Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Đúng Điệu # Top 10 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Đúng Điệu # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Đúng Điệu được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xôi gà hấp lá sen là món ăn kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau từ nếp, thịt gà, hạt sen đến các loại nấm. Viên xôi với nhân thơm ngon được lá sen bọc bên ngoài mang đến hương thơm khó cưỡng. Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ đã kịp ghi lại cách làm xôi gà hấp lá sen của chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Diệu Thảo bên dưới để các bạn tham khảo và bắt tay vào làm món ăn hấp dẫn này.

Xôi gà hấp lá sen được trình bày đẹp mắt trong các bữa tiệc (Ảnh: Internet)

Lá sen gói xôi gà hấp một món ăn ngon thanh vị được chế biến từ những thành phần nguyên liệu dân dã dễ tìm mua ở bất cứ chợ nào. Cách làm lá sen bọc xôi gà hấp cũng không khó, chỉ cần để ý cách nấu món ngon Trung Hoa sau đây và thực hiện theo là bạn đã có một món ăn thật ngon rồi. Bắt đầu thôi!

Cách hấp xôi gà dẻo thơm

– Nếp trước khi nấu cần ngâm khoảng 2 – 3 giờ để hạt nếp mềm. Sau khi ngâm để nếp thật ráo nước rồi cho vào nồi hơi hấp khoảng 20 phút. Do nếp sẽ được hấp một lần nữa sau khi đã gói nhân nên ở bước này bạn hấp nếp vừa chín tới là được.

Nếp ngâm nước cho mềm trước khi hấp (Ảnh: Internet)

– Để xôi có hương thơm và thấm vị, ăn không ngán, bạn nên dùng nếp Bắc và cho vào nếp nửa muỗng hạt nêm trước khi hấp.

Sơ chế nhân xôi lá sen

– Hạt sen luộc chín, để nguội và ráo nước.

– Nấm mèo, nấm hương ngâm mềm, cắt nhỏ.

– Củ năng cắt hạt lựu rồi cho vào chung với thịt gà.

– Hành lá cắt nhỏ cả phần gốc lẫn lá.

– Thịt ức gà cắt hạt lựu, ướp 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hành tím băm, tỏi băm.

Cách xào nhân xôi hấp lá sen không ra nước

Đặt chảo lên bếp làm nóng, sau đó cho dầu vào, chờ dầu sôi thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho thịt gà, củ năng vào xào chín. Khi thịt gà săn lại cho hành lá, dầu mè và hạt sen luộc chín vào đảo đều 1 vòng rồi tắt bếp. Khi phần nhân chín cho ra tô để nguội.

Nhân xôi được xào chín trên lửa lớn để tránh ra nước (Ảnh: Internet)

Để phần nhân không ra nước, khi xào đảo nhanh tay và để lửa lớn. Xào nhân khô ráo còn giúp viên xôi không bị nhão.

Thực hiện bọc xôi với nhân thịt gà

Cho xôi vào bao nilon, ép xôi thật mỏng rồi cho nhân vào giữa, dùng tay bóp phần xôi lại tạo thành viên tròn. Lưu ý dùng tay ém các mí xôi lại, không cho phần nhân hở ra bên ngoài.

Gói lá sen bên ngoài viên xôi

Xếp bề mặt của lá sen vào chén tròn tạo một phần lõm giúp cho viên xôi gà vào rồi gói dễ dàng hơn. Sau khi gói xong, bạn úp ngược phần mép lá xuống dưới chén để chúng không bị bung ra. Cho chén có chứa viên xôi đã gói vào nồi hấp. Với món xôi gà hấp lá sen, các nguyên liệu đã được làm chín trước đó nên bạn chỉ cần hấp khoảng 10 phút là được.

Bày trí xôi gà lá sen đẹp mắt

Khi dọn xôi ra, bạn dùng dao cắt một đường chữ thập trên bề mặt lá sen rồi nhẹ nhàng gỡ 4 góc, tạo thành hình bông hoa đẹp mắt. Cách làm này vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian trang trí món ăn vừa không phải lột hẳn phần lá sen khỏi viên xôi. Viên xôi bọc lá sen được dùng kèm với nước tương đơn giản.

