Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu 22 Món Chay Ngon Cúng Giỗ Nay Đãi Tiệc Không Làm Khó Bạn Nữ / 2023 # Top 13 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu 22 Món Chay Ngon Cúng Giỗ Nay Đãi Tiệc Không Làm Khó Bạn Nữ / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu 22 Món Chay Ngon Cúng Giỗ Nay Đãi Tiệc Không Làm Khó Bạn Nữ / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cúng chay ngày giỗ không hiếm gặp nhưng khó lựa chọn các nấu món chay dể làm, ngon và bài trí đẹp mắt dịp cúng giỗ hay đãi tiệc chay để thể hiện lòng thành của chủ nhà, nhiều lúc nghe nói có tiệc chay bạn sẽ không thể hình dung ra mâm cúng chay bao gồm những gì đúng không, vì vậy hôm nay mình xin chia sẻ hơn 22 cách nấu món chay ngon dể làm để các món chay ngon cầu kỳ cần thời gian cũng như sự tài tình của người nấu sau đây.

Cách làm nêm chay (chả giò chay) Nguyên liệu: – 20g nấm mèo – 40g khoai môn – 20g đậu xanh – 1 củ khoai tây – 30g củ sắn – 2 củ cà rốt lớn – 2 miếng đậu hũ trắng – 20g giá – 1 gói bún tàu – 1 nhánh hành boa-rô băm nhuyễn – 2 bọc bánh tráng đậu xanh.

– Đậu phụ rửa sạch, cắt dọc thành từng miếng nhỏ vừa ăn, đun nóng chảo, cho đậu phụ vào rán vàng hai mặt. Vớt đậu phụ ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn.

Bước 2:

– Giá đỗ, nấm cắt bỏ chân, cà rốt cạo vỏ rửa sạch, để ráo.

– Rau mùi rửa sạch, để ráo.

– Nếu dùng thêm măng tươi, bạn rửa măng cho thật sạch, đun nồi nước sôi, chần sơ khoảng từ 3 đến 5 phút, đổ ra rổ và xả lại nước lạnh, để ráo.

Bước 3:

– Nấm, cà rốt thái sợi. Măng tước sợi.

Bước 4:

– Đậu phụ sau khi rán, để nguội, thái sợi.

– Đun nóng ít dầu ăn, phi đầu hành barô thơm, cho cà rốt, măng vào xào cùng với nhau, rưới vào một ít xì dầu, tiếp tục xào đến đến khi cà rốt chín mềm.

Bước 5:

– Cho tiếp nấm, đậu phụ vào, đảo nhẹ tay để đậu phụ không bị nát, xào tiếp khoảng 5 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 6:

– Cuối cùng cho giá đỗ vào xào cùng, xào tiếp khoảng thêm 3 phút thì tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào. Múc đồ xào ra đĩa, dùng làm món xào ăn với cơm.

– Cho một nửa chỗ hạt mè rang và 7ml sốt mè vào một bát nhỏ. Cho thêm khoảng 10 ml nước vào khuấy nhẹ tay cho đến khi thành một hỗn hợp nhuyễn.

– Đun sôi nồi nước, cho thêm một chút muối rồi luộc đậu đũa trong 3 phút (đảm bảo đậu đã được nấu chín nhưng vẫn xanh). Vớt đậu ra ngoài và ngâm trong nước đá.

– Trộn đều đậu đũa với tất cả số nguyên liệu còn lại, đảm bảo đậu đũa được bao đều bằng các nguyên liệu.

– Khi ăn, rưới hỗn hợp sốt mè lên trên đậu đũa.

– 2 miếng đậu hủ non – 200 gr nấm rơm – 200 gr bông hẹ – 2 m canh hạt nêm chay – 1/2 mcf đường – 1/3 mcf tiêu – Hành lá

Cách làm bún xào chay ngon Nguyên liệu: – 150g bún gạo – 1 miếng đậu phụ chiên – Nửa củ cà rốt – 5 cây cải thìa – 3 cây nấm đùi gà – Nửa miếng tàu hũ ki (váng đậu) – Gia vị.

Cách nấu lẩu nấm chay ngon Nguyên liệu: – Các loại nấm khác nhau: nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm kim châm… tùy theo sở thích – Khoai môn, súp lơ, cà rốt, bắp chín – Mía lau, tàu hũ ki – Hành chay boa-rô – Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước tương…

Cà rốt, súp lơ, khoai môn, tàu hũ ki đem cắt thành miếng vừa ăn.

Cách nấu nước lẩu: Bắp ngô, mía lau lột vỏ và chẻ đôi. Sau đó cho hai nguyên liệu này vào nồi nước ninh lên cho chất ngọt tự nhiên tiết ra. Bước này thay thế bước hầm nước dùng xương trong cách chế biến các loại lẩu khác.

