Xu Hướng 12/2022 # Canh Cá Quỳnh Côi / 2023 # Top 14 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Canh Cá Quỳnh Côi / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Canh Cá Quỳnh Côi / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

281

lượt xem

Nổi tiếng bởi sự đơn giản không cần nhiều nguyên liệu cầu kỳ nhưng vẫn tạo hương vị riêng biệt, chính điều này đã làm nên cái tên “Canh cá Quỳnh Côi” bao đời nay và là niềm tự hào của người dân Thái Bình.

Thị trấn Quỳnh Côi cách thành phố Thái Bình chừng 20km với những cánh đồng lúa bát ngát thẳng cánh cò bay. Đến đây, hầu như du khách nào cũng muốn tự mình thử qua món ăn dân dã nhưng nổi tiếng – canh cá Quỳnh Côi.

Đặt chân vào quán  ”Bẩy chuyên canh cá rô” bạn sẽ cảm nhận ngay được một hương vị thật đặc biệt, thơm đến lạ, hương vị của nồi nước dùng hoà quyện vào đó là trứng cá rô vàng óng hấp dẫn thực khách.

Không phù phiếm loè loẹt, không bột gia vị khó kiếm, không phẩm màu, mọi thứ đều rất giản đơn mộc mạc để rồi ăn một lần là nhớ quán, nhớ đến bàn tay người làm và nhớ cả con người nơi đây.

Những sợi bánh đa trắng ngần, vừa mềm nhưng lại vừa dai rất giống với sợi phở Hà Nội mà cách làm thì chỉ có người dân Thái Bình mới biết.

Bát canh cá rô đơn giản ấy chứa đựng trong đó là cả tâm huyết của người làm, là tinh tuý của vùng đất nơi đây. 

Canh cá rô Quỳnh Côi còn đặc biệt ở nước dùng hầm từ 100% xương lợn và xương cá, ngọt thanh nhưng rất đậm đà và vừa miệng. Sau đó là điểm vào bát một ít rau thìa là, hành tươi, mùi tàu. Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể vắt thêm vào bát canh của mình một miếng chanh, miếng quất hay thêm một vài miếng ớt đỏ tươi cùng giấm tỏi ớt.

Khi được hỏi nhỏ về bí quyết làm cá, bà Bẩy chủ quán cho hay: “Cá này làm cũng đơn giản lắm, lúc ướp cá chỉ cho vào đó một ít gừng nghệ và hành khô đập dập kèm một chút muối và nước dùng cá nhưng khác ở chỗ là không chiên cá mà thay vào đó là rim cá để cá vẫn giữ được vị ngọt và không bị khô cá”. 

Cắn một miếng cá thôi, bạn sẽ cảm nhận được ở đầu lưỡi vị cay nhẹ của gừng, vị ngọt của cá và hương thơm của gia vị ướp. 

Cá rô đã được lóc thịt, tẩm ướp và rim trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Nước dùng từ xương cá và xương lợn hầm..

Gia vị tô điểm hương vị cho bát canh cá.

Một bát canh cá Quỳnh Côi đúng chuẩn phải đảm bảo được vị đậm đà của thịt cá, vị ngọt thanh của nước dùng hoà quyện với vị cay nhẹ của gừng. Món ngon này đã có mặt tại nhiều nơi như : Hà Nội, Thái Nguyên, Nam Định…nhưng ít nơi mang lại được hương vị gốc như tại nơi sinh ra món canh cá rô Quỳnh Côi.

Minh Hằng

(Sinh viên thực tập)

Bánh Đa Cá Quỳnh Côi / 2023

Món canh cá Quỳnh Côi là món ăn dân tộc dân dã của làng quê Quỳnh Côi, Thái Bình. Khi nhắc đến đặc sản Thái Bình người ta không thể nào bỏ qua được món canh cá Quỳnh Côi này.

