Xu Hướng 2/2023 # Cách Nấu Lẩu Thái Cá Diêu Hồng Hấp Dẫn Cho Ngày Đông Lạnh Giá # Top 3 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Nấu Lẩu Thái Cá Diêu Hồng Hấp Dẫn Cho Ngày Đông Lạnh Giá # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Lẩu Thái Cá Diêu Hồng Hấp Dẫn Cho Ngày Đông Lạnh Giá được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên liệu nấu lẩu thái cá diêu hồng:

Để nấu được một món lẩu thái cá diêu hồng ngon thì nguyên liệu cần chuẩn bị những gì?

Đó là băn khoăn mỗi khi chúng ta vào bếp, cần chuẩn bị ở khâu nguyên liệu thật kĩ càng, nguyên liệu phải tươi ngon, cá không bị ươn, rau phải tươi, gia vị phải đủ thì mới có món ngon đúng điệu:

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị những gia vị không thể thiếu cho món ăn thêm đậm đà: Sả, cà chua, hành tây, hành lá, đường, sa tế, hạt nêm, chanh… (Chọn gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình)

Sơ chế cá: Cá chọn loại tươi, làm sạch và bỏ mang, bỏ ruột, dùng dao khứa chéo thân cá.

Ngao: Ngâm nước lạnh và cho thêm chút muối trắng và ớt để ngao nhả bùn.

Tôm: Bỏ đầu, cắt đuôi và rửa sạch.

Rau: Các loại rau nhặt sạch, để ra từng rổ riêng đối với loại rau lâu chín và rau nhanh chín.

Hành, tỏi, sả, riềng: Bóc vỏ, cạo sạch và thái nhỏ…

Cách làm nước lẩu thái

Để có món lẩu thơm ngon, tròn vị thì bước nấu nước lẩu rất quan trọng. Nước lẩu góp phần lớn vào thành công của món ăn này. Để có nồi nước dùng ngon, đúng điệu thì bạn cần chọn xương ống. Sau khi mua về rửa sạch xương, trần với nước sôi để nồi nước dùng được trong. Sau đó cho vào nồi ninh khoảng 2 tiếng, nêm thêm hạt nêm, mì chính. Nếu có bọt nổi lên thì hãy vớt bỏ bọt.

Thái nhỏ hành, rau thơm, riềng, gừng ớt băm nhuyễn. Sau đó bạn cho dầu ăn vào một nồi lớn, phi hành, tỏi cho thơm, đậy vung lại cho đến khi dậy mùi thơm. Cà chua xắt miếng cho ngay vào sau đó, thêm gia vị như ớt bột, chút nước mắm phù hợp với khẩu vị. Tiếp tục đun sôi và vặn nhỏ lửa sau đó vớt bớt xác gừng và sả để không bị bã khi ăn.

Cách nấu lẩu thái cá diêu hồng

Sau khi đã chuẩn bị xong nước lẩu, bạn đun thêm tầm 20 phút và từ từ cho cá diêu hồng vào nồi. Rắc thêm hành lá, rau ngò. Nếu bạn ăn chua thì có thể cho thêm sốt me, nêm gia vị theo sở thích. Vậy là bạn đã có món ăn cho ngày đông lạnh, món lẩu nóng nghi ngút và thơm hương của sả, gừng.

Ngoài lẩu thái cá diêu hồng hấp dẫn thì còn có các món lẩu thái cá khác cũng rất bổ dưỡng, thơm ngon cho gia đình bạn thưởng thức, chúng tôi xin giới thiệu thêm cách nấu một số món lẩu cá khác cũng ngon không kém lẩu thái cá diêu hồng

Cách nấu lẩu thái cá hồi bổ dưỡng

Để món lẩu thái cá hồi ngon thì nguyên liệu cũng phải được lựa chọn lĩ lưỡng:

Sơ chế cá và nguyên liệu:

Đầu cá và phi lê cá rửa sạch, để ráo nước sau đó bạn chần qua đầu cá và phi lê cá trong nồi nước với vài lát gừng, làm theo cách này bạn sẽ loại bỏ được mùi tanh của cá và nổi lẩu sẽ ngon hơn. Sau đó xắt cá thành từng miếng vừa ăn và bày ra đĩa.