Sơ chế các loại nấm Các loại nấm bỏ gốc, rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn. Bạn có thể thay thế nước muối bằng nước pha bột năng hay nước vo gạo. Sau khoảng 15 phút thì bạn vớt nấm ra, rửa lại với nước sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Sơ chế hành boa-rô và khoai môn : Hành boa-rô chia làm 2 phần. Một nửa cắt khoanh chéo và để ra dĩa dùng sau. Phần còn lại băm nhỏ, bỏ vào chảo phi thơm.

Khoai môn sau khi để ráo thì bỏ vào chảo chiên sơ cho xém vàng. Bước này giúp khoai béo, giòn dai hơn và có mùi thơm khi đem nấu lẩu.

Hoàn thành nồi nước lẩu : Kiểm tra nồi nước dùng lẩu đang đun, nếu bắp và mía trong nồi sắp rục thì vớt hết ra ngoài. Cho phần cà rốt, khoai môn đã chuẩn bị vào nồi ninh nhừ. Trong lúc đó, tiến hành nêm thêm đường, muối, hạt nêm vào nước dùng sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cho súp-lơ và hành boa-rô thái miếng vào nồi lẩu đang sôi.

Vậy là cách làm lẩu nấm chay vừa hoàn thành. Bây giờ bạn chỉ cần bày các nguyên liệu ra đĩa lên bàn và chờ thưởng thức. Ăn đến đâu thì bỏ nấm vào nhúng đến đó. Nồi nước dùng được đặt trên bếp minni để nước lẩu luôn được làm nóng.

Củ cải trắng và cà rốt cắt thành từng khúc nhỏ và chẻ tiếp các khúc nhỏ thành thành 4 phần là được.

Cách thực hiện món rau củ kho chay

Tiến hành chiên lại đậu hũ trước cho vàng đều các mặt. Bước này rất là cần thiết vì khi kho đậu hũ sẽ không bị nát. Khi đậu hũ đã vàng đều các mặt các bạn bỏ ra ngoài đĩa cho đậu hũ chiên được nguội. Tiếp đến cho vào trong chảo một bát nước để đun sôi (Bước này các bạn có thể sử dụng nước thông thường hoặc tốt nhất là nước dừa). Nước dừa sẽ làm cho món ăn có mùi ngọt thanh mát mà vẫn đảm bảo được yếu tố cho món ăn chay.

Đổi mới bữa ăn hàng ngày bằng món rau củ kho chay Đổi mới bữa ăn hàng ngày bằng món rau củ kho chay Gia vị chúng ta sẽ cho vào cùng với nước: 3 muỗng thìa café hạt nêm chay ( các bạn có thể sử dụng hạt nêm chay vị nấm, rong biển hoặc vị hạt sen). 1/3 muỗng cafe mì chính, 3 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cafe dầu hào chay. Khuấy đều cho hỗn hợp gia vị tan dần trong nước.

Khi hỗn hợp nước đã sôi các bạn lần lượt cho củ cải, cà rốt, đậu que vào kho trước. Khi kho các bạn nên kho ở chế độ lửa nhỏ cho đến khi rau củ quả chín. Lưu ý khi trong quá trình kho rau củ quả, các bạn nên chú ý đến việc đảo rau củ để chúng được ngấm đều các gia vị hơn. Kho trong khoảng 10 phút là rau củ quả đã chín. Tiếp đến là cho phần đậu hũ và chả chay vào kho cùng. Đảo đều để cho các miếng đậu và chả được ngấm gia vị kho cho đến khi nước kho cạn bớt và bắt đầu sệt lại. Chúng ta cho nốt thơm vào đảo đều và thêm 1 muỗng cafe dầu mè nữa (dầu mè sẽ khiến món ăn dậy mùi thơm hơn). Đun sôi thêm từ 1 đến 2 phút là được. Cuối cùng là rắc thêm 1 chút tiêu là trên bề mặt món ăn. Như vậy là món rau củ kho chay của chúng ta đã hoàn thành.

Cách nấu canh rong biển hạt sen chay Nguyên liệu: – 100 g rong biển tươi(hoặc 10-15g rong biển khô) – 1 miếng đậu hủ(đậu khuôn)- nhỏ (cắt nhỏ) – 100 g nấm rơm – 50 g hạt sen tươi – Muối – Bột ngọt – Boa rô hoặc ngò (tuỳ thích)

Cách làm cơm hấp lá sen chay Nguyên liệu: – 1,5 chén gạo – 150 g hạt sen – 150 g hạt đậu hà lan – 1 trái bắp mỹ – 1 củ carot – 30 g nấm đông cô – 4 lá sen – Tỏi, dầu ăn, đường, hạt nêm nấm, muối

Cách làm đậu phụ nhồi cà tím kiểu chay Nguyên liệu: – Cà tím loại bé: 5 quả – 1 bìa đậu phụ – Cà rốt: 1/2 củ, 100 gram nấm rơm, một ít mộc nhĩ – Hành lá, muối, đường, xì dầu, ớt bột, dầu hào.