Canh cá là món ăn gắn liền với đời sống của người dân Quỳnh Côi, một thị trấn nhỏ tại Thái Bình. Khi đến đây, người ta dễ dàng nhìn thấy rất nhiều quan ăn bán món canh cá nổi tiếng này.

Với những canh đồng lúa rộng mênh mông, rô đồng ngày xưa là một trong những nguyên liệu vô cùng sẵn có tại vùng quê này. Những con cá rô đồng có màu vàng rượm ở vùng có đất sét màu đỏ, là nguyên liệu chính làm nên món canh cá Quỳnh Côi thơm ngon này. Tháng 3 hàng năm là mùa cá rô sinh sôi nảy nở. Đến tháng 10 cá ăn hoa lúa nên rất béo và thơm. Người dân đi làm đồng có thể dễ dàng bắt được những con cá rô to ngon về nấu bữa ăn ấm cúng cho cả nhà.

Ngày nay, cá rô tự nhiên không còn nhiều, muốn làm món canh cá này phải chọn những loại cá nuôi khác để thay thế, khiến cho mùi vị của bát canh cả không thể ngon đậm vị như trước nữa. Trải qua thời gian dài, món canh cá Quỳnh Côi đặc sản Thái Bình Việt Nam ngày nay có nhiều mùi vị khác nhau do khẩu vị khác nhau của từng người. Tuy nhiên, người ta vẫn cố giữ được những nét tinh tế nhất trong món cá kho này.

Phần cá còn lại không bỏ phí, người ta tận dụng và làm ra những món ăn hấp dẫn không kém. Phần cá có dính chút xương thì đem băm nhuyến với hành khô, tiêu, ớt tươi cho nhuyễn. Sau đó nặn thành từng miếng đem chiên vàng hai mặt. Miếng cá chiên xong thơm phức, mỏng và xốp, giòn giòn thơm cay rất đặc trưng. Phần đầu và xương có thể đem ninh để lấy nước nấu canh. Nước dùng sẽ rất trong và có vị ngọt đậm đà.

Cá sau khi chế biến như trên được dùng làm canh với bánh đa hoặc cháo, nước dùng và gia vị chanh, ớt, mùi tầu, thì là, rau răm. Mùa nào thì thức ấy, mùa hè thì trong món canh có thêm rau rút, mùa lạnh thì thêm rau cần hoặc rau cúc tần. Món canh cá dùng với sợi bánh đa là ngon nhất. Sợi bánh đa dùng làm canh cá phải được làm từ gạo chiêm mùa trước, sợi phải mỏng, mịn và dai thì bát canh cá mới ngon. Đặc biệt, thứ bánh đa trắng ngần này duy chỉ có miền quê Thái Bình mới có. Bạn khó có thể tìm thấy loại bánh đa này ở các khu đô thị cũng như các nhà hàng lớn, mà chỉ có thể tìm thấy các khu chợ quê tại nơi đây.

Món canh cá vào mùa nào vị ấy, luôn hấp dẫn khách qua đường cũng như du khách bốn phương khi đến với Thái Bình. Đó là hương vị của miếng cá rán giòn, của nước dùng đậm đà hơi mằn mặn, mùi hăng hăng của thì là, húng bạc hà…cùng những sợi bánh đa dai mềm đã làm nên món ăn đặc sản của vùng quê này khiến bao nhiêu người mê mẩn. Ngồi thưởng thức bát canh cá Quỳnh Côi, nghe những câu chuyện đời thường của người trong quán, bạn sẽ thấy cuộc sống của người dân nơi đây yên ả, thanh bình biết bao đúng như cái tên Thái Bình vậy, khác xa với cuộc sống ồn ào, xô bồ nơi đô thị,

