Xu Hướng 12/2022 # Cách Xào Măng Vầu Thơm Ngon, Tại Nhà / 2023 # Top 15 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Xào Măng Vầu Thơm Ngon, Tại Nhà / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Cách Xào Măng Vầu Thơm Ngon, Tại Nhà / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Măng vầu là 1 loại thực phẩm đặc trưng của vùng cao Tây Bắc và được nhiều người yêu thích. Măng vầu thuộc họ tre, thân nhỏ không có gai. Mọc ở rừng hoặc trên núi. Hàng năm, cứ đến tháng mười hai, dưới tiết trời mưa xuân măng bắt đầu đội đất nhú lên. Măng vầu ngon nhất vào tháng mười hai đến khoảng giữa tháng ba, những củ măng to, tròn và rất ngọt. Có rất nhiều cách xào măng vầu ngon từ đơn giản đến phức tạp. Ngày hôm nay, Ẩm thực vùng cao xin giới thiệu đến bạn đọc các món ăn ngon được chế biến từ măng vầu thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu

Măng vầu 500g

Thịt ba chỉ 200g

Mỡ nước 100g

Hành tươi 50g

Hành khô 1 củ

Nước mắm, muối, mì chính vừa đủ.

Măng vầu thái nhỏ, cho vào nước lạnh, luộc kỹ, vớt ra. Thịt rửa sạch, thái chỉ. Dọc hành thái khúc, củ hành thái mỏng. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.

Cho mỡ vào chảo, để sôi, phi thơm hành, cho thịt ba chỉ vào xào săn, đổ măng vào, nêm vừa mắm muối, mì chính, đảo đều. Cuối cùng cho dọc hành đảo lẫn. Xúc ra đĩa, ăn nóng.

2. Măng vầu xào tôm

Nguyên liệu

Măng vầu 500g

Tôm tươi 300g

Mỡ nưóc 150g

Hành tươi 50g

Tỏi khô 1 củ

Hành khô 1 củ

Nước mắm, mì chính, muối vừa đủ.

Măng vầu thái chỉ, luộc qua, để ráo nước. Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, con to thì lạng đôi, ướp mắm muối, hành khô băm nhỏ. Hành tươi rửa sạch, cắt khúc.

Đun mỡ nóng già, phi thơm hành khô, cho tôm vào xào chín thơm, xúc ra để riêng.

Tiêp tục đun mỡ nóng già, cho măng vào xào, nêm vừa mặm muối, mì chính. Măng chín, cho tôm vào đảo đều, cho hành tươi và tỏi đập dập vào, xúc ra đĩa ăn nóng.

Yêu cầu: Măng chín, ngấm mắm muối, mì chính, vị ngọt của tôm. Nổi vị ngọt của thịt, thơm mùi tỏi, tôm tươi. Vị vừa ăn.

3. Cách xào măng vầu kết hợp với lòng gà

Nguyên liệu

600g măng vầu

2 bộ lòng gà

Hành, mùi tàu (ngò gai), 1 củ hành khô

Dầu ăn, hạt nêm.

4. Măng xào lá lốt

Nguyên liệu

– 1 kg măng vầu – 250 g thịt ba chỉ – 1 nắm lá lốt – Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm.

Bước 1: Củ măng tươi lột bỏ bẹ lá, bổ đôi, cho củ măng vào nồi luộc khoảng 1 giờ rồi vớt ra. Thái củ măng thành lát vừa ăn.

Bước 2: Lá lốt rửa sạch thái sợi. Thịt ba chỉ thái lát, ướp thịt với một ít muối và hạt nêm.

Bước 3: Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho thịt vào đảo săn rồi thêm măng đã thái vào đảo chung cho đến khi các nguyên liệu chín thì nêm thêm chút muối và hạt nêm cho đậm đà. Cuối cùng thêm lá lốt vào đảo thơm lên là xong.