Nguyên liệu: – Đậu phụ trắng hoặc đậu phụ trứng – Nấm đông cô – Cà chua, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu – Hành, tỏi khô

Cách làm Gỏi cuốn chay đậu nấm Nguyên liệu: – 8 bánh tráng gỏi cuốn – 1-2 bìa đậu phụ cắt miếng hình quân xúc xắc. – 100g bún – 80g nấm mỡ rửa thật sạch, thái miếng. – 12 lá rau diếp hoặc xà lách – Nửa củ cà rốt, cạo vỏ, bào sợi to – 4 quả dưa chuột bao tử muối chua, cắt miếng bằng ⅓ đốt ngón tay. – Rau húng láng rửa sạch, để ráo – Xì dầu hoặc xốt tương đen – Dầu ăn, gia vị

Nguyên liệu: – 2 trái cà tím – 2 củ cà rốt – Đậu que (tuỳ thích em thì cho tầm hơn 10 cọng đậu to) – 2-3 đậu hủ chiên vàng – 50 ml nước tương (xì dầu) – 200 ml nước – 2 muỗng canh dầu ăn – 1 tép tỏi to băm nhuyễn – Đường , bột ngọt

Chúc cả nhà ngon miệng.

Nguyên liệu: – 1 củ cải trắng, 3 trái táo (gọt bỏ lõi bên trong khỏi bị đắng khi hầm) – 1 trái lê xanh cũng cắt bỏ lõi bên trong, 2 cây boaro (leek, tỏi tây) – 1 lít nước dừa tươi hay loại nước dừa tươi trong hộp – Tương đậu nành màu đen nửa chén (mình dùng loại của Hàn Quốc) – Chao nửa chén – 1 muỗng canh (15ml) tương bần hay tương Cự Đà – 1 miếng rong biển loại nướng sẵn (roasted seaweed sheet) – 7 tép sả đập dập, 2 nhánh ngải bún, 2 trái cà tím xắt miếng và ngâm trong nước muối – Đậu hũ chiên giòn cắt miếng vuông – Một hộp nấm 3 cây nấm đùi gà xắt miếng và ngâm muối, 1 ít bột viên (mua ngoài tiệm) – Phù trúc (váng đậu/tàu hũ ky) chiên giòn – Một nắm mỳ căn khô ngâm nước – 2 muỗng canh sả bằm – Gia vị: Đường phèn (rock sugar), muối hồng (Himalayan pink salt), tiêu đen, ớt, chanh – Ngò gai xắt nhuyễn, rau muống bào, rau đắng, bắp chuối bào, hẹ, bông súng (toàn mấy thứ xa xỉ không có ở chỗ mình nhưng ở Việt Nam rất nhiều)

Hoa thiên lý xào nấm chay Nguyên liệu: – 200g nấm rơm – 300g bông thiên lý – 1/2 cây boa rô – Muối, tiêu, bột ngọt

Nguyên liệu: – 2 củ cà rốt – 1 cây boaro – 1 bó cần tây – 5 trái lê – 2 bó sả (hầm 1 bó và 1 bó để dành sau) – Mía khoảng 1/2 cây – 2 muỗng cafe muối

Cách làm miến xào chay Nguyên liệu: – Miến dong ngon: 100gr hoặc nhiều hơn tuỳ lượng người ăn. – 1/2 củ cà rốt – 1/2 củ xu hào – 2-3 cái mộc nhĩ – 4-5 cái nấm hương khô – Rau thơm: hành lá,rau mùi – Hành khô phi thơm – Lạc rang: tuỳ ý – Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.

– Bước 2: Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm,trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị, hoặc không cần trộn miến với gia vị trên đều được.

Còn một cách khác để xào miến không bị bết dính và nát: đun sôi nồi nước,thả miến vào trần khoảng 1-2p vớt miến thả luôn vào bát nước lạnh,sau đó vớt miến ra bát, thêm vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đảo đều cho các sợi miến không tơi và không dính vào nhau.

– Bước 3: Luôn nhớ miến trước khi đem xào phải cắt ngắn tầm 10cm khi xào sợi miến sẽ tơi ra không bị vón vào nhau.

– Bước 4: Cà rốt, xu hào gọt vỏ bào sợi nhỏ.

Mộc nhĩ, nấm hương cắt chân, rửa sạch thái sợi nhỏ.

Hành lá rửa sạch cắt khúc.

Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

– Bước 5: Phi thơm hành củ,cho nấm hương vào xào cho thơm,tiếp đến là xu hào, mộc nhĩ,cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn thì đổ miến vào đảo, đảo một lúc miến khô khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,thỉnh thoảng đổ thêm từng chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại cho nốt chỗ hành hoa thái khúc, thêm chút hạt tiêu, rau mùi đảo đều là xong.

