Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Thịt Xá Xíu Ngon Nhất Tại Nhà Với 4 Bước Đơn Giản ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023 # Top 13 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Thịt Xá Xíu Ngon Nhất Tại Nhà Với 4 Bước Đơn Giản ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Thịt Xá Xíu Ngon Nhất Tại Nhà Với 4 Bước Đơn Giản ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm thịt xá xíu ngon nhất tại nhà với 4 bước đơn giản

Thịt xá xíu là một món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, sớm được du nhập vào Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Thông thường thị xá xíu có thể dùng kèm với nhiều món khác nhau như: bánh bao xá xíu, cơm trắng, xôi, mì xào, bánh mì hay hủ tíu mì…

Nguyên liệu

Thịt heo: 1 kg (chọn loại thịt ba chỉ, nạc dăm, nạc vai hoặc nạc mông)

Tỏi: 3 củ bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn

Dầu ăn: 2 muỗng

Đường mật: 3 muỗng

Mật ong: 3 muỗng

Xì dầu: 3 muỗng

Dầu hào: 1 muỗng

Rượu ngũ vị hương tự ngâm: 2 muỗng

Nước hàng: 1 muỗng

Hạt tiêu, muối

Dầu vừng

Ngũ vị hương: 2 muỗng

Cách làm

1. Làm rượu ngũ vị hương

Đầu tiên, để có được 2 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương tự ngâm để ướp thịt bạn sẽ cần đến: ¼ lít rượu trắng và 20g bột ngũ vị hương. Sau đó, pha trộn cả hai lại với nhau và ngâm khoảng 1 giờ là dùng được.

2. Sơ chế thịt heo

Thịt tươi mua về rửa sạch với nước lọc, rồi dùng muối chà lên để giúp thịt săn chắc lại. Tiếp tục rửa lại lần nữa với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng to và mỏng vừa phải.

3. Ướp thịt

Lần lượt cho các nguyên liệu gồm: 2 muỗng rượu ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường mật, 3 muỗng mật ong, 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước hàng, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào trong tô lớn và trộn đều hỗn hợp.

Khi đã trộn xong gia vị thì thêm thịt vào trộn thêm lần nữa cho ngấm, sau đó ướp thịt trong ít nhất 4 giờ trong tủ lạnh.

4. Nướng thịt trong lò nướng

Sau 4 giờ lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và trải đều lên vỉ rồi đặt vào khay, cho vào lò nướng với nhiệt độ khoảng 250 độ C. Phần nước ướp thịt còn dư bạn nên giữ lại dùng để ướp thịt lần 2.

Lần đầu nướng thịt khoảng 10 phút thì lấy ra, sau đó nhúng vào phần nước gia vị lúc nãy rồi nướng lại thịt thêm từ 30-40 phút hoặc đến khi thấy thịt bên ngoài có màu đỏ nâu sậm là được.

Gấp ra đĩa và để nguội hoàn toàn phần thịt vừa nướng xong rồi thưởng thức mới ngon. Nếu muốn thịt không bị hư hỏng bạn nên cho vào trong ngăn mát tủ lạnh với cách này có thể bảo quản thịt đến 1 tuần.

3 Cách Làm Trứng Cuộn Đơn Giản Nhất Ngay Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023

1. Trứng cuộn giò cà rốt mộc nhĩ

Với cách cuộn trứng này, bạn sẽ có được món trứng với ba màu cực kỳ bắt mắt mà cũng không kém phần ngon miệng đâu đấy.

Nguyên liệu

3 quả trứng

150 – 200 gram giò sống

2 – 3 cái mộc nhĩ

1/2 củ cà rốt

Hành lá, muối, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm

Trứng bạn đập riêng ra một chiếc bát sau đó đánh tan. Tiếp đó bạn nêm một chút muối + tiêu + 1- 2 thìa nước lọc vào và tiếp tục đánh đều.