Canh Chua Cá Bông Lau / 2023

Thịt cá bông lau là ngon nhất trong họ cá tra và rất mắc tiền. Những khứa cá bông lau chắc thịt với lớp mỡ béo thơm chế biến món gì cũng ngon. Cá bông lau ướp sả muối chiên tươi khiến người ta mê mẩn bởi vị nồng the nơi đầu lưỡi . Cá bông lau kho với nước dừa thì chỉ có bới cơm không thôi, gắp bún không đếm nổi bao đũa. Nhưng độc chiêu hơn hết là canh chua cá bông lau, “ăn đứt” cả món canh chua cá lóc vốn làm nên dnah phận cho con cá đen ở vùng sông nước miền Tây. Hòa quyện trong nồi canh chua đậm đà là sự tươi ngon của rau quả, miếng cá bông lau chắc thịt, mỡ cá tan ngập trong vòm họng mà không hề có cảm giác béo ngậy mau ngán….

Nguyên liệu :

– ½ con cá bông lau (phần đầu hay đuôi cá tùy thích)

– 1 cây bạc hà

– 5 trái đậu bắp

– 2 trái cà chua

– ½ trái thơm

– Rau om, ngò gai, giá (nếu thích)

– Hành tím tỏi băm, ớt tươi, 1 vắt me.

– Gia vị : muối, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu.

Cách thực hiện :

– Cá làm sạch, chà sát với muối cho bớt nhớt, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

– Ướp cá với 2 muỗng nước mắm + ½ muỗng đường + ½ muỗng hạt nêm + hành tim tỏi băm + tiêu/ớt băm khoảng 10 – 15 phút cho thấm.

– Me ngâm với nước ấm cho tan, lọc lấy phần nước cốt

– Bạc hà tước vỏ, rửa sạch cắt lát mỏng vừa ăn. Đậu bắp rửa sạch cắt khúc.

– Cà chua chẻ múi cau, thơm tùy thích cắt miếng vừa ăn hoặc thái nhỏ.

– Chảo nóng phi thơm hành tỏi, cho thơm và cà chua vào xào nhanh tay, nêm vào ít muối và đường cho đậm đà.

– Làm nóng dầu, cho cá vào nồi đảo đều cho đến khi thịt cá săn lại thì cho vào 1.5 tô nước lọc vào nấu. Thường xuyên hớt bọt, nước sôi thì cho nước cốt me vào, nêm ½ muỗng muối muối + ½ muỗng hạt nêm + đường (tùy vào sở thích chua ngọt của gia đình bạn), lần lượt cho cà chua thơm, đâu bắp, bạc hà vào.

– Nấu thêm ít phút cho nước sôi trở lại thì tắt bếp, nêm 1 muỗng nước mắm cho thơm.

– Múc canh chua cá bông lau ra tô, rắc lên mặt ít rau om ngò gai, tiêu và ít dầu tỏi phi thơm, vài lát ớt tươi.

– Dọn canh ăn nóng với cơm/bún, cá kho và nước mắm ớt.

Cá Kho Ăn Với Canh Gì? / 2023

Cá kho ăn với canh gì luôn là câu hỏi mà nhiều chị em phụ nữ thắc mắc. Cùng tham khảo một số món canh kết hợp với cá kho cho một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng nhé.

Cá là loại thực phẩm có đặc điểm riêng như có vị ngọt béo, mùi tanh,… nên việc kết hợp cá kho ăn với canh gì để có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng luôn là điều nhiều chị em quan tâm. Bài viết này sẽ gợi ý một số món canh kết hợp với cá kho để các bà nội trợ tham khảo cho những ngày “bí” ý tưởng.

Cá kho ăn với canh gì để có sự kết hợp thật thanh mát?

Cá kho ăn với canh gì? Vào những ngày thời tiết nóng nực thì một đĩa cá kho riềng cùng với canh cải tôm là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Cá kho riềng là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể ăn được món này. Tùy thuộc vùng miền và điều kiện thời tiết để bạn lựa chọn loại cá phù hợp.

Một số loại cá thường được dùng để kho riềng như: cá trắm, cá thu, cá chép, cá trôi,… Mỗi loại cá sẽ có đặc trưng riêng và tạo nên món cá kho có vị riêng biệt. Nếu có cơ hội thì bạn nên thử nhiều loại cá để lựa chọn được loại cá phù hợp với sở thích của gia đình.