Nguyên liệu: – 3 thanh đậu hũ non – 1 cây hành lá – Ít bột mỳ – 1 muỗng canh nước tương – ½ muỗng cà phê đường – ¼ muỗng cà phê dầu mè

Bước 2: Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu. Lăn từng khoanh đậu hũ non qua bát bột mỳ đã chuẩn bị rồi thả vào chảo dầu chiên cho đến khi cả 2 mặt vàng.

Bước 3: Thêm hành lá thái nhỏ trực tiếp vào chảo đậu đang chiên. Kế đó lần lượt rưới nước tương và rắc đường vào chảo, nhẹ nhàng đảo đều cho thấm vị mà không làm miếng đậu bị nát.

Bước 4: Trước khi tắt lửa, rưới dầu mè lên chảo đậu, đảo lại lần nữa rồi tắt bếp.

Cách làm nấm trộn sa tế chay Nguyên liệu: – 3 cây nấm đùi gà – 1 cọng cần tây – 4 tép tỏi – 2 muỗng canh sa tế – 1 muỗng cafe giấm – 1 muỗng cafe dầu mè – 1 muỗng cafe hạt mè trắng rang – 2 muỗng cafe nước tương – 1 muỗng cafe bột canh – 1 muỗng cafe hạt tiêu xay

Bước 2: Tiếp đến bắc nồi nước sôi lên bếp và luộc chín nấm.

Bước 3: Khi nấm chín thì vớt nấm ra tô, trộn đều cùng với tỏi băm, sa tế, giấm, mè trắng rang, bột canh và hạt tiêu xay.

Bước 4: Tiếp đến cho nước tương và dầu mè vào cùng với cần tây cắt nhuyễn.

Bước 5: Cuối cùng bạn trộn đều nấm với gia vị và ướp trong vòng 15 phút rồi trình bày món ăn ra đĩa.

Cách làm nấm kim châm xào sa tế Nguyên liệu: – Nấm kim châm: 2 gói – Cà rốt: 1 củ – Hành củ, hành hoa – Sa tế: 2 thìa cà phê – Gia vị

Bước 1a: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo sơi dài.

Bước 1b: Hành củ, hành hoa, ớt thái nhỏ.

Bước 2: Phi thơm hành cùng dầu ăn, cho cà rốt vào đảo chín tới.

Bước 2a: Tiếp tục cho nấm kim châm vào đảo nhanh với lửa to.

Bước 3: Vì nấm rất nhanh chín nên chỉ cần đảo trên bếp khoảng 2 phút rồi cho hành hoa và ớt vào, thêm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho 2 thìa sa tế để tạo vị cay cho nấm (có thể thay đổi lượng sa tế tùy vào mức độ ăn cay của mọi người). Tắt bếp, cho nấm ra đĩa ăn nóng.

Vậy là mình hướng dẫn xong hơn 30 món chay cho giỗ, cúng hay tiệc tùng. Chúc cả nhà thành công!

Cách Nấu Các Món Chay Đãi Tiệc / 2023

Món đậu hũ nhồi nấm sốt chay thanh thanh dễ ăn

Nguyên liệu chính bao gồm: Đẫu hũ cắt lát to, nấm mộc nhĩ băm nhỏ, hành boa rô, ớt chuông và các gia vị chay như hạt nêm, muối, xì dầu, dầu hào..

Cách làm như sau:

Làm nhân: cho dầu với hành boa rô vào phi rồi xào nấm. Khi nguội đem trộn với ít đậu hũ tươi cùng gia vị.

Cắt rồi nhét nhân vào đậu hũ đem hấp sơ.

Làm sốt cam: Bao gồm nước cam tươi, đường, súp nấm hương chay, dầu hào, nước tương lượng vừa đủ. Phi boa rô cho ớt tương vào xào rồi cho hỗn hợp trên vào nấu lửa nhỏ đến khi sệt thì cho ít bột năng vào, tắt bếp.

Cho dĩa đậu phụ nhồi nấm hấp rồi rưới nước sốt lên trên, trang trí kèm rau thơm.

Món đọt bí xào bò chay – Thanh đạm và bắt miệng

Trong các cách nấu các món chay đãi tiệc thì món rau này vừa đơn giản nhwung không kém phần ngon miệng. Nguyên liệu bao gồm: Thịt bò chay, đọt bí và gia vị chay.

Cách làm như sau:

Thịt bò chay ngâm nước đến khi mềm thì vắt ráo rồi cắt miếng. Đọt bí đme tước phần vỏ ngoài cho sạch rồi để ráo.