Rate this post

Cách Làm Món Thịt Bò Xào Măng Tươi Ngon Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Cách làm món thịt bò xào măng tươi ngon

1. Nguyên liệu cần thiết

500 gram măng tươi

300 gram thịt bò

Tỏi, hành tím, hành lá, ớt, rau mùi tàu

Gia vị: hạt mêm, bột ngọt, đường, muối, tiêu, bột năng, dầu ăn

2. Các bước chế biến món thịt bò xào măng

Bước 1: Rửa thịt bò bằng nước lạnh cho sạch rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút để cắt lát dễ dàng hơn. Cắt thịt bò thành lát mỏng theo thớ ngang của thịt. Cắt thịt bò càng mỏng thì càng ngon nhưng phải đều tay.

Bước 2: Ướp thịt bò bằng một số gia vị như hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, dầu ăn, tiêu. Trộn đều gia vị và để yên trong 15 phút để gia vị thấm vào thịt.

Bước 3: Bóc vỏ măng tươi, gọt bỏ phần già. Sau đó, cắt lát thành từng miếng nhỏ bằng kích thước như món ăn ở trên. Luộc măng sơ qua với nước muối nhạt trong vòng 5 phút cho măng không bị đắng. Sau đó, vớt măng ra cho vào nước lạnh rồi để vào trong rỗ cho ráo nước.

Bước 4: Xào măng với thịt bò.

– Băng tỏi và hành tím cho nhuyễn.

– Phi hành tỏi bằng dầu ăn với lửa nhỏ. Đến khi có mùi thơm thì cho thịt bò vào chão xào lên với lửa to trong 1 phút. Vì thịt bò dễ chín nên chỉ cần 1 phút là đủ để thịt bò vừa chín. Sau đó, cho thịt bò ra đĩa.

– Xào măng theo cách tương tự trong khoảng 15 phút. Măng vừa chín thì cho thịt bò vào xào chung với măng. Chỉ cần xào, đảo đều trong vòng 1 phút cho thịt bò nóng lên, hòa quyện vào trong măng là được.

– Cuối cùng, nêm nếm thịt bò xào măng cho vừa ăn bằng gia vị. Cho thêm hành lá, rau mùi tàu vào chão đảo đều rồi cho món ăn ra đĩa.

3. Một số lưu ý khi làm món thịt bò xào măng

Thịt bò phải vừa chín mới có độ mềm và ngọt. Nếu thịt bò quá chín thì sẽ dai hơn và không còn độ ngọt.

Măng tươi giòn, ngọt không bị đắng

Món ăn phải giữ được mùi vị của măng tươi hòa quyện với rau mùi và tiêu.

Đến Bắc Kạn Thưởng Thức Măng Vầu Ngon Nức Tiếng Xa Gần / 2023

Cứ đến đầu tháng Chạp âm lịch, khi cơn mưa phùn bắt đầu đổ xuống, người dân trên khắp các bản làng ở Bắc Kạn lại gọi nhau lên rừng đào cái măng non, ríu ran như đi hội. Măng hái đầu mùa bao giờ cũng ngon hơn cuối mùa, từ hương vị đến độ giòn. Vì thế, người ta thường vào rừng tìm măng khi mùa xuân vừa tới. Đầu xuân, măng nhiều, ăn không hết bà con mang ra chợ bán.

Rừng Bắc Kạn có rất nhiều loại măng như: Măng tre, măng trúc, măng nứa, măng mai,… Nhưng nếu nói là đặc sản phải kể đến thứ “măng vầu” hay còn gọi là “măng đắng”. Cây măng vầu có sức sinh sôi thật kỳ diệu, cứ đào hết đợt này măng lại lên đợt khác cứ tựa hồ như sấm gọi. Rừng vầu cứ khai thác hết năm này đến năm khác.