Phần xôi gà dẻo ngon sau khi hấp xong (Ảnh: Internet)

Xôi gà hấp lá sen thích hợp dùng trong các bữa tiệc hoặc đơn giản dùng là món ăn sáng nóng hổi dành cho gia đình. Những chiếc lá sen đượm hương thiên nhiên ngấm vào xôi càng làm cho món ăn thê phần hấp dẫn khó cưỡng.

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gà Hấp Lá Sen Nóng Hổi Cho Bữa Sáng

Là món ăn tiện dụng nên xôi gà hấp lá sen thường được ưa chuộng sử dụng làm bữa sáng. Đặc biệt, món ăn này cũng rất giàu dinh dưỡng đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng để bạn bắt đầu ngày mới. Chính vì vậy, cách nấu xôi hấp gà được rất nhiều người săn tìm và thử nghiệm ngay tại gian bếp nhà.

Hướng dẫn cách nấu xôi gà hấp lá sen đơn giản

1kg gạo nếp

200g thịt gà

200g hạt sen tươi

100g lạp xưởng

50g tôm khô

50g nấm hương

100g hạt điều

4 củ hành tím khô

2 – 3 lá sen tươi

Gia vị: Hạt nêm, tiêu xay, hắc xì dầu, dầu mè, dầu ăn, ngũ vị hương, đường

Bật mí cách nấu xôi gà hấp lá sen nhanh chóng tại nhà

Bước 1: Sơ chế thịt và hạt sen

Loại bỏ tim hạt sen, rửa sạch rồi cho vào nồi nước, bắc lên bếp luộc chín. Khi hạt sen chín, bạn vớt ra ngoài để trên rổ cho ráo nước. Đây là cách đơn giản giúp thành phẩm không có vị đắng khó chịu.

Chà xát muối lên bề mặt thân gà để khử sạch mùi tanh rồi rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó, bạn tiến hành cắt thịt gà thành hạt lựu nhỏ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Cắt lạp xưởng thành lát mỏng, ngâm tôm khô trong bát nước khoảng 10 phút rồi vớt ra.

Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn, cắt bỏ gốc nấm hương rồi cắt thành hạt lựu, cắt điều thành miếng nhỏ là hoàn thành công đoạn sơ chế trong cách nấu xôi gà hấp lá sen.

Bước 3: Làm nhân xôi

Bắc chảo có 1 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi. Dầu già, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm.

Cho lần lượt tôm khô, thịt gà, nấm hương vào chảo, xào cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.

Nêm ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít ngũ vị hương, 2 muỗng hắc xì dầu, trộn đều để phần nhân xôi gà hấp lá sen thêm đậm đà.

Cho lạp xưởng, hạt điều cắt nhỏ vào chảo, đảo đều rồi cho 1 muỗng dầu mè vào cùng. Đây là bí quyết trong cách nấu xôi hấp gà giúp thành phẩm tăng thêm hương thơm.

Bước 4: Nấu xôi

Đãi gạo nếp thật sạch, vớt để trên rổ cho ráo nước. Thêm 1 muỗng cà phê muối vào rổ nếp, xóc đều.

Cho hạt sen vào rổ nếp, xóc đều thêm lần nữa rồi cho vào xửng, tiến hành hấp chín.

Bước 5: Gói nhân xôi

Lấy xôi đã chín ra âu lớn, thêm 50g đường vào trộn đều.

Cho xôi vào giữa lá sen (đã được rửa sạch) rồi thêm lớp nhân ở giữa, thêm lớp xôi, tiến hành gói lại cho chặt tay và đẹp mắt.

Đặt gói xôi vào xửng, hấp thêm khoảng 10 phút.

Bước 6: Hoàn thành và trình bày

Sau thời gian hấp, lấy xôi ra ngoài đặt lên đĩa, cắt lớp lá sen cho đẹp mắt.

Một số lưu ý để có món xôi gà hấp lá sen hấp dẫn

– Nên chọn loại sen Huế để món xôi bắt hương thơm hơn. Trong trường hợp không mua được sen tươi, bạn có thể thay thế bằng sen khô. Tuy nhiên, trước khi nấu bạn cần ngâm hạt sen khô với nước.

– Trong quá trình luộc hạt sen, bạn không luộc quá chín vì như vậy chúng sẽ rất dễ bị nát khi hấp.