Phi thơm tỏi đập dập với dầu đậu nành, để lửa hơi lớn rồi cho đọt bí vào xào. Khi đảo thấy đọt bí gần chín tới cho bò chay vào xào cũng rồi nêm nước mắm chay, bột ngọt hoặc hạt nêm chay vào cho vừa ăn.

Món canh chua nấm bào ngư – Đậm đà hương vị

Nguyên liệu để làm canh chua nấm bào ngư bao gồm: Đậu phụ, cà chua, nấm bào ngư, sấu, giá đỗ, thì là, gia vị.

Cách làm như sau:

Sơ chế: Cà chua cắt lát dọc, nấm rửa rồi để ráo xé miếng, thì là đem cắt khúc.

Phi nóng dầu với hành ba rô rồi cho cà chua vào xào chín, đậu phụ cắt lát chiên giòn trước đó. Tiếp theo cho đậu phụ vào nấu trong vòng vài phút.

Nấu sấu với nước sôi rồi dầm nát, cho cà chua sốt đậu phụ vào nồi sấu nấu chín. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

Bỏ nấm bào ngư vào, sối nước cho giá và thì là vào rồi tắt bếp, ăn nóng rất ngon.

Món mì xào ngó sen chay – Món ăn no hấp dẫn

Cách nấu các món chay đãi tiệc này nhìn sang và nấu khá đơn giản với các nguyên liệu như: Mì chay loại mỳ trộn, cà chua, ngó sen, bắp cải tím, hành boa rô.

Cách làm như sau:

Sơ chế: Mỳ đem chần nước sôi đến độ vừa ăn rồi để ra rổ cho ráo nước. Bắp cải cắt sợi, rửa sạch để khô, cà chua cắt nhỏ, hành boa rô đem cắt nhỏ.

Phi thơm dầu với hành boa rô rồi đổ ngó sen vào xào chín tới. Cho tiếp bắp cải, mì trụng vào xào kèm chín tới thì nêm gia vị, trộn đều rồi tắt bếp.

Làm nước sốt cà chua: Cho 1/2 dầu ăn còn lại vào chảo, đun nóng, cho cà chua vào đảo đều cho tới khi cà chua nhuyễn, mịn là được, nêm với 1/2 thìa cà phê hạt nêm Knorr Nấm Hương Organic còn lại.

Cho mì xào ngó sen vào đĩa, rưới nước xốt cà chua lên trên, trang trí với ít cọng ngò rí, chấm nước tương.

Thực Đơn, Cách Làm Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ / 2023

Cách làm các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon

Xôi đậu xanh

Nguyên liệu:

500g gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương.

200g đỗ xanh (đậu xanh) đã tách vỏ.

2 chiếc bánh đậu xanh hoặc nước cốt dừa nguyên chất và muối.

Cách làm:

Vo sạch gạo nếp và đậu xanh rồi đem ngâm khoảng 2 – 3 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho gạo và đỗ mềm ra. Sau đó cho bánh đậu xanh hoặc nước cốt dừa và chút muối hạt vào hỗn hợp gạo và đỗ đã ngâm rồi trộn đều tay.

Vớt gạo và đỗ ra cho ráo nước, cho lên chõ hấp của nồi cơm điện để hấp, khi chín thì lấy đũa đảo đều cho xôi chín đều và tơi ngon. Nếu nấu trực tiếp bằng nồi cơm điện, bạn đổ nước sắp sát mặt gạo và đảo đều cho xôi chín.

Nguyên liệu: Cách làm:

Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, đổ nước ngập gà và đun sôi thì vặn nhỏ lửa để gà chín dần.

Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, bạn nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội hoặc nước đá lạnh rồi vớt ra. Lưu ý là để đến lúc gà nguội hẳn mới vớt ra. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu.

Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là gà đã chín.

Nguyên liệu:

Thịt nạc xay: 300g

Cà rốt: 150g

Khoai môn: 200g

Bắp cải: 100g

Nấm mèo: 50g

Nấm đông cô: 100g

Hành tím: 3 củ

Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

Nước mắm: 4 muỗng canh

Lòng trắng trứng gà: 1 quả

Bánh tráng gói chả giò

Dầu ăn.

Cách làm:

Cà rốt, khoai môn, bắp cải: sơ chế rồi rửa sạch, để ráo và bào sợi nhỏ. Nấm đông cô, nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở to, cắt chân nấm, rửa sạch, để ráo và xắt sợi nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

Đem thịt xay uớp với các nguyên liệu rau củ trên, nêm nước mắm, tiêu vào rồi đeo bao tay ni lông và trộn đều hỗn hợp. Lòng trắng trứng đánh tan, dùng để dán mép bánh tráng sau khi cuốn. Trải bánh tráng lên đĩa: cho 1 muỗng nhân vào, cuốn vừa và đều tay. Cuốn khéo léo theo ý bạn để có cuốn chả giò tròn, thẳng và đẹp. Để các cuốn chả giò trên mâm.