Theo kinh nghiệm của những người đi hái măng, vào đầu vụ những mầm măng vầu mới nhú còn có vị ngọt xen lẫn vị nhặng nhặng đắng, thế nhưng hễ có tiếng sấm hay bắt đầu từ tháng 2 âm lịch là măng lại chuyển sang vị đắng.

Nhưng ngon hơn cả vẫn là món măng luộc chấm mắm tôm chanh ớt. Có thể luộc cả măng củ và măng cái. Người không ăn được đắng có thể ăn loại măng củ luộc, chất non ngọt của củ măng tạo cho món ăn một hương vị dìu dịu, mát ruột và rất dễ ăn. Những người sành ăn măng thì hay chọn ăn loại măng luộc thật đắng. Vì như vậy mới cảm nhận hết được sự thú vị của món ăn này, cái cảm giác đắng, chát cứ mất dần sau mỗi miếng nhai nhẩn nha thay vào đó là cảm giác thoang thoảng ngọt, nhẹ nhẹ cay, rất lạ. Và khi đã ăn một lần đều muốn ăn thêm lần sau.

Ngày xuân, lên với đồng bào Bắc Kạn, trong mâm cơm đón khách, sẽ chẳng thể nào thiếu được món ăn chế biến từ măng vầu. Dù chế biến cách nào, cái món ăn ấy vẫn chất chứa những cái hồn hậu, mộc mạc tinh nguyên của núi rừng. Đắng đấy, nhưng cũng thật ngọt ngào làm sao./.

Cách Nấu Bún Măng Vịt Măng Khô Dễ Nhất Tại Nhà Ngon Khó Cưỡng / 2023

Nguyên liệu nấu bún măng vịt măng khô

Vịt: 1 con khoảng 1kg

Măng khô: 500 gram

Gừng: 3 củ to

Rượu trắng: 1 chén nhỏ

Hánh lá: vài nhánh

Rau thơm: 1 mớ nhỏ

Hành tím: 2 củ to

Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, dầu ăn…

Bún ăn kèm: 1kg

Chi tiết cách nấu bún măng vịt măng khô

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Vịt chọn loại đã sơ chế sẵn, mua về rửa sạch và xát muối với rượu trắng để vịt bớt mùi hôi. Để ráo.

Măng khô đem ngâm khoảng 2 ngày cho nở ra, sau đó rửa sạch, xé sợi vừa ăn. Hoặc nếu không có thời gian bạn có thể cho vào nồi luộc đến khi nở ra thì bắc xuống rửa sạch bằng nước lạnh.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Hành lá rửa sạch, cắt rễ và thái khúc.

Rau thơm nhặt bỏ rễ, lá úa rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 2: Tiến hành làm món ăn

Cho vịt vào nồi, đổ nước ngập vịt rồi cho vài lát gừng xuống luộc cùng. Để lửa vừa và luộc khoảng 50 – 60 phút là được.

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 30ml dầu ăn, đợi dầu nóng già thì cho hành tím vào phi thơm.

Khi hành ngả sang màu vàng, có mùi thơm thì trút măng đã xé sợi xuống đảo đều, nêm vào chảo 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 thìa mắm. Xào đến khi chín thì tắt bếp.

Lúc này, vịt cũng đã chín, bạn hãy vớt vịt ra, để cho vịt nguội bớt thì chặt thành các miếng vừa ăn. Tiếp tục cho luôn măng đã xào vào phần nước luộc vịt ấy ninh đến khi măng mềm.

Bún chần qua nước sôi cho mềm thì vớt ra.

Bước 3: Trình bày thành phẩm

Sắp bún vào bát, thêm vài miếng thịt vịt, măng khô rồi chan nước dùng vào. Rắc lên bên trên một ít hành lá, rau thơm để ăn kèm.

Ăn nóng rất ngon.

Khi ăn, các bạn ăn kèm với nước chấm gồm: mắm, tỏi, đường, gừng, ớt.

Lời kết:

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Xào Măng Vầu Thơm Ngon, Tại Nhà / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!