Ngoài các gia vị thường dùng như đường, mắm, sả, ớt,… thì một nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên sự hấp dẫn, béo ngậy cho món cá kho riềng chính là thịt ba chỉ. Thành phẩm sẽ là sự kết hợp giữa vị ngọt, mềm của cá, mùi thơm của riềng sả cùng bị béo ngậy của thịt ba chỉ. Thật sự thì đây là một món ăn khá tốn cơm đấy các bạn ạ.

Cá luôn có một độ tanh nhất định, vậy cá kho ăn với canh gì để át được mùi tanh mà vẫn phù hợp trong những ngày hè oi nóng. Và món canh được “đề cử” nên ăn cùng với cá kho riềng chính là canh cải nấu tôm khô. Sử dụng tôm khô để món canh vừa tạo độ ngọt thanh cho món ăn vừa bổ sung đạm cho cơ thể. Một sự kết hợp không thể nào hài hòa hơn. Đặc biệt, món canh này có thể biến tấu bằng việc sử dụng một số loại rau khác, như rau mùng tơi, rau ngót hay mướp đều ổn nhé.

Cá kho ăn với canh gì thật đơn giản nhưng vẫn ngon?

Bữa cơm đầy đủ thịt cá nhưng lại thiếu canh thì sẽ không tròn vị đúng không các bạn? Bữa ăn hôm nay đã có cá trắm kho dưa, vậy cá kho ăn với canh gì sẽ phù hợp nhỉ? Bạn có thể dùng luôn phần đầu và đuôi cá để chế biến một món canh chua chua, thanh thanh. Để tạo vị chua cho món canh, bạn có thể sử dụng dưa chua, cà chua hay dứa.

Cá kho ăn với canh gì? Về cơ bản, để nấu 2 món là cá trắm kho dưa và canh chua đầu cá trắm thì nguyên liệu cũng tương tự. Cách chế biến cũng khá đơn giản:

– Rửa sạch cá và khử tanh bằng rượu, gừng.

– Phần cá kho, bạn ướp cùng với bột canh, mắm, ớt cùng các gia vị khác mà gia đình bạn thường dùng. Còn phần đầu cá nấu canh thì bạn chỉ cần ướp với một ít muối để món canh thêm đậm đà.

– Sau khi ướp xong, bạn xếp cá, thịt ba chỉ cùng cà chua, dưa chua vào nồi. Đổ thêm nước màu và nước lọc và đun lửa nhỏ đến khi cạn nước là chúng ta đã có một nồi cá kho dưa đậm đà, hấp dẫn.

– Còn đối với món canh chua, bạn phi thơm hành bằm cùng đầu cá rồi đổ thêm nước để đun cho phần xương hơi nhừ. Tiếp tục cho cà chua, dứa hoặc dưa chua vào để tạo nên vị chua dịu kích thích cho món canh. Chỉ sau 15 phút chế biến là món canh chua đầu cá trắm đã hoàn thành rồi.

Giờ thì bạn đã bớt băn khoăn cá kho ăn với canh gì chưa nào? Chỉ với nguyên liệu chính là một con cá trắm, chúng ta đã có một bữa ăn có đầy đủ món mặn, món canh rồi.

Và nếu các bạn muốn tìm hiểu về các món ăn ngon, đặc biệt là các món ăn đặc sản miền tây thì hãy ghé qua tham khảo các sản phẩm do Món Ngon Miền Tây phân phối nhé.

Hy vọng với những chia sẻ trên thì các bà nội trợ sẽ không phải đau đầu mỗi khi phải suy nghĩ xem trong bữa ăn thì cá kho ăn với canh gì mới phù hợp. Chúc các bạn sẽ có những bữa ăn thật ngon bên gia đình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Canh Cá Quỳnh Côi / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!