Dùng chảo có độ sâu và chiên ngập dầu, canh trở 2 mặt để cuốn chả giò vàng đều, vớt ra để vào ray hoặc lót giấy thấm dầu.

Canh khổ qua nhồi thịt

Nguyên liệu:

Khổ qua: 500g

Thịt băm: 300g

Nấm mèo: 100g

Xương đã róc thịt: 500g

Hành lá, ngò: 100g

Trứng gà: 1 quả

Ớt: 3 trái

Gia vị: hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu, hành khô, tỏi…

Cách làm:

Rửa sạch xương với nước muối rồi xả lại dưới nước lạnh, sau đó chặt nhỏ hầm trong nồi với khoảng 1,5 lít nước. Khi nước sôi, bạn vớt bọt ra.

Nấm rơm, hành lá, rau rửa sạch. Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt trái bỏ hạt, thái lát.

Thịt heo đem rửa sạch, thái lát nhỏ và ướp gia vị gồm:1 thìa canh hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê muối trong 15 phút. Trộn thịt đã ướp với nấm rơm rồi băm nhuyễn, sau đó trộn với lòng trắng trứng gà.

Khổ qua rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, dùng dao rạch 1 đường ở giữa khoảng ½ trái và móc bỏ ruột. Cắt trái khổ qua làm 2 phần, nhồi hỗn hợp thịt băm vào hoặc có thể để nguyên trái và nhồi thịt. Nếu thịt còn dư bạn có thể vo viên và thả vào. Dùng hành lá nhúng sơ qua nước sôi và cột khổ qua nhồi thịt lại cho chắc.

Dùng nước xương đã chuẩn bị từ trước cho vào nồi lớn đun lên. Phi thơm 2 thìa vanh dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột rồi cho vào nồi canh để tăng màu sắc cho món ăn. Sau đó nêm thêm ½ thìa canh muối, ½ thìa canh hạt nêm cho vừa ăn.

Khi nước canh sôi, bạn cho khổ qua nhồi thịt vào và đun với lửa nhỏ, trong quá trình đun cần vớt bọt để nước canh trong và ngọt hơn. Khi thấy khổ qua nhồi thịt chín đều thì nêm thêm gia vị cho vừa ăn, không được nêm thêm nước mắm. Khi canh đã chín, múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò, ½ thìa tiêu lên trên để trang trí.

Nguyên liệu:

Tôm sú tươi: 300gram

Ngao: 400gram

Mực lát tươi: 250gram

Xương ống heo: 500gram

4 quả cà chua

Các loại nấm: Nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm hương

Các loại rau: Rau muống, tần ô, giá, mồng tơi

Chanh, sả cây, ớt trái

Gói gia vị lẩu

Bún, mì

Gia vị: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt…

Nấu nước dùng lẩu hải sản:

Xương ống cần được xối qua nước lạnh, sau đó chần sơ với nước sôi để làm sạch bụi bẩn. Kế tiếp rửa sạch với nước lạnh để khử mùi hôi xương.

Bắc nồi lên bếp, thêm tí dầu ăn rồi cho hành tím, sả cây đập dập cắt ngắn, lá chanh phi sơ. Kế đến, đổ nước vào nồi rồi cho xương vào ninh từ 30 – 45 phút.

Khi ninh được 25 phút, bạn cho gói gia vị lẩu vào nồi nấu. Dù gói gia vị đã vừa gia vị, nhưng bạn có thể nêm thêm các gia vị tùy theo khẩu vị để ngon miệng nhất.

Thêm hải sản và rau:

Sau khi nấu xong nước dùng, bạn tắt bếp, chuyền một phần nước lẩu qua nồi chuyên dụng, bắt lên bếp ga hoặc cồn với lửa nhỏ.

Hải sản, rau, nấm, cà chua thái múi cau để riêng ra đĩa.

Khi nước sôi bạn cho hải sản vào trước, để khi hải sản chinh tiếp tục cho các loại rau vào và thưởng thức cùng bún hoặc mì.

Trái cây tráng miệng

Trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ sao có thể thiếu tráng miệng. Quýt và dưa hấu là hai loại quả được sử dụng khá nhiều, bên cạnh đó bạn cũng có thêm các lựa chọn như nho hoặc bánh pudding, rau câu, chè…

Gợi ý một số thực đơn đãi tiệc đám giỗ

Các thực đơn dành cho ba miền Bắc, Trung, Nam ngon, hấp dẫn.

Điền thông tin của bạn tại form đăng ký bên dưới để được tư vấn miễn phí!

Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Lạ Miệng, Dễ Làm ⋆ Khonia / 2023

Chỉ còn vài ngày nữa là nhà có đám giỗ, có phải anh chị đang nghiên cứu các món ăn đãi tiệc đám giỗ dễ làm. Đặc biệt là phải ngon và lạ miệng, trước để cúng.