Tỏi, sả, gừng bóc vỏ, rửa sạch và để ráo nước, sau đó đập dập, băm nhỏ và để riêng từng loại. Ớt rửa sach, bỏ hạt, cà chua cắt miếng, dứa bỏ mắt cắt miếng vừa ăn.

Cách nấu lẩu thái cá hồi:

Cho dầu ăn vào nồi, phi hành, tỏi sao cho thơm, thêm cà chua và xào chín. Tiếp theo cho dứa đã thái vào xào cùng, sau đó cho đầu cá hồi vào nấu chung để tạo vị ngọt của nước. Cho thêm khoảng một lít nước (tùy số lượng người ăn) và nêm gia vị cho vừa ăn. Đun chín đầu cá thì cho thêm ớt và rau thơm cho dậy mùi rồi cho ra nồi ăn lẩu để thưởng thức kèm rau nhúng và bún.

Ngoài món lẩu thái cá diêu hồng, lẩu thái cá hồi thì chúng ta còn một món lẩu thái cá bớp cũng vô cùng hấp dẫn, hương vị của nó rất riêng.

Cách làm lẩu thái cá bớp

Sơ chế cá: Cá bớp cắt khúc khoảng 2cm, ướp với gia vị cho ngấm đều

Nấm rơm cắt bỏ gốc, hành tây, hành lá, rau nhặt sạch, cắt vừa ăn.

Phi thơm hành và tỏi, sả đập dập, cho nấm và hành tây xào chung cho thơm, sau đó cho thêm nước vừa ăn và nêm nếm gia vị. Khi nước sôi được khoảng 10 phút, cho cá vào nấu chín, thêm sa tế và rau thơm. Dùng lẩu kèm rau và bún, vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu thái cá bớp thơm ngon đúng điệu!

Trình bày và thưởng thức món lẩu thái cá

Để món ăn hấp dẫn thì phần trình bày cũng là một trong những phần thiết yếu. Rau ăn kèm cũng phải chọn lựa kỹ lưỡng để món ăn thêm phần đậm đà, thơm ngon.

Rau ăn kèm lẩu thái cá:

Rau ăn kèm bao gồm: rau muống, rau cải xanh, hoa chuối, rau thơm,… mỗi loại ra có đặc điểm và mùi vị riêng nên tùy theo sở thích từng người thì bạn có thể ăn kèm với rau mình thích.

Một số thông tin về cá diêu hồng bạn nên biết:

Nguồn gốc: Thuộc loài cá rô phi

Môi trường sống: Nước ngọt

Tên gọi khác: Cá rô phi đỏ

Giá thành của cá diêu hồng cao hơn cá rô phi đen vì thịt ngọt, nạc và ngon hơn.

Ngoài các món lẩu thì cá diêu hồng còn chế biến được rất nhiều món ngon khác như: Cá diêu hồng kho me, sốt chanh leo, chưng tương…

Cách Nấu Lẩu Cá Diêu Hồng Kiểu Thái Chua Cay Ngon Ngất Ngây

Cách nấu lẩu cá diêu hồng kiểu thái

Mặc dù nguyên liệu chính là cá diêu hồng thì bạn cũng cần phải chuẩn bị các nguyên liệu nhúng khác để đa dạng nguyên liệu và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng kiểu thái như sau

