Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ngon Hấp Dẫn, Dễ Làm Tại Nhà / 2023 # Top 18 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ngon Hấp Dẫn, Dễ Làm Tại Nhà / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ngon Hấp Dẫn, Dễ Làm Tại Nhà / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bún riêu cua là món ăn giúp cân bằng dinh dưỡng được rất nhiều người ưu chuộng. Vị thanh mát và bổ dưỡng của cua, vị chua nhẹ của cà chua, một chút mềm mượt của đậu hũ chiên, vị béo của giò heo, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên món bún riêu thơm ngon, hấp dẫn. Bún riêu cua giò heo thơm ngon, nóng hổi, đặc biệt vô cùng dễ ăn trong bữa sáng.

Nguyên liệu:

Cua đồng: 1 kg

Giò heo: 500 gram

Cà chua: 4 quả

Cà rốt: 1 củ

Thịt nạc xay: 150gram

Hành tím: 1 củ

Hành lá: 100 gram

Đậu phụ: 4 bìa

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, mì chính, nước mắm…

Rau ăn kèm bún: Rau muống bào sợi, giá đỗ, rau kinh giới, ngò,…

Bún tươi: 1 kg

Cách làm:

Trước tiên bạn rửa sạch giò heo, bỏ móng đi, chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho giò heo vào ninh nhừ, thêm chút muối, hạt nêm và mì chính để nước dùng vừa vặn. Trong quá trình ninh bạn nhớ vớt bọt của nước để nước trong hơn.

Cua tươi bạn mua về sau đó lấy phần gạch cua riêng. Sau đó cho phần còn lại của cua vào giã hoặc xay nhuyễn. Dùng dụng cụ lọc để lọc lấy phần nước còn phần bã cua bỏ đi.

Đậu phụ bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua thì bỏ cuống rồi đem rửa sạch, cắt múi cau. Rau sống các loại bạn rửa sạch rồi để ráo nước rồi ăn kèm với bún.

Phần gạch cua khêu ra sau đó cho thêm thịt nạc xay và nước mắm, hạt tiêu cùng trứng vào trộn đều.

Cho nồi nước cua đã lọc vào đun sôi, chú ý vặn lửa nhỏ để khi nấu không bị bồng. Không khuấy cua lên, khi thấy trên bề mặt nồi nước có các mảng thịt cua thì bạn vớt ra và để riêng.

Cà chua cho vào đảo qua, nêm nếm gia vị vừa đủ sau đó cho cà chua đã xào vào nồi nước hầm giò heo. Tiếp đến bạn cho nước cua vừa nấu sôi vào nồi nước hầm xương.

Phần gạch cua đã trộn đều với thịt và trứng thì bạn đem hấp cách thủy khoảng 20-30 phút. Với cách hấp cách thủy này thì vừa không bị ngấy mà vẫn giữ được vị ngọt của gạch và thịt heo. Đậu phụ cắt đem rán vàng sau đó để cho ráo dầu, cho đậu vào nồi nước giò heo sau đó đun sôi khoảng 10 phút để đậu ngấm gia vị. Nêm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tiến hành thưởng thức.

Khi chế biến xong bạn chỉ cần trụng bún qua nước sôi sau đó cho ra bát, cho một miếng giò heo, gạch cua, đậu, chan nước dùng lên sau đó cho thêm rau thơm, hành lá vào ăn kèm. Bạn có thể dùng kèm với tương ớt, chanh… nếu có sở thích ăn chua cay. Vậy là bạn đã hoàn thành bún riêu cua giò heo vừa ngon lại bổ dưỡng rồi.

Cách Nấu Bún Riêu Giò Heo Miền Tây Ngon Nhức Nhối / 2023

Cách làm bún riêu giò heo ăn ngon cực đã

Món bún riêu cua giò heo chuẩn vị nhất không thể thiếu các nguyên liệu sau:

Cua đồng: 1 kg

Giò heo: 500 gram

Thịt lợn nạc xay: 150 gram

Trứng vịt: 2 quả

Đậu phụ: 3 bìa

Cà chua: 4 quả

Bún tươi: 1 kg

Rau ăn kèm: Giá đỗ, bắp chuối bào, rau muống chẻ, rau thơm, hành ngò…

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, mì chính, nước mắm…

Với cách nấu bún riêu cua giò heo ngon này bạn phải nhớ các bước làm, đặc biệt mỗi bước bạn nhớ làm từng nguyên liệu tỉ mỉ và cẩn thận thì món bún sẽ ngon hơn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân giò bạn sau khi mua về bạn rửa sạch, cạo bỏ lông rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đến bạn cho vào chần qua nước sôi. Vớt chân giò ra bạn rửa lại với nước lạnh sau đó hầm giò heo. Nếu trong quá trình nấu có bọt thì bạn nhớ vớt bỏ bọt đi để nước dùng trong hơn.