Sau để đãi tiệc người thân, khách mời đến tham dự buổi tiệc giỗ của gia đình.

1. Đám giỗ nấu món gì?

Bây giờ thịt thà có vẻ ai cũng ăn nhiều ngán quá rồi. Vậy đám giỗ nấu món gì cho lạ và ngon đây? Anh chị đã chọn được món gì chưa?

Đám giỗ nấu món gì thì các món gỏi, món lẩu và món hấp vẫn là dễ ăn và dễ chế biến nữa.

Ăn món gì chỉ cần mình thay đổi nguyên liệu lạ miệng hơn một chút là ăn sẽ khác và ngon miệng ngay.

Các món gỏi như gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi củ hủ dừa, hay các món lẩu hải sản cũng quá quen thuộc rồi. Giờ Mình sẽ gợi ý những món ăn hoàn toàn mới lạ và ngon miệng để đãi tiệc đám giỗ.

Mình là một người con dâu của đất miền Tây, miền Tây thì giỗ chạp đãi 1 – 2 ngày luôn á. Nhà mình cũng giỗ chạp nhiều nữa, nên mình trải nghiệm được rất nhiều các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon lạ miệng.

Đám giỗ thường nấu món gì?

Vậy thì mình sẽ chia sẻ anh chị những món nấu đám giỗ mình quan sát là các cô chú, anh chị thích ăn. Cứ món nào dọn lên mà thấy nhiều mâm ăn hết sạch là biết món đó ngon, ăn lạ miệng..

2. Các món ăn đãi tiệc đám giỗ vừa ngon vừa dễ làm:

2.1. Món ngon đãi tiệc đám giỗ – Gỏi xoài xanh khô cá lóc:

Anh chị tin không, mỗi khi nhà mình có dịp đãi tiệc. Mình với mẹ làm món gỏi xoài xanh khô cá lóc đãi khách là món này sạch dĩa luôn. Mình biết các cô chú hảo món này vì mình ăn cũng cảm thấy ngon miệng nữa.

Mình cảm nhận là món gỏi xoài xanh khô cá lóc khá là lạ miệng. Vị chua chua của xoài và dai ngọt của khô cá lóc ăn kích thích vị giác ăn rất là ngon.

Nhất là những dịp mình đãi tiệc buổi trưa thì món ăn ăn đám giỗ này càng chạy hơn. Bởi vì trưa nắng ăn những món ăn có vị chua chua luôn dễ ăn hơn.

Anh chị có thể đưa món gỏi này vào thực đơn món ngon đãi tiệc đãi đám giỗ cho lạ miệng.

2.2. Gỏi xoài xanh tôm khô:

Gỏi xoài xanh khô cá lóc đã ngon rồi, nếu anh chị muốn món ăn đặc biệt hơn thì kết hợp khô cá lóc với tôm khô làm gỏi xoài. Hoặc thay thế khô cá lóc bằng tôm khô cho sang và ngon hơn.

2.3. Món ngon đãi tiệc đám giỗ – Gỏi bưởi cá dứa 1 nắng:

Gỏi xoài, gỏi dưa leo, gỏi bồn bồn nghe cũng quen rồi anh chị ha. Còn dùng bưởi làm gỏi thì hơi lạ ha. Mình biết món gỏi này khi đi Biên Hòa xuống làng bưởi Tân Triều chơi.

Mình ăn món gỏi bưởi thịt gà ngon quá. Ăn miếng bưởi chua chua và ngọt nhẹ, khá là ngon và lạ miệng.

Thịt gà thì quen thuộc rồi, bữa đãi sinh nhật con mình, mình làm món gỏi bưởi với cá dứa 1 nắng. Mình cũng không ngờ món gỏi bưởi cá dứa lại nhanh hết đến vậy.

Thế là mình làm món gỏi bưởi cá dứa 1 nắng làm món ăn đám giỗ trong dịp đám giỗ ông nội mình vừa rồi.

2.4. Mực 1 nắng hấp hành gừng:

Mực hấp hành gừng cũng là một trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ hay được chọn. Nhưng mình vẫn giới thiệu món này là một trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ.

Bởi vì mực hấp khá là dễ ăn, không dầu mỡ, mực ăn tươi giòn ngọt khá là ngon.

Mực 1 nắng hấp chấm nước mắm gừng ăn ngon tuyệt cú mèo. Món này chế biến cũng dễ và khỏe nữa. Anh chị cũng có thể đãi đám giỗ với món mực 1 nắng hấp hành gừng.

Mình thường dùng mực 1 nắng để hấp chứ ít dùng mực tươi. Bởi vì mực 1 nắng săn chắc hơn, giòn hơn nên hấp hành gừng sẽ ngon hơn mực tươi.