Mộc nhĩ rửa sạch, cắt chân sau đó bạn thái sợi nhỏ. Tiếp đó cho mộc nhĩ vào trộn đều với giò sống cùng một ít muối + tiêu + nước mắm.

Cà rốt gọt sạch vỏ sau đó thái hoặc nạo sợi mỏng

Hành lá cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ

Đun nóng dầu, phi thơm một chút hành sau đó cho phần trứng đã đánh trước đó vào. Đun nhỏ rửa khoảng 30 giây, sau đó rải phẩn hành lá + cà rốt đã thái lên bề mặt trứng.

Đun tiếp khoảng 30 giây – 1 phút cho mặt trứng se lại. Tiếp đó bạn tắt bếp rồi từ từ phết lớp giò sống đã chuẩn bị lên bề mặt trứng.

Đặt lại chảo lên bếp và đun nhỏ lửa cho đến khi mặt dưới chín vàng. Dùng thìa và đũa (hoặc các dụng cụ cuộn khác) để cuộn trứng. Tiếp đó bạn nhẹ nhàng lật/ lăn phần trứng qua lại trên bề mặt chảo để đảm bảo các nguyên liệu chín đều.

Sau khi trứng chín, bạn nhấc trứng đã cuộn ra khỏi chảo và cắt thành các khoanh vừa ăn là được.

2. Trứng cuộn rong biển thịt bò

Nguyên liệu

3 quả trứng

100 gram thịt bò xay nhuyễn.

50 gram thịt lợn (nên là nạc vai)

1 lá rong biển

5 – 6 cây nấm hương cỡ nhỏ

1/4 củ hành tây

Hạt nêm, muối, đường, tiêu, nước mắm

Cách làm

Hành tây cắt chân, rửa sạch và thái hạt lựu

Nấm hương cắt chân, rửa sạch sau đó thái sợi nhỏ

Hành lá cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ

Cho phần thịt lợn + thịt bò + nấm hương + hành tây vào chung 1 chiếc tô và trộn đều. Tiếp đó, bạn nêm 1 chút tiêu + mắm + muối và tiếp tục trộn đều.

Cho 1 chút hành vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho phần thịt vừa trộn vào xào chín rồi trút ra bát

Bạn đập riêng phần trứng đã chuẩn bị vào 1 chiếc bát sạch, sau đó nêm 1 chút gia vị và đánh đều.

Đun nóng chảo dầu, cho từ từ phần trứng vào chảo và đun với lửa nhỏ nhất. Tiếp đó, bạn cho phần thịt đã xào chín trước đó vào phần trứng đang rán để tạo thành 1 đường thẳng dài. Sau đó bạn lại tiếp tục đặt lá rong biển lên trên phần thịt vừa rải lên trứng.

Đun tiếp cho đến khi phần trứng dưới đáy chảo chín vàng. Tắt bếp rồi dùng đũa + thìa cuộn trứng lại hoặc vẫn để chảo trên bếp lửa và cuộn trứng.

Sau khi cuộng xong bạn có thể lăn qua lăn lại trong khoảng 1 phút để các phần nguyên liệu được chín đều. Tiếp đó bạn nhấc trứng ra đĩa và cắt khúc là có thể dùng luôn được.

3. Trứng cuộn rau củ

Nguyên liệu

3 quả trứng

150 – 200 gram giò sống

100 gr đậu que

1/2 củ cà rốt

Mắm, tiêu, bột nêm, dầu ăn

Cách làm

Trứng đập ra một chiếc bát sạch. Nêm một chút bột nêm + mắm sau đó đánh đều.

Cà rốt bạn nạo sạch vỏ sau đó cắt sợi/ nạo sợi nhỏ

Đậu que rửa sạch, tước xơ sau đó chẻ sợi nếu thân đậu to hoặc để nguyên cây tuỳ ý.

Đun nóng dầu, cho trứng vào rán non hai mặt, chỉ rán tới khi cả hai mặt se lại thì tắt bếp.