Cua đồng bạn mua về cho vào rổ xóc với muối để cua ra bớt chất bẩn, sau đó bạn tách mai cua để riêng, phần thân và càng cua thì cho vào xay. Dùng một chiếc thìa nhỏ để khêu gạch cua ra, để riêng ra một chiếc bát. Bạn cho cua vào cối xay nhuyễn hoặc một chiếc cối to để giã cua. Sau khi xay xong dùng dụng cụ lọc để lọc bỏ phần bã, giữ lại phần nước để nấu riêu.

Cà chua bạn rửa sạch sau đó bổ múi cau, tiếp đến bạn bóc hành, tỏi rồi băm nhỏ để tiến hành bước chế biến. Đậu phụ cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ lá già sau đó rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Chế biến bún riêu cua giò heo

Khi nấu bún riêu giò heo thì bạn tiến hành làm các công việc sau đây. Bạn cho giò heo vào hầm, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể hầm giò heo trong nồi áp suất.

Phần nước cua sau khi lọc xong bạn cho vào nồi nấu với lửa nhỏ, từ từ đun sôi nhưng chú ý không để lửa quá lớn tránh tràn ra ngoài, khi nấu nước cua bạn không khuấy lên. Bạn dùng muôi để vớt phần váng cua nổi lên để riêng.

Phần gạch cua khi khêu ra bạn cho vào bát trộn đều với thịt nạc đã xay, thêm hạt tiêu, nước mắm, chút đường sau đó đánh trứng vào rồi hấp chín trong khoảng 30 phút. Với cách nấu bún riêu giò heo miền Tây bạn có thể cho thêm một chút mắm tôm để bún riêu cua dậy mùi hơn. Bạn nêm nếm nồi nước dùng giò heo sao cho vừa với khẩu vị để thưởng thức bún.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Cuối cùng khi nấu xong hết thì bạn trụng sơ qua bún với nước sôi, sau đó bạn cho bún ra bát, thêm gạch cua với thịt, cho riêu cua vào bát, thêm hành ngò thái nhỏ. Thêm giò hay chả lụa nếu muốn. Bạn pha chút mắm me, thêm chanh và ớt để bún giò heo đậm đà hơn. Vậy là bạn đã hoàn thành món bún giò heo riêu cua vừa ngon, bổ dưỡng lại đảm bảo.

Có thể bạn chưa biết

Để có món bún riêu giò heo ngon thì việc chú ý lựa chọn nguyên liệu cua đồng và chân giò ngon. Vậy cách chọn cua đồng tươi và ngon như thế nào?

Cua đồng vốn là thực phẩm chứa rất nhiều canxi, sắt, vitamin… do đó rất bổ dưỡng. Chọn cua đồng ngon ta phải dựa vào màu sắc cua, thường cua có màu xám đục, mai cua màu sáng hơn chút.

Chọn cua tươi bạn chú ý cua càng khỏe, bò nhanh, càng không bị gãy. Mua cua bạn nên chọn vào đầu tháng và cuối tháng, thời điểm giữa tháng cua lột xác nên rất gầy.

Nếu bạn muốn nấu món ăn có nhiều gạch cua thì chọn cua cái bằng cách xem yếm cua to. Và ngược lại yếm cua nhỏ hơn là cua đực.

Khi chế biến cua đồng bạn phải nấu chín kĩ do trong cua đồng sống chứa kí sinh trùng gây bệnh sán lá phổi.

Chú ý khi mua không chọn cua có mắt đỏ, dưới bụng cua có lông hoặc đầu lưng cua có chấm sao… các loại cua này gây nguy hiểm khi chế biến.