– Có thể bổ sung hoặc thay thế nấm hương bằng nấm đông cô.

– Khi mua nguyên liệu, bạn cần chú ý chọn những con tôm khô kích thước nhỏ, có màu sắc tự nhiên.

Dinh dưỡng của thành phần nguyên liệu

Xôi gà hấp lá sen là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Trong đó, thịt gà chứa nhiều A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt pho, sắt. Còn hạt sen chứa nhiều tinh bột, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất như vitamin B2, natri, kali, canxi, magie, phốt pho

Bên cạnh đó, gạo nếp chứa hàm lượng tinh bột và calo tương đối cao. Gạo nếp còn chứa nhiều vitamin nhóm B, canxi, protein, vitamin E, sắt, chất xơ và chất chống oxy hóa… Vì vậy, xôi gà hấp lá sen cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể đồng thời còn giúp bạn an thần, ngủ ngon.

Như vậy, với cách nấu xôi gà hấp lá sen trên, bạn đã có thể tự tay chuẩn bị bữa sáng an toàn, dinh dưỡng cho cả nhà. Xôi dẻo nóng hổi, thơm phức thêm vị bùi của hạt sen, béo của thịt gà chắc chắn sẽ khiến người ăn mê mẩn.

Bữa Tối Ngon Miệng Với Cơm Gà Hấp Lá Sen

Mùa hè, thời tiết oi nóng, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng chỉ muốn ăn một món ăn gì đó vừa mát, vừa bổ đúng không? Các món ăn của mùa hè như chè hạt sen, chè nhãn nhục, chè đậu đen,.., thường được các chị/em sử dụng như một món ăn giải nhiệt cho gia đình mình

Nhưng, nếu như bạn cảm thấy các món ăn trên đã quá quen thuộc, có phần lặp lại thì cửa hàng bà Mai sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu món cơm gà hấp lá sen hoàn toàn mới. Đây là món ăn ngon có tác dụng nuôi dưỡng tinh thần, bổ máu và rất tốt cho giấc ngủ. Thành phần của món ăn có chứa hạt sen, các loại rau củ, quả tươi, mang đến sự ngon miệng cho người thưởng thức

Nguyên liệu

Để làm món cơm gà hấp lá sen bạn cần chuẩn bị:

Ức gà (300g)

Gạo (1 bát)

Cà rốt (1 củ), lá sen (1 chiếc), gừng, đậu Hà Lan (50g), hạt sen khô (100g)

Dầu hào, hạt nêm, muối, dầu ăn

Bạn muốn mua hạt sen khô bở, bùi, ngon để làm nguyên liệu nấu ăn, nhấc máy gọi 0987255772, chúng tôi sẽ giao hàng sớm nhất cho bạn

Cho gà vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc cùng một nhánh gừng đập dập

Sau khi nồi nước luộc gà sôi, đun nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút, cầm một que tăm xiên thử vào thịt gà, nếu không thấy nước màu hồng bên trong gà chảy ra thì tắt bếp. Vớt gà ra rổ, để nguội

Xé thịt gà thành từng miếng nhỏ, dùng dao thái thịt gà thành từng miếng như hạt lịu

Hat sen kho ngâm trong nước khoảng 2h rồi cho vào nồi ninh nhừ. Sau khi hạt sen chín thì vớt ra bát, để ráo.

Cà rốt bỏ vỏ, thái hạt lựu; đậu Hà Lan tước bỏ xơ già, rửa sạch. Cho cà rốt và đậu Hà Lan vào trần với nước sôi có pha với ½ thìa cà phê muối. Vớt đậu Hà Lan và cà rốt vào một bát nước lạnh để giữ màu tự nhiên

Vo gạo, nhặt sạch hạt sạn, dùng nước luộc gà có thêm 1 thìa cà phê hạt nêm để nấu chín thành cơm (chú ý: Chỉ sử dụng một phần nước luộc gà để nấu cơm không cơm sẽ bị nhão). Sau khi cơm chín, xới mỏng cơm ra một chiếc đĩa lớn để cơm không bị hấp hơi và nhão

Cho thịt gà, đậu Hà Lan, cà rốt, ½ phần hạt sen vào xào với 1 thìa cà phê dầu hào và 1 thìa cà phê bột canh, trút ra đĩa