Trải đều phần giò sống lên trên bề mặt trứng. Tiếp đó bạn xếp đều phần cà rốt, đậu que đan xen lên bề mặt của giò và cuộn lại.

Sau khi cuộn xong, bạn tiếp tục bật bếp và để mức lửa nhỏ nhất rồi tiếp tục rán phần trứng đã cuộn. Rán cho tới khi tất cả các mặt vàng đều là được.

Khi trứng đã chín, bạn nhấc trứng ra đĩa và dùng dao hoặc kéo cắt thành khoanh tròn là được.

4 Cách Làm Thịt Xá Xíu Tại Nhà Ngon Nức Nở, Chuẩn Nhà Hàng 5 Sao / 2023

Thịt heo: Để làm thịt xá xíu ngon, khẩu chuẩn bị nguyên liệu đặc biệt là chọn thịt rất quan trọng. Thịt để làm món xá xíu cần tươi, có cả nạc và mỡ nhưng phần mỡ cần ít. Miếng thịt ngon sẽ khô, màu sáng, có mùi thơm. Nên chọn loại phần nạc vai heo sẽ chuẩn vị nhất.

Ngũ vị hương

Hạt tiêu trắng xay

Đậu tương tươi

Gia vị: Xì dầu, nước tương, đường trắng, dầu hào.

Nhiều người thắc mắc xá xíu là gì ? Thực chất, món thịt heo xá xíu là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Dần dần, món ăn này ngày càng được ưa chuộng trong bữa ăn của người Việt bởi hương vị đậm đà, béo ngậy đưa cơm.

Học cách làm xá xíu thịt heo chuẩn vị đòi hỏi người thực hiện cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Tùy khẩu vị của mỗi gia đình mà lượng gia vị tùy chỉnh sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ không thể thiếu các nguyên liệu sau:

Tùy từng cách chế biến khác nhau mà lượng nguyên liệu làm xá xíu heo sẽ khác nhau. Chọn mua nguyên liệu sạch và tươi cho món thịt xá xíu, bạn có thể ngồi nhà và chọn tính năng Đi Chợ của VinID.

Tất cả thực phẩm trên Đi Chợ của VinID đều được lấy từ hệ thống VinMart có xuất xứ rõ ràng, giá niêm yết đầy đủ, đảm bảo tươi sạch để bạn an tâm lựa chọn và chế biến món thịt xá xíu cho cả gia đình.

Thịt ba chỉ (hoặc thịt mông, thịt vai tùy thích) 600g rửa sạch, cắt miếng có độ rộng khoảng 4cm, dài khoảng 10-15cm.

Chuẩn bị các nguyên liệu trộn đều gồm: 1 gói ngũ vị hương, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, 1/2 thìa bột ngọt, 2 muỗng mật ong, 2 muỗng dầu điều, 1 muỗng hạt tiêu.

Cho thịt vào tô cùng tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị. Tiếp theo, bạn chà sát tất cả các gia vị lên miếng thịt và ướp trong khoảng 1 tiếng.

Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp và thêm 2 muỗng dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi cho thịt cùng nước sốt vào thực hiện đúng chuẩn cách làm thịt xá xíu chiên .

Nấu lửa nhỏ, đảo 2 mặt thịt, cho thêm nước sôi đến khi chín đều thì gắp ra. Lưu ý, bạn nên lật miếng thịt nhiều lần để giảm nguy cơ cháy.

Cách Làm Thịt Xá Xíu Đơn Giản Tại Nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách xíu thịt heo

Đậu tương rửa sạch, xay nhuyễn với máy xay.

Thịt rửa sạch, thái miếng to khoảng 3 ngón tay.

Cho thịt heo vào bát, thêm nửa gói ngũ vị hương, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu trắng xay, 2 thìa dầu hào, 7 thìa mật ong, 2 thìa rượu trắng. Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau và ướp khoảng 1-2 tiếng trong tủ lạnh.

Bạn cho thịt vào lò nướng và nướng ở 180 độ C trong khoảng 15-20 phút.

Cho thịt ra, quét thêm nướp ướp lên thịt và nướng tiếp 15 phút nữa.

Lấy thịt ra, thái thành miếng mỏng vừa ăn. Món thịt xá xíu chuẩn người Hoa này sẽ ngon hơn khi ăn nóng kèm cơm, bánh mì hoặc xôi.

chuẩn vị:

Cách Làm Xá Xíu Chuẩn Người Hoa

Cách Làm Xíu Thịt Bằng Nồi Cơm

Cách Xíu Thịt Bằng Gói Gia Vị

Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể học cách làm thịt xá xíu ngon nhất và nhanh chóng với gói gia vị. Thịt sau khi rửa sạch và cắt thành từng miếng sẽ ướp với gói xốt gia vị trong khoảng 60 phút để thấm đều.

Sau đó, bạn xếp thịt lên lò nướng và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 phút. Tiếp tục trở mặt thịt và nướng thêm 20 phút để thịt chín đều. Như vậy là bạn đã hoàn thành món thịt xá xíu ngon nức nở mà lại siêu nhanh.

Thực ra, cách làm thịt xá xíu không hề khó phải không nào! Chỉ cần bạn chọn nguyên liệu tươi ngon và ướp gia vị đúng chuẩn sau đó nấu chín là đã có thành phẩm rồi đó. Cùng bắt tay vào thực hiện cho cả gia đình thưởng thức món thịt ngon nức nở gây nghiện này thôi!

Cách Làm Xíu Mại Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Thành phẩm chính để chế biến món xíu mại này bao gồm: thịt heo, trứng gà, cùng một số loại rau củ quen thuộc,…. tạo lên những viên xíu mại tròn, có kích thước nhỏ đều nhau cộng với phần nước xốt cà chua vô cùng đậm đà và hấp dẫn.

Các bạn có thể dùng xíu mại với cơm nóng, bún hoặc kẹp bánh mì đều rất ngon. Hãy bắt tay vào làm ngay cùng chúng tôi thôi nào???

Nguyên liệu làm xíu mại cần chuẩn bị

Thịt heo: 300 gram.

Hành tím: 2 củ nhỏ.

Hành tây: 1/2 củ.

Tỏi khô: 2 củ.

Củ sắn: 1/2 củ.

Trứng gà: 1 quả.

Hành lá: 3 cây.

Cà chua chín: 3-4 quả.

Ngò rí: 1 bó nhỏ.

Ớt tươi: 2 quả.

Bánh mì không: 1/3 ổ.

Gia vị gồm có: Tương ớt, hạt nêm, muối, dầu mè, tiêu,…

Dụng cụ cần chuẩn bị: Bếp, chảo, nồi hấp, thìa, tô, đĩa,…

Cách làm xíu mại ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Hành tím: Đem bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn.

Hành tây: Cũng đem bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn.

Hành lá: Nhặt bỏ gốc và lá úa rồi đem rửa sạch, phần đầu hành đem băm nhỏ.

Cà chua: Rửa sạch, thái nhỏ.

Củ sắn: Lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi đem thái sợi mỏng hoặc có thể dùng dao bào thành sợi tùy thích. Tiếp đó, đem chần qua nước sôi cho mềm rồi vắt thật ráo nước (đặc biệt không được để sắn thấm nước).

Ngò rí: Nhặt sạch gốc và lá úa rồi đem rửa sạch.

Tỏi khô: Đem bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Tiếp đó, cho vào chảo phi thơm vàng lên rồi vớt để riêng ra bát.

Thịt heo: Các bạn đem rửa thật sạch, cho vào nước muối loãng ngâm khoảng 5 phút cho sạch hết bẩn rồi rửa lại với nước lạnh. Tiếp theo, để thịt cho ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn hoặc có thể đem băm nhuyễn cũng được.

Bước 2: Tiến hành trộn thịt

Đầu tiên các bạn cho thịt xay vào 1 bát tô lớn rồi đập trứng gà + phần đầu hành + hành tím + hành tây + tỏi phi và củ sắn vắt ráo nước vào.

Tiếp đó, tiến hành nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê đường + 2 thìa cà phê dầu mè cùng với bánh mì được bóp nát vào tô.

Sau đó đeo bao tay vào, tiến hành trộn thật đều tất cả các nguyên liệu này lên rồi để ướp độ 15 phút để thịt được ngấm gia vị.

Bước 3: Viên xíu mại

Sau 15 phút thịt đã được ướp xong, các bạn lại đeo bao tay vào, lấy 1 lượng thịt vừa đủ cho ra lòng bàn tay rồi vo thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn. Tiến hành vo lần lượt cho đến khi nào hết thịt thì thôi.

Bước 4: Hấp xíu mai

Sau khi đã có được các viên xíu mại, các bạn cho lần lượt vào nồi hấp. Tiến hành hấp khoảng 15 – 20 phút rồi cho ra đĩa.

Bước 5: Làm nước sốt cà chua và hoàn thành món xíu mại

Đem vài nhánh tỏi đi băm nhỏ rồi cho vào chảo phi thật thơm lên, sau đó cho tiếp hành tím + hành tây băm nhuyễn + cà chua thái hạt lựu vào xào (nhớ vặn lửa nhỏ) rồi nấu để cà chua được mềm.

Tiếp đó, cho khoảng 200 ml nước vào chảo + phần nước khi hấp xíu mại vào và nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê đường vào cho vừa ăn.

Tiến hành đun cho nước sốt cà chua sôi trở lại thì bắt đầu thả xíu mại vào. Dùng đũa đảo thật nhẹ nhàng để xíu mại được thấm đều nước sốt rồi tắt bếp đi.

Cuối cùng, múc xíu mại ra chén và cho thêm vài cọng ngò rí vào là có thể bắt đầu thưởng thức cùng với cơm nóng, bún hoặc chấm ăn kèm với bánh mì đều rất ngon.

Bài viết nhiều người quan tâm:

Yêu cầu về thành phẩm món xíu mại có được

Thành phẩm món xíu mại có được sẽ có các viên xíu mại tương đối đều nhau, thịt dính và không bị rời rạc cũng như bị tơi ra.

Khi thưởng thức xíu mại bạn sẽ thấy được vị ngon ngon, ngọt ngọt và mềm mềm. Có độ thơm béo vừa phải, không quá khô và cũng không quá ngán. Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được vị bùi bùi của thịt kết hợp với vị béo béo của trứng cộng thêm vị ngon của các loại rau củ quả khi ăn.

Phần nước sốt cà chua vô cùng đậm đà và vừa miệng.

Một số lưu ý khi làm xíu mại sốt cà chua

Khi làm xíu mại các bạn nên cho bánh mì vụn vào để có được độ kết dính tốt hơn. Và như vậy các viên xíu mại cũng sẽ không bị rời ra.

Thay vì cho xíu mại vào hấp, các bạn hoàn toàn có thể đem xíu mại đi chiên hoặc nướng vàng (tùy thích) để có được mùi thơm hấp dẫn.

Nguồn gốc xuất xứ của món xíu mại

Xíu mại là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ nền Ẩm thực Trung Hoa. Tại Trung Hoa, món ăn này được xem là 1 món điểm tâm và cũng là món có công thức chế biến cũng như là trang trí tương đối cầu kỳ.

Theo tài liệu lịch sử thì món xíu mại này ban đầu được phục vụ tại các quán trà làm món phụ. Món xíu mại hấp được bày trong các xưởng hấp làm bằng tre còn món xíu mại chiên thì được phục vụ trong các đĩa (mỗi đĩa thường có 8 viên).

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Thịt Xá Xíu Ngon Nhất Tại Nhà Với 4 Bước Đơn Giản ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!