Chọn chân giò heo bạn nên chọn chân trước, chân trước có phần gân ăn ngon, thịt chắc hơn.

Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Tại Nhà Ngon Miễn Chê / 2023

Mô tả

Mô tả khóa học

Cách nấu bún riêu cua ngon chuẩn vị gốc miền Bắc với vị ngọt thanh của cua đồng, vị chua của cà chua và hương vị đậm đà rất ngon miệng. Lâu lâu vào bếp làm bún riêu cua đổi vị cho cả gia đình chắc chắn ai ăn cũng thích.

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu bún riêu cua

Cua đồng: 500 gram

Đậu hũ: 3 miếng

Cà chua: 4 quả

Me: 2 quả

Mắm tôm: 50ml

1 kg bún

Hành tím, rau mùi, hành lá

Rau sống bắp chuối, rau muống, xà lách

Hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường

Cách nấu bún riêu cua ngon

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Trước tiên, cua đồng mang về rửa qua với nước muối, sau đó gỡ mai cua và lấy gạch, những phần còn lại đem giã nhỏ.

Tiếp đến bạn pha một tô nước lạnh, thêm chút muối rồi dùng gạn nước cua qua 3 lần nước sao cho nước cua hơi trong. Tiếp tục cho 1 muỗng canh hạt nêm vào nước cua sau đó bắc lên bếp đun sôi.

Bước 2: Rán đậu hũ

3 miếng đậu hũ bạn đem cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn sau đó cho vào chảo ngập dầu và rán vàng. Khi dầu chín tới đến khi miếng đậu chín vàng thì vớt ra đĩa để ráo. Nên lót giấy thấm dầu xuống đĩa trước rồi để đậu lên trên sẽ ráo nhanh hơn và thấm bớt dầu mỡ.

Bước 3: Sơ chế các loại rau

Cà chua rửa sạch, thái mũi cau 3 quả, 1 quả còn lại băm nhuyễn.

Các loại rau sống ăn kèm lặt sạch, đem rửa lại với nước muối rồi ngâm vào nước đã cho nước cốt chanh rửa để cho rau thật sạch.

Bước 4: Phi gạch cua

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho chút dầu rồi phi hành tím thái nhỏ lên, phi đến khi hành có màu vàng ươm thì đổ gạch cua vào, tiếp đến bạn đảo nhanh tay rồi tắt bếp và đổ gạch cua vào một bát để riêng.

Bước 5: Nấu riêu cua

Tiếp tục đổ phần cà chua băm vào nồi sau đó cho 1 muỗng cafe mắm tốm, 1/2 gạch cua con lại, 2 quả me và chút nước mắm cùng hạt nêm vừa ăn vào. Chờ nồi nước dùng gần sôi thì cho tiếp phần cà chua thái mũi cau vào đun tiếp cho sôi một chút rồi tắt bếp.

Bước 6: Thưởng thức

Cho bún vào bát, cho vài miếng đậu phụ rán vào một góc, sau đó thêm một muỗng canh thịt cua đồng vào, rắc hành lá cùng rau mùi thái nhỏ vào 1 góc sau đó rưới nước dùng vào bát, thêm các loại rau sống, lát chanh, ớt và thưởng thức nóng.

Cách Tự Nấu Bún Riêu Cua Tại Nhà Thơm Ngon Như Ngoài Hàng / 2023

Cách làm bún riêu cua đồng ngon như ngoài hàng

Bún riêu cua đồng là món ăn ngon phổ biến ở nhiều vùng miền khác nhau. Tùy theo đặc trưng mỗi nơi mà cách chế biến cũng có đôi nét riêng biệt.

Tuy nhiên, bún riêu cua chuẩn chỉnh vẫn là ăn kèm cùng rau ghém gồm xà lách thái nhỏ và vài cọng muống chẻ. Nếu thích ăn rau chuối thì có thể thêm vào một ít để món ăn đa dạng hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị cho 4-5 tô bún:

– 500 gr cua đồng

– 100 gr thịt xay

– 50 gr tôm khô

– 3 miếng đậu hũ

– 4 quả cà chua

– 2 quả me

– 2 quả trứng gà

– 1 kg bún

– 50 ml mắm tôm

– Hành tím, hành lá, ngò (hay còn gọi là rau mùi)

– Rau sống: Có thể ăn kèm rau muống, xà lách hoặc bắp chuối thái sợi (nếu thích).

– Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

– Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, tô lớn, tô nhỏ,…

Cách nấu món bún riêu cua đồng chuẩn chỉnh:

Bước 1: Làm riêu cua đồng

Để riêu cua đồng ngon, tốt nhất hãy chọn những con cua có màu sẫm.

Nếu muốn ăn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ. Còn ăn nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn.

Ngoài ra, khi chọn cua nên chọn những con nhanh nhẹn, còn di chuyển được, càng và chân còn đủ mà không bị rụng. Lấy tay ấn vào vỏ yếm cua nếu thấy có nổi bọt khí tức là cua còn tươi, chế biến lên sẽ rất ngon.

Sau khi mua cua về thì ngâm khoảng 1- 2 tiếng để cua nhả sạch bùn cát. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Tiếp theo bóc vỏ mai cua để riêng, còn phần gạch cua thì nhẹ nhàng dùng đũa gạt ra cho vào bát ướp cùng một chút tiêu xay và hạt nêm.

Phần mai cua lúc nãy bạn cho vào cối đâm thật nhuyễn. Sau đó khuấy đều với nước. Dùng tay bóp nhẹ rồi lọc qua rây cho bớt cạn. Lọc xong lại đổ thêm nước vào để lọc tiếp để tận dụng triệt để. Làm khoảng 2-3 lần thì bỏ phần bã đi, giữ lại phần nước.

Trong lúc đun dùng đũa khuấy thật nhẹ để riêu cua kết dính lại với nhau. Riêu cua khi đã kết dính thì vớt ra bát để riêng.

Cà chua cắt làm 4, xào qua với dầu ăn. Hành lá rửa thật sạch, cắt khúc vừa ăn. Đậu hũ cắt nhỏ, chiên vàng.

Cho cà chua vào đun cùng nước riêu cua lúc nãy, nêm thêm một ít mắm tôm, mắm, muối vừa ăn. Tiếp tục đun với lửa nhỏ.

Bước 2: Làm chả tôm thịt

Tôm khô ngâm với ít nước ấm cho nhanh mềm, sau đó vớt ra mang đi xay nhuyễn.

Trộn đều tôm khô đã xay với thịt xay, trứng gà, tỏi băm, đầu hành băm nhuyễn và đường, bột nêm.

Đun nước riêu cua đến khi sôi thì múc từng thìa hỗn hợp tôm khô thịt vừa nãy cho vào.

Đun tiếp cho đến khi chả chín nổi hết lên bề mặt thì tắt bếp.

Bước 3:

Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho riêu cua trong chén khi nãy vào, đảo đều và tắt bếp. Đây là công đoạn làm nước màu để món riêu cua của chúng ta thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Cuối cùng cho bún ra bát, chan đều nước riêu và nước màu lên trên. Cho thêm đậu hũ, rau sống ăn kèm. Có thể chan thêm một chút mắm tôm cho dậy mùi bún riêu cua.

Ngoài ra, mắm tôm nếu không thích ăn nguyên chất, thì bạn có thể múc ra chén nhỏ khoảng 3 muỗng ăn rồi cho thêm chanh, đường và ớt, tỏi băm nhuyễn. Nêm nếm cho vừa miệng. Khi ăn thì cho 1 thìa cafe mắm tôm đã pha vào tô bún riêu.

Còn món bún riêu cua miền Nam thì chỉ cần đầy đủ các nguyên liệu trên là quá ư hoàn hảo rồi.

Bên cạnh đó, tuyệt chiêu để món bún riêu cua thành phẩm thật thơm ngon nằm ngay ở khâu giã cua. Phải giã bằng tay và thật nhuyễn thì khi nấu lên váng cua mới mềm, mịn và giữ được vị đặc trưng.

Còn cua xay, tuy nhanh và tiện dụng nhưng váng sẽ thường xốp và sạn nhiều. Món ăn vì thế cũng giảm đi vài phần thơm ngon.

Bún riêu cua còn được biến tấu thành nhiều dạng khác. Chẳng hạn như món Bún Cua Đồng Lưỡi Heo mà BepXua từng thực hiện video trên youtube.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ngon Hấp Dẫn, Dễ Làm Tại Nhà / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!