lát mỏng vừa phải để làm chả miếng còn thịt nạc vai đem xay nhuyễn hoặc băm nhỏ để làm chả viên.

⦁ Hành, tỏi băm nhuyễn, riêng sả giã nhuyễn để vắt lấy nước.

⦁ Trộn hỗn hợp bao gồm 3 thìa bột canh +3 thìa đường+ 3 thìa mì chính + 1 thìa nước hàng (đã làm ở trên) + 1 thìa mắm tôm+ hành+ tỏi+ nước sả + 1 thìa nước cốt chanh (hoặc dầu hào nếu có) rồi chia thành 2 phần đều nhau. Phần đầu ướp với thịt xay miếng, phần thứ hai ướp với thịt xắt miếng.

⦁ Đem thịt vào ngăn mát tủ lạnh và để từ 4-5 tiếng. Phần thịt miếng để nguyên còn thịt băm thì nặn thành những miếng nhỏ, tròn và dẹp dày từ 1-2cm.

⦁ Xếp thịt ra vỉ nướng, quét một lớp dầu ăn vào để thịt không bị khô và nướng trong lò nướng hoặc trên than củi. Lưu ý là nướng trên bếp than hoa thì thịt vẫn ngon nhất; nên nướng riêng chả miếng, chả viên để thịt chín đều nhau.

Bước 2: Làm nước chấm bún chả hà nội

⦁ Bào vỏ cà rốt và đu đủ, xắt miếng và đem ngâm với nước muối pha loãng cho sạch.Sau đó, đổ hết nước ngâm đi. Cho đường, giấm, bột canh, chanh, ớt vào trộn đều cho đến khi có vị chua ngọt vừa miệng.

⦁ Chuẩn bị nước chấm làm bằng nước mắm hòa nước sôi theo tỉ lệ 2:5, sau đó cho thêm 1,5 phần đường và 1 phần nước cốt chanh, ớt, tỏi bằm vào. Lưu ý là bạn có thể thay đổi tỉ lệ nước chấm theo ý thích cho vừa khẩu vị.

⦁ Bỏ đu đủ và cà rốt vào nước chấm là xong. Bạn bày ra một đĩa bún, ăn cùng rau sống và một bát nước chấm ở bên cạnh là có thể thưởng thức rồi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Sườn Kho Sấu Chín Chuẩn Hà Nội Xưa / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!