Đun nóng chảo với1 thìa cà phê dầu ăn, cho cơm vào đảo đều cho đến ki hạt cơm săn lại. Cho hỗn hợp đậu Hà Lan vừa xào vào chảo, đảo đều

Lá sen rửa sạch, trần qua với nước sôi để lá sen ra hết nhựa, khi hấp cơm sẽ không bị đen.Dùng khăn mềm sạch lá sen rồi đặt vào 1 chiếc bát rộng, sâu lòng. Đổ toàn bộ phần cơm trong chảo vào bát rồi gói kín miệng bằng lá sen

Đun sôi nước, đặt bát cơm gói trong lá sen vào giá hấp, đậy vung và hấp trong khoảng 10-15 phút cho hương thơm của sen thấm đượm vào cơm

Cho bát sen ra khỏi giá hấp, dùng 1 dao khoét 1 lỗ nhỏ bên trên cuống lá sen, để lộ một phần cơm bên trong. Lấy những cánh hoa sen xếp khéo léo xung quanh bát cơm thành một bông hoa đẹp mắt, cho nốt phần hạt sen khô Hưng Yên còn nên phía trên tạo thành nhị hoa

Món cơm gà hấp lá sen có màu sắc hài hòa, thơm lừng, ngấm vị chắc chắn sẽ làm cho bữa cơm tối của gia đình bạn thêm ấm áp và hấp dẫn

Ngoài cơm gà hấp lá sen, xôi dừa hạt sen cũng là món ăn ngon mà bạn nên bổ sung vào thực đơn bữa ăn của gia đình mình

Làm Xôi Mặn Lá Sen Đặc Biệt Cho Ngày Tết

Lá sen gói bên ngoài nếp thơm tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Món xôi mặn gói lá sen cho bạn một món ăn vừa quen vừa lạ, nhưng bạn sẽ cảm nhận được vị ngon tinh tế thực sự của món xôi vốn đã rất quen thuộc này.

Cách nấu xôi lá sen – xôi ngon hương vị cổ truyền

Nguyên liệu

Gạo nếp ngon: 300g

Thịt ba chỉ 200g

Nấm hương: 10 tai nấm

Tôm khô: 3 muỗng canh

Hành phi: 1 muỗng canh

Lá sen để gói xôi, hoặc bạn cũng có thể dúng các loại lá khác như lá dong, lá tre, lá chuối để thay thế.

Hướng dẫn thực hiện:

– Nấm đông cô bạn rửa sạch, cắt bỏ gốc nấm, ngâm nước ấm pha muối loãng, để ráo nước rồi cắt sợi hoặc cắt miếng nhỏ tuỳ ý

Bước 2:

– Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 4:

– Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho 1 chút dầu ăn phi thơm hành tỏi băm, bạn cho thịt ba chỉ vào đảo cho đến khi thịt hơi săn lại thì cho nấm đông cô vào đảo đều, nêm nếm với muối, tiêu cho vừa ăn. Bạn cho khoảng 2 muỗng cà phê nước đường màu vào nồi, giảm lửa, đậy nắp kho cho đến khi thịt chín và có màu nâu đặc trưng đẹp mắt.

Bước 5:

– Lá sen rửa sạch, lấy khăn lau mặt lá trong cho ráo nước.

– Cuốn lá lại thành hình phễu với đáy là phần cuống lá, bạn múc một phần gạo nếp và tôm cho vào trước, sau đó, tạo một lỗ trũng nhỏ trong phần gạo để cho phần nhân thịt kho nấm vào chính giữa, cho tiếp lên trên một lớp gạo nếp tôm nữa.

-Gấp 4 mép lá lại bao chặt phần xôi bên trong, để cho đẹp mắt hơn bạn có thể gói xôi như các gói bánh chưng thông thường , hoặc gói dạng tròn, dạng bánh ú tuỳ thích. Sau đó dùng dây lạt buộc chặt và thắt gút lại để cố định

Bước 6:

– Chuẩn bị nồi hấp trước vài phút để nhiệt độ trong nồi ổn định, bạn xếp các gói xôi lá sen vào xửng và hấp trong thời gian 30-40 phút là xôi chín.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Đúng Điệu trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!