2.5. Chả mực Hạ Long chiên vàng chấm tương ớt:

Anh chị đã ăn qua chả mực Hạ Long giã tay chưa? Món này khá ngon đó, chả mực chiên vàng chấm tương ớt, nhai giòn sần sật và cảm nhận được được dai, chắc của mực tươi.

Món chả mực Hạ Long là đặc sản của Quảng Ninh nên trong Nam cũng khá lạ. Anh chị muốn làm một món ngon lạ miệng đãi khách dịp đám giỗ thì hãy nghiên cứu món chả mực chiên chấm tương ớt.

2.6. Rau luộc chấm kho quẹt – một trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon miệng:

Rau luộc chấm kho quẹt, nghe dân giã vậy thôi chứ là một món ăn rất được thực khách ưa chuộng trong các nhà hàng. Nhà mình đãi tiệc thường đưa món này vào menu món ngon đãi tiệc đám giỗ hay sinh nhật nhà mình.

Mình để ý những bữa tiệc mình có làm món rau luộc kho quẹt là hết sạch trơn. Đàn ông cũng ăn mà các chị em phụ nữ lại càng hảo món này.

Bởi vì nguyên cả bữa tiệc toàn các món thịt cá ăn cũng ngán, rất thèm rau. Mình thường xen kẽ món rau luộc kho quẹt vào giữa hai món đầu và hai món cuối để thực khách được thay đổi vị giác.

2.7. Lẩu cá bớp chua cay:

Mỗi bữa tiệc thường không thể thiếu món lẩu. Món lẩu là để đảm bảo khách mời được ăn no say khi đến tham dự bữa tiệc. Nếu anh chị thấy lẩu hải sản đã quen thuộc vậy sao không thử nấu lẩu cá bớp.

Cá bớp tươi ngon, lấu nồi lẩu chua cay sẽ là món ngon để đảm bảo khách mời nào cũng được no bụng khi đến tham dự buổi tiệc nhà mình.

2.8. Lẩu cá dứa 1 nắng – 1 trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon:

Cá dứa đã ngon rồi mà cá dứa 1 nắng được ướp gia vị và phơi 1 nắng nên cá săn chắc lại ăn càng ngon.

Đây là các món ăn đãi tiệc đám giỗ dễ làm, vừa ngon vừa lạ miệng. Nhà mình đãi cũng nhiều món lắm mà mình quan sát các món ăn này là chạy hàng nhất nên mình chia sẻ.

3. Món ăn đám giỗ miên Tây:

Trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ mình chia sẻ ở trên thì có 5 món ăn đám giỗ miền Tây rất ngon và lạ miệng. Gỏi xoài xanh khô cá lóc, gỏi xoài xanh tôm khô. Gỏi bưởi cá dứa, rau luộc chấm kho quẹt, lẩu cá dứa 1 nắng là những món ăn ngon đặc sản của miền Tây.

Còn chả mực Hạ Long, lẩu cá bớp, mực 1 nắng hấp hành gừng cũng khá là ngon và dễ làm.

Những món này nghe đơn giản vậy thôi nhưng ăn cực kỳ ngon và lạ miệng. Anh chị hãy cân nhắc đưa những món này vào thực đơn đám giỗ dịp này.

4. Muốn các món ăn đãi tiệc đám giỗ này ngon thì phải chọn được nguyên liệu ngon:

À, Những món ăn này muốn ngon thì anh chị phải chọn được nguyên liệu ngon.

Như món gỏi xoài xanh khô cá lóc muốn ngon thì phải chọn được xoài xanh sống còn giòn. Khô cá lóc được làm từ cá còn sống, ướp lạt vừa ăn, phơi nắng tốt thì làm gỏi mới ngon.

Khô cá lóc mà mặn và có mùi thum thủm như khô cá lóc bán ở chợ thì món gỏi ăn không được ngon lắm.

Tôm khô để làm món gỏi xoài xanh hoặc mắm kho quẹt chấm rau xanh phải là tôm đất hoặc tôm biển. Tôm khô được làm tôm tươi sống, không ướp phẩm màu thì món gỏi xoài tôm khô ăn cảm nhận được đúng vị ngon vốn có của nó.

Cá dứa 1 nắng để làm gỏi bưởi cá dứa hay lẩu cá dứa thì phải đúng cá dứa thật. Bởi vì cá dứa bị tình trạng làm giả từ cá tra, cá ba sa khá nhiều. Anh chị chọn phải cá dứa giả thì ăn sẽ tanh, mỡ nhiều không ngon như cá dứa thật.

Chả mực Hạ Long thì phải chọn được chả mực giã tay, không phối trộn thêm bột thì ăn mới giòn, dai và ngon.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu 22 Món Chay Ngon Cúng Giỗ Nay Đãi Tiệc Không Làm Khó Bạn Nữ / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!