– 1 con cá diêu hồng khoảng 1kg

– 500gr xương ống heo để làm nước dùng

– 450gr mực ống

– 400gr tôm tươi loại to hoặc tôm sú

– 3 miếng đậu hũ

– 4 hoặc 5 quả ớt tươi

– 100gr riềng

– 100gr tỏi và hành tím đã băm nhỏ

– 100gr gừng

– 50gr ớt bột

– 4 cọng sả

– 3 quả cà chua

– Một ít sốt me, hành lá, hành tây, ngò gai

– Các loại gia vị: đường, nước mắm, muối, ớt tươi cùng với chanh…

Cách nấu lẩu cá diêu hồng kiểu Thái chua cay ngon khó cưỡng

Bước 1: Sơ chế xương và hầm lấy nước ngọt

Đầu tiên, bạn tiến hành rửa sạch xương ống, chần qua nước sôi một lần và rửa lại cho sạch. Tiếp theo, bạn cho xương vào nồi cùng với 2.5 lít nước để làm và tiến hành ninh xương trong khoảng 2 tiếng. Trong quá trình ninh, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và thơm hơn.

Trong thời gian chờ ninh nước lẩu, bạn tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu khác.

– Cá diêu hồng rửa sạch, bỏ mang và ruột rồi chà sát qua bằng muối để khử mùi tành, rửa lại bằng nước sạch rồi cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.

– Tôm và mực ăn lẩu thì bạn rửa sạch rồi để ráo nước là được.

– Đậu hũ mua về bạn cắt đôi hoặc 4 vừa ăn.

– Các loại rau nhúng khác bạn rửa sạch, cắt khúc, để ráo nước. Ớt tươi bỏ cuống, cắt lát mỏng.

Bạn chuẩn bị một cái nồi và đun nóng cùng ít dầu ăn, dầu nóng thì cho hành và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho riềng, gừng, sả và cà chua vào xào chung, đảo thật đều tay cho tới khi cà chua hơi chín mềm thì tắt bếp.

Sau 2 tiếng ninh, bạn đã có nước hầm xương thì đổ chúng vào nồi cà chua xào lúc nãy, đun sôi lên. Khi nước sôi thì bạn thả dọc mùng và đậu hũ và ớt tươi cắt lát vào, nêm nếm các loại gia vị như: đường, ớt bột, bột ngọt và sốt me vào sao cho phần nước lẩu có hương vị chua cay vừa miệng là được.

Bước 5: Thưởng thức lẩu cá diêu hồng kiểu Thái

Kế tiếp, bạn bày nồi lẩu lên bàn với một bếp ga mini hoặc bếp ăn lẩu chuyên dụng, tiếp tục đun sôi và cho các nguyên liệu khác như tôm, mực, rau và thưởng thức cùng với bún hoặc mì gói.

– Nếu bạn không có kinh nghiệm nêm nếm lẩu Thái chuẩn bị thì có thể mua gói gia vị lẩu Thái bán sẵn ngoài hàng.

– Và bạn nhớ chuẩn bị thêm muối ớt xanh và một ít nước mắm ớt nguyên chất để chấm cá, tôm, mực.

– Để nấu nước lẩu ngon và trong, bạn hãy đun sôi nước với chút muối, đun lửa to cho sôi lại nhanh, hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn vài phút để bọt cứng lại rồi hớt sạch, sau đó đun sôi liu riu để nước lẩu ngẩm đều gia vị.

Ngon Ngất Ngây Với Cách Nấu Lẩu Thái Cá Diêu Hồng Chua Cay

Lợi ích của cá diêu hồng đối với sức khỏe

Cá diêu hồng (hay còn gọi là cá điêu hồng, cá rô phi đỏ) là loại cá nước ngọt, thịt trắng ngon, lành tính, được chế biến thành nhiều món ngon và phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như phốt pho, i-ốt.

Thịt cá diêu hồng vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng,… dùng chế biến các món ăn bổ dưỡng có tác dụng chữa suy nhược ở người già và trẻ em còi cọc chậm lớn.

Nguyên liệu

Cá diêu hồng: 1 con (khoảng 1 – 1,5kg)

Sả: 4 cây

Tỏi: 1 củ

Hành tím: 4 củ

Ớt: 3 trái

Tắc (quất): 5 trái

Cà chua: 2 trái

Gừng: 50g

Thơm (dứa): 1/2 trái

Gừng: 1 nhánh

Sa tế: 1 hũ nhỏ

Bún tươi: 500g

Các loại rau ăn kèm: hành lá, ngò gai (mùi tàu), ngò om (ngổ), bạc hà, rau muống, rau nhút, bắp chuối,…

Gia vị: đường, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu Thái cá diêu hồng. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá diêu hồng làm sạch mang, bỏ ruột và đánh vảy. Để khử mùi tanh của cá, bạn dùng một chút muối và vài lát gừng chà xát lên mình cá rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp đến, cắt cá thành 3 – 4 khúc vừa ăn, hoặc để nguyên con theo ý thích.

Cá diêu hồng cắt khúc vừa ăn. Ảnh: Internet

Với thơm, bạn gọt vỏ, bỏ mắt rồi cắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tắc cắt đôi, vắt lấy nước cốt.

Sả tước bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch rồi đập dập, cắt khúc khoảng 5cm.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cũng băm nhuyễn.

Các loại rau ăn kèm bạn nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại, để ráo. Riêng bạc hà, bạn tước vỏ, cắt vát xéo rồi bóp với một chút muối, sau đó rửa với nước nhiều lần để khi ăn không bị ngứa.

Cho cá diêu hồng vào trong tô cùng với 1/2 phần hành tím và tỏi băm, thêm 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 trái ớt cắt lát rồi trộn đều. Ướp khoảng 10 phút để cá thấm gia vị.

Cá diêu hồng ướp khoảng 10 phút để ngấm gia vị. Ảnh: Internet

Bắc nồi lên bếp, cho vào một chút dầu ăn. Khi dầu nóng cho gừng và hành tím, tỏi băm còn lại vào phi thơm, sau đó cho sả đập dập vào cùng. Khi hỗn hợp dậy mùi, tiếp tục cho cà chua và thơm vào xào, đảo đều đến khi cà chua và thơm tiết ra nước là được. Sau đó, cho vào nồi một lượng nước đủ dùng, đun sôi.

Bạn nêm nếm gia vị nước dùng lẩu gồm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều cho tan rồi cho nước cốt tắc vào. Khi nước sôi lại, bạn cho cá diêu hồng vào nấu chín rồi tắt bếp.

Nên thả cá vào nồi lúc nước đang sôi để món lẩu không bị tanh. Ảnh: Internet

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Khi ăn, bạn múc lẩu Thái cá diêu hồng ra nồi lẩu, đun nóng rồi cho ngò gai, ngò om vào nồi, thưởng thức với bún tươi cùng các loại rau xanh thanh mát. Nhớ dọn kèm chén nước mắm ớt cay mặn để chấm cá cho đậm đà.

Không tốn quá nhiều thời gian là bạn đã có ngay một nồi lẩu Thái chua cay thơm ngon rồi. Ảnh: Internet

Mẹo và lưu ý khi nấu lẩu Thái cá diêu hồng chua cay

Để tạo vị chua cho món lẩu, ngoài nước cốt tắc, bạn có thể dùng nước cốt chanh, nước cốt me hay măng chua đều được.

Bên cạnh các loại rau kể trên, bạn cũng có thể chuẩn bị các loại rau khác tùy theo sở thích như: giá, đậu bắp, rau cần, cải thảo, mồng tơi,… để món lẩu bắt mắt và đỡ ngán hơn.

Nếu thích ăn cay, bạn cho thêm sa tế hoặc ớt tươi. Để nước lẩu có vị ngọt thanh và thơm ngon hơn, bạn hãy dùng xương ống heo để hầm lấy nước dùng.

Nếu bạn có dự định mở quán lẩu kinh doanh, hay đơn giản là học bí kíp nấu các món lẩu ngon phục vụ gia đình, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1800 6148 để được cung cấp thông tin chi tiết về các khóa học Chuyên đề Lẩu hấp dẫn, được nhiều người ưa chuộng.

Cách Nấu Lẩu Cá Diêu Hồng Chua Cay Theo

Nguyên liệu để làm món lẩu cá diêu hồng:

– 1,2 -1,5 kg cá diêu hồng (cỡ chừng 2 con).

– 0,5 kg xương ống heo.

– Dọc mùng, cà chua, rau muống, rau cần, me chua…

– Xà lách, thì là, húng, tía tô, kinh giới, rau mùi, rau ngổ, sả, hành lá.

– Hành củ, tỏi khô, ớt trái, gừng.

– 1 kg bún tươi.

Cách nấu lẩu cá diêu hồng ngon

Bước 1: Chọn và sơ chế cá diêu hồng

– Cá điêu hồng các bạn chọn những con còn tươi sống sau đó mổ bụng, cạo sạch vảy, là sạch sẽ rồi rửa lại với nước lạnh, cắt làm đôi hoặc để cả con tùy theo trọng lượng cá. Trong cách nấu lẩu cá diêu hồng này nếu có trẻ em ăn cùng chúng ta nên loại bỏ xương của cá, cho an toàn nha.

Bước 2: Ninh xương heo lấy nước dùng

– Xương heo ống rửa sạch rồi chần sơ qua với nước, sau đó cho vào nồi bắc lên bếp hầm kỹ để lấy nước dùng. Chú ý để có cách nấu lẩu cá diêu hồng miền Nam ngon thì bước ninh lấy nước dùng rất quan trọng nên khi ninh xương ống ta phải để vung hé hé và trong quá trình đun phải luôn luôn để nhỏ lửa thì nước dùng mới không bị đục. Lấy cái muỗng để hớt bọt nổi lên trên nha.

– Nếu trong nhà chúng ta có nồi áp suất thì sẽ giúp tiết kiệm thời gian ninh xương rất nhiều, nhưng lưu ý trong lúc ninh nhớ vặn kín van và khi nước sôi hạ bớt lửa xuống để thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp, chờ cho nguội, xả van mở nắp lấy nước dùng.

Bước 3: Sơ chế nguyên phụ liệu

– Cà chua rửa sạch cắt bỏ cuống, thái thành 4 phần.

– Hành lá, rau cần, rau thì là, rau ngổ làm sạch sạch, cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn. Một số người không thích mùi vị của rau thì là ta có thể bỏ đi cũng được.

– Các loại rau sống ăn kèm cũng rửa sạch, sau đó ngâm với dung dịch nước muối pha loãng chừng 30 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

– Gừng tươi rửa sạch để cả vỏ rồi đập dập. Hành khô làm sạch thái thành từng lát mỏng.

Bước 4: Thực hiện cách nấu lẩu cá diêu hồng ngon theo kiểu miền Nam

– Dùng chảo dầu bắc lên bếp cho một phần hành khô thái lát vào phi thơm tồi trút cà chua bổ múi cau vào xào tái và nhớ nêm thêm một chút gia vị.

– Lấy một cái nồi chuyên nấu lẩu cho cá diêu hồng vào, đổ thêm một chút nước lọc, gừng và sả đập dập, gia vị các loại rồi đun sôi khoảng chừng 10 phút.

– Tiếp đến đổ tiếp nước ninh xương vào đun cùng, nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị, bỏ thêm cà chua đã xào tái mới nãy vào, dứa, phần còn lại của hành củ thái lát mỏng và vài tép tỏi đập dập vào.

-Khi nào ăn thì đun sôi lại nước dùng, nước sôi nhớ vớt cá ra để riêng tránh để cá nát, muốn cho nồi lẩu cá diêu hồng chua cay thì cho thêm một chút sa tế vào. Nhúng các loại rau đã chuẩn bị vào đợi nước sôi lại rau chín rồi thưởng thức.

– Để góp phần cho món lẩu cá diêu hồng thêm ngon chúng ta nên chuẩn bị một chén nước mắn mặn xắt thêm vài lát ớt thật ngon để chấm cá và rau nha.

https://www.youtube.com/watch?v=wPRp-dHicfk

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Lẩu Thái Cá Diêu Hồng Hấp Dẫn Cho Ngày Đông Lạnh